Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/12/2021

22/12/2021 | 15:54

Triển lãm và ra mắt ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; AFF đánh giá cao Tiến Linh tại vòng bảng AFF Cup 2020; Khánh Hoà đã đón hơn 1.000 khách quốc tế là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin:

Hà Nội triển khai cuộc thi viết thư quốc tế

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội ngày 21-12 đã có kế hoạch liên ngành triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022). Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 có chủ đề: "Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu".

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho công chức, viên chức, người lao động

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã thống nhất ban hành chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động thể dục, thể thao của công chức, viên chức, công nhân lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2026.

Chương trình ''Tình yêu Hà Nội'' tôn vinh nhạc sĩ Đoàn Bổng, Phú Quang, Lê Mây

Ba nhạc sĩ có nhiều cống hiến cho âm nhạc Hà Nội và Việt Nam là Đoàn Bổng, Phú Quang, Lê Mây được tôn vinh trong chương trình nghệ thuật "Tình yêu Hà Nội" lần thứ XIV - năm 2021 với chủ đề "Những giai điệu trên mái phố" do Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức. Chương trình được phát sóng trên kênh H1 (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) vào 20h ngày 27-12.

-Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin:

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong thế hệ trẻ Việt Nam

Hội đồng khảo thí Âm nhạc Australia (AMEB) và Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với mong muốn hỗ trợ thế hệ trẻ tiếp cận với hệ thống đánh giá âm nhạc chuẩn quốc tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo âm nhạc tại Việt Nam. Hợp tác giữa Hội đồng khảo thí Âm nhạc Australia và trường học khối phổ thông đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để các học sinh tiếp cận với hệ thống đánh giá âm nhạc chuẩn quốc tế, nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê với âm nhạc và mở rộng cơ hội phát triển

'Đánh thức' di sản bằng công nghệ

Trong khi chưa thể (hoặc không thể) phục dựng những di sản kiến trúc tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội xưa, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng những kiến trúc "ảo" bằng công nghệ để thu hút, cũng như cung cấp kiến thức cho du khách. Đó là điểm chung của khá nhiều ý kiến tại hội thảo Kinh đô Thăng Long - Hà Nội, từ tư liệu lịch sử đến những kết quả nghiên cứu mới diễn ra vào cuối tuần qua.

-Báo Nhân Dân ngày 21/12 đưa tin:

Hà Nội giới thiệu các mẫu thiết kế tiêu biểu ngành mây tre đan

Tối 21/12, Sở Công thương Hà Nội khai mạc triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành mây tre đan - sừng mỹ nghệ và các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021 tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô (số 176 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội). Triển lãm có sự tham gia của 16 nghệ nhân tiêu biểu ngành thủ công mỹ nghệ thành phố Hà Nội trưng bày, giới thiệu hơn 110 tác phẩm mây tre đan - sừng mỹ nghệ tiêu biểu.

Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, trực tuyến các đầu cầu quốc tế và địa phương liên quan. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở văn hóa, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các hiệp hội, các thành phố tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và công nghiệp văn hóa.

Phim tài liệu của Việt Nam News giành giải Nhất tại LHP phim ngắn của Mỹ

"One Year On: The Essex Lax Tragedy", bộ phim tài liệu về một năm sau thảm kịch xe tải tại Essex do Việt Nam News thực hiện đã giành Phim tài liệu ngắn hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Erie ở Mỹ. Bộ phim được thực hiện nhân một năm thảm kịch xe tải tại Essex, khi 39 thi thể của người lao động di cư Việt Nam được tìm thấy sau một thùng xe tải tại Essex (Anh).

Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh về chủ đề học tập và làm theo Bác Hồ

Ngày 21/12, tại trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, Hội Nhiếp ảnh thành phố phối hợp khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh về văn học, nghệ thuật chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2021.

- Báo Văn hóa ngày 21/12 đưa tin:

"Táo quân" sẽ trở lại đón Tết Nhâm Dần

Tại thời điểm này có thể khẳng định: Chương trình Gặp nhau cuối năm- Táo quân 2022 một "món ăn tinh thần" không thể thiếu với khán giả trên cả nước sẽ lên sóng vào đêm 30 Tết. Đây được coi là chương trình truyền hình được chờ đợi trong năm. HIện tại, chương trình Gặp nhau cuối năm đang bước vào giai đoạn chuẩn bị, tập luyện để  ghi hình diễn ra vào cuối tháng 12. Một vài nghệ sĩ thông qua các kênh riêng của mình đã ngầm xác nhận tham gia chương trình và đang đua nước rút để "học thoại", tập luyện. Cũng như các năm trước, việc tập luyện chương trình Gặp nhau cuối năm thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ trong ngày.

Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam năm 2021

Thông tin từ Cục Điện ảnh ngày 21.12 cho biết, Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 23-28.12, tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng. Tuần phim do Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở VHTT TP.Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đà Nẵng (rạp Lê Độ) và Cụm rạp CineStar TP.HCM thực hiện. Tuần phim là hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu tới công chúng Việt Nam về đất nước, con người Ba Lan thông qua các bộ phim có nội dung phong phú, tính thẩm mỹ và giải trí cao. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hàng năm giúp tăng cường tình hữu nghị Việt Nam – Ba Lan.

Phim Bông sen Vàng và Bạc Việt Nam lần đầu ra mắt khán giả Trung Đông

Diễn ra từ ngày 30.12.2021- 5.1.2022, Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai sẽ giới thiệu 7 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. Theo đại diện Ban tổ chức, Tuần phim Việt Nam là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Trong sự kiện điện ảnh lớn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại khu vực Trung Đông, Bộ VHTTDL phối hợp cùng Netflix và các đơn vị phát hành phim như Galaxy, BHD, Studio68… giới thiệu tới khán giả những bộ phim Việt không chỉ đặc sắc về nội dung mà còn đa dạng về thể loại. Các phim được trình chiếu bao gồm: Bố già, Hai Phượng, Cha cõng con, Mắt biếc, Cuộc đời của Yến, Cô Ba Sài Gòn và Hoa vàng trên cỏ xanh.

-TTXVN, báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác ngày 22/12 đưa tin: "Triển lãm và ra mắt ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp" cho biết: Ngày 21/12, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Hội Cựu chiến binh Bộ Nội vụ phối hợp với Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp -  Chân dung một huyền thoại" và ra mắt ấn phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Huyền thoại Việt Nam". Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021); 32 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2021).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/12/2021 - Ảnh 1.

Từ 21 - 22/12, tại trụ sở Bộ Nội vụ đã khai mạc Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại” và ra mắt sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Huyền thoại Việt Nam” - Ảnh: Báo Giao Thông

Triển lãm và ấn phẩm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các nhà báo, phóng viên nhiếp ảnh và đặc biệt là một số tài liệu, hình ảnh, hiện vật từ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình Giáo sư Hoàng Minh Giám. Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật đã góp phần tái hiện cuộc đời, sự nghiệp lẫy lừng và công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lịch sử dân tộc, đặc biệt là của Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp - vị Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Nội vụ với sự hình thành và phát triển Bộ, từ đó giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc với thế hệ người Việt Nam nói chung, thế hệ công chức, viên chức Bộ Nội vụ nói riêng.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 22/12 đưa tin:

Du lịch Việt Nam thích ứng linh hoạt, tìm giải pháp phục hồi

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, các chỉ tiêu của du lịch Việt Nam tiếp tục giảm sâu hơn so với năm 2020 và có thể nói đã "chạm đáy". Nhưng trong khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, ngành du lịch Việt Nam cũng đã nhìn nhận lại mọi yếu tố để thích ứng linh hoạt và nỗ lực tìm các giải pháp phục hồi bền vững.

Quảng bá du lịch khen thưởng Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngày 21/12, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tổ chức Hội thảo trực tuyến Du lịch Khen thưởng Hàn Quốc với tên gọi "2021 Korea MICE Webinar", thu hút sự tham gia của hơn 500 đại diện các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam. Đây là sự kiện nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa các đường bay quốc tế cũng như đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam trong bối cảnh các hoạt động kinh tế, du lịch trên toàn cầu đang dần được khôi phục trở lại.

Bình Thuận gắn mã QR các điểm tham quan du lịch

Từ ngày 21/12, người dân và du khách khi tới các điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) chỉ cần quét mã QR để tìm hiểu thông tin điểm đến. Việc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận triển khai lắp đặt thí điểm bộ mã QR (mã phản hồi nhanh) là hoạt động nằm trong chiến lược ứng dụng khoa học công nghệ và số hóa dữ liệu du lịch trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của địa phương.

Thêm một "địa chỉ" tham quan Hội An

Ngày 21/12, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An (Quảng Nam) khai mạc Phòng trưng bày về di tích "Nhà lao Hội An" thành điểm tham quan phục vụ du khách, gắn việc giáo dục truyền thống. Nhà lao Hội An, tên thường gọi là nhà lao Xóm Mới, Lao xá Hội An hoặc Trung tâm cải huấn Quảng Nam, xây dựng từ năm 1960 giam giữ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ở khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh khác.

- Báo điện tử VOV ngày 22/12 đưa tin:

Vũng Tàu thu hút du khách gắn với phòng chống dịch hiệu quả

Với giải pháp an toàn cùng thái độ bình tĩnh, thích ứng, Vũng Tàu định hướng phát triển du lịch sự kiện để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và thu hút du khách trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Sau khi mở cửa hoạt động trở lại trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh, các cơ sở du lịch chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch và chung tay chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong cung cấp dịch vụ an toàn như lưu trú, ăn uống khép kín.

10 điểm đến thịnh hành nhất tại Việt Nam năm 2022

Theo công bố của nền tảng Booking.com, top 10 điểm đến thịnh hành nhất tại Việt Nam năm 2022 có sự góp mặt của Thắng Tam (Vũng Tàu), Pù Luông, Mèo Vạc… Sự xuất hiện của các điểm đến mới cho thấy xu hướng tìm kiếm những nơi ít phổ biến của du khách Việt. Top 10 điểm đến thịnh hành nhất tại Việt Nam năm 2022 của Booking.com phản ánh xu hướng tìm kiếm những điểm đến mới lạ của du khách Việt. Theo công bố gần đây, 43% người Việt được khảo sát cho biết muốn thăm thú một nơi ít được biết tới, thay vì một điểm đến đã quá nổi tiếng vào năm 2022; đồng thời 80% nói rằng họ cần bù đắp cho những kỳ nghỉ đã lỡ mất do đại dịch.

Thái Lan "khép cửa" du lịch đúng dịp cao điểm

Thái Lan tạm dừng chương trình đón khách quốc tế miễn cách ly, vốn khởi động từ ngày 1/11 vừa qua. Như vậy, những du khách xin nhập cảnh Thái Lan sau ngày 21/12 sẽ phải cách ly từ 7 – 10 ngày. Quyết định tạm dừng chương trình đón khách quốc tế miễn cách ly "Test and Go" (tạm dịch: Xét nghiệm và đi) của Thái Lan đồng nghĩa với việc du khách quốc tế sẽ phải cách ly tại khách sạn từ 7 – 10 ngày sau khi nhập cảnh.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 22/12 đưa tin:

Gắn di sản với phát triển du lịch: Cần phải thận trọng

Để bảo vệ di sản trong quá trình kết hợp phát triển du lịch đừng "hoành tráng hóa" mà bóp méo bản chất của di sản. Đó là cảnh báo của GS.TS Từ Thị Loan, nguyên Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, một trong những người đầu tiên khởi dựng Đề án xây dựng hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái trình UNESCO khi trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về Nghệ thuật Xòe Thái.

'Kích hoạt' du lịch Thủ đô

Theo bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Hà Nội liên kết với các địa phương để tạo hành lang du lịch an toàn. Tiếp tục tập trung vào khách nội địa, tiến tới đón khách quốc tế, phấn đấu phục hồi du lịch Thủ đô trong năm 2022. Để làm được điều đó, Sở Du lịch Hà Nội đã đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi du lịch.

Khánh Hòa rộng cửa đón khách

Từ khi thực hiện thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến nay, riêng với khách quốc tế, tỉnh Khánh Hoà đã đón hơn 1.000 người. Sau khi được Chính phủ cho phép thí điểm đón du khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine", tỉnh Khánh Hoà đã đón khách quốc tế đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga. Bên cạnh du khách là người nước ngoài, rất đông Việt kiều trở về nước du lịch, thăm gia đình sau thời gian dài xa cách.

Hộ chiếu vaccine để 'mở cửa bầu trời'

Hộ chiếu vaccine" là để nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế với các nước, theo nguyên tắc "có đi có lại" công nhận lẫn nhau, trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19 đi cùng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, công nhận "hộ chiếu vaccine" lẫn nhau giữa các nước sẽ tạo điều kiện cho khách nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài về thăm người thân, du lịch và đầu tư làm ăn ở Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 21/12 đưa tin: "Bình Dương: "Hâm nóng" lại thị trường du lịch" cho biết: Nhằm phục hồi và phát triển du lịch địa phương trong trạng thái bình thường mới. Trong hai ngày 20-21.12, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Diễn đàn doanh nghiệp vừa và nhỏ (VTF) Việt Nam tổ chức chương trình Caravan Farmtrip "Hào khí miền Đông 2021" với mục tiêu khởi động chương trình chung sức phát triển du lịch tỉnh nhà. Chương trình thù hút sự  tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch…Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết, sau thời gian dài ngừng hoạt động hoàn toàn, ngành du lịch Bình Dương và TP.HCM hiện đã cơ bản bước vào giai đoạn bình thường mới. Theo đó, chương trình Caravan Farmtrip đã giới thiệu những điểm đến đặc sắc, thế mạnh và dịch vụ mới của địa phương, trong đó có sản phẩm du lịch trải nghiệm sông Sài Gòn về đêm trên du thuyền.

-Truyền hình Hà Giang ngày 21/12 đưa tin: "Hà Giang: Mèo Vạc thích ứng đón khách du lịch an toàn trong tình hình mới" cho biết: Gần 01 tháng các cơ sở lưu trú ở huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang được mở cửa đón khách trở lại trong giai đoạn bình thường mới. Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, huyện đã đề ra nhiều giải pháp để vừa tiếp tục mở cửa đón khách vừa đảm bảo an toàn. Với những giải pháp thiết thực, đồng bộ cùng ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân sẽ góp phần từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, khôi phục lại ngành du lịch, tháo gỡ khó hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ, đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

- Báo Lâm Đồng ngày 21/12 đưa tin: "Lâm Đồng: Ứng dụng công nghệ thông minh trong phát triển du lịch" cho biết: Nằm trên cao nguyên LangBiang, khí hậu ôn hòa, dịu mát quanh năm, thiên nhiên tươi đẹp, con người nhân văn, Đà Lạt vốn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách. Những năm qua, việc nỗ lực xây dựng thành phố du lịch thông minh càng làm cho Đà Lạt thêm hấp dẫn khách du lịch. Cũng qua hệ thống du lịch thông minh, giúp chính quyền địa phương quản lý du lịch có hệ thống nhờ các biểu đồ, thống kê, báo cáo để đưa ra các định hướng cho hoạt động du lịch.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 21/12 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Hợp tác đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên du lịch" cho biết: Trong giai đoạn dịch bệnh khiến việc thực tập của sinh viên du lịch gặp trở ngại, việc tổ chức các khóa thực hành kỹ năng ở doanh nghiệp là giải pháp được đánh giá hiệu quả. Để thích ứng trước tác động của dịch bệnh, cũng giống như nhiều cơ sở đào tạo khác, các trường du lịch tích cực chuyển đổi số để dạy học trực tuyến. Nhưng với những môn học nặng về thực tế, kỹ năng nghề, như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng không thể học trực tuyến. Để đảm bảo thời gian của niên khóa, cũng như kỹ năng nghề, các trường đã chủ động hợp tác với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP. Huế để tổ chức các khóa đào tạo thực tế ngắn hạn cho sinh viên.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin:

Tuyển Việt Nam phân tích trận đấu gặp tuyển Thái Lan

Tính chất "knock-out" đấu loại trực tiếp của trận bán kết buộc đội tuyển Việt Nam phải có sự cẩn trọng hơn trong công tác chuẩn bị. Toàn đội tuyển Việt Nam đã dành thời gian thảo luận, phân tích về trận đấu sắp tới gặp đội tuyển Thái Lan. Buổi chiều 21/12, các cầu thủ tiếp tục được tập khá kỹ các bài phục hồi thể lực dưới sự hướng dẫn của chuyên gia thể lực Park Sung-gyun, trước khi tham gia vào nội dung kỹ chiến thuật do HLV Park Hang-seo điều hành.

Việt Nam - Thái Lan: Chứng tỏ vị thế

Trận bán kết 2 AFF Cup 2020 vào ngày 23/12 sẽ là màn so tài rất được chờ đợi giữa tuyển Thái Lan và tuyển Việt Nam. Sau 9 năm hai đội mới lại tái ngộ tại AFF Cup. Đây cũng là trận đấu mà cả hai rất muốn giành chiến thắng để chứng tỏ vị thế số 1 ở khu vực Đông Nam Á. Tại giải đấu năm nay, tuyển Thái Lan là đội bóng duy nhất toàn thắng ở vòng bảng. Các cầu thủ "Voi chiến" thể hiện lối chơi khá giống với Việt Nam nên trận đấu này hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. Đội thắng sẽ có cơ hội vô địch rất lớn.

AFF Cup 2020: Thái Lan tự tin đối đầu với Việt Nam

Huấn luyện viên trưởng tuyển Thái Lan Mano Polking ngày 21/12 khẳng định đội tuyển của ông sẵn sàng đối đầu với Việt Nam trong các trận bán kết sắp tới tại Singapore. Dù tỏ ra tự tin, nhưng ông Polking vẫn dành rất nhiều sự tôn trọng cho các nhà đương kim vô địch. Trả lời phỏng vấn tờ Bangkok Post, ông Polking nói: "Đây là một trận đấu lớn, và cả 2 đội đều muốn vô địch. Việt Nam là một đội bóng tốt và họ đang thi đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng tôi đã khẳng định rằng Thái Lan muốn vô địch AFF Cup 2020".

HLV của tuyển Singapore chờ đợi sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả nhà

Với đội bóng lần đầu tiên lọt tới vòng bán kết kể từ năm 2012, thật ngạc nhiên khi họ lại phải nhận những lời la ó từ cổ động viên nhà. Có lẽ, những màn trình diễn chưa thực sự thuyết phục của Singapore ở vòng bảng đã khiến cổ động viên của họ không hài lòng. Tuy nhiên, đứng trước cơ hội vào chơi trận chung kết ngay trên sân nhà, đội bóng của HLV Tatsuma Yoshida đang rất cần sự khích lệ của các cổ động viên Singapore cho trận đấu quan trọng sắp tới với Indonesia.

-TTXVN ngày 21/12 đưa tin "AFF Cup 2020: Những điểm cần tập trung của Việt Nam cho cuộc đấu với Thái Lan" cho biết: Gặp lại Thái Lan sau 2 cuộc đối đầu bất phân thắng bại ở vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam lúc này gặp thử thách lớn hơn và cần nhiều yếu tố hội tụ mới hi vọng làm nên chuyện. Khả năng dứt điểm của tuyển Việt Nam ở 4 trận vòng bảng vừa qua thực sự đáng lo ngại. Trận nào chúng ta cũng tung ra cả tá cú sút nhưng Việt Nam chỉ ghi được 9 bàn thắng. Nếu chúng ta vẫn dứt điểm kém chính xác như ở vòng bảng thì rất khó có thể làm được chuyện gì đó trước Thái Lan.

-Báo Nhân Dân ngày 22/12 đưa tin:

Gặp Thái, Việt Nam cần cảnh giác với "hàng Ngoại hạng Anh" Thanawat

Ở thời điểm này, Thái Lan đang sở hữu dàn cầu thủ rất tài năng. Bên cạnh chân sút hàng đầu Dangda và "Messi Thái" Chanathip, họ còn có "Iniesta" Thanawat, một mối nguy hiểm mà Việt Nam phải đặc biệt lưu tâm. Người Thái đã có "Messi" Chanathip Songkrasin, "Di Maria" Bordin Phala, "Andrea Pirlo" Sarach Yooyen. Và bây giờ họ có "Andres Iniesta" Thanawat Suengchitthawon. Nếu ai đó hoài nghi, có thể xem một video trên YouTube so sánh Thanawat với huyền thoại của Barca.

Bán kết sẽ kịch tính và hấp dẫn

Vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020 kết thúc mà không có bất ngờ xảy ra, bốn đội bóng có mặt ở bán kết là những cái tên hoàn toàn xứng đáng. Nếu có, chỉ là bất ngờ ở bảng B khi đội tuyển Việt Nam phải bước vào trận "chung kết sớm" với đội tuyển Thái Lan. Kết thúc vòng đấu bảng AFF Suzuki Cup 2020, đội tuyển Việt Nam đứng thứ nhì bảng B, xếp sau đội Indonesia vì kém về tổng số bàn thắng (9 so với 14 trong khi hiệu số cùng là +9).

AFF đánh giá cao Tiến Linh tại vòng bảng AFF Cup 2020

Mới đây, Nguyễn Tiến Linh xuất hiện trong 3 danh sách bình chọn tại vòng bảng Giải vô địch AFF Suzuki Cup 2020 bao gồm cầu thủ xuất sắc nhất lượt trận thứ 5, bàn thắng đẹp nhất Lượt trận thứ 5 và bàn thắng đẹp nhất tại Vòng bảng. Nguyễn Tiến Linh là cầu thủ ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Campuchia ngày 19/12.

- Báo điện tử VOV ngày 22/12 đưa tin:

ĐT Thái Lan sẽ bỏ túi 6,8 tỷ đồng nếu đánh bại ĐT Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), Somyot Poompanmoung tuyên bố thưởng 10 triệu Baht (6,8 tỷ đồng) nếu như ĐT Thái Lan đánh bại ĐT Việt Nam ở bán kết AFF Cup 2020. ĐT Thái Lan thi đấu xuất sắc ở vòng bảng AFF Cup 2020 khi duy trì thành tích toàn thắng. Ở vòng bán kết, "Voi chiến" sẽ đối đầu với đối thủ nhiều duyên nợ là nhà đương kim vô địch ĐT Việt Nam. Trước trận đấu, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan - Somyot Poompanmoung cho biết, ông sẽ bỏ tiền túi 10 triệu Baht (6,8 tỷ đồng) để thưởng cho thầy trò HLV Polking nếu như đánh bại ĐT Việt Nam

Trước bán kết AFF Cup, báo chí Thái Lan đánh giá đội tuyển Việt Nam "không quá đáng sợ"

Các tờ báo lớn tại Thái Lan đều đang đặt niềm tin rất lớn vào đội tuyển quốc gia nước này trước trận bán kết với đội Việt Nam và đều hy vọng đội nhà sẽ giành được một kết quả khả quan trước nhà đương kim vô địch của giải đấu. Báo chí nói riêng và người hâm mộ Thái Lan nói chung đang rất mong chờ trận bán kết với ĐT Việt Nam. Một số tờ báo lớn của Thái Lan như Siam Sport, Thairath hay các kênh truyền hình tại nước này đều đặt kỳ vọng đội nhà sẽ có thể đánh bại được ĐT Việt Nam trong trận bán kết sắp tới.

Thắng Thái Lan ở AFF Cup – Viên kim cương còn thiếu trên vương miện bóng đá Việt Nam

ĐT Việt Nam gặp ĐT Thái Lan ở bán kết hay chung kết AFF Cup, thì đó vẫn là trận chiến bắt buộc phải nổ ra và ý nghĩa chiến lược không hề thay đổi. ĐT Việt Nam đang là nhà vua của bóng đá Đông Nam Á, là đương kim vô địch AFF Cup, là đại diện duy nhất của khu vực ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Bóng đá Việt Nam cũng đang có chuỗi 34 trận bất bại liên tiếp trước các đối thủ cùng khu vực dưới thời HLV Park Hang Seo, tính ở cấp độ ĐTQG, U23 và U22. Bóng đá Thái Lan, cũng giống như các đối thủ khác trong khu vực, đương nhiên không biết thắng Việt Nam là gì kể từ ngày ông Park đặt chân tới mảnh đất hình chữ S.

Quang Hải có số đường chuyền tạo cơ hội nhiều nhất ở vòng bảng AFF Cup 2020

Tính đến trước vòng bán kết, Quang Hải là cầu thủ có số đường chuyền tạo cơ hội nhiều nhất ở AFF Cup 2020. Quang Hải là mắt xích không thể thay thế của ĐT Việt Nam khi ra sân 4 trận ở AFF Cup 2020. Tiền vệ thuộc biên chế Hà Nội FC luôn biết cách tỏa sáng ở những thời điểm mà ĐT Việt Nam cần anh nhất. Ngoài việc có được 2 bàn thắng, Quang Hải cũng có 2 đường kiến tạo. Con số 2 đường kiến tạo của Quang Hải lẽ ra được tăng lên nhiều hơn nếu như các đồng đội của tiền vệ này chắt chiu cơ hội tốt hơn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/12 đưa tin: "Thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc, giáo dục trẻ em vùng dân tộc" cho biết: Ngày 20/12, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tổng kết Dự án "Vì một thế giới đảm bảo quyền Trẻ em và bình đẳng cho Trẻ em gái" giai đoạn 2017 – 2021. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối giữa 03 điểm cầu (Hà Nội, thành phố Lai Châu và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Các hoạt động của dự án đã có tác động tích cực đến nhận thức và chuyển đổi hành vi của cha mẹ, giáo viên, chính quyền địa phương. Hội LHPN các cấp đã triển khai hoạt động giáo dục làm cha mẹ và thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc, giáo dục trẻ em gắn với thực hiện công tác gia đình của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022 và nhân rộng Nhóm cha mẹ gắn với sinh hoạt chi hội và thực hiện Đề án 938.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×