Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2021

08/10/2021 | 16:37

Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới, tái khởi động du lịch quốc tế; Chính thức phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2021; Chốt danh sách 21 cầu thủ đội U23 Việt Nam tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 8/10 đưa tin:

Phát động liên hoan phim quốc tế về an toàn giao thông năm 2021

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) với sự đồng hành của Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã phát động Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2021 với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự ATGT". Liên hoan phim toàn quốc về ATGT là hoạt động truyền thống được tổ chức 2 năm một lần từ năm 1996. Qua 25 năm, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc; được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT thiết thực và có tính lan tỏa rộng rãi.

Đề cử Giải Bùi Xuân Phái: 'Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo'

Không gian lộng lẫy vàng son một thuở của chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa ngàn năm của Thăng Long - Hà Nội đã được hiện thực hóa bởi nhóm SEN Heritage thông qua dự án Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo, công bố vào cuối năm 2020 đã được đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021. Dự án cho thấy nỗ lực nghiêm túc và tình cảm của những con người "nặng lòng" với di sản cũng như văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Tìm hiểu về Thăng Long-Hà Nội qua những bộ tiểu thuyết lịch sử

Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa phát hành bộ đôi tiểu thuyết lịch sử "Người Thăng Long", "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân và bộ ba tiểu thuyết lịch sử "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài đến đông đảo độc giả cả nước. Đây là những ấn phẩm văn học được phát hành nhân kỷ niệm 1011 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2021) nhằm cung cấp cho bạn đọc trẻ muốn tìm hiểu về vẻ đẹp của Thăng Long – Hà Nội cổ xưa trong tiềm thức của người Thủ đô và về công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở cửa đón khách từ ngày 9/10

Ngày 7/10, bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, Trưởng Văn phòng, sự kiện Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 4 tháng tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức mở cửa trở lại từ ngày 9/10. Thời gian đầu, Đường sách sẽ đón khách từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, sau khi tình hình dịch được kiểm soát ổn định sẽ điều chỉnh theo khung giờ hoạt động bình thường (8 giờ 30 phút đến 21 giờ).

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin:

Khai mạc Chương trình Phim Việt Nam tại Warszawa

Ngày 6.10.2021, lễ khai mạc Chương trình Phim Việt Nam đã diễn ra tại Warszawa. Chương trình nằm trong khuôn khổ Tuần phim Việt Nam tại Ba Lan năm 2021. Tuần phim được tổ chức tại 5 thành phố: Torun, Warsaw, Krakow, Lodz và Gdynia, từ ngày 6- 31.10. 2021. Bố già được lựa chọn chiếu mở màn cho Tuần phim. Buổi chiếu thu hút được sự chú ý của rất đông khán giả, trong đó có các khán giả Việt Nam. Bộ phim Bố già đã để lại ấn tượng đậm nét trong lòng khán giả đến tham dự chiếu phim khai mạc. Việc chiếu các bộ phim Việt Nam tại Ba Lan sẽ đưa điện ảnh Việt Nam tới gần hơn với khán giả quốc tế và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tốt đẹp tới bạn bè thế giới.

Kiên Giang: Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL

Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện Đề án "Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL" giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn Kiên Giang. Giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu của tỉnh là nâng cao nhận thức và năng lực hành động của ngành VHTTDL của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; các tầng lớp Nhân dân và toàn xã hội về nội dung, mục đích, ý nghĩa của công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin:

Vinh danh các Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), sáng 7-10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố và trao giải cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội" lần thứ nhất - năm 2021. Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội" lần thứ nhất - năm 2021 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên toàn thành phố, để các em có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Thủ đô Hà Nội anh hùng qua những trang sách

Ngày 7-10, Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo "Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021)" tại cơ sở 1 (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm). Triển lãm giới thiệu khoảng 100 ấn phẩm, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về đường lối lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp; lịch sử, diễn biến cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ, anh dũng của quân dân Hà Nội cùng quân dân cả nước đến Ngày Giải phóng Thủ đô; giá trị về truyền thống lịch sử, văn hiến, anh hùng nghìn năm đất Kinh kỳ cùng những triển vọng, thành tựu đáng tự hào của Thủ đô hôm nay.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin:

Hợp nhất hai NXB Tổng hợp TPHCM và Văn hóa - Văn nghệ TPHCM

Ngày 7-10, tại TPHCM đã diễn ra lễ công bố quyết định hợp nhất hai NXB Tổng hợp và Văn hóa - Văn nghệ. Quyết định hợp nhất dựa trên căn cứ Quy chế làm việc số 01-QC/TU ngày 8-3-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; căn cứ Đề án số 10-ĐA/TU ngày 14-10-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về hợp nhất NXB Tổng hợp TPHCM và NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM; xét đề nghị của Ban Tuyên giáo Thành ủy tại Tờ trình số 153-TTr/BTGTU ngày 27-5-2021.

Phim muốn ra rạp phải tuân thủ luật pháp sở tại

Ngày 6-10, trao đổi với PV Báo SGGP, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho biết, mới nhận được hồ sơ, tài liệu về phim Vị. Hiện do có nhiều tài liệu phát sinh nên thanh tra bộ đang tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng tiếp tục xem xét, xử lý. Việc phim Vị "từ bỏ" quốc tịch, do không được phép phổ biến tại Việt Nam vì "không phù hợp với văn hóa" khiến dư luận ồn ào những ngày qua. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho rằng, các nhà sản xuất có thể sử dụng tới quyền hồi tố, có Luật Khiếu nại tố cáo để yêu cầu xem xét lại các quyết định về tác phẩm của mình. Cụ thể, nếu đơn vị sản xuất đưa đơn lên tòa, tòa sẽ thẩm tra và xử lý. "Ở góc độ cơ quan quản lý ngành điện ảnh, tôi khẳng định, quyết định hoàn toàn chính xác, không có gì băn khoăn cả", ông Vi Kiến Thành cho biết.

Thảo luận trực tuyến về nhà làm phim nữ

UNESCO phối hợp cùng Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Ơ kìa Hà Nội tổ chức sự kiện điện ảnh trực tuyến IN HER VOICE. Sự kiện nhằm phân tích và thảo luận cơ hội, thách thức của những nhà làm phim nữ trong lĩnh vực điện ảnh. Đồng thời chia sẻ câu chuyện về con đường tới các liên hoan phim quốc tế, tiếp cận các quỹ hỗ trợ điện ảnh, giải thưởng ưu tiên dành cho nhà làm phim nữ. Tham gia sự kiện có đạo diễn Thanh Vân, Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp, bà Yoonhyung Jeon - chuyên gia thẩm định tại Hội đồng phim Hàn Quốc, nhà làm phim Anne Koizumi, đạo diễn/biên kịch Petra Volpe. Sự kiện tổ chức lúc 14 giờ ngày 19-10 trên nền tảng Zoom.

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối "bảo tàng ảo". Không chỉ dừng lại ở video, hình ảnh, công nghệ nghe nhìn như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR)… giúp người xem tương tác nhiều hơn với tranh ảnh, hiện vật, đồ vật trưng bày, thậm chí có thể tạo thành một hình ảnh theo phong cách của bản thân để tham quan trong không gian ảo và chụp hình.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 7/10 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới, tái khởi động du lịch quốc tế" cho biết: Tại hội nghị trực tuyến bàn về việc mở cửa lại du lịch quốc tế với sự tham dự của 15 cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng thúc đẩy việc công nhận chứng nhận tiêm chủng vắc xin giữa Việt Nam với các nước để tạo điều kiện đón khách quốc tế vào Việt Nam. Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao tổ chức.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Hà Nội

Theo kế hoạch, ngành Du lịch Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc (Kiên Giang) với các bước: Lựa chọn thị trường; xác định địa điểm, thời gian, lộ trình thí điểm; lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ; xây dựng quy trình đón, phục vụ khách; truyền thông giới thiệu kế hoạch thí điểm; tổ chức vận chuyển khách theo quy trình; tổ chức phục vụ khách tại cơ sở dịch vụ; phối hợp đảm bảo các điều kiện đón khách và xử lý tình huống khi có dịch bệnh; kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; đánh giá kết quả thí điểm và đề xuất mở cửa đón khách quốc tế.

-TTXVN ngày 8/10 đưa tin:

Quảng bá, xúc tiến du lịch trong điều kiện mới

Quảng bá, xúc tiến du lịch có vai trò quan trọng trong việc thu hút du khách trước khi có dịch. Trong bối cảnh tình hình mới, du lịch tại các địa phương và ngành du lịch đang có sự chuyển đổi để thích ứng. TCDL đề nghị các địa phương chủ động bố trí, kêu gọi xã hội hóa tăng thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là cho hoạt động xúc tiến quảng bá; phối hợp, tham gia các chương trình truyền thông, xúc tiến do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, cũng như chủ động tổ chức xúc tiến, quảng bá điểm đến địa phương; Tạo điều kiện hợp tác công - tư trong xúc tiến, quảng bá du lịch; huy động mọi nguồn lực, tham gia từ các cá nhân, tổ chức quan tâm; khuyến khích hình thành các liên minh, liên kết hợp tác cùng xúc tiến quảng bá điểm đến hoặc sản phẩm du lịch.

Ninh Bình chuẩn bị điều kiện để ngành du lịch hoạt động trở lại

Cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình có nhiều hoạt động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa du lịch, dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới. Trong các ngày từ 5 - 7/10, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch (Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình khảo sát các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các tiêu chí an toàn để lựa chọn đề xuất đón khách nội địa giai đoạn 1 trong quý 4/2021.

Du lịch Hà Nội thích ứng với tình hình mới: Sớm thúc đẩy mở cửa du lịch

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã có nhiều tín hiệu tốt song vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ, không thể chủ quan. Linh hoạt, thận trọng là những vấn đề đặt ra với du lịch Hà Nội khi ngành này đang tiến đến gần thời điểm đón khách trở lại. Ngành Du lịch Thủ đô đang xây dựng nhiều phương án, kịch bản tái mở cửa nhằm đón khách một cách hiệu quả, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho du khách và những người làm du lịch.

Quảng Bình thí điểm tour du lịch trải nghiệm khép kín

Nhiều địa phương xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến du lịch của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng rơi vào tình trạng gián đoạn, đình trệ. Nhiều địa phương đã tái khởi động và phục hồi du lịch dần chuyển sang trạng thái "bình thường mới".Ngay sau khi họp bàn kế hoạch, triển khai các biện pháp đưa du lịch phục hồi trở lại, Quảng Bình đã thống nhất thí điểm triển khai tour du lịch trải nghiệm khép kín sau giãn cách xã hội, đánh dấu sự dần trở lại của du lịch địa phương này.

- Báo Văn hóa ngày 8/10 đưa tin:

Khánh Hòa triển khai đón khách du lịch trong tình hình mới

Chiều 7.10, Sở Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa (HHDL Khánh Hòa) và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đón khách du lịch, thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Tại Hội nghị, ông Phạm Minh Nhựt – Phó Chủ tịch Thường trực HHDL Khánh Hòa đã báo cáo tình hình và hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Theo đó, kể từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, HHDL Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thành công nhiều chương trình sự kiện, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Dao, Mường gắn với phát triển du lịch

Ngày 7.10, Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 2578/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Theo đó, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức 03 lớp tập huấn về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống với sự tham gia của các học viên là nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Dao, Mường tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Đây là hoạt động nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, góp phần, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, qua đó, đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Lào Cai: Lên phương án "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" sẵn sàng đón khách sớm nhất

Tỉnh Lào Cai đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng và ban hành bộ tiêu chí "Du lịch xanh - du lịch an toàn" trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với tình tình thực tế, sẵn sàng đón khách ngoại tỉnh trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, quý IV/2021, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ tổ chức 16 hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch; trong đó, có một số hoạt động, sự kiện nổi bật như: Công bố và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Nghề làm tranh thờ của người Dao – Sa Pa gắn với báo cáo các chương trình văn nghệ của các điểm du lịch cộng đồng vừa được đầu tư dàn dựng; Festival "Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai"; Festival "Cao nguyên trắng Bắc Hà"; Tuần văn hóa - thể thao dân tộc huyện Bát Xát; Lễ hội Tuyết Sa Pa năm 2021…

- Báo điện tử VOV ngày 7/10 đưa tin:

Quảng Ninh kỳ vọng đón 1,5-2 triệu lượt khách du lịch trong các tháng cuối năm

Để tái khởi động lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, linh hoạt, thích ứng với Covid-19, Sở Du lịch Quảng Ninh đang thống nhất với các địa phương về tiêu chí về điểm đến an toàn, quy trình đón khách, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để khôi phục thị trường du lịch. Dù đã được phép mở cửa trở lại gần 1 tháng nhưng các điểm du lịch của Quảng Ninh chỉ nhộn nhịp vào dịp cuối tuần với du khách là người sinh sống và làm việc trong tỉnh. Các đơn vị lữ hành tập trung khai thác khách ở những đơn vị có số lượng lao động lớn như tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, các khu công nghiệp để khởi động lại các hoạt động du lịch vào những tháng cuối năm.

Du lịch Huế sẵn sàng phục vụ khách nội địa trở lại

Đến thời điểm này đã có khoảng 85% số lao động trực tiếp trong ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Các ban ngành, địa phương đã chủ động kết nối, xây dựng phương án sẵn sàng đón và phục vụ khách nội địa trở lại. Từ ngày 1/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa phục vụ khách du lịch tại một số điểm di tích Đại nội Huế, các lăng vua Minh Mạng, Tự Đức và Khải Định. Để bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu du khách thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quét mã QR trước khi vào tham quan các di tích. Đối với khách ngoại tỉnh, khi về Huế tham quan phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định

"Phá băng" cho du lịch Thanh Hóa bằng tour an toàn, thí điểm ở Pù Luông và Sầm Sơn

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành lớn tại Hà Nội cho rằng Thanh Hóa nên mạnh dạn triển khai đón khách du lịch liên tỉnh, sau khi đã phục hồi du lịch nội tỉnh và kiểm soát tốt dịch Covid-19. Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, đại dịch Covid-19 khiến cho hoạt động du lịch tại địa phương này tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng. 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách giảm hơn 51% và doanh thu giảm hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi năm 2020 vốn đã giảm gần 30% cả về lượng khách và doanh thu so với năm 2019. Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Thanh Hóa đang trong tình trạng kiệt quệ, trong đó hơn 600/932 cơ sở lưu trú đã đóng cửa từ tháng 4/2021, đúng mùa cao điểm du lịch biển. Các công ty lữ hành cũng chịu áp lực rất lớn trong việc bồi hoàn tiền hàng chục tỷ đồng do khách yêu cầu hoãn, hủy tour du lịch.

Nhiều khách sạn, resort Việt Nam được xếp hạng hàng đầu châu Á

Tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (Mỹ) vừa công bố các giải thưởng do độc giả bình chọn năm 2021 (Readers' Choice Awards 2021). Trong đó nhiều khu nghỉ tại Việt Nam góp mặt trong danh sách khách sạn và resort hàng đầu châu Á. Theo tờ Condé Nast Traveler, giải thưởng năm 2021 do hơn 800.000 độc giả trên khắp thế giới bình chọn với nhiều hạng mục như thành phố, đảo, khu lưu trú, hãng hàng không… Đối với hạng mục khách sạn, các tiêu chí đánh giá gồm chất lượng phòng, dịch vụ, đồ ăn, thiết kế, vị trí, hoạt động/hạ tầng và giá cả.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 8/10 đưa tin:

HLV Park Hang-seo nhận sai xót sau trận thua của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc

Phát biểu trong buổi họp báo sau trận thua 2-3 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Trung Quốc tại lượt trận thứ ba bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo thừa nhận sai xót trong việc thay người và không hề có ý định trách cầu thủ mắc sai lầm dẫn tới thua trận. Dù đã bị đối thủ dẫn trước 2 bàn nhưng tuyển Việt Nam đã thi đấu kiên cường để có được 2 bàn thắng của Hồ Tấn Tài và Tiến Linh. Dù vậy ở nhũng phút cuối trận, sự thiếu tập trung của hàng thủ đã không thể giúp "Những ngôi sao vàng" bảo toàn được tỷ số hoà. HLV Park Hang-seo cho biết sau trận đấu: "Tuyển Việt Nam đã thua 2-3 trước Trung Quốc, đặc biệt là thua một bàn ở phút bù giờ. Như chúng ta đã biết, đội tuyển hôm nay thi đấu tốt, không từ bỏ dù bị dẫn trước 2 bàn. Thế nhưng, chúng tôi cũng thấy hơi tiếc. Có lẽ, tôi đã thay vị trí hậu vệ vội quá. Đó là lỗi của tôi".

Vòng loại U23 châu Á: 5 cầu thủ đội tuyển quốc gia hội quân cùng đội tuyển U22 Việt Nam

Theo danh sách chính thức đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2022 tại Kyrgyzstan, vừa được BHL đội tuyển công bố chiều nay 7.10, sẽ có 5 cầu thủ của đội tuyển quốc gia đang thi đấu tại Vòng loại World Cup 2022, hội quân cùng đội tuyển đàn em. Đó là thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh. Hiện các cầu thủ này đang cùng đội tuyển chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc vào 0h00 đêm nay 8.10. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc trận đấu tiếp theo giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Oman ngày 12.10, 5 cầu thủ này cùng với HLV trưởng Park Hang-seo, bác sỹ Choi Ju Young và lãnh đội Đoàn Anh Tuấn sẽ di chuyển trở lại UAE để hội quân cùng đội tuyển U22 Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin:

Thể thao Việt Nam chọn môn trọng điểm: Bài toán không đơn giản

Kỳ Olympic Tokyo 2020 trắng tay khiến các nhà quản lý thể thao quyết tâm thay đổi định hướng đầu tư. Trong đó, việc đầu tiên là xác định lại các nhóm môn trọng điểm, đặc biệt là nhóm 1 nhằm hoàn thành những mục tiêu quan trọng mà thể thao Việt Nam đặt ra, dù đó là bài toán không dễ giải. Trong khi đó, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội Đới Đăng Hỷ nhận định, việc xác định lại các môn thể thao trọng điểm nhóm 1 sẽ phải căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có đặc điểm về thể hình, sức mạnh của các VĐV.

- Báo điện tử VOV ngày 8/10 đưa tin:

U22 Việt Nam có thêm trận cọ xát quan trọng trước vòng loại U23 châu Á 2022

U22 Việt Nam sẽ có thêm trận đấu giao hữu với U22 Tajikistan trước ngày tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. Theo thông tin từ VFF, U22 Việt Nam sẽ có thêm trận đấu giao hữu với U22 Tajikistan tại UAE trước ngày tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 ở Kyrgyzstan. Trận đấu này sẽ diễn ra ngày 11/10 trên sân The Sevens Dubai. Đây sẽ là cữ dượt bổ ích cho các cầu thủ trẻ Việt Nam khi lứa cầu thủ Tajikistan hiện tại được đánh giá cao, đã từng giành được những kết quả ấn tượng tại các giải U16 và U19 châu Á trong những năm gần đây.

HLV Park Hang Seo đồng hành cùng U22 Việt Nam dự Vòng loại U23 châu Á 2022

Ban huấn luyện U22 Việt Nam đã công bố danh sách rút gọn những thành viên sẽ lên đường tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022 tại Kyrgyzstan. Đáng chú ý, HLV Park Hang Seo sẽ trực tiếp chỉ đạo đội sau khi ĐT Việt Nam hoàn tất trận đấu vòng loại World Cup 2022 với ĐT Oman. Danh sách của ĐT U22 Việt Nam có tất cả 26 cầu thủ, trong đó có 5 người đang cùng ĐT Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022 là thủ môn Nguyễn Văn Toản, các hậu vệ Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh.

HLV tuyển Trung Quốc: Tuyển Việt Nam đã tiến bộ rất nhanh

Huấn luyện viên đội tuyển Trung Quốc Lý Thiết trong cuộc họp báo trước trận đấu với đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực Châu Á tổ chức đêm 6/10 đã đánh giá cao sự tiến bộ của đội tuyển Việt Nam. Huấn luyện viên tuyển Trung Quốc cho biết, những tháng qua là thời gian rất khó khăn với đội tuyển khi họ phải tập luyện khép kín suốt thời gian dài do dịch bệnh với khối lượng bài tập rất lớn. Theo ông, tình trạng này đã kéo dài từ đầu năm chứ không chỉ một tháng và các cầu thủ Trung Quốc có rất ít thời gian để gần gia đình. Trong những tháng tới, họ có thể vẫn cần phải sống một cuộc sống như vậy và đây là một "thử thách rất lớn" về tâm lý đối với các cầu thủ.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Hà Nội: Biểu dương 100 gia đình tại huyện Thường Tín thực hiện tốt chính sách dân số" cho biết: Sáng 8-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10-2021. Theo báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái và đang có xu hướng giảm dần qua các năm, năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 9 tháng của năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái. Dự kiến, cuối năm nay, tỷ số không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái và hoàn thành chỉ tiêu năm.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×