Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2020

07/09/2020 | 14:30

Khai mạc trực tuyến triển lãm về danh họa Raffaello; VFF phối hợp tổ chức kiểm tra về thể lực trong đợt tập huấn rút kinh nghiệm giữa mùa giải dành cho các trọng tài, trợ lý trọng tài; Đảo Lý Sơn được phép đón khách du lịch trở lại là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

Nhà hát Tuổi trẻ công diễn hai vở "Bộ cảnh phục" và "Trại hoa vàng"

Hai vở diễn mới của Nhà hát Tuổi trẻ "Bộ cảnh phục" và "Trại hoa vàng", sẽ ra mắt khán giả từ ngày 12-9, tại sân khấu của Nhà hát và tiếp tục được biểu diễn trong tháng 10. Vở diễn "Bộ cảnh phục" của tác giả Đỗ Đức Trung, đạo diễn, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến (người từng gặt hái thành công và gây ấn tượng với khán giả qua vở kịch "Hoa cúc xanh trên đầm lầy", kịch bản của Lưu Quang Vũ trong năm 2018).

Đặt áp lực để vươn về phía trước

Trong thời đại bùng nổ truyền thông, phát thanh vẫn luôn giữ vai trò đặc biệt, là nguồn cung cấp thông tin chủ chốt cho cộng đồng. Phát thanh cũng là nguồn đổi mới mạnh mẽ, đi tiên phong trong tăng cường tương tác với thính giả, công chúng và không ngừng cải tiến về nội dung". Đó là khẳng định của PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) khi trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân.

Việt Nam xác lập 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đó là: Quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất; Quốc gia có nhiều loại mắm và món ăn làm từ mắm nhất; Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất; Quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất; Quốc gia sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/9 đưa tin:

TPHCM triển khai xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

Để kịp thời ghi nhận, tôn vinh những cá nhân tham gia công tác truyền dạy, có cống hiến tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã triển khai tổ chức xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2021.

Phim Việt đầu tiên tổ chức ra mắt trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Người cần quên phải nhớ là phim Việt đầu tiên công bố dự án bằng hình thức trực tuyến với nhiều thông tin thú vị. Sau khi kết thúc giai đoạn ghi hình vào đầu tháng 8, nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ê kíp phim Người cần quên phải nhớ quyết định tổ chức buổi ra mắt trực tuyến. Bộ phim đánh dấu màn tái xuất của đạo diễn Charlie Nguyễn ở vị trí nhà sản xuất (NSX), sau Em chưa 18 (2017) và Hồn papa da con gái (2018). Chưa kể, tác phẩm còn là lần đầu hợp tác giữa anh và đạo diễn Đỗ Đức Thịnh.

VTV Awards 2020 tôn vinh nhiều cá nhân, tập thể trong cuộc chiến chống Covid-19

Tối 5-9, lễ trao giải VTV Awards 2020 với chủ đề "Dấu ấn 50 năm" được tổ chức tại Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên VTV1. Giải thưởng Nhân vật của năm được trao cho tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Khi Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai luôn làm hết khả năng để cùng cả nước phòng chống dịch. Bệnh viện Bạch Mai đã từng là ổ dịch lớn nhất trong cả nước nhưng với sự nỗ lực của tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cùng sự chung tay của các ban ngành trong cả nước, tạm thời đến thời điểm này đã có những thành công nhất định...

- Báo Người Lao động ngày 7/9 đưa tin: "Còn mấy ai viết kịch bản cải lương?" cho biết: Nếu không sớm mở lớp đào tạo tác giả kịch bản, sẽ không còn ai sáng tác kịch bản cho sân khấu cải lương trong tương lai. Trước thực trạng lực lượng sáng tác kịch bản cải lương ngày càng mỏng, Hội Sân khấu TP HCM, Khoa Kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM đã nỗ lực trong việc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn dành cho tác giả trẻ. Tuy nhiên, việc tìm nhân tố tiềm năng để đầu tư lâu dài cho khâu sáng tác kịch bản cải lương vẫn là bài toán khó.

- TTXV ngày 6/9 đưa tin:

Độc đáo những mái nhà rông truyền thống

Nhà rông là một kiến trúc độc đáo của các buôn làng đồng bào sống ở vùng Trường Sơn – Tây Nguyên. Không chỉ mang ý nghĩa vật chất, nhà rông còn chứa đựng linh hồn, "trái tim" của mỗi ngôi làng. Trước sự mai một các giá trị truyền thống của nhà rông, bên cạnh ý thức gìn giữ của bà con thì chính quyền các cấp huyện Kông Chro cũng đã hết sức quan tâm. Ông Vũ Cao Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ya Ma (huyện Kông Chro) cho hay: "Xã luôn khuyến khích, vận động bà con duy trì tổ chức các lễ hội ở nhà rông của làng gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống khác như cồng chiêng, đan lát, tạc tượng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khích lệ bà con tích cực sửa chữa, duy tu, bảo tồn nhà rông truyền thống, cố gắng gìn giữ kiến trúc độc đáo này cho con cháu đời sau".

Những 'sứ giả' của văn hóa Thái

Từ lâu, du khách đã quá quen với những người trẻ làm du lịch, thế nhưng ở làng văn hóa cộng đồng bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, du khách lại rất thích thú với hình ảnh người hướng dẫn viên cao tuổi. Với những người cao tuổi ở bản Hoa Tiến, đây lại là cơ hội để họ được giới thiệu và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và họ tự hào về điều này. Đã từng đứng trên bục giảng, có khả năng diễn đạt tốt nên khi bản Hoa Tiến được tỉnh Nghệ An chọn để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, bà Sầm Thị Xanh được mọi người tín nhiệm nhờ làm "hướng dẫn viên du lịch".

Hà Nội không đồng ý chủ trương đổi tên 'Con đường Gốm sứ ven sông Hồng'

Ngày 4/9, Thành ủy Hà Nội đã có thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về việc thực hiện Dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, Thường trực Thành ủy không đồng ý chủ trương đổi tên "Con đường Gốm sứ ven sông Hồng" thành "Con đường nghệ thuật".

Tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2020

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã đồng ý báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn thực hiện theo quy định hiện hành. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn còn gọi là đấu ngưu, một tập tục cổ, lễ hội truyền thống của người dân vạn chài vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Lễ hội diễn ra ngày 9/8 Âm lịch hàng năm; là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam. Đây là một lễ hội với lễ nghi trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm...

- Báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin:

Bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái" giành 2 giải "Ấn tượng VTV"

Tối 5-9, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải "Ấn tượng VTV - VTV Awards 2020" với chủ đề "Dấu ấn 50 năm" và vinh danh các giải thưởng ở 10 hạng mục. Bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái" đã giành "cú đúp" ở hai hạng mục quan trọng là Nữ diễn viên ấn tượng và Phim truyền hình ấn tượng.

"Đôi cánh" nâng giá trị thưởng thức văn học

Thời gian gần đây, liên tục những tác phẩm văn học kinh điển, tiêu biểu được xuất bản lại và làm mới bằng cách kèm nhiều tranh minh họa đặc sắc của các họa sĩ đương đại, tạo nên hiện tượng trong làng sách. Theo nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng, cách làm này như "đôi cánh" nâng giá trị thưởng thức cho người đọc, kích thích xuất bản sách in phát triển.

Để có những "mùa thu hoạch"

Mới đây, nhà văn Phong Điệp, Phó Trưởng ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) có những chia sẻ về công tác xây dựng đội ngũ viết văn kế cận cho các địa phương nói riêng và cả nước nói chung, sau khi chị được mời hướng dẫn tại Trại sáng tác văn học thanh thiếu niên năm 2020 do Hội Văn học nghệ thuật Thái Nguyên tổ chức. Theo đó, có nhiều địa phương chú trọng công tác phát triển, bồi dưỡng tài năng văn học trẻ. Như ở Thái Nguyên, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh thường xuyên tổ chức trại sáng tác cho các cây viết trẻ.

''Ngôi nhà'' văn chương của Lý Lan

Gần đây, khi NXB Trẻ ra mắt ấn bản kỷ niệm 20 năm bộ truyện Harry Potter tiếng Việt được xuất bản (2000 - 2020), dịch giả Lý Lan lại được "xướng" tên trên nhiều diễn đàn mạng. Độc giả đọc bản Harry Potter tiếng Việt ngưỡng mộ đã đành, ngay cả người tiếp cận Harry Potter nguyên bản tiếng Anh cũng không ngớt lời khen ngợi lối dịch độc đáo của Lý Lan. Có được thành công ấy, có lẽ bởi bên cạnh vai trò dịch giả, Lý Lan còn là một nhà văn, nhà giáo.

- Báo Quân đội Nhân dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 7/9 đưa tin: "Khai mạc trực tuyến triển lãm về danh họa Raffaello" cho biết: Ngày 6-9, Bảo tàng Hà Nội và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức khai mạc trực tuyến triển lãm Magister Raffaello, nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của danh họa Raffaello (1520-1520). Qua thiết bị thông minh đặt tại bảo tàng hoặc qua thiết bị di động khi người dùng tải ứng dụng Magister Art, triển lãm giới thiệu tới người xem những tác phẩm tiêu biểu của danh họa Raphael. Nhờ công nghệ trình chiếu nghệ thuật tối tân, các tác phẩm sẽ tự động mở theo trình tự thời gian ghi dấu những cột mốc cuộc đời, sự nghiệp và các thành phố danh họa từng sinh sống, làm việc. Người xem cũng có thể lựa chọn nội dung thuyết minh bằng một trong các thứ tiếng: Việt, Italy, Anh và Tây Ban Nha. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-10, tại Bảo tàng Hà Nội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2020 - Ảnh 1.

Khách mời trải nghiệm triển lãm thông qua thiết bị công nghệ - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Wifi miễn phí nâng chất lượng điểm du lịch

Trong gần 3 năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích… trên địa bàn. Nhờ có hệ thống wifi miễn phí này đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ điểm đến, phát triển du lịch thông minh, du lịch bền vững.

Mùa vàng trên Mù Cang Chải

Cách Hà Nội 300km, nằm trên cung đường Tây Bắc tuyệt đẹp của tỉnh Yên Bái, Mù Cang Chải được coi là điểm "check in" không thể thiếu của dân "phượt" và dân mê nhiếp ảnh. Hằng năm, cứ đến cữ tháng 9, mùa lúa chín bắt đầu là dân du lịch lại không hẹn mà gặp nhau đi khám phá "mùa vàng trên rẻo cao".

Hành lý cần cho chuyến du lịch dài ngày

Chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày hay một chuyến du lịch khám phá, bạn cần mang theo nhiều hành lý hơn so với chuyến đi ngắn ngày thông thường. Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để có thể mang theo nhiều hành lý và tiết kiệm chi phí ký gửi hành lý. Hãy chuẩn bị một chiếc túi đeo hoặc balo có thiết kế tối ưu, rộng rãi, có thể sắp xếp tối đa vật dụng cần thiết. Bằng cách sắp xếp đồ hợp lý, bạn có thể giảm bớt lượng hành lý ký gửi, tránh phải trả tiền quá cân.

Những nghề truyền thống ở Cà Mau

Nghề dệt chiếu; Nghề đan đát; Nghề làm mắm; Nghề gác kèo ong; Nghề làm tôm khô; Nghề làm dưa bồn bồn. Cà Mau có nhiều làng nghề dệt chiếu truyền thống nổi tiếng, như: Tân Thành (thành phố Cà Mau), Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi), Tân Lộc (huyện Thới Bình), nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chiếu hoa Tân Thành. Từ những nguyên liệu như sợi lác, dây đay, dây bố... được nhuộm nhiều màu sắc, những người thợ đã dệt nên những tấm chiếu đa sắc, hoa văn trang trí tinh xảo, độ bền cao, mang thương hiệu riêng của chiếu Cà Mau.

Du lịch bằng motorhome

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, vi vu trên những chiếc motorhome là lựa chọn lý tưởng của những người yêu thích du lịch tại Mỹ. Thật tuyệt khi được tận hưởng kỳ nghỉ trong mơ mà không phải lo lắng về vé máy bay, lịch trình, nhà hàng, phòng khách sạn hay nguy cơ nhiễm bệnh!

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 7/9 đưa tin: "Hội mùa vàng Bình Liêu" cho biết: Trải nghiệm những thửa ruộng bậc thang chín vàng là một trong những hoạt động thú vị cho du khách khi tham gia Hội mùa vàng Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) 2020 được tổ chức vào trung tuần tháng 10 tới đây. Thời gian của Hội dự kiến được tổ chức vào các ngày 16-18/10. Tham gia chương trình, du khách có thể trải nghiệm, dạo mát, ngắm cảnh những cung đường đẹp, các con suối uốn lượn quanh thửa ruộng bậc thang, nơi lúa chín trổ vàng đẹp nhất.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 6/9 đưa tin: "Tàu lửa du lịch tuyến TP.HCM - Phan Thiết, TP.HCM - Nha Trang hoạt động trở lại" cho biết: Thông tin từ ga Biên Hòa cho biết, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn vừa quyết định cho hoạt động lại đôi tàu SPT1/SPT2 chạy tuyến TP.HCM - Phan Thiết và ngược lại; SNT1/SNT2 chạy tuyến TP.HCM - Nha Trang và ngược lại. Đây là các tuyến tàu khu đoạn chủ yếu phục vụ vận chuyển khách du lịch nhưng phải tạm ngưng hoạt động do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ ngày 11-8-2020. Lịch trình cụ thể các chuyến tàu như sau: đối với tuyến TP.HCM - Phan Thiết và ngược lại sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 11-9, mỗi tuần tàu chạy vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Tuyến TP.HCM - Nha Trang bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 10-9, vào các ngày thứ năm và thứ sáu; chiều ngược lại sẽ bắt đầu từ ngày 12-9, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 6/9 đưa tin: "Du lịch Quảng Bình: Những điểm đến hút khách mới nhất hè 2020" cho biết: Trong hai đợt dịch Covid-19 vừa qua, Quảng Bình không có bệnh nhân nên tạm gọi là an toàn. Vì vậy, du lịch Quảng Bình luôn thu hút một lượng khách đến để tham quan và nghỉ dưỡng. Đến với Quảng Bình, ngoài cảnh quan mà thiên nhiên ban tặng, như động Sơn Đòong, Phong Nha, động Thiên Đường,…. thì yếu tố lịch sử và con người, cũng như văn hóa cũng là điểm thu hút du khách. Với sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng, hầu như năm nào Quảng Bình cũng có những điểm đến hấp dẫn mới được phát hiện. Điển hình như công viên Ozo và trò chơi trên cây dài nhất Việt Nam.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 7/9 đưa tin: "Đảo Lý Sơn được phép đón khách du lịch trở lại" cho biết: Từ ngày 5/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định "mở cửa" cho huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn đón du khách. Các chuyến tàu cao tốc, dịch vụ lưu trú, danh lam, thắng cảnh được phép mở cửa, hoạt động trở lại. Tuy vậy, hoạt động du lịch Lý Sơn cũng tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng Covid-19. Theo đó, người dân, du khách ra đảo Lý Sơn đều phải khai báo và được kiểm tra y tế. Du khách được khuyến cáo mang khẩu trang phòng bệnh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Trọng tài, trợ lý trọng tài tập huấn rút kinh nghiệm thông qua tình huống giả định

Chiều 6-9, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), sau khi hoàn tất công tác kiểm tra y tế, các giám sát, trọng tài đã bước vào chương trình tập huấn rút kinh nghiệm giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 đợt 1, diễn ra từ nay đến ngày 9-9. Bên cạnh bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về luật thi đấu 2020-2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu.

Điền kinh Việt Nam: Tiếp sức cho công tác đào tạo trẻ

Những năm gần đây, điền kinh Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Song, để phát triển bền vững cũng như chinh phục được những mục tiêu cao hơn, công tác đào tạo vận động viên trẻ của môn thể thao này cần được ưu tiên, tiếp sức từ nhiều nguồn để đáp ứng kỳ vọng. Theo Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn, để đạt được thành tích này, công tác đào tạo trẻ của môn điền kinh được coi trọng, nhất là ở các ngành, địa phương và điển hình là điền kinh Hà Nội luôn giữ vai trò "lá cờ đầu" trong công tác đào tạo trẻ.

Ông Tô Văn Động là tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Nội

Sáng 5-9, Đại hội đại biểu Liên đoàn Bóng đá Hà Nội (HNFF) nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Hà Nội với 13 thành viên. Với sự tín nhiệm cao, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025; ông Đỗ Văn Nhật, Trưởng bộ môn bóng đá, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội là Tổng Thư ký.

Nhật Bản vẫn tổ chức Olympic Tokyo dù không có vắc xin phòng Covid-19

Ban tổ chức Olympic Tokyo khẳng định, sự kiện thể thao này vẫn có thể diễn ra, kể cả trong trường hợp Chính phủ Nhật Bản không thể thực hiện tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên phạm vi toàn quốc vào năm 2021 như kỳ vọng. Dẫn tuyên bố của Giám đốc Điều hành Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto, Washington Post ngày 3-9 cho biết, vắc xin phòng ngừa Covid-19 không phải là điều kiện tiên quyết để tổ chức Olympic Tokyo 2020. Dù vậy, việc phát triển thành công vắc xin vào năm 2021 vẫn sẽ đem lại nhiều lợi ích và ban tổ chức kỳ vọng điều này sẽ xảy ra.

- Báo điện tử VTC News ngày 7/9 đưa tin: "Tân GĐKT VFF mê mệt bóng đá Việt Nam khi chứng kiến điều chưa từng có ở Nhật' cho biết: Giám đốc kỹ thuật Adachi ấn tượng với tình yêu bóng đá của người Việt Nam khi chứng kiến CĐV đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội nhà. Ông cho biết: "Nếu so sánh với Nhật Bản hay các quốc gia khác tại châu Á, bóng đá tại Việt Nam có lẽ là môn thể thao được yêu thích nhất. Hai năm trước, tôi đã từng được chứng kiến không khí bóng đá tại Việt Nam sau một trận đấu của ĐTQG. Sau khi trận đấu kết thúc, các CĐV ùa ra đường cùng nhau reo hò và ăn mừng chiến thắng.

- Báo Văn hóa ngày 7/9 đưa tin: "2 trợ lý trọng tài không vượt qua bài kiểm tra thể lực" cho biết: Đã có 2 trợ lý trọng tài không vượt qua bài kiểm tra về thể lực trong đợt tập huấn rút kinh nghiệm giữa mùa giải dành cho các trọng tài, trợ lý trọng tài, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức tại sân Hàng Đẫy, Hà Nội, từ 6-9.9. Đây là bài kiểm tra đầu tiên và cũng là bài kiểm tra mang ý nghĩa quyết định đối với khả năng được tham gia điều hành các trận đấu của các trọng tài, trợ lý trọng tài trong giai đoạn còn lại của mùa giải năm nay. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra cũng sẽ được báo cáo lên FIFA để làm căn cứ xem xét, bổ nhiệm trọng tài cấp FIFA. Vì vậy, các nội dung kiểm tra được thực hiện và bám sát các qui định, tiêu chí của FIFA và AFC.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 7/9 đưa tin: "Đặng Văn Lâm giành lại vị trí số 1 tại Thái Lan" cho biết: Thủ thành Đặng Văn Lâm đã thi đấu trọn vẹn 90 phút trong trận giao hữu giữa đội nhà Muangthong United gặp Chonburi, chiều 6/9. Tuyển thủ quốc gia Việt Nam trước đó để mất suất bắt chính vào tay đồng nghiệp Somporn Yos tại đội bóng của Thái Lan. Tuy nhiên, tranh thủ thời gian Thai League phải tạm hoãn do ảnh hưởng của Covid-19, Lâm Tây đã lấy lại được sự tin tưởng của ông thầy người Brazil Alexandre Gama bởi sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong tập luyện.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Chưa có quốc tịch Việt Nam, Filip Nguyễn bất ngờ được gọi lên tuyển Séc" cho biết: Theo thông tin từ báo chí CH Séc và người thân của Filip Nguyễn, thủ môn Việt kiều này đã nhận được cuộc gọi từ Hiệp hội bóng đá CH Séc (FACR) về việc lên tập trung đội tuyển quốc gia tham dự Nation League, trận đấu với Scotland vào ngày 8/9 tới. Sau trận đấu mới nhất tại UEFA Nation League với chiến thắng 3-1 trước Slovakia, hai nhân viên hậu cần của đội tuyển CH Séc khi xét nghiệm COVID-19 đã cho kết quả dương tính.

- Báo Tin tức ngày 5/9 đưa tin: "Sân vận động Hàng Đẫy và dự án cụm sân quần vợt không đảm bảo tiến độ phục vụ SEA Games 31" cho biết: Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, công trình Sân vận động Hàng Đẫy và Dự án cụm sân Quần vợt không đảm bảo tiến độ đầu tư và thi công nên đề xuất Tổng cục Thể dục Thể thao điều chuyển các môn thể thao dự kiến tổ chức tại hai địa điểm nêu trên tới địa điểm khác. Về vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

- TTXVN ngày 6/9 đưa tin: "Thủ tướng Italy đánh giá kế hoạch mở cửa sân đón cổ động viên" cho biết: Liên quan đến đề xuất mở cửa đón cổ động viên trở lại sân khi mùa bóng mới bắt đầu, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 5/9 đã dập tan những hy vọng khi cho rằng giờ chưa phải lúc phù hợp để đánh giá về việc cho phép cổ động viên trở lại sân. Thủ tướng Conte nói: "Sự hiện diện của cổ động viên trên các sân vận động và trong mọi sự kiện luôn là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, vào lúc này, sự hiện diện của họ, không chỉ trên khán đài mà còn ở các đường ra hay vào sân vận động, là điều không phù hợp".

- TTXVN ngày 6/9 đưa tin: "Khai mạc giải bóng đá thanh niên Việt Nam tại Lào lần thứ 7" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 5/9, tại thủ đô Viêng Chăn, đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá thanh niên Việt Nam tại Lào lần thứ 7 "Vientiane cup 2020" với sự tham gia của 9 đội bóng. Theo Ban tổ chức, giải đấu được tổ chức nhằm tăng cường sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh góp phần tạo sự đoàn kết, gắn bó, giao lưu học hỏi cho các bạn thanh niên Việt Nam hiện đang làm việc, học tập, công tác, sinh sống tại nước bạn Lào. Đồng thời, xuyên suốt giải đấu sẽ là cuộc vận động gây quỹ từ thiện nhằm trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực đến các trung tâm nuôi dạy trẻ em Lào khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trên địa bàn thủ đô…

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 4/9 đưa tin: "Bộ VHTTDL đề xuất sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Sẽ tăng nặng một số khung hình phạt" cho biết: Bộ VHTTDL đang tiến hành lấy ý kiến về Dự thảo Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Dự thảo nhằm khắc phục những bất cập trong thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ VHTTDL. Việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành, đặc biệt là xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, người vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, tăng cường các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, nâng cao chất lượng của công tác hòa giải, thông tin tuyên truyền và khuyến khích xã hội hóa trong phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×