Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/10/2021

06/10/2021 | 16:01

Công bố đề cử giải thưởng 'Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 14-2021; Dự kiến 40 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022; Sẽ ban hành Bộ tiêu chí du lịch an toàn phù hợp với tình hình mới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Tin tức ngày 6/10 đưa tin:

Toàn bộ 4 đề cử giải 'Ý tưởng' của giải thưởng 'Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 14-2021

Ngày 29/9/2021, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng. Trong đó, có 4 đề cử giải "Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội". Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Đồng bào Chăm Bình Thuận đón tết Ka Tê

Từ ngày 4 đến 6/10, đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận vui đón tết Ka Tê năm 2021. Đây là tết cổ truyền của cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn; là dịp để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, các vị thần đã độ trì cho mưa thuận gió hòa, sản xuất được mùa, người dân được ấm no. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, nhất là khi tình hình dịch tại thành phố Phan Thiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Bình Thuận không tổ chức Lễ hội Ka Tê tại tháp Pô Sah Inư ở phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Đồng bào Chăm và người dân, du khách không dâng lễ như mọi năm.

Họa sĩ Bỉ gốc Việt tìm về nguồn cội qua những bức tranh

Mới đây, tại thủ đô Brussels, họa sĩ người Bỉ gốc Việt Thi Nguyễn Trương Minh đã giới thiệu triển lãm tranh về đề tài nguồn cội. Những bức tranh đen trắng được tạo bằng những bước sóng li ti in trên nền giấy dó miêu tả cảnh sinh hoạt gia đình ở Việt Nam. Đó là hình ảnh ông bà ngoại của Thi Nguyễn, con trâu, lũy tre làng, hay đôi đũa, vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt… Điều đặc biệt, những bức tranh của Thi Nguyễn đều được vẽ bằng thuật toán. Nếu nhìn gần, đó chỉ là những vạch nhỏ nhưng ngắm từ xa thì rất ấn tượng.

-Báo Nhân Dân ngày 6/10 đưa tin:

Tái hiện vở kịch "Chén thuốc độc" dịp kỷ niệm 100 năm Sân khấu kịch

Vở diễn "Chén thuốc độc" của nhà viết kịch Vũ Đình Long cách đây tròn 100 năm đang được các nghệ sĩ, diễn viên của nhiều nhà hát phối hợp tập luyện, trình diễn hướng tới kỷ niệm 100 năm Sân khấu kịch. Đây là lần đầu tiên các nhà hát cùng phối hợp với nhau biểu diễn trong cùng một vở kịch, trên cùng một sân khấu. Vở "Chén thuốc độc" của tác giả Vũ Đình Long được viết cách đây tròn 100 năm, có vị trí đặc biệt trong sân khấu Việt Nam. Đây là vở diễn đầu tiên do người Việt viết, đánh dấu sự ra đời chính thức và phát triển của kịch nói Việt Nam.

Thúc đẩy sáng tác nghệ thuật về Việt Nam tại Ukraine

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (ĐSQ) và các hội nghệ thuật Ukraine, ngày 4/10, tại trụ sở ĐSQ đã diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác với Hội họa sĩ Quốc gia Ukraine (NUAU) và Nhà bảo trợ Gorchakov. Cuộc vận động này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tác phẩm có ý nghĩa về Việt Nam do chính các họa sĩ Ukraine sáng tác; thể hiện tình cảm và sự yêu mến Việt Nam của bạn bè sở tại, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Ukraine nhân dịp hai nước tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát động thi vẽ tranh thiếu nhi "Chiếc ô-tô mơ ước" lần thứ 11

Ngày 5/10, Công ty Ô-tô Toyota Việt Nam (TMV) cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc phối hợp Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng chính thức phát động Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota "Chiếc ô-tô mơ ước" lần thứ 11. Cuộc thi từ lâu đã trở thành sân chơi bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy niềm đam mê và tạo cơ hội cho các em học sinh giao lưu với bạn bè quốc tế. Các thí sinh sẽ thể hiện năng khiếu hội họa, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một chiếc ô-tô hoặc phương tiện giao thông giúp con người di chuyển trong tương lai, ước mơ về một phương tiện có thể trở thành hiện thực, không đơn thuần chỉ là phương tiện trong mơ.

- Báo Văn hóa ngày 6/10 đưa tin:

Cần thêm "sân chơi mới" cho nhà làm phim trẻ

Với đặc trưng của nghề là "học đi đôi với hành", những bạn trẻ theo đuổi đam mê điện ảnh luôn khao khát có cơ hội để biến ý tưởng thành hiện thực. Việc tạo ra những "sân chơi" cho các nhà làm phim trẻ cũng chính là bước quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực điện ảnh chất lượng cao và bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của ngành. Làm phim ngắn và tham dự các LHP quốc tế là cách để tên tuổi các nhà làm phim trẻ được biết đến, đồng thời để họ hiểu hơn về cách thức vận hành của ngành Nghệ thuật thứ 7 và mở ra những cơ hội cho những tác phẩm tiếp của mình. Tuy nhiên, do số lượng, độ uy tín cũng như tiêu chuẩn của các LHP phần lớn được định hình bởi thị trường phương Tây, nên phim ngắn Việt Nam khá khó khăn trong việc tiếp cận các cơ hội vươn mình ra thế giới.

Sách nói tăng trưởng mạnh mẽ: Xu hướng của tương lai

Giãn cách xã hội đã làm cho việc đọc sách thay đổi về cơ bản, đặc biệt là khi khả năng lưu thông và vận chuyển sách giấy trở nên khó khăn. Trùng với thời điểm đó, nền xuất bản cũng bước vào giai đoạn chuyển đổi số. Trong xu hướng chung của thế giới, sách nói Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Thực tế, không chỉ đến thời điểm hiện tại sách nói mới được các đơn vị chú ý phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong hơn chục năm qua, sách nói gặp phải rào cản lớn là việc vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan, những ứng dụng và hình thức sách nói song song tồn tại do cá nhân tự phát đọc và đăng tải lên YouTube hoặc trên một số kênh khác rất phổ biến.

Giáo hội kêu gọi các chùa tiếp tục đăng ký làm điểm cách ly Covid-19

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ký công văn 241/HĐTS-VP1 yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục đăng ký làm điểm cách ly Covid-19 và chung tay cùng chính quyền địa phương đón người về từ vùng dịch. Theo Công văn , Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nêu, sau ngày 30.9.2021, hàng triệu công nhân, người lao động và người dân đang sinh sống, làm việc ở các tỉnh/thành như TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai… có nguyện vọng trở về quê hương. Với khả năng cách ly tập trung và điều kiện y tế có hạn, nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên rất cần sự chung tay để giúp đỡ bà con trở về từ vùng dịch. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố xem xét sử dụng các chùa, cơ sở tự viện đảm bảo đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung cho người dân đã được chính quyền địa phương đón về từ vùng dịch.

Về khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới với di sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Tại khuyến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Bình và BQL Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng về di sản thiên nhiên thế giới này, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO nêu ra một số nội dung cần sớm giải quyết như thực hiện các biện pháp để tránh sự gia tăng về lượng du khách tham quan các hang động; không triển khai bất cứ dự án hạ tầng nào trong hoặc gần các hang động... Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho biết, hiện nay Bộ cùng với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tiếp tục chỉ đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng triển khai các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản, trong đó có những nội dung liên quan đến khuyến nghị từ phía Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO.

Trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Cao Bằng năm 2021

Sở VHTTDL Cao Bằng vừa phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức trao 47 giải thưởng cho 4 tập thể và 43 cá nhân đoạt giải vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Cao Bằng năm 2021. Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 342 bài thi của 26 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó có 322 bài dự thi bằng hình thức viết tay, 7 bài dự thi bằng hình thức quay video clip. Các bài dự thi được đầu tư công phu với hình thức phong phú, thể hiện được khả năng viết và khả năng sáng tạo của các em học sinh về văn hoá, vai trò của đọc sách trong học tập và cuộc sống.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/10 đưa tin:

Cải cách lương truyền

Giữa những fanpage ca nhạc liên tục cập nhật tên ca sĩ, bài hát mới, trào lưu nhạc điện tử…, nhóm bạn trẻ vẫn dày công biên soạn và trích tìm lại những video cải lương, đoạn trích kinh điển của loại hình sân khấu hơn trăm tuổi đời này, để giới thiệu đến công chúng. Lượt thích và chia sẻ có phần khiêm tốn so với những trang âm nhạc đương thời, nhưng cải lương vẫn đi cùng nhịp sống hiện đại là một tín hiệu mừng.

Bắt nhịp cuộc sống

Gần 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống. Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, một số loại hình như nhiếp ảnh, hội họa đã bắt nhịp với cuộc sống để mang đến công chúng những tác phẩm phản ánh kịp thời về sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có những cuộc triển lãm cá nhân về đề tài Covid-19 gây được tiếng vang.Mặc dù không đứng ngoài cuộc, nhưng lĩnh vực văn chương dường như còn khá im ắng, chưa có tác phẩm nào thực sự xứng tầm. Điều này đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng các nhà văn không mặn mà với đề tài này? Thực tế vào năm ngoái, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trong nước không lâu, đã có một số tiểu thuyết ra mắt,...

Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương

YUME Art Project với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh đang bắt tay thực hiện dự án Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương. Dự án này nằm trong khuôn khổ của dự án Di sản kết nối do Hội đồng Anh thực hiện. Dự án bao gồm 2 hoạt động chính. YUME kể chuyện cải lương - khai thác câu chuyện, góc nhìn của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực cải lương thông qua cách tiếp cận mới là podcast. Trong mỗi tập, YUME sẽ gặp gỡ, trò chuyện cùng với các nghệ sĩ trình diễn, đạo diễn, nhà nghiên cứu cải lương gạo cội, tìm hiểu kiến thức cải lương do tác giả tự nghiên cứu bằng hoạt hình và truyện tranh.

-Báo Tin tức, báo Người Lao động, báo Tuổi trẻ Thủ đô và nhiều báo khác ngày 6/10 đưa tin: "Công bố đề cử giải thưởng 'Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 14-2021" cho biết: Ngày 29/9/2021, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng. Trên cơ sở 11 đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ bầu chọn các giải thưởng chính thức. Lễ công bố và trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10 này tại Hà Nội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/10/2021 - Ảnh 1.

Cuốn sách “Hà Nội 1967 - 1975” (NXB Thế giới, Nhã Nam) của Thomas Billhardt - Ảnh: báo Thể thao và Văn hóa

Mùa giải lần thứ 14 - 2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đóng băng nên ít nhiều để lại những sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải. Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người "cầm cân nảy mực" đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời...

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 6/10 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh 'mạnh dạn' mở cửa du lịch với điều kiện đã tiêm phủ vaccine

TP Hồ Chí Minh đang tổ chức tour du lịch khép kín đến các "vùng xanh" và hiện đang tiếp tục cập nhật danh sách các điểm đến, khách sạn an toàn để người dân và du khách nắm thông tin. Đặc biệt, Thành phố xác định, phải đảm bảo tiêm phủ vaccine mới có thể mạnh dạn mở cửa hoàn toàn. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang dần khôi phục lại thị trường du lịch nội địa bằng việc đẩy mạnh khai thác các tuyến "vùng xanh" như huyện Cần Giờ, Củ Chi... Tuy nhiên, ngành du lịch TP vẫn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, khi số lượng doanh nghiệp còn trụ vững trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay do tác động của dịch bệnh kéo dài.

Lâm Đồng lên kế hoạch đón du khách ngoại tỉnh từ tháng 11

Ngày 5/10, thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Sở đang thực hiện Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn để trình UBND tỉnh. Theo kế hoạch, Lâm Đồng dự kiến đón du khách ngoại tỉnh bắt đầu từ tháng 11/2021. Trong đó, địa điểm đón khách chỉ giới hạn một số cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Di Linh, Đạ Huoai.

Khánh Hòa: Sẽ hình thành các dòng sản phẩm du lịch đặc thù

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Đề án phát triển sản phẩm du lịch với mục tiêu xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch của địa phương đặc sắc, đa dạng, đồng bộ, chất lượng cao; có giá trị gia tăng cao, thu hút thêm nhiều du khách cũng như đầu tư vào du lịch; đảm bảo tính bền vững, cạnh tranh trong khu vực, quốc tế. Đến năm 2025, Khánh Hòa sẽ hình thành các dòng sản phẩm du lịch đặc thù theo ba vùng kinh tế trọng điểm và các khu vực có tiềm năng du lịch của tỉnh; trong đó, loại hình du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm vịnh, đảo trở thành sản phẩm có thương hiệu.

- Báo Văn hóa ngày 6/10 đưa tin:

Sẽ ban hành Bộ tiêu chí du lịch an toàn phù hợp với tình hình mới

Tổng cục Du lịch vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về "tái khởi động du lịch" nhằm từng bước phục hồi du lịch an toàn, kích hoạt lại cả du lịch nội địa và quốc tế theo chủ trương sống chung với dịch bệnh. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội nghị. Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: "Các địa phương đã có những đề xuất rất cụ thể, Bộ VHTTDL lắng nghe và tiếp thu, sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, kiến nghị ban hành các chính sách phù hợp trong thời gian tới. Để thích ứng với tình hình mới, chung sống với dịch bệnh thì cần chuẩn bị những bước đi dài. Trước tiên là mở lại hoạt động du lịch, đón khách nội tỉnh, nội vùng, nội địa và khách quốc tế".

Bình Định: Đầu tư phát triển du lịch khu vực tháp Bình Lâm

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đường từ ĐT 640 vào tháp Bình Lâm (thuộc thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) để phát triển du lịch. Dự án có tổng mức đầu tư trên 35 tỉ đồng (từ vốn ngân sách Nhà nước), do UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu tư. Theo đó, tuyến đường có chiều dài hơn 1,4 km, quy mô đường cấp IV. Thời gian thực hiện dự án là 2021 - 2023. Dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho địa phương phát triển du lịch, văn hóa di sản, nhất là khu vực vào tháp Bình Lâm và làng trồng hoa Bình Lâm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tuy Phước - Bình Định.

Những tín hiệu tích cực ở Cần Giờ và Củ Chi

Những ngày qua, các đơn vị lữ hành tại TP.HCM đang tái khởi động lại những tour đưa du khách đến vùng xanh an toàn, gồm huyện Cần Giờ và Củ Chi. Đây cũng là hai sản phẩm đầu tiên trong nỗ lực thí điểm khôi phục lại thị trường, "rã băng" dần các dịch vụ và hoạt động của ngành du lịch TP.HCM sau thời gian dài "đóng băng" do tác động của đại dịch Covid-19. Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong khoảng từ ngày 19.9 đến ngày 8.10, Sở phối hợp các đơn vị tổ chức 11 chương trình tham quan "Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp" và 6 chương trình "Hành trình xanh về vùng đất thép" Củ Chi. Qua đây, đưa gần 2.000 y bác sĩ và các lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch đến khám phá những đặc trưng về văn hóa, làng nghề, cảnh quan thiên nhiên của thành phố. Chương trình được tổ chức đi và về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt với các khu dân cư, thuộc khu vực "vùng xanh" đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh covid-19.

Hoạt động tham quan Vịnh Hạ Long dần đông trở lại

Sau những thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, khi du lịch nội tỉnh được mở lại, hoạt động tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long đã dần dần đông hơn. Hiện tại, nhiều hãng tàu, đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đã sẵn sàng các điều kiện đón khách trên cơ sở chủ động kiểm soát rủi ro và đảm bảo môi trường du lịch an toàn cho du khách, hướng tới phục hồi du lịch phát triển theo hướng an toàn, hiện đại, bền vững. Theo ghi nhận tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, nhiều hãng tàu, đội tàu du lịch trên vịnh đã chủ động đón bắt cơ hội phục hồi, đảm bảo cơ sở vật chất; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; hoàn thiện phương án kiểm soát rủi ro, đáp ứng an toàn phòng dịch phù hợp tình hình và đặc thù dịch vụ đón khách tham quan.

UNWTO: Du lịch thế giới ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trở lại

Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) cho biết, hoạt động du lịch trên toàn cầu đã tăng mạnh trong tháng 7.2021 nhờ việc triển khai rộng rãi các chương trình tiêm chủng và nới lỏng hạn chế đi lại. Tuy nhiên, lượng du khách vẫn giảm nhiều so với mức trước đại dịch. Theo báo cáo của UNWTO, khoảng 54 triệu du khách đã thực hiện các chuyến du lịch quốc tế trong tháng 7.2021, mức cao nhất kể từ tháng 4.2020, khi đại dịch Covid-19 trong giai đoạn bùng phát ban đầu. Con số này tăng 58% so với mức tương ứng được ghi nhận vào tháng 7.2020, nhưng vẫn giảm 67% so với mức 164 triệu được ghi nhận vào tháng 7.2019.

-Trang tin điện tử Đảng bộ TP Hồ Chí Minh ngày 5/10 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh khôi phục ngành du lịch trong điều kiện đảm bảo an toàn" cho biết: Chiều 04/10, UBND TP Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp (DN) du lịch nhằm lắng nghe và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nêu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh cho rằng, ngành du lịch TP đã nỗ lực, quyết tâm triển khai những chương trình mới nhằm thu hút khách du lịch, tuy nhiên trong dịch bệnh khó khăn, nhiều chương trình chưa được thông qua. "Mặc dù chưa thống kê hết nhưng chúng ta nên rà soát lại thực trạng nhân lực của ngành du lịch, khi cạn nguồn nhân lực như hiện nay, phải tìm cách để thu hút lại nguồn nhân lực. Đối với các điểm đến đang tổ chức tour khép kín, cần phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau để đảm bảo an toàn và đủ nguồn lực cho các điểm đến đó

-Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp ngày 5/10 đưa tin: "Đồng Tháp chuẩn bị kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch" cho biết: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu di tích, điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng và các cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại, từng bước giảm thiểu thiệt hại, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lấy lại đà tăng trưởng, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn Tỉnh.

-Trung tâm Thông tin TCDL ngày 5/10 đưa tin: "Quảng Ninh ban hành kế hoạch phục hồi và thu hút 1,2 triệu lượt khách du lịch ngoại tỉnh trong quý IV/2021" cho biết: Ngày 30/9/2021 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch ngoài tỉnh trong quý IV năm 2021 nhằm góp phần bình ổn và phục hồi tăng trưởng du lịch Quảng Ninh trong tình hình mới. Theo đó, ngành du lịch phấn đấu đón 1,1 đến 1,2 triệu lượt khách du lịch nội địa từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, mục tiêu đạt tổng thu từ khách du lịch 2.200 đến 2.400 tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 6/10 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị kỹ cho trận đối đầu với Đội tuyển Trung Quốc

Ngay sau khi đặt chân tới Sharjah (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE), Đội tuyển Bóng đá nam của Việt Nam đã nhanh chóng bắt nhịp với chương trình tập luyện, hoàn thiện những "mảnh ghép" cuối cùng để chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Bóng đá nam Trung Quốc tại khuôn khổ Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 diễn ra vào 0 giờ ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam). Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tại cuộc họp chuyên môn vào sáng 5/10, Ban huấn luyện và các cầu thủ đã phân tích lối chơi và đội hình của đối thủ qua băng ghi hình các trận đấu.

Dự kiến 40 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

Theo Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành thể thao Việt Nam. Đây không chỉ là cuộc đua tranh, kiểm tra thành tích, chuẩn bị cho các sân chơi quan trọng, bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, góp phần phát triển cả về kinh tế lẫn đời sống tinh thần của nhân dân.

-Báo Tin tức ngày 6/10 đưa tin:

Toàn bộ lịch thi đấu và di chuyển dày đặc của HLV Park Hang-seo cùng tuyển Việt Nam, U22 Việt Nam

Cùng một lúc dẫn dắt 2 đội tuyển là tuyển quốc gia Việt Nam và U22 Việt Nam, HLV Park Hang-seo và các học trò sẽ phải trải qua một lịch trình khá phức tạp trong giai đoạn các giải đấu lớn đan xen vào cuối năm 2021. Theo kế hoạch, ngày 8/10 tới, tuyển U22 Việt Nam sẽ sang UAE để tập huấn. Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam hiện cũng đang có mặt tại UAE sẽ thi đấu trận gặp đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 tại đây vào 0 giờ ngày 8/10 và gặp đội tuyển Oman tại Oman vào lúc 23 giờ ngày 12/10.

Tuyển Trung Quốc - Tuyển Việt Nam: Hướng đến mục tiêu có điểm số đầu tiên

Trận đấu tại bảng B giữa tuyển Trung Quốc và tuyển Việt Nam trên sân Sharjah, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ. Theo đánh giá của Liên đoàn đoàn Bóng đá châu Á (AFC), trận đấu này là 1 trong 5 cặp đấu đáng chú ý nhất ở 2 lượt trận vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á (AFC Asian Qualifers - Road to Qatar), diễn ra vào các ngày 8 và 12/10.

Hậu vệ Văn Thanh: Đội tuyển có nhiều nhân tố có thể thay thế các trường hợp chấn thương

Với việc một số cầu thủ quan trọng như Văn Hậu, Văn Lâm rồi đến Trọng Hoàng gặp chấn thương phải nghỉ thi đấu để điều trị hồi phục, Văn Thanh là một trong những cầu thủ nhận được nhiều sự kỳ vọng nơi hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam. Sau những lo lắng về chấn thương, hậu vệ Văn Thanh đã hồi phục hoàn toàn, khẳng định đã sẵn sàng 100% cho trận đấu tới. Cùng với Văn Thanh, tiền vệ Phan Văn Đức sau khi phải ngồi ngoài ở buổi tập đối kháng do căng cơ cũng đã góp mặt trở lại và tích cực hoạt động trong đội hình đấu tập trên sân rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam).

Pha ghi bàn của Văn Hiếu giành giải bàn thắng đẹp nhất tại FIFA Futsal World Cup 2021

Pha đi bóng đẹp mắt, vượt qua 3 cầu thủ Panama trước khi ghi bàn của Nguyễn Văn Hiếu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn bàn thắng đẹp nhất tại FIFA Futsal World Cup 2021 do FIFA tổ chức. Tại giải đấu FIFA Futsal World Cup 2021 vừa diễn ra ở Lithuania, Văn Hiếu chỉ ghi 1 bàn thắng nhưng lại là bàn thắng gây ấn tượng mạnh nhất trong tổng số 301 bàn thắng của giải.

-Báo Nhân Dân ngày 6/10 đưa tin:

Đưa thể thao trở lại hoạt động trong tình hình mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) đang lên phương án để hoạt động thể thao trong cộng đồng và thi đấu thành tích cao trở lại hoạt động hiệu quả khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tổng cục TDTT cùng các vụ chuyên môn nghiệp vụ và đại diện các bộ môn thể thao đã làm việc để tìm phương án tối ưu hướng đến dự kiến sẽ tổ chức thí điểm một số giải thi đấu quốc gia ở một số môn cụ thể trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại.

Thành Chung tự tin vào sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam

Nguyễn Thành Chung là một trong những cầu thủ đang nhận được nhiều sự kỳ vọng trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Trong buổi tập mới đây, Thành Chung tỏ ra tự tin vào sự chuẩn bị của HLV Park và sẵn sàng cùng các đồng đội hướng tới kết quả tốt nhất trong trận gặp Trung Quốc. Tại cuộc họp chuyên môn tối 5/10, Ban huấn luyện (BHL) và các cầu thủ đã tiến hành phân tích đối thủ Trung Quốc thông qua băng ghi hình trận đấu. Theo đánh giá của Thành Chung, họ là đối thủ mạnh trong bảng đấu của đội tuyển Việt Nam. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi khi đã vào đến vòng loại thứ ba World Cup thì đối thủ nào cũng đều là có trình độ ở tầm châu lục.

Cầu thủ Trung Quốc áp đảo thể hình trước Việt Nam

Trước cuộc đối đầu với đội tuyển Việt Nam vào lúc 0 giờ ngày 8/10 tới đây, truyền thông Trung Quốc nhận định đội tuyển nước này sẽ tận dụng thể hình to lớn và áp dụng sơ đồ chiến thuật tấn công quen thuộc. Đối diện với Việt Nam, đội tuyển Trung Quốc đang đặt quyết tâm rất cao trong việc giành chiến thắng. Đoàn quân của HLV Li Tie đang phải chịu áp lực rất lớn sau hai thất bại liên tiếp vừa qua, đội tuyển Việt Nam còn là đội được đánh giá thấp hơn.

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục "mài sắc" lối chơi

Tại buổi tập tối 4/10, HLV Park Hang-seo tiếp tục rèn giũa các mảng miếng chiến thuật để hướng tới kết quả tốt nhất trong trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc. Tất cả các cầu thủ cũng đều tỏ ra sung sức, sẵn sàng cho thử thách sắp tới. Đây là buổi tập thứ hai liên tiếp đội tuyển Việt Nam tập trung vào nội dung đối kháng nhằm rà soát đánh giá lực lượng cũng như hoàn thiện lối chơi sẽ được áp dụng cho trận đấu tới. Nhận thức ý nghĩa quan trọng của buổi tập, các cầu thủ đều thể hiện sự tập trung cao độ và nỗ lực hoàn thành mới mức tốt nhất các yêu cầu của HLV Park Hang-seo.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 6/10 đưa tin:

Phân tích đối thủ, chờ tài "cầm quân" của HLV Park Hang-seo trước đội tuyển Trung Quốc

Theo kế hoạch, HLV Park Hang-seo cùng 1 cầu thủ sẽ có lịch họp báo trước trận đấu với đội tuyển Trung Quốc vào lúc 22 giờ 45 ngày 6-10 (giờ Việt Nam). Tối 5-10 (theo giờ địa phương) đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập luyện tiếp theo tại Sharjah (UAE), để chuẩn bị cho trận đấu rất quan trọng với đội tuyển Trung Quốc vào ngày 8-10 tới (theo giờ Việt Nam) tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cờ vua Việt Nam nhất toàn đoàn Giải vô địch trẻ Đông Á 2021

Sau khi các nữ kỳ thủ giành hầu hết những thứ hạng cao ở cả 6 nhóm tuổi từ U8 đến U18, các nam kỳ thủ Việt Nam tiếp tục chinh phục Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Á 2021 bằng những màn so tài hết sức thuyết phục. Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Á 2021 thi đấu duy nhất nội dung cờ nhanh theo thể thức trực tuyến trên nền tảng Tornelo, do Hội Cờ vua Thái Lan tổ chức theo ủy nhiệm của Liên đoàn Cờ vua châu Á và Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE). Giải thu hút gần 1.000 kỳ thủ của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ,

Tuyển Việt Nam giữ bí mật trước trận gặp Trung Quốc

Lấy lý do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) áp dụng quy định "bong bóng khép kín" dành cho các đội tuyển tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 - khu vực châu Á, trong những ngày qua, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc liên tiếp yêu cầu bảo vệ sân tập không cho phóng viên Việt Nam được vào sân tác nghiệp. Điều đáng nói là ngay cả với buổi tập của thầy trò HLV Park Hang-seo, phóng viên Việt Nam cũng bị mời khỏi sân. Thậm chí, bảo vệ sân còn nhờ đến cảnh sát Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) can thiệp.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 6/10 đưa tin: "Dòng người từ vùng dịch đổ về quê: Cần huy động sức mạnh tổng hợp để hỗ trợ người dân" cho biết: Những ngày qua, trong dòng người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đổ xô về các tỉnh sau đợt giãn cách kéo dài, có không ít phụ nữ, bà bầu, trẻ nhỏ. Thậm chí có những người đành phải đi bộ vượt đường dài về quê. Hơn lúc nào hết, cần có những giải pháp hỗ trợ trước mắt và lâu dài để hành trình trở về của họ vơi bớt nhọc nhằn. Trao đổi với PNVN chiều 5/10 về tình trạng trên, TS Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội), cho biết, việc người dân tự phát di chuyển để trở về quê giữa tâm dịch là nhu cầu chính đáng.

Với địa phương nơi người dân trở về, ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng chính quyền phải có biện pháp hướng dẫn, tiếp nhận. Nếu người dân về từ vùng dịch nguy cơ cao thì phải nhanh chóng cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, đồng thời test nhanh phân loại để mục tiêu đầu tiên là chống dịch lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, cần nhanh chóng có phương án hỗ trợ phương tiện, đi lại, việc ăn ở, đời sống để người lao động, đặc biệt là nhóm yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ em... có thể sớm ổn định lại cuộc sống.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×