Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/9/2019

04/09/2019 | 12:39

Chương trình nghệ thuật "Mùa thu nhớ Bác" chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 4/9 đưa tin: "10 tỉnh, thành tham dự Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể" cho biết: Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá và tôn vinh các di sản văn hóa cũng như những đặc sản xứ Tuyên. Nhân dịp này, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên - một lễ hội đặc sắc, riêng có, một sản phẩm du lịch độc đáo do chính nhân dân Tuyên Quang khởi xướng, phát huy và lưu giữ từ nhiều năm nay, được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam.

- Báo Người Lao động ngày 4/9 đưa tin: "Vang tiếng đờn ca tài tử Nam Bộ giữa thủ đô" cho biết: Đờn ca tài tử (ĐCTT) là bộ môn nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam Bộ nhưng tại thủ đô Hà Nội, bộ môn nghệ thuật dân dã này đã có sức lan tỏa sâu, rộng, hình thành nhiều câu lạc bộ (CLB) ĐCTT Nam Bộ và CLB hâm mộ cải lương, đang phát triển lớn mạnh. Những CLB đờn ca tài tử Nam Bộ và CLB hâm mộ sân khấu cải lương tại Hà Nội đã góp phần làm nên diện mạo của bộ môn nghệ thuật độc đáo này tại thủ đô.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 4/9 đưa tin: Ngày 13/9: Triển lãm 'Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội' cho biết: Từ ngày 13/9 đến 31/10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L'Espace sẽ diễn ra triển lãm – sắp đặt "Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội". Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ – Ferdinand de Fénis. Các nghệ sỹ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố Thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày, cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 4/9 đưa tin: "Đối thoại giữa hai dàn nhạc về âm nhạc đương đại Việt Nam và Indonesia" cho biết: Ngày 6-9, 8 thành viên của Dàn nhạc về âm nhạc đương đại từ Yogyakarta, Indonesia sẽ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong chương trình giao lưu, trao đổi giữa hai bên. Các tác phẩm được biểu diễn tại chương trình gồm: Gatot Danar (1982-); Tony Maryana (1983); Budhi Ngurah (1958-), Aldi Maulana (1992-). Dàn nhạc The New Yogyakarta Contemporary Ensemble được thành lập vào tháng 10-2017 bởi một nghệ sĩ Cello nổi tiếng hàng đầu ở Indonesia – Asep Hidayat.

- Báo Thanh Niên ngày 4/9 đưa tin: "Kịch đi tỉnh tìm khán giả" cho biết: NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch VN, không thể quên lần gặp một khán giả cao tuổi ở miền Trung. Sau đêm diễn, cụ tiến đến, áp hai tay vào má rất lâu, sau đó ôm anh rồi nói hay quá, hay quá. Ngoài Nhà hát Kịch VN, Nhà hát Tuổi trẻ cũng tăng cường đi diễn ở các tỉnh. "Đầu năm, Nhà hát Tuổi trẻ đi hết các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh và diễn mấy chục suất ở đó. Sau đó là 20 suất ở TP.HCM, mấy chục suất ở miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ", NSƯT Sĩ Tiến, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, nói và cho biết việc đi tỉnh là đương nhiên nếu muốn mở rộng công chúng, tìm kiếm khán giả.

- Báo điện tử VOV ngày 4/9 đưa tin: "NSND Kim Đức 88 tuổi vẫn miệt mài truyền dạy ca trù" cho biết: Gần cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật truyền thống, ở tuổi 88, NSND Kim Đức vẫn đau đáu về việc giữ gìn và truyền dạy ca trù cho các thế hệ mai sau. NSND Kim Đức cho biết thêm, bà đã bỏ thời gian để nghe lại những băng ca trù cổ, ghi lại các phách, cô đọng lại thành tổng thể đàn, phách và hát để đưa vào giáo trình. Bà lấy đó làm cơ sở để dạy cho các học trò một cách khoa học, chứ không để ca trù bị "tam sao thất bản" theo lối dạy "truyền khẩu". "Tôi đang làm giáo trình nhưng còn phải biên soạn lại. Tôi mong sau này có một trường tư thục để dạy bài bản cho các cháu về ca trù. Nếu còn sức, tôi sẽ làm nhiều hơn. Trước sau tôi cũng phải ra đi, tôi hy vọng đến lúc đó, ca trù sẽ có một chỗ đứng trong đời sống văn hóa - nghệ thuật của Việt Nam".

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin: Ra mắt tập di cảo, hồi ký "Đoàn binh Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng cho biết: Tập hồi ký "Đoàn binh Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc. Đây là tập di cảo lần đầu tiên được công bố tới công chúng. Sau gần 70 năm, tập hồi ký của nhà thơ - chiến sĩ Quang Dũng về binh đoàn Tây Tiến năm xưa giờ đã trở thành những tư liệu văn nghệ và lịch sử vô giá, đóng góp vào di sản văn nghệ kháng chiến nước nhà.

- Báo Nhân Dân ngày 3/9 đưa tin: "Vui Trung thu Sắc màu văn hóa Gia Lai tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam" cho biết: Trong hai ngày 7 và 8 -9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai. Chương trình giới thiệu đến công chúng những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, múa hát dân gian, chơi nhạc cụ truyền thống, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm của người Ba Na, Gia Rai và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên. Cùng với các hoạt động giới thiệu văn hóa và con người vùng đất Gia Lai, các em thiếu nhi còn được xem những màn múa lân sôi động cùng ông địa.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 3/9 đưa tin: "Trại sáng tác bút ký Đồng Nai trong mắt tôi" cho biết: Sáng 3-9, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai tổ chức khai mạc trại sáng tác bút ký Đồng Nai. Trại sáng tác bút ký Đồng Nai trong mắt tôi là trại sáng tác tại chỗ, tác giả tham dự trại sẽ tự đi thực tế và hoàn thiện tác phẩm của mình trong khoảng thời gian 2 tháng. Có 25 tác giả đăng ký tham dự trại này. Dịp này, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai đã tổng kết hai trại sáng tác được tổ chức trước đó là Đồng Nai trên đường hội nhập - phát triển và trại sáng tác trẻ.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 3/9 đưa tin: "Trên 450 tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND 2019" cho biết: Liên hoan Truyền hình, Phát thanh Công an nhân dân (CAND) lần thứ 12 năm 2019 với tiêu chí "Chuyên nghiệp - Thân thiện – Hiệu quả" sẽ chính thức diễn ra từ ngày 9 đến 13-9 tại TP Huế. Theo Ban tổ chức, hiện tại, đã có trên 450 tác phẩm truyền hình, phát thanh của các đơn vị đăng ký dự thi. Tuy nhiên, số lượng tác phẩm dự thi rất có thể sẽ còn cao hơn nữa vì thời hạn cuối cùng nhận file nội dung tác phẩm, chương trình dự thi là ngày 8-9.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: 'Góp dó 2': Tình yêu hội họa và niềm đam mê gửi vào giấy dó cho biết: Triển lãm "Góp dó 2" do 13 họa sỹ trong nhóm "Góp dó" tổ chức đã khai mạc chiều tối 3/9, tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được thực hiện trên giấy dó của 13 họa sỹ đến từ TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Hà Nội, gồm: Bùi Tiến Tuấn, Đặng Tiến, Trần Vinh, Đoàn Đức Hùng, Nguyễn Nghĩa Cương, Nguyễn Đoan Ninh, Vũ Thái Bình, Nguyễn Minh Hiếu, Hà Huy Mười, Chu Văn, Bùi Văn Tuất, Nguyễn Minh. Đây là nhóm các họa sỹ trẻ có chung đam mê với nghệ thuật giấy dó, mang tới cho công chúng yêu nghệ thuật hội họa nhiều tác phẩm mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin: Phim "Về nhà đi con" áp đảo tại đề cử VTV Awards 2019 cho biết: Dàn diễn viên phim "Về nhà đi con" áp đảo trong đề cử các hạng mục cho phim truyền hình tại Giải thưởng VTV Awards - Ấn tượng VTV 2019 với chủ đề "Thách thức". Chiều 3-9, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam đã công bố về giải thưởng tôn vinh những người đóng góp cho các sản phẩm truyền hình ấn tượng trong năm và tổ chức giao lưu với cá nhân, tập thể nằm trong đề cử.

- TTXVN, báo Thể thao và Văn hóa cùng nhiều báo khác ngày 3/9 đưa tin: Xúc động chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' cho biết: Tối 3/9, chương trình nghệ thuật "Mùa thu nhớ Bác" chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 (3/9) do Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội làm xúc động hàng trăm khán giả có mặt trong đêm diễn. Ngày Âm nhạc Việt Nam đã diễn ra liên tục trong 10 năm qua, là bức tranh sinh động về âm thanh, thể hiện diện mạo của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam đi từ truyền thống đến hiện đại, một nền âm nhạc đang trên đà phát triển và hội nhập, đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.Những hoạt động trong Ngày hội Âm nhạc Việt Nam diễn ra sôi nổi với nhiều chương trình đặc sắc và phong phú, từ hình thức nhạc kịch, giao hưởng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ, hòa tấu cho các nhạc cụ dân tộc, đến các ca khúc đi cùng năm tháng, những gương mặt tài năng trẻ là những ca sỹ, nghệ sỹ biểu diễn trên các lĩnh vực.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/9/2019 - Ảnh 1.

Tiết mục" Xa khơi" do ca sĩ Anh Thơ biểu diễn. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/9 đưa tin: "Hơn 11 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng" cho biết: Theo Tổng cục Du lịch, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong 8 tháng của năm 2019 ước tính đạt gần 386.000 tỷ đồng (chiếm 12% tổng mức và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước). Thống kê của Tổng cục Du lịch cho biết, trong 8 tháng của năm 2019, Việt Nam đón hơn 11 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, khách châu Á chiếm 78,1% tổng số khách du lịch đến nước ta (tăng 9,9% so với cùng kỳ). Khách Trung Quốc giảm 0,9%; Hàn Quốc tăng 22,5%; Nhật Bản tăng 13,7%; Malaysia tăng 14,6%; Thái Lan tăng 46,3% ...

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Thăm khu di tích lịch sử - văn hóa Nguyễn Sinh Sắc" cho biết: Nếu có dịp đến với miền đất sen hồng Đồng Tháp, không thể không ghé thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau nhiều lần tôn tạo, nơi đây đã trở thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và là một địa chỉ du lịch về nguồn, thu hút đông khách viếng thăm. Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc, đến nay, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành địa điểm du lịch về nguồn nổi tiếng của miền đất sen hồng. Hằng năm, khu di tích lại đón hàng chục nghìn lượt khách tới viếng thăm, nhất là vào ngày 27-10 âm lịch hằng năm, tức ngày giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

- Báo điện tử VOV ngày 4/9 đưa tin: "Báo Arab nêu những lý do du khách nên du lịch đến Việt Nam" cho biết: Tờ Trung Đông (Sharwawsat) bằng tiếng Ả-rập vừa có bài viết đề cập tới 13 lý do mà khách du lịch nên đến thăm Việt Nam. Bài báo cho rằng, nếu du khách vẫn còn nghi ngờ hoặc do dự có nên du lịch Việt Nam hay không thì có 13 lý do khuyến khích bạn đến thăm quốc gia này. Đầu tiên chính là Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân 5 nước châu Âu ba năm, nhiều nước du khách được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày cùng với thủ tục cấp thị thực điện tử thuận lợi.

- Báo Vnexpress ngày 4/9 đưa tin: "Hàng loạt vé máy bay khuyến mãi đầu tháng 9" cho biết: Các hãng hàng không bán vé 0 đồng, 99.000 đồng, 299.000 đồng với các đường bay nội địa trong mùa du lịch thấp điểm. Đến hết 4/9, Vietnam Airlines bán vé đồng giá 299.000 đồng một chiều (chưa gồm thuế, phí) trên tất cả chặng bay nội địa của hãng. Các vé bán ra thuộc hạng phổ thông, khởi hành từ 6/1 đến 28/8/2020. Đây là lần bán vé đồng giá đầu tiên của hãng. Thông thường, vé nội địa hạng phổ thông của hãng có giá từ một đến ba triệu đồng mỗi chiều.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Việt Nam giới thiệu nhiều điểm đến thu hút du khách và nhà đầu tư Indonesia" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 3/9, Hội thảo "Việt Nam - điểm đến du lịch và nhà đầu tư Indonesia" do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức đã thu hút gần 100 doanh nghiệp Indonesia. Đại diện cơ quan Thương vụ Việt Nam, Việt Nam Airlines tại Indonesia và 8 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cùng tham gia sự kiện.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/9 đưa tin: "Giới thiệu Tour du lịch Seoul tham quan bối cảnh phim truyền hình Hàn Quốc" cho biết: Chiều 3/9, tại Hà Nội, Cục Du lịch Seoul (Hàn Quốc) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Du lịch Seoul 2019 mang tên 'Seoul Beauty Showroom in Hanoi'. Chương trình là nơi giới thiệu các địa điểm du lịch mới ở Seoul trong năm nay, với sự tham dự của khoảng 130 đại diện đến từ các doanh nghiệp du lịch outbound, hãng hàng không, cơ quan truyền thông Việt Nam. Đặt trọng tâm vào chủ đề 'Beauty', sự kiện lần này phản ánh những quan tâm đối với nét đẹp và cơn sốt K-Beauty đang bùng lên mạnh mẽ, với sức hút của mỹ phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam. Qua tên gọi 'Seoul Beatuy Showroom in Hanoi', Cục Du lịch Seoul muốn giới thiệu lịch trình du lịch mới mẻ xoay quanh vẻ đẹp và thời trang tại Seoul.

- Báo Vnexpress ngày 3/9 đưa tin: "500 diễn viên đội mưa tái hiện ký ức Hội An" cho biết: QUẢNG NAM Mưa lớn khiến sân khấu trơn trượt, nhiều vai diễn thậm chí gặp nguy hiểm nhưng diễn viên của Ký ức Hội An vẫn dầm mưa, phục vụ du khách. "Dù có một khán giả chúng tôi vẫn diễn. Chỉ khi nào bão giông hoặc trường hợp bất khả kháng chương trình mới nghỉ. Mưa, gió bình thường diễn viên vẫn lên sân khấu để phục vụ du khách", Thanh Huyền, 22 tuổi, diễn viên múa của show thực cảnh nói. Ký ức Hội An là một trong những show diễn thực cảnh đẹp nhất của Việt Nam. Chương trình được biểu diễn hàng tối (trừ thứ ba) bởi 500 diễn viên múa đến từ khắp vùng miền trên cả nước. Show kéo dài 60 phút trên sân khấu ngoài trời rộng 25.000 m2 mô tả lại lịch sử, văn hóa của thương cảng Hội An sầm uất từ quá khứ đến hiện đại.

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Lượng khách du lịch tăng dịp nghỉ lễ Quốc khánh" cho biết: Dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay, nhu cầu du lịch của người dân trong nước có xu hướng tăng. Nhiều khách quốc tế cũng mong muốn tìm hiểu không khí Ngày Quốc khánh tại Việt Nam, cho nên một số điểm đến ở các tỉnh, địa phương đã thu hút đông đảo du khách. Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 31-8 đến 2-9, Hà Nội đón hơn 270 nghìn lượt khách, tăng gần 8,6% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó khách du lịch quốc tế đạt hơn 37 nghìn lượt khách, tăng 3,2% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 328 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Các địa điểm tập trung đông du khách dịp này là: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Nhà tù Hỏa Lò, Công viên Hồ Tây, Công viên Thiên đường Bảo Sơn...

- Báo Vnexpress ngày 3/9 đưa tin: "Lượng khách du lịch dịp 2/9 sụt giảm ở nhiều nơi" cho biết: Trong khi Đà Lạt thưa khách, lượng khách đến Hà Nội và Đà Nẵng trong 3 ngày lễ vừa qua đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết tại nhiều điểm du lịch trên cả nước trong dịp lễ Quốc khánh năm nay không đẹp. Tại Lào Cai, mưa gió khiến một số điểm nổi tiếng như Sa Pa, Bắc Hà... vắng khách đến tham quan, trải nghiệm. Theo báo cáo của UBND thành phố Lào Cai, kỳ nghỉ 2/9 năm nay, lượng khách du lịch đạt hơn 24.000 lượt, bằng 94% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/9 đưa tin: "Hà Nội đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm" cho biết: Mới đây, HĐND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý, tổ chức và hoạt động tuyến phố đi bộ trong khu vực phố cổ và tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trong đó nêu rõ, thời gian tới cần mở rộng không gian và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Bảng G - Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á: Tuyển Thái-lan dùng đội hình nào đấu thầy trò Park Hang Seo?" cho biết: Sau hơn một tháng ngồi vào "ghế nóng" ở đội tuyển Thái-lan, tân HLV người Nhật Bản Akira Nishino mới chuẩn bị có trận đấu đầu tiên cùng đội bóng mới, đó chính là cuộc đối đầu với thầy trò HLV Park Hang Seo ở trận ra quân vòng loại World Cup sắp tới. Phải nói đội tuyển Thái-lan dưới thời tân HLV Nishino cho đến thời điểm này vẫn thực sự là một ẩn số. Kể từ khi đồng ý với đề nghị của Liên đoàn Bóng đá Thái-lan (FAT) nhận nhiệm vụ nắm quyền cả đội tuyển quốc gia và U23 nước này hồi tháng 7 vừa qua, vị thuyển trưởng 64 tuổi mới có hơn một tháng để bắt tay vào tuyển chọn các gương mặt sáng giá, nhằm xây dựng bộ khung chuẩn bị cho trận đấu ra mắt của mình chạm trán tuyển Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 4/9 đưa tin: "Đại chiến Thái Lan - Việt Nam sẽ định đoạt ở tuyến giữa" cho biết: Càng gần đến ngày 5.9, các thông tin về sự chuẩn bị của 2 đội tuyển Thái Lan và Việt Nam (VN) cho trận đại chiến mở màn vòng loại World Cup 2022 được cả Đông Nam Á chờ đợi càng hết sức nóng bỏng. Nhiều phân tích về tương quan giữa đôi bên đã rất rõ, nhưng hơn ai hết cả hai HLV Nishino Akira và Park Hang-seo đều hiểu rằng mấu chốt sẽ được định đoạt ở tuyến giữa.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 4/9 đưa tin: "Tuyển Thái Lan bất ngờ bị đảo lộn kế hoạch đấu với Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên Akira Nishino đã quyết định đổi sân và thời gian của tuyển Thái Lan vì bị lộ hình ảnh tập luyện vào tối 2/9. Chiều 3/9, đội tuyển Thái Lan không tập trên sân thi đấu Thammasat của CLB Bangkok United như kế hoạch mà chuyển sang sân Leo của đội Bangkok Glass. Thầy trò ông Nishino phải đi xa thêm 19 km so với bình thường.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 4/9 đưa tin: "Trọng Hoàng mang đến tin vui cho HLV Park trước ngày đối đầu Thái Lan" cho biết: Ở thời điểm này, ĐT Việt Nam đang có những bước chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng bước vào trận thư hùng với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong những ngày qua, HLV Park Hang-seo cùng 23 cầu thủ (trừ trường hợp của Đoàn Văn Hậu mới trở về từ Hà Lan) vẫn đang tích cực tập luyện ngay trên đất Thái. Trong số 24 cái tên được ông Park lựa chọn, có 2 cầu thủ chưa hoàn toàn bình phục chấn thương là Văn Hậu và Trọng Hoàng. Theo những tiết lộ của chiến lược gia người Hàn Quốc trước ngày sang Thái, Văn Hậu chỉ có thể thi đấu 45 - 60 phút còn chấn thương cơ đùi của Trọng Hoàng dù đã tiến triển tích cực nhưng vẫn cần phải được các bác sĩ theo dõi thêm. Việc HLV Park Hang-seo điền tên cả Trọng Hoàng và Văn Hậu vào danh sách những người sang Thái Lan đã cho thấy tầm quan trọng của các cầu thủ này, cũng như việc ĐT Việt Nam không có quá nhiều phương án thay thế nếu họ vắng mặt.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam bình thản trước trận đánh lớn" cho biết: Chứng kiến buổi tập chiều 3/9 của đội tuyển Việt Nam tại ngoại ô Bangkok, thật khó có thể hình dung ngày 5/9, thày trò HLV Park Hang-seo sẽ bước vào trận đấu được cả khu vực chờ đợi, khi nhà ĐKVĐ Đông Nam Á làm khách trước chủ nhà Thái Lan trong trận mở màn bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin: "Trình diễn kỹ năng môn võ muay Thái và kickboxing" cho biết: Chiều 3-9, tại thành phố Hồ Chí Minh, các võ sĩ nổi tiếng Việt Nam tham dự Giải võ thuật muay Thái và kickboxing chuyên nghiệp One Championship năm 2019 đã có buổi trình diễn kỹ năng võ thuật "làm nóng" không khí trước thềm giải đấu. Hàng loạt kỹ thuật biểu diễn của muay Thái, kickboxing như các cú đấm, các đòn dùng khuỷu tay, đá song phi sẽ được võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Thanh Tùng và các võ sĩ Việt kiều Bi Nguyễn, Michael Phạm, Chris Nguyễn... thực hiện.

- Báo Vietnamplus ngày 3/9 đưa tin: "Sốt vé trận Thái Lan đối đầu Việt Nam, tăng gấp gần 10 lần giá gốc" cho biết: Mức giá vé trận đấu giữa tuyển Thái Lan với Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 ngày 5-9 tới được đẩy cao lên tới gần 4 triệu đồng/vé. Vé xem trận Thái Lan với Việt Nam ngày 5-9 có giá gốc 650 baht (khoảng 500.000 VNĐ) hiện được bán với giá lên tới 5.200 baht (khoảng 4 triệu VNĐ) tại thị trường chợ đen. Các mệnh giá vé còn lại cũng được bán với giá cao hơn từ khoảng 3-4 lần so với giá gốc. Đáng chú ý, đó chỉ là giá tiền của một vé chứ không phải một cặp như thường thấy tại Việt Nam. Vé hiện được giao bán trên nhiều website tại Thái Lan và hội nhóm mạng xã hội Facebook dành cho người Việt tại Thái.

- Báo Tin tức ngày 3/9 đưa tin: "Cơ hội nào cho Văn Hậu ở SC Heerenveen?" cho biết: Bóng đá Việt Nam đang chứng kiến thương vụ "bom tấn" liên quan đến Đoàn Văn Hậu sang đội bóng SC Eredivisie. Khoác áo một đội bóng hàng đầu giải VĐQG Hà Lan, cơ hội của hậu vệ cánh xuất sắc và có nhiều triển vọng trở thành ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam và châu Á trong tương lai, khi anh gia nhập CLB cũ của cựu danh thủ Van Nistelrooy sẽ ra sao?

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam sẽ có đủ lực lượng mạnh nhất" cho biết: Chuẩn bị cho trận đấu ở Vòng loại Cúp bóng đá thế giới năm 2022 khu vực châu Á vào ngày 5-9 tới, ngày 1-9 đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có mặt tại Thái-lan. Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam sang Thái-lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện động viên Ban huấn luyện và các cầu thủ. Thủ tướng mong muốn và chúc đội tuyển có sự tập trung, quyết tâm thi đấu với tinh thần cao nhất để giành kết quả tốt. Lời động viên của Thủ tướng gửi đến đội tuyển trong ngày lễ Quốc khánh 2-9 đã tiếp thêm sức mạnh và là nguồn động lực để Ban huấn luyện cùng các tuyển thủ tiếp tục cống hiến hết mình, xứng đáng với tình cảm yêu mến và kỳ vọng của người hâm mộ bóng đá nước nhà.

- Báo Thanh Niên ngày 4/9 đưa tin: "Trọng tài Qatar cầm còi trận đại chiến Thái Lan- Việt Nam" cho biết: Hôm qua AFC đã công bố danh tính "Vua áo đen" cầm còi trận đấu giữa đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam trên sân Thammasat (Bangkok) vào ngày 5/9 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Đó là ông Saoud Al-Athbah đến từ Qatar sinh năm 1986 người không hề xa lạ với thầy trò HLV Park Hang-seo. Gần 6 tháng trước vị vua áo đen này từng bắt chính trận đấu giữa U.23 Việt Nam gặp U.23 Indonesia trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại giải U. 23 châu Á 2020.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tập kín ở sân Muangthong" cho biết: Chiều 3/9, đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục có buổi tập kín trên sân tập của CLB Muangthong United tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 4/9, đội tuyển Việt Nam sẽ có buổi tập làm quen trên sân Thamasat Rangsit Campus để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Thái Lan vào ngày 5/9/2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin: "Văn Quyết, Quang Hải truyền cảm hứng cho các em học sinh" cho biết: Chiều 3-9, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã thông báo về việc tổ chức chương trình mang ý nghĩa trách nhiệm xã hội đầu tiên có sự góp mặt đầy đủ của các thành viên Hà Nội FC hiện nay. Theo đó, trong tháng 9 và tháng 10-2019, các cầu thủ của Hà Nội như Văn Quyết, Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh… sẽ trở thành "đại sứ thắp lửa ước mơ" cho giới trẻ khi trực tiếp tới một số trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn thành phố Hà Nội để giao lưu và truyền cảm hứng tới các em học sinh trong khuôn khổ chương trình đậm ý nghĩa xã hội mang tên "Việt Nam vững mạnh" (Strong VietNam).

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Điền kinh Việt Nam quyết bảo vệ ngôi đầu khu vực" cho biết: Với việc Ban tổ chức nước chủ nhà Phi-li-pin đồng ý đưa vào Ðại hội thể thao Ðông - Nam Á - SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay toàn bộ 48 nội dung môn điền kinh, thể thao Việt Nam lại có hy vọng tái lập thành tích vô địch toàn đoàn ở môn thi đấu này tại kỳ đại hội trước. Tuy nhiên, để bảo vệ ngôi đầu, nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra đối với các vận động viên (VÐV) Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 4/9 đưa tin: Báo chí châu Á: 'Văn Hậu đến Hà Lan, một bước tiến dài của bóng đá Việt Nam' cho biết: Trang FOX Sports khu vực châu Á đã nhận định như vậy qua bài viết của bình luận viên kỳ cựu Gabriel Tan về vụ chuyển nhượng của hậu vệ Đoàn Văn Hậu sang CLB SC Heerenveen ở giải VĐQG Hà Lan, và cũng cho rằng đây là động lực rất lớn giúp tăng sức mạnh tuyển Việt Nam trước các trận vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "VĐV Parra Jordan (đội Bikelife Đồng Nai) nhất chặng 3 Giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019" cho biết: Ngày 3/9, chặng 3 Giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019 đã diễn ra với lộ trình thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình). Chiếc áo Vàng của chặng này được trao cho vận động viên mang áo số 22 Parra Jordan của đội Bikelife Đồng Nai. Về thứ 2 là vận động viên số 17 Park Keonwoo, về thứ 3 là vận động viên mang áo số 11 Trịnh Đức Tâm, hai vận động viên này đều thuộc đội Tập đoàn Lộc Trời. Ban Tổ chức còn trao hạng tư, hạng năm, giải cho các vận động viên về nhất, nhì, ba các đoạn Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vĩnh Bảo (Hải Phòng) và Thái Bình.

- Báo Nhân Dân ngày 4/9 đưa tin: "Tay vợt Lý Hoàng Nam tái xuất tại VTF Masters 500 lần thứ ba" cho biết: Tay vợt nam số 1 Việt Nam là Lý Hoàng Nam sẽ chính thức trở lại tranh tài ở giải đấu quốc nội sau thời gian dài vắng bóng, lần này là tại Giải quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam - VTF Masters 500 lần 3 - Lạch Tray Cup 2019 diễn ra từ ngày 9 đến 15-9 tại TP Hải Phòng. Ở lần thứ ba tổ chức trong năm, giải sẽ quy tụ 68 tay vợt tới từ 12 đoàn, CLB có phong trào mạnh trên cả nước, gồm: Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh, Becamex Bình Dương, CLB Hải Đăng, Đà Nẵng, Hải Dương, DTTC - Sơn La, Hà Nội, Quân đội, CLB Lạch Tray Hải Phòng, Đồng Nai, Liên đoàn quần vợt Việt Nam, CLB ACE Sport. Đáng chú ý, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ trở lại đấu trường quốc nội trong màu áo mới của CLB Hải Đăng.

- Báo Thanh Niên ngày 4/9 đưa tin: "Hiểu mình để chinh phục Thái" cho biết: "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" là chân lý muôn đời. Những hiểu biết về đối thủ sẽ giúp chúng ta có đối sách hữu hiệu. Nhưng biết được điểm mạnh - yếu của chính mình lại còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Đến lúc này có thể khẳng định, HLV Park Hang-seo hiểu về kình địch Thái Lan nhiều hơn ông Nishino Akira biết về Việt Nam. Đó là nhờ những trải nghiệm mà thầy Park thu thập được qua 3 lần cầm quân đối đầu trực tiếp và giành chiến thắng trước người Thái. Đây chính là lợi thế không nhỏ dành cho HLV tuyển Việt Nam trong cuộc chiến cân não trên băng ghế chỉ đạo trước ông thầy người Nhật.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Thái Lan không muốn thua 2 trận liên tiếp trước Việt Nam" cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng biến thất bại mới đây trở thành động lực để đưa đội tuyển trở lại đúng vị trí. Có những ngày chúng tôi sẽ thắng và có ngày chúng tôi thua. Nhưng chắc chắn Thái Lan không muốn thua 2 trận liên tiếp trước Việt Nam". Đó là phát biểu của tiền vệ Chanathip Songkrasin, đội tuyển Thái Lan, với báo giới trước trận đấu với đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

-Báo Công an Tp Đà Nẵng ngày 4/9 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu có mặt tại Bangkok" cho biết: Sau buổi kiểm tra y tế và lễ ra mắt tại CLB Heerenveen, Đoàn Văn Hậu đã di chuyển từ Hà Lan về Thái Lan và có mặt tại Bangkok vào khoảng 20 giờ ngày 3-9, tuy nhiên Hậu không kịp tập luyện cùng đồng đội . Như vậy, Văn Hậu sau đó sẽ tham gia buổi tập cuối cùng của đội tuyển Việt Nam vào ngày hôm nay (4-9), một ngày trước màn so tài với chủ nhà Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 3/9 đưa tin: "Các võ sỹ Việt Nam nói gì trước lúc thượng đài ONE Championship?" cho biết: Chiều nay (3.9), tại khách sạn Nikko Sài Gòn, 5 võ sỹ người Việt và mang dòng máu Việt đã trình diễn kỹ năng của mình trước báo chí và người hâm mộ để chuẩn bị cho các trận chiến vào ngày 6.9 tại đấu trường ONE Championship ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM). Sau khi trình diễn, họ đã đưa ra những tuyên bố của mình.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Xây dựng văn hóa gia đình từ những tấm gương tốt đẹp" cho biết: Chúng ta đang sống trong những ngày kỷ niệm 50 năm di chúc thiêng liêng của Bác – một thông điệp truyền cảm hứng và niềm tin cho sự phát triển đất nước. Nhiều thành tích kỳ diệu của đất nước được chúng ta nhắc lại như việc thực hiện lời hứa thiêng liêng trước Bác: xây dựng đất nước hơn 10 ngày trước. Tuy nhiên, trong cuộc sống bộn bề, có những việc mà chúng ta vẫn chưa làm tốt; vẫn có những việc chúng ta làm Bác phải lo lắng. Những vụ việc bạo lực gia đình như thời gian vừa qua chính là một trong những vấn đề như thế: 20.000 vụ 1 năm; 2 đến 3 ngày lại có một người chết vì bạo lực gia đình mà nạn nhân đa phần là phụ nữ và trẻ em! Bạo lực gia đình không chỉ là vấn đề của một gia đình cụ thể, của những người chồng với người vợ, người cha, mẹ với người con cụ thể, mà rộng ra, đây là một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×