Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/1/2022

04/01/2022 | 16:29

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2021 tại TP Hồ Chí Minh; Đội tuyển Việt Nam chốt lịch hội quân để chuẩn bị trận đấu với Australia và Trung Quốc; Các địa phương đón khách du lịch đầu tiên của năm mới 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 4/1 đưa tin:

Lấy ý kiến nhân dân danh sách xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cổng thông tin điện tử của Bộ đã đăng tải danh sách xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Đây là danh sách kết quả họp Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.

Phim truyền hình Việt: Sự chuyển mình mạnh mẽ

Những năm gần đây, phim truyền hình Việt Nam đã từng bước lấy lại cảm tình của khán giả. Từ "Người phán xử", "Sống chung với mẹ chồng", gần đây là "Hướng dương ngược nắng", "Mùa hoa tìm lại", "Hương vị tình thân", "11 tháng 5 ngày", và cho đến nay là "Phố trong làng", "Thương ngày nắng về", "Mặt nạ gương" … rất nhiều phim đã được khán giả vô cùng yêu thích, thậm chí gây sốt. Phim truyền hình Việt Nam đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khán giả vào mỗi buổi tối quây quần bên gia đình. Vị thế của phim truyền hình Việt cũng đã được nâng cao.

Cần làm rõ việc chặt cây, phá tường, lấn đất di tích quốc gia

Chùa Vàng, thuộc làng Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội được xếp hạng di tích quốc gia, nhưng đã bị một số người chặt cây, phá tường và xâm hại khu vực II. Đông đảo người dân làng Vàng, xã Cổ Bi hiện đang rất bức xúc và mong các cơ quan chức năng vào cuộc…Chùa Vàng nằm trong cụm di tích lịch sử văn hóa-nghệ thuật kiến trúc đình chùa Vàng, trong đó, đình Vàng là nơi thờ vị thần có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán.

Bảo tồn và phát huy hát xẩm trong cuộc sống hôm nay

Trong kho tàng văn nghệ dân gian, hát xẩm là loại hình âm nhạc giàu tính nhân văn và sở hữu nhiều giá trị độc đáo cả về nội dung và nghệ thuật. Tuy nhiên, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại, hát xẩm đang đối mặt nhiều nguy cơ mai một, đòi hỏi cần sớm có biện pháp hỗ trợ bảo vệ, phục hồi. Nói đến xẩm là nói đến hình thức diễn xướng dân gian bằng nghệ thuật hát nói và âm nhạc, được hình thành từ khoảng thế kỷ 14 bởi những người khiếm thị đi hát rong kiếm sống ở những nơi đông người qua lại như quán chợ, bến đò, ga tàu…

Triển khai Chỉ thị đẩy mạnh Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành Quyết định số 3586/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 10/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026. Mục đích của kế hoạch nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 210/QĐ-TTg ngày 8/2/2015.

Tạo động lực để điện ảnh phát triển mạnh mẽ

Đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động đến ngành điện ảnh, gây ra nhiều khó khăn, thách thức. Dù vậy, năm 2021 vẫn đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của ngành, trong đó có việc góp ý cho dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), ấn tượng từ những bộ phim đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng và kết quả Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22.

Nhiều triển lãm mỹ thuật chào năm mới 2022

Nhân dịp đón năm mới 2022, tại các không gian trưng bày nghệ thuật ở Hà Nội diễn ra nhiều triển lãm hội họa, điêu khắc, thư pháp, nghệ thuật sắp đặt… phục vụ công chúng. Ngày 1/1, triển lãm "Mùa trong vườn" của 2 nữ họa sĩ Trang Thanh Hiền và Nguyễn Mỹ Ngọc khai mạc tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu). Sau nhiều lần bị hoãn bởi dịch Covid-19, triển lãm đã được trưng bày đúng ngày đầu năm mới, khởi đầu cho những hy vọng mới.

- TTXVN ngày 4/1 đưa tin:

Hà Nội tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao kết hợp tầm thấp tại Đảo dừa, Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng. Số lượng pháo hoa tầm cao 800 quả, pháo hoa tầm thấp 150 giàn. Thời gian bắn 15 phút, từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút đêm Giao thừa Tết Nguyên đán. Nguồn kinh phí từ nguồn xã hội hóa của các đơn vị doanh nghiệp.

Nhà hát Múa rối Việt Nam nỗ lực đổi mới để thu hút khán giả

Với mong muốn mang đến cho khán giả món ăn tinh thần hấp dẫn trong những ngày đầu năm mới, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã nỗ lực đổi mới, sáng tạo ra vở diễn, trò rối chất lượng, mang giá trị nghệ thuật cao với hình thức thể hiện "tân" trên nền "cổ". Vở diễn "Câu chuyện những chiếc rìu" và hai trò rối "Lung linh khổng tước", "Mười hai con giáp" là những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn đón Xuân Nhâm Dần 2022 của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Đồng bào Sơn La gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật xòe Thái

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng. Xòe Thái ra đời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần và là phương tiện giao tiếp, kết nối cộng đồng. Đặc biệt, để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật xòe Thái, tỉnh Sơn La đã có những hoạt động thiết thực, như: Triển khai Đề án "Sưu tầm và phổ cập một số điệu xòe mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La".

Tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội

Ngày 1/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức chương trình công bố Festival Huế 2022 và tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Đề án Festival bốn mùa, tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội. Festival Huế 2022 với gần 50 sự kiện văn hóa được tổ chức liên tục, kéo dài trong năm do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/1 đưa tin:

Câu chuyện tự chủ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam: Bài học cho các đơn vị nghệ thuật công lập

Tự chủ được coi là bài toán rất khó mà các đơn vị nghệ thuật công lập đang loay hoay tìm lời giải. Càng khó hơn trong bối cảnh hoạt động văn hóa nghệ thuật gần như đóng băng do dịch Covid-19 suốt 2 năm qua. Thế nhưng, vẫn có những đơn vị đang mạnh dạn giải từng câu hỏi khó để trụ vững, trở thành bài học kinh nghiệm quý cho nhiều nơi khác.

Khám phá di sản qua một ''không gian'' mới

Đưa người xem đến tham quan những công trình kiến trúc, giá trị văn hóa - lịch sử thông qua công nghệ thực tế ảo là cách mà Holomia hướng đến trong vài năm trở lại đây. Việc sử dụng công nghệ này để tái hiện di sản là hướng đi sáng tạo và hiệu quả trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản, để công nghệ "ảo" mang đến những giá trị thật còn mãi với thời gian.

"Sống xanh" - nhìn từ nghệ thuật tái chế: Trách nhiệm của giới sáng tạo

Thổi hồn cho những thứ tưởng như phải bỏ đi, những nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật tái chế đã thức tỉnh cộng đồng về giá trị sống và ước mong một không gian sống bền vững. Có thể coi nghệ thuật tái chế là một trào lưu với những thử nghiệm ban đầu nhưng trong đó đã hàm chứa nhiều câu chuyện về thiên nhiên, con người và đặc biệt là trách nhiệm của những người sáng tạo.

Những dấu ấn đáng tự hào

Dù 2021 là một năm thất bát, song với nỗ lực không mệt mỏi của những người làm nghề, sự động viên của giới chuyên môn và công chúng, điện ảnh Việt vẫn có những dấu ấn đáng kể, tạo thêm những hy vọng cho năm mới. Nó cho thấy sự tìm tòi không ngừng của những nhà làm phim, đặc biệt là các nhà làm phim trẻ trong cả việc chinh phục thị trường lẫn tìm ra tiếng nói nghệ thuật riêng cho mình.

20 đơn vị tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 khu vực phía Bắc tại Hải Phòng vào tháng 11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, số 136 Trần Hưng Đạo, quận 1) từ ngày 3 đến 17-1-2022.

-Báo Nhân Dân, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 4/1 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Tối 3/1, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 đã khai mạc tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, quy tụ sự tham gia của gần 800 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 đơn vị sân khấu, mang đến 26 vở diễn đặc sắc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/1/2022 - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa các thành viên Hội đồng nghệ thuật - Ảnh: Báo Nhân Dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức liên hoan khẳng định, sau khi diễn ra tại thành phố Hải Phòng vào tháng 11/2021, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 tiếp tục được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh là cố gắng lớn của các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 4/1 đưa tin:

Khoảng 3.500 lượt khách du lịch đến Quảng Bình dịp Tết Dương lịch

Ngày 3/1, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, sau một thời gian dài chịu tác động và ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong những ngày đầu năm mới 2022, Quảng Bình đã đón tiếp hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. K+hách du lịch đến Quảng Bình tham gia các chương trình du lịch mạo hiểm, khám phá hệ thống hang động và lưu trú tại cơ sở đạt chuẩn 3 sao trở lên hoặc các homestay, farmstay có cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Sa Pa đón gần 2 vạn lượt khách dịp Tết dương lịch 2022

Ngày 3/1, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai Hoàng Thị Vượng cho biết, du khách đến khu du lịch Quốc gia Sa Pa trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (1-3/1/2022) đạt 17.346 lượt khách. Doanh thu từ khách du lịch đạt 46 tỷ đồng, tăng trên 7,8 tỷ đồng so với dịp nghỉ lễ Noel 2021 (24-26/12/2021). Mặc dù lượng khách chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng đây là tín hiệu vui cho thấy dấu hiệu phục hồi của ngành du lịch Sa Pa và Lào Cai sau một năm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Du lịch nội địa khởi sắc trong những ngày đầu năm mới 2022

Trong 2 ngày nghỉ đầu tiên của năm 2022, lượng khách du lịch nội địa đến TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Các doanh nghiệp du lịch TP Hồ Chí Minh kỳ vọng năm 2022, du lịch nội địa sẽ khôi phục mạnh mẽ và khởi sắc hơn. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, với vị trí là đầu tàu kinh tế, là trung tâm văn hóa, xã hội, du lịch lớn nhất của cả nước, lại được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh không cho phép mình thụ động trước những thách thức, khó khăn của đại dịch COVID-19.

Bà Rịa-Vũng Tàu đón du khách trong tâm thế phòng dịch nghiêm túc, đảm bảo an toàn

Thời tiết trong ngày đầu năm mới 2022 ở Bà Rịa-Vũng Tàu se lạnh buổi sáng, sau đó nắng dần lên nhưng không quá gay gắt, rất thuận lợi cho người dân và du khách vui chơi. Dự báo năm 2022, thành phố Vũng Tàu sẽ đón lượng khách lớn trong dịp lễ, thành phố đã kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch củng cố kiến thức, kỹ năng hỗ trợ cho du khách trong bối cảnh thắt chặt phòng, chống dịch COVID-19.

-Báo Tin tức ngày 3/1 đưa tin:

Đà Lạt tấp nập du khách trong ngày đầu năm mới

Trong ngày đầu năm mới 2022, thành phố ngàn hoa Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tấp nập du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Dù không đông như kỳ vọng nhưng với lượng du khách tăng cao trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch này đã xua đi không khí ảm đạm của ngành du lịch Đà Lạt trong năm 2021 vừa qua. Thống kê năm 2021, tổng lượng khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại Đà Lạt ước 1.970.000 lượt khách, giảm 45,3% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách nội địa đạt 1.953.000 lượt, khách quốc tế đạt 17.000 lượt khách.

Hướng đến 'điểm sáng' mới cho ngành du lịch Trà Vinh

Ảnh hưởng dịch COVID-19, năm 2021, Trà Vinh chỉ phục vụ trên 453.000 lượt khách du lịch, đạt 41% so với kế hoạch. Để đạt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón 3,6 triệu lượt khách, tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp khôi phục các hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Giai đoạn 2021-2025, từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vốn xã hội hóa, nguồn tài trợ, tỉnh Trà Vinh bố trí trên 12,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch. Hoạt động này được xem là đòn bẩy để đột phá phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Trà Vinh đến du khách trong và ngoài nước.

Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên 'xông đất' đầu năm mới 2022

Sáng 1/1, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ đón chuyến bay đầu tiên đến thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu năm mới 2022. Chương trình đón chuyến bay đầu tiên đến thành phố trong ngày đầu năm mới 2022 của ngành du lịch Đà Nẵng đánh dấu một sự khởi đầu mới, sau một năm khá khó khăn; mong muốn hoạt động du lịch nhanh chóng khôi phục trở lại bình thường và dần khởi sắc lại trong thời gian tới.

Du lịch Quảng Bình đón những vị khách đầu tiên trong năm 2022

Sáng 1/1, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) tổ chức đón những vị khách đầu tiên đến tham quan trong năm mới 2022. Theo đó, Đoàn khách đến "xông đất" Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đầu năm 2022 là 23 người của một doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh và 2 vị khách đến từ Australia. Đoàn đã được đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tặng hoa chào mừng, lì xì đầu năm mới và miễn phí tham quan.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin:

60.000 lượt khách đến Hà Nội trong dịp Tết Dương lịch

Theo Sở Du lịch Hà Nội, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số lượng F0 tại Hà Nội tăng cao trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến lượng khách du lịch tại Hà Nội trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022 (từ ngày 1-1-2022 đến 3-1-2022). Số lượng khách đến Hà Nội dịp này ước khoảng 60.000 khách, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình vừa tổng kết việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021, đồng thời trao cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 cho tỉnh Quảng Nam. Tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 cần nâng tầm về quy mô và đa dạng hình thức tổ chức, nhằm giúp nhanh chóng khôi phục thị trường du lịch nội địa sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là tập trung vào việc thu hút khách du lịch quốc tế.

Ba Bể - Bắc Kạn đón đoàn khách quốc tế đầu năm mới 2022

Sáng 1-1-2022, Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến "xông đất" khu du lịch Ba Bể - Bắc Kạn năm 2022. Đoàn khách đầu tiên đặt chân đến Ba Bể gồm 4 vị khách đến từ Nga, Nhật… Các vị khách tham gia tour du lịch do Công ty TNHH Du lịch phiêu lưu cùng Mr.Linh đón theo đúng quy trình khép kín, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

- Báo Nhân Dân ngày 4/1 đưa tin:

Hơn 13.500 du khách đến Bình Thuận dịp Tết Dương lịch

Ngày 3/1, theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm nay (từ ngày 1-3/1), tỉnh Bình Thuận đón khoảng 13.500 khách du lịch, gồm khách tham quan và khách lưu trú. Khách lưu trú đa số là khách du lịch nội địa, hầu hết ở các cơ sở lưu trú du lịch ở tại Khu du lịch Hàm Tiến-Mũi Né, TP Phan Thiết. Theo đó, các cơ sở lưu trú từ 4-5 sao, bình quân công suất phòng đạt khoảng 70-90%. Còn lại các cơ sở lưu trú khác công suất phòng khoảng từ 40-60%.

Niềm tin về du lịch nội địa an toàn

Cuối tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chương trình phát động du lịch nội địa với chủ đề "Du lịch an toàn-Trải nghiệm trọn vẹn". Chương trình thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, nhằm góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và tạo niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.

An Giang mở cửa Khu du lịch quốc gia Núi Sam

Sau thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hôm nay, ngày 1/1, Khu du lịch quốc gia Núi Sam, phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang đã chính thức mở cửa đón du khách. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc thông tin, Khu du lịch quốc gia Núi Sam đã mở cửa hoạt đón du khách, khách hành hương đến tham quan tại các di tích, thắng cảnh, như: Miếu Bà Chúa xứ, Lăng mộ Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang…

Đón các vị khách du lịch nội địa đầu tiên của năm 2022

Ngày 1/1/2022, Hãng hàng không Vietnam Airlines phối hợp 3 tỉnh, thành phố gồm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên trong năm 2022. Các sự kiện đón khách đầu tiên năm 2022 nằm trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa Vietnam Airlines và UBND các tỉnh, thành phố. Theo đó, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng lần lượt chào đón những vị khách đầu tiên trên các chuyến bay VN245 (Hà Nội-TP Hồ Chí Minh) đáp lúc 8 giờ; VN1543 (Hà Nội-Huế) đáp lúc 9 giờ 25 phút và VN116 (TP Hồ Chí Minh-Đà Nẵng) đáp lúc 10 giờ 35 phút.

Hà Giang đón những vị khách du lịch đầu tiên

Sáng 1/1/2022, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ đón những vị khách du lịch đầu tiên xông đất Hà Giang tại khách sạn Yên Biên Luxury.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý đã tặng hoa và quà mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương, thể hiện tấm lòng hiếu khách, tình cảm nồng ấm của đồng bào các dân tộc Hà Giang đối với khách du lịch. Thể hiện thông điệp của tỉnh là xây dựng Hà Giang thành điểm đến "thân thiện, an toàn, giàu bản sắc" đối với du khách.

Năm 2021: Những dấu mốc khiến du lịch không gian không chỉ là viễn tưởng

Năm 2021 được ghi nhận là năm bước ngoặt đối với ngành du lịch không gian. Một năm đánh dấu cuộc chạy đua giữa các tỷ phú trong lĩnh vực này bất chấp nhiều ý kiến chỉ trích hoạt động này có hại cho môi trường. Có thể điểm qua một số sự kiện được coi là bước nhảy vọt của du lịch không gian trong năm 2021.

Du lịch miền trung khởi sắc

Chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm du lịch tại các tỉnh miền trung bước vào giai đoạn hai trong quá trình phục hồi. Những tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch cho thấy, các địa phương đã và đang mở cửa du lịch đúng lộ trình trong điều kiện "bình thường mới". Dòng khách du lịch nội địa và quốc tế bắt đầu trở lại, mang tín hiệu tốt lành cho những điểm đến an toàn, hấp dẫn.

WTTC dự báo lạc quan về du lịch châu Á-Thái Bình Dương năm 2022

Hội đồng Lữ hành & Du lịch Thế giới (WTTC) nhận định, ngành du lịch và lữ hành châu Á Thái Bình Dương đã chứng kiến sự phục hồi nhanh hơn nhiều khu vực trên thế giới với mức tăng trưởng hơn 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có được là do tỷ lệ tiêm chủng cao thúc đẩy mức độ mở cửa biên giới. Kết quả khảo sát toàn năm 2021 của WTTC cho thấy, dựa trên tốc độ phục hồi hiện tại, đóng góp của ngành du lịch và lữ hành vào GDP của khu vực có thể tăng 36,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 30,7%, tương ứng với mức tăng 515 tỷ USD.


3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 4/1 đưa tin:

Áp lực làm mới đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam thua Thái Lan ở bán kết và không thể bảo vệ thành công danh hiệu vô địch AFF Cup, nên làm mới trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu như không muốn để các đối thủ cạnh tranh bỏ lại phía sau. Trước khi tính đến chuyện đòi lại ngôi đầu Đông Nam Á ở AFF Cup 2022 được tổ chức vào cuối năm nay, đội tuyển Việt Nam cần phải chơi tốt hơn ở giai đoạn còn lại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tổng hợp các đấu trường quan trọng của bóng đá Việt Nam năm 2022

Sau một năm 2021 đầy biến động, bóng đá Việt Nam sẽ bước sang năm 2022 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ lớn cần phải hoàn thành. Hoạt động đầu tiên ở cấp độ đội tuyển của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 phải kể đến chính là VCK bóng đá nữ châu Á ASIAN Cup 2022, một giải đấu không chỉ nhằm xác định thứ hạng ở châu lục mà đồng thời còn là cơ hội để bóng đá nữ Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại 2 tuần trước trận đấu với Australia

Theo kế hoạch mới nhất, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 13/1 tới để bước vào hành trình mới của năm 2022. Dự kiến, đội tuyển sẽ có một số sự thay đổi về lực lượng, và danh sách triệu tập sẽ được HLV Park Hang-seo công bố trong thời gian tới. Mặc dù không còn cơ hội đi tiếp tại Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, những mỗi trận đấu tại sân chơi này đối với đội tuyển Việt Nam đều là rất đáng quý, giúp các cầu thủ tiếp tục tiếp cận với trình độ chơi bóng ở đẳng cấp cao của châu lục.

Bổ sung kinh phí chuẩn bị tổ chức SEA Games 31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 2261/QĐ-TTg bổ sung 301 tỷ đồng từ nguồn dự toán chi sự nghiệp thể dục thể thao của ngân sách Trung ương năm 2021 để thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên cần thiết chuẩn bị cho SEA Games 31. Trong đó, bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 283 tỷ đồng; bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Công an 18 tỷ đồng. Phó Thủ tướng yêu cầu việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, đúng chế độ, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Năm đề cử chính thức giải Fair Play 2021

Ngày 3/1/2022, tại Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play 2021 đã họp bàn, xem xét, tranh luận để chọn ra 5 đề cử chính thức từ 13 đề cử do giới chuyên môn, các phóng viên thể thao, người hâm mộ, bạn đọc... đề cử.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam có 10 ngày nghỉ phép

Ngày 4-1, đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành cách ly 7 ngày sau khi trở về từ AFF Cup 2020. Cùng với kết quả xét nghiệm âm tính, toàn đội có 10 ngày nghỉ phép và sẽ hội quân trở lại vào ngày 13-1 để chuẩn bị cho vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022. Trong những ngày tới, huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các cộng sự sẽ làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về vấn đề nhân sự của đội tuyển Việt Nam

Bắt đầu chọn vận động viên đội tuyển golf dự SEA Games 31

Thông tin từ Hiệp hội golf Việt Nam, ban huấn luyện đội tuyển golf Việt Nam sẽ tiến hành cuộc tuyển chọn các vận động viên tốt nhất tham dự SEA Games 31, bắt đầu từ ngày 4-1-2022. Đại diện Hiệp hội golf Việt Nam cho biết, đợt tuyển chọn trên sẽ là vòng đầu tiên diễn ra từ ngày 4 tới 7-1-2022 trên sân Đầm Vạc tại tỉnh Vĩnh Phúc với thể thức đấu gậy 4 vòng và chọn 10 tay golf nam, 4 tay golf nữ có kết quả tốt nhất vào danh sách đội tuyển quốc gia.

Đội tuyển nữ Việt Nam hòa trong trận giao hữu thứ hai tại Tây Ban Nha

Sáng 3-1-2022 (giờ Việt Nam), Huỳnh Như và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục có trận đấu giao hữu thứ hai gặp Câu lạc bộ nữ La Solana, trong thời gian đội tập huấn tại Tây Ban Nha, chuẩn bị cho vòng chung kết Cúp bóng đá nữ châu Á 2022. Kết quả chung cuộc, hai đội hòa nhau không bàn thắng sau 90 phút đầy kịch tính.

-Báo điện tử VOV ngày 4/1 đưa tin:

ĐT Việt Nam chốt lịch hội quân để đấu Australia và Trung Quốc

ĐT Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 13/1 để chuẩn bị cho 2 trận đấu tiếp theo của vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ngày 3/1, ĐT Việt Nam tập buổi cuối cùng trong thời gian cách ly sau khi trở về từ AFF Cup 2020. Sau buổi tập này, các cầu thủ sẽ được trở về nhà thăm gia đình sau thời gian dài phục vụ đội tuyển quốc gia.Theo kế hoạch, ngày 13/1, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại để chuẩn bị cho các trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Mặc dù không còn cơ hội đi tiếp, nhưng các trận đấu ở sân chơi này sẽ giúp ĐT Việt Nam tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Hà Nội FC công bố tân binh từng chơi bóng ở Champions League

Hà Nội FC thông báo chiêu mộ thành công tiền đạo Josip Ivancic, người từng chơi bóng ở Champions League cũng như Europa League 2021/2022.Hà Nội FC đang hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng để chuẩn bị cho mùa giải 2022. Trong thông báo mới nhất của mình, đội chủ sân Hàng Đẫy cho biết đã chiêu mộ thành công tiền đạo Josip Ivancic. Josip Ivancic là người Croatia, trước khi cập bến Hà Nội FC, tiền đạo này đã khoác áo 12 CLB khác nhau. Trong sự nghiệp của mình, chân sút sinh năm 1991 đã ra sân 276 trận ghi 50 bàn thắng, 20 kiến tạo.

Trọng Hoàng, Minh Vương và ĐT Futsal Việt Nam được đề cử giải Fair Play 2021

Ngày 3/1/2022, tại Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play 2021 đã họp bàn, xem xét, tranh luận để chọn ra 5 đề cử chính thức từ 13 đề cử do giới chuyên môn, các phóng viên thể thao, người hâm mộ, bạn đọc... đề cử. Theo đó, 5 đề cử được Hội đồng thẩm định đưa ra là: 1.Cầu thủ Hoàng Đình Tùng của CLB Thanh Hóa ngăn cản các cầu thủ đội khách TP Hồ Chí Minh nóng nảy lao vào đòi hành hung trọng tài trong trận Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh. 2. Đội tuyển Futsal Việt Nam với tinh thần thi đấu quả cảm, hết mình, mang lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ cùng nhiều hình ảnh xúc động tại giải Futsal World Cup 2021. 3. Tiền vệ Trần Minh Vương của CLB Hoàng Anh Gia Lai với nghĩa cử đối với đồng nghiệp nữ Trần Thị Hạnh mắc bạo bệnh bằng lá thư chia sẻ và món quà ý nghĩa động viên nữ cầu thủ này vượt qua những hoàn cảnh ngặt nghèo...

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 3/1 đưa tin: "Tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình gia đình kiểu mẫu" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 2238/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Chiến lược đặt mục tiêu chung xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người; là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách, lối sống tôn trọng đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phát huy, nhân rộng các giá trị tốt đẹp góp phần thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Chiến lược phấn đấu 100% các gia đình được cung cấp thông tin, kiến thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương, truyền thống dân tộc và các giá trị văn hóa tốt đẹp; phòng ngừa rủi ro, tệ nạn xã hội, bạo lực trong gia đình; đặc biệt quan tâm hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình dân tộc thiểu số. Phấn đấu 100% các gia đình được tuyên truyền, giáo dục về truyền thống dân tộc, truyền thống văn hóa, truyền thống gia đình và tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị tốt đẹp của gia đình hiện đại. Phấn đấu 100% các địa phương có mô hình về truyền thông, giáo dục xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cơ sở; 100% các địa phương đưa nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hệ giá trị gia đình trong thời kỳ mới vào hương ước, quy ước của dòng họ, cộng đồng, làng xã.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×