Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/1/2021

06/01/2022 | 14:35

Nguyễn Huy Hoàng là VĐV thể thao tiêu biểu toàn quốc 2021; Thanh Hóa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ; Đà Nẵng phục hồi du lịch theo 2 kịch bản trong năm mới là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 6/1 đưa tin:

Chợ nổi Đồng bằng sông Cửu Long - Nét văn hóa đặc sắc

Ra đời từ nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân vùng sông nước, các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long giờ đây không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, nông sản mà còn là nét văn hóa đặc trưng, sản phẩm du lịch ấn tượng, cần được duy trì và phát huy để phát triển bền vững. Với giá trị văn hóa đặc sắc, văn hóa chợ nổi Cái Răng - một trong những chợ nổi tiêu biểu ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch này được UBND tỉnh xây dựng dựa vào các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực sử học, khảo cổ học và các ngành có liên quan khác với sự tư vấn của các chuyên gia quốc tế từ UNESCO, Hội đồng Di sản Anh. Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm bảo vệ, phát huy giá trị của Khu Di sản Thành Nhà Hồ; đồng thời bảo vệ, bảo tồn và tăng cường giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của di sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 7 năm phát sóng và khai trương Hệ sinh thái số Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Chiều 5-1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Lễ kỷ niệm 7 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (6/1/2015 - 6/1/2022) và ra mắt Hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Vượt qua những khó khăn ban đầu sau khi thành lập khi còn đang là một Kênh truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam, đến nay Truyền hình Quốc hội Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của một cơ quan truyền thông đặc thù về các hoạt động của Quốc hội.

-Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin:

Hợp tác với Netflix phát triển điện ảnh xanh bền vững

Chiều 5/1 tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Tập đoàn Netflix đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ phát triển điện ảnh xanh bền vững tại Việt Nam và phát động chiến dịch "Màn ảnh xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững". Tại lễ phát động đã đồng thời diễn ra tọa đàm bàn tròn giữa các nhà quản lý và các nhà làm phim chung quanh vấn đề phát triển điện ảnh xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi An toàn khu Chợ Đồn

Ngày 5/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích hơn 16 nghìn ha, là diện tích toàn bộ 3 xã Lương Bằng, Bình Trung, Nghĩa Tá. Quy mô lập quy hoạch có tổng diện tích 135 ha, bao gồm toàn bộ diện tích 19 ha khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của ATK.

- Báo Văn hóa ngày 5/1 đưa tin:

Bức tranh văn hóa TP.HCM năm 2022 và những năm tiếp theo: Tập trung phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa

Từ năm 2020 đến nay, TP.HCM cùng cả nước phải đối diện với thách thức rất lớn đó là dịch bệnh Covid-19. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, do đó việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa trên địa bàn gặp không ít khó khăn. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật gần như bị "đóng băng, vì vậy không khí cổ động có lúc bị gián đoạn, sức thu hút và lan tỏa các hoạt động văn hóa, văn nghệ bị hạn chế…

Giữ nhịp điệu không gian văn hóa cồng chiêng

Từ ngàn xưa đến nay, cồng chiêng luôn tồn tại song hành với đời sống đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đồng thời cũng là nhạc cụ phổ biến và là tài sản quý giá, niềm tự hào của mỗi gia đình, dòng tộc, làng bản. Âm thanh cồng chiêng vang lên giữa núi rừng báo hiệu người Bana, Hrê, Chăm H'roi… đang rộn ràng với lễ hội. Theo Sở VHTT Bình Định, địa phương luôn duy trì ngày hội VHTT các DTTS miền núi, định kỳ 2 năm một lần, luân phiên địa điểm tổ chức ở các huyện miền núi, vùng có đồng bào đông đúc sinh sống. Đây là dịp để ba dân tộc anh em Bana, H'rê, Chăm H'roi có dịp mang về ngày hội các làn điệu cồng chiêng khi đằm thắm, nồng nàn, khi thúc giục, sôi động…

Băn khoăn với phát triển nghề dệt thổ cẩm ở làng Teng

Nghề dệt thổ cẩm tại làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đang được đồng bào nơi đây gìn giữ, trao truyền cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, hiện nay nghề này cũng đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức, mà muốn duy trì và phát triển được cần phải có những giải pháp thiết thực. Với mong muốn giữ nghề truyền thống, sau những ngày mùa màng bận rộn, chị Phạm Thị Su (38 tuổi) thợ dệt ở làng Teng lại dành thời gian ngồi bên khung dệt tự tay làm ra sản phẩm để mặc trong những ngày lễ hội truyền thống của dân tộc mình. Chị Su chia sẻ, để tạo ra các sản phẩm thổ cẩm dệt bằng tay cần nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì, tỉ mỉ.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực cho ngày trở lại

Các sân khấu, nhà hát tại TP.HCM đang thay phiên nhau sáng đèn để phục vụ cho 26 vở diễn tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 đang diễn ra xuyên suốt từ ngày 3 - 17.1. Có thể nói, sau 2 năm gần như "tê liệt" vì dịch bệnh, các sân khấu tại TP.HCM đã thực sự trở lại một cách rực rỡ với việc mở màn năm mới bằng Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 sau lần "lỡ hẹn". Liên hoan lần này mang ý nghĩa khẳng định vai trò quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của sân khấu Kịch nói TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là chất xúc tác cần thiết, đánh dấu giai đoạn trở lại đầy phấn khởi cho các hoạt động sân khấu khu vực phía Nam.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 6/1 đưa tin:

Phát huy nội lực sân khấu cải lương

Sau kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, giải pháp nào khả thi để xứng tầm thương hiệu "anh cả" của nghệ thuật cải lương tại TP HCM đang là điều mà công chúng và văn nghệ sĩ quan tâm. Các nhà chuyên môn nghiên cứu về sân khấu cải lương đã đặt ra 3 mũi nhọn chiến lược vực dậy Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đó là cập nhật kiến thức cho nguồn nhân lực trẻ; chuyển đổi cơ chế đặt hàng tác phẩm và sân khấu xã hội hóa để trợ lực cho sân khấu cải lương tại TP HCM và thích nghi với nhu cầu thưởng thức của khán giả hôm nay.

Làm mới hát xẩm với dàn nhạc giao hưởng

"Công cha ngãi mẹ sinh thành" - MV (video âm nhạc) mới nhất mà ca sĩ - tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn (Phó trưởng Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) giới thiệu đến khán thính giả đã tạo được dấu ấn riêng biệt. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa giọng ca xẩm thuộc âm nhạc ngũ cung phương Đông với dàn nhạc giao hưởng phương Tây, thông qua tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 5/1 đưa tin:

Phát triển khu nghỉ dưỡng phải dựa vào văn hóa, bản sắc

Để thực sự thu hút được các nhà đầu tư vào mảng du lịch nghỉ dưỡng, Hòa Bình cũng như nhiều địa phương khác cần giải quyết được vấn đề giá bất động sản, quy hoạch và bảo tồn bản sắc và văn hóa địa phương. Đây là những đánh giá chung được các đại biểu đưa ra tại Tọa đàm "Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Hòa Bình" diễn ra chiều 5/1 tại Hà Nội.

Chủ động xây dựng sản phẩm du lịch

Những đợt dịch Covid-19 bùng phát liên tiếp đã khiến du lịch thường xuyên phải đối mặt tình trạng đóng-mở bất thường. Song cũng chính đại dịch đã mang đến cơ hội buộc ngành công nghiệp không khói phải thay đổi nhận thức để tìm cách thích ứng an toàn. Trong đó, nâng cao sự chủ động, linh hoạt trong xây dựng, cung ứng sản phẩm du lịch phù hợp tình hình mới được coi là khâu then chốt để từng bước phục hồi du lịch.

Năm 2021, lượng du khách quốc tế tới Hàn Quốc thấp kỷ lục

Đại dịch Covid-19 kéo dài khiến ngành du lịch Hàn Quốc chịu tác động mạnh mẽ khi ngày 4/11, Cơ quan Du lịch Hàn Quốc (KTO) thông báo, lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong năm 2021 giảm xuống mức dưới 1 triệu lượt khách, mức thấp nhất kể từ năm 1984. Cụ thể, trong 11 tháng đầu 2021, Hàn Quốc chỉ đón 877.000 lượt khách, giảm 64,3% so với cùng kỳ năm 2020.

-TTXVN ngày 5/1 đưa tin:

Sôi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng 2022

Bà Trần Thị Lệ Chi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Rồng Tiên Sa, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa khôi du lịch Đà Nẵng 2021 cho biết: UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản chấp thuận về việc điều chỉnh tên cuộc thi Hoa khôi du lịch Đà Nẵng 2021 thành Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng 2022 - Miss Tourism Da Nang 2022 và thời gian dự kiến tổ chức đêm Chung kết vào ngày 5/3/2022.

Du lịch canh nông được ưa chuộng trong thời COVID-19

Với lợi thế là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, địa hình đa dạng, khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong những năm qua, Nghệ An đã hình thành nhiều mô hình du lịch nông nghiệp và nhanh chóng trở thành sản phẩm chủ đạo. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang kéo dài, du lịch nông nghiệp (du lịch canh nông) ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/1 đưa tin: "Công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 4-1-2022 về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội". Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ban quản lý di tích đền Hai Bà Trưng có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

- Báo Văn hóa ngày 5/1 đưa tin:

Chào hàng nhiều tour độc lạ

Trong bối cảnh sản phẩm tour liên tuyến, điểm đến những vùng an toàn chưa có nhiều trên thị trường, các doanh nghiệp du lịch đang chuyển hướng đầu tư, làm mới sản phẩm ngay trên chính "sân nhà", vừa hấp dẫn vừa đảm bảo các yếu tố an toàn cho du khách hiện nay. Qua đó, đáp ứng nhu cầu đi du lịch "tại chỗ" của du khách, nhất là trong dịp cuối năm. Tại TP.HCM, hàng loạt sản phẩm tour du lịch mới đã được khởi động trong tuần qua, bước đầu thu hút sự quan tâm của người dân thành phố. Trong đó, Công ty TST Tourist có tour khám phá TP Thủ Đức - "Thành phố xanh bên dòng sông Sài Gòn" được làm mới hoàn toàn, đưa du khách trải nghiệm bằng tàu buýt đường thủy trên sông Sài Gòn.

Ninh Thuận: Cần phát huy các thế mạnh, tạo sản phẩm mới để phát triển du lịch

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đặt ra tại buổi họp báo tình hình kinh tế-xã hội quý IV, năm 2021 tỉnh Ninh Thuận vừa qua. Nhiều đại biểu, đại diện cơ quan báo chí cho rằng, thời gian qua, du lịch Ninh Thuận đã có bước tiến đáng kể khi lượng khách du lịch đến địa phương ngày càng tăng, đặc biệt là khách quốc tế. Tuy nhiên, địa phương cần tận dụng các lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, văn hóa…để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù.

- Báo điện tử VOV ngày 6/1 đưa tin:

Đà Nẵng phục hồi du lịch theo 2 kịch bản trong năm mới

Thành phố Đà Nẵng xây dựng 2 kịch bản phục hồi ngành du lịch với mục tiêu tổng lượng khách lưu trú dự kiến đạt 3,5 triệu lượt khách; doanh thu ước đạt trên 6.700 tỷ đồng trong năm 2022. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai công tác phục hồi du lịch do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức chiều nay (5/1).

Vịnh Maya không đánh đổi thiên nhiên vì du lịch

Mở cửa trở lại sau 3 năm đóng cửa để phục hồi sinh thái, bãi biển tại khu vịnh Maya (quần đảo Koh Phi Phi Leh, tỉnh Krabi, Thái Lan) giới hạn 375 du khách mỗi ngày và không cho phép bơi lội. Vịnh Maya và những hòn đảo với bãi biển cát trắng tuyệt đẹp trở nên nổi tiếng sau bộ phim "The Beach" (năm 2000) do ngôi sao Leonardo DiCaprio thủ vai. Du khách chỉ có thể đến đây bằng thuyền, vì vậy những chiếc thuyền máy ồn ào, ô nhiễm và hoạt động du lịch mất kiểm soát khiến hệ sinh thái biển tổn thương nhanh chóng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 6/1 đưa tin: "Nguyễn Huy Hoàng là VĐV thể thao tiêu biểu toàn quốc 2021" cho biết: Chiều (5/1/2022), Tổng cục Thể dục Thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam vừa công bố kết quả bầu chọn danh hiệu Vận động viên và Huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Theo đó, VĐV Bơi Nguyễn Huy Hoàng giành giải thưởng Vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Dù không đạt được huy chương ở các giải quốc tế nhưng Huy Hoàng luôn duy trì được thành tích thông số ấn tượng từ Olympic Tokyo cho đến Giải vô địch bơi lội thế giới bể 25m. Tại các giải trong nước, Huy Hoàng đoạt 2 huy chương vàng ở giải Vô địch bơi lội Quốc gia bể 25m. Xếp sau Huy Hoàng lần lượt là Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Huỳnh Như (Bóng đá nữ) và Quách Thị Lan (Điền kinh).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/1/2021 - Ảnh 2.

Nguyễn Huy Hoàng là VĐV thể thao tiêu biểu toàn quốc 2021 - Ảnh: báo Hà Nội mới

-Báo Hà Nội mới ngày 6/1 đưa tin:

Đội tuyển boxing Việt Nam tập trung chuẩn bị cho SEA Games 31

Đội tuyển quyền anh (boxing) Việt Nam đã chính thức tập trung cho đợt tập huấn chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 diễn ra vào tháng 5-2022, tại Việt Nam. Theo đó, 27 tuyển thủ được triệu tập và tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hà Nội.

CLB Sông Lam Nghệ An công bố logo mới trước mùa giải 2022

Chiều 5-1, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Câu lạc bộ (CLB) Sông Lam Nghệ An vừa chính thức công bố logo (biểu trưng) mới, với hai màu chủ đạo là vàng và xanh dương. Biểu trưng mới của CLB Sông Lam Nghệ An sẽ bắt đầu áp dụng từ mùa giải 2022. Được phát động từ tháng 9 đến tháng 12-2021, cuộc thi sáng tác logo Sông Lam Nghệ An đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các tác giả, người hâm mộ trên khắp cả nước với gần 1.000 tác phẩm dự thi.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thắng 3-0 CLB hạng nhì Tây Ban Nha trong trận giao hữu

Sáng 5-1 (giờ Việt Nam), đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục có trận đấu giao hữu thứ ba gặp CLB Cordoba (đang chơi tại giải hạng Nhì của Tây Ban Nha với thành tích đứng thứ 8/16 đội). Kết quả chung cuộc, đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng 3-0. Ở trận đấu này, huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục thử nghiệm đội hình mới nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thể hiện mình.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 6/1 đưa tin:

Thể thao Việt Nam 2021: Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu

Trải qua 12 tháng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với rất ít thành tích đáng chú ý trên đấu trường quốc tế, việc bình chọn những gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2021 trở nên khó khăn hơn trước. Bức tranh toàn cảnh của thể thao Việt Nam trong năm 2021 không nhiều gam màu nổi bật khi hầu hết giải đấu trong nước và quốc tế bị đình hoãn, sân chơi lớn Olympic Tokyo trở nên quá tầm khi lực lượng vận động viên (VĐV) Việt Nam không có nhiều cơ hội cọ xát.

Tô Văn Vũ mất điểm với đội tuyển

Sáng 5-1, người hâm mộ bóng đá Việt Nam bất ngờ nhận thông tin HLV Park Hang-seo đã lấy lại băng đội trưởng của Quế Ngọc Hải, đồng thời sẽ có nhiều thay đổi nhân sự đội tuyển ngay trong đợt hội quân vào ngày 13-1 tới. Điều đó mở ra nhiều cơ hội cho nhóm các cầu thủ có năng lực nhưng chưa được thầy Park trao cơ hội ở những giải đấu vừa qua, trong đó có cả tiền vệ Tô Văn Vũ của B.Bình Dương. Tuy nhiên, ngay ở trận đấu mở màn cúp Hoàng đế Quang Trung diễn ra chiều cùng ngày, các khán giả trên sân Quy Nhơn đã bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến pha bóng đánh nguội của Tô Văn Vũ ngay trước mắt trọng tài Trương Hồng Vũ.

Nỗi buồn bóng đá miền Tây Nam Bộ

Trong khi nhiều đội bóng chuyên nghiệp tại Việt Nam rầm rộ chiêu mộ cầu thủ, tập luyện và tham dự các giải đấu giao hữu để cọ xát, chuẩn bị cho mùa giải mới 2022 thì thông tin CLB An Giang không tham dự Giải Hạng nhất quốc gia 2022 khiến người hâm mộ bóng đá miền Tây Nam Bộ thất vọng. Thông tin không chính thức về việc CLB An Giang giải thể, xin rút khỏi hệ thống thi đấu chuyên nghiệp đã được bàn tán xôn xao từ cuối tháng 9-2021, đến nay đã trở thành sự thật, đúng vào thời điểm đội bóng hội quân để chuẩn bị cho mùa giải mới.

-Báo điện tử VOV ngày 6/1 đưa tin:

HLV Park Hang Seo nói gì về việc thay đổi đội trưởng ĐT Việt Nam?

HLV Park Hang Seo cho biết đã có cuộc trò chuyện chân thành với ban cán sự và thống nhất rằng ĐT Việt Nam cần một bầu không khí mới để lấy lại động lực phấn đấu trong năm 2022 giống như hồi đầu năm 2018. Trở lại vị thế ban đầu để cho một khởi đầu mới là bài học tốt nhất cho ĐT Việt Nam. Ban huấn luyện, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công." – HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Trọng tài Việt Nam tham gia điều khiển các trận đấu của Asian Cup nữ 2022

AFC vừa công bố danh sách các trọng tài sẽ làm nhiệm vụ ở Asian Cup nữ 2022. Theo đó, có 2 trọng tài Việt Nam điều hành giải đấu này là Công Thị Dung và Trương Thị Lệ Trinh. Ngày 5/1/2022, AFC đã công bố danh sách các trọng tài sẽ làm nhiệm vụ ở Asian Cup nữ 2022. Theo đó, có tổng cộng 36 trọng tài và trợ lý trọng tài được phân công điều khiển các trận đấu ở giải đấu diễn ra tại Ấn Độ.

Ngoại binh tỏa sáng, HAGL thắng trận đầu tiên trong năm 2022

HAGL có trận đấu chơi không quá nổi bật nhưng khả năng tận dụng cơ hội cực tốt của các ngoại binh đã giúp họ giành chiến thắng 3-1 trước Bình Dương trong ngày ra quân giải đấu Cúp Hoàng đế Quang Trung. Sau gần 1 năm không thi đấu, HAGL tham dự giải đấu Cúp Hoàng đế Quang Trung để chuẩn bị cho mùa giải 2022. Khi nhiều trụ cột vắng mặt vì bận tập trung ĐT Việt Nam, đội bóng phố Núi xuất trận với dàn ngoại binh cùng các cầu thủ trẻ ở tuyến tiền vệ.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 5/1 đưa tin:

Trọng Hoàng, Minh Vương vào TOP 5 đề cử Fair Play 2021

Ban tổ chức giải thưởng thường niên Fair Play 2021 là Báo Pháp Luật TP HCM đã tổ chức buổi họp Hội đồng thẩm định giải thưởng năm qua vào ngày 1-1 và chọn ra 5 đề cử chính thức từ 13 đề cử do giới chuyên môn, các phóng viên thể thao, người hâm mộ, bạn đọc đề cử. 5 đề cử chính thức giải Fair Play 2021 được BTC công bố gồm tiền vệ Trần Minh Vương của HAGL với nghĩa cử đối với đồng nghiệp nữ Trần Thị Hạnh mắc bạo bệnh bằng lá thư chia sẻ và món quà ý nghĩa động viên nữ cầu thủ này vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo.

V.League trở lại, và...

Ngày mai 6-1, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ diễn ra, nhằm bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị VPF. Kết thúc mùa giải vừa qua, hội đồng quản trị VPF phải chia tay 2 thành viên do không còn giữ các chức danh ở đội bóng của mình, đó là ông Lê Minh Dũng (CLB Phố Hiến) và ông Trần Mạnh Hùng (CLB Hải Phòng). Sau đó một ngày (7-1), VPF chính thức tổ chức bốc thăm lịch thi đấu V.League và giải hạng Nhất Quốc gia 2022.

Tiến Linh xếp trên Chanathip, Theerathon ở BXH Cầu thủ hay nhất châu Á 2021

Trang ESPN vừa thông báo kết quả bình chọn cho danh hiệu Cầu thủ hay nhất châu Á 2021. Danh hiệu này dựa trên bình chọn của 50 nhà báo đại diện cho các LĐBĐ châu Á bình chọn. Theo đó, với 242 điểm, Son Heung Min (Hàn Quốc/ Tottenham) đã đứng vị trí số 1 chung cuộc lần thứ 5 liên tiếp. Đồng thời, đây cũng là lần thứ 7 trong tổng số 9 năm tổ chức, ngôi sao của Hàn Quốc được chọn làm chủ nhân của Quả bóng Vàng châu Á. Đáng chú ý, trong danh sách xếp hạng Các cầu thủ hay nhất châu Á này, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh có được 2 điểm và đứng thứ 27 chung cuộc. Anh xếp trên 2 ngôi sao của Thái Lan là Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 5/1 đưa tin: "Bạo hành, ngược đãi trẻ em: Còn nhiều vấn đề cần lời giải đáp" cho biết: Đến giờ, sự việc bé gái 8 tuổi bị người tình của bố bạo hành đến chết vẫn khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Trao đổi với Văn Hóa, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực PCBLGĐ cho rằng ngoài hành vi tàn bạo, dã man, mất hết tính người của các đối tượng phạm tội, có phần không nhỏ trách nhiệm từ cộng đồng, xã hội và chính cơ quan chức năng.

Được biết Bộ VHTTDL đang xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), theo tôi nên quy định trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng BLGĐ mà không giải quyết. Qua đó sẽ thúc đẩy hành động giải quyết hành vi BLGĐ tại cơ sở khi được báo tin hơn là che giấu, giải quyết xuê xoa như hiện nay. Hơn nữa cần quy trách nhiệm cụ thể và chế tài cho mỗi cá nhân, cơ quan có trách nhiệm giải quyết BLGĐ từ những người đứng đầu cộng đồng dân cư như trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, đến trưởng các ngành có liên quan cấp xã, bên cạnh trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×