Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2020

09/09/2020 | 16:38

Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020; Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch ra tiếng Nhật; Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl qua đời là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 9/9 đưa tin:

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch ra tiếng Nhật

Tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"- tác phẩm bán chạy nhất của Nguyễn Nhật Ánh lần đầu được ra mắt độc giả Nhật Bản. "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" phiên bản tiếng Nhật dày 365 trang, do Hiromi Ito và Sakae Kato chuyển ngữ. Đây là kết quả của chương trình làm việc từ năm 2018 giữa NXB Trẻ, tác giả Nguyễn Nhật Ánh và phía Nhật Bản để tìm kiếm dịch giả, thỏa thuận bản quyền và các thủ tục xuất bản.

Liên kết nghệ thuật, làm mới sân khấu

Các loại hình sân khấu của Việt Nam đều có những nét đặc trưng, bản sắc riêng về ngôn ngữ và phong cách thể hiện. Nhưng bằng việc bắt tay, liên kết giữa các loại hình nghệ thuật đang tạo ra làn gió mới cho các vở diễn. Vào ngày 18/9, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ chính thức khởi công vở diễn "Cây gậy thần" (Chử Đồng Tử - Tiên Dung" mở màn cho dự án "Huyền sử Việt". Hai loại hình nghệ thuật là xiếc và cải lương kết hợp với nhau nhằm tạo ra sự mới mẻ, thu hút khán giả đến với sân khấu.

Liên hoan phim Đức 2020

Từ ngày 12/9 đến ngày 10/10, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia Hà Nội, Viện Goethe sẽ tổ chức Liên hoan phim Đức 2020. Với 13 suất chiếu và 8 bộ phim ngôn ngữ gốc tiếng Đức kèm phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh, những bộ phim được lựa chọn kỹ lưỡng cho năm nay là những phim rất thành công tại Đức cũng như châu Âu. Theo đó, bộ phim khai mạc có tên Kẻ nổi loạn là tác phẩm giành giải Gấu Bạc tại LHP Berlin 2019. Ngoài ra trong khuôn khổ Liên hoan sẽ công chiếu các bộ phim như Bí mật hoàn hảo, Trước bình minh, Tấm hình.

'Vá' lỗ hổng bản quyền âm nhạc

Việt Nam đã tham gia công ước Berne và trong nước đang có nhiều tổ chức đứng ra đại diện bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Thế nhưng thực tế các chế tài xử phạt vấn nạn "đạo", "ăn cắp", dùng "chùa"... các tác phẩm âm nhạc vẫn còn thấp. Mới đây, không chỉ giới âm nhạc trong nước mà cả thế giới đã vô cùng xôn xao khi đại diện của Việt Nam là công ty VNG đã có đơn gửi lên TAND TP HCM yêu cầu TikTok xóa tất cả các đoạn nhạc lấy từ Zing khỏi ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD).

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin: Công diễn vở kịch rối "Công chúa tóc mây" cho biết: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, TP Hồ Chí Minh vừa công diễn vở kịch rối "Công chúa tóc mây", của tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn. Với thời lượng 60 phút, vở kịch rối kể về nàng công chúa tóc mây, do cha mẹ mất sớm nên phải cai quản vương quốc và chỉ có chú cún con là bạn thân thích nhất bên mình. Đang sống trong yên bình, một ngày nọ xuất hiện một thế lực đen tối đến gieo rắc nỗi kinh hoàng cho vương quốc của nàng, đó là mụ phù thủy gian ác và đồng bọn của mụ là quạ đen và rắn mỏ nhọn.

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin: Hồng Nhung, Tùng Dương tham gia đêm nhạc "Áo lụa Hà Đông" cho biết: Tối 26-9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhiều ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước cùng góp mặt trong đêm nhạc "Áo lụa Hà Đông" với những tình khúc chọn lọc của các nhạc sĩ Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, Phạm Đình Chương, Đức Huy…Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại thực hiện, với những tình khúc vượt thời gian, mang vẻ đẹp của mùa thu, của tình yêu, của các tác giả dòng nhạc trữ tình lãng mạn thời kỳ đầu của tân nhạc Việt Nam như Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Nhật Trường, Đức Huy…

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin: "Bảo tàng Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với Viện Di sản Ben Gurion (Israel)" cho biết: Lễ ký kết hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben-Gurion dưới hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 8.9.2020 tại hai điểm cầu Việt Nam và Israel. Sự kiện nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, tăng cường hoạt động trao đổi nghiên cứu chiến lược di sản văn hóa giữa hai quốc gia. Tại điểm cầu Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu, cách đây hơn 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben Gurion đã gặp nhau lần đầu tiên tại Hội nghị Fontainebleau năm 1946. Hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ với nhau về ước mơ, hoài bão, cũng như tầm nhìn chiến lược về việc xây dựng nhà nước độc lập cho mỗi dân tộc. Sau này, hai vị lãnh tụ đều thành công và luôn giành cho nhau những tình cảm quý trọng.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 8/9 đưa tin: "Karaoke tại Bình Dương được hoạt động trở lại" cho biết: Karaoke và một số dịch vụ không thiết yếu ở Bình Dương được phép hoạt động trở lại. Ngày 8-9, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, vừa ký văn bản cho phép karaoke và các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn được phép hoạt động trở lại sau một tháng yêu cầu tạm dừng.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 8/9 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội: Ngọn lửa luôn được thắp sáng"cho biết: Vượt qua những bước thăng trầm do tình hình sân khấu có những biến động phức tạp, gần đây, đội ngũ sân khấu Thủ đô đã đáp lại lòng tin yêu của khán giả bằng nhiều vở diễn giàu cảm xúc và có chất lượng nghệ thuật cao. Nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm, ngoài việc đi thực tế, mở trại, Ban Chấp hành Hội Sân khấu Hà Nội còn tiến hành những cuộc hội thảo, tọa đàm mang tính lý luận, khoa học sâu sắc, thiết thực với các nghệ sĩ. Thông qua các hội thảo, tọa đàm này với nhiều bài tham luận, phát biểu của các nhà lý luận, phê bình, các nhà quản lý sân khấu có uy tín trong nước và Hà Nội, làm cho các tác giả, nghệ sĩ nhận thức được nhiều điều bổ ích cho sự nghiệp sáng tác của mình.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 9/9 đưa tin: "Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020" cho biết: Từ 9/9 đến 31/12, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan, tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Giá vé vào điểm lưu trú trên vịnh Hạ Long vào các ngày: 20/10 (Ngày Phụ nữ Việt Nam), 12/11 (Ngày truyền thống vùng mỏ), 20/11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam) và 22/12 (Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam) được giảm 100%. Đây là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh vào ngày 8/9 để kích cầu du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2020 - Ảnh 1.

Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

- Báo Vietnamplus ngày 9/9 đưa tin:

Du lịch của Italy ước tính mất khoảng 100 tỷ euro trong năm 2020

Một nghiên cứu mới đây cho thấy lĩnh vực du lịch của Italy ước tính có thể mất tới 100 tỷ euro (118 tỷ USD) trong năm 2020 do đại dịch COVID-19, cao hơn so với ước tính trước đó. Các công ty du lịch Confturismo và Assoturismo ngày 7/9 công bố nghiên cứu cho thấy lĩnh vực du lịch của Italy ước tính có thể mất tới 100 tỷ euro (118 tỷ USD) trong năm 2020 do đại dịch COVID-19, cao hơn so với ước tính trước đó.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ 50% chi phí du lịch trong nước từ ngày 1/10

Các du khách tại Nhật Bản hiện được ưu đãi 35% chi phí lưu trú và từ ngày 1/10, họ sẽ tiếp tục nhận được phiếu giảm giá 15% tổng chi phí ăn uống, mua sắm và các hoạt động khác. Bộ trưởng Du lịch Nhật Bản, Kazuyoshi Akaba, ngày 8/9 cho biết chương trình hỗ trợ được thực hiện từ tháng Bảy nhằm góp phần phục hồi ngành du lịch đã chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 sẽ nâng mức hỗ trợ đối với du khách từ 35% chi phí hiện nay lên 50% từ tháng Mười.

Trung Quốc mang đến hy vọng cho ngành du lịch toàn cầu

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát dịch và từng bước phục hồi nền kinh tế đã mang đến hy vọng cho ngành du lịch toàn cầu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Tại một diễn đàn thuộc khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Trung Quốc về Thương mại dịch vụ đang diễn ra tại Bắc Kinh, các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát đại dịch COVID-19 và từng bước phục hồi nền kinh tế đã mang đến hy vọng cho ngành du lịch toàn cầu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

- Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin: "Cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình làng nghề du lịch" cho biết: Chủ trương phát triển du lịch dựa trên khai thác các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống từ nhiều năm nay đã được đưa vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Hồng. Song đến nay, hoạt động du lịch làng nghề về cơ bản vẫn chỉ diễn ra manh mún, nhỏ lẻ, đòi hỏi cần có cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình phát triển để vừa bảo đảm tính bền vững, vừa bảo tồn, phát huy được những giá trị văn hóa của làng nghề truyền thống.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/9 đưa tin: "Đảm bảo an toàn cho người tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước" cho biết: Ngày 8/9, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng về Dự thảo Thông tư quy định nội dung, chương trình tập huấn cho người lái phương tiện và nội dung hướng dẫn kỹ năng an toàn cho người tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Tổng cục Du lịch, Tổ soạn thảo Thông tư nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo, trình ký ban hành và tham mưu Bộ trưởng tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện Thông tư để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nhân viên tại các khu/ điểm vui chơi giải trí, du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/9 đưa tin: "Đà Nẵng đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong tình hình mới" cho biết: Chiều 7/9, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết vừa có công văn gửi Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố về việc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ lữ hành, khu điểm du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch khác trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/9 đưa tin: "Ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực tồn tại để phát triển" cho biết: Do dịch Covid-19 kéo dài, 80-90% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã phải tạm ngừng hoạt động. Ứng phó với khó khăn này, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực tồn tại để phát triển trở lại sau khi dịch được khống chế. Theo báo cáo của Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến giữa tháng 8-2020, đã có từ 90% đến 95% số doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/9 đưa tin:

Bình Định: Phê duyệt Quy hoạch Khu đô thị du lịch Nhơn Hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa ký Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (Phân khu 03), Khu kinh tế Nhơn Hội. Quy hoạch được phê duyệt nhằm cụ thể hóa Quyết định số 514/QĐ-TTg ngày 8/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040; đồng thời kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với các không gian đô thị du lịch, khu du lịch biển, các công viên chuyên đề cũng như khớp nối về hạ tầng với hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh và hệ thống hạ tầng khung; làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn.

Làm giàu từ mô hình du lịch miệt vườn

Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đã mang lại lại hiểu quả cho những nhà vườn miền Tây. Mô hình này phát triển ở hầu hết các tỉnh miền tây, với hình thức mới lạ. Đến thăm vườn chôm chôm Chín Hùng tại ấp Đông An 2, xã Tân Thành, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đây là một nhà vườn thành công với mô hình vừa phát triển kinh tế vườn vừa làm du lịch sinh thái của xã Tân Thành.

Hội mùa vàng Bình Liêu

Trải nghiệm những thửa ruộng bậc thang chín vàng là một trong những hoạt động thú vị cho du khách khi tham gia Hội mùa vàng Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) 2020 được tổ chức vào trung tuần tháng 10 tới đây. Thời gian của Hội dự kiến được tổ chức vào các ngày 16-18/10. Tham gia chương trình, du khách có thể trải nghiệm, dạo mát, ngắm cảnh những cung đường đẹp, các con suối uốn lượn quanh thửa ruộng bậc thang, nơi lúa chín trổ vàng đẹp nhất.

TP Hồ Chí Minh kích cầu hoạt động ngành du lịch

UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận với đề xuất của Sở Du lịch TP HCM và các Sở ngành liên quan về tái khởi động hoạt động ngày hội Du lịch TP HCM năm 2020, vốn bị trì hoãn do ảnh hưởng của diễn biến dịch Covid-19 (đợt 2). Theo đó, thành phố đồng ý về thời gian tổ chức sự kiện và thuận chủ trương cho Sở Du lịch TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội Du lịch TP năm 2020, diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19/7 sắp tới. Địa điểm tổ chức hoạt động này là tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1).

- Chuyên trang Đầu tư Tài chính Việt Nam ngày 8/9 đưa tin: "Khách sạn 5 sao Hà Nội cùng tụt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng" cho biết: Tại báo cáo mới đây của nhóm khách sạn quốc tế ở Hà Nội cho biết, do dịch bệnh xảy ra nhanh, khó kiểm soát nên Việt Nam cũng như các nước thực hiện đóng cửa biên giới ở các cấp độ khác nhau cùng với quyết định giãn cách toàn xã hội nên số lượng khách thuê phòng tại các khách sạn tại Hà Nội sụt giảm nặng nề bắt đầu từ tháng 2 đến nay từ 65% đến 98% cùng kỳ năm trước. 8 khách sạn 5 sao lớn ở Hà Nội có số doanh thu dự kiến năm 2020 sụt giảm từ 30% - 90% so với năm 2019. Theo đó, tổng số doanh thu nhóm khách sạn lớn này giảm hàng nghìn tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin: "Bóng đá trở lại với nhiều âu lo" cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các giải bóng đá chuyên nghiệp như Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020, Giải bóng đá hạng nhất và Cúp Quốc gia 2020 đã phải hoãn lại vì sự an toàn cho cầu thủ, huấn luyện viên, người hâm mộ và đang dự kiến trở lại thi đấu trong tháng 9 và tháng 10. Có điều, không như hồi tháng 3, quyết định lần này của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) dự báo rất nhiều khó khăn mà bóng đá nước ta sẽ đối mặt.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 8/9 đưa tin: "Cựu HLV đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70" cho biết: Theo thông tin từ CNN Indonesia và báo chí Áo, cựu HLV đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl vừa qua đời ở tuổi 70 tại nhà riêng ở thủ đô Vienna (Áo). Theo trang Kurier của Áo, HLV Alfred Riedl đã qua đời sau nhiều năm điều trị bệnh ung thư. Ông ở bên vợ và người thân trong khoảnh khắc cuối cùng vào đêm mùng 7, rạng sáng 8/9 (giờ địa phương). Ông Riedl từng 3 lần dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998–2001, 2003–2004, và 2005–2007. Ông Riedl được coi là một trong những HLV ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam bên cạnh HLV Henrique Calisto và Park Hang Seo, mà thành tích nổi bật nhất là giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên lọt vào Tứ kết Asian Cup, năm 2007.

- Báo Vietnamplus ngày 8/9 đưa tin:

Quốc Vượng: Thầy Alfred Riedl là người tâm huyết với bóng đá Việt Nam

Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng tiết lộ rằng huấn luyện viên Alfred Riedl rất thương cầu thủ theo kiểu nghiêm khắc và ai từng làm việc với ông đều kính nể và cảm phục con người này. Nhớ lại quãng thời gian từng được ông Alfred Riedl dẫn dắt, Quốc Vượng ngậm ngùi nói: "Tôi ấn tượng với thầy vì tính chuyên nghiệp. Thầy Alfred Riedl rất tốt tính, rất thương cầu thủ Việt Nam nhưng theo kiểu nghiêm khắc.""Alfred Riedl hòa đồng với mọi người. Tôi có rất nhiều ấn tượng về thầy. Không ai có thể trách cứ được ông điều gì, kể cả những cầu thủ thường xuyên bị ông cho dự bị. Họ đều biết chấp nhận điều đó và tôn trọng thầy trong chuyên môn. Ông là người tâm huyết với bóng đá Việt Nam," cựu cầu thủ đội tuyển Việt Nam nói tiếp.

Lê Tấn Tài nói gì khi cùng Văn Hậu trở thành hình mẫu ở V-League?

"Lão tướng" Lê Tấn Tài tiết lộ nhờ sinh hoạt chuẩn mực và có chế độ tập luyện thường xuyên nên bản thân sở hữu thể hình lý tưởng và thi đấu tốt ở V-League 2020 dù đã bước sang tuổi 36. Câu lạc bộ Hà Nội hiện tại sở hữu hai cầu thủ có thể hình được coi là hình mẫu lý tưởng nhất tại V-League. Đó là Đoàn Văn Hậu và Lê Tấn Tài. Sau khi trở về từ châu Âu, Đoàn Văn Hậu phát triển vượt trội về thể hình và được coi là chuẩn mực cho nhiều cầu thủ trẻ tại V-League 2020. Có thể nói, hậu vệ sinh năm 1999 có vóc dáng, cơ bắp và thể hình vượt trội nhất giải đấu vào thời điểm này.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/9 đưa tin: "HLV Park Hang Seo không quá lo khi mất Filip Nguyễn" cho biết: Việc thủ thành Filip Nguyễn chọn đội tuyển CH Czech là điều đáng tiếc cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có vẻ như vị trí mà ông Park cần là tiền đạo, chứ chưa hẳn là thủ môn. Dĩ nhiên, việc có thêm một thủ môn ở đẳng cấp cao như Filip Nguyễn là có thêm lựa chọn về nhân sự cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng thời gian qua, có vẻ như vấn đề tiền đạo mới là vấn đề chính khiến HLV Park Hang Seo đau đầu, chứ không phải là vấn đề thiếu thủ môn.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 9/9 đưa tin:

Đặng Văn Lâm kể về giấc mơ World Cup cho báo Thái

Thủ môn Đặng Văn Lâm say sưa kể về giấc mơ cùng đội tuyển Việt Nam dự World Cup 2022. Thủ môn số một Việt Nam hiện nay còn nói đến giấc mơ cùng đội tuyển Việt Nam dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, nơi mà bóng đá Việt Nam sẽ đối đầu với các đội bóng hàng đầu châu lục như Nhật, Hàn Quốc, Úc, Iran…

Các ông bầu tái khởi động đấu trường SV-League 2020

Sau hai lần tạm hoãn vì dịch COVID-19, giải bóng đá Sinh viên TP.HCM mở rộng (SV-League 2020) sẵn sàng trở lại với thể thức thi đấu mới để phù hợp với tình hình thực tế. Bầu Đức đại diện cho thương hiệu cà phê Ông Bầu là một trong tám nhà bảo trợ rất mong chờ sự trở lại của SV-League 2020:"Dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến thời gian tổ chức nhưng không thể ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu. Chúng tôi sẽ cùng Ban tổ chức làm nên sự chuyên nghiệp cho SV-League 2020, từ những điều nhỏ nhất. Chúng tôi nói thật, sẽ làm thật".

- Báo Vietnamnet ngày 9/9 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu dính chấn thương, nghỉ 6 tuần" cho biết: Một tin không vui với HLV Chu Đình Nghiêm và CLB Hà Nội khi hậu vệ Đoàn Văn Hậu dính chấn thương phải nghỉ khoảng 6 tuần. Buổi tập chiều 8/9 của CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy không có sự xuất hiện của Đoàn Văn Hậu. Trước đó, Văn Hậu được HLV Chu Đình Nghiêm xếp đá chính trong trận giao hữu với CLB Viettel. Hậu vệ quê Thái Bình đã chơi 45 phút ở vị trí trung vệ. Tuy nhiên, sau trận đấu này, Văn Hậu gặp phải chấn thương. Sau khi được bác sĩ kiểm tra, kết quả là cầu thủ sinh năm 1999 bị giãn phù dập dây chằng chéo trước, chéo sau, cơ gân kheo và sừng trước sụn chêm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 9/9 đưa tin: "Tái chế đồ phế thải làm khu vui chơi miễn phí cho trẻ em" cho biết: Từ những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi, Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 2 (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) đã tận dụng để làm khu vui chơi cho trẻ em, thành lập Câu lạc bộ "Sống xanh" thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ sáng kiến của hội phụ nữ các cấp, tại các địa phương trên địa bàn Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp. Ngoài sáng kiến biến những đồ tái chế thành dụng cụ trên sân chơi an toàn và thân thiện, cán bộ, hội viên phụ nữ còn đảm nhận những phần việc trồng hoa và cây xanh, vệ sinh môi trường, góp phần tích cực vào cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Mô hình điểm vui chơi với các vật dụng, đồ chơi được làm từ vật liệu tái chế là cách thiết thực nhằm tạo nơi vui chơi lành mạnh, bổ ích, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử hay những chương trình giải trí không lành mạnh đang tràn lan trên mạng xã hội, góp phần giúp các em thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây cũng hoạt động có ý nghĩa giáo dục thanh thiếu niên về lối sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×