Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/1/2022

10/01/2022 | 15:40

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất; Ông Trần Quốc Tuấn được bầu làm quyền Chủ tịch VFF; Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 10/1 đưa tin:

Chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021

Tối 9/1, đêm chung kết Cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt 2021 mùa đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội, là cuộc thi âm nhạc uy tín, nhằm tìm kiếm các tài năng âm nhạc ở các dòng nhạc: Dân ca-cách mạng-trữ tình, bolero và nhạc trẻ để phục vụ cho các chương trình ca nhạc chất lượng cao của Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Ðối thoại giữa lịch sử và hiện tại

Vở diễn Herostratus-Vụ án người đốt đền vừa được Sân khấu Lệ Ngọc ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ là câu chuyện về một vụ án cách đây 2.500 năm, đó còn là cuộc đối thoại giữa lịch sử với hiện tại, đặt ra những vấn đề đáng suy ngẫm của thời đại hôm nay. Herostratus-Vụ án người đốt đền là một trong những kiệt tác của sân khấu thế giới. Vở diễn từng được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng thành công, gây được tiếng vang lớn trong những năm 80 của thế kỷ trước.

Chuyển động ấn tượng của thời trang Việt Nam

Cuối năm 2021, thời trang Việt Nam liên tiếp gây ấn tượng với nhiều hoạt động trong nước và ngoài nước. Diễn ra vào "Ngày Quốc gia Việt Nam 30/12/2021" tại Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai (Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất), chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang "Dòng chảy bất tận" đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quảng bá văn hóa và hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cần có chiến lược đào tạo tài năng cho sân khấu

Trong tham luận tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: Hiện nay, đội ngũ sáng tạo văn học nghệ thuật, trong đó có sân khấu chủ yếu được đào tạo trong nước, không có nhiều điều kiện để tiếp cận những tinh hoa nghệ thuật sân khấu thế giới. Vì vậy, sân khấu đã và đang thiếu vắng những người giỏi nghề, có trình độ chuyên nghiệp, có thực tế, vốn sống dày dặn và đang bị đứt gãy về sự kế tục.

Đề nghị tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nhâm Dần

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nhâm Dần. Công văn nêu rõ: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chương trình Xuân Quê hương sẽ diễn ra vào ngày 22/1

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình thông tin với báo chí về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022. Theo đó, chương trình gồm nhiều hoạt động phong phú, mang tính truyền thống, trong đó chương trình giao lưu nghệ thuật dự kiến được tổ chức vào ngày 22/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin:

Hà Nội tạo nét văn hóa riêng từ việc thực hiện Quy tắc ứng xử

Thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều hướng đi mới nhằm phát huy hiệu quả của việc thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử. Xác định văn hóa ứng xử là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên văn hóa người Tràng An, nhiều năm qua, Hà Nội rốt ráo triển khai, lan tỏa Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào thực tiễn.

Ninh Bình: Nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được trùng tu

Tỉnh Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh, Quốc gia. Hàng năm, nhà nước đã quan tâm đầu tư kinh phí để trùng tu và tôn tạo nhưng nguồn lực này chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện nay, nhiều di tích đang xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được trùng tu.

-Báo Hà Nội mới ngày 9/1 đưa tin:

Trải nghiệm nghệ thuật cải lương hòa cùng xiếc trong vở ''Thượng Thiên Thánh Mẫu''

Dù ảnh hưởng của Covid-19 đến tiến độ, nhưng các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thiện vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu" - tác phẩm thứ hai trong dự án "Huyền sử Việt", để đem đến khán giả những trải nghiệm nghệ thuật cải lương hòa cùng xiếc hiện đại, choáng ngợp và thấm đượm màu sắc dân gian.

Mùa phim Tết năm 2022: Mở rộng trên nhiều nền tảng

Mùa phim Tết năm 2022 khá trầm lắng tại các hệ thống rạp chiếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song, các đơn vị, nhà sản xuất đang mở rộng tiếp cận khán giả qua truyền hình và nền tảng số. Phim chiếu dịp Tết này khai thác đa dạng chất liệu, mang hơi thở thời đại, truyền những thông điệp ấm áp chào đón năm mới. Có thể nhận thấy, các phim Tết năm nay đều về đề tài làng quê, gia đình, mang thông điệp nhân văn, hướng đến những giá trị tốt đẹp để truyền lạc quan cho khán giả bước tới trong năm mới.

Sáng tạo hình ảnh - ngành công nghiệp văn hóa của tương lai: Không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho người trẻ

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ có thể "xóa sổ" một số ngành nghề lâu đời nhưng đồng thời mở ra cơ hội cho những ngành nghề mới phát triển. Công nghiệp hình ảnh là một khái niệm còn mới mẻ ở Việt Nam dù những ngành trong nội hàm của nó (truyện tranh, hoạt hình, video games) đã có những bước phát triển nhất định. Trong xu hướng nghe nhìn ngày một chiếm ưu thế thì việc phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo Việt Nam dựa trên một hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh là hết sức quan trọng.

Phim truyền hình Việt: Hứa hẹn một năm tưng bừng

Khi phần lớn các loại hình nghệ thuật lâm vào cảnh đìu hiu, thậm chí đóng băng do dịch bệnh, thì phim truyền hình Việt lại có những dấu ấn đáng kể trong năm 2021. Bước sang năm 2022, nhiều dự án đã khởi động với nhiều hứa hẹn. Theo công bố của Google, top 3 bộ phim truyền hình Việt được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng internet trong năm 2021 gồm: "Hương vị tình thân", "Hướng dương ngược nắng" và "Cây táo nở hoa".

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 9/1 đưa tin: "Văn học phải hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của thanh niên, thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng" cho biết: Ngày 9/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi dành cho hai thể loại: Văn xuôi và Thơ, kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5/2025) và chia làm hai đợt (đợt một: từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023; đợt hai: từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025), hướng tới mục đích thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/1/2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng cho các tác giả trẻ lần thứ nhất. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Giải thưởng Tác giả trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ ngày 1/10 năm trước đến 30/9 năm trao giải) gồm bốn thể loại Thơ, Văn xuôi, Lý luận - phê bình và Văn học dịch của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách), trị giá mỗi giải thưởng là 30 triệu đồng. Các tác giả đoạt giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021: Thể loại Thơ có tác giả Lý Hữu Lương (tập thơ Yao), Phương Đặng (tập thơ Con người); Văn xuôi: Đinh Phương (tiểu thuyết Nắng thổ tang); Lý luận phê bình: Vũ Thị Trang (tác phẩm Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật); Văn học dịch: Nguyễn Bình (Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều).

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 10/1 đưa tin:

Hà Giang tạo sức hút từ du lịch cộng đồng

Bên cạnh thiên nhiên hùng vĩ, tỉnh Hà Giang đang tạo sức hút, gia tăng trải nghiệm cho du khách từ du lịch cộng đồng. Cách làm du lịch cộng đồng đa dạng tạo thành từng điểm nhấn khi tới từng vùng đất. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, tỉnh đã có chủ trương, định hướng, chính sách trong phát triển du lịch cộng đồng dưới mô hình làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới và dược liệu. Đến nay, toàn tỉnh có 13 làng tại 9 huyện, thành phố được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa du lịch tiêu biểu.

Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia

Từ ngày 16-20/1, Việt Nam sẽ tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2022 với chủ đề "Một cộng đồng vì hòa bình và tương lai chung" (A Community of Peace and Shared Future) tại Sihanoukville (Campuchia). Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN. Tại Diễn đàn năm 2022, Việt Nam có nhiều đơn vị thuộc 4/5 hạng mục được trao Giải thưởng Du lịch ASEAN. Đó là hạng mục giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN; Hạng mục giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN; Hạng mục giải thưởng địa điểm tổ chức MICE ASEAN; Hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững (khu vực nông thôn và thành thị)…

-Báo Nhân Dân ngày 10/1 đưa tin:

Đà Nẵng khánh thành Vườn tượng APEC mở rộng

Sáng 10/1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Vườn tượng APEC mở rộng được đầu tư với tổng kinh phí 759 tỷ đồng. Công trình Vườn tượng APEC không chỉ thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế khát vọng vươn lên của người dân thành phố mà còn là mong ước về một thành phố xanh, thân thiện, an bình, hài hòa với thiên nhiên.

Khởi công quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ

Mới đây, Tập đoàn FLC đã phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ. Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ được triển khai tại thành phố Việt Trì với tổng vốn các giai đoạn ước tính 10 nghìn tỷ đồng trên quy hoạch dự kiến gần 250 ha (trong đó giai đoạn 1 quy mô 111 ha). Dự án được triển khai nhằm kiến tạo một quần thể đồng bộ với những tiện ích lưu trú, nghỉ dưỡng, thể thao cao cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Phú Thọ như khách sạn 5 sao 15 tầng, sân golf 18 hố tiêu chuẩn quốc tế, khu đô thị phức hợp thương mại nghỉ dưỡng cao cấp, Trung tâm hội nghị quốc tế...

Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại

Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép thành phố Hồ Chí Minh tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ðây là cơ hội để thành phố vực dậy ngành du lịch sau thời gian dài lao đao vì dịch Covid-19. Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngay khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng ban hành kế hoạch phục hồi du lịch theo từng giai đoạn, đưa du lịch hoạt động trở lại.

Sáng tạo hiệu quả của học sinh Hà Nội: "Robot hướng dẫn viên du lịch"

Du lịch là một trong những lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua. "Robot hướng dẫn viên du lịch" được 4 học sinh tiểu học và trung học của Hà Nội chế tạo xuất phát từ nhu cầu hỗ trợ du khách trong và ngoài nước có thể "đi du lịch qua màn hình" trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sản phẩm "Robot hướng dẫn viên du lịch" đã được Hội đồng giám khảo trao giải Nhất trong "Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2021" do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

-Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin:

Cần thiết phải có dữ liệu lớn, đáng tin cậy để quản lý du lịch

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vừa phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra một bản báo cáo về sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ quy hoạch và quản lý du lịch tốt hơn. Bản báo cáo giới thiệu hàng loạt các trường hợp điển hình từ khắp khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, đồng thời chỉ ra các xu hướng chính trong việc sử dụng dữ liệu lớn trong ngành Du lịch. Theo đó, dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng hỗ trợ phục hồi du lịch và đo lường các đóng góp của ngành Du lịch đối với kinh tế, xã hội, và môi trường.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đón trên 9,5 triệu lượt khách

Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch nhưng ngành Du lịch Quảng Ninh đã đặt mục tiêu phấn đấu đón trên 9,5 triệu lượt khách. Những con số này cho thấy kỳ vọng của tỉnh vào sự phục hồi của du lịch. Cơ hội cho du lịch Quảng Ninh hiện thực hóa các mục tiêu trên cũng khá cao khi địa phương đã có nền tảng, bề dày truyền thống trong phát triển du lịch. Đến nay, không gian du lịch của tỉnh đã được mở rộng.

Trao giải Cuộc thi vlog du lịch xứ Quảng

Sau hơn 7 tháng phát động Cuộc thi vlog du lịch xứ Quảng, tối ngày 8.1.2022, Ban tổ chức đã tổng kết và trao 13 giải thưởng, trong đó giải đặc biệt có mức tiền thưởng 20 triệu đồng và nhiều quà tặng giá trị. Cuộc thi vlog du lịch Xứ Quảng do Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam phối hợp Sở GD&ĐT Quảng Nam và Trường Đại học FPT tại TP. Đà Nẵng tổ chức hướng tới đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên trong toàn quốc. Đây cũng là một trong số các hoạt động hưởng ứng sự kiện Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021). Được chính thức phát động vào ngày 8.4.2021, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên thời gian nhận bài được lùi lại so với dự kiến ban đầu và kéo dài đến hết ngày 30.11.2021

Quảng Nam ban hành Bộ Tiêu chí du lịch xanh

UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức ban hành Bộ Tiêu chí du lịch xanh, qua đó nhằm thực hiện, cụ thể hóa hơn nữa Kế hoạch về phát triển du lịch xanh đến năm 2025 của tỉnh này. Theo đó, Bộ Tiêu chí du lịch xanh bao gồm 6 bộ tiêu chí dành cho 6 loại hình du lịch dịch vụ gồm: Khách sạn (9 chủ đề); Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê-Homestay ( 10 chủ đề); Khu nghỉ dưỡng (10 chủ đề); Doanh nghiệp lữ hành (5 chủ đề); Điểm du lịch dựa vào cộng đồng (9 chủ đề); Điểm tham quan (11 chủ đề). Thời gian áp dụng 3 năm kể từ khi Quyết định có hiệu lực.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 10/1 đưa tin:

Giải quyết dứt điểm những khó khăn trong công tác chuẩn bị SEA Games 31

Tại Hội nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) diễn ra đầu tháng 1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, công tác tổ chức phải tạo được dấu ấn đậm nét với các nước tham dự về một kỳ SEA Games có chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay, hướng tới kỳ Đại hội kiểu mẫu, tôn vinh và truyền cảm hứng về tinh thần thể thao cao thượng tới bạn bè quốc tế và người dân trong nước.

Ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm chức Quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Họp báo thông tin về Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2021 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022). Đại hội được tổ chức sáng cùng ngày. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đảm nhiệm chức Quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho đến khi bầu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026).

Hội nghị Ban Chấp hành VFF thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chiều 8/1, Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) đã được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị thảo luận, thông qua các nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là công tác tổ chức Đại hội thường niên năm 2021 và triển khai các kế hoạch trọng điểm năm 2022.

-TTXVN ngày 9/1 đưa tin:

Tân binh có đủ sức giữ hàng thủ của tuyển Việt Nam?

Việc Duy Mạnh gặp chấn thương, Quế Ngọc Hải bị treo giò buộc HLV Park Hang-seo sẽ phải tính đến việc có sự thay đổi ở hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Australia ngày 27/1. Chiều 7/1, HLV Park Hang Seo có mặt tại sân Quy Nhơn và chứng kiến trực tiếp trận đấu giữa HAGL và SHB Đà Nẵng tại Cúp Hoàng đế Quang Trung. Điều đặc biệt là hai trong số những tân binh có tên trong danh sách 30 cầu thủ tập trung ngày 13/1 chuẩn bị cho các trận đấu với Australia và Trung Quốc là Hữu Tuấn (HAGL) và Liễu Quang Vinh đều thi đấu.

Hải Dương tôn vinh các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu năm 2021

Chiều 7/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã tổ chức bầu chọn các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu của tỉnh năm 2021. Đây là những huấn luyện viên, vận động viên thể thao đạt thành tích xuất sắc trong năm vừa qua, đem lại vinh quang cho tỉnh nói riêng và Tổ quốc nói chung. 5 huấn luyện viên tiêu biểu gồm: Nguyễn Thị Hựu (huấn luyện viên môn đua thuyền Rowing), Phạm Đăng Khoa (huấn luyện viên môn lặn), Lê Thị Vân (huấn luyện viên môn Canoeing), Nguyễn Văn Thuần (huấn luyện viên môn Bóng bàn), Nguyễn Thị Thiết (huấn luyện viên môn Cử tạ).

Danh sách 30 cầu thủ được triệu tập trong đợt hội quân đầu tiên năm 2022

Ngày 7/1, HLV trưởng Park Hang-seo đã đề xuất triệu tập 30 cầu thủ vào danh sách đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến đến làm khách trên sân đội tuyển Australia và gặp tuyển Trung Quốc trên sân Mỹ Đình, tại vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây cũng là đợt tập trung đầu tiên trong năm 2022 của đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó có những sự trở lại đáng chú ý như Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Phạm Tuấn Hải và đặc biệt là Đỗ Hùng Dũng, hứa hẹn sẽ mang đến bầu không khí tươi mới cho đợt hội quân sắp tới.

-Báo Hà Nội mới ngày 10/1 đưa tin:

Thể thao Thủ đô sẵn sàng gánh trọng trách

Nhìn lại năm 2021, có thể khẳng định, vượt qua mọi thách thức do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những người làm công tác thể thao thành tích cao của Thủ đô Hà Nội tiếp tục gặt hái những kết quả đáng ghi nhận. Hiện tại, những người làm công tác thể thao thành tích cao Thủ đô tiếp tục chủ động, sẵn sàng gánh trọng trách, cùng ngành Thể thao Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các đấu trường trong nước và quốc tế, nhất là khi công tác chuẩn bị đăng cai và thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã vào giai đoạn nước rút.

Đề xuất sân Mỹ Đình đón 50% khán giả trong trận đội tuyển Việt Nam gặp Trung Quốc

Chiều 9-1-2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội thường niên 2021 của VFF. Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF đã đề xuất cho phép bán một lượng vé bằng 50% sức chứa của sân vận động quốc gia Mỹ Đình (khoảng 20.000 chỗ ngồi) tại trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá Trung Quốc.

Hồ Văn Ý lọt Top 10 thủ môn futsal hay nhất thế giới

Futsal Planet, trang thông tin tổ chức giải thưởng uy tín của futsal thế giới, vừa công bố danh sách 10 ứng viên cho danh hiệu thủ môn futsal hay nhất thế giới năm 2021. Thủ môn Hồ Văn Ý là 1 trong 2 đại diện của châu Á góp mặt trong danh sách này. Thủ môn của Câu lạc bộ Thái Sơn Nam đã có những trận đấu xuất sắc ở FIFA Futsal World Cup 2021, góp phần giúp đội tuyển futsal Việt Nam lần thứ hai liên tiếp vượt qua vòng bảng của một kỳ World Cup Futsal.

Đội tuyển bơi Việt Nam: Tự tin hướng đến SEA Games 31

Tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra vào tháng 5-2022 tại Việt Nam, đội tuyển bơi Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 6 Huy chương vàng cho Đoàn thể thao nước chủ nhà. Để hoàn thành mục tiêu này, đội tuyển bơi Việt Nam đang nỗ lực vượt khó, chuẩn bị lực lượng tốt nhất, tự tin chinh phục đấu trường lớn.

Khi những bà mẹ trở lại sân đấu

Trong hàng loạt tấm huy chương của thể thao Hà Nội tại hệ thống thi đấu quốc gia vào cuối năm 2021 có sự đóng góp của nhiều vận động viên (VĐV) nữ mới lên chức mẹ cách đây ít năm. Lần trở lại sân đấu sau một thời gian làm mẹ cho thấy nghị lực, sự vượt khó của họ. Trong số này, đáng kể nhất là nhà vô địch SEA Games 18 nội dung 110m rào Vũ Bích Hường. Hay gần hơn là trường hợp võ sĩ boxing Hà Thị Linh.

-Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin:

Hoàng Anh Gia Lai vô địch Cúp Hoàng đế Quang Trung

Vượt qua chủ nhà Topenland Bình Định trong trận "chung kết" với tỷ số tối thiểu, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã đăng quang tại Giải bóng đá Cúp Hoàng đế Quang Trung diễn ra ở Bình Định. Cúp Hoàng đế Quang Trung diễn ra từ ngày 5 đến 9.1 có sự tham dự của 4 đội: Chủ nhà Topenland Bình Định, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương và HAGL. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt, xếp hạng chọn ra nhà vô địch. Đây là giải đấu tập huấn cho các đội chuẩn bị hướng đến mùa giải mới.

Chung tay phát triển bóng đá Việt Nam

Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa tổ chức Hội thảo công tác chuẩn bị tổ chức các Giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Mùa giải 2021 đã không diễn ra trọn vẹn như kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid 19, gây ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống bóng đá Việt Nam. Bước sang năm 2022, trong tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch của toàn xã hội, Công ty VPF và các CLB đang cùng hướng đến sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải BĐCN QG 2022 bằng nhiều kế hoạch, công việc đã và đang được thực hiện suốt thời gian qua nhằm chuẩn bị cho guồng quay mới của bóng đá nội.

V.League 2022 khai mạc vào ngày 19.2

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu các Giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia (BĐCN QG) 2022. Đây là sự kiện chính thức để khởi đầu cho mùa giải BĐCN QG 2022. Dự kiến khởi tranh từ ngày 19.2 đến ngày 20.11, mùa giải BĐCN QG 2022 hiện đang rất được chờ đón với những trận cầu hấp dẫn sau gần một năm các sân cỏ thiếu vắng các trận cầu đỉnh cao do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Quả bóng vàng Việt Nam: Đi tìm chủ nhân xứng đáng

Mùa bóng 2021 của bóng đá Việt Nam vừa kết thúc, đó cũng là lúc các nhà chuyên môn đã có sự lựa chọn trong phiếu bầu của mình cho những danh hiệu cá nhân tại giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021. Trong một năm mà bóng đá Việt Nam chịu tác động của dịch Covid-19 khiến các giải đấu trong nước bị đổi lịch hoặc ngừng tổ chức, thành tích tại các đội tuyển bóng đá Quốc gia sẽ là cơ sở để các nhà chuyên môn tìm ra những gương mặt xứng đáng nhất.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 9/1 đưa tin: "Chương trình ''Mùa xuân cho em'' lần thứ 15 tiếp nhận hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn" cho biết: Tối 9-1, chương trình "Mùa xuân cho em" lần thứ 15 - năm 2022, với chủ đề "Vì ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức, nhằm mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến, xuân về; đồng thời, tri ân các đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước và xã hội luôn dành sự quan tâm cho trẻ em, đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, cả nước vẫn còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được quan tâm về nhiều mặt. Để không trẻ em nào bị ở lại phía sau, Phó Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài tiếp tục đồng hành giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn... Tại chương trình "Mùa xuân cho em" lần thứ 15, bước đầu, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận nguồn lực trị giá hơn 104 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×