Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/1/2022

12/01/2022 | 16:57

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế; Khai mạc Giải vô địch Bóng bàn các câu lạc bộ Quốc gia năm 2021; Tour khám phá, chinh phục hang Sơn Đoòng đã kín chỗ trong năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 12/1 đưa tin:

Chương trình 'Dòng chảy bất tận' giới thiệu nhiều nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình "Dòng chảy bất tận" tại EXPO 2020 Dubai (UAE) mới đây đã giới thiệu nhiều nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam, từ hoa văn thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp… đến các loại nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, T'rưng, sáo, tì bà, tranh, trống..Đây là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022

Ngày 11/1, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn Nghệ vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022. Theo Ban Tổ chức, tất cả các nhà văn, nhà báo, người viết trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi, nội dung tác phẩm không giới hạn. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm, nhưng phải thống nhất chỉ một họ tên hoặc bút danh. Các tác phẩm dự thi phải chưa được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chân thật và bản quyền tác giả.

Cải lương kết hợp với xiếc kể chuyện về Mẫu Liễu Hạnh

Vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu" do Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp dàn dựng dựa trên huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh – đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu, là một trong bốn vị thánh bất tử (Tứ bất tử) của người Việt. Đây là tác phẩm thứ hai trong dự án "Huyền sử Việt". Vở diễn đem lại cho khán giả sự hiểu biết đầy đủ hơn về hình tượng Thánh Mẫu và sự khởi tạo nên đạo Mẫu Việt Nam với tinh thần tôn vinh các vị danh tướng, danh thần, nữ thần có công đức trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

-Báo Người Lao động ngày 12/1 đưa tin:

Rộn ràng sàn diễn chuẩn bị đón Tết

Sau gần 2 năm tắt đèn, các sàn diễn tại TP HCM từ cải lương đến kịch nói, xiếc, ảo thuật đều đang rộn ràng chuẩn bị chào đón khán giả trong dịp Tết Nhâm Dần. Không khí tất bật này một phần có được từ cú hích của Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc đợt 2 đang diễn ra tại TP HCM. Bởi trong số các vở diễn dự liên hoan, một số nhà đầu tư đã đo được sự phản hồi từ công chúng để mạnh dạn chọn vở diễn Tết.

Nhạc Việt: Số lượng át chất lượng

Lâu nay, thị trường nhạc Việt chào đón khá nhiều sản phẩm hấp dẫn về mặt hình thức nhưng chất lượng âm nhạc, yếu tố quan trọng hơn cả, lại chưa tương xứng. Nhiều sản phẩm nhạc Việt được đầu tư nhưng vẫn chưa mang đến sự khác biệt, chưa thật sự chạm vào cảm xúc người nghe. Thị trường nhạc Việt đang náo nhiệt trở lại với hàng loạt sản phẩm ra mắt sau thời gian dài "im hơi lặng tiếng".

Làm mới phim Việt từ tác phẩm đã có thương hiệu

Trong bối cảnh kịch bản phim điện ảnh và truyền hình luôn khan hiếm, việc Việt hóa, chuyển thể hay làm mới tác phẩm ăn khách một thời được xem là giải pháp cần thiết. Dự án phim điện ảnh "Đất rừng Phương Nam" dựa theo tác phẩm kinh điển trên màn ảnh nhỏ "Đất Phương Nam" sẽ được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện. Dự án này đang ở giai đoạn tuyển diễn viên và chưa công bố về thời điểm ra mắt phim.

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 12/1 đưa tin:

Tranh cổ động góp phần bảo vệ môi trường

Chức năng giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường là một thế mạnh của tranh cổ động lâu nay. Hiệu quả sẽ còn được nâng cao nếu các họa sĩ đổi mới phong cách và ban tổ chức sáng tác tranh cổ động mở ra nhiều cách thức quảng bá để thông điệp tích cực, nhân văn lan tỏa đến công chúng. Để hiệu quả tuyên truyền tranh cổ động bảo vệ môi trường lớn hơn các cơ quan chức năng cần nghiên cứu in ấn hình ảnh tác phẩm trên các trang bìa tạp chí, trên các vật dụng đời sống của người dân... để tranh cổ động thêm gần gũi với công chúng.

Tạo động lực, sức sáng tạo mới cho nhiếp ảnh Việt Nam

Sự cộng hưởng giữa 3 yếu tố: Tài năng nghệ sĩ-vai trò của tổ chức hội nghề nghiệp-sự định hướng, hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước sẽ giúp nền nhiếp ảnh Việt Nam có thêm sức mạnh để có thể sáng tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao, lan tỏa trong công chúng, có tác động tích cực đến việc xây dựng con người và văn hóa Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước như Đảng ta mong muốn, kỳ vọng.

Kiến tạo môi trường, chính sách thúc đẩy phát triển nền mỹ thuật Việt Nam

Tiềm năng về văn hóa và con người của Việt Nam là rất lớn. Những giá trị về văn hóa và truyền thống dân tộc ngày càng trở nên có giá trị cho các ngành sáng tạo. Nếu sớm được hỗ trợ một cách công bằng thì khả năng đóng góp của nền kinh tế sáng tạo sẽ còn tăng trưởng ấn tượng hơn nữa. Mỹ thuật, nghệ thuật đương đại, thiết kế... sẽ là những tác nhân quan trọng cho hướng phát triển này.

Tác phẩm múa cần bén rễ vào hiện thực đời sống để phát triển ở tầm cao mới

Làm gì để có những tác phẩm múa hấp dẫn, tầm cỡ, xứng với sự nghiệp đổi mới đất nước? Đây là vấn đề rất lớn, đồng thời là câu hỏi đối với tất cả nghệ sĩ hoạt động ở các loại hình nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật múa. Tuy vậy, lý giải và trả lời điều này cần có một nỗ lực rất lớn của toàn ngành, của các thế hệ và từng cá nhân nghệ sĩ. Trực tiếp nhất, cụ thể nhất đó là tác giả-chủ thể sáng tạo. Phản ánh qua tác phẩm cụ thể được dàn dựng, biểu diễn trên sân khấu và chuyển tải tới khán giả.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa" 2022

Ngày 15-1, sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa" lần thứ 10-năm 2022. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân và các cơ quan liên quan tổ chức, nhằm tri ân những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Trao 700 phần quà trong chương trình "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết"

Chương trình "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết" do Ban quản lý Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức từ ngày 21 đến hết ngày 24-1. Chương trình giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc trong truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đặc biệt với thế hệ trẻ và cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Phát triển nội lực điện ảnh Việt Nam để có tác phẩm xứng tầm sự nghiệp đổi mới đất nước

Trong một thập kỷ qua, dù điện ảnh Việt Nam đã có bước phát triển rõ rệt về tăng trưởng thị trường, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, hội nhập quốc tế tương đối sâu rộng nhưng phần thiếu vắng lại là phần quan trọng: Chưa có được những tác phẩm điện ảnh đỉnh cao. Điều này cũng có nghĩa là sức mạnh nội sinh của điện ảnh Việt Nam (ĐAVN) chưa mạnh, chưa phát triển bền vững.

-Báo điện tử Chính Phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 12/1 đưa tin: "Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế" cho biết: Ngày 11/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Quyết định số 42/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế. Nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch nhằm nghiên cứu bối cảnh vùng, những nội dung có liên quan được nêu trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được phê duyệt. Xác định vai trò, vị thế của quần thể di tích Cố đô Huế trong chiến lược phát triển đô thị di sản Thừa Thiên - Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/1/2022 - Ảnh 1.

Bảo tồn di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Quần thể di tích Cố đô Huế - Ảnh: Báo Chính Phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 12/1 đưa tin:

Tour khám phá, chinh phục hang Sơn Đoòng đã kín chỗ trong năm 2022

Ngày 11/1, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện nay phía Công ty Oxalis - đơn vị khai thác duy nhất sản phẩm du lịch "Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới" đã bán hết toàn bộ số chỗ của tour du lịch này trong năm 2022 với 1.000 suất cho thị trường khách du lịch nội địa. Sản phẩm du lịch "Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới" tour du lịch đẳng cấp hàng đầu thế giới mỗi năm đã mang lại doanh thu khoảng 50-65 tỷ đồng.

Sơn La khôi phục, kích cầu du lịch thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Nằm ở trung tâm của vùng núi Tây Bắc, Sơn La là tỉnh có tiềm năng và lợi thế phát triển nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng du khách đến với tỉnh năm 2021 ước đạt 30% so với kế hoạch. Trong tình hình mới, tỉnh đang tích cực triển khai các hoạt động đẩy mạnh kích cầu du lịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch.

An toàn dịch bệnh là yếu tố ưu tiên số một đối với du khách Việt

Nhu cầu đi du lịch nội địa của khách Việt như chiếc "lò xo bị nén" bật mạnh trở lại sau mỗi lần bùng phát dịch. Khách vẫn luôn có nhu cầu đi du lịch rất cao, khi có đến gần 90% số người được hỏi muốn đi du lịch ngay trong 10 tháng tới. Rất ít du khách (3%) muốn chờ đợi đi du lịch cho đến khi có "Thẻ xanh COVID-19". Tuy nhiên, an toàn dịch bệnh phải là yếu tố ưu tiên số một đối với du khách Việt. Điều đó cho thấy cơ hội phục hồi du lịch nội địa rất khả quan khi tình hình bình thường mới đi vào ổn định.

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón khách quốc tế trong năm 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, mở ra cơ hội để TP Hồ Chí Minh có thể vực dậy ngành du lịch sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch bệnh COVID-19. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã quyết tâm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.

-Báo Nhân Dân ngày 11/1 đưa tin:

Năm Du lịch Quốc gia 2022: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh"

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ đồng ý chọn Quảng Nam là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh". Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 dự kiến được tổ chức vào ngày 25/3/2022 tại đảo Ký Ức, thành phố Hội An. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2022 tại Vinpearl Nam Hội An nhân dịp tổng kết năm 2022 và đón chào năm mới 2023.

Khu vực phía nam tái khởi động du lịch Tết Nhâm Dần an toàn

Tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày càng cao, nhiều địa phương trọng điểm về du lịch đã trở về "vùng xanh" (cấp độ nguy cơ thấp) trong phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp nhiều du khách an tâm tìm hiểu, sớm đặt tour, lên kế hoạch cho hành trình trong dịp Tết Nguyên đán với mong muốn có chuyến du lịch thuận lợi, tạo năng lượng tích cực cho năm mới.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/1 đưa tin: "Nhu cầu du lịch tăng cao ngay từ đầu năm 2022" cho biết: Ngày 11-1-2022, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) - thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Báo điện tử VnExpress có cuộc họp trực tuyến thông tin về kết quả khảo sát xu hướng và nhu cầu du lịch trong giai đoạn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" sau khi đã tiến hành điều tra xã hội từ ngày 1 đến 20-12-2021 với 10.717 người tham gia trả lời.

-Báo điện tử VOV ngày 11/1 đưa tin: "Điều du khách Việt lo ngại nhiều nhất khi đi du lịch" cho biết: Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) cùng Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã phối hợp với Báo điện tử VnExpress tiến hành cuộc khảo sát trong tháng 12/2021 về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19 tại Việt Nam. Theo khảo sát gần đây về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19 tại Việt Nam, điều du khách Việt lo ngại nhiều nhất là bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà.

-Báo Khánh Hòa ngày 12/1 đưa tin: "Khánh Hòa: Nâng tầm du lịch địa phương" cho biết: Nhiều chuyên gia đánh giá, bên cạnh du lịch biển đảo và trung tâm du lịch Nha Trang, Khánh Hòa có tiềm năng về du lịch ở các địa phương. Trong đó, Khánh Sơn rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái gắn với rừng núi, sông suối, du lịch nông nghiệp gắn với các vùng chuyên canh cây ăn quả, du lịch văn hóa cộng đồng. Không chỉ là trung tâm du lịch biển sôi động, Khánh Hòa còn nhiều tiềm năng, sản phẩm du lịch ở nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, việc thiếu đầu tư, liên kết và quảng bá khiến sản phẩm du lịch ở các địa phương chưa được khai thác hiệu quả.

-Báo Lào Cai ngày 12/1 đưa tin: "Du lịch Lào Cai nỗ lực vượt khó" cho biết: Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho rằng, năm 2021, ngành du lịch Lào Cai gặp phải những thách thức chưa từng có, trong đó thách thức từ dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại lớn nhất cho ngành du lịch Lào Cai từ trước đến nay. Trước những thách thức chưa từng có, ngành du lịch Lào Cai đã không ngừng sáng tạo, đưa ra giải pháp phù hợp để thích ứng linh hoạt, vượt qua khó khăn trong năm 2021.

- Báo Vĩnh Phúc ngày 12/1 đưa tin: "Vĩnh Phúc: Xu hướng du lịch Team building dịp cuối năm" cho biết:Trong thời điểm "thích ứng linh hoạt", sống an toàn với dịch bệnh như hiện nay, nhiều du khách đã tìm đến Vĩnh Phúc để trải nghiệm du lịch. Trong đó, xu hướng du lịch Team building dịp cuối năm đang "lên ngôi". Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VHTTDL Đỗ Hoàng Dương cho biết: "Team building là dạng du lịch kết hợp du lịch với tổ chức các trò chơi, đối thoại, chủ yếu diễn ra ngoài trời cùng các bữa tiệc, ca nhạc… Hình thức du lịch này thu hút khá nhiều đoàn khách, tổ chức, tập thể tại các khu du lịch có không gian rộng, đẹp và tiện ích các dịch vụ".

- Cổng thông tin điện tử du lịch tỉnh Hà Tĩnh ngày 11/1 đưa tin: "Không tổ chức lễ khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2022" cho biết: Theo thông tin từ UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức lễ khai hội Chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2022. Theo đó, lễ hội tại chùa Hương Tích năm 2022 sẽ được triển khai theo 2 phương án. Phương án thứ hai, trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, huyện sẽ không tổ chức phần hội, thay vào đó, chỉ tổ chức phần lễ.

- Trung tâm Xúc tiến du lịch Gia Lai ngày 11/1 đưa tin: "Văn hóa ẩm thực Gia Lai gắn với phát triển du lịch" cho biết: Trong những năm gần đây, văn hóa ẩm thực đã và đang trở thành một yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch Gia Lai. Trong bối cảnh đó, vấn đề khai thác các giá trị của văn hóa ẩm thực để tổ chức xúc tiến quảng bá nhằm thu hút khách du lịch được các cơ quan quản lý, tỉnh nhà đầu tư và quan tâm đặc biệt. Nếu khai thác tốt các giá trị văn hóa ẩm thực này chắc chắn sẽ tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm du lịch của địa phương Gia Lai.

- Báo Hòa Bình ngày 11/1 đưa tin: "Du lịch Hòa Bình chủ động xây dựng, cung ứng sản phẩm trải nghiệm mới" cho biết: Để từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới, bên cạnh các giải pháp kích cầu, ngành du lịch tỉnh Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm trải nghiệm mới. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch của tỉnh được công bố thường xuyên để chủ động phương án phòng, chống dịch (PCD) và đón khách.

- Báo Thừa Thiên Huế online ngày 11/1 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Hướng đi mới từ hợp tác xã du lịch cộng đồng" cho biết: Hợp tác xã (HTX) dịch vụ du lịch cộng đồng Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mới thành lập giữa tháng 12/2021 với kỳ vọng khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng đầm phá Tam Giang. Việc thành lập HTX DVDL cộng đồng Quảng Lợi có nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển DVDL tại địa phương cũng như trên địa bàn huyện Quảng Điền. Thông qua HTX, các thành viên tích lũy kinh nghiệm trong tổ chức các DVDL cộng đồng, du lịch trải nghiệm đáp ứng nhu cầu du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 12/1 đưa tin:

Điều kiện để khán giả vào sân xem trận đấu lịch sử đúng mùng 1 Tết giữa tuyển Việt Nam và Trung Quốc

Khán giả vào sân Mỹ Đình theo dõi trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Trung Quốc ở lượt trận thứ 8 bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ phải tuân thủ các quy định của Ban Tổ chức nhằm đảm bảo các quy tắc phòng, chống dịch COVID-19. Ban Tổ chức trận đấu sẽ bố trí ngồi giãn cách trên Sân vận động theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC); khán giả vào sân xuất trình vé và các giấy tờ đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

V-League sẵn sàng cho mùa giải mới

Guồng quay V-League 2022 bắt đầu trở lại với những hoạt động quan trọng trước thềm mùa giải mới. Với sự chuẩn bị tích cực của nhiều đội bóng báo hiệu V-League sắp trở lại một cách mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19. Mùa giải V-League 2022 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 19/2 và quay lại thể thức cũ, đá vòng tròn 2 lượt đi và về để tìm ra nhà vô địch, các suất dự cúp châu Á và có 1 suất duy nhất xuống hạng.

Khai mạc Giải vô địch Bóng bàn các câu lạc bộ Quốc gia năm 2021

Ngày 11/1, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Giải vô địch Bóng bàn các câu lạc bộ Quốc gia năm 2021. Tham gia giải có 160 vận động viên nam, nữ đến từ 22 câu lạc bộ Bóng bàn các tỉnh, thành phố và các ngành trên toàn quốc. Các vận động viên tham gia thi đấu tranh tài ở 14 nội dung: đồng đội nam, đồng đội nữ; đơn nam, đơn nữ; đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ; theo các nhóm tuổi: dưới 49 tuổi đối với nhóm chuyên nghiệp, nam trên 50 tuổi và nữ trên 45 tuổi đối với nhóm phong trào.

Nhiều cầu thủ Đội tuyển nam quốc gia và nữ quốc gia mắc COVID-19

Đội tuyển nam quốc gia và đội tuyển nữ quốc gia đang phải đối diện với khó khăn về lực lượng khi đều có cầu thủ phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, trường hợp các cầu thủ bóng đá nữ mắc COVID-19 khi đang tập huấn tại Tây Ban Nha. Hai cầu thủ tuyển nam quốc gia mắc COVID-19 khi về địa phương. Cụ thể, đội tuyển nam quốc gia có 2 cầu thủ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 là tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 12/1 đưa tin:

Hướng tới SEA Games lần thứ 31: Áp lực không đáng có

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đặt mục tiêu cho đội tuyển nam bóng chuyền quốc gia ở SEA Games lần thứ 31 là lọt vào trận chung kết, giành huy chương vàng (HCV). Xem ra, chỉ tiêu này là quá sức với đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia, tạo áp lực lớn cho ban huấn luyện và các tuyển thủ. Để nâng cao trình độ phát triển của một bộ môn thể thao, điều quan trọng nhất là liên đoàn, hiệp hội thể thao của môn đó cần xây dựng một chiến lược phát triển khoa học, có tầm nhìn và kết quả khả thi.

Kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Ninh Bình

Đoàn công tác của Tổng cục Thể dục thể thao vừa có chuyến rà soát việc chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức môn karate trong khuôn khổ SEA Games 31 tại tỉnh Ninh Bình. Môn karate sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 20-5, tại Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình. Dự kiến có hơn 400 vận động viên, huấn luyện viên đến từ 10 đoàn thể thao tranh tài ở 15 nội dung thi đấu (11 nội dung đơn và 4 nội dung đồng đội).

Bất ngờ người dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại SEA Games 31

Huấn luyện viên Thái Thanh Tùng được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tranh tài tại SEA Games 31. Trước đó, kế hoạch thuê chuyên gia người nước ngoài cũng được tính tới, song khó khăn về kinh phí và quy tắc phòng dịch Covid-19 đã khiến Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam quyết định đặt niềm tin vào huấn luyện viên nội.

Đội tuyển Trung Quốc triệu tập 52 cầu thủ cho trận gặp đội tuyển Việt Nam

Chuẩn bị cho trận gặp đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Trung Quốc vừa triệu tập 100 thành viên, trong đó có tới 52 cầu thủ. Sau chuyến làm khách trên sân Nhật Bản vào ngày 27-1, đội tuyển Trung Quốc sẽ di chuyển bằng chuyên cơ sang Hà Nội, chuẩn bị cho trận tái đấu đội tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình vào ngày 1-2 (tức mồng Một Tết Nhâm Dần). Dự kiến các thành viên của tuyển Trung Quốc đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào ngày 28-1.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 1/11 đưa tin:

Đặng Văn Lâm: "Tôi sẽ sớm trở lại thi đấu cho ĐT Việt Nam"

Chia sẻ trên Goal, Đặng Văn Lâm viết: "Chẳng có gì bồn chồn hơn là cứ ngồi yên vị ở một nơi và theo dõi những người đồng đội của mình ở đội tuyển Việt Nam thi đấu ở một nơi khác. Nó làm tôi nhớ đến vài năm trước, khi mình không thể cống hiến cho ĐT Việt Nam cũng vì chấn thương... Điều quan trọng hơn hết là vào lúc này, tôi phải nỗ lực tập luyện, hồi phục chấn thương để có thể quay lại khung gỗ một cách vững vàng nhất và chắc chắn nhất".

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2022 diễn ra thế nào?

Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2022 dự kiến khởi tranh từ ngày 19-2-2022 đến ngày 20-11-2022, hiện đang rất được chờ đón sau gần một năm các sân cỏ thiếu vắng những trận cầu đỉnh cao do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước khi trái bóng tròn lăn trở lại, ban tổ chức đã công bố rộng rãi những vấn đề liên quan đến các giải đấu. Theo VPF, Giải Vô địch quốc gia (V.League 1) có sự tham dự của 13 CLB, dự kiến giải sẽ khai mạc vào ngày 19-2-2022

- Báo điện tử Dân Trí ngày 12/1 đưa tin:

Báo Malaysia nhận định Quang Hải có thể thay Chanathip tại Nhật Bản

Sau khi Chanathip Songkrasin chính thức về khoác áo CLB Kawasaki Frontale, truyền thông Malaysia đề cử những cầu thủ có thể thay Chanathip tại Consadole Sapporo, trong đó có Quang Hải. Về Quang Hải, Vocket FC bình luận: "Quang Hải được cho là đã sẵn sàng để chơi ở một sân khấu lớn hơn, và giải vô địch quốc gia của Nhật Bản được cho là phù hợp với anh ấy".

Chuyên gia Trung Quốc lo sợ điều tồi tệ khi đội nhà gặp tuyển Việt Nam

Bình luận trên tờ 163, chuyên gia bóng đá Trung Quốc, Zhan Jun thừa nhận về nguy cơ thất bại của đội nhà trước đội tuyển Việt Nam. Chia sẻ trên tờ 163, ông cho biết: "Tình hình lực lượng của đội tuyển Trung Quốc trước thềm trận đấu với tuyển Việt Nam khiến nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà lo lắng. Đội tuyển Việt Nam đang háo hức làm nên lịch sử ở vòng loại World Cup 2022 sau 6 trận toàn thua. Do đó, họ sẽ nhập cuộc với đội tuyển Trung Quốc trên sân nhà với quyết tâm rất lớn.

Rời Nhật Bản, Thanh Thúy trở về Việt Nam thi đấu ở giải bóng chuyền 2022

Sau khi kết thúc mùa giải ở Nhật Bản, Thanh Thúy sẽ trở về giúp VTV Bình Điền Long An thi đấu ở giải bóng chuyền quốc gia 2022. Thanh Thúy đang có phong độ cực tốt trong màu áo PFU Blue Cats mùa giải này. Hiện tại, cô đang trong thời gian nghỉ Đông. Theo dự kiến, giải đấu này trở lại vào ngày 16/1. Nếu PFU Blue Cats không thể góp mặt trong trận chung kết thì Thanh Thúy sẽ kết thúc mùa giải vào ngày 16/4.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "Kiên Giang triển khai phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030" cho biết: Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kế hoạch truyền thông về Chương trình "Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn tỉnh. Các nội dung truyền thông tập trung vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em. Kiến thức và kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại gia đình, trường học và cộng đồng trong các hoạt động thể dục - thể thao, vui chơi ngoài trời, đặc biệt là kỹ năng an toàn trong môi trường nước và bơi an toàn cho trẻ em. Tuyên truyền các biện pháp can thiệp, phòng ngừa, giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng ngừa tai nạn giao thông trẻ em; phòng ngừa ngã, cháy, bỏng, động vật cắn; phòng ngừa trẻ em tự tử; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường. Các biện pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×