Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/12/2021

24/12/2021 | 16:36

Khai mạc Tuần lễ du lịch 'Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố tôi yêu'; Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phục hồi ATK Chợ Đồn; Khai mạc Giải Cầu lông Các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 24/12 đưa tin:

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phục hồi ATK Chợ Đồn

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2175/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa các định hướng bảo tồn và phát huy giá trị các điểm di tích thành phần, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng chiến khu cách mạng ATK liên tỉnh Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn (Quyết định số 419/QĐ-TTg ngày 17/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ). 

Sẵn sàng quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, đậm bản sắc văn hóa truyền thống

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Tấm và Cám đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật "Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow" sẽ diễn ra trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai 30/12/2021. Chương trình nghệ thuật "Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow" nhằm giới thiệu với thế giới một Việt Nam với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, những tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát động thi sáng tác ca khúc về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với nhiều phần thưởng giá trị. Thời hạn nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 28/2/2022. Các tác phẩm tham gia dự thi phản ánh giá trị truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; vai trò, vị thế của Đoàn trong thanh thiếu niên và xã hội; khát vọng của tuổi trẻ cả nước về một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường; phản ánh giá trị người thanh niên Việt Nam trong thời đại mới khát vọng, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển; kết nối mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

-Báo Nhân Dân ngày 24/12 đưa tin:

Phim truyền hình nổi bật trên đường đua phim Tết

Thị trường phim Tết năm nay có sự phân hóa khá rõ ràng ở hai lĩnh vực: điện ảnh và truyền hình. Trong khi điện ảnh chỉ có các bộ phim cũ từng bị dời lịch chiếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì truyền hình xuất hiện hàng loạt phim mới, được sản xuất ở giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát với sự thích ứng, sáng tạo linh hoạt. So với giai đoạn trước, hai năm trở lại đây, thị trường phim Tết có phần trống vắng, thậm chí ảm đạm khi nhiều dự án phim điện ảnh được đầu tư hàng trăm tỷ đồng phải dời lịch chiếu vì dịch bệnh.

Những bức tranh lịch gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình yên

"Khát vọng Việt Nam" là tinh thần chung của 59 bức tranh - 59 tuần trong bộ lịch mới của Báo Nhân Dân, với sự lạc quan về 1 năm mới hạnh phúc và bình yên gửi tới người xem. Từ khát vọng ấy, mùa xuân của những sắc màu tươi sáng, của niềm tin và tình yêu đã được các họa sĩ tạo ra.

Giới thiệu 7 bộ phim Việt Nam trong Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Tại Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, 7 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam trong 5 năm trở lại đây sẽ được giới thiệu tới công chúng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.  Các phim được trình chiếu bao gồm: "Bố già", "Hai Phượng", "Cha cõng con", "Mắt biếc", "Cuộc đời của Yến", "Cô Ba Sài Gòn" và "Hoa vàng trên cỏ xanh".

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 24/12 đưa tin:

Nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Để nghệ thuật hát Xẩm vừa bảo tồn và phát huy đang cần những cái "bắt tay" của những người trẻ và những nghệ cao tuổi. Thực tế cho thấy để bảo tồn được nghệ thuật hát Xẩm, cần chấp nhận sự thay đổi từ môi trường diễn xướng, thực hành. Một vài năm gần đây, hát Xẩm đã chuyển sang môi trường trình diễn mang tính chuyên nghiệp.

Thúc đẩy văn hóa đọc vùng cao

Việc phát triển văn hoá đọc trong nhà trường là yếu tố quan trọng giúp học sinh phát triển khả năng tự học, tư duy, sáng tạo. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao, Trung tâm Phát triển Văn hoá đọc và Học tập suốt đời, Chương trình "Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt" vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) tổ chức toạ đàm, hướng dẫn tập huấn cho 38 trường trên địa bàn huyện, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS &THPT huyện Hoàng Su Phì.

'Chung bước quân hành 2021'

Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức khai mạc triển lãm "Chung bước quân hành 2021", tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm gồm 50 tác phẩm của 50 tác giả thuộc Câu lạc bộ sáng tác đề tài bảo vệ Tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam). Các tác phẩm thể hiện hình ảnh người chiến sĩ quân đội trong quá khứ và hiện tại, luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, sát cánh hỗ trợ nhân dân ứng phó với thiên tai, dịch bệnh…

- Báo Hà Nội mới ngày 23/12 đưa tin: "Đặc sắc Chương trình "Cung đàn đất nước" chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021" cho biết: Chào mừng thành công của Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tối 23-12, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đàn đất nước", tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

- Báo Văn hóa ngày 24/12 đưa tin:

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã xác lập thành công kỉ lục Guiness thế giới

Ngày 23.12.2021, vào lúc 13 giờ (giờ Tây Ban Nha), tức lúc 19h Việt Nam cùng ngày, hai anh em NSƯT Quốc Cơ, NSƯT Quốc Nghiệp đã thành công xác lập kỷ lục Guinness thế giới với màn trình diễn chồng đầu đi trên 100 bậc thang trong vòng 53 giây tại nhà thờ Chính tòa ở thành phố Girona, Tây Ban Nha. Thành công của hai NSƯT Quốc Cơ và Quốc Nghiệp lần này đã ghi thêm 1 dấu son vào lĩnh vực nghệ thuật Xiếc Việt Nam, đồng thời góp phần nâng tầm giá trị người Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Sau sự kiện hôm nay, hai anh sẽ tiếp tục ở lại Tây Ban nha để giao lưu với nghệ sĩ các nước trong chuỗi lễ hội mừng năm mới tại Tây Ban Nha. Dự kiến ngày 2.1.2022, Quốc Cơ Quốc Nghiệp sẽ trở về Việt Nam.

Khai mạc Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam năm 2021

Tối 23.12, tại rạp CineStar trên đường Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM, Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam năm 2021 đã chính thức khai mạc. Chương trình có sự tham dự của ông Maciej Duszyński, Phó Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội; đại diện các hội, hiệp hội Hữu nghị tại TP.HCM. Diễn ra từ ngày 23-28.12, tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng, Tuần phim do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Hiệp hội các Nhà sản xuất phim Ba Lan, Sở VHTT TP.Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đà Nẵng (rạp Lê Độ) và Cụm rạp CineStar TP.HCM thực hiện. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu tới công chúng Việt Nam về đất nước, con người Ba Lan thông qua các bộ phim có nội dung phong phú, tính thẩm mỹ và giải trí cao. Tuần phim cũng là hoạt động ý nghĩa hằng năm giúp tăng cường tình hữu nghị Việt Nam – Ba Lan.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời

Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Thanh Kim Huệ - người nổi tiếng với nhiều vai diễn như Lan (Lan và Điệp), Hến (Nghêu - Sò - Ốc - Hến) đã qua đời sau thời gian lâm bệnh. Người hâm mộ không khỏi xót xa, bàng hoàng trước tin buồn này. NSƯT Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TP.HCM. Trong thế hệ nghệ sĩ cải lương trưởng thành trong giai đoạn giao thời ở cột mốc 1975, NSƯT Thanh Kim Huệ được xem là một trong những giọng ca nữ nổi bật với chất giọng cao vút, ngọt lịm không lẫn với bất cứ ai. Gia đình không ai theo nghiệp hát nhưng do ba mẹ chuyên cho các gánh hát thuê âm thanh nên cứ mỗi đêm bà đều theo ba vô rạp. Nữ nghệ sĩ được xem là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất trên sân khấu cải lương phía Nam và đã có thời gian hoạt động nghệ thuật hơn 40 năm.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Chính Phủ, Báo Vietnamplus và nhiều báo khác ngày 24/12 đưa tin: "Khai mạc Tuần lễ du lịch 'Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố tôi yêu'" cho biết: Ngày 24/12, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức khai mạc Tuần lễ du lịch "Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố tôi yêu" lần thứ nhất. Theo Ban tổ chức, sự kiện diễn ra từ nay đến hết ngày 31/12/2021 nhằm lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho Thành phố Hồ Chí Minh đến với người dân cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh đến du khách trong nước và quốc tế. Tuần lễ du lịch "Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố tôi yêu" cũng được kỳ vọng sẽ góp phần phục hồi ngành du lịch thành phố sau đại dịch cũng như hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp triển khai đa dạng chương trình kích cầu du lịch cuối năm trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/12/2021 - Ảnh 1.

Đại diện Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và sở, ngành, doanh nghiệp tham gia phát động Tuần lễ du lịch 'Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố tôi yêu.' (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

-TTXVN ngày 24/12 đưa tin:

Bảo tồn danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2176/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Mục tiêu quy hoạch nhằm phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Kạn, vùng Việt Bắc và cả nước; kết nối với các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khác tại địa phương, hình thành chuỗi sản phẩm du lịch, kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Mở lại đường bay thương mại quốc tế: Giải pháp cho du lịch, hàng không

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, gần hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó du lịch và hàng không là hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. "Nếu chậm trễ trong việc mở lại thị trường bay quốc tế, chúng ta không những mất đi cơ hội thu hút khách vào đúng thời điểm mà còn chậm trễ trong việc phục hồi những lĩnh vực khác. Quan điểm này được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến "Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo," do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 23/12.

Chiến lược vực dậy ngành du lịch tại đất nước "Bờ biển tươi cười"

Một phần trong chiến lược mới của Gambia là thu hút du khách từ những quốc gia khác ở châu Phi như Senegal, hoặc Nigeria và Ghana - vốn là những nơi ít bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại. Hầu hết khách du lịch tới Gambia bị hấp dẫn bởi những bờ biển dài cát trắng và sự mến khách của những người dân ở đất nước tự mệnh danh là "Bờ biển tươi cười" này. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế để đề phòng dịch bệnh đã tàn phá ngành du lịch của Gambia, khiến nước này phải tìm cách thu hút du khách từ các quốc gia khác, kể cả các quốc gia ở châu Phi.

-Báo Hà Nội mới ngày 24/12 đưa tin:

Tăng cường quảng bá để phục hồi du lịch

Du lịch Việt Nam có sự khởi sắc dần từ cuối tháng 10-2021 sau khi nhiều tỉnh, thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, áp dụng giải pháp phục hồi theo phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Nhiều giải pháp kích cầu du lịch được thực hiện, trong đó việc truyền thông, quảng bá được tăng cường với những hình thức đa dạng, giúp du lịch Việt Nam thu hút khách nội địa và khách quốc tế đến trải nghiệm.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022: Mang rừng vào phố

Ngày 23-12, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist Group) và các đơn vị công bố phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái". Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 dài 550m, rộng 20m sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 29-1-2022 đến 17h ngày 4-2-2022 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết), với 4 kịch bản hoạt động theo 4 cấp độ dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo Văn hóa ngày 23/12 đưa tin:

Gia tộc Hamilton (Anh) đến Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng để đón Giáng sinh

Gia tộc Hamilton nổi tiếng tại nước Anh đã chọn Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc là nơi lưu trú cho kỳ Giáng sinh và Năm mới kéo dài 12 ngày tại Việt Nam, du lịch theo chương trình hộ chiếu vắc xin. Sự kiện đón khách du lịch Châu Âu đầu tiên đến Phú Quốc theo chương trình hộ chiếu vắc xin được xem là dấu mốc quan trọng với thị trường Du lịch Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương, cũng như khu nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Waverly để đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tọa đàm Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo

Chiều 23.12, tại TPHCM, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo" kết hợp trực tiếp và trực tuyến, làm rõ các giải pháp giúp TPHCM mở cửa đón khách du lịch, kiều bào ta về nước an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là hết sức cần thiết, đặc biệt có ý nghĩa thực tiễn ở thời điểm cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là của Việt kiều, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, quay trở về đất nước rất cao. Việc triển khai mở lại đường bay thương mại quốc tế sẽ là giải pháp cho ngành du lịch cũng như ngành hàng không.

- Báo điện tử VOV ngày 24/12 đưa tin:

Hàng trăm doanh nghiệp đã rời bỏ ngành du lịch

Đội ngũ doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam tiếp tục "sứt mẻ" vì đại dịch Covid-19. Năm nay cả nước còn 2.111 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, so với con số 2.519 vào năm 2020 và 2.667 vào năm 2019. Tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng doanh nghiệp lữ hành nói chung và doanh nghiệp lữ hành quốc tế được cấp giấy phép nói riêng giảm mạnh trong năm 2021. Hiện nay, cả nước có 2.964 doanh nghiệp lữ hành; trong khi số doanh nghiệp lữ hành quốc tế sụt giảm thì lượng doanh nghiệp lữ hành nội địa tăng lên thành 853 công ty. Tổng số cơ sở lưu trú du lịch ước tính năm 2021 là 38.000 cơ sở với 780.000 buồng, công suất phòng trung bình năm chỉ đạt khoảng 5%.

Côn Đảo mở cửa di tích, khôi phục hoạt động du lịch

Từ nay đến 15/2/2022, huyện Côn Đảo khôi phục các hoạt động du lịch, đón khách và trước mắt là du khách đến bằng đường hàng không. Trả lời phóng viên VOV.VN, ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết toàn tỉnh đã mở cửa đón khách du lịch bình thường. Từ đầu tháng 12, Sở Du lịch đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp du lịch tổ chức đón khách an toàn.

Doanh nghiệp du lịch TP.HCM tung loạt tour Tết 2022

Dịp đầu năm mới với hai kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán vốn là mùa cao điểm du lịch. Để đón đầu thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành của TP.HCM đang tung ra các chương trình khuyến mãi, kích cầu với mức giá rất ưu đãi dành cho du khách. Chương trình tour Tết năm nay được các doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM tung ra khá muộn, do phải theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như tuân thủ những quy định về khôi phục du lịch của Trung ương và các địa phương.

Thái Lan dự báo số khách du lịch quốc tế sẽ giảm mạnh do Omicron

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã giảm dự báo về lượng khách du lịch quốc tế đến với nước này vào năm 2022 do tác động của biến thể Omicron và các biện pháp cứng rắn hơn của chính phủ trong việc cho phép nhập cảnh. Cuộc họp của Uỷ ban Chính sách Tiền tệ hôm 22/12 đã đánh giá tác động của đợt bùng phát Omicron vào nền kinh tế Thái Lan trong đầu năm 2022. Theo đó, với hơn 100 ca nhiễm đã được phát hiện, biến thể Omicron sẽ tác động nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự kiến và có nhiều rủi ro tiềm ẩn chẳng hạn như mức độ nghiệm trọng của các đợt bùng phát hay các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng.

Năm 2022 Lào Cai phấn đấu đón 4 triệu lượt khách du lịch

Năm 2022, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đón 4 triệu lượt du khách, đạt tổng doanh thu từ du lịch trên 15.000 tỷ đồng. Theo đó, Lào Cai sẽ tập trung triển khai mở rộng Khu du lịch quốc gia Sa Pa kết nối sang Y Tý, huyện Bát Xát; đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng chung của tỉnh, trong đó có phục vụ phát triển du lịch, nhất là các dự án lớn, quan trọng như Cảng hàng không Sa Pa; đường nối Cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa; nút giao Cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Phố Lu...; tập trung nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có, tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch mới đặc sắc.

-Báo Nhân Dân ngày 24/12 đưa tin:

Du lịch Việt Nam-phục hồi và phát triển

Được tổ chức thường niên từ năm 2017, năm nay, Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển" sẽ diễn ra vào ngày 25/12 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, đồng thời kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên cả nước. Hội thảo nhằm đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam; thảo luận về định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội quyết định những chính sách đột phá nhằm phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện "bình thường mới".

Tạp chí du lịch AFAR của Mỹ: Phong Nha-Kẻ Bàng: Một trong 39 điểm đến năm 2022

Để giúp những "tín đồ xê dịch" dễ dàng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "đi đâu trong năm 2022 khi những đường biên giới đã mở lại", Tạp chí du lịch AFAR của Mỹ vừa công bố 39 điểm đến đáng giá để trải nghiệm trong năm 2022. Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha, Kẻ Bàng (Quảng Bình) của Việt Nam nằm trong danh sách này.  Theo AFAR, việc lặn sâu vào những hang động khổng lồ trong khu vực Di sản Thiên nhiên Thế giới của UNESCO này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 24/12 đưa tin:

Vĩnh Phúc có thêm Tổ hợp khách sạn, trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế

Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc với sức chứa 2.000 khách và hợp phần khách sạn 5 sao là một trong những công trình hội nghị có quy mô hàng đầu miền Bắc. Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc nằm trong khuôn viên quần thể FLC Vĩnh Phúc Convention & Luxury Resort (FLC Vĩnh Phúc), thuộc xã Vĩnh Thịnh, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Điểm danh các cơ sở đầu tiên ở Quảng Ninh được đón khách du lịch quốc tế

Tất cả những nơi được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn đón khách quốc tế đợt này đều là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch đặc trưng của Quảng Ninh, cung cấp đa dạng các trải nghiệm "all in one". Theo đó, trên cơ sở kiểm tra, rà soát và thẩm định chặt chẽ các cơ sở đủ điều kiện đón khách quốc tế, tỉnh Quảng Ninh đã công bố các điểm đến và danh sách các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện đón, phục vụ khách du lịch quốc tế trong đợt 1, vào tháng 1/2022.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 24/12 đưa tin:

HLV Park Hang-Seo: 'Tổ trọng tài trận Việt Nam - Thái Lan nên xem lại trận đấu'

Chia sẻ trong cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Park Hang-Seo không muốn đánh giá về tổ trọng tài điều khiển trận thua 0-2 của đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan nhưng nhắn nhủ nếu có cơ hội thì tổ trọng tài nên xem lại trận đấu. Trận bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 26/12.

Quang Hải bắn phá xà ngang cột dọc khung thành Thái Lan, Việt Nam thất bại 0 - 2

Hết xà ngang rồi cột dọc đã từ chối bàn thắng của Quang Hải khiến tuyển Việt Nam phải nhận thất bại 0 - 2 trước tuyển Thái Lan ở trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2020. Trận đấu khép lại với tỷ số 2 - 0 nghiêng về tuyển Thái Lan. Như vậy, thành tích bất bại của HLV Park Hang-seo trước các đội bóng Đông Nam Á suốt 4 năm qua đã phải dừng lại ở con số 34 ở các đấu trường khu vực và không thua tại AFF Cup là 13 trận liên tiếp. Riêng với tuyển Thái Lan, thành chì từ hoà tới thắng suốt 4 năm qua cũng đã dừng lại ở con số 6 (tính cả U23 và ĐTQG).

Khai mạc Giải Cầu lông Các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2021

Tối 23/12, tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Giải Cầu lông Các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2021 - tranh giải REDSON. Giải thu hút sự tham gia của 65 vận động viên xuất sắc đến từ 10 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước, tranh tài các nội dung đơn nữ, đơn nam, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

-Báo Văn hóa ngày 23/12 đưa tin:

HLV Park Hang-seo: Khoảng cách 2 bàn có thể san lấp ở trận lượt về

Đội tuyển Việt Nam đã để thua 0-2 trước đội tuyển Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020 và hứa hẹn sẽ gặp nhiều khó khăn ở trận lượt về diễn ra vào ngày 26.12 tới. Chia sẻ trong buổi họp báo sau trận đấu với Thái Lan, HLV Park Hang-seo cho rằng tuyển Việt Nam đang gặp khó khăn với kết quả thua này nhưng toàn đội sẽ cố gắng hết mình ở trận lượt về.

HLV Thái Lan: Chúng tôi chưa vào chung kết, vẫn còn lượt về

Chia sẻ trong buổi họp báo sau trận thắng 2-0 trước tuyển Việt Nam tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020, HLV đội tuyển Thái Lan - Alexandre Polking khẳng định đội bóng của mình chưa vào chung kết vì vẫn còn một trật lượt về. Đội tuyển Thái Lan dù thi đấu có phần lép vế trước tuyển Việt Nam nhưng "Bầy voi chiến" lại cho thấy sự lợi hại trong những đợt phản công nhanh. Và trong những tình huống như thế, đội trưởng Chanathip Songkrasin đã ghi 2 bàn thắng trong hiệp 1.

Phòng chống đuối nước và dịch Covid-19 khi trẻ tập bơi

Theo Phó Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng – Tổng cục TDTT Nguyễn Thị Chiên, nhằm triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ em và tăng cường các giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tổng cục TDTT sẽ phối hợp với Kênh Truyền hình nhân dân, Nhãn hàng Nestle Milo thực hiện chương trình hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch Covid-19 khi trẻ em học bơi. Chương trình sẽ giúp các em trang bị kiến thức để nhận biết được thế nào là đuối nước, nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị đuối nước, những nguy cơ đuối nước trẻ em cần tránh.

"Thúc đẩy sự phát triển toàn diện về sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ em, học sinh"

Đó là mục tiêu chính trong Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác các hoạt động thể thao trường học giai đoạn 2022-2026 giữa Hội Thể thao học sinh Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nestlé Việt Nam, vừa diễn ra tại Hà Nội. Biên bản ghi nhớ hợp tác các hoạt động thể thao trường học giai đoạn 2022-2026 giữa hai bên hướng đến mục tiêu thúc đẩy các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe của học sinh trong các trường học trên cả nước, từ đó bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho thế hệ trẻ.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 24/12 đưa tin:

Duy Mạnh nhập viện cấp cứu sau trận thua Thái Lan

Trung vệ Đỗ Duy Mạnh dính chấn thương nặng và phải nhập viện sau pha va chạm với cầu thủ Thái Lan ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 tối ngày 23/12. Cơ hội ra sân ở trận lượt về với Duy Mạnh bỏ ngỏ. Ở phút thứ 83, khi tỷ số đang là 2-0 nghiêng về Thái Lan, trung vệ Đỗ Duy Mạnh có tình huống va chạm với Supachai Chaided sau pha vào không trúng bóng.

Đội tuyển Việt Nam thua trắng Thái Lan: Sự thật phũ phàng sau thất bại

 Đúng là đội tuyển Việt Nam đụng phải đối thủ mạnh nhất từ đầu giải, nhưng nếu không có những sai lầm của hệ thống phòng ngự, chúng ta đã không thua Thái Lan nhanh đến vậy. Bàn thua đầu tiên của đội tuyển Việt Nam đến khi trận đấu bắt đầu chưa lâu. Nguyễn Phong Hồng Duy mắc sai lầm phá hụt bóng khi đường bóng lăn thẳng đến vị trí của cầu thủ này theo cách không thể tin nổi.

AFC bình luận gì sau khi đội tuyển Việt Nam thất bại trước Thái Lan?

 Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có những bình luận về kết quả trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2020. Đội tuyển Việt Nam đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-2 trước Thái Lan trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Trận thua này khiến cho cơ hội giành vé vào chung kết của đoàn quân HLV Park Hang Seo bị ảnh hưởng.

CĐV Đông Nam Á: "Trọng tài quá bất công với tuyển Việt Nam"

Đội tuyển Việt Nam thua 0-2 trước Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020, nhiều cổ động viên cho rằng trọng tài điều khiển trận đấu đã làm không tốt công việc của mình, gây bất công với Việt Nam. Đội tuyển Thái Lan thắng 2-0 trước Việt Nam với cú đúp của Chanathip. Thái Lan chơi tốt hơn, nhưng chiến thắng của đội bóng xứ Chùa vàng không thực sự thuyết phục bởi trọng tài chính đã có nhiều quyết định sai, gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam. Điều đó khiến các cổ động viên Đông Nam Á bức xúc

Hé lộ đối thủ của Nguyễn Thị Thu Nhi sắp đấu để bảo vệ đai vô địch thế giới

Sau thời gian thương thảo và lựa chọn, đối thủ tiếp theo của võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi trong trận bảo vệ đai vô địch thế giới WBO đã được xác định. Hồi tháng 10 vừa qua, Nguyễn Thị Thu Nhi đã vượt qua Etsuko Tada sau 10 hiệp đấu để giành chiếc đai WBO thế giới hạng mini-flyweight (tương đương 48kg). Cô trở thành võ sĩ Boxing đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam giành một danh hiệu vô địch thế giới, đặc biệt ở cấp độ thi đấu nhà nghề.

HLV Nguyễn Chí Anh thử sức làm trọng tài… trượt băng nghệ thuật

Khóa đào tạo trọng tài cấp quốc gia do Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam vừa chính thức khai giảng với mong muốn có thể sớm tổ chức giải trượt băng vô địch quốc gia lần đầu tiên vào năm 2022. Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã tác động rất lớn tới các hoạt động chuyên môn của Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam (SFV), đáng kể nhất là việc tổ chức các khóa đào tạo trọng tài nhằm có thể sớm tổ chức giải VĐQG môn trượt băng lần đầu tiên.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 24/12 đưa tin: Hội phụ nữ Hải Dương: Đổi phế liệu lấy gạo giúp phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng bởi covid-19" cho biết: Chương trình "Đổi phế liệu lấy gạo giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch covid -19" vừa được Hội LHPN Thành phố Hải Dương phát động và lan toả rộng khắp các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn. Chỉ sau ngày đầu tuyên truyền lưu động tại 25 đơn vị xã, phường, Hội LHPN Thành phố Hải Dương đã thu gom 7,2 tấn phế liệu, bán được số tiền là 43.210.000đ. Số tiền trên đã được Thành Hội quy đổi thành 3,1 tấn gạo và trao cho đại diện các đơn vị nhằm hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×