Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/1/2022

07/01/2022 | 14:44

Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; 2 bác sĩ Việt Nam nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC; Tín hiệu vui đầu năm từ ngành du lịch của tỉnh Khánh Hòa là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 7/1 đưa tin:

"Mùa trong vườn" rạo rực chào xuân

Diễn ra từ ngày 1/1 đến hết 12/1 tại Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội), triển lãm "Mùa trong vườn" của hai nữ giảng viên, họa sĩ Trang Thanh Hiền và Nguyễn Mỹ Ngọc đưa người xem dạo chơi trong một "khu vườn" nghệ thuật với cỏ, cây, hoa, lá đầy nữ tính và tràn trề sức sống. Gần 80 tác phẩm của triển lãm chung được hai tác giả lên ý tưởng và chuẩn bị trong hai năm, với cùng một loại hình đồ họa là tranh khắc-in và nguồn cảm hứng xuyên suốt là hình tượng hoa và người phụ nữ.

Sức bật từ các "thành phố sáng tạo"

Có tiềm năng phát triển ở các lĩnh vực âm nhạc, văn học, nghệ thuật dân gian, nhiều thành phố của Việt Nam đã và đang hội tụ đầy đủ điều kiện để gia nhập Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự chủ động, quyết tâm của các cấp chính quyền cùng những chính sách phù hợp dựa trên thực trạng và tiềm năng của từng thành phố.

Hoãn Lễ trao giải Grammy vô thời hạn

Do những ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là sự lây lan của biến thể Omicron, Ban Tổ chức Lễ trao giải Grammy đã quyết định hoãn lễ trao giải vô thời hạn. Theo đúng kế hoạch, Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 31/1 với sự tham gia của khán giả như truyền thống mọi năm. Tuy nhiên, do lo ngại những ảnh hưởng của biến thể Omicron, hàng loạt sự kiện đã phải hủy, hoãn, trong đó có Lễ trao giải Grammy 2022. Một số thông tin cho biết có thể lễ trao giải sẽ lùi tới tháng 4 hoặc tháng 5, tuy nhiên Ban Tổ chức vẫn chưa có quyết định cụ thể về thời gian.

Triển lãm ảnh "Delhi-Hà Nội: Cây cầu hữu nghị" nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ

Thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ cho biết, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (SVCC), Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội (HAVIFA) tổ chức Triển lãm ảnh "Delhi-Hà Nội: Cây cầu hữu nghị". Triển lãm diễn ra cũng là một phần của chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, còn được biết đến với tên gọi "Azadi ka Amrit Mahotsav".

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/1 đưa tin:

Hội Nhà văn trao giải cho dịch giả 20 tuổi chuyển ngữ "Truyện Kiều"

Ngày 6-1, tại Hà Nội, Hội Nhà Văn Việt Nam đã công bố kết quả Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I năm 2021 dành cho tác giả 35 tuổi trở xuống. Tác phẩm Truyện Kiều (The Tale of Kiều) thơ của Nguyễn Du - được dịch giả trẻ tuổi Nguyễn Bình dịch sang tiếng Anh đã được trao giải thưởng năm đầu tiên. Cũng trong lần trao giải đầu tiên này, cùng với tác phẩm Truyện Kiều, Hội Nhà văn đã chọn 4 tác phẩm được trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần I. Cụ thể, lĩnh vực văn xuôi trao cho Nắng thổ tang - tiểu thuyết của Đinh Phương; 2 tác phẩm được trao giải trong lĩnh vực thơ là Yao - tập thơ của Lý Hữu Lương, Con Người - tập thơ của Phương Đặng. Và giải lý luận phê bình được trao cho Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang.

Sự cấp thiết của khu công nghiệp văn hóa

Ở Việt Nam, việc phát triển ngành công nghiệp văn hóa đang trở thành một yêu cầu cấp thiết. Trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam với mức doanh thu đóng góp đạt 3% cho GDP và tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Phim Việt 2022: Chờ bứt phá

Sau thời gian đình trệ vì dịch bệnh, thị trường điện ảnh Việt đang hồi sinh và sẵn sàng cho những khởi đầu mới hứa hẹn trong năm 2022. Những ngày đầu tiên của năm 2022, điện ảnh Việt đón 2 tin vui. Rừng thế mạng - phim Việt đầu tiên phát hành tại rạp sau 8 tháng, đạt doanh thu 8 tỷ đồng sau 4 ngày công chiếu. Tin vui thứ 2, dự án Đất rừng phương Nam vừa công bố tuyển chọn diễn viên chính và dự kiến sản xuất, khởi chiếu trong năm 2022. Bộ phim đánh dấu sự hợp tác của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng với những tên tuổi lớn trong làng điện ảnh như: NSX Nguyễn Trinh Hoan, đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh, giám đốc âm nhạc Đức Trí.

"Sài Gòn chọn nhớ những điều thương": Nơi hội tụ của những tấm lòng cùng đi qua đại dịch

Cuốn sách Sài Gòn chọn nhớ những điều thương (NXB Trẻ) như một cách nhìn lại giai đoạn Sài Gòn - TPHCM gồng mình trước cơn bão dữ mang tên đại dịch Covid-19. Sách có sự tham gia của 25 tác giả, đến từ các ngành nghề khác nhau. 25 tác giả góp mặt trong tập sách này đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có y bác sĩ, doanh nhân, nhà nghiên cứu, vận động viên, nhà văn, nhà báo, nhiếp ảnh gia... Một số tác giả đã là những tên tuổi quen thuộc với bạn đọc như: nhà báo Cù Mai Công, bác sĩ Dương Minh Tuấn, nhà văn Dương Thụy, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, doanh nhân Nguyễn Phi Vân, TS Nguyễn Thị Hậu, TS - Bác sĩ tâm lý Vũ Phi Yên…

- Báo Văn hóa ngày 6/1 đưa tin:

Khách tham quan EXPO thích thú thưởng thức cà phê Việt Nam

Tuần lễ cà phê Việt Nam vừa diễn ra tại Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai do công ty TNI King Coffee tổ chức đã giới thiệu với bạn bè quốc tế về ngành công nghiệp cà phê cũng như văn hóa pha và uống cà phê của người Việt Nam. Tuần lễ cà phê Việt Nam tại EXPO 2020 mở đầu bằng buổi giới thiệu cuốn tự truyện kinh doanh mang tựa đề "The Queen of King Coffee" (Nữ hoàng của King Coffee) của bà Lê Hoàng Diệp Thảo được tổ chức ngay tại không gian Nhà Triển lãm Việt Nam. Cũng tại sự kiện, bà Diệp Thảo đã trao tặng cho Nhà Triển lãm Việt Nam chiếc cúp kỷ lục của Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union) công nhận Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới về sản lượng và năng suất.

Liên hoan hô hát Bài chòi tỉnh Quảng Nam

Trong 2 ngày 5-6.1.2022, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam tổ chức Liên hoan hô hát Bài chòi tỉnh Quảng Nam, thu hút sự tham gia của hơn 100 diễn viên, nghệ nhân, và nhạc công đến từ 7 thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh gồm Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành, Nông Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc. Liên hoan hô hát bài chòi tỉnh Quảng Nam thu hút sự tham gia của 7 địa phương trên địa bàn tỉnh với nhiều tiết mục đặc sắc, sáng tạo. Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về TP Hội An.

Báo Hà Nội mới ngày 7/1 đưa tin: "Vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi" cho biết: Ngày 6-1-2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam thông tin về lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và lễ công bố, trao Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ nhất, năm 2021 dự kiến diễn ra ngày 9-1-2022. Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi nhằm thông qua sáng tác văn học ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai. Cuộc vận động sáng tác hướng đến hai thể loại văn xuôi và thơ.

- Báo Văn hóa, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 6/1 đưa tin: "Ngành VHTTDL: Quyết tâm bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022" cho biết: Ngày 6.1, Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác VHTTDL, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 đã được Bộ VHTTDL trang trọng tổ chức tại điểm cầu trụ sở Bộ và trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành trên toàn quốc. Dự Hội nghị có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ TT &TT Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. 

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/1/2022 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: báo Văn hóa

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Hội nghị tổng kết năm nay của Ngành VHTTDL có nhiều điểm mới. Thứ nhất là lần đầu tiên được trực tuyến đến tất cả các địa phương. Đây cũng là lần đầu tiên có nhiều "Tư lệnh" của các ngành dự Hội nghị tổng kết của Bộ VHTTDL. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương công lao, đóng góp của ngành văn hóa, trong năm 2021 đã vượt qua rất nhiều khó khăn, giành được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện, có dấu ấn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 7/1 đưa tin:

Tín hiệu vui đầu năm từ ngành Du lịch Khánh Hòa

Sau 2 năm "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Du lịch Khánh Hòa dường như được hồi sinh khi tỉnh liên tiếp đón một lượng lớn khách nội địa và quốc tế có hộ chiếu vaccine lớn. Tại các điểm tham quan, vui chơi giải trí đủ điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19 để đón du khách như: VinWonders Nha Trang, Khu du lịch Đảo Khỉ, Khu du lịch Suối khoáng nóng I-resort, Khu di tích Tháp Bà Ponagar, Danh thắng Hòn Chồng, Khu du lịch Yang Bay... những ngày qua, không khí vui tươi thể hiện rõ trên mỗi gương mặt của công nhân viên ngành du lịch, dịch vụ khi đã có nhiều du khách đến tham quan.

Chợ nổi Đồng bằng sông Cửu Long - Tạo điểm nhấn cho sản phẩm du lịch

Hình thành trên sông nước, chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long với những hàng hóa đặc sản được chuyên chở, bày bán trên ghe, xuồng, cách thức mời khách mua hàng độc đáo qua những "cây bẹ" cùng tiếng chào hỏi, trò chuyện chân tình, mộc mạc của người miền Tây đã trở thành sản phẩm du lịch có sức hút lớn với du khách trong và ngoài nước. Không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, chợ nổi còn là đặc trưng văn hóa, đặc sản du lịch, niềm tự hào của vùng đất, con người Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ Nhâm Hùng khẳng định.

-Báo Hà Nội mới ngày 7/1 đưa tin: "Mở cửa đón khách quốc tế: Cơ hội phục hồi du lịch" cho biết: Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện thí điểm đón khách quốc tế (từ giữa tháng 11-2021), thị trường du lịch Việt Nam đã "ấm" dần, khi liên tiếp chào đón các đoàn khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Với thành công bước đầu này, Việt Nam triển khai giai đoạn 2 đón khách quốc tế ngay từ đầu năm 2022 với quy mô, địa bàn mở rộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Điều này đang mang đến cơ hội cũng như khả năng sớm phục hồi cho thị trường du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 6/1 đưa tin: "Đề xuất đầu tư dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP Phú Quốc" cho biết: Theo Tập đoàn Thaigroup vừa có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang về việc nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP Phú Quốc. Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư gần 30.000 tỉ đồng. Cảng vũ trụ hoặc sân bay vũ trụ là địa điểm để phóng (hoặc nhận) tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu hoặc một sân bay cho máy bay. Hiện trên thế giới chỉ có cường quốc vũ trụ như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc… đã xây dựng cảng vũ trụ thương mại. 

- Báo điện tử VOV ngày 7/1 đưa tin:

Khách châu Âu chuyển hướng sang Việt Nam, Bali thay cho Thái Lan

Ngành du lịch Thái Lan đứng trước nguy cơ "mất mùa", vì chương trình đón khách quốc tế miễn cách ly (Test & Go) của nước này có thể sẽ tiếp tục bị đình chỉ. Các đại lý du lịch ở châu Âu, nhất là vùng Scandinavia, đã chuyển hướng sang các điểm đến khác như Việt Nam hay đảo Bali (Indonesia). Ông Pongsakorn Ketprapakorn - Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phangnga (Thái Lan) cho biết khoảng 60% đặt phòng trong tháng 1/2022 tại 36 khách sạn ở Phangnga đã bị hủy, khiến nhiều khách sạn thua lỗ. Chỉ mới từ cuối năm 2021, công suất lưu trú tại Phangnga đạt trung bình 50 – 60%, tuy nhiên hiện đã sụt giảm nhanh chóng về mức 20 - 30%.

Tăng cường chống COVID-19, Cuba vẫn đảm bảo cho ngành du lịch hoạt động

Từ hôm (5/1), Cuba siết chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19, nhưng vẫn tạo điều kiện cho ngành du lịch hoạt động. Cuba hiện yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bằng PCR trong vòng 72 giờ và chứng nhận tiêm chủng đối với tất cả du khách. Trước đó nước này chỉ yêu cầu chứng nhận tiêm chủng đối với hầu hết khách du lịch.

Thay đổi đột ngột khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại nặng nề

Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) dự báo việc tiếp tục tạm dừng chương trình đón khách miễn cách ly "Test & Go" có thể khiến ngành du lịch nước này thiệt hại ít nhất 7 tỷ baht, chỉ trong tháng 1/2022. Ông Chamnan Srisawat - Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) cho biết tương lai không rõ ràng của chương trình "Test & Go" không chỉ gây ra tác động ngắn hạn đến lượng khách du lịch mà còn ảnh hưởng đến niềm tin du lịch ở Thái Lan, do đó sẽ mất thêm nhiều thời gian để phục hồi.

- Báo Vietnamplus ngày 7/1 đưa tin:

Bạc Liêu tạm dừng tổ chức lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu vừa ký Công văn Tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới. Đồng thòi yêu cầu Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thực hiện việc chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm; yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách Việt Nam năm 2022

Những điểm đến độc đáo, vắng vẻ, đậm đà bản sắc dân tộc hay thiên nhiên hoang sơ... là lựa chọn chủ yếu của du khách nội địa cho năm 2022. Có 80% du khách Việt nói rằng họ cầu kỳ nghỉ bù đắp do COVID. Năm 2022 được kỳ vọng sẽ là một năm lạc quan hơn cho ngành du lịch. Theo nghiên cứu Dự đoán du lịch hàng năm của nền tảng Booking.com, có tới 80% du khách Việt Nam nói rằng họ cần bù đắp cho quãng thời gian chịu cảnh "bó chân" do đại dịch, gần một nửa (43%) muốn trải nghiệm một nơi ít được biết đến, thay vì những điểm đến đã quá quen thuộc.

-Báo Bình Định ngày 7/1 đưa tin: "Bình Định: Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn phát triển du lịch" cho biết: Năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Văn hóa Bình Định vẫn nỗ lực thực hiện công tác bảo tồn di sản văn hóa, nhằm góp phần phát triển du lịch dựa trên khai thác giá trị di sản.Sở VHTT Bình Định đã tham mưu trình UBND tỉnh thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn di sản văn hóa, như: Hoàn thành việc đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 - năm 2021, danh hiệu NSND, NSƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3; lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Đô thị Nước Mặn trình Bộ VHTTDL đưa vào danh mục di sản quốc gia

-Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An ngày 7/1 đưa tin: "Nghệ An: Phấn đấu năm 2022, Cửa Lò đón và phục vụ 1,550 triệu lượt khách" cho biết: Đó là mục tiêu UBND tỉnh Nghệ An đưa ra tại Kế hoạch số 820/KH-UBND ngày 30/12/2021 về việc tổ chức các hoạt động du lịch Cửa Lò năm 2022. Kế hoạch được ban hành nhằm huy động mọi nguồn lực, tập trung cả hệ thống chính trị để phục hồi ngành du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Đồng thời nhằm thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và mục tiêu tăng trưởng phục hồi về kinh tế du lịch của tỉnh; trong đó thị xã Cửa Lò đón và phục vụ 1,550 triệu lượt khách, đón 516.000 lượt khách lưu trú, doanh thu du lịch đạt 1.522 tỷ đồng.

-Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng ngày 7/1 đưa tin: "Đà Nẵng: Phấn đấu tổng lượng khách lưu trú đạt 3,5 triệu lượt khách năm 2022" cho biết: "Cùng với khôi phục hoạt động theo phương châm thích ứng, linh hoạt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về du lịch, kế hoạch chuyển đổi số ngành du lịch giai đoạn 2021-2025 trong công tác quản lý nhà nước về du lịch và các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn." Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022, ra mắt sàn thương mại điện tử du lịch và triển lãm du lịch trực tuyến do Sở Du lịch tổ chức ngày 05/01.

-Báo Cà Mau ngày 7/1 đưa tin: "Cà Mau: Canh tác nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái" cho biết: "Một trong những nguyên nhân cản trở sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta là do thiếu các mô hình tổ chức và quy trình sản xuất hiệu quả; thiếu các nguồn vật tư phù hợp cho sản xuất (phân bón, thuốc BVTV sinh học), nhưng điều quan trọng hơn là thiếu chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu cho nông sản hữu cơ". Thông tin trên được ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến tổng kết Dự án "Hỗ trợ phát triển hệ thống canh tác hữu cơ và du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp cho cộng đồng nông dân quy mô nhỏ tại các tỉnh phía Nam khu vực sông Mê Kông" tại điểm cầu Cà Mau. Dự án được tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tài trợ.

-Báo Điện Biên Phủ ngày 6/1 đưa tin: "Tuần Giáo (Điện Biên): Điểm đến an toàn, hấp dẫn" cho biết: Những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, quan tâm quy hoạch, đầu tư hạ tầng, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, tới đây nghị quyết về phát triển du lịch huyện Tuần Giáo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được xem là bước đột phá đưa du lịch trở thành ngành kinh tế "mũi nhọn", mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế.

-Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Sóc Trăng ngày 6/1 đưa tin: "Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch" cho biết: Trong thời gian gần đây, diện mạo tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều sự thay đổi, có nhiều điểm đến du lịch thu hút khách, số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại và cơ sở lưu trú du lịch cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, thiết kế mỹ thuật, tìm đến sự khác biệt nhằm thu hút khách du lịch. Hiện nay toàn tỉnh có 111 cơ sở lưu trú (31 khách sạn, với 931 phòng và 80 nhà nghỉ với 1.085 phòng). Trong đó có 69 cơ sở được xếp hạng (01 khách sạn 3 sao, 11 khách sạn 2 sao, 21 khách sạn 1 sao và 36 nhà nghỉ du lịch). 

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV ngày 7/1 đưa tin:

HLV Park Hang Seo sẽ không dễ để làm mới ĐT Việt Nam?

HLV Park Hang Seo muốn làm mới ĐT Việt Nam, muốn các học trò trở về nơi bắt đầu, tìm lại động lực để thi đấu với tham vọng cao nhất, nhưng đây rõ ràng là nhiệm vụ rất khó khăn của nhà cầm quân người Hàn. Kể từ khi nắm quyền ở ĐT Việt Nam, chưa bao giờ HLV Park Hang Seo chịu áp lực lớn như bây giờ. Những thất bại liên tiếp ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và bị ĐT Thái Lan soán ngôi vương ở Đông Nam Á đang khiến nhà cầm quân người Hàn chịu khá nhiều chỉ trích.

VPF tổ chức đại hội bất thường trước ngày bốc thăm phân lịch V-League 2022

Hôm nay (6/1), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung thành viên HĐQT công ty. Tại đại hội lần này, các cổ đông thống nhất miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT với ông Nguyễn Tiến Dũng. Sau đó, đại hội bầu bổ sung 3 thành viên mới gồm: Ông Bùi Xuân Hòa, ông Nguyễn Cao Trí, ông Trương Sỹ Bá. Sau đại hội cổ đông bất thường năm 2022, HĐQT Công ty VPF có 7 thành viên.

CLB TP.HCM thay thế vị trí của Lee Nguyễn bằng cựu tiền vệ U20 Brazil

CLB TP.HCM chính thức chiêu mộ ngoại binh Bruno Cosendey, cựu tiền vệ U20 Brazil sẽ thay thế Lee Nguyễn đảm nhận vai trò dẫn dắt lối chơi ở mùa giải 2022. CLB TP.HCM chính thức thông báo chiêu mộ thành công tiền vệ Bruno Cosendey. Ngoại binh người Brazil sẽ khoác áo số 10 và thay thế Lee Nguyễn đảm nhận vai trò nhạc trưởng của "Chiến hạm đỏ" trong mùa giải 2022. Cách đây vài ngày, CLB TP.HCM đã thông báo chia tay Lee Nguyễn sau 1 năm gắn bó. Ngôi sao Việt kiều đã ghi 5 bàn sau 9 lần ra sân cho "Chiến hạm đỏ" trước khi mùa giải 2021 của bóng đá Việt Nam bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

-Báo Tin tức ngày 7/1 đưa tin:

HLV trưởng Park Hang-seo: Trở lại với khởi đầu khiêm nhường mà hoài bão lớn

Những ngày đầu năm mới 2022, HLV trưởng Park Hang-seo cùng với các thành viên ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã có buổi gặp gỡ để tổng kết lại một năm hoạt động. HLV Park Hang-seo chia sẻ: "Vào ngày đầu tiên của năm mới, chúng tôi đã nhìn lại hành trình đã qua trong năm 2021. Có rất nhiều thách thức mà chúng tôi phải đối mặt với tư cách là một đội bóng. Có những thách thức chúng tôi có thể vượt qua, nhưng cũng có những vấn đề lại rất khó khăn.

10 vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2021

Vượt qua nhiều ứng viên sáng giá, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã chiến thắng, trở thành vận động viên tiêu biểu nhất trong cuộc bầu chọn "Vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu năm 2021", với 1.178 điểm. Xếp sau Huy Hoàng là nữ VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) với 1.030 điểm. Các vị trí tiếp theo trong Top 10 lần lượt thuộc về Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo, Vĩnh Long), Huỳnh Như (bóng đá, TP Hồ Chí Minh), Quách Thị Lan (điền kinh, Thanh Hóa), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, Quân đội), Hồ Văn Ý (futsal, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Thu Nhi (boxing, Cần Thơ); Nguyễn Quang Hải (bóng đá, Hà Nội) và Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate, Hà Tĩnh).

Góc nhìn chuyên gia: Lứa cầu thủ U23 cần được khai quật tài năng

Bóng đá Việt Nam bước vào giai đoạn mới với những mục tiêu của năm 2022. Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã chia sẻ những góc nhìn của mình về bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. Ông cho biết: "Năm mới, rõ ràng bóng đá nước nhà bận rộn với rất nhiều giải đấu cùng nhiều mục tiêu. Vấn đề làm sao để những mục tiêu như thế được hoàn tất trọn vẹn. Dứt khoát phải có thay đổi, cải tổ trên nhiều phương diện. Từ việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho đến mô hình chuyên nghiệp của mỗi CLB".

Khoảng trống Ánh Viên

Ánh Viên khiến làng thể thao tiếc nuối với quyết định giã từ đội tuyển quốc gia. Nhưng khi cô gái miền sông nước Cần Thơ gặt hái HCV dễ dàng ở giải bơi vô địch quốc gia 2021, giới chuyên môn lại càng ưu tư. Kình ngư gốc Cần Thơ chính thức giải nghệ trước kỳ SEA Games 31 trên sân nhà vào năm tới là điều khiến đông đảo người hâm mộ bất ngờ và tiếc nuối. "Cô gái Vàng" Nguyễn Thị Ánh Viên đã tạo dựng hàng loạt kỳ tích và bất chợt chia tay, để lại những khoảng trống mênh mông cho thể thao nước nhà.

Điền kinh 9 tháng rèn quân chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASIAD 19

Kể từ đầu tháng 1, các tuyển thủ điền kinh đã tề tựu đông đủ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, cho đợt tập trung đội tuyển điền kinh quốc gia trong năm nay, chuẩn bị cho hai giải đấu quan trọng là SEA Games lần thứ 31 và ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Theo quyết định tập trung tuyển điền kinh quốc gia Việt Nam, đội tuyển sẽ tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội gồm 11 huấn luyện viên và 43 vận động viên (VĐV) điền kinh khu vực phía Bắc, từ đầu tháng 1 đến hết tháng 9/2022.

- Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin: "2 bác sĩ Việt Nam nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC" cho biết: Ngày 6/1, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố danh sách các y, bác sĩ được vinh danh tại Giải thưởng Y học AFC lần thứ ba, Việt Nam có 2 bác sĩ được vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC là bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền và bác sĩ Phạm Thị Thủy. Theo đó, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền là một trong những người có thâm niên trong ngành y học thể thao Việt Nam với nhiều đóng góp và cống hiến đầy giá trị. Cùng gắn bó với bóng đá Việt Nam, bác sĩ Phạm Thị Thủy là bác sĩ của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia trong suốt 18 năm, từ 2000 đến 2018.

- Báo Người Lao động ngày 7/1 đưa tin:

Vắng Đức Chinh, tìm cảm hứng cho Tiến Linh

Hà Đức Chinh đã trở về hội quân cùng CLB Topenland Bình Định, trong khi Nguyễn Tiến Linh vẫn được B.Bình Dương cho phép nghỉ ngơi sau màn trình diễn không tốt ở đội tuyển. Chiều qua, 6-1, tiền đạo Hà Đức Chinh cùng tiền vệ Lý Công Hoàng Anh đã có mặt ở đại bản doanh của CLB Topenland Bình Định để sẵn sàng góp mặt ở Cúp Hoàng đế Quang Trung. Đức Chinh và Hoàng Anh là 2/4 tuyển thủ quốc gia tham dự AFF Cup 2020 và vừa tạm biệt đội tuyển Việt Nam trở về nghỉ ngơi.

Tuyển bóng đá nữ kết thúc tập huấn ở Tây Ban Nha

Trong chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha, chuẩn bị cho vòng chung kết (VCK) Giải Bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục có trận đấu giao hữu thứ 3, đấu với CLB nữ Cordoba và giành chiến thắng 3-0 hôm 5-1. Sau 3 trận đấu giao hữu với các đấu thủ đang thi đấu ở giải nữ hạng nhì Tây Ban Nha, tuyển bóng đá nữ Việt Nam bất bại với 2 chiến thắng và không để lọt lưới bàn nào.

Hà Đức Chinh, Lý Công Hoàng Anh hội quân cùng Topenland Bình Định

Chiều 6-1, tiền đạo Hà Đức Chinh cùng Lý Công Hoàng Anh đã có mặt ở đại bản doanh của CLB Topenland Bình Định để sẵn sàng góp mặt ở cúp Hoàng đế Quang Trung. Hà Đức Chinh và Lý Công Hoàng Anh là 2/4 tuyển thủ Quốc gia tham dự AFF Suzuki Cup 2020 và vừa tạm biệt đội tuyển Việt Nam trở về nghỉ ngơi. Chiều 6-1, cả hai đã có mặt tại sân Quy Nhơn, nơi CLB Topenland Bình Định đóng quân.

HLV Park Hang-seo bắt tay thay đổi cách vận hành đội tuyển Việt Nam?

Sau nhiều trận đấu không như kỳ vọng của người hâm mộ ở AFF Cup 2020 hay vòng loại cuối World Cup 2022, HLV Park Hang-seo cho biết đội tuyển Việt Nam phải quay trở lại thời điểm bắt đầu vì ở đó có sự khiêm nhường, nhưng nhiều khát vọng và hoài bão lớn. Dự kiến đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào giữa tháng 1-2022 để chuẩn bị cho hai trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 6/1 đưa tin: Hội LHPN tỉnh Phú Yên tặng "Tủ sách văn hóa cho trẻ em vùng cao" cho biết: Sáng ngày 06/01, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức trao tặng "Tủ sách văn hóa cho trẻ em vùng cao" tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 01 tủ sách gắn biển "Tủ sách văn hóa cho trẻ em vùng cao" với hơn 200 đầu sách giáo khoa, truyện, ấn phẩm và trao tặng 1.000 quyển vở cho 50 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Sông Hinh, tổng trị giá hơn 22 triệu đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×