Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2019

09/09/2019 | 12:03

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 9/9 đưa tin: "Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam" cho biết: Thủ tướng nhấn mạnh, cần ý thức sâu sắc ý nghĩa, sứ mệnh, các giá trị chiến lược của di sản trong việc vun đắp bản sắc dân tộc, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, khối đại đoàn kết toàn dân, sức mạnh mềm của Việt Nam trên toàn cầu cũng như chính nghĩa của chúng ta trước công luận quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin: "Nhiều hoạt động vui Trung thu tại khu phố cổ Hà Nội" cho biết: Bước vào mùa Tết Trung thu truyền thống 2019, tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và vui chơi dành cho thiếu nhi được tổ chức tưng bừng. Hoạt động này mang đến cho các em những sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa truyền thống. Sự xuất hiện trở lại của nhiều trò chơi dân gian và sự tham gia của các nghệ nhân cũng như những người có tâm huyết mong giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc… khiến Tết Trung thu của các em nhỏ thêm ý nghĩa, góp phần giúp các em hiểu đầy đủ hơn về Tết Trung thu.

- Báo Người Lao động ngày 9/9 đưa tin: "Đưa giỗ Tổ sân khấu thành lễ hội văn hóa, sao không?" cho biết: Từ khi có quyết định của nhà nước chọn ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu 12-8 âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam, mỗi năm cứ đến ngày này, các đoàn nghệ thuật và giới nghệ sĩ tại TP HCM tổ chức rất nhiều hoạt động. Nhiều ý kiến cho rằng có thể khai thác mùa lễ hội của sân khấu thành sự kiện văn hóa thu hút du khách trong và ngoài nước.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 9/9 đưa tin: Gặp nàng Kiều "đa quốc tịch" trên sân khấu cho biết: Vào ngày 25/9, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ công diễn vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" (phỏng theo kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du), trình diễn bởi các nghệ sĩ tài năng của Pháp và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên được đưa lên sân khấu nhạc kịch, "Kim Vân Kiều" được chuyển thể và soạn kịch bản bằng tiếng Pháp từ những nghiên cứu, phân tích nhiều bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện. Dưới bàn tay của đạo diễn tài năng Christophe Thiry, đoàn nghệ sĩ - diễn viên - ca sĩ opéra chuyên nghiệp của Nhà hát L'Attrape Théâtre (Paris, Pháp), "Truyện Kiều" của Nguyễn Du sẽ được tái hiện với một ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo với góc nhìn mới, hiện đại nhưng vẫn rất trung thành với số phận nàng Kiều.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 9/9 đưa tin: "Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ 12-2019: Tất cả đã sẵn sàng" cho biết: Tối nay (9-9), tại Trung tâm văn hóa (TTVH) tỉnh TT-Huế sẽ diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ 12-2019 do Cục Truyền thông CAND- Bộ CA chủ trì, phối hợp với CA tỉnh TT-Huế và CA các đơn vị, địa phương tổ chức. Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND là hoạt động nghiệp vụ thường niên do Bộ CA tổ chức nhằm tạo điều kiện cho những người làm phát thanh, truyền hình trong lực lượng CAND có dịp gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ. Liên hoan diễn ra từ ngày 9 đến 13-9 với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Một trong những điểm mới nổi bật của Liên hoan, đây là lần đầu tiên, Liên hoan tổ chức thi tác phẩm phát thanh và cũng là nội dung bắt buộc đối với CA các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có chương trình phát sóng định kỳ trên Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 9/9 đưa tin: "Bắc Giang: Kỷ niệm 10 năm quan họ, ca trù được UNESCO vinh danh" cho biết: Tối 7-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II, năm 2019. Năm 2009, dân ca quan họ được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca trù là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ. Hai loại hình dân ca này đã được tỉnh Bắc Giang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị, và có sức lan tỏa trong xã hội. Kể từ khi được vinh danh, dân ca quan họ luôn được quan tâm đặc biệt.

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn" cho biết: Ngày 8/9, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức hội thảo quốc tế về vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới qua thực tiễn đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Hội thảo đánh giá những kết quả đạt được, các mặt hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong bảo tồn và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, đánh giá vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Nhiều nét mới trong nghệ thuật xiếc" cho biết: Nghệ thuật xiếc kết hợp với âm nhạc, ảo thuật và nhiều loại hình hiện đại trong những vở diễn có nội dung xuyên suốt đang là hướng đi mới của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nhằm đem đến những trải nghiệm nghệ thuật thú vị không chỉ với thiếu nhi mà nhiều đối tượng khác. Vở diễn "Phù thủy đại chiến" ra mắt dịp Trung thu năm nay là ví dụ điển hình.

- Báo điện tử VOV ngày 9/9 đưa tin: "Dâng hương, tri ân tổ nghiệp ngành sân khấu tại TPHCM" cho biết: Tối 8/9, tại Nhà hát Trần Hữu Trang, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM tổ chức "Ngày Sân khấu Việt Nam". Tại chương trình, lãnh đạo thành phố và giới văn nghệ sỹ đã dâng hương Tổ nghiệp và tri ân những nghệ sỹ có những đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của nghệ thuật sân khấu suốt nhiều thập kỷ qua; đồng thời vinh danh các nghệ sĩ vừa nhận các danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân" và "Nghệ sĩ ưu tú"; tặng quà các nghệ sĩ già yếu, neo đơn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/9 đưa tin: "Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm về di sản văn hóa Việt Nam" cho biết: Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Triển lãm mỹ thuật Quảng Nam chủ đề "Di sản văn hóa" tại Nhà trưng bày Ban Quản lý Khu di tích Mỹ Sơn. Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm hội họa, điêu khắc và đồ họa của 67 tác giả là họa sĩ, nhà điêu khắc tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình sáng tác từ năm 2017 đến nay.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/9 đưa tin: "TPHCM gỡ khó cho ngành nghệ thuật biểu diễn" cho biết: Để tạo điều kiện cho ngành nghệ thuật biểu diễn vốn có đặc thù và nhiều khó khăn, UBND TPHCM vừa chính thức kiến nghị Bộ VHTTDL về việc xét tuyển đặc cách viên chức. Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, thực trạng người có tài năng, đáp ứng ngay yêu cầu vị trí việc làm, trong đó có cả những NSƯT, nhưng chưa được tuyển dụng là có thật. Trong khi đó, có trường hợp chưa chứng minh được tài năng nhưng được tuyển dụng trước do đáp ứng yêu cầu về bằng cấp. Đây là một bất cập trong lĩnh vực đặc thù của ngành. Từ thực tế đó, đã nảy sinh không ít tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người làm nghề, khó thu hút và giữ chân được nguồn nhân sự có tài năng, năng khiếu.

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: Chương trình nghệ thuật 'Bến Thủy anh hùng' cho biết: Tối 8/9, tại chân cầu Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng". Chương trình được tổ chức nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019) và 74 năm ngày Quốc khánh 2/9; nhằm ôn lại truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ nói chung, về các sự kiện lịch sử gắn với địa danh Bến Thủy anh hùng nói riêng.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Xây dựng thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh" cho biết: Việc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xây dựng thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, với 2 đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" và "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam", đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Đây là hoạt động nhằm góp phần phát triển công nghiệp văn hóa, đồng thời quảng bá đất nước, con người Việt Nam qua nghệ thuật. Tuy nhiên, để xây dựng thành công các đề án này cần nhiều tâm huyết.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 8/9 đưa tin: "Khám phá Việt Nam" tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản cho biết: Trong hai ngày 7 – 8/9, Lễ hội Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Yokohama (Y-ô-cô-ha-ma), tỉnh Kanagawa (Ca-na-ga-oa) của Nhật Bản. Đây là một trong những Lễ hội Việt Nam lớn và hoàng tráng nhất tại "Đất nước Mặt Trời mọc". Với chủ đề "Khám phá Việt Nam", Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Festa Vietnam in Kanagawa 2019) đã mang không gian văn hóa, ẩm thực truyền thống Việt Nam tới đông đảo người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế. Tổ chức từ năm 2015, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa đã trở thành hoạt động văn hóa không thể thiếu hàng năm của một trong các tỉnh phát triển nhất Nhật Bản.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 8/9 đưa tin: "Chương trình nghệ thuật Hội ngộ nghệ sĩ miền Đông" cho biết: Tối 7-9, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Liên chi hội Sân khấu miền Đông phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình Hội ngộ nghệ sĩ miền Đông. Theo NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh, ngày 12-8 âm lịch hàng năm là ngày truyền thống của người làm nghệ thuật sân khấu. Việc tổ chức chương trình Hội ngộ nghệ sĩ miền Đông không chỉ để tỏ lòng biết ơn tới các bậc tổ tiên, các bậc tiền nhân, mà đây còn là ngày hội lớn, là dịp sinh hoạt có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh các giá trị, thành tựu cao quý của sân khấu Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày hội sân khấu còn là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi, tri ân những nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền sân khấu của dân tộc.

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: Tọa đàm dịch thuật 'Tiếng Việt trong sự giao lưu với tiếng Nga và văn hóa Nga' cho biết: Nhân năm chéo hữu nghị Việt Nam - Nga, ngày 7/9, Đại học tổng hợp ngôn ngữ quốc gia Maurice Thorez - viết tắt là MGLU - đã phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam) tổ chức cuộc giao lưu, tọa đàm "Tiếng Việt trong sự giao lưu với tiếng Nga và văn hóa Nga", đề cập những yếu tố đặc biệt và các khó khăn khi dịch tác phẩm văn học từ tiếng Việt sang tiếng Nga và ngược lại. Chủ tọa cuộc tọa đàm, Phó Tiến sĩ Elena Zubtsova cho biết sự kiện này nhằm khuyến khích các sinh viên Nga học tiếng Việt dấn thân con đường dịch thuật vốn đang ít được quan tâm ở Nga.

- TTXVN, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 8/9 đưa tin: "Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn" cho biết: Tối 8-9, tại khu đền tháp Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự buổi lễ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo nhân dân địa phương. Trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt để đứng vững, để được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và mỗi ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2019 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 9/9 đưa tin: "Qua miền di sản ruộng bậc thang" cho biết: Từ ngày 19 đến ngày 29/9, tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) sẽ diễn ra Tuần văn hóa du lịch "Qua miền di sản ruộng bậc thang" với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tại Tuần văn hóa du lịch sẽ diễn ra giải đua xe ô tô, xe mô tô địa hình chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh; Sự kiện dù lượn "Bay trên bậc thang vàng" tổ chức tại các xã Nậm Ty và Thông Nguyên; Hội thi nghệ nhân pha trà; Giải Marathon "Qua miền di sản ruộng bậc thang". Trong khuôn khổ chương trình, du khách còn được chiêm ngưỡng nét đẹp, trang phục, tài năng của các chàng trai, cô gái dân tộc thiểu số tham gia Hội thi duyên dáng các dân tộc miền Tây Hà Giang…

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 9/9 đưa tin: "Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch" cho biết: Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - dịch vụ phù hợp đặc điểm tài nguyên tự nhiên và nhân văn, tạo thành cụm liên kết phục vụ phát triển du lịch. Tam Chúc là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều nội dung đang được đầu tư xây dựng như: khu du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng… và kết nối với các điểm đến trong vùng như chùa Hương (Hà Nội), Bái Đính (Ninh Bình)… tạo thành tuyến du lịch quan trọng của đất nước.

- Báo điện tử An Giang ngày 9/9 đưa tin: "Những điểm đến hấp dẫn tại Tri Tôn" cho biết: Với vị trí đặc biệt, Tri Tôn giữ vai trò kết nối với các địa phương khác tạo thành các tuyến du lịch liên hoàn Châu Đốc - Tịnh Biên - Tri Tôn - Thoại Sơn, kết nối du lịch An Giang xuống Hà Tiên - Phú Quốc (kiên Giang). Tại Tri Tôn, có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá. Cùng với nhiều khu di tích lịch sử - văn hóa có giá trị, Tri Tôn còn có 37 ngôi chùa Khmer với kiến trúc độc đáo, có nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp, văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú. Huyện đang phối hợp các đơn vị ứng dụng công nghệ, xây dựng bản đồ du lịch, ẩm thực trực tuyến, kết nối các tour, tuyến để thu hút nhiều du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch" cho biết: Theo số liệu của Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, năm 2018, thành phố và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút được 66,3 triệu lượt khách nội địa và 10,9 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu toàn vùng từ du lịch đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2017. Điều đáng nói là riêng với khách quốc tế, thành phố Hồ Chí Minh đã đón hơn 7,5 triệu lượt khách. Còn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều tài nguyên du lịch hơn, mới đón được 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Những con số này cho thấy tiềm năng du lịch trong vùng còn rất nhiều.

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: "Đoàn nhà báo quốc tế rất ấn tượng với món ăn, phong cảnh tuyệt đẹp của Nghệ An" cho biết: Trong hai ngày 7 và 8/9, Đoàn nhà báo quốc tế chuyên về du lịch từ tám quốc gia (Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Áo) đã có những trải nghiệm thú vị khi đến khảo sát các điểm du lịch của tỉnh Nghệ An. Chương trình do Sở Du lịch Nghệ An và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Trong chuyến đi Đoàn đã ghé thăm những điểm du lịch nổi tiếng như: Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn), Vườn quốc gia Pù Mát, Thác Khe Kèm, Khu du lịch sinh thái cộng đồng bản Khe Rạn (huyện Con Cuông) và tìm hiểu văn hóa ẩm thực, giao lưu văn hóa - văn nghệ với đồng bào dân tộc Thái tại đây. Đa số các nhà báo trong Đoàn lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất này.

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin: "Nắm bắt xu hướng mới để phát triển ngành du lịch" cho biết: Thời gian gần đây, ngành du lịch thế giới có sự dịch chuyển nhanh chóng qua từng năm cả về loại hình, sản phẩm lẫn cách thức lựa chọn, tiêu dùng trong du lịch. Những xu hướng mới này đang tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến du lịch Việt Nam, đòi hỏi ngành công nghiệp không khói nước nhà phải có những giải pháp phát triển thích ứng, đón đầu cơ hội tăng trưởng du lịch quốc tế.

- Báo Tin tức ngày 8/9 đưa tin: "30.000 lượt khách tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh 2019" cho biết: Ngày 8-9, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh 2019 đã thu hút 30.000 lượt khách tham gia, trong đó có 16.000 lượt khách tham quan và 14.000 lượt khách thương mại. Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ (từ ngày 5 đến 7-9) đã có người mua, doanh nghiệp từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, 14 cơ quan xúc tiến du lịch nước ngoài, 45 đơn vị ở các tỉnh, thành phố trong nước tham gia. Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh năm nay có 315 gian hàng triển lãm, tăng 10% so với năm 2018 về gian hàng và tăng 57,3% về diện tích. Đã có hơn 8.000 cuộc hẹn được thực hiện giữa người mua và người bán.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/9 đưa tin: Hội An - 'Thành phố quyến rũ nhất thế giới" cho biết: Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure vừa trao tặng giải thưởng cho Hội An-Thành phố quyến rũ nhất thế giới. Phố cổ Hội An là đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ XVII và XVIII.

- Báo điện tử VOV ngày 8/9 đưa tin: "Mãn nhãn ngày hội lân Huế 2019" cho biết: Từ ngày 7/9 – 8/9/2019, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức Ngày hội lân Huế 2019 tại Nghênh Lương Đình. Sau sự thành công và đánh giá cao của người dân cố đô Huế và Du khách về Ngày Hội lân Huế 2018, năm 2019, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế tiếp tục tổ chức Ngày hội lân Huế 2019 với sự tham dự của hơn 70 đội lân trong nước và quốc tế như Thái Lan, Malaysia, Singapore. Du lịch Thừa Thiên - Huế đang dần khẳng định danh hiệu Huế – thành phố Festival của Việt Nam, từng bước xây dựng hình ảnh Huế – kinh đô lễ hội, để làm được điều đó, nhiều ngành đã chung tay đa dạng hóa các hoạt động cho du khách; giới thiệu các lễ hội đặc sắc, các hình thức trải nghiệm văn hóa Huế đầy sáng tạo đến với khách du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Việt Nam sẽ dự hội chợ du lịch lớn nhất châu Âu tại Tây Ban Nha" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa gửi công văn tới các Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, doanh nghiệp lữ hành quốc tế, khách sạn và khu nghỉ dưỡng 4-5 sao về việc mời tham gia quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch tại gian hàng Việt Nam ở Hội chợ du lịch quốc tế FITUR - 2020 tại Tây Ban Nha. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 26-1-2020.

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin: "Ðặc sắc Quần thể danh thắng Tràng An" cho biết: Du lịch văn hóa tâm linh tại tỉnh Ninh Bình hiện đang thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Khai thác tốt loại hình du lịch này trước thềm năm Du lịch quốc gia 2020, không chỉ giải quyết nhiều việc làm cho lao động nông thôn, làm gia tăng lợi ích kinh tế - tinh thần cho nhân dân, mà còn nâng cao vị thế du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, tạo thêm động lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận đã góp phần bảo vệ hàng nghìn héc-ta rừng, núi đá có cây. Trong đó có hàng trăm héc-ta rừng do chủ đầu tư trồng mới bảo vệ môi trường, trở thành "lá phổi" của TP Ninh Bình.

- Báo điện tử An Giang ngày 8/9 đưa tin: "Tổ chức Chương trình khảo sát Postshow Tour dành cho người mua và báo chí Quốc tế tại An Giang" cho biết: Trong 2 ngày 7 và 8-9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình khảo sát Postshow Tour dành cho người mua và báo chí Quốc tế tại An Giang, với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch trong, ngoài nước và cơ quan báo chí. Đoàn khảo sát đã đến một số điểm du lịch đặc trưng của An Giang, như: rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên), làng bè cá Châu Đốc, làng Chăm xã Đa Phước (An Phú)…, để tham quan và tìm hiểu hoạt động du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Việt Nam thăng hạng về năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch thế giới" cho biết: Trên bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch (TTCI) năm 2019 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố, so với bảng xếp hạng gần đây nhất vào năm 2017, Việt Nam đã thăng hạng từ hạng 67 lên hạng 63/140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài việc thăng hạng trên bảng xếp hạng chung, một số chỉ số liên quan của du lịch Việt Nam cũng thăng hạng trên bảng xếp hạng kỳ này, trong đó chỉ số cạnh tranh về giá, từ vị trí 35 lên 22; cơ sở hạ tầng hàng không, từ vị trí 61 lên 50...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 9/9 đưa tin: "Bóng đá Trung Quốc đau đớn khi "trò đùa" thua Việt Nam trở thành sự thật" cho biết: Sau thất bại 0-2 của đội nhà trước U.22 Việt Nam (VN) ngay trên sân nhà vào tối 8.9, mạng xã hội và nhiều kênh truyền thông của Trung Quốc tràn ngập về nỗi cay đắng khi nói về nhận xét tưởng như khó tin trong quá khứ của cựu tuyển thủ Fan Zhiyi (về việc Trung Quốc sẽ thua VN) đã trở thành sự thật. Các tuyển Trung Quốc đã bại trận 3 lần trước VN trong 329 ngày qua.

- Báo Đầu tư ngày 9/9 đưa tin: "Nhận lương hơn 11 tỷ đồng/năm, Văn Hậu phải đóng thuế trên 50%" cho biết: Đoàn Văn Hậu nhận lương đến hơn 11 tỷ đồng/năm trong thời gian khoác áo CLB SC Heerenveen (Hà Lan). Tuy nhiên, đây là mức lương trước thuế, sau khi trừ đi hơn 50% thuế thu nhập, Đoàn Văn Hậu thực lãnh chỉ còn khoảng hơn 500 triệu đồng/tháng. Dù vậy, ngay cả khi đã trừ thuế thuế thu nhập, sau khoảng 1 năm khoác áo CLB Heerenveen, số tiền thực lãnh của Đoàn Văn Hậu vẫn ở mức rất cao, vào khoảng hơn 6 tỷ đồng, nếu anh hoàn tất hợp đồng thi đấu cho đội bóng Hà Lan. Đây là mức thu nhập cao gấp nhiều lần so với mức thu nhập của một cầu thủ nội thi đấu tại giải trong nước (thường hưởng lương ở mức dao động khoảng 50 – 70 triệu đồng/người/tháng, đối với hàng trụ cột, thuộc những đội bóng giàu).

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 9/9 đưa tin: "HLV Guus Hiddink bị chỉ trích thậm tệ sau trận thua U22 Việt Nam" cho biết: Dù có lợi thế sân nhà và nhỉnh hơn đối thủ về thể lực, thể hình song U22 Trung Quốc đã để thua bạc nhược trước U22 Việt Nam của HLV Park Hang Seo với tỷ số 2-0. Người lập công cho U22 Việt Nam là Tiến Linh với một cú đúp đẳng cấp sau những đường kiến tạo thuận lợi của Hồ Tấn Tài. Sau trận đấu, HLV Guus Hiddink nhận nhiều lời chê từ báo chí Trung Quốc. "Sự chỉ đạo của Hiddink gây ra nhiều tranh cãi. Ông không hề đứng dậy suốt cả trận. Cả Sun Jihai cũng vậy, cả hai chỉ ngồi đó xem từ đầu đến cuối. Kể cả khi U22 Trung Quốc để mất bóng, Hiddink cũng chẳng phản ứng gì cả. Ông chỉ đứng dậy khi HLV Park Hang Seo đến chào hỏi", tờ Sohu mô tả.

- Báo Tin tức ngày 8/9 đưa tin: "Tiến Linh tỏa sáng, U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc" cho biết: U22 Việt Nam đã vượt qua U22 Trung Quốc ngay trên sân khách trong trận giao hữu diễn ra ngày 8/9 với màn trình diễn chói sáng của tiền đạo Tiến Linh khi lập cú đúp bàn thắng. Một màn tập dượt chuẩn bị cho SEA Games cuối năm ấn tượng của thầy trò HLV Park Hang-seo. Hai bàn thắng của Tiến Linh ghi được cho đội U22 Việt Nam ở các phút 18 và 58. Đáng chú ý đây đều là những pha phối hợp cực kỳ ăn ý và đẹp mặt giữa Tiến Linh và Tấn Tài, hai cầu thủ đang khoác áo CLB Bình Dương.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: Giải Xe đạp quốc tế VTV năm 2019: "Cú đúp" dành cho Bikelife Đồng Nai cho biết: Sáng 8-9, Giải Xe đạp quốc tế VTV năm 2019 tiếp tục diễn ra với chặng đua cuối cùng có chiều dài 179km vòng quanh tỉnh Quảng Nam: Xuất phát trước cửa Nhà hát Hội An, qua Thánh địa Mỹ Sơn trước khi về đích tại Hội An. Các tay đua đã tung sức mạnh mẽ, dồn toàn lực để nâng thành tích ở chặng đua cuối nên cuộc cạnh tranh đã diễn ra rất quyết liệt. Kết quả chặng 8, tay đua Jordan Parra (Bikelife Đồng Nai) về Nhất chặng, Lê Văn Duẩn (VUS thành phố Hồ Chí Minh) về Nhì, Jacob Langham (Velofit Australia) về đích thứ Ba. Hai vị trí Tư và Năm lần lượt thuộc về 2 tay đua trong nước là Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) và Trịnh Đức Tâm (Lộc Trời An Giang).

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin: "U22 Trung Quốc - U22 Việt Nam: Khi HLV Park Hang-seo so tài cùng HLV Guus Hiddink" cho biết: Hôm nay (8/9), đội U22 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với chủ nhà U22 Trung Quốc. Đây là trận đấu rất đáng chú ý khi HLV Park Hang-seo sẽ so tài cùng cộng sự cũ là Guus Hiddink. Hai người đã cùng nhau hợp sức đưa đội tuyển Hàn Quốc giành vị trí thứ 4 ở World Cup 2002. Trận đấu với đối thủ mạnh U22 Trung Quốc là cơ hội rất tốt để U22 Việt Nam chuẩn bị cho chiến dịch "săn vàng" SEA Games 30. Để chuẩn bị cho trận giao hữu được đánh giá rất quan trọng này, HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin sẽ trực tiếp chỉ đạo toàn đội.

- Báo Văn hóa ngày 8/9 đưa tin: Giải "Revive Marathon xuyên Việt 2019" lần đầu tiên diễn ra ở Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: Ngày 8.9, tại Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra giải "Revive Marathon xuyên Việt 2019" với thông điệp "Cất bước chạy nào Việt Nam ơi". Giải thu hút gần 650 vận động viên trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài tham gia. Vào lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 8.9, tại Đài tưởng niệm Thanh niên xung phong (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), vận động viên đã xuất phát ở các cự ly 42km, 21km, 10m và 5km.

- Báo Thanh Niên ngày 9/9 đưa tin: Quật ngã Trung Quốc nhưng ông Park vẫn khiêm tốn "cúi đầu" trước Hiddink cho biết: Phát biểu sau trận giao hữu vào tối 8.9 tại TP.Hoàng Thạch, Hồ Bắc (Trung Quốc), HLV Park Hang-seo đã chia sẻ thật lòng dù thắng Trung Quốc nhưng ông vẫn khiêm tốn đánh giá đối thủ sẽ còn mạnh hơn dưới bàn tay của Guus Hiddink. Trong khi đó phù thủy người Hà Lan đã chia sẻ cảm nghĩ về thất bại 0-2 rằng "Chúng tôi không thích thua trước U.22 Việt Nam".

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất: Quyết tâm giành Huy chương vàng SEA Games" cho biết: Sở hữu bảng vàng thành tích dày dặn, với 7 lần vô địch Giải Muay Thái thế giới do Liên đoàn Muay nghiệp dư quốc tế (IFMA) tổ chức, nhưng Nguyễn Trần Duy Nhất chưa lần nào đăng quang ở đấu trường SEA Games. Chính vì vậy, võ sĩ 30 tuổi này đang nỗ lực hết mình để được góp mặt trong đội hình đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 30-2019, rồi SEA Games 31-2021 và quyết tâm giành Huy chương vàng. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất xung quanh vấn đề này.

- Báo Văn hóa ngày 8/9 đưa tin: "Loic Desriac giành áo vàng chung cuộc giải xe đạp VTV cúp Tôn Hoa Sen" cho biết: Chặng đua cuối cùng của Giải xe đạp quốc tế VTV cúp Tôn Hoa Sen 2019 đã diễn ra vào sáng 8.9 bằng chặng đua vòng quanh tỉnh Quảng Nam với quãng đường dài 179 km, cùng với đó là 3 Sprint tính điểm và một đỉnh đèo. Người về nhất ở chặng 8 là tay đua Jordan Parra (Bikelife Đồng Nai). Về thứ nhì là cua rơ Lê Văn Duẩn (VUS TP Hồ Chí Minh); thứ ba là VĐV Jacob Langham (Velofit Australia); về thứ 4 là VĐV Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) và ở vị trí thứ 5 là Trịnh Đức Tâm (Tập đoàn Lộc Trời).

- Báo Vietnamnet ngày 9/9 đưa tin: "Công Phượng sắp... về Thai-League chơi cạnh Xuân Trường, Văn Toàn" cho biết: Á quân Thai-League, Bangkok United tuyên bố muốn quan tâm 3 tuyển thủ Việt Nam, đều thuộc quân bầu Đức: Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn. Tờ FOX Sports Asia đưa tin sốt dẻo, CLB Bangkok United đưa Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn vào tầm ngắm và muốn ký hợp đồng với cả 3 học trò cưng của HLV Park Hang Seo. Theo tiết lộ của trợ lý HLV Bangkok United, cũng là cựu tuyển thủ Thái Lan, Panupong Wongsa thì 3 cầu thủ thuộc quân số HAGL hiện nằm trên radar của CLB. Mục tiêu của đội là mang về vài nhà vô địch AFF Cup cho mùa giải Thai-League tiếp theo.

- Báo Thanh Niên ngày 8/9 đưa tin: "CĐV đòi giải tán tuyển U.22 Trung Quốc sau thất bại trước Việt Nam" cho biết: CĐV Trung Quốc đã nổi giận sau khi chứng kiến tuyển U.22 nước nhà thất bại 0-2 trước U.22 Việt Nam (VN) ngay trên sân nhà Huangshi Olympic Sports Center ở TP.Hoàng Thạch, Hồ Bắc ở trận giao hữu diễn ra vào tối nay (8.9). Ngay sau trận đấu, trên các trang báo và mạng xã hội, CĐV Trung Quốc một lần nữa nổi giận khi chứng kiến bóng đá nước nhà gây thất vọng và bị "hụt chân" ở tuyến đào tạo trẻ. Trong bài viết tường thuật trận đấu, tờ Titan Sports cho rằng đội tuyển U.22 nước nhà đã không thể tạo bước đột phá nào để hướng đến Olympic 2020 khi thua VN 0-2.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 9/9 đưa tin: Báo châu Á: 'U22 Việt Nam đã hủy diệt U22 Trung Quốc' cho biết: Chiến thắng ấn tượng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc khiến báo chí châu Á hết sức bất ngờ và dành rất nhiều lời khen cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Siam Sports nhận định với chiến thắng trước chủ nhà Trung Quốc đội tuyển U22 Việt Nam đã có bước chạy đà hoàn hảo cho SEA Games: "Chỉ vừa mới dẫn dắt Việt Nam thi đấu trên sân của Thái Lan ở vòng loại World Cup, HLV Park đã ngay lập tức có mặt ở đội U22 và giành chiến thắng trước HLV nổi tiếng người Hà Lan, Guus Hiddink. Đây là sự chuẩn bị của U22 Việt Nam cho SEA Games sắp tới".

- Báo Thanh Niên ngày 8/9 đưa tin: "Thấy gì qua chiến thắng của U.22 Việt Nam?" cho biết: Mặc dù phải thi đấu trên sân khách nhưng U.22 Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội chủ nhà U.22 Trung Quốc. Vậy thầy trò HLV Park Hang-seo thu hoạch được gì qua trận đấu này. Có thể ở cấp độ ĐTQG, Tiến Linh vẫn còn non và thiếu kinh nghiệm (thể hiện qua hiệp 1 trận đấu với ĐT Thái Lan cách đây 3 ngày). Thế nhưng ở cấp độ đội tuyển trẻ, Tiến Linh với bản năng sát thủ của mình cho thấy anh xứng đáng là trung phong cắm số 1 của U.22 Việt Nam.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/9 đưa tin: "Báo Thái khen chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc" cho biết: Thắng lợi của thầy trò HLV Park Hang-seo trước U22 Trung Quốc gây ấn tượng không chỉ cho báo chí của đất nước tỷ dân, mà còn khiến truyền thông Thái Lan thán phục. Siam Sports viết: "U22 Việt Nam của HLV Park Hang-seo đã cho thể hiện một màn trình diễn tuyệt vời. Họ đánh bại U22 Trung Quốc, được dẫn dắt bởi HLV Guus Hiddink với tỷ số 2-0 nhờ các bàn thắng của tiền đạo Tiến Linh".

- Báo Thanh Niên ngày 8/9 đưa tin: "AFF tạo cú hích cho kế hoạch Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup" cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) Khiev Sameth vừa có chuyến thăm danh dự và họp bàn với Ban thư ký ASEAN tại Jakarta (Indonesia), trong đó một trong những điểm chính được đưa ra thảo luận là đề xuất kế hoạch các nước khu vực chạy đua đồng đăng cai VCK World Cup 2034.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/9 đưa tin: "Vé trận Thái Lan - UAE được bán sạch trong 2 phút" cho biết: Phóng viên Gof Natthakorn của Siam Sport cho biết người hâm mộ Thái Lan luôn ủng hộ đội nhà dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hôm 8/9, Siam Sport cho biết vé trận Thái Lan gặp UAE được bán sạch chỉ sau 2 phút tính từ thời điểm Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) mở bán vé.

- Báo điện tử VOV ngày 9/9 đưa tin: "HLV Guus Hiddink nói gì khi bại dưới tay HLV Park Hang Seo?" cho biết: HLV Guus Hiddink thừa nhận U22 Việt Nam chơi hay và U22 Trung Quốc cần phải cải thiện trong thời gian tới. U22 Trung Quốc được chơi trên sân nhà, nhưng đoàn quân của HLV Guus Hiddink đã nhận thất bại 0-2 trước U22 Việt Nam. Như vậy, trong cả 2 trận giao hữu, U22 Trung Quốc không có chiến thắng nào khi hòa 1 (1-1 trước U22 Triều Tiên) và thua 1.

- Báo Thanh Niên ngày 8/9 đưa tin: "Nhiều ấn tượng đẹp tại giải cựu cầu thủ quốc tế mở rộng ở Nha Trang" cho biết: Rất nhiều ấn tượng đẹp đã xuất hiện tai giải cựu cầu thủ quốc tế mở rộng tại Nha Trang (Khánh Hòa) kết thúc vào chiều tối qua. Đáng kể là lần đầu dự giải, các lão tướng đến từ Iran đã chứng tỏ sự hơn hẳn đẳng cấp của mình khi giành ngôi vô địch bằng 5 trận toàn thắng và ghi tới 23 bàn vào lưới đối phương.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin: "Tết Trung thu cho con em chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1" cho biết: Trong dịp cuối tuần này, tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Hải Phòng), Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã tổ chức chương trình Trung thu "Bố ở đảo xa - Con ở nhà có bạn" năm 2019 cho con em cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Năm nay, ban tổ chức tặng con em cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân 3.000 phần quà, 50 suất học bổng; Vùng 5 là 500 phần quà, 20 suất học bổng và Vùng 4 là 500 phần quà, 30 suất học bổng. Quà Trung thu cho trẻ em bao gồm: bánh, kẹo, sữa, nước ngọt, đồ chơi, đồ dùng học tập… Ngoài ra, còn có 1.000 chiếc đèn ông sao gửi tặng con em cán bộ, chiến sĩ đảo xa gắn bưu thiếp đề lời chúc của những bạn học sinh ở Thủ đô.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/9 đưa tin: "Đắk Lắk phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019" cho biết: Sáng 06/9, tại UBND thị trấn Ea Pốk, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã phối hợp với UBND huyện Cư M'gar tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019. Đắk Lắk là một trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được lựa chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019 tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'Gar và xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (ngày 10/9/2019), thông qua Lễ phát động sẽ đẩy mạnh hơn nữa về chiến dịch truyền thông, trao đổi kinh nghiệm và thực hiện các tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×