Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/1/2022

14/01/2022 | 15:53

Đồng bằng sông Hồng trong tốp 52 điểm đến năm 2022 do New York Times bình chọn; 20.000 cổ động viên được vào sân trận tuyển Việt Nam tái đấu tuyển Trung Quốc; Trưng bày 'Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam' chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 14/1 đưa tin:

Giao lưu nghệ thuật 'Tình Bác trong khúc giao Xuân'

Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác phát triển văn hóa, thể thao giai đoạn 2019-2021 và ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển giai đoạn 2022-2025 giữa Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, tối 13/1, giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tình Bác trong khúc giao Xuân" đã được tổ chức tại thành phố Vinh. Chương trình nghệ thuật được tập thể nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An và Nhà hát Ca Múa Nhạc dân tộc Bông Sen (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện công phu và hoành tráng.

Quan hệ trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc - Việt Nam có sự giao lưu rộng mở

Quan hệ trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có sự giao lưu rộng mở. Sự phát triển và công nghệ của Hàn Quốc kết hợp với những giá trị của Việt Nam chắc chắn sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn, không chỉ ở khu vực châu Á. Đây là nhận định của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Hwang Hee khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Seoul nhân dịp năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022).

Chuyển đổi số là một trong 4 khâu đột phá của năm 2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Chủ đề điều hành năm 2022 là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển". Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã xác định chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2022 là "Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả", tập trung vào 4 khâu đột phá.

Trưng bày 'Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam' chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ngày 12/1 cho biết: Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam" sẽ diễn ra vào ngày 18/1 tới. Với trên 30 hiện vật và các tài liệu, hình ảnh chọn lọc, trưng bày "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam" giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình hổ đặc sắc trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 14/1 đưa tin:

Điện ảnh song hành với cuộc chiến chống Covid-19

Đại dịch toàn cầu thực sự tác động sâu sắc đến nhiều mặt xã hội, và điện ảnh cũng không ngoại lệ. Trong giai đoạn cao điểm chống Covid-19, hệ thống rạp chiếu đóng cửa khiến doanh thu của ngành Nghệ thuật thứ bảy sụt giảm nghiêm trọng. Thế nhưng, từ trong nỗi mất mát chung của nhân loại, những bộ phim về Covid-19 cũng được thai nghén và xuất hiện với giá trị riêng biệt.

Triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật: Sẽ tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động nghệ thuật. Bộ VHTTDL vừa Quyết định giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn cho biết, sắp tới Bộ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến, trao đổi về nội dung Quy tắc này.

"Mùi Tết" ở làng nghề tranh dân gian làng Sình

Cứ vào tháng giáp Tết, ngược dòng Hương Giang ven về phía hạ nguồn, sẽ cảm nhận không khí rộn ràng của làng nghề tranh dân gian làng Sình và hoa giấy Thanh Tiên (đều ở xã Phú Mậu, TP Huế). Với lịch sử gần 450 năm, nghề làm tranh dân gian làng Sình đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng đất Cố đô. Để nghề làm tranh và khắc bản vẽ (mộc bản) của tranh làng Sình không bị mai một, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã truyền dạy cách khắc bản vẽ cho các thanh niên trong làng. Hiện nay, có gần 70% số gia đình của làng Lại Ân tham gia làm tranh dân gian truyền thống này.

Kiên Giang sẽ tổ chức 15 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2022

Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021-2025 đã ban hành Kế hoạch tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2022. Với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thông qua các các hoạt động tổ chức kỷ niệm, lễ hội; đặc biệt giáo dục thế hệ trẻ trong toàn tỉnh về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng; đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và những thành tựu cách mạng vẻ vang của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

- Báo Nhân Dân ngày 13/1 đưa tin:

Hợp tác đào tạo âm nhạc cổ điển cho giới trẻ

Học viện Âm nhạc Inspirito School of Music và Viện Giáo dục Nghệ thuật Việt Nam vừa ký kết hợp tác để xây dựng chương trình đào tạo âm nhạc cổ điển nhằm giúp thế hệ trẻ phát triển tài năng nghệ thuật bài bản và toàn diện. Học viện Inspirito School of Music do nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh phát triển. Ban đầu, Học viện chuyên đào tạo chuyên ngành piano. Học viện trang bị cho các học viên kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cân bằng cả khía cạnh lý thuyết, thực hành lẫn trình diễn cũng như tham gia các kỳ thi đầu vào của các học viện âm nhạc trong nước, các kỳ thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Quảng bá văn học cần tổ chức một cách chuyên nghiệp

Trong nhiều năm qua, dù với tư cách cá nhân hay một đại diện của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đều tích cực kết nối với các bạn bè quốc tế để giới thiệu, quảng bá văn học Việt Nam. Hiện nay, với tư cách là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông được kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp các tác phẩm văn học Việt Nam tiệm cận gần hơn với thế giới.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 14/1 đưa tin:

"Cây táo nở hoa" nhận giải thưởng dành cho phim truyền hình năm 2021 của Hội Điện ảnh TPHCM

Ngày 14-1, bộ phim Cây táo nở hoa được Hội Điện ảnh TPHCM trao giải B dành cho Phim truyền hình năm 2021. Trong năm qua, Cây táo nở hoa – bộ phim truyền hình thu hút nhiều sự quan tâm của người xem. Vượt qua những bộ phim khác, Cây táo nở hoa đã nhận giải B dành cho Phim truyền hình năm 2021 của Hội Điện ảnh TPHCM (năm nay không có giải A cho hạng mục phim truyền hình). Phát sóng từ 4-2021 đến tháng 9-2021, Cây táo nở hoa là phim truyền hình Việt chiếm lĩnh top 1 những bộ phim hot nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT (theo thông tin từ Younetmedia.com).

TPHCM: Không bắn pháo hoa giao thừa Tết Nhâm Dần 2022

Chiều 13-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức họp báo thông tin về một số hoạt động nằm trong Lễ hội Tết văn hóa - nghĩa tình và chuỗi sự kiện "Mừng xuân Nhâm Dần - Mừng Đảng quang vinh", kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Dự kiến có 18 hoạt động lễ hội, kỷ niệm, kéo dài từ đây đến hết tháng 2 dương lịch và tùy theo mức độ dịch của thành phố để có sự điều chỉnh các chương trình phù hợp, đảm bảo người dân đón một cái tết an toàn, vui tươi.

Lễ hội Dinh Thầy Thím được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Dinh Thầy Thím của tỉnh Bình Thuận đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia. Lễ hội Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi) là một trong 5 lễ hội văn hóa tiêu biểu, được tỉnh Bình Thuận chọn để phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Lễ hội đã trở thành nét văn hóa truyền thống của không chỉ riêng người dân địa phương mà còn thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách khắp nơi về tham gia lễ hội.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022: Hoàn thành 70% khối lượng mô hình

Chuẩn bị cho Tết Nhâm Dần 2022, công trình đường hoa tết trên phố đi bộ Nguyễn Huệ do UBND TPHCM chỉ đạo, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với sở ban ngành, sự đồng hành của các doanh nghiệp thực hiện, đang được các công xưởng gấp rút sản xuất và hoàn thiện. Tính đến thời điểm này, tiến độ thi công mô hình các linh vật, đại cảnh, tiểu cảnh... theo thiết kế được duyệt đã hoàn thành được 70% khối lượng.

Triển lãm Giấc mơ của họa sĩ người Pháp gốc Việt

Từ nay đến ngày 20-1, họa sĩ Vincent Monluc tổ chức triển lãm cá nhân với chủ đề Giấc mơ, tại Ngõ Art Gallery (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM). Triển lãm trưng bày 95 tác phẩm hội họa với chất liệu màu nước, sơn dầu được Vincent Monluc sáng tác trong suốt 5 năm qua. Giấc mơ như là nơi Vincent Monluc gửi gắm tình yêu sâu đậm với quê hương Việt Nam. Mỗi bức tranh được họa sĩ thể hiện một cách dễ nhìn, dễ cảm từ cảnh sắc thiên nhiên bốn mùa của đất nước đến những sinh hoạt thường ngày của cư dân đô thị, hay đời sống thương hồ…

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 14/1 đưa tin: "Đồng bằng sông Hồng trong tốp 52 điểm đến năm 2022 do New York Times bình chọn" cho biết: Tờ New York Times vừa công bố danh sách 52 điểm đến hàng đầu thế giới trong năm 2022, trong đó khu vực Đồng bằng sông Hồng (Việt Nam) đứng thứ 14. Trong 52 điểm đến được New York Times bình chọn, chỉ có duy nhất Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam là điểm đến thuộc khu vực Đông Nam Á. Đứng đầu danh sách này là Chioggia (Italia). Trong khu vực châu Á, một số điểm đến cũng có tên trong danh sách bình chọn của tờ báo này, đó là: Uttarakhand (Ấn Độ), Kyoto (Nhật Bản). Việc công bố danh sách 52 điểm đến du lịch hàng đầu trong năm 2022 không chỉ có ý nghĩa quảng bá, giới thiệu điểm đến mà còn góp phần giải quyết các vấn đề quá tải trong du lịch và những hậu quả sau đại dịch Covid-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/1/2022 - Ảnh 1.

Hình ảnh về vùng đồng bằng sông Hồng (Việt Nam) được giới thiệu trên New York Times

- Báo Văn hóa ngày 14/1 đưa tin:

Vườn Quốc gia U Minh Thượng và khu du lịch Chùa Hang mở cửa đón khách

Vườn Quốc gia U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo mở cửa hoạt động du lịch sinh thái và câu cá giải trí tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Theo văn thông báo, thời gian mở cửa từ 5h30 ngày 20.1.2022 (thời gian nhận Tuor dịch vụ câu cá giải trí bắt đầu từ ngày 17.1. Du khách đến tham quan du lịch sinh thái và câu cá giải trí phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng chống Covid-19 (thẻ xanh trên sổ khám sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh).

Khánh Hòa: Hội thảo quốc tế "Du lịch và Đại dịch Covid-19 từ các góc nhìn"

Nhằm kết nối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp để tìm ra các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19, trong 2 ngày 13-14.1, Khoa Ngôn ngữ, Du lịch và Văn hóa Trường ĐH Thái Bình Dương phối hợp cùng Trường ĐH Khánh Hòa, Trường ĐH Đà Lạt tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Du lịch và Đại dịch Covid-19 từ các góc nhìn". Hội thảo gồm ba chủ đề chính: Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới; Những nghiên cứu liên quan đến đại dịch Covid-19: góc nhìn thực tiễn và đối chiếu; Hướng phát triển du lịch hậu Covid-19.

Tái định vị và xây dựng điểm đến an toàn

Sau 2 năm điêu đứng vì đại dịch Covid-19, có thể thấy ngành Du lịch đang tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực để tái định vị và xây dựng điểm đến du lịch an toàn. Các chuyên gia cho rằng, để thực hiện tốt các nhiệm vụ Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và sớm phục hồi kinh tế, ngành Du lịch Việt Nam cần có những hướng phục hồi, khai thác và phát triển phù hợp với bối cảnh mới, trong đó việc đảm bảo an toàn cho các bên liên quan phải được ưu tiên trong quá trình xây dựng điểm đến.

Không thể mở cửa du lịch nếu quy định mù mờ

Mặc dù từ tháng 10.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 nhằm hạn chế tối đa hậu quả do Covid-19 gây ra, đưa cả nước chuyển sang trạng thái "bình thường mới" sớm nhất có thể, nhưng dường như đến nay, việc nhiều địa phương vẫn thực hiện mỗi nơi một kiểu, quy định mù mờ, thiếu công khai, minh bạch, không có đầu mối thông tin khiến việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có mở cửa du lịch hết sức khó khăn.

Nhiều khám phá ấn tượng trong cuộc thi ảnh du lịch thế giới

Cuộc thi ảnh uy tín của Anh quốc - Travel Photographer of the year - năm nay đánh dấu tuổi 20, đã công bố các tác giả vào chung kết (finalist) ở ảnh bộ và ảnh đơn với nhiều thể loại về Phong cảnh và chuyến phiêu lưu (Landscappe and Adventure), Con người và những câu chuyện của họ (People and their stories), Hành tinh xanh (Green Planet), biểu trưng của du lịch (icons of travel), Thế giới sống (Living World) cũng như có ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào cuối tháng 1.2022 và lễ trao giải vào tháng 4.2022. Có 5 tác giả Việt Nam được chọn vào chung kết (finalist) là Trần Tuấn Việt, Alex Cao, Nguyễn Ngọc Vân, Nguyễn Tấn Tuấn và Trần Việt Văn (phóng viên Báo Lao Động).

- Báo Vietnamplus ngày 13/1 đưa tin:

Visa: Có 76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước năm 2022. Theo Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Riêng đối với ngành du lịch, vấn đề sức khỏe và an toàn được du khách chú trọng và quan tâm hàng đầu khi cân nhắc kỹ càng để lựa chọn điểm đến và phương tiện di chuyển. Hiện nay, nhu cầu du lịch của người Việt Nam rất lớn.

Điểm du Xuân tại Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương mở cửa phục vụ Tết

Tại Thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm này, nhiều địa điểm tổ chức du lịch và Hội hoa Xuân đang chuẩn bị hoàn thành trang trí để kịp tiến độ phục vụ người dân cũng như du khách trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đặc biệt, những điểm du Xuân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng mở cửa sớm hơn mọi năm để vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội chuẩn bị kế hoạch đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép

Thành phố Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố đang thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhằm xây dựng các chương trình đón khách quốc tế đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hoạt động du lịch của Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước, dù bắt đầu mở ra những hy vọng mới song vẫn phải thận trọng khi dịch bệnh chưa thể kiểm soát. Hiện tại, du lịch nội địa được xác định là thị trường trọng yếu.

Thái Lan dự kiến thu phí du lịch đối với du khách nước ngoài

Thái Lan dự kiến sẽ thu phí 300 baht (9 USD) đối với du khách nước ngoài để phát triển các địa điểm tham quan và bảo hiểm tai nạn cho người nước ngoài không thể tự chi trả chi phí. Trao đổi với báo giới, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết phí bổ sung trên được đưa vào danh sách các yêu cầu đối với khách du lịch nước ngoài muốn nhập cảnh vào Thái Lan, bao gồm thanh toán trước cho các xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nơi lưu trú hoặc cách ly tại khách sạn và có bảo hiểm với mức chi trả điều trị COVID-19 ít nhất 50.000 USD.

Hàn Quốc tạm ngừng du lịch đến Khu phi quân sự biên giới liên Triều

Các tour du lịch đến làng đình chiến Panmunjom thuộc khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên sẽ dừng đón khách từ tuần tới do lo ngại tình trạng lây lan dịch bệnh COVID-19 tăng cao. Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc tại Hàn Quốc (UNC) ngày 12/1 cho biết UNC sẽ ngừng chương trình tham quan tới Khu vực An ninh chung trong Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên từ ngày 18/1.

-Báo Hà Nội mới ngày 14/1 đưa tin: "Hướng đi cho du lịch cao cấp" cho biết: Để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng của du khách, thời gian qua, thị trường du lịch đã hình thành dòng sản phẩm du lịch kết hợp với bất động sản, nghỉ dưỡng, chơi golf, MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm). Trong đó, du lịch bất động sản được kỳ vọng mở ra hướng đi cho du lịch cao cấp, tạo sức bật mới giúp ngành Du lịch sớm phục hồi và phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

-Báo điện tử VOV ngày 14/1 đưa tin:

Thị trường du lịch Việt như "lò xo bị nén"

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhu cầu đi du lịch của người Việt Nam hiện nay rất lớn, được ví như "lò xo bị nén" có thể bật mạnh trong thời gian tới. Nghiên cứu mới đây của công ty Visa cho biết nhu cầu du lịch của người Việt Nam hiện nay rất lớn. Trong đó, 76% người Việt được hỏi cho biết họ đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022. Tuy nhiên, kế hoạch du lịch phụ thuộc mật thiết vào tình hình dịch bệnh, với yếu tố quan trọng nhất là sự ổn định của tình hình COVID-19 tại điểm đến, việc được tiêm vaccine đầy đủ và số ca mắc bệnh giảm xuống.

Mũi Né chuẩn bị đón khách quốc tế

Theo phương án đề xuất của tỉnh Bình Thuận, khách quốc tế sẽ đi theo tour trọn gói từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đến tham quan, nghỉ dưỡng tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né (TP. Phan Thiết). UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL xem xét, bổ sung tỉnh Bình Thuận vào danh sách các địa phương được đón khách du lịch quốc tế; nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Bình Thuận, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan theo lộ trình cho phép của Chính phủ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Khánh Hòa chủ động đón du khách, khôi phục du lịch

Hơn 2 tháng qua, tỉnh Khánh Hòa từng bước mở cửa thị trường du lịch, đón hơn 4.000 du khách quốc tế cùng hàng vạn khách trong nước. Linh hoạt mở cửa để đón khách an toàn là giải pháp hữu hiệu để phục hồi du lịch Khánh Hòa. Khu di tích Tháp Bà Ponagar ở thành phố Nha Trang mở cửa trở lại đón khách từ giữa tháng 10 năm ngoái, đến nay mỗi ngày đón khoảng 200 - 300 khách trong và ngoài nước đến tham quan di tích. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng hoạt động của di tích này vẫn diễn ra bình thường.

Khuyến khích sản phẩm trải nghiệm khách sạn 4-5 sao cho người Hà Nội

Trước nhu cầu ngày càng lớn về du lịch gần nhà và nghỉ ngơi ngắn ngày, ngành du lịch Hà Nội sẽ đẩy mạnh các sản phẩm dành cho người dân Thủ đô trong năm 2022. Năm 2021, lượng khách đến, công suất phòng khách sạn và tổng thu từ du lịch tại Hà Nội tiếp tục sụt giảm mạnh so với năm 2020. Trong bối cảnh nguồn khách chưa phục hồi, nhiều doanh nghiệp và điểm đến đã chuyển sang thu hút người dân sống tại Hà Nội, với các sản phẩm như tour đi bộ "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội", trải nghiệm phố cổ bằng xe điện, khám phá Hà Nội bằng xe đạp...

Những điểm đến hoàn hảo giúp tái tạo năng lượng sau Covid-19

Sau Covid-19, một kỷ nguyên du lịch mới đã mở ra với sự an toàn và sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Những chuyến du lịch trong năm 2022 sẽ hướng đến tái tạo năng lượng và thư giãn tinh thần cho mỗi người sau một năm nhiều hạn chế. Trang Booking.com gợi ý danh sách các điểm đến cùng hoạt động thể chất và thư giãn được du khách Việt đánh giá cao nhất, nhằm truyền cảm hứng giúp mọi người thoát khỏi muộn phiền và trải nghiệm những điều khác biệt khi đi nghỉ trong năm 2022, trong điều kiện du lịch an toàn.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 14/1 đưa tin:

Bóng đá Việt Nam chia tay bác sỹ Choi Ju-young

Ngày 13/1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Liên đoàn cho bác sỹ Choi Ju-young, ghi nhận những đóng góp của bác sỹ đối với bóng đá Việt Nam nói chung, đội tuyển Việt Nam nói riêng. Tại buổi Lễ, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh đã cảm ơn những đóng góp thầm lặng của bác sỹ Choi Yu-young trong suốt 3 năm đồng hành cùng Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam kể từ cuối năm 2018 cho đến nay.

Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á

Ngày 13/1, đội tuyển Việt Nam đã hội quân trở lại để tiếp tục chuẩn bị cho 2 trận đấu kế tiếp tại Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, gặp đội tuyển Australia trên sân khách vào ngày 27/1 và gặp đội tuyển Trung Quốc trên sân nhà vào ngày 1/2. Toàn bộ thành viên sẽ được xét nghiệm RT-PCR nhằm đảo bảo sức khỏe cho các cầu thủ, đồng thời thực hiện đúng theo quy tắc phòng, chống dịch COVID-19.

27/30 cầu thủ có mặt trong đợt hội quân đầu năm 2022

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ngày 13/1, Đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại để tiếp tục chuẩn bị cho 2 trận đấu kế tiếp tại Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, gặp Australia trên sân khách vào ngày 27/1 và gặp Trung Quốc trên sân nhà vào ngày 1/2. Trước ngày tập trung cùng đội tuyển, 3 trong số 30 cầu thủ có tên trong danh sách đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đó là tiền đạo Nguyễn Văn Toàn, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và mới nhất là tiền đạo Nguyễn Tiến Linh. Các cầu thủ này hiện đang tự cách ly và theo dõi tại nhà theo quy định của y tế địa phương.

Thể thao điện tử hướng tới những sân chơi lớn

Việc tổ chức, tham gia những sự kiện, những giải đấu lớn trong khu vực và quốc tế là tiền đề thuận lợi để Thể thao điện tử Việt Nam ngày càng được tiếp cận, khẳng định mình ở những sân chơi lớn. Cùng với sự phát triển của xã hội trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thể thao điện tử (eSports) xuất hiện, nhanh nhạy bắt nhịp kịp thời với xu thế chung của xã hội và đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Những năm gần đây, Thể thao điện tử ở Việt Nam đã có những dấu mốc nhất định.

-Báo Hà Nội mới ngày 14/1 đưa tin:

Đỗ Hùng Dũng thay Quế Ngọc Hải làm đội trưởng đội tuyển Việt Nam

Tối 13-1, sau khi kết thúc buổi tập đầu tiên trong ngày hội quân, huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ tuyển Việt Nam đã tiến hành bầu ban cán sự mới hướng đến các lượt trận sắp tới tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Theo đó, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng được huấn luyện viên Park Hang-seo và các đồng đội tín nhiệm bầu chọn là đội trưởng mới của đội tuyển Việt Nam thay Quế Ngọc Hải. Hai đội phó của đội tuyển Việt Nam lần lượt là Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Công Phượng.

20.000 cổ động viên được vào sân trận tuyển Việt Nam tái đấu tuyển Trung Quốc

Chiều 13-1, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cho cổ động viên vào sân Mỹ Đình ở trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Trung Quốc tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là thông tin rất vui đến đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Trước đó, trong hai trận đấu gần nhất gặp Nhật Bản và Saudi Arabia vào tháng 11-2021, Ban tổ chức đã được phép đón 30% sức chứa sân Mỹ Đình, tương đương 12.000 người.

Sông Lam Nghệ An chiêu mộ thành công Nguyễn Trọng Hoàng và Quế Ngọc Hải

Chiều 13-1, Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Sông Lam Nghệ An chính thức công bố đã chiêu mộ thành công hai tuyển thủ quốc gia là Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Như vậy, hai tuyển thủ sẽ về đầu quân cho CLB Sông Lam Nghệ An trong 3 mùa giải từ năm 2022 đến hết năm 2024. Quế Ngọc Hải sẽ mặc áo số 3 và cũng là số áo của anh ở đội tuyển Việt Nam. Còn Trọng Hoàng sẽ khoác áo số 9 - chiếc áo quen thuộc của anh khi còn khoác áo Sông Lam Nghệ An.

Đội tuyển nữ Việt Nam có 9 trường hợp dương tính với Covid-19

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), có 9 thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam hiện đang tập huấn tại Tây Ban Nha đã dương tính với Covid-19. Hiện đội tuyển đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19. Các thành viên có xét nghiệm âm tính được xếp ở riêng, còn những người không may mắc phải sẽ được theo dõi chặt chẽ".

Những bóng hồng tại Giải vô địch Motorkhana Vietnam 2021

Giải đua ô tô thể thao chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, với tên gọi "Giải vô địch Motorkhana Vietnam 2021" sẽ được tổ chức vào ngày 15-1 tới, tại Trường đua Công thức 1 (F1) Mỹ Đình. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Hiệp hội thể thao động cơ (VMA LLC) - thành viên của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) tổ chức.

Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn được triệu tập bổ sung vào đội tuyển Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã đề xuất bổ sung 2 cầu thủ vào danh sách tập trung, tập luyện của đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu sắp tới tại vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022. Đó là tiền đạo Ngân Văn Đại (CLB Quảng Nam) và tiền vệ Trần Phi Sơn (CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh). Bộ đôi cầu thủ này là giải pháp về nhân sự cho đội tuyển trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 14/1 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam hối hả tập trung, tăng cường chống dịch

Hôm (13/1), đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại để tiếp tục chuẩn bị cho hai trận đấu kế tiếp tại vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, gặp Australia trên sân khách vào ngày 27/1 và gặp Trung Quốc trên sân nhà vào ngày 1/2/2022. Ở lần tập trung này, HLV Park Hang Seo triệu tập 30 cầu thủ, tuy nhiên 3 trường hợp chưa thể góp mặt do mắc Covid-19 là Văn Toàn, Hoàng Đức và Tiến Linh. Để có đủ quân số và là phương án thay thế khi cần, HLV Park Hang Seo triệu tập gấp Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn lên đội tuyển.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 14/1 đưa tin: "Xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới" cho biết: Ngày 14-1, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo "Nhận diện gia đình truyền thống và gia đình Thủ đô thời kỳ mới". Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học "Vai trò của phụ nữ và Hội Liên hiệp phụ nữ trong gìn giữ giá trị gia đình truyền thống, xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới".

Tại hội thảo, các ý kiến đã nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của gia đình, phụ nữ Thủ đô và các cấp Hội trong việc tham gia bảo vệ giá trị gia đình; sự biến đổi của gia đình Thủ đô trong thời đại 4.0 và vấn đề thực tiễn tại Hà Nội… Đây cũng là những nội dung quan trọng để Ban chủ nhiệm đề tài tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá, xác định tính khách quan, khoa học về gia đình ở các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội trong thời gian tới; đồng thời, giúp các cấp Hội xác định giải pháp trọng tâm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×