Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2020

08/09/2020 | 15:39

Nhiều điểm du lịch đón khách trở lại; An Giang dừng tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020; V-League siết công tác trọng tài là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 8/9 đưa tin: "Nghệ thuật sơn mài Việt góp mặt tại Tuần lễ Thiết kế danh giá của Pháp" cho biết: Những tác phẩm nội thất từ kỹ thuật sơn mài đã một lần nữa xuất hiện ở triển lãm quốc tế, mang theo trong đó là tính thẩm mỹ cao, sang trọng và thanh lịch nhưng không kém phần trẻ trung, hiện đại. Những tác phẩm nghệ thuật của làng sơn mài truyền thống Hạ Thái đã một lần nữa được gõ cửa tại Tuần lễ Thiết kế Paris tại Pháp. Sau những thành công tại triển lãm D17/20 – Design in Southeast Asia tổ chức ở Bangkok, Thái Lan vào tháng Hai vừa qua, các tác phẩm sơn mài làng Hạ Thái của nhà chế tác Hanoia và ba nhà thiết kế trẻ người Pháp một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Paris diễn ra từ ngày 3-12/9/2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Tôn vinh nghệ nhân lĩnh vực văn hóa phi vật thể" cho biết: Thành phố Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba - năm 2021 cho các nghệ nhân. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết: "Công tác xét tặng các danh hiệu nghệ nhân có ý nghĩa tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các nghệ nhân đối với tri thức văn hóa của dân tộc. Chính vì vậy, cần được thực hiện theo quy trình, quy chế chặt chẽ, khoa học, bảo đảm không sót, lọt người xứng đáng".

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Tài năng trẻ piano Phạm Lê Phương biểu diễn độc tấu trực tuyến" cho biết: Tiếp nối chương trình hòa nhạc "Season Opening Concert" phát sóng trực tuyến ngày 26-8 đã thu hút đông đảo khán giả yêu nhạc cổ điển, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tiếp tục xây dựng chương trình hòa nhạc trực tuyến thứ 2 "VNSO Online Concert 2020", phát sóng vào 20h ngày 12-9 trên Facebook và kênh Youtube của dàn nhạc. Bên cạnh các thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, chương trình còn có sự xuất hiện của tài năng trẻ piano Phạm Lê Phương biểu diễn độc tấu.

- Báo Tin tức ngày 7/9 đưa tin: Khởi động cuộc thi trắc nghiệm 'Chung tay vì an toàn giao thông' cho biết: Ngày 7/9, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khởi động tuần thứ nhất Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng xã hội VCNet. Cuộc thi nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ; góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người tham gia giao thông các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn.

- Báo Tin tức ngày 7/9 đưa tin: 'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' được phát hành rộng rãi tại Nhật Bản cho biết: Theo Quỹ Daido (The Daido Life Foundation) của Nhật Bản, tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được ra mắt bản tiếng Nhật tại Nhật Bản. Bản sách bằng tiếng Nhật dày 365 trang và được biên dịch bởi Hiromi Ito và Sakae Kato. Cuốn sách được NXB Nikkei ấn hành, phân phối và lưu trữ tại các thư viện ở Nhật Bản nhằm phục vụ đông đảo bạn đọc tại nước này. 

- TTXVN ngày 7/9 đưa tin: "An Giang: Dừng tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020" cho biết: Chiều 7/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, UBND tỉnh đã chấp thuận đề nghị của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020 tại huyện Tịnh Biên. Theo ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 tỉnh An Giang năm 2020 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10/2020, tại huyện Tịnh Biên. Tuy nhiên, nhằm thực nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh An Giang trong việc phòng, chống dịch COVID-19, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho phép không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020 và được tỉnh chấp thuận.

- Báo Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin: "Ngắm bộ tranh áp phích nghệ thuật Việt Nam ở Thư viện bang New South Wales" cho biết: Nếu có dịp tới thăm Australia, bạn hãy dành chút thời gian tới Thư viện bang New South Wales, bởi nơi đây đang lưu giữ một bộ sưu tập độc đáo và ý nghĩa – 68 bức tranh áp phích nghệ thuật Việt Nam do những người bạn Australia yêu mến Việt Nam sưu tầm cách đây hơn nửa thế kỷ. Theo bài viết trên trang thông tin Thư viện bang New South Wales (NSW), thư viện lâu đời nhất ở Australia nằm ở trung tâm thành phố Sydney, bộ sưu tập của vợ chồng nhà văn người Australia Mona Brand (1915-2007) và Len Fox, những người đã công tác tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1956-1957.

- Báo Văn hóa ngày 7/9 đưa tin:

Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam 2020": Phải mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, đại diện Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc phối hợp tổ chức tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020 diễn ra vào sáng nay 7.9 tại Hà Nội. Các hoạt động của tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm thiết thực chào mừng 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 – 18.11.2020) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23.11); khơi dậy lòng yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc; động viên, tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Thừa Thiên Huế: Cán bộ Sở VHTT sẽ mặc áo dài truyền thống đi làm vào thứ Hai đầu tháng

Ngày 7.9, toàn thể cán bộ khối văn phòng Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã "diện" áo dài truyền thống đến cơ quan làm việc. Ngành văn hóa sẽ duy trì đều đặn hoạt động này vào các ngày thứ Hai đầu tiên của mỗi tháng, qua đó "truyền cảm hứng" cho nhiều đơn vị khác cùng thực hiện, góp phần bảo tồn và quảng bá về "Huế- Kinh đô Áo dài Việt Nam". Các cán bộ Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng đăng ký đặt may đồng bộ áo dài truyền thống cách đây gần một tháng. Trong đó, nữ chọn áo dài màu tím đặc trưng, có họa tiết hoa sen làm nổi bật nét duyên dáng, nhẹ nhàng; các cán bộ nam thì đặt may áo dài ngũ thân truyền thông, với tông nền áo màu xanh đậm, quần trắng rất trang nhã, lịch thiệp.

TP.HCM: Vũ trường, quán bar được phép hoạt động trở lại từ 18 giờ ngày 7/9

Ngày 7.9, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi thủ trưởng các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, cho phép các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar được phép hoạt động trở lại từ 18 giờ ngày 7.9. UBND TP. HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Bán kết khu vực phía Nam cuộc thi Tiếng hát Công nhân: Xuất hiện nhiều yếu tố mới, lạ...

Hôm qua 6.9 tại TP.HCM, 44 thí sinh của khu vực phía Nam đã bước vào vòng Bán kết cuộc thi Tiếng hát Công nhân lần thứ II năm 2020. Bằng tài năng và niềm đam mê âm nhạc của mình, các thí sinh đã mang đến những phần thi chất lượng và đầy màu sắc để qua đó giành tấm vé vào Chung kết. Tiếng hát Công nhân được phát động và tổ chức từ tháng 5.2020, là một sân chơi bổ ích cho người lao động đang làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, KCN trên cả nước, có tài năng ca hát và mong muốn được thể hiện bản thân, không ngần ngại theo đuổi đam mê. Chương trình do Báo Văn Hóa phối hợp với Công ty cổ phần NCT, Công ty cổ phần Sky Music và sự tham gia đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV Gas),Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Việt Nam - CTCP (PCFCCo)

Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ

Chưa bao giờ hệ thống bảo tàng ở nước ta lại rơi vào tình cảnh yên ắng đến như vậy, khi liên tục có những đợt sóng dịch Covid-19 ập đến, bủa vây. Cũng trong bối cảnh đó, công chúng bước đầu nhìn thấy những "cựa quậy", chuyển mình của số ít bảo tàng tìm mọi cách đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem. Bảo tàng tương tác ảo đã không còn là hình dung xa vời nữa. Thế nhưng, để thực sự là một hình thái phổ biến, dần tạo thói quen tìm đến các bảo tàng bằng con đường "ảo", dường như vẫn là bài toán khó.

- Báo Người Lao động ngày 8/9 đưa tin: "Đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ nhiều dự án đào tạo nhân lực cho cải lương" cho biết: Tối 7-9, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã tổ chức họp mặt mừng công sau thành quả nghệ thuật mà anh đạt được trong 3 năm, từ 2018 đến 2020. Với thành tựu đạt được từ bàn tay đạo diễn của NSƯT Lê Nguyên Đạt gồm: HCV vở "Tổ quốc nơi cuối con đường"; HCB cho 3 vở: "Người đồng bằng", "Nhật thực", "Đóa sen Việt", cuộc hội ngộ với các nghệ sĩ đồng nghiệp, học trò nhiều thế hệ trong tối qua còn mang ý nghĩa tiếp thêm động lực để NSƯT Lê Nguyên Đạt vươn xa hơn trong nghề.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/9 đưa tin: "Đưa nghệ thuật bài chòi vào áo dài truyền thống" cho biết: Đó là ý tưởng độc đáo của nhà thiết kế Cao Minh Tiến khi sáng tạo bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc này. Nghệ thuật bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật sân khấu dân tộc đặc sắc, được phát triển từ trò chơi bài chòi – một trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống. Trên hết, đây còn được xem là ký ức văn hóa, lưu giữ bản sắc của người dân bản xứ. Với những giá trị văn hóa nghệ thuật và sức sống lớn lao như vậy, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã được tổ chức UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/9 đưa tin: Gian nan xây dựng nhà hát "trực tuyến" cho biết: Chưa bao giờ, các hoạt động biểu diễn lại gặp nhiều khó khăn như trong thời dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Trong hoàn cảnh ấy, một ý tưởng về việc xây dựng nhà hát trực tuyến đã được Bộ VHTTDL đề xuất, nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất "cứu" các đơn vị nghệ thuật. Tuy nhiên, ngay từ khi còn trong "trứng nước", ý tưởng này đã vấp phải những ý kiến trái chiều.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa, báo điện tử Vnexpress và nhiều báo khác ngày 7/9 đưa tin: " Nhiều điểm du lịch đón khách trở lại" cho biết: Các điểm tham quan ở Bình Định, Phú Yên... mở cửa để đón khách du lịch sau khoảng thời gian đóng cửa vì dịch bệnh. Từ 0h ngày 8.9, tỉnh Bình Định và Phú Yên mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội. Trước đó, từ ngày 7.9, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đã đồng ý cho đảo Lý Sơn được tổ chức đón du khách trong và ngoài nước (đã cư trú ổn định trên 15 ngày tại Việt Nam) trở lại tham quan.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2020 - Ảnh 1.

Bình Định cho phép mở cửa trở lại đối với các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu - Ảnh: Báo Văn Hóa

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: "An Giang phối hợp với các tỉnh, thành Nam Bộ kích cầu du lịch" cho biết: Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch tỉnh trong những tháng cuối năm 2020 là tập trung phục hồi ngành du lịch khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Theo đó, ngành Du lịch An Giang sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long triển khai chương trình kích cầu du lịch, thu hút du khách đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp lễ, Tết. Ngành triển khai thực hiện chương trình quảng bá sản phẩm du lịch An Giang, với mục tiêu khôi phục 90% lượng khách và doanh thu đối với thị trường khách đến các khu, điểm du lịch An Giang sau dịch…

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/9 đưa tin: "Phú Quốc Điểm hẹn hoàn hảo du lịch MICE" cho biết: Được ví như "viên ngọc thô giữa biển khơi", Bắc đảo Phú Quốc sẽ là điểm không thể không đến cho những kỳ nghỉ 5 sao. Với cảnh quan thiên nhiên còn giữ nguyên những nét hoang sơ hiếm có và hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn, nơi đây là điểm hẹn tuyệt vời cho xu hướng du lịch hội họp (MICE) được ưa chuộng trong những năm gần đây. Là quần thể du lịch lớn nhất Việt Nam hiện nay, Vinpearl Phú Quốc sở hữu đa dạng các khu nghỉ dưỡng mang phong cách khác biệt, đáp ứng mọi nhu cầu cho du khách. Hệ thống các phòng khách sạn chuẩn 5 sao cùng những biệt thự mang phong cách kiến trúc tân cổ điển sang trọng, mới lạ và vô cùng tinh tế hứa hẹn là thiên đường của những kỳ nghỉ vô cùng hoàn hảo.

- Báo Văn hóa ngày 7/9 đưa tin:

Đà Nẵng: Đảm bảo phòng, chống dịch đối với các hoạt động du lịch 

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có công văn gửi tới Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú và khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng tại Công văn số 5896/UBND-VHXH ngày 4.9 về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị các đơn vị kinh doanh, dịch vụ du lịch tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ lữ hành, khu điểm du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch khác trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới, 

Không thích nghi sẽ bị đào thải

Du lịch quốc tế chưa mở cửa trở lại, mùa du lịch nội địa đã qua, bên cạnh đó tâm lý lo ngại dịch bệnh vẫn thường trực khiến ngành Du lịch tiếp tục khó khăn. Doanh nghiệp du lịch nơi thì đóng cửa, nơi thì hoạt động cầm chừng, chỗ thì xoay xở đủ nghề để tồn tại qua mùa dịch. Đại dịch lần này chính là một phép thử, chỉ doanh nghiệp mạnh mới có thể tồn tại. Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty du lịch Golden Life cho rằng: "Doanh nghiệp du lịch Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ, tiềm lực mỏng nên hỗ trợ thiết thực nhất lúc này để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn là khoanh nợ, kéo dài thời gian giãn nợ, giãn thời gian nộp thuế và cho vay vốn lãi suất ưu đãi, không cần tài sản thế chấp. Doanh nghiệp lữ hành cũng rất muốn ứng lại hoặc vay lại (không lãi suất) tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành để làm vốn lưu động và duy trì hoạt động. Chúng tôi cũng trông chờ vào sự dẫn dắt, định hướng, điều phối chung của Tổng cục Du lịch trong kế hoạch phục hồi du lịch sắp tới".

Quảng Ngãi không sử dụng sản phẩm nhựa một lần tại các điểm du lịch

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kế hoạch quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025. Mục tiêu của kế hoạch phấn đấu giảm 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom; 70% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác vùng ven biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; Bảo đảm tối thiểu một năm hai lần phát động tổ chức chiến dịch thu gom, làm sạch các bãi biển trên địa bàn tỉnh; 70% Khu bảo tồn biển Lý Sơn không còn rác thải nhựa.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 8/9 đưa tin:

Hạ Long - điểm đến của xu hướng du lịch ngắn ngày

Nhiều gia đình trẻ và nhóm bạn chọn thành phố vịnh kỳ quan để xả hơi vào cuối tuần nhờ di chuyển thuận lợi và nhiều khu lưu trú kiểu mới. Du lịch ngắn ngày theo nhóm nhỏ, gia đình... với mục đích khám phá, treckking hay nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí, thời gian đang trở thành xu hướng mới nổi trong giai đoạn dịch bệnh. Do đó, những địa điểm không quá xa nơi cư trú trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách.

Làn sóng miệt thị khách du lịch giữa đại dịch

Archer bị nhiều người chỉ trích vì chuyến du lịch Thụy Sĩ đến mức cô phải tự vấn bản thân mình đã làm gì sai. Sarah Archer, 27 tuổi, hiện là giám đốc truyền thông thương hiệu cho một công ty ở Boston, Mỹ. Bạn trai Archer là người Thụy Sĩ, do vậy cô đau đầu tìm cách đến châu Âu trong đại dịch. Hộ chiếu Mỹ cũng là vấn đề, vì vào thời điểm Archer muốn sang gặp bạn trai, Liên minh châu Âu (EU) nói không với du khách Mỹ. Archer phải chọn đường vòng. Cô bay sang Serbia vào 10/7, nơi đã mở cửa cho khách du lịch, gồm cả khách Mỹ từ cuối tháng 5. Bạn trai của Archer cũng bay tới đây.

Nhu cầu du lịch của người Việt thời Covid-19

Để giúp các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đánh giá chính xác về thị trường, VnExpress cùng TAB tổ chức khảo sát nhu cầu của du khách Việt.

99 ngày trước khi Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, thị trường du lịch nội địa có tốc độ phục hồi đáng kể sau hàng loạt chiến dịch kích cầu của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương và doanh nghiệp. Không ít đơn vị vừa tung mọi nguồn lực để đón đầu giai đoạn phục hồi đã phải chịu thiệt hại nặng nề hơn.

Hòn đảo miễn phí bảo hiểm Covid-19 cho khách

Thay vì bắt buộc khách xét nghiệm nCoV trước khi nhập cảnh, Cộng hòa Dominica cung cấp bảo hiểm du lịch miễn phí. Phải cạnh tranh với hàng loạt nước láng giềng tại vùng Caribbean để vực dậy nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, Cộng hòa Dominica điều chỉnh chính sách để khách nhập cảnh dễ dàng hơn. Một phần trong Kế hoạch phục hồi du lịch Có trách nhiệm là khách du lịch không cần trình giấy tờ chứng minh âm tính với nCoV khi nhập cảnh từ 15/9. Chính quyền địa phương cũng không tiến hành xét nghiệm trên diện rộng tại sân bay, mà chỉ kiểm tra ngẫu nhiên.

TP HCM tung chương trình kích cầu mới

Các điểm tham quan sẽ miễn giảm giá vé vào cổng 50-100%, các cơ sở dịch vụ sẽ giảm giá từ 30% trở lên. Đó là các hình thức ưu đãi trong chương trình kích cầu mang thông điệp "Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến an toàn" do Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM triển khai lần thứ hai. Theo kế hoạch, hai đơn vị trên sẽ làm việc với doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các điểm tham quan trên địa bàn để lấy ý kiến, xây dựng các chương trình kích cầu và phát hành voucher giảm giá 30% trở lên khi sử dụng các dịch vụ du lịch tại TP HCM.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 7/9 đưa tin: "Đà Nẵng: Các cơ sở lưu trú được đón khách trở lại" cho biết: Chiều 7/9, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong tình hình mới. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ lữ hành, khu điểm du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch khác cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được phép đón, phục vụ khách trở lại kể từ 0h00' ngày 5/9. Các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 7/9 đưa tin: "Lo khủng hoảng thiếu người làm du lịch hậu COVID-19" cho biết: Nhiều ý kiến lo ngại khi dịch COVID-19 qua đi, các doanh nghiệp ngành du lịch sẽ phải đối mặt với khủng hoảng nguồn nhân lực. Khảo sát mới nhất của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) vừa công bố đã chỉ ra tình trạng nhân viên nghỉ việc tại các công ty tăng cao. Cụ thể, trong số doanh nghiệp tham gia khảo sát có 18% đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên, 48% cho nghỉ việc từ 50% đến 80% nhân viên và 75% có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 7/9 đưa tin: "Doanh thu từ dịch vụ đạt hơn 25,5 ngàn tỷ đồng" cho biết: Theo Cục Thống kê Đồng Nai, trong 8 tháng của năm 2020, doanh thu từ hoạt động dịch vụ trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 25,5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, doanh thu lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành đạt trên 9,7 ngàn tỷ đồng, giảm khoảng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân khiến cho doanh thu trong các lĩnh vực này giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có thời gian nhiều đơn vị kinh doanh ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành đã phải tạm ngưng hoạt động theo quy định nên không có doanh thu.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 8/9 đưa tin: "V-League siết công tác trọng tài" cho biết: LĐBĐVN (VFF) cho biết các trường hợp trọng tài yếu chuyên môn, có biểu hiện không tốt về tư tưởng chắc chắn sẽ không được sử dụng ở giai đoạn còn lại của mùa giải 2020. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch tập huấn trọng tài của VFF đã phải thay đổi. Cụ thể, VFF đã chia ra làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 6-9/9 tại Hà Nội và đợt 2 từ 19-23/9 diễn ra ở Tp Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung bắt buộc của các đợt tập huấn, bên cạnh kiểm tra thể lực là kiểm tra về luật, tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 8/9 đưa tin:

"Mbappe mắc COVID-19, tạm biệt UEFA Nations League"

Liên đoàn bóng đá Pháp vừa xác nhận tiền đạo trẻ Kylian Mbappe đã có kết quả dương tính với COVID-19. Đây là một tin buồn vì trước khi lên tuyển, anh hoàn toàn khỏe mạnh. "Kylian Mbappe sẽ không tham gia trận Pháp gặp Croatia vào tối thứ Ba lúc 20 giờ 45 tại Stade de France", trích thông báo của LĐBĐ Pháp. "Kết quả kiểm tra Covid-19 của Mbappe do UEFA thực hiện sáng thứ Hai được cho là dương tính. Mbappe đã được cách ly khỏi nhóm sau khi nhận kết quả này vào cuối buổi tập".

Danh sách cầu thủ Việt kiều chờ HLV Park Hang-seo trao cơ hội

Adriano Schmidt, Alexander Đặng, Martin Lo là những cầu thủ Việt kiều có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam nếu như được HLV Park Hang-seo trao cơ hội. Trung vệ đang khoác áo Hải Phòng Adriano Schmidt hoàn toàn có thể được HLV Park Hang-seo trao cơ hội triệu tập lên đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới. Adriano Schmidt có bố là người Việt còn mẹ là người Đức. Trong những mùa giải gần đây, Adriano Schmidt được xem là nhân tố trụ cột của Hải Phòng. Giới chuyên môn đánh giá Adriano Schmidt đã có sự tiến bộ lớn trong thời gian qua. Bản thân Adriano Schmidt cũng thể hiện khát khao khoác áo tuyển Việt Nam.

Cầu thủ nhập tịch giúp 'đốt cháy giai đoạn'

Xu hướng nhập quốc tịch cho các cầu thủ ngoại để giúp ích cho nền bóng đá vẫn chưa bao giờ cũ, không chỉ với bóng đá Đông Nam Á. Thủ thành Neil Etheridge của Philippines phát biểu trên AFC rằng, những cầu thủ nhập quốc tịch như anh đã làm nên lịch sử cho bóng đá Philippines ở những đấu trường như AFF Cup, Asian Cup hay vòng loại World Cup. Tình hình nhập tịch cầu thủ diễn ra đáng chú ý nhất đến từ quốc gia láng giềng với Việt Nam là Trung Quốc. Hết năm nay, ĐTQG Trung Quốc có thể sẽ có đến 6 ngoại binh (đa phần gốc Brazil) sẽ mang quốc tịch Trung Quốc là Nico Yennaris, Elkeson, Goulart, Alan và Fernando.

- TTXVN ngày 7/9 đưa tin: "Hạn chế tối đa tái diễn sai sót trọng tài tại các giải bóng đá chuyên nghiệp" cho biết: V-League 2020 đang bước vào giai đoạn quyết định đến phân nhóm trên bảng xếp hạng, Cúp Quốc gia đi tới vòng tứ kết, khắc phục những sai sót từ khâu trọng tài là một yêu cầu cấp thiết. Trọng tài là từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Liên quan đến vấn đề này, Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản gửi đến Ban Trọng tài, đề nghị kiên quyết xử lý sai phạm, nâng cao chất lượng công tác điều hành của trọng tài và giữ gìn uy tín, hình ảnh các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

- Báo Vietnamplus ngày 8/9 đưa tin: "Nations League: Italia hạ Hà Lan, Filip Nguyễn chưa được ra sân với tuyển Séc" cho biết: Italia đã leo lên ngôi đầu bảng League A1 sau khi đánh bại Hà Lan 1-0, trong khi thủ thành gốc Việt Filip Nguyễn không được ra sân ở trận đấu của tuyển Séc. Italia đã có được chiến thắng đầu tay tại Nations League 2020-2021 khi đánh bại Hà Lan 1-0 trên sân khách ở lượt trận thứ hai của bảng League A1. Nicolo Barella ghi bàn thắng duy nhất ở phút 45+1, mang chiến thắng về cho đội tuyển Italia.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 8/9 đưa tin:

Giám đốc La Liga tin về một tương lai tươi sáng cho bóng đá Việt Nam

Giám đốc La Liga Brian Wright tại thị trường Việt Nam đánh giá rất cao tiềm năng của bóng đá Việt Nam. "Việt Nam là nền bóng đá rất tiềm năng. Trong tương lai, tôi tin bóng đá Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc và trở thành thế lực của châu Á. Dĩ nhiên để làm điều đó không dễ dàng và cần có thời gian. Tuy vậy tôi tin bóng đá Việt Nam đang phát triển đúng hướng", ông Brian nói với Zing. Trước đây, cựu cầu thủ Hà Nội FC Alvaro Silva từng thi đấu cho Malaga. Ông Brian đã có dịp trò chuyện với cầu thủ này. Ông tiết lộ rằng, Alvaro khen cầu thủ Việt Nam rất giỏi và đủ khả năng để chơi bóng ở Tây Ban Nha. Theo ông Brian, một cầu thủ từng chơi bóng tại LaLiga nói vậy thì rất đáng lưu tâm.

CLB Dược Hà Nam Nam Định chuẩn bị so tài với đội bóng mạnh giải hạng Nhất

Để các cầu thủ có thể lực và cảm giác tốt nhất khi V.League 2020 trở lại, DNH Nam Định sẽ so tài với một đội bóng chất lượng của giải hạng Nhất trong ít ngày tới. Cũng như các đội bóng khác, CLB DNH Nam Định đang tích cực rèn quân chuẩn bị cho sự trở lại của giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 trong ít tuần tới, giải đấu đang rất được mong chờ từ người hâm mộ Việt Nam. Chia sẻ với Báo điện tử VOV, Giám đốc kỹ thuật của Nam Định, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết: "V.League 2020 dự kiến trở lại vào ngày 26/9 tới, Nam Định vẫn tập luyện bình thường, chuẩn bị điểm rơi phong độ cho các cầu thủ vào cuối tháng. Trong tuần có ngày chúng tôi cho cầu thủ tập cả hai buổi, có ngày tập một buổi. Hiện tại, lực lượng của Nam Định hoàn toàn khỏe mạnh".

Đặng Văn Lâm mang tin vui tới HLV Park Hang Seo

Thủ môn Đặng Văn Lâm nhiều khả năng vẫn có thể cùng các đồng đội tham dự hành trình bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup 2021. Mới đây, CLB Muangthong United có trận thi đấu giao hữu với Chonburi FC, trận đấu làm nóng trước ngày Thai League trở lại. Đáng chú ý, Đặng Văn Lâm đã được bắt chính ở trận đấu này sau thời gian dài mất suất bắt chính vào tay Somporn Yos. Vị HLV người Brazil xếp Đặng Văn Lâm thi đấu chính thức, trong đội hình với sơ đồ 4-3-3 mà ông xây dựng cho Muangthong và từng gặt hái được không ít thành công ở mùa giải năm ngoái. Trận này Muangthong United hòa Chonburi 2-2, nhưng cả 2 bàn thua của Muangthong đều không có lỗi của thủ thành Đặng Văn Lâm.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 8/9 đưa tin:

Ông Park cần tiền đạo hơn thủ môn!

Nhiều người tiếc nuối thay cho HLV Park Hang-seo không có Filip Nguyễn khi thủ môn này quyết định khoác áo tuyển Cộng hòa Czech sau ba năm xin nhập quốc tịch Việt Nam bất thành. Ai cũng biết Filip Nguyễn rất khao khát trở thành thủ môn của đội tuyển Việt Nam khi ba năm qua cùng cha, ông Nguyễn Minh, lo thủ tục nhập quốc tịch mà vẫn chưa hoàn tất. Năm 2016, Filip Nguyễn từng thử việc ở đội Thanh Hóa nhưng chưa thành công.

Không được ra sân, Filip Nguyen 'sáng cửa' lên tuyển Việt Nam

Filip Nguyen không ra sân phút nào trong trận Cộng hòa Czech thua ngược Scotland 1-2 ở Nations League B. Rạng sáng nay (8-9), đội tuyển Scotland đã giành thắng lợi 2-1 trước Cộng hòa Czech ở trận đấu thứ 2 bảng 2 Nations League B. Bắt chính trong khung thành Czech trong suốt trận đấu là thủ môn Mandous mang áo số 23. Trong khi đó, thủ môn gốc Việt, Filip Nguyen dù mang áo số 1 của tuyển Czech nhưng anh phải ngồi dự bị và không thi đấu.

Đăng Khang Land lên ngôi giải 'Siêu phủi TP.HCM'

Đánh bại 15 đội bóng phủi hàng đầu tại khu vực TP.HCM, đội bóng Đăng Khang Land chính thức đăng quang ngôi vô địch giải bóng đá phong trào ở sân chơi 5 người. Tham dự giải bóng đá Siêu phủi TP.HCM 2020 có 16 đội bóng được chia làm 4 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn ra hai đội nhất nhì bảng vào tứ kết, thắng ở tứ kết có mặt ở bán kết và hai đội bóng mạnh nhất sẽ chạm trán nhau ở trận chung kết.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 7/9 đưa tin: "Công an vào cuộc điều tra vụ việc một cụ bà bị bạo hành ở Long An" cho biết: Thông tin về việc một clip dài gần 7 phút xuất hiện trên mạng xã hội sáng ngày 7.9 có nội dung ghi lại hình ảnh một cụ bà già yếu bị một phụ nữ có hành vi đánh đập, bạo hành. Công an huyện Cần Đước (tỉnh Long An) cho biết đã nắm được vụ việc và đang khẩn trương điều tra làm rõ. Theo đó, bước đầu công an xác định sự việc trên xảy ra tại xã Long Hòa (huyện Cần Đước). Cụ bà già yếu trong clip được xác định là bà Trần Thị Đường. Nội dung trong clip cho thấy, người phụ nữ cầm chổi cùn trên tay liên tiếp đánh vào mặt, đầu và chửi bới, xé áo của cụ Đường. Không những thế, người phụ nữ này còn xúc chất thải đổ lên đầu cụ bà. Trong khi đó, cụ bà cụ già yếu nên không thể chống cự, ngồi yên trên giường chịu đòn. Hành vi bạo hành của người phụ nữ đối với cụ bà lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và gây phẫn nộ, bức xúc trong cộng đồng mạng. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh thời điểm xảy ra vụ việc. Theo thông tin ban đầu, cụ Đường đã mất trước đây mấy ngày, người phụ nữ có hành vi bạo hành nghi là con gái cụ Đường.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×