Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/12/2021

29/12/2021 | 14:42

Trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình; Học viện Bóng đá Nutifood lên ngôi cao nhất trong lần đầu tiên tham dự giải bóng đá U21 quốc gia; Phát động chương trình "Du lịch an toàn – trải nghiệm trọn vẹn" tại Sơn La là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 29/12 đưa tin:

7 địa phương của Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác với kênh VTC10

Chính quyền quận Yongsan ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 28/12 cho biết, 7 địa phương của Hàn Quốc và kênh VTC10 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Việt Nam) đã ký thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ đưa nội dung làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) vào Việt Nam và tăng cường giao lưu Hàn-Việt. Các quan chức quận Yongsan cho biết quận đã bắt tay với các thành phố hợp tác với Việt Nam để mở rộng kênh quảng bá sản phẩm Hallyu tiêu biểu tại thị trường Việt Nam.

Kỷ niệm 65 năm thành lập Nhạc viện TP Hồ Chí Minh

Ngày 28/12, Nhạc viện TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.  Trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ quý báu của các đơn vị đối tác, kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết của nhà trường, các thế hệ cán bộ, viên chức cùng thầy cô giáo và học sinh, sinh viên của nhạc viện luôn giữ vững truyền thống, xây dựng nhạc viện không ngừng lớn mạnh để trở thành một cơ sở uy tín đào tạo nhân tài trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/12 đưa tin: "Kế thừa, phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội" cho biết: Chiều 28-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa và thể thao Hà Nội năm 2022. Thông tin tại hội nghị, trong năm 2021, dù ngành Văn hóa Thủ đô gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, song vẫn giành được nhiều thành tựu quan trọng, góp vào thành công chung của thành phố.

-Báo Văn hóa ngày 28/12 đưa tin:

Hơn 50 tác giả tham gia sáng tác lời mới các làn điệu Dân ca Việt Nam

Tối 28.12, Trung tâm Văn hóa TP.HCM đã tổng kết và trao giải Cuộc vận động Sáng tác lời mới các làn điệu Dân ca Việt Nam năm 2021. Cuộc vận động năm nay thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 50 tác giả là những nghệ nhân, nhạc sĩ, ca sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Theo đó, Cuộc vận động Sáng tác lời mới các làn điệu Dân ca Việt Nam được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên các tầng lớp Nhân dân tham gia hoạt động văn hóa - nghệ thuật; phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ trong cả nước; qua đó bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - nghệ thuật của các làn điệu Dân ca Việt Nam và tiếp tục giới thiệu, quảng bá, tuyên truyền các tác phẩm Dân ca trong đời sống cộng đồng hiện nay.

Việc thực hiện hương ước, quy ước đã dần đi vào nề nếp

Sáng 28.12, Hội thảo đánh giá việc thực hiện Đề án tăng cường thực thi pháp luật về xây dựng, thực hiện hương ước, qui ước giai đoạn đến năm 2021 đã được Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cho các Bộ, ngành liên quan. Theo ông Lê Thanh Liêm – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL, ngày 8.5.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, qui ước. Quyết định này thay thế Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg và có nhiều nội dung mới về xây dựng, thực hiện hương ước, qui ước trong đó tại khoản 1 Điều 17 giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Uỷ ban dân tộc và các cơ quan, tổ chức liên quan tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, qui ước.

Sách về "tiếng ta" liên tục được chào đón

Thời gian qua, tiếng Việt nhận được sự quan tâm lớn từ giới ngôn ngữ, văn nghệ sĩ và công chúng; những ấn phẩm bàn về "tiếng ta" liên tục ra mắt và được đón nhận tích cực. Nói như TS Đoàn Hương trong chương trình Vua tiếng Việt phát sóng trên VTV3, "Trong thời đại ngày nay, tiếng Việt có một sự sa sút rất lớn!", phải chăng vì thế mà những ấn phẩm ra đời là nỗ lực nhằm góp phần làm phong phú và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt .

-Báo điện tử Người Lao động ngày 29/12 đưa tin:

Quảng bá 10 ca khúc hay về học tập và làm theo gương Bác Hồ

Giới văn nghệ sĩ TP HCM phấn khởi khi có thêm 10 ca khúc hay với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được thực hiện thành MV để quảng bá đến công chúng. Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn TP HCM được Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức từ năm 2008, đến nay đã tổ chức 5 đợt trao giải với hàng trăm tác phẩm trên các lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, văn học, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật.

Bầu chọn hạng mục Chương trình trên nền tảng số và truyền hình: Mọi ứng viên đều xứng đáng

Ba chương trình ứng viên của Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức gồm "Cơ hội đổi đời" (HTV7), "Dấu ấn huyền thoại" (HTV7) và "Siêu trí tuệ Việt Nam" (HTV2) đều là những chương trình "được lòng" khán giả truyền hình bởi thông điệp nhân văn và ý nghĩa. Chương trình truyền hình thực tế "Cơ hội đổi đời" là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn kết hợp với yếu tố giải trí nhằm giúp các mảnh đời bất hạnh có cơ hội đổi đời.

Làn gió mới phim về công an, hình sự

Phim truyền hình khai thác chủ đề về người chiến sĩ công an, cảnh sát hình sự trong phòng chống tội phạm đang tạo sự thu hút với khán giả. Bằng cách kể đời thường, xây dựng nhân vật gần gũi đã tạo làn gió mới, mang đến sức hấp dẫn cho những phim này.

Khán giả cũng cần có trình độ thưởng thức cải lương

Để tháo gỡ, nỗ lực kéo khán giả lại gần với cải lương, giải pháp không chỉ là phát vé mời, thi thoảng tạo sự kiện rồi diễn một suất. Tọa đàm với chủ đề "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật cải lương trong giai đoạn hiện nay" vừa được tổ chức đã đặt ra nhiều vấn đề để cứu nguy sàn diễn. Đáng chú ý, hầu hết nhà chuyên môn đều cho rằng cần "đào tạo" ngay một thế hệ khán giả có trình độ thưởng thức nghệ thuật cải lương.

Ảnh Nguyễn Á chạm đến cảm xúc người xem

Tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM cuối tuần qua, buổi triển lãm 2 bộ ảnh mới nhất đồng thời ra mắt 2 tập sách ảnh thứ 15 và 16 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã để lại dư âm tích cực vì lan tỏa tinh thần yêu thương, đoàn kết. Hai chủ đề triển lãm và ra mắt sách "Chúng tôi là Việt Nam" và "Sài Gòn ngoan cường" đã tạo được sự cộng hưởng khi truyền năng lượng tích cực đến người xem, đồng thời góp phần xoa dịu nỗi đau cho nhiều người sau thời gian dài trải qua dịch bệnh căng thẳng.

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 29/12 đưa tin: "Trao giải Cuộc thi Sáng tác kịch bản phim Tài liệu và kịch bản phim Hoạt hình năm 2021" cho biết: Chiều 28/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021". Buổi lễ được trực tuyến tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Ban Giám khảo đã thống nhất trao giải cho 2 kịch bản, gồm 1 giải Nhì (trị giá 20 triệu đồng) cho kịch bản "Lửa giận" của nhóm tác giả Trần Thanh Hưng, Hồ Nhật Thảo. 1 giải Ba (trị giá 10 triệu đồng) được trao cho kịch bản "Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên" của tác giả Nguyễn Thu Tuyết. Đối với kịch bản phim hoạt hình, Ban tổ chức nhận được 52 kịch bản của 52 tác giả, thuộc 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, ở cả ba miền Bắc -Trung - Nam. Kết quả, Ban Giám khảo đã thống nhất trao giải cho 5 kịch bản gồm: 1 giải Nhất (trị giá 50 triệu đồng) được trao cho kịch bản "Dưới bóng cây" của nhóm tác giả Đoàn Trần Tuấn Anh, Phan Gia Nhật Linh, Đồng Thị Tân Khánh. 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 25 triệu đồng) được trao cho kịch bản "Sống sót" của tác giả Đặng Thị Linh (bút danh Đặng Nhật Anh) và kịch bản "Tò he nổi loạn" của tác giả Đàm Thùy Dương.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/12/2021 - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Thu Tuyết - kịch bản “Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên” nhận giải Ba kịch bản phim tài liệu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 29/12 đưa tin: "Bạc Liêu kích cầu ngành Du lịch thích ứng với dịch bệnh" cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Du lịch Bạc Liêu đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp du lịch lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng. Khách du lịch đến địa phương trong giai đoạn này suy giảm mạnh, tình trạng hủy tour lên đến 60% - 80%. Do đó, Bạc Liêu đang triển khai nhiều giải pháp phục hồi du lịch hướng đến an toàn với dịch bệnh.

-Báo Văn hóa ngày 29/12 đưa tin:

Quảng bá nhiều hơn Du lịch Việt Nam tới thị trường Trung Đông

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai của đoàn Việt Nam, ngày 28.12, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Ông Ahmad Khailifa Al Falasi, Tổng giám đốc Cơ quan Kinh tế và Du lịch Tiểu vương quốc Dubai. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới, cung cấp thông  tin về các sự kiện du lịch quốc tế do các bên tổ chức và lên kế hoạch tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến và trao đổi đoàn nghiên cứu thị trường nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách du lịch. Phối hợp với các Hãng hàng không như: Emirates, Vietnam Airlines, các doanh nghiệp lữ hành, công nghệ cùng đồng hành kết nối phát triển du lịch giữa Việt Nam với Tiểu vương quốc Dubai nói riêng và Trung Đông nói chung.

Nỗ lực phục hồi du lịch ngay trên "sân nhà"

Cùng với số ca mắc Covid-19 liên tục giảm trong tuần qua, nhịp sống sôi động tại TP.HCM đang từng bước được khôi phục. Để sớm phục hồi lại hoạt du lịch ngay trên thị trường "sân nhà", ngành du lịch TP.HCM đã tung ra hàng loạt sản phẩm cùng hàng trăm chương trình khuyến mãi, ưu đãi sản phẩm và dịch vụ du lịch cuối năm. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, điểm đến… trong khuôn khổ tuần lễ Du lịch "TP.HCM – Thành phố tôi yêu" kéo dài đến hết ngày 31.12.

Dự kiến có 27 chuyến bay đến Đà Nẵng ngày đầu năm mới 2022

Đón khách du lịch đến Đà Nẵng đầu năm mới 2022, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã đề nghị, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch, đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố chủ động triển khai các chương trình đón khách. Trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, thành phố tích cực triển khai hoạt động đón khách du lịch trên tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, đồng thời triển khai các chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách.

-Báo Nhân Dân ngày 29/12 đưa tin:

Phát huy giá trị văn hóa biển, đảo trong phát triển du lịch

Các địa phương miền duyên hải Nam Trung Bộ sở hữu những nét văn hóa biển, đảo khá độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch biển, đảo. Thực tế những năm gần đây cho thấy, khai thác tốt tiềm năng và giá trị văn hóa biển, đảo đã đem lại hiệu quả thiết thực trong phát triển du lịch. Các tỉnh Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận trải dài trên một dải đất hẹp ven biển. Sự giao thoa, tiếp biến các giá trị văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh và văn hóa của cư dân vùng biển tạo cho mỗi địa phương vừa có nét tương đồng vừa có nét dị biệt, tạo nên một bản sắc văn hóa biển, đảo độc đáo.

Khởi công xây dựng khu nghỉ dưỡng khoáng nóng ở Thanh Hóa

Chiều 28/12, tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Quần thể nghỉ dưỡng khoáng nóng Sun Beauty Onsen Thanh Hóa, có tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Quần thể nghỉ dưỡng khoáng nóng Sun Beauty Onsen Thanh Hóa được xây dựng trên quy mô gần 100ha nhằm định hình Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và công viên văn hóa Nhật Bản, gồm các hạng mục: Cụm công trình vườn Nhật Kaiyu-Shikien-vườn dạo mát; Công viên văn hóa Nhật Bản-Osen; tổ hợp nhà phố thương mại mang phong cách phố cổ Kyoto.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là điểm đến hàng đầu để đón năm mới 2022

Thành phố Hồ Chí Minh, Sa Pa vẫn là 2 điểm đến yêu thích nhất của du khách Việt Nam trong dịp đón Tết Dương lịch. Kết quả này có được dựa trên dữ liệu đặt phòng cho dịp năm mới trên nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda. Theo Agoda, du khách Việt Nam cũng như du khách khắp nơi trên thế giới mong muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới để chào mừng năm 2022. Các thành phố nổi tiếng vẫn là điểm đến hấp dẫn nhưng xu hướng du lịch "đi trốn", tìm đến các điểm đến thiên nhiên hơn hoặc các bãi biển đang chiếm ưu thế trong kế hoạch giao thừa năm nay. Bên cạnh đó, du khách tiếp tục lựa chọn các điểm lưu trú sang trọng cho chuyến du lịch đầu năm.

Du lịch tìm cách gỡ khó để vượt qua đại dịch

Những tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 gây ra trong suốt hai năm qua đã khiến cho ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề chưa từng có. Các kế hoạch phát triển đều đối mặt với muôn vàn khó khăn. Muốn lấy lại đà tăng trưởng du lịch, đòi hỏi phải có những chính sách tháo gỡ khó khăn và định hướng, giải pháp phát triển kịp thời, đúng hướng.

- Báo điện tử VOV ngày 29/12 đưa tin:

Gợi ý điểm du lịch Tết Dương lịch 2022 cho khách đến từ "vùng cam"

Nếu đi từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), du khách miền Bắc nên lựa chọn các điểm đến tại Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La để có hành trình thuận lợi dịp Tết Dương lịch 2022. Hiện nay, phần lớn các địa phương phía Bắc đón khách du lịch đã tiêm 2 mũi vaccine và khuyến khích test nhanh âm tính trong vòng 48 - 72 giờ. Du khách có thể yên tâm về chuyến đi nếu đủ hai điều kiện trên, đồng thời đến từ vùng dịch cấp độ 1 và 2. Tuy nhiên nếu từ vùng cấp độ 3, du khách sẽ bị cách ly khi đến Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa, theo quy định hiện hành.

Phát động chương trình "Du lịch an toàn – trải nghiệm trọn vẹn" tại Sơn La

Ngày 28/12, tại huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị bàn giải pháp thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và phát động chương trình "Du lịch an toàn – trải nghiệm trọn vẹn". Sơn La được biết đến là miền đất hoa Ban trắng ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có dòng Sông Đà, Sông Mã uốn lượn thơ mộng; trên địa bàn có 12 dân tộc anh em chung sống đoàn kết, với nền văn hóa đậm đà bản sắc, ẩm thực dân tộc phong phú; nhiều lễ nghi, lễ hội, nghề truyền thống đã và đang được bảo tồn, phát huy...

Du lịch Bình Thuận từng bước thích nghi với điều kiện bình thường mới

Từ cuối tháng 10/2021, đến nay gần 80 cơ sở kinh doanh lưu trú tại Bình Thuận đã được phép đón khách trở lại. Riêng TP. Phan Thiết trở lại "vùng xanh" cũng là tín hiệu vui cho những du khách yêu thích các điểm đến nổi tiếng tại nơi này. Từ cuối tháng 10/2021 đến nay, gần 80 cơ sở kinh doanh lưu trú tại Bình Thuận được phép đón khách trở lại và địa phương này đã đón gần 6.000 lượt khách. Với phương châm "An toàn để du lịch và du lịch phải an toàn", ngành du lịch Bình Thuận đang xây dựng điểm đến an toàn và tạo cho du khách một sự yên tâm trong điều kiện tốt nhất. 

Hơn 80% khách sạn tại Campuchia "cháy phòng" dịp Tết dương lịch 2022

Hơn 80% khách sạn tại Campuchia đã được đặt kín phòng, đặc biệt tại các tỉnh giáp biển và thủ đô Phnom Penh. Theo bộ Du lịch Campuchia, Kỳ nghỉ Tết dương lịch 2022 trùng với dịp cuối tuần, do đó lượng du khách tăng cao. Với tâm lý dồn nén vì đã ở nhà gần như cả năm và quen với việc "sống chung với Covid-19", nhiều gia đình đã quyết định đi nghỉ dịp Tết Dương lịch. Theo ghi nhận của bộ du lịch Campuchia, kỳ nghỉ Tết dương lịch năm nay trùng với dịp cuối tuần, do đó lượng du khách tăng cao. Hơn 80% khách sạn đã được đặt kín phòng, đặc biệt tại các tỉnh giáp biển và thủ đô Phnom Penh.

Ngành du lịch Ai Cập dần "hồi sinh"

Coi du lịch là trụ cột quan trọng của nền kinh tế, trong gần 2 năm qua Ai Cập đã có nhiều giải pháp, sáng kiến và chiến dịch truyền thông lớn để thu hút du khách trong và ngoài nước, song song với việc đảm bảo an toàn cho khách trong đại dịch. Ngành du lịch ở Ai Cập được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh vào mùa đông 2022, tiếp tục nỗ lực phục hồi lại trạng thái trước đại dịch Covid-19, đi kèm với kế hoạch của Chính phủ nhằm đưa ngành kinh tế mũi nhọn này vượt qua khủng hoảng.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 29/12 đưa tin:

Gỡ khó cho du lịch

Trong bối cảnh bình thường mới, phục hồi và phát triển hoạt động du lịch đang là vấn đề cấp thiết. Mặc dù các bộ, ngành đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ, song bức tranh du lịch vẫn chưa thật sáng sủa, chính vì thế rất cần sự chung tay của cộng đồng để tháo gỡ, đưa du lịch phục hồi, phát triển bền vững.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - điểm du lịch của tỉnh Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 3269 công nhận Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là điểm du lịch của tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tọa lạc tại quốc lộ 279, tổ dân phố 1, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 trên diện tích 22.000 m2 và chính thức mở cửa đón khách tham quan nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (năm 2014).

Sẵn sàng 'mở cửa' bầu trời

Việt Nam sẽ chính thức mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo hai giai đoạn, bắt đầu từ 1/1/2022. Trong đó, giai đoạn 1 kết nối với 9 thị trường và giai đoạn 2 nâng lên 15. Theo đánh giá của giới chuyên gia, khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ vào lúc này là vô cùng cần thiết…

'Du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn' tại Sơn La

Ngày 28/12, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị bàn giải pháp thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và phát động chương trình "Du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn". Thông tin tại Hội nghị cho biết: Giai đoạn 5 năm qua, Sơn La đã đón gần 10 triệu lượt khách; doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt gần 6.500 tỷ đồng. Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Sơn La chỉ đón được khoảng hơn 1 triệu lượt du khách, doanh thu ước đạt trên 1.000 tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 29/12 đưa tin:

Bác sỹ thông tin tình trạng chấn thương của Đức Chinh và Duy Mạnh

Tiền đạo Hà Đức Chinh và hậu vệ Đỗ Duy Mạnh đã được bác sỹ đội tuyển đưa đi chụp MRI để kiểm tra tình trạng chấn thương. Về kế hoạch di chuyển về nước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các hãng hàng không buộc phải cắt giảm chuyến bay. Theo đó, phải tới ngày 31/12 tới, đội tuyển mới có chuyến bay từ Singapore về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, toàn đội sẽ thực hiện cách ly và xét nghiệm RT-PCR theo quy định tại khách sạn Grand Plaza.

Tuyển Việt Nam hướng tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Hành trình bảo vệ ngôi vương ở AFF Cup 2020 của tuyển Việt Nam đã dừng lại. Đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã trở thành nhà cựu vô địch. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam giờ đât chính là tìm kiếm điểm số đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Dù không thể đi tiếp vào chung kết, nhưng các cầu thủ tuyển Việt Nam đã nỗ lực thi đấu hết mình trong 2 trận bán kết AFF Cup 2020 với tuyển Thái Lan. Nhìn lại giải đấu AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam thất bại trên nhiều phương diện. Nhưng nhìn lại cả hành trình trong năm 2021 là một hành trình nhiều đầy dấu ấn của bóng đá Việt Nam.

AFF Cup 2020: Thái Lan tập trung chuẩn bị cho trận chung kết

Đội tuyển Thái Lan đang tập luyện cực kỳ nghiêm túc với tinh thần cao nhất để chuẩn bị cho trận chung kết lượt đi AFF Cup sắp tới gặp Indonesia. Theo tờ Siam Sports, trong ngày 27/12, huấn luyện viên trưởng của "Những chú voi" Mano Polking đã chia các cầu thủ Thái Lan ra làm 2 nhóm. Nhóm các cầu thủ dự bị sẽ tập luyện trên sân, trong khi nhóm đá chính sẽ tới bể bơi để tập hồi phục sau 2 lượt trận Bán kết căng thẳng.

-Báo Nhân Dân ngày 29/12 đưa tin:

Chung kết Giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á 2020: Sức trẻ hay kinh nghiệm sẽ chiến thắng?

Đội tuyển Indonesia và đội tuyển Thái Lan đều mong muốn giành được lợi thế ngay ở trận chung kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra tối nay 29/12 trên sân vận động quốc gia Singapore. Mong muốn đoạt ngôi vô địch sau những chờ đợi của hai đội khiến cuộc đối đầu hứa hẹn quyết liệt và hấp dẫn. Sau năm lần vào đến tận chung kết, nhưng đều thất bại, đội tuyển Indonesia có biệt danh là "Vua về nhì" của giải vô địch bóng đá khu vực, trong đó, có ba lần họ bại trận trước đội tuyển Thái Lan. Giải đấu năm nay là cơ hội thứ sáu cho họ sau 21 năm chờ đợi Indonesia sẽ vào trận với quyết tâm cao nhất với hy vọng được nâng cao chiếc Cúp vô địch Đông Nam Á.

Gác lại nỗi buồn và hướng tới vòng loại thứ ba

Đội tuyển Việt Nam đã không thể hoàn thành mục tiêu bảo vệ ngai vàng AFF Cup và chia tay đất nước Singapore trong tiếc nuối. Tuy vậy, đội tuyển phải duy trì sự tập trung, sẵn sàng hướng tới trải nghiệm tại vòng loại World Cup. Đội tuyển Việt Nam sẽ có một tháng để nghỉ ngơi và có những toan tính cho hành trình tại vòng loại thứ ba World Cup. Vượt qua thất bại và hướng tới tương lai là con đường duy nhất để bóng đá Việt Nam phát triển bền vững, phồn vịnh.

Hướng tới năm 2022 với mục tiêu đổi màu huy chương tại SEA Games 31

Khép lại năm 2021 đầy biến động, các cầu thủ của Đội tuyển bóng rổ nam quốc gia đã giao lưu trực tuyến cùng người hâm mộ về những kỷ niệm trong chuyến hành trình của năm cũ cùng những dự định sắp tới khi kỳ SEA Games 31 sẽ được tổ chức trên sân nhà. Đây chính là sự chuẩn bị đặc biệt cho mục tiêu đổi màu huy chương, giúp các thành viên Đội tuyển quốc gia sẽ có cơ hội khẳng định sự trưởng thành của bóng rổ Việt Nam ngay tại kỳ SEA Games được tổ chức trên sân nhà.

Khoảng lặng sau chuỗi vinh quang

Không thể ghi nổi một bàn vào lưới đội tuyển Thái Lan ở trận bán kết lượt về, khó có thể nói đội tuyển Việt Nam có lời chia tay đẹp ở AFF Suzuki Cup 2020 khi thua chung cuộc 0-2 và trở thành nhà cựu vô địch. Thất bại mang đến nỗi buồn, nhưng nó cũng là khoảng lặng vừa phải trong chuỗi ngày thăng tiến. Đoạt ngôi Á quân U23 châu Á năm 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup năm 2019, vô địch SEA Games 30 năm 2019 và vào đến giai đoạn cuối cùng của vòng loại World Cup 2022.

-Báo Hà Nội mới ngày 29/12 đưa tin:

Niềm hy vọng mới trên đường đua xanh

Trong đội tuyển bơi Việt Nam, nhiều năm qua, Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước là những gương mặt nổi bật. Giờ đây, làng bơi Việt Nam còn có những cái tên đang ở độ chín phong độ, được coi là niềm hy vọng mới trên đường đua xanh, đủ sức thay thế đàn anh, đàn chị tranh Huy chương vàng tại các giải đấu quốc tế. Một trong số đó là "thần đồng bơi" Trần Hưng Nguyên.

Đánh bại U21 Hà Nội, U21 Học viện Nutifood giành chức Vô địch U21 quốc gia 2021

Chiều 28-12, đội tuyển bóng đá U21 Hà Nội đã có cuộc đối đầu với đội tuyển bóng đá U21 Học viện Nutifood ở trận chung kết Giải bóng đá vô địch U21 quốc gia Thanh Niên 2021, trên sân vận động PVF (Hưng Yên). Kết quả, thắng 1-0 trước U21 Hà Nội ở phút bù giờ, U21 Học viện Nutifood lần đầu tiên lên ngôi vô địch tại giải đấu này.

Thế vận hội mùa đông 2022 áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến

Sự phát triển của Thế vận hội mùa đông không thể tách rời khoa học và công nghệ, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao cho đến các dịch vụ hỗ trợ. Giờ đây, các môn thể thao mùa đông có thể tiếp cận nhiều đối tượng khán giả hơn nhờ liên tục nâng cấp công nghệ.  Tại Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Trung Quốc), những khu vực trong và xung quanh các địa điểm tổ chức sẽ được phủ sóng 5G - thế hệ mạng di động không dây thứ 5.

-Báo điện tử VOV ngày 29/12 đưa tin:

Lịch thi đấu AFF Cup hôm nay (29/12): Thái Lan đá chung kết với Indonesia

Theo lịch thi đấu AFF Cup 2020 hôm nay (29/12), trận chung kết lượt đi giữa Indonesia và Thái Lan sẽ diễn ra lúc 19h30 trên sân vận động Quốc gia Singapore. Theo lịch thi đấu AFF Cup 2020 hôm nay (29/12), trận chung kết lượt đi giữa Indonesia và Thái Lan sẽ diễn ra lúc 19h30 trên sân vận động Quốc gia Singapore. Tuy luật bàn thắng sân nhà – sân khách không được áp dụng, nhưng Indonesia được tính là "chủ nhà" ở trận đấu tối nay. Thái Lan sẽ làm "chủ nhà" trong trận chung kết lượt về, diễn ra lúc 19h30 ngày 1/1/2022. 

HLV Shin Tae-yong tự tin đánh bại Thái Lan để vô địch AFF Cup 2020

HLV Shin Tae-yong của Indonesia cho biết, đội bóng của ông có thể bị đánh giá thấp hơn Thái Lan, nhưng không hề run sợ trước đối thủ. HLV Shin Tae-yong và Indonesia tạo ra bất ngờ lớn ở AFF Cup 2020 khi giành vé vào chơi trận chung kết. Đối thủ của Indonesia trong trận chung kết là Thái Lan, đội đã biến ĐT Việt Nam thành nhà cựu vô địch. Phát biểu trong buổi họp báo trước trận đấu, HLV Shin Tae-yong cho biết: "Tất nhiên, khi đã vào tới trận chung kết, tôi muốn trở thành nhà vô địch, nhưng việc nâng cao chiếc cúp không phải bạn muốn là được. Vô địch sẽ đến theo cách bạn cố gắng hết sức trong mỗi trận đấu".

ĐT Việt Nam chốt thời điểm hội quân đấu ĐT Australia

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ hội quân vào trung tuần tháng 1/2022 để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Australia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. ĐT Việt Nam chia tay AFF Cup 2020 sau khi thất bại 0-2 trước ĐT Thái Lan sau 2 trận đấu tại vòng bán kết. Sau chiến dịch AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi mà phải chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2020 khu vực châu Á.

Vũ Minh Tuấn chính thức chia tay Viettel FC

Tiền vệ Vũ Minh Tuấn chia tay Viettel FC sau 3 mùa giải gắn bó với đội bóng áo lính. Vũ Minh Tuấn đầu quân cho Viettel FC từ Thanh Hóa ở mùa giải 20219. Mặc dù được kỳ vọng khá nhiều, nhưng tiền vệ sinh năm 1990 chưa để lại nhiều dấu ấn. Số lần Vũ Minh Tuấn đá chính cho Viettel giảm dần theo mùa. Ở mùa giải 2021, trước khi V-League bị hủy, Vũ Minh Tuấn có 10 trận ra sân, trong đó có 8 lần vào sân từ băng ghế dự bị, ghi được 1 bàn thắng. Ở 2 mùa giải trước đó, Minh Tuấn ra sân 15 và 19 trận.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 29/12 đưa tin: "Hội LHPN Việt Nam kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19" cho biết: Sáng nay (29/12), Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với Ủy ban MTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế. Riêng Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19 (F0), cách ly y tế (F1) và chính sách hỗ trợ kinh doanh.

Thực hiện chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, tính đến ngày 26/10/2021, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hỗ trợ 121.511 người, với tổng kinh phí 53,41 tỷ đồng. Trong đó, toàn tỉnh có 1.029 (F0), 4.736 (F1) cách ly tập trung. Về hỗ trợ thêm đối với trẻ em (1 triệu đồng/ trẻ em dưới 16 tuổi theo quy định của Luật Trẻ em), số trẻ em là F0, F1 được hỗ trợ là 41 trẻ em, tổng số tiền hỗ trợ là 41 triệu đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×