Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/1/2022

13/01/2022 | 15:31

Công nhận khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31; Tổng kết, đề xuất sửa đổi Luật Di sản văn hóa; Hà Nội phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách trong năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 13/1 đưa tin:

Nâng cao hình ảnh, vai trò của Việt Nam tại diễn đàn UNESCO

Ngày 12/1, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và định hướng công tác năm 2022. Do tình hình dịch COVID-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, các Tiểu ban chuyên môn của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện các khu di sản thiên nhiên văn hóa, dự trữ sinh quyển và công viên địa chất của Việt Nam, các địa phương cùng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO...

Sửa đổi Luật Di sản văn hóa phù hợp thực tiễn quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản

Ngày 12/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị - Hội thảo tổng kết thực hiện Luật Di sản văn hóa theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu nối đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong chương trình, các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến về những vấn đề cần được nghiên cứu bổ sung vào các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến di sản văn hóa nói chung; bên cạnh đó là những đóng góp ở các lĩnh vực cụ thể như di sản văn hóa phi vật thể, vật thể, bảo tàng, tư liệu…

Liên hoan Phim quốc tế Berlin trở lại với công chúng

Bất chấp đại dịch COVID-19 tại Đức có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, Liên hoan Phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 72 sẽ vẫn diễn ra trực tiếp vào ngày 10/2 tới tại thủ đô Berlin, CHLB Đức. Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Ban tổ chức Berlinale cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, liên hoan phim sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, bao gồm áp dụng quy tắc 2G+ (đã tiêm, đã khỏi vẫn cần xét nghiệm) tại các địa điểm, bắt buộc đeo khẩu trang cũng như rạp chiếu phim chỉ được hoạt động với 50% công suất.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/1 đưa tin:

Hỗ trợ nghệ nhân gìn giữ, trao truyền di sản

Là địa phương sở hữu lượng di sản văn hóa phi vật thể lớn nhất cả nước, thành phố Hà Nội cũng có số lượng nghệ nhân đông đảo và họ luôn bền bỉ, nhiệt tâm gìn giữ, trao truyền di sản. Điều này đặt ra những đòi hỏi về công tác tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân, góp phần hỗ trợ, "tiếp lửa" cho những "báu vật nhân văn sống" bảo tồn và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc.

Thưởng lãm tranh "Tiễn Sửu đón Dần" trên nền tảng số

Nhân dịp xuân mới Nhâm Dần 2022, nhóm họa sĩ G39 (Hà Nội) tổ chức triển lãm tác phẩm mới "Tiễn Sửu đón Dần". Khác với những lần triển lãm thực địa trước, lần này, để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, triển lãm được tổ chức trực tuyến trên trang Facebook Gallery39A Lý Quốc Sư để khán giả thưởng lãm. Triển lãm giới thiệu hơn 80 bức tranh đa dạng chất liệu của 18 họa sĩ trong nhóm G39. Trong đó, có các gương mặt như Lê Thiết Cương, Tào Linh, Đỗ Dũng, Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh, Vương Linh, Bình Nhi, Hoàng Phương Liên…

- Báo Văn hóa ngày 12/1 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Di tích, di sản là nơi để chúng ta nói với bạn bè quốc tế về hồn cốt của dân tộc..."

Hội nghị- Hội thảo Tổng kết thực hiện Luật Di sản Văn hóa đã được Bộ VHTTDL tổ chức sáng 12.1.2022, trực tiếp tại đầu cầu trụ sở Bộ VHTTDL và trực tuyến tại các điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dự và phát biểu chỉ đạo. Bộ trưởng lưu ý, các quy định pháp luật cần bắt kịp thực tiễn của cuộc sống. Vì vậy, cần tiếp cận việc sửa đổi Luật Di sản Văn hóa theo hai góc độ là làm sao bảo vệ được di tích, di sản, và quan trọng hơn là phải phát huy được giá trị các di tích, di sản. "Bảo vệ không có nghĩa là bó buộc lại, còn phát huy thì phải làm sao để những di tích, di sản được tỏa sáng, đóng vai trò dẫn dắt, quảng bá và là thương hiệu, nơi để chúng ta nói với bạn bè quốc tế, nơi khẳng định hồn cốt của dân tộc",

Gìn giữ giá trị truyền thống nghệ thuật Đờn ca tài tử ở Kiên Giang

Nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Với nhiều hoạt động rộng khắp trong tỉnh, phong trào ĐCTT của tỉnh Kiên Giang đã và đang góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ. Với những khởi sắc của phong trào ĐCTT trong tỉnh Kiên Giang, sẽ tiếp tục được phát huy, vang vọng theo dòng chảy của thời gian, lưu truyền cho các thế hệ mai sau và song hành cùng cuộc sống của người dân Kiên Giang nói riêng đã và đang đồng hành cùng với 21 tỉnh, thành khu vực Nam bộ bảo vệ, phát huy nghệ thuật ĐCTT trường tồn cùng với thời gian.

Xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể làng nghề gốm Phước Tích

Ngày 11.1, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với UBND huyện Phong Điền và các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể làng nghề truyền thống gốm Phước Tích (xã Phong Hòa). Làng cổ Phước Tích được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2009, với diện tích khoanh vùng bảo vệ hơn 430.000m2. Làng cổ này còn lưu giữ những di sản vật thể có giá trị cao về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, gồm: 13 di tích tín ngưỡng, 17 nhà thờ họ, 11 nhà thờ nhánh họ và đặc biệt là 26 ngôi nhà rường cổ của dân cư địa phương có tuổi thọ trên 100 năm.

Sau đăng quang các Hoa hậu phải có trách nhiệm gìn giữ hình ảnh

Ngày 10.1, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có cuộc gặp với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên nhằm động viên khích lệ Thùy Tiên sau khi cô giành vương miện Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 – Miss Grand International 2021. Thứ trưởng cũng lưu ý, sau khi đăng quang danh hiệu Hoa hậu, Thùy Tiên cũng như các Hoa hậu nói chung phải luôn gìn giữ hình ảnh và làm tròn trách nhiệm của một Hoa hậu. Hoa hậu cần cẩn trọng trong những phát ngôn cũng như hành vi ứng xử, không gây hiểu lầm, không gây mất đoàn kết giữa các dân tộc và các nước.

Sáng tạo nghệ thuật về đề tài Covid-19: Thổi bùng lên sức mạnh tinh thần

Chưa bao giờ những tác phẩm nghệ thuật mang đề tài tuyên truyền cổ động phòng, chống dịch Covid-19 lại xuất hiện đa dạng và phong phú như thời gian qua. Cũng từ đây, người ta nhìn thấy một tinh thần quyết tâm, đồng lòng - vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt - nay càng được phát huy. Những tác phẩm, tiết mục thuộc nhiều loại hình khác nhau, được biểu diễn trực tiếp hoặc lan tỏa trên không gian mạng, không chỉ chạm đến trái tim của công chúng bởi ý nghĩa nội dung sâu sắc mà còn phô diễn được những tài năng, sáng tạo nghệ thuật vô cùng ấn tượng.

-Báo Vietnamplus ngày 12/1 đưa tin:

Đầu tư ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản

Sáng 12/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị các cơ quan chủ quản quan tâm, đầu tư cho nhà xuất bản thực hiện chuyển đổi số, có kế hoạch trung và dài hạn để giúp nhà xuất bản tháo gỡ khó khăn.

Trình chiếu 13 bộ phim Pháp miễn phí nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

Tháng phim "Ciné-Tết 2022 avec MyFFF!" sẽ mang đến 13 phim Pháp cho khán giả Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán 2022. Loạt phim được chiếu miễn phí trong vòng một tháng, từ 14/1 đến 14/2/2022. Tháng phim Pháp sẽ mang đến nhiều bộ phim hấp dẫn ở đa dạng thể loại, được chiếu miễn phí và hứa hẹn là một trong nhiều nguồn giải trí phù hợp cho khán giả yêu điện ảnh dịp đầu năm mới.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 12/1 đưa tin: "Cuộc chiến chống COVID-19 lên sân khấu kịch" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 tại TPHCM từ ngày 3-17/1. Các nghệ sĩ đã đem hình ảnh về cuộc chiến chống COVID-19 lên sân khấu. Đại dịch COVID-19 đã lấy đi sinh mạng hàng chục ngàn người dân TPHCM, trong đó có không ít văn nghệ sĩ, nhưng nó không thể đánh gục được ý chí và khát khao nghệ thuật của người dân thành phố phương Nam.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 13/1 đưa tin: "Hoàn thiện hạ tầng và sản phẩm, góp phần phát triển du lịch bền vững" cho biết: Góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhiều địa phương trọng điểm về du lịch ưu tiên triển khai các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư hạ tầng, đa dạng sản phẩm nhằm từng bước tạo sự phát triển bền vững cho ngành kinh tế tổng hợp này. Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, nhiều giải pháp phù hợp đã được triển khai nhằm phát triển du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vị trí của ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/1 đưa tin:

Hà Nội: Phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách trong năm 2022

Sở Du lịch Hà Nội xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch trong năm 2022. Theo đó, Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ 9 -10 triệu lượt khách trong năm 2022, trong đó có 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27,8-35,8 nghìn tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng trung bình năm 2022 của khối khách sạn đạt trong khoảng 40-45%.

Dự báo những địa điểm du lịch được khách Việt chọn nhiều trong năm 2022

Trang web đặt phòng uy tín Booking.com vừa công bố một loạt địa điểm cũng như đánh giá xu hướng du lịch trong năm 2022 dựa trên bình chọn của du khách Việt thời gian qua. Theo Booking.com, năm 2022, phương thức du lịch của du khách sẽ theo trạng thái mới với ưu tiên hàng đầu là sự an toàn và sức khỏe. Du khách Việt đã bắt đầu hành trình khám phá lại cảnh đẹp đất nước mình, nhu cầu du lịch có xu hướng tăng cao trong năm 2022 cho thấy sự thích nghi của du khách với dịch Covid-19.

-Báo điện tử Vov ngày 13/1 đưa tin:

Khánh Hòa chủ động đón du khách, khôi phục du lịch

Hơn 2 tháng qua, tỉnh Khánh Hòa từng bước mở cửa thị trường du lịch, đón hơn 4.000 du khách quốc tế cùng hàng vạn khách trong nước. Linh hoạt mở cửa để đón khách an toàn là giải pháp hữu hiệu để phục hồi du lịch Khánh Hòa. Khu di tích Tháp Bà Ponagar ở thành phố Nha Trang mở cửa trở lại đón khách từ giữa tháng 10 năm ngoái, đến nay mỗi ngày đón khoảng 200 - 300 khách trong và ngoài nước đến tham quan di tích. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng hoạt động của di tích này vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều lựa chọn du lịch Phú Quốc dịp Tết Nhâm Dần 2022

Hiện nay hoạt động du lịch tại Phú Quốc (Kiên Giang) gần như trở lại bình thường, hầu hết các đơn vị đã mở cửa và duy trì đón khách trong suốt dịp Tết Nhâm Dần. Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, hiện nay hoạt động du lịch tại Phú Quốc đã ở trạng thái "bình thường mới", mỗi ngày đón khoảng 30 chuyến bay, chưa kể du khách đến bằng phương tiện tàu, phà. Khách đến bằng máy bay chỉ cần đáp ứng các điều kiện của hãng hàng không như chứng nhận tiêm đủ vaccine hoặc chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, với trẻ em thì yêu cầu xét nghiệm nhanh âm tính và một số điều kiện đơn giản khác.

Quảng Bình giảm đến 50% giá vé tham quan để thu hút du khách

Tỉnh Quảng Bình đã đồng ý giảm từ 20 - 50% giá vé tham quan một số sản phẩm du lịch tại tỉnh này. Thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình, đầu năm 2022, ngành du lịch tỉnh này đã giảm giá vé tham quan tại một số địa điểm du lịch. Từ ngày 1/1 đến 31/3 và từ 1/10 đến 31/12, tỉnh Quảng Bình giảm 20% mức thu phí đối với các sản phẩm du lịch: động Phong Nha, Tiên Sơn; điểm du lịch sinh thái Suối nước Moọc; động Thiên Đường và hang Mẹ Bồng Con; tuyến du lịch Sông Chày - Hang Tối; điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật.

- Báo Văn hóa ngày 12/1 đưa tin:

Sức bật trong trạng thái bình thường mới của đảo Ngọc Phú Quốc

Ngày 12.1, Hiệp hội Du lịch Kiên Giang tổ chức Hội thảo trực tuyến chủ đề "Phú Quốc- Sức bật trong trạng thái bình thường mới" để giới thiệu các tour tuyến, sản phẩm dịp Tết Nhâm Dần và cả năm 2022. Theo bà Quảng Xuân Lụa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, Hội thảo này là dịp để kết nối đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch tại địa phương với doanh nghiệp cả nước, tạo cơ hội liên kết hợp tác và quảng bá du lịch đến du khách. Thời gian qua, dù dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Du lịch nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ, ngành, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kiểm soát dịch bệnh và du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đúng theo tinh thần Nghị quyết 128, từng bước phục hồi du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Cơ hội phục hồi du lịch là rất lớn, nhưng...

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa gửi thư lên Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngành Du lịch phục hồi sau những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và kiến nghị cần có một kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch thời gian tới. Theo Ban IV, năm 2022 đã được Thủ tướng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ là năm của "phục hồi phát triển". Với sự hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ, tất cả các ngành kinh tế đều phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ này. Ngành Du lịch cũng không phải ngoại lệ khi đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, bằng 150% so với năm 2021 và đặt mục tiêu tổng thu từ khách du lịch đạt 400.000 tỉ đồng.

Cần thiết phải có dữ liệu lớn, đáng tin cậy để quản lý du lịch

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vừa phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra một bản báo cáo về sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ quy hoạch và quản lý du lịch tốt hơn. Bản báo cáo giới thiệu hàng loạt các trường hợp điển hình từ khắp khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, đồng thời chỉ ra các xu hướng chính trong việc sử dụng dữ liệu lớn trong ngành Du lịch. Theo đó, dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng hỗ trợ phục hồi du lịch và đo lường các đóng góp của ngành Du lịch đối với kinh tế, xã hội, và môi trường.

Thái Lan khởi động "chương mới" của du lịch

Theo người phát ngôn chính phủ Thanakorn Boonkongwanchana, kế hoạch xúc tiến của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan năm 2022 sẽ mang chủ đề "Chương trình mới tuyệt vời của Thái Lan", giới thiệu các điểm bán hàng mới từ tháng 1 năm nay và thu phí vào cửa 300 baht từ khách du lịch nước ngoài. Bangkok Post đưa tin, ông Thanakorn cho biết kế hoạch này bao gồm việc thúc đẩy các "tuyến đường trắng" cho khách du lịch phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xanh, khép kín và sinh học để phát triển du lịch bền vững và an toàn hơn.

- Báo Nhân Dân ngày 12/1 đưa tin: "Hợp tác phát triển hàng không và du lịch" cho biết: Ngày 12/1, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Tập đoàn Thiên Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác phát triển hoạt động trong lĩnh vực hàng không và du lịch giai đoạn 2022-2026. Một trong những nội dung hợp tác nổi bật của hai bên là thẻ liên kết thương hiệu du lịch trọn gói giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích, đồng thời tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.

- Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang ngày 12/1 đưa tin: "Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng du lịch" cho biết: Thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, du lịch Kiên Giang đang từng bước phục hồi để lấy lại đà tăng trưởng trong thời gian tới bằng các giải pháp thiết thực trong điều kiện bình thường mới. Ngoài ra, trong bối cảnh mới, ngành du lịch Kiên Giang chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghệ nhằm tạo điều kiện nâng cao hiệu quả vận hành, quản lý, tăng cường sáng tạo các sản phẩm du lịch độc đáo, đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn mới.

-Trung tâm thông tin Tổng cục Du lịch ngày 12/1 đưa tin: "Nghệ An: Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022" cho biết: Đây là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch Cửa Lò năm 2022 do UBND tỉnh Nghệ An ban hành vào cuối tháng 12/2021. Theo kế hoạch, nhiều hoạt động đáng chú ý sẽ được tổ chức như: họp báo, phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch Nghệ An trong đó có du lịch Cửa Lò; Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch năm 2022 với màn bắn pháo hoa nghệ thuật; Các giải thể thao cấp thị xã, cấp tỉnh và cấp quốc gia; Chương trình âm nhạc đường phố, Hội thi hướng dẫn viên du lịch; Các Hội chợ thương mại, chợ đêm gắn với quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu của tỉnh Nghệ An…

-Báo Khánh Hòa ngày 13/1 đưa tin: "Khánh Hòa: Nâng tầm du lịch địa phương" cho biết: Không chỉ là trung tâm du lịch biển sôi động, Khánh Hòa còn nhiều tiềm năng, sản phẩm du lịch ở nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, việc thiếu đầu tư, liên kết và quảng bá khiến sản phẩm du lịch ở các địa phương chưa được khai thác hiệu quả. Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã yêu cầu Sở Du lịch, HHDL Nha Trang - Khánh Hòa phối hợp với các địa phương để nâng tầm sản phẩm du lịch. Mỗi địa phương phải phát triển được ít nhất một sản phẩm du lịch đặc thù để tạo sức hút cho du lịch địa phương, mở rộng sự phát triển du lịch của tỉnh.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 13/1 đưa tin: "Công nhận khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, khẩu hiệu (Slogan) chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 chính thức được công nhận (Quyết định số 938/QĐ-BTC 2021 ngày 9/3/2021) với tên gọi: Tên tiếng Anh: "For a Stronger South East Asia". Theo đó, biểu trưng SEA Games 31 là "Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V" bảo đảm được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa, có đường nét mạch lạc, màu sắc mạnh, rõ, phù hợp với tinh thần thể thao. Biểu trưng còn có hàm ý chỉ sự chiến thắng, đồng thời cũng thể hiện hình tượng cánh chim hòa bình.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/1/2022 - Ảnh 2.

Logo và linh vật của SEA Games 31 - Ảnh: báo Hà Nội mới

-Báo điện tử VOV ngày 13/1 đưa tin "Hôm nay (13/1), ĐT Việt Nam hội quân chuẩn bị đá vòng loại World Cup 2022" cho biết: Hôm nay 13/1, ĐT Việt Nam hội quân để chuẩn bị cho 2 trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. ĐT Việt Nam không thể bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup, khi thất bại trước ĐT Thái Lan ở bán kết. Do đó, thầy trò HLV Park Hang Seo đang tích cực chuẩn bị cho các mục tiêu trong năm 2022. ĐT Việt Nam sẽ hội quân để chuẩn bị cho 2 trận đấu với Australia với Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Mặc dù ĐT Việt Nam hết cơ hội đi tiếp, nhưng các trận đấu còn lại của vòng loại thứ 3 sẽ giúp cho các học trò HLV Park Hang Seo tích lũy kinh nghiệm để tiến bộ hơn trong tương lai.

Malaysia muốn đăng cai SEA Games 2027 sau khi Brunei xin rút lui

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã liên hệ với Malaysia để làm chủ nhà thay thế sau khi Brunei xin không đăng cai SEA Games 34 vào năm 2027. Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia (OCM), Tan Sri Mohamad Norza Zakaria xác nhận Malaysia đang cân nhắc khả năng đăng cai SEA Games 34 vào năm 2027. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã liên hệ với OCM sau khi Brunei xin không đăng cai.

- Báo Nhân Dân ngày 12/1 đưa tin:

Gặp mặt và giao nhiệm vụ đội tuyển U23 quốc gia

Ngày 12/1, thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyền Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh đã có buổi gặp mặt và tổng động viên đội tuyển U23 quốc gia, hiện đang tập trung để chuẩn bị tham dự Giải U23 Đông Nam Á 2022, hướng tới SEA Games 2023. Tại buổi gặp mặt, quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã có những nhắc nhở và định hướng đối với các cầu thủ U23 quốc gia.

Điều kiện để khán giả vào sân xem trận đấu mùng 1 Tết giữa tuyển Việt Nam và Trung Quốc

Khán giả vào sân Mỹ Đình theo dõi trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Trung Quốc ở lượt trận thứ 8 bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ phải tuân thủ các quy định của Ban Tổ chức nhằm bảo đảm các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19. Những thông tin liên quan đến trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ người hâm mộ. Trận đấu này diễn ra đúng vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, một dịp vô cùng ý nghĩa với người dân của cả 2 nước.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 12/1 đưa tin:

Hiệp hội Golf Việt Nam công bố Hệ thống giải đấu golf Quốc gia năm 2022

Duy trì mục tiêu thúc đẩy thi đấu golf đỉnh cao một cách bài bản và có hệ thống, trở thành một thành tố quan trọng trong tương lai phát triển nền golf quốc gia. Mới đây, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí, công bố Hệ thống giải đấu golf Quốc gia năm 2022 với 5 giải golf Chuyên nghiệp và 6 giải golf Nghiệp dư.

Việt Nam dự World Cup 2026: Có khả thi?

Thành công những năm qua là cơ sở để Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup 2026. Tuy nhiên, mục tiêu này có khả thi? Không phải đến bây giờ, mục tiêu dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam đã được đề cập từ năm 2017, thời điểm FIFA thông qua đề xuất tăng số đội từ 32 lên 48 ở kỳ World Cup thứ 23. Không còn bị giới hạn ở 4 suất tham dự, châu Á sẽ có 8,5 đội góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

-Báo Văn hóa ngày 12/1 đưa tin:

Tuyển Việt Nam: Ai sẽ là thủ quân mới?

Việc thay đổi ban cán sự ở đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là việc thôi chức danh đội trưởng của Quế Ngọc Hải đã gây sự chú ý của dư luận trong thời gian qua. Một câu hỏi được đặt ra là ban cán sự mới của đội tuyển sẽ là những ai, và cái tên nào sẽ là thủ quân mới? Ngày 13.1, tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại tại Hà Nội để chuẩn bị cho các trận đấu tại Vòng loại World Cup 2022. Đây cũng là lúc mà HLV Park Hang-seo sẽ công bố ban cán sự mới của đội, trong đó việc nhận được sự chú ý nhất vẫn là chiếc băng đội trưởng sẽ thuộc về cầu thủ nào.

Giải thưởng Fair Play: Làm lan tỏa bóng đá đẹp

Giải thưởng Fair Play do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi lên 10. Qua 9 lần được trao, giải thưởng này góp phần kêu gọi tinh thần bóng đá cao thượng, lan tỏa các hành động đẹp của cầu thủ, HLV và tất cả thành phần liên quan bên trong lẫn ngoài sân cỏ. Mùa bóng mới của bóng đá Việt Nam chuẩn bị khởi tranh và đây cũng là lúc những đề cử xứng đáng được tôn vinh. Từ đó, mùa bóng mới sẽ có thêm nhiều hành động Fair Play hơn nữa, tiếp tục làm lan tỏa bóng đá đẹp và để lại ấn tượng tốt trong mắt người hâm mộ.

-TTXVN ngày 12/1 đưa tin: "Đội tuyển nam và nữ gặp khó khi một số cầu thủ mắc COVID-19" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết, đội tuyển nam quốc gia và đội tuyển nữ quốc gia đang phải đối diện với khó khăn về lực lượng khi đều có cầu thủ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, đội tuyển nam quốc gia có 2 cầu thủ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn, đội tuyển nữ quốc gia đang tập huấn tại Tây Ban Nha chuẩn bị tham dự Vòng chung kết giải nữ châu Á 2022 cũng có 4 cầu thủ và 1 bác sỹ mắc COVID-19.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 13/1 đưa tin: "Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách" cho biết: Để mọi người dân được hưởng một cái Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ấm áp, trọn vẹn, các địa phương của thành phố Hà Nội đã, đang thực hiện những chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, việc chăm lo Tết cho các đối tượng này càng thêm ý nghĩa...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×