Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/12/2021

27/12/2021 | 14:33

Công nhận 23 bảo vật quốc gia; Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề: "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển"; Đội tuyển Việt Nam giành 3 huy chương tại Giải cờ vua trẻ thế giới 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 27/12 đưa tin:

Bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại Lai Châu

Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú, chiều 26/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổng kết bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển". Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của gần 3.000 khách mời, nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào dân tộc Mông đến từ 11 tỉnh gồm: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa và sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Ra mắt Tủ sách 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Ngày 26/12, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ ra mắt Tủ sách "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tủ sách gồm khoảng 100 tựa sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, được chia thành các mảng đề tài: Các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách nghiên cứu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh;

Quảng bá hình tượng sen, tre, thổ cẩm tại Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Để chuẩn bị cho sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) tại triển lãm quốc tế EXPO 2020 Dubai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức tuần phim Việt Nam, hội thảo chuyên đề, trình diễn nghề thổ cẩm, chương trình nghệ thuật "Dòng chảy bất tận"… quảng bá hình ảnh Việt Nam. Tại đây, Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp nhất để quảng bá cho du lịch Việt Nam và kể một câu chuyện ngắn gọn về truyền thuyết tốt đẹp "Con rồng cháu tiên" của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình giới thiệu những giai điệu đẹp, những điệu múa dân tộc đặc sắc cùng những trang phục thời trang ứng dụng được thiết kế từ thổ cẩm – sản phẩm dệt độc đáo của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

-Báo Tin tức ngày 26/12 đưa tin:

Khơi dậy và lan tỏa sức mạnh nội sinh của văn hóa: Giới trẻ sáng tạo từ văn hóa truyền thống dân tộc

Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc tiếp tục xây dựng, giữ gìn, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; thực sự là "nền tảng tinh thần", "động lực phát triển" và "soi đường cho quốc dân đi". Người trẻ tuổi thường có những cách nhìn sáng tạo, mới mẻ, độc đáo và dễ thu hút người đồng trang lứa. Đáng quý và trân trọng hơn là họ luôn trân trọng văn hóa dân tộc, tìm nhiều cách phát huy giá trị vốn quý ngàn năm của cha ông. Họ đã góp phần kết nối và làm sống lại nhiều giá trị tưởng chừng như đã mai một, không còn xuất hiện nhiều trong đời sống đương đại một cách hiện đại và dễ hiểu.

Phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Dù rất giàu tài nguyên văn hóa – nền tảng để phát triển nhưng đến nay công nghiệp văn hóa vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của nguồn tài nguyên này. Trong Chiến lược Văn hóa Việt Nam đến năm 2030, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa có trọng tâm, trọng điểm để phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam, dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ và bản quyền trí tuệ, phấn đấu doanh thu đóng góp 7% GDP vào năm 2030. Công nghiệp văn hóa được xác định là một kênh quan trọng trong chuỗi chuyển hóa nguồn tài nguyên văn hóa thành sức mạnh mềm.

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập

Ngày 25/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam (1951-2021). Kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam cũng là dịp để các thế cán bộ quản lý, nghệ sĩ, diễn viên, người lao động Nhà hát gặp gỡ, giao lưu, ôn lại chặng đường đã qua, tự hào với truyền thống, tri ân các thế hệ, đồng thời thấy rõ hơn những khó khăn thách thức mới đặt ra, thể hiện quyết tâm cho chặng đường tiếp theo.

-Báo Hà Nội mới ngày 27/12 đưa tin:

Tỏa sáng những gương mặt nghệ thuật biểu diễn tiêu biểu năm 2021

Tối 26-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Chương trình nghệ thuật "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2021" tôn vinh 78 nghệ sĩ xuất sắc trong năm. Đồng thời, Ban tổ chức cũng vinh danh các tác phẩm ghi âm, ghi hình và các chương trình nghệ thuật trong tham gia bình chọn sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn trên internet, mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần mọi tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Sách Tết đong đầy vị xuân

Đã thành thói quen từ vài năm trở lại đây, chuẩn bị đón xuân mới, người yêu mến sách lại háo hức với những giai phẩm Tết của các đơn vị xuất bản. Năm nay, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến sớm, thời điểm này, các cuốn sách Tết đong đầy vị xuân đã bắt đầu được phát hành để bạn đọc thưởng thức.

Giới trẻ và cảm hứng lịch sử: Bản sắc mang đến thành công

Ra mắt album rock lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam, làm phim không lợi nhuận để truyền tình yêu sử đến các bạn trẻ, thiết kế trang phục với những họa tiết gợi nhớ về các nhân vật lịch sử cũng như nghệ thuật truyền thống… Ngày càng có nhiều bạn trẻ đi tìm cảm hứng từ nguồn sử liệu vô cùng phong phú của nước nhà để tạo nên chất riêng trong hoạt động nghệ thuật của mình.

Phát triển hệ sinh thái truyện tranh Việt Nam: Đưa công nghiệp hình ảnh bứt phá

Thị trường truyện tranh Việt Nam đang phát triển và được độc giả đón nhận tích cực. Truyện tranh cũng là nguồn cảm hứng, tạo sự tương tác với các lĩnh vực khác, như: Phim truyện, phim truyền hình, phim hoạt hình, trò chơi điện tử... Từ truyện tranh, khi phát triển thành hệ sinh thái với nhiều sản phẩm liên quan khác, chắc chắn sẽ đưa công nghiệp hình ảnh ở nước ta phát triển bứt phá.

Khơi thông, quản lý nguồn lực tu bổ di tích

Dẫn đầu cả nước về số lượng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, Hà Nội luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong công tác bảo tồn, tôn tạo di sản. Để phát huy giá trị, hiệu quả nguồn tài nguyên di sản, ngành Văn hóa Thủ đô cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đồng thời có giải pháp khơi thông, quản lý nguồn lực tu bổ di tích trên địa bàn thành phố.

-Báo Nhân Dân ngày 27/12 đưa tin:

Nhận diện giá trị di sản văn hóa từ công tác sưu tầm

Cùng việc lưu giữ, thực hành, truyền dạy di sản trong cộng đồng, công tác sưu tầm hiện vật, khai thác câu chuyện về phong tục, nghi lễ đang góp phần không nhỏ trong bảo tồn và quảng bá giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Trong chuyến điền dã sáu ngày tại hai huyện biên giới Phong Thổ và Sìn Hồ (Lai Châu), đoàn công tác Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã sưu tầm được 141 hiện vật, gồm các bộ xà tích, hoa tai, váy áo, trang phục, đồ dùng của bà con dân tộc Dao, Lự, Mông, Hà Nhì, Thái Trắng được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Khao khát nàng Kiều được hạnh phúc

Với "Nguyễn Cầm Ca-Kiều" - vở cải lương vừa được công diễn dựa trên cảm hứng từ thi phẩm "Truyện Kiều" (Nguyễn Du), các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, nhất là ấn tượng trong cách khai thác, dàn dựng để làm lấp lánh thêm những giá trị nhân văn từ tác phẩm, mong muốn những người phụ nữ có tâm hồn đẹp như Kiều luôn được yêu thương, hạnh phúc.

Khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc đặc biệt

Sau vụ việc một đơn vị phát sóng trực tiếp trên nền tảng số trận đấu có đội tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup 2020, tắt nhạc Quốc ca trong phần cử hành nghi lễ vì lo ngại bị "đánh bản quyền" âm nhạc, dư luận tiếp tục đặt ra nhiều điều bất cập trong khai thác, sử dụng những tác phẩm âm nhạc đặc biệt khác của đất nước.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 27/12 đưa tin:

Trao giải 9 tác phẩm múa xuất sắc năm 2021

Ngày 26-12, tại Liên hiệp các hội VHNT TPHCM, Hội Nghệ sĩ múa TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập hội và trao giải cho các tác phẩm múa xuất sắc năm 2021. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 9 tác phẩm múa chất lượng năm 2021. Đó là các tác phẩm: giải A - Chung một niềm tin chiến thắng, Sông cạn, Con đường hạnh phúc; giải B - Mẹ và Quả, Niềm tin, Trường Sa biển đỏ; giải C - Tổ khúc Hồn quê, Sắc tình Tây Bắc, Vọng.

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Theo TS Bùi Thị Ngọc Trang, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là một quyết sách độc đáo của Đảng bộ TPHCM, xuất phát từ mong muốn đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong việc thể hiện tình cảm thiêng liêng, khẳng định tấm lòng son sắt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức…". Hiện TPHCM đang hoàn thiện đề án về xây dựng không gian này.

Đìu hiu sân khấu Tết 2022

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, nhưng vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại TPHCM, nhất là lĩnh vực tổ chức biểu diễn sân khấu, vẫn chưa… rục rịch. Khi sàn diễn ngưng hoạt động, diễn viên tuy không được lên sân khấu nhưng vẫn thỉnh thoảng có công việc để làm như đi quay, thu hình, tham gia các chương trình truyền hình... Riêng bộ phận hậu đài của các sân khấu, nhất là sân khấu xã hội hóa, gần như không có việc, không có nguồn thu từ sân khấu nên phải tự bươn chải với những công việc thời vụ, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

- Báo điện tử Chính Phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 27/12 đưa tin: "Công nhận 23 bảo vật quốc gia" cho biết: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mới ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021). Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có bảo vật quốc gia, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/12/2021 - Ảnh 1.

Một số mẫu Quốc huy hình tròn của Họa sĩ Bùi Trang Chước - Ảnh: báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 27/12 đưa tin:

Du lịch Lai Châu đổi mới và phát triển bền vững

Trong giai đoạn mới, Lai Châu sẽ tiếp tục cải thiện và xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng; kịp thời tháo gỡ những khó khăn và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển du lịch. Trong khuôn khổ hoạt động "Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021", Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu tổ chức tọa đàm "Đánh giá sản phẩm du lịch Lai Châu" nhằm tìm ra những giải pháp khả thi để khai thác và phát triển sản phẩm du lịch Lai Châu theo đúng tinh thần "Phát triển văn hóa gắn với du lịch".

Thừa Thiên Huế tạm dừng khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế

UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định tạm dừng tổ chức khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế để phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch của UBND thành phố Huế, chương trình phố đêm Hoàng thành Huế được khai trương vào ngày 1/1/2022, chào đón năm mới. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tập trung đông người và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, UBND thành phố Huế quyết định tạm dừng tổ chức lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế. Việc tổ chức khai trương sẽ được thực hiện khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn.

Hàng nghìn du khách đã hoãn tour Phú Quốc

Sau hơn 1 tháng triển khai, Phú Quốc chỉ đón 3 chuyến bay chở khách quốc tế. Có 6-7 chuyến bay với khoảng 1.000 – 2.000 khách quốc tế đã bị dời lịch khởi hành vì biến thể Omicron. Theo thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, kể từ ngày 20/11 đến nay Phú Quốc đón 3 chuyến bay với hơn 400 khách quốc tế. Chuyến bay đầu tiên ngày 20/11 chở 204 du khách từ Hàn Quốc, chuyến bay ngày 23/12 từ Thái Lan với 7 du khách.

Cần nhiều "hang Sơn Đoòng" để hút khách quốc tế

Ý kiến doanh nghiệp cho rằng chỉ những tour du lịch đẳng cấp thế giới như hang Sơn Đoòng mới giúp Việt Nam nổi bật và thu hút khách quốc tế trở lại, từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19. Để có thể cạnh tranh với thế giới, ông Nguyễn Châu Á – Tổng Giám đốc Công ty Oxalis Adventure cho rằng Việt Nam phải có những sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế mà bất cứ ai trên thế giới cũng muốn đến một lần trong đời; rồi đầu tư hoàn thiện và quảng bá cho sản phẩm đó, giống như thành công của hang Sơn Đoòng.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin:

Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Lai Châu

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III, năm 2021, sáng 26/12, Tổng Cục Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Tọa đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - thành phố Lai Châu - Phong Thổ (Lai Châu). Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh, đây là diễn đàn, cơ hội để các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương lắng nghe các ý kiến góp ý, chia sẻ từ các chuyên gia trong ngành Du lịch, nhằm góp phần nâng cao toàn diện chất lượng và hiệu quả của du lịch Lai Châu.

Du khách Nga có 'hộ chiếu vaccine' trở lại Khánh Hòa

Ngày 26/12, 325 khách du lịch, trong đó có 226 du khách Nga có "hộ chiếu vaccine" đến với Khánh Hòa. Đây là đoàn khách Nga đầu tiên đến "xứ sở Trầm Hương" Khánh Hòa kể từ khi thị trường khách quốc tế bị "đóng băng" vì dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài từ cuối tháng 3/2020. Tính chung hoạt động trong năm 2021 của ngành Du lịch Khánh Hòa, tổng lượt khách lưu trú cả năm ước đạt gần 643.000 lượt, bằng 12,84% so với kế hoạch, giảm 48,55% so với cùng kỳ năm 2020.

Khơi dậy và lan tỏa sức mạnh nội sinh của văn hóa - Bài cuối: Ẩm thực giúp định vị hình ảnh du lịch Việt Nam

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 hướng đến một mục tiêu quan trọng là phấn đấu có từ 1- 3 thành phố sáng tạo thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO ở nhiều lĩnh vực, trong đó có ẩm thực…Tiếp nối sau việc tôn vinh bánh mì (năm 2020), sự kiện Ngày của phở 12/12 tiếp tục là hoạt động thiết thực của Google nhằm quảng bá rộng rãi văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam ra quốc tế.

Bình Thuận: Khách du lịch đón Giáng sinh an toàn và ấm áp

Mặc dù lượng khách du lịch trong dịp lễ Giáng sinh năm nay ít hơn so với mọi năm song các cơ sở du lịch, resort ở Hàm Tiến - Mũi Né, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) vẫn cố gắng duy trì các hoạt động mừng Giáng sinh, không chỉ mang niềm vui đến cho du khách mà còn góp phần tạo nên bầu không khí sôi động cho du lịch Bình Thuận. Cùng với việc chuẩn bị các hoạt động đặc biệt đón Giáng sinh, đơn vị cũng đề cao các biện pháp phòng, chống dịch, theo tinh thần "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Du lịch cộng đồng - hướng đi bền vững cho du lịch xứ Lạng - Bài 1: Những lợi thế sẵn có

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh cùng các di tích lịch sử văn hóa. Những năm gần đây, du lịch cộng đồng phát triển góp phần thúc đẩy ngành du lịch Lạng Sơn phát triển và chuyển hướng sau khi du lịch biên mậu, mua sắm thoái trào. Trên địa bàn tỉnh, nhiều mô hình làng du lịch cộng đồng, điểm du lịch lưu trú hình thành. Chất lượng phục vụ khách du lịch được nâng cao, người dân hưởng lợi từ ngành công nghiệp không khói này.

-Báo Hà Nội mới ngày 26/12 đưa tin "Khách Hà Nội bất ngờ khi khám phá du lịch Thái Nguyên" cho biết: Nằm trong hoạt động liên kết du lịch giữa Hà Nội và Thái Nguyên, chuyến khảo sát tour du lịch "Trở về Thủ đô gió ngàn" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, Hiệp Hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên và Vietfoot Travel phối hợp tổ chức đã mang đến nhiều cảm xúc cho du khách Hà Nội. Tour "Trở về Thủ đô gió ngàn" nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch Thái Nguyên, xây dựng tour khép kín Hà Nội - Thái Nguyên phục vụ du khách trong bối cảnh bình thường mới.

-Báo Nhân Dân ngày 26/12 đưa tin:

Gian nan vực dậy ngành du lịch

Trong bối cảnh các chiến dịch "phủ sóng" vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều quốc gia lên kế hoạch khởi động lại ngành du lịch, coi đây là một trong những nhân tố tích cực góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, triển vọng của "ngành công nghiệp không khói" vẫn chưa rõ ràng. Báo cáo mới nhất của Ủy ban Du lịch châu Âu (ETC), cơ quan tập hợp các thông tin du lịch của từng quốc gia trong châu lục, đã đưa ra dự báo, du lịch châu Âu sẽ không trở lại con số như trước đại dịch cho đến năm 2024.

Nhu cầu du lịch nước ngoài đón năm mới của người Nga tăng mạnh

Các công ty lữ hành ở Nga ghi nhận sự gia tăng nhu cầu cho các chuyến du lịch nước ngoài vào dịp năm mới. Trong những tuần gần đây, các nhà điều hành tour du lịch Nga ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu đi du lịch nước ngoài vào dịp nghỉ lễ năm mới, đặc biệt là đến Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện ngành Du lịch Nga cho biết.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 27/12 đưa tin:

Đại hội Karate người Việt Nam tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, đại hội Karate người Việt Nam tại khu vực Kansai của Nhật Bản đã diễn ra thành công tốt đẹp. Giải đấu đã mang lại sân chơi thể thao lành mạnh cho cộng đồng người Việt, đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. Giải đấu do Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp với Hội Karate người Việt khu vực Kansai tổ chức. Trong ngày 25/12, tại nhà thi đấu Ouji thành phố Kobe, gần 80 vận động viên được chọn lọc từ các câu lạc bộ Karate người Việt đã nỗ lực thi đấu hết mình để giành được chiến thắng.

Không thể ghi bàn vào lưới Thái Lan, tuyển Việt Nam dừng bước ở bán kết

Không thể ghi bàn vào lưới tuyển Thái Lan trong trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2020, tuyển Việt Nam đã chính thức dừng bước ở bán kết. Trận đấu khép lại với tỷ số 0 - 0. Với kết quả này tuyển Thái Lan đã giành vé vào chơi trận chung kết với tổng tỷ số 2 - 0 sau hai lượt trận. Đối thủ của tuyển Thái Lan ở trận chung kết sẽ là tuyển Indonesia.

HLV Park Hang-seo chia sẻ sau khi Việt Nam chia tay giải đấu

HLV Park Hang-seo bày tỏ sự tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam không thể tiến vào trận chung kết và tiếp tục hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020 nhưng ông khẳng định các cầu thủ đã cố gắng hết sức. Về câu hỏi đội tuyển Việt Nam có đánh mất vị thế số một Đông Nam Á khi thua Thái Lan, thầy Park nói: "Tôi không đánh giá điều đó nhưng chúng tôi đủ tự tin để đối đầu với bất cứ đội nào".

Đội tuyển nữ Việt Nam chốt danh sách sang Tây Ban Nha tập huấn vào ngày 26/12

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ lên đường sang Tây Ban Nha tập huấn vào ngày 26/12 và kéo dài đến 15/1/2022. Chuyến tập huấn này là cơ hội để tuyển nữ Việt Nam hoàn thiện đội hình, chiến thuật và lối chơi trước thềm vòng chung kết Asian Cup nữ 2022. HLV Mai Đức Chung đánh giá, tiêu chí để Ban huấn luyện chốt danh sách lần này sẽ chú trọng các cầu thủ trẻ, chuẩn bị lực lượng dài hơn cho SEA Games 31 vào năm sau. Các cầu thủ được chọn đã đáp ứng được yêu cầu của ban huấn luyện.

-Báo Hà Nội mới ngày 27/12 đưa tin:

Liên đoàn Bóng đá châu Phi đáp ứng yêu cầu của WLF

Ngày 26-12, Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) đồng ý để các cầu thủ liên quan trở lại tuyển quốc gia sau ngày 3-1. Trước đó, tổ chức Diễn đàn các giải đấu thế giới (WLF) phản đối yêu cầu các câu lạc bộ phải "nhả người" từ ngày 27-12. Trước thềm Cúp bóng đá các quốc gia châu Phi (CAN) 2021, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã yêu cầu các câu lạc bộ phải để cầu thủ trở lại tuyển quốc gia 14 ngày trước khi giải này chính thức khởi tranh.

Bảo đảm y tế cho Olympic Bắc Kinh 2022

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cam kết bảo đảm dịch vụ y tế chất lượng cao và hiệu quả dành cho toàn bộ vận động viên góp mặt tại Olympic Bắc Kinh 2022. Phó Giám đốc kiêm phát ngôn viên của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh Li Ang cho biết, thành phố này đã phân bổ nguồn lực y tế một cách tối ưu tại các địa điểm của sự kiện thể thao quan trọng vào đầu năm 2022.

Đội tuyển Việt Nam giành 3 huy chương tại Giải cờ vua trẻ thế giới 2021

Tại Giải Cờ vua trẻ thế giới 2021 vừa kết thúc, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương. Giải Cờ vua trẻ thế giới 2021 thi đấu theo thể thức trực tuyến. Do số lượng kỳ thủ đăng ký tham dự đông nên Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) quyết định tổ chức nhiều chặng, từ vòng loại tới vòng chung kết ở 5 lứa tuổi (U10, U12, U14, U16 và U18 nam, nữ). Sau vòng loại, 6 kỳ thủ dẫn đầu ở mỗi nội dung giành quyền vào vòng chung kết. Tại đây, các kỳ thủ ở mỗi nội dung thi đấu vòng tròn tính điểm hai lượt đi và về, để xác định thứ hạng.

Bóng chuyền Việt Nam: Kỳ vọng tạo bước chuyển mình

Những năm gần đây, bóng chuyền Việt Nam dù được đánh giá cao về chuyên môn, song vẫn chưa thể giành ngôi Vô địch tại các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) cũng như nhiều giải đấu quốc tế khác. Đại hội đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021-2025) vừa được tổ chức thành công, kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mình cho bóng chuyền nước nhà.

-Báo Nhân Dân ngày 27/12 đưa tin:

Một thất bại buồn, nhưng cần thiết cho bóng đá Việt Nam

Thật buồn khi đội tuyển Việt Nam không thể tạo ra một cuộc ngược dòng. Nhưng thất bại này không phải thảm họa. Nó nhắc nhở chúng ta đang đứng ở đâu, và cần phải làm gì để tiếp tục tiến trình phát triển. Tất cả đã hy vọng về một kỳ tích, nhưng nó không đến. Như huấn luyện viên Park Hang-seo và đội trưởng Quế Ngọc Hải nói sau trận đấu, những "chiến binh Sao Vàng" đã cố hết sức, làm tất cả những gì có thể, song không thu được kết quả.

Indonesia lần thứ sáu vào chung kết

Trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2020 tối 25/12 giữa hai đội tuyển Indonesia và Singapore trên sân vận động quốc gia Singapore đã diễn ra quyết liệt, kịch tính và hấp dẫn nhất từ đầu giải đến nay. Trọng tài tiếp tục trở thành vấn đề gây tranh cãi của trận đấu khi giành cho đội chủ nhà tới ba tấm thẻ đỏ mà hai trong số đó không thật sự thuyết phục. Với chiến thắng chung cuộc 5-3 trước Singapore, đội tuyển Indonesia lần thứ sáu vào chung kết.

Bế mạc Giải bóng bàn các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2021

Sáng 25/12, Giải bóng bàn các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2021 đã bế mạc sau khi diễn ra nhiều ván đấu tranh tài đỉnh cao, làm mãn nhãn người hâm mộ, giúp nâng cao trình độ vận động viên, chuẩn bị cho các giải quốc tế, khu vực sắp diễn ra. Sau những ván đấu kịch tính, gay cấn và hấp dẫn với nhiều pha bóng đẹp giữa các tay vợt, vận động viên Nguyễn Anh Tú, đoàn Hà Nội đã xuất sắc giành Huy chương Vàng đơn nam; Huy chương Bạc thuộc về tay vợt Nguyễn Đăng Hiệp, đoàn Quân đội; hai Huy chương Đồng thuộc về vận động viên Nguyễn Thành Nam đoàn Đà Nẵng và Bùi Thế Nghiệp, đoàn Quân đội.

AFF tán thành kiến nghị nâng cao chất lượng công tác trọng tài

Với tinh thần trách nhiệm vì thành công chung và uy tín của AFF Suzuki Cup, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có kiến nghị đối với Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) cần có các giải pháp hiệu quả để cải thiện, nâng cao chất lượng cho công tác trọng tài điều hành các trận đấu tại giải đấu cao nhất bóng đá khu vực. Theo đó, ngay sau trận bán kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan, Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn đã trực tiếp có cuộc trao đổi với Chủ tịch AFF Khiev Sameth và Tổng thư ký AFF Winston Lee về các vấn đề phát sinh trong công tác trọng tài kể từ giai đoạn vòng loại đến nay.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 26/12 đưa tin: "Vĩnh Long: Chăm lo cho chị em phụ nữ ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch Covid-19" cho biết: Ngày 26/12, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra với chủ đề "Đoàn kết - Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển". Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" thật sự đi vào đời sống, mang lại kết quả rõ nét. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế và kết nối hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đạt nhiều thành tựu quan trọng. Nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phải xác định vai trò nòng cốt, kêu gọi chị em phát huy, chủ động đề xuất với chính quyền trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội theo thế mạnh của tỉnh và phù hợp với khả năng của phụ nữ để chăm lo cho chị em ổn định cuộc sống, thích ứng tình hình mới trước mắt là vượt qua đại dịch Covid-19, hậu Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×