Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/10/2021

13/10/2021 | 15:49

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng BCĐ Trung ương Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'; Tổ chức thí điểm 2 giải thể thao vô địch quốc gia theo phương án "khép kín"; Đà Nẵng đăng cai Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 13/10 đưa tin:

Đề cử Giải Bùi Xuân Phái: Biến các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo cho Hà Nội

Biến các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo đã là cách làm không còn quá xa lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Song đây lại là ý tưởng mang đến cảm xúc đầy mới mẻ và hy vọng không nhỏ về một hướng đi đầy triển vọng cho một Hà Nội phát triển bền vững. Đó cũng là ý tưởng được khởi xướng bởi Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống từ cuối năm 2020 với nhiều hoạt động công phu, bài bản, tỏ rõ được tâm huyết của những con người yêu Hà Nội, luôn muốn hành động vì sự phát triển của Thủ đô.

Chờ những 'quán quân phòng vé' tranh giải Bông sen Vàng lần thứ XXII

Ròm, Tiệc trăng máu, Gái già lắm chiêu V, Nắng 3… là những ứng viên đầu tiên đã đăng ký tham dự tranh giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII. Dịch COVID-19 liệu có ảnh hưởng tới số lượng cũng như chất lượng phim tham dự Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXII? Sẽ có những tác phẩm nào tranh giải tranh giải Bông sen Vàng năm nay? Đó là điều đang được nhiều người yêu điện ảnh quan tâm.

- Báo Tin tức ngày 12/10 đưa tin: "Nhật ký văn học của GS, TS Đinh Xuân Dũng" cho biết: Với hơn 400 trang sách dày dặn giới thiệu các bài viết chọn lọc từ những ghi chép phê bình, nhận định về văn học và văn hóa nghệ thuật từ năm 2016 đến tháng 6/2021, cuốn sách "Đọc và Nghĩ" (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật) vừa ra mắt, là một phần nhật ký văn học của Giáo sư, Tiến sĩ (GS, TS) Đinh Xuân Dũng trong suốt quá trình làm việc, nghiên cứu không mệt mỏi hàng chục năm qua.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin:

Ứng tuyển tài năng nhiếp ảnh

Quỹ Tài trợ sáng tác Matca thuộc dự án độc lập Matca thúc đẩy vai trò của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật thị giác, thành lập từ năm 2016, dành khoản tài trợ đầu tiên của năm 2021 cho 1 nhiếp ảnh gia và 1 cây viết để thực hiện dự án ảnh và chuỗi bài viết tùy ý về nhiếp ảnh. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 12-2021 đến tháng 5-2022, nhiếp ảnh gia tự đề xuất ý tưởng dự án nhiếp ảnh, thuộc bất cứ thể loại hay chủ đề nào. Tác giả thực hiện chuỗi bài viết đề xuất từ 2-5 bài viết chuyên sâu về nhiếp ảnh trong bối cảnh địa phương tại Việt Nam để đăng tải trực tuyến hoặc xuất bản thành ấn phẩm in.

Thành lập Quỹ tưởng niệm 100 năm Hoàng Cầm

Chuỗi dự án Hoàng Cầm 100 năm - kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm, đã và đang được thực hiện với sự ủng hộ và đóng góp công sức của thân hữu, gia đình và thế hệ nghệ sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ đương đại... Ngoài ấn bản Hoàng Cầm về Kinh Bắc, Quỹ tưởng niệm 100 năm Hoàng Cầm cũng chính thức được thành lập với mục đích tạo nguồn kinh phí để thực hiện và hỗ trợ các tác giả cho ra đời các sản phẩm về sách, âm nhạc, hội họa… kỷ niệm 100 năm Hoàng Cầm và các dự án phái sinh được sáng tác trên cảm hứng từ tác phẩm của nhà thơ.

TPHCM: 100 cá nhân được thông qua hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 năm 2021 tại TPHCM vừa họp thông qua các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 102 cá nhân thuộc 9 hội đồng cơ sở đề xuất. Kết quả, có 100 cá nhân được thông qua hồ sơ xét tặng danh hiệu (35 NSND và 65 NSƯT), hoạt động ở các lĩnh vực nghệ thuật kịch nói, cải lương, hát bội, xiếc, múa rối, âm nhạc, truyền hình, điện ảnh, thiết kế phục trang, kỹ thuật ánh sáng, giảng viên nghệ thuật...

- Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin:

Xây dựng các hoạt động nghệ thuật phục vụ khán giả

Để khán giả không "lãng quên" sân khấu, hiện các đơn vị biểu diễn trên địa bàn Đà Nẵng đang xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ khán giả dưới nhiều hình thức phong phú, bồi đắp lòng yêu âm nhạc cho mỗi khán giả ngay cả trong giai đoạn phòng chống dịch. Khích lệ phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, làm ấm lại tình yêu ca hát trong mỗi khán giả, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã triển khai tổ chức cuộc thi "Gia đình cùng hát" năm 2021 qua hình thức trực tuyến. Khác với những cuộc thi âm nhạc mở rộng khác, đối tượng dự thi lần này là những thành viên không giới hạn độ tuổi trong cùng một gia đình đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Đà Nẵng.

Tháp Trầm Hương (Khánh Hòa): Sẽ là nơi kể câu chuyện về "Xứ Trầm biển Yến"

Sở VHTT Khánh Hòa vừa chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và UBND TP Nha Trang tổ chức họp bàn, đánh giá thực trạng và hiệu quả sử dụng; xây dựng phương án cải tạo, sửa chữa; đề xuất cơ chế, cách thức tổ chức quản lý, sử dụng phát huy giá trị các sản phẩm đặc trưng tại tháp Trầm Hương. Theo đó, Sở VHTT Khánh Hòa cùng với các Sở, ngành, chính quyền địa phương và doanh nghiệp thống nhất phương án cải tạo, sửa chữa tháp Trầm Hương nhưng không làm thay đổi kết cấu tháp. Trước đó, Sở này đã kiểm tra thực tế và cho thấy hiện nay nhiều hạng mục bên trong tháp đã hư hỏng, xuống cấp, cần thiết phải tu bổ, sửa chữa kịp thời.

Tự xuất bản trên nền tảng số: Khó bảo hành chất lượng

Không chỉ với sách giấy, tự xuất bản sách điện tử cũng đang là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều tác giả trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trước sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử và thay đổi trong cách đọc của độc giả, ebook đã xuất hiện và nhanh chóng trở thành phương thức xuất bản của nhiều người chọn sự nghiệp viết. Với hình thức xuất bản ebook trên các nền tảng xuyên biên giới, theo một chuyên gia trong ngành sách thì hoạt động này diễn ra ở nước ngoài nên không thuộc phạm vi quản lý của Cục Xuất bản, In và Phát hành. Hơn nữa, xu hướng tác giả Việt Nam hội nhập với thế giới thông qua việc sáng tác và công bố tác phẩm đang diễn ra, nhưng có thu hút được độc giả không lại là chuyện khác.

Người đưa chữ nôm Tày lên Internet

Người ta thường nhận xét về ông Tống Đại Hồng thế này, khó ai quyết liệt với công việc nghiên cứu như vậy. Trong các công trình văn hóa dân gian, ông luôn đi đến tận nơi, tận cùng những gì là gốc rễ, sâu xa nhất, thế nên không phải lúc nào mọi việc cũng êm thuận, suôn sẻ ngay được. Phải chăng Tống Đại Hồng thường thích chọn con đường khó để đi và nếu đường không khó thì quyết không đi? Trên hành trình nghiên cứu văn hóa dân gian, so với bạn bè trong giới, Tống Đại Hồng là người "xuất phát" muộn. Mãi cho tới tuổi nghỉ hưu, ông mới có thể toàn tâm toàn ý bắt tay vào công việc sưu tầm, nghiên cứu chuyên sâu văn hóa dân gian. Thế nhưng chính cái khởi đầu muộn màng ấy mà ông luôn có ý thức phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để bù đắp, lấp khoảng trống năm tháng qua đi.

Tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện

Ngày 12 - 13.10, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn "Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực thư viện" theo hình thức trực tuyến. Hội nghị nhằm tăng cường việc thực thi các quy định của nhà nước mới ban hành trong lĩnh vực thư viện, nâng cao nhận thức và trách nhiệm triển khai thi hành Luật Thư viện. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên toàn quốc, với sự tham gia của các đại biểu là lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành; lãnh đạo thư viện công cộng cấp tỉnh; một số thư viện trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, các thư viện cấp huyện...

Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Sáng 12.10, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp triển khai thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 8.4.2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp. Mục tiêu của Chương trình là đầu tư, hỗ trợ các tác giả, nhóm tác giả, hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật (mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, kiến trúc, nhiếp ảnh, múa, văn nghệ dân gian, văn nghệ các dân tộc thiểu số) và hoạt động báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương để có thêm nhiều tác phẩm, công trình có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phong phú, đa dạng

- Báo điện tử Chính Phủ, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 13/10 đưa tin: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng BCĐ Trung ương Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa' cho biết: Ngày 12/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Quyết định số 1703/QĐ-TTg kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Theo Quyết định này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Phó Trưởng ban và 30 đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể là ủy viên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/10/2021 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Ảnh: TTXVN.

Theo Quyết định 794/QĐ-TTg ngày 26/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về văn hóa, nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa dân tộc trong giai đoạn mới; chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ngày càng sâu rộng trong cả nước và gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động khác. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện phong trào trên phạm vi toàn quốc, các khu vực và vùng miền; chỉ đạo tổ chức thực hiện và kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" do Ban Chỉ đạo ban hành.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 13/10 đưa tin:

Du lịch chủ động "phá băng"

Sau bốn lần "đóng-mở" tương ứng bốn đợt bùng phát dịch Covid-19, cũng như du lịch cả nước, du lịch Thanh Hóa gần như rơi vào tê liệt. Song với quyết tâm thích ứng với tình hình mới, Thanh Hóa đang tìm cách phát huy lợi thế của "vùng xanh" trên bản đồ phòng, chống dịch để lên kế hoạch mở cửa, kết nối du lịch an toàn. Trước mắt, tỉnh có thể liên kết ngay với Ninh Bình, Nghệ An để đón khách tham quan tam giác di sản thế giới, khơi thông luồng khách giữa các tỉnh này; chủ động kết nối với các địa phương gần để hình thành các tua, tuyến hấp dẫn, bảo đảm an toàn.

Thúc đẩy phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

Trước tác động của đại dịch Covid-19 và ô nhiễm môi trường gia tăng, du lịch chăm sóc sức khỏe (CSSK) đang trở thành xu hướng du lịch toàn cầu. Ngày càng nhiều du khách quan tâm đến vấn đề cải thiện sức khỏe khi tham gia du lịch. Thực tế đó đòi hỏi Việt Nam cần có chiến lược tổng thể để nhanh chóng đẩy mạnh loại hình du lịch này. Theo Viện Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (GWI), du lịch CSSK là du lịch gắn liền mục đích duy trì hoặc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân. Du lịch CSSK chính là sự kết hợp của hai hoạt động du lịch và CSSK.

Đà Nẵng đăng cai Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022

Tối 12/10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022 lần thứ 16 (Routes Asia 2022) dự kiến diễn ra từ ngày 6-8/6/2022 do TP Đà Nẵng đăng cai tổ chức với sự đồng hành của IPP Travel Retail, thành viên của IPPG và Informa Routes, Vương quốc Anh. Ngày 11/10 tại Milan (Italia), trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển đường bay thế giới (World Routes) với hơn 1.000 đại biểu hàng không - du lịch cũng như các cơ quan truyền thông toàn cầu tham dự, TP Đà Nẵng, Việt Nam được công bố là thành phố đăng cai chính thức sự kiện Routes Asia 2022.

Từng bước phục hồi liên kết du lịch vùng Đông Nam Bộ

Ngày 12/10, tại TP Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh cùng UBND TP Hồ Chí Minh có buổi làm việc nhằm phục hồi liên kết du lịch giữa hai địa phương. Theo nội dung buổi làm việc, Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh sẽ liên kết để thực hiện xây dựng du lịch khép kín; thí điểm mở cửa Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen để đón khách nội tỉnh, khách từ TP Hồ Chí Minh trong "vùng xanh". Các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ, làng nghề… kèm theo như đặc sản bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, muối tôm, các dịch vụ lưu trú bảo đảm an toàn sẽ từng bước phục hồi để đón khách du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin:

Phát triển du lịch mạo hiểm: Mỗi địa phương cần một sản phẩm đặc trưng

Để sản phẩm du lịch mạo hiểm phát triển có tính đột phá, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của vùng Đông Bắc, các địa phương cần có cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đồng thời mỗi địa phương cần xây dựng một sản phẩm đặc trưng, tránh trùng lặp, đơn điệu. Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn, xu hướng của khách du lịch hiện nay rất quan tâm đến hoạt động khám phá cảnh quan thiên nhiên sinh thái, văn hóa bản địa, du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch này chưa được khai thác tương xứng với thế mạnh.

Khánh Hòa: Kiểm tra, thẩm định tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở lưu trú

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP. Nha Trang, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa kiểm tra, thẩm định tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, điểm du lịch trên địa bàn. Theo đó ngày 12.10, qua kiểm tra các khách sạn: Vinpearl Resort Nha Trang, Vinpearl Resort & Spa Trang Bay, Vinpearl Discovery 1 và Vinpearl Discovey 2 đã thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch do Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh ban hành.

Du lịch Hàn Quốc đồng hành, tiếp sức cùng Việt Nam chống dịch

Ngày 12.10, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Quỹ Hy vọng trao tặng 1.000 phần quà cho các y, bác sĩ tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội và 4 bệnh viện ở TP.HCM, tổng trị giá hơn 1 tỉ̉ đồng. Chương trình này nằm trong chiến dịch "2021 Korea Love Box" do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tổ chức với thông điệp "Trao yêu thương, tiếp sức mạnh". Trong chiến dịch này, KTO tiếp sức đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động đa dạng.

- Báo điện tử VOV ngày 12/10 đưa tin:

Côn Đảo sắp đón những du khách đầu tiên sau nhiều tháng

Dự kiến trong 2 ngày 15 và 16/10, chuyến bay charter từ TP.HCM sẽ đưa những khách du lịch đầu tiên trở lại Côn Đảo sau thời gian dài. Mặc dù chi phí khá cao nhưng khu nghỉ dưỡng này cho biết nhiều khách hàng đã xác nhận đặt chỗ. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện thí điểm đón khách du lịch nội địa tới các cơ sở lưu trú có dịch vụ khép kín và phương án phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo. Tại huyện Xuyên Mộc là các cơ sở lưu trú Hồ Tràm Strip, Melia Hồ Tràm, Suối nước nóng Bình Châu. Tại Côn Đảo, khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo được chỉ định để thí điểm đón khách và hoạt động với 50% công suất.

Châu Á nỗ lực mở cửa du lịch an toàn trong dịch Covid-19

Đối diện với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, ngành du lịch châu Á đang tìm mọi cách chuyển mình để phục hồi. Từ hòn đảo du lịch nổi tiếng bậc nhất Phuket của Thái Lan đến những bãi biển nguyên sơ mê đắm lòng người ở tiểu bang Goa của Ấn Độ, tất cả đều đã sẵn sàng các biện pháp để đón du khách đến nghỉ dưỡng một cách thoải mái những vẫn đảm bảo an toàn trong dịch Covid-19.

Khách du lịch từ vùng xanh, vùng vàng đến Quảng Bình không bị cách ly

Quảng Bình sẽ đón khách du lịch ngoại tỉnh đến từ vùng xanh và vùng vàng, không yêu cầu cách ly. Hiện nay Hà Nội chỉ có khu vực quận Hà Đông, quận Hoàn Kiếm là vùng vàng, quận Nam Từ Liêm là vùng cam, còn lại là vùng xanh. Trao đổi với phóng viên VOV.VN chiều 11/10, ông Nguyễn Ngọc Quý – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, Quảng Bình sẽ đón khách du lịch ngoại tỉnh đến từ vùng xanh và vùng vàng, không yêu cầu cách ly.

Indonesia ban hành quy định y tế với du khách nước ngoài vào Bali

Trước chuyến bay quốc tế đầu tiên được nối lại tại đảo du lịch Bali vào ngày 14/10, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan, cho biết chính phủ Indonesia vừa ban hành một loạt quy định y tế đối với du khách nước ngoài nhập cảnh. Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày hôm qua (12/10), Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, theo quy định, Bali chỉ đón du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 dưới 5%. Theo đó, trong giai đoạn đầu mở cửa du lịch, du khách đến từ 18 quốc gia được nhập cảnh Bali và chính phủ Indonesia sẽ sớm công bố danh sách này.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 13/10 đưa tin:

Huấn luyện viên Park Hang-seo: 'Chúng ta còn nhiều trận đấu phía trước'

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), sau trận đấu giữa Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển Oman diễn ra vào đêm 12/10 tại Oman, Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo ghi nhận những nỗ lực của các học trò. Ông cũng thẳng thắn cho rằng đây là lần đầu tiên Đội tuyển Việt Nam lọt vào Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 và cần thêm nhiều thời gian để cải thiện. "Đây là lần đầu chúng tôi lọt vào vòng loại thứ ba, bản thân tôi và người dân Việt Nam đều mong mỏi, nhưng phải nói thật là chúng tôi cần thêm thời gian để cải thiện". Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo chia sẻ tại buổi họp báo.

Những lần VAR khiến Đội tuyển Việt Nam thua ngược

Đêm 12/10, Đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam đã có trận thua ngược đáng tiếc trước chủ nhà Oman với tỷ số 1-3 trong khuôn khổ Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình, nhưng đoàn quân của Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo vẫn chưa thể giành được điểm nào tại vòng đấu này. Các học trò của Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo đã rất nỗ lực nhưng cũng không thể làm thay đổi được kết quả của trận đấu. Đây cũng là trận đấu thứ 4 liên tiếp Đội tuyển Việt Nam để thua tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.

-Báo Nhân Dân ngày 13/10 đưa tin:

Khi thất bại là tiền đề để Việt Nam vươn tới những tầm cao

Đội tuyển Việt Nam đã nhận thất bại thứ 4 ở vòng loại cuối World Cup 2022. Không có gì bất ngờ cả bởi chúng ta quá thiếu kinh nghiệm, mà kinh nghiệm là thứ không thể có ở một đội lần đầu tiên bước ra sân chơi đẳng cấp này. "Thất bại không gây chết người. Thất bại là thầy, không phải người làm tang lễ. Nó thách thức ta vươn tới những tầm cao mới, không phải để lôi ta xuống vực thẳm tuyệt vọng. Từ thất bại, ta có thể có được những trải nghiệm đáng giá", nhà giáo dục người Mỹ, tác giả cuốn Suối nguồn Niềm tin, William Arthur Ward nói.

Đầu ra cho vận động viên tài năng

Vận động viên (VĐV) bơi hàng đầu Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên vừa gửi đơn xin thôi tập trung đội tuyển quốc gia để toàn tâm cho công việc học tập và cuộc sống bản thân. Đã có nhiều ý kiến về quyết định của Ánh Viên và mong ngành thể thao thể hiện trách nhiệm với VĐV. Tuy vậy, tìm một "đầu ra" phù hợp cho VĐV tài năng khi nghỉ thi đấu lại không dễ, nhất là làm sao để họ có thể phát huy được khả năng và tiếp tục đóng góp cho thể thao nước nhà.

Tổ chức thí điểm 2 giải thể thao vô địch quốc gia theo phương án "khép kín"

Ngày 12/10, Tổng cục Thể dục - Thể thao vừa có công văn số 1362/TCTDTT-TTTTCII gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố, cơ quan quản lý thể dục - thể thao của ngành và các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia về việc thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng có thể còn kéo dài, Tổng cục Thể dục Thể thao dự kiến sẽ tiến hành tổ chức thí điểm hai giải vô địch quốc gia theo hình thức "khép kín" từng bộ phận, thời gian dự kiến từ cuối tháng 10/2021, bước đầu tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh.

-Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin:

Cơ hội của cầu thủ người dân tộc Tà Ôi

Tiền đạo Hồ Thanh Minh là một trong những nhân tố được Ban huấn luyện đội tuyển U22 quốc gia triệu tập, hiện đang tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022, diễn ra tại Kyrgyzstan vào cuối tháng 10 này. Tiền đạo người dân tộc Tà Ôi được huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo chú ý bởi khả năng săn bàn và hứa hẹn sẽ là một trong những chân sút lĩnh xướng hàng công của tuyển U22 Việt Nam tại sân chơi châu lục sắp tới.

Hãy để Ánh Viên một khoảng lặng!

Mấy ngày qua, thông tin về việc "tiểu tiên cá" Nguyễn Thị Ánh Viên - nữ kình ngư xuất sắc nhất trong lịch sử bơi Việt Nam xin chia tay đội tuyển quốc gia, khiến nhiều người tiếc nuối. Tiếc nuối là bởi trong suốt hơn 10 năm qua, ở đấu trường trong nước và khu vực, chúng ta đã quá quen với hình ảnh Ánh Viên hễ nhảy xuống nước là có huy chương. Thế nên quyết định chia tay đội tuyển quốc gia ở tuổi 25 của cô đã khiến nhiều người hẫng hụt, nhất là khi SEA Games 31 đang tới gần.

-Báo điện tử VOV ngày 13/10 đưa tin:

Xếp hạng bảng B vòng loại World Cup 2022: ĐT Việt Nam vẫn chưa có điểm

Cục diện bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sau khi lượt trận thứ 4 diễn ra đêm qua (12/10). Saudi Arabia là đội duy nhất có thành tích toàn thắng sau 4 lượt trận và đứng đầu bảng B với 12 điểm. Ở lượt trận này, đội bóng Tây Á đã giành chiến thắng 3-2 trong cuộc tiếp đón Trung Quốc. Australia rơi xuống vị trí nhì bảng với 3 điểm ít hơn Saudi Arabia, sau khi để thua Nhật Bản 1-2 ở lượt trận này. Oman vươn lên vị trí thứ 3 với cùng 6 điểm như Nhật Bản nhưng hơn thành tích đối đầu. Trung Quốc đứng áp chót với 3 điểm. Sau 4 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam vẫn chưa thể có được điểm số đầu tay và tiếp tục đứng cuối bảng B.

Dư âm Oman 3-1 Việt Nam: Nỗ lực thay đổi bất thành của HLV Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo đã có những sự thay đổi đáng kể về nhân sự trong trận đấu với Oman nhưng kết quả mà ĐT Việt Nam thu về vẫn là một thất bại. So với trận đấu với ĐT Trung Quốc, ĐT Việt Nam đã có 4 sự thay đổi trong đội hình xuất phát ở cuộc đọ sức với Oman. Tấn Tài đá thay Văn Thanh ở hành lang phải, thủ môn Văn Toản thế chỗ Tấn Trường, Đức Huy thay Tuấn Anh và Công Phượng thế chỗ Văn Đức.

HLV Oman: "Sự kiên nhẫn giúp chúng tôi thắng Việt Nam"

HLV Branko Ivankovic của ĐT Oman cho rằng sự kiên nhẫn đã giúp đội bóng của ông giành thắng lợi 3-1 trước ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Đêm 12/10, ĐT Việt Nam nhận thất bại 1-3 trước ĐT Oman dù đã có bàn dẫn trước của Tiến Linh. Sau 4 trận đã qua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn chưa có được điểm số nào.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 13/10 đưa tin: "TPHCM sẽ tập trung chăm lo cho lao động nữ mang thai, có con nhỏ dịp Tết Nhâm Dần" cho biết: Ngày 12/11, Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 sẽ tổ chức triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên, viên chức, lao động thành phố.

Theo đó, ngoài việc chuẩn bị chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, người lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn như mọi năm, các cấp Công đoàn TPHCM còn tập trung chăm lo cho người lao động bị mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị nợ lương, chấm dứt hợp đồng lao động...Liên đoàn Lao động Thành phố dự kiến tổ chức chương trình "Gia đình công nhân lao động tiêu biểu - vui Tết cùng thành phố" với sự tham gia của 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực ở lại vui Tết.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×