Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13: Nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc

19/09/2023 | 08:01

Ngày 18/9, tại Hà Nội, đã diễn ra họp báo về Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13. Liên hoan phim năm nay quy tụ các tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc đến từ nước chủ nhà Việt Nam và 7 quốc gia khác tham dự, tập trung khai thác nhiều đề tài hấp dẫn.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) thực hiện. Sự kiện diễn ra thường niên với mong muốn giới thiệu những tác phẩm phim tài liệu xuất sắc đến với công chúng yêu điện ảnh tài liệu. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13: Nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương Trịnh Quang Tùng phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại họp báo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương Trịnh Quang Tùng cho biết: "Sau 13 lần tổ chức, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam đã trở thành một điểm hẹn văn hóa về phim tài liệu dành cho khán giả trong nước và quốc tế. Trong mỗi buổi chiếu phim tại liên hoan năm nay, khán giả sẽ được xem một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Thông qua các bộ phim, khán giả được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. Đây sẽ là cơ hội để công chúng hiểu biết hơn về xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa người với người, để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau cũng như các vấn đề đương đại".

Liên hoan phim năm nay quy tụ 19 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 7 phim quốc tế (Áo, Bỉ (Wallonia – Bruxelles), Đức, Italia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Phần Lan) và 12 phim Việt Nam. Bên cạnh đó, năm nay, Liên hoan cũng giới thiệu tới khán giả một số phim của các tác giả độc lập của Việt Nam. Đề tài của các bộ phim được khai thác đa dạng, tập trung vào các chủ đề: biến đổi khí hậu, giải phóng phụ nữ, bảo vệ và chung sống hòa bình với thiên nhiên, những rủi ro của thời đại số...

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13: Nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc - Ảnh 2.

Ban tổ chức giới thiệu về Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13.

Đến với Liên hoan phim, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ được thưởng thức 19 bộ phim tài liệu đặc sắc của Việt Nam và các nước tham gia Liên hoan, trong đó nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Có thể kể đến một số bộ phim như: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italy), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), "Phía trên những đám mây" (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)…

Trong số các tác phẩm của nước chủ nhà Việt Nam tham dự Liên hoan Phim có hai bộ phim mang giá trị nhân văn sâu sắc, đó là: "Những đôi chân không mỏi" của đạo diễn Đào Đức Thanh. Bộ phim khắc họa chân dung và khai thác những câu chuyện cảm động của các nhân viên bưu tá. Họ luôn tận tâm, trách nhiệm với nghề để mang lại niềm vui, thông điệp kịp thời tới những người dân nơi vùng sâu, vùng xa, dù phải vượt qua nhiều gian khó, thậm chí đối mặt với nguy hiểm.

Và "Bí ẩn từ lòng đất" của đạo diễn Phùng Ngọc Tú là một bộ phim khoa học ghi lại và khắc họa những con người đã một thời cống hiến, nghiên cứu, dành những tri thức của mình chinh phục dòng sông Đà. Từ khối óc của mình, GS, TS khoa học Phan Trường Thị cùng các nhà khoa học khác vẽ bản đồ địa chất làm cơ sở tìm nền móng cho đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13: Nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc - Ảnh 3.

Không gian họp báo

Chia sẻ về bộ phim mang đến Liên hoan phim năm nay, bà Nguyễn Quỳnh Liên, Cán bộ Văn hóa Báo chí, Đại sứ quán Italia cho biết: "Bộ phim "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" mang tính rất thời đại khi kể về những hiểm nguy và những thảm họa thiên nhiên mà con người đang phải đối mặt. Bộ phim kể về cuộc sống của những con người đang sống trên sườn núi lửa – một vùng đất rất màu mỡ, trù phú và đa dạng sinh học, cung cấp kế sinh nhai cho hàng triệu con người nhưng ẩn sâu trong đó là một mối nguy hiểm vô cùng lớn là phun trào núi lửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tôi nghĩ rằng, bộ phim sẽ cung cấp cho khán giả một cái nhìn đa chiều và nhân văn về cách con người đang chung sống cũng như đối phó với những thảm họa thiên nhiên vượt qua tầm kiểm soát của con người. Tôi hy vọng rằng bộ phim sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho công chúng Việt Nam".

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được công chiếu tại tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và DCine Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 22/9/2023 đến ngày 28/9/2023./.

Thương Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×