Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/8/2019

27/08/2019 | 12:55

Đội tuyển bóng đá Việt Nam chính thức hội quân tại Hà Nội chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/8 đưa tin: "Công bố, giới thiệu nhiều tài liệu quý của Nga, Pháp, Hoa Kỳ về Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Ban Tổ chức triển lãm "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế" lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 27/8 đưa tin: "TP.HCM đặt mục tiêu có trung tâm chiếu phim hiện đại vào năm 2030" cho biết: Đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, những sản phẩm nghệ thuật, văn hóa của TP.HCM có thể đóng góp về kinh tế cho xã hội và có khả năng hội nhập, cạnh tranh trên thị trường quốc tế. UBND TP.HCM đã phê duyệt bản đề cương đề án xây dựng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa TP.HCM giai đoạn 2020-2030. Theo lộ trình, đề án sẽ được hoàn thiện, phê duyệt vào cuối năm 2019 đi vào thực hiện trong quý I năm 2020.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 27/8 đưa tin: "Nội lực của văn học đồng bằng" cho biết: Hội thảo "Thơ và văn xuôi ĐBSCL 45 năm" (1975 - 2020) vừa được tổ chức tại Bến Tre ngày 26-8. Hội thảo do Liên chi hội Hội Nhà văn ĐBSCL tổ chức nhằm tiến tới kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng chính là dịp để nhìn lại diện mạo và vị trí của văn học ĐBSCL hiện nay trong bối cảnh văn học chung của cả nước. "Ở một nơi nào đó vừa gần vừa xa chúng ta, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sẽ vui mừng khi nhìn thấy thế hệ hậu duệ kế tục sự nghiệp cầm bút giỏi giang, tâm huyết, đầy tài năng, đóng góp chung vào nền văn học của cả nước. Đây là tài sản chung của nhân sinh trong khu vực", nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói một cách ví von về văn học ĐBSCL.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Thêm ba di tích được xếp hạng tại Hà Nội" cho biết: UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc xếp hạng ba di tích lịch sử và di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Đó là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), đền thờ Đinh Tiên Hoàng đế (xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức) và đình Vĩnh Trung (xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên). Theo quyết định, nhà của cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) và đền thờ Đinh Tiên Hoàng Đế ( xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức) được công nhận là di tích lịch sử. Còn đình Vĩnh Trung (xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên) được công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/8 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa: Tạo dựng bản sắc, thương hiệu trong điện ảnh" cho biết: Phim ảnh ngày càng mang tính đại chúng một phần bởi các phương tiện kỹ thuật luôn hỗ trợ tích cực trong việc trình chiếu, quảng bá. Tuy có thể tác động cùng một lúc tới đông đảo công chúng nhưng nhiều nhà làm phim vẫn mong muốn hướng tới sự chuyên biệt, nét văn hóa đặc thù của từng đất nước, dân tộc được truyền tải qua mỗi câu chuyện, nhân vật trong phim.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Bảo tồn di sản âm nhạc qua phim tài liệu ngắn" cho biết: Ngày 26-8, Hội Đồng Anh tại Việt Nam cho biết, Hội đồng hợp tác cùng Viện Phim tài liệu Scotland và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD hỗ trợ khóa học làm phim tài liệu sáng tạo – FAMLAB x Stories cho 15 nhà làm phim trẻ và từ 3 đến 5 nhạc sĩ. 5 bộ phim ngắn về âm nhạc truyền thống sẽ được Hội đồng Anh tại Việt Nam, Viện Phim tài liệu Scotland và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD hỗ trợ thực hiện trong khóa học miễn phí về làm phim tài liệu sáng tạo.

- TTXVN ngày 26/8 đưa tin: "Thái Nguyên: Giới thiệu nhiều tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Ngày 26/8, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh và giới thiệu tài liệu 50 năm thực hiện Di chúc của Người với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban, ngành và đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều bức ảnh tư liệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong những năm tháng Người hoạt động tại mảnh đất ATK lịch sử đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như: Bức ảnh "Bác Hồ với nhân dân huyện Phú Lương", "Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nông dân xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ trong vụ thu hoạch lúa đầu tiên sau cải cách ruộng đất, ngày 14/9/1954"…

- Báo Tin tức ngày 26/8 đưa tin: "Lan tỏa tình yêu Hà Nội từ những bức ký họa đường phố" cho biết: Những ngôi nhà cổ xiêu vẹo trước thử thách của thời gian, những khu tập thể cũ liêu xiêu, chằng chịt dây diện hay một Hà Nội rất hiện đại, hối hả… Tất cả đều được thể hiện qua nét vẽ ký họa độc đáo của các thành viên Nhóm ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketcher Hanoi). Với những nỗ lực và hành động thiết thực của mình, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội được ghi nhận và nằm trong danh sách 10 đề cử chính thức của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/8 đưa tin: Chương trình nghệ thuật "Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác" cho biết: Nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Quản lý khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức chương trình "Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác". Chương trình nhằm ôn lại những lời căn dặn của Người trong Di chúc; điểm lại kết quả thực hiện năm lời thề thiêng liêng tại Lễ truy điệu Người của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong 50 năm qua. Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng tự soi lại mình; phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc như di nguyện của Người.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Nỗ lực làm mới sân khấu truyền thống" cho biết: Tìm hướng đi mới cho sân khấu truyền thống luôn là nỗi trăn trở của những người nghệ sĩ luôn đau đáu với nghệ thuật dân tộc. Để vực dậy sân khấu truyền thống, một số nhà hát, nghệ sĩ trẻ đã mạnh dạn chọn cho mình lối đi riêng, thổi những làn gió mới vào nghệ thuật truyền thống. Ra mắt khán giả vào tháng 5 vừa qua, vở cải lương Nhật thực (tác giả Lê Duy Hạnh, chuyển thể Nguyên Phương, đạo diễn Lê Nguyên Đạt) đã tạo được nhiều rung động trong lòng khán giả. Chuyển thể từ kịch bản Diễn kịch một mình của soạn giả Lê Duy Hạnh, đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã mang lại một diện mạo mới cho nghệ thuật cải lương với nhiều tìm tòi, sáng tạo.

- TTXVN ngày 26/8 đưa tin: Giao lưu nghệ thuật 'Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam' cho biết: Tối 25/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Hà Nội và Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật và Sự kiện văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Chương trình Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam. Buổi biểu diễn nằm trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật hàng năm của Israel tại Việt Nam. Tại đêm trình diễn, nhóm dân vũ Israel 'Hora Shemesh' và nhóm nhạc tre nứa 'Sức sống mới' của Việt Nam đã mang đến cho khán giả Hà Nội những tiết mục nghệ thuật ấn tượng.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: Tọa đàm "Trung hiếu bên Người" và giao lưu-nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng" cho biết: Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức Tọa đàm "Trung hiếu bên Người" và Chương trình giao lưu – nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng". Chương trình giao lưu – nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng" diễn ra vào lúc 20 giờ cùng ngày tại Trường quay đa năng S1, Trung tâm Phát Thanh-Truyền hình Quân đội (165 Xã Đàn, Đống Đa, TP Hà Nội) . Đây là chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng; các phóng sự sinh động; các vị khách mời, nhân chứng lịch sử...

- Báo Hà Nội mới ngày 26/8 đưa tin: "Triển lãm 60 bức ký họa về Hà Nội" cho biết: 60 bức ký họa về Hà Nội do nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác sẽ được trưng bày tại triển lãm trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12-2019 diễn ra vào ngày 27-8. Triển lãm sẽ giới thiệu các cuốn sách được đề cử như: "Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca" của Nguyễn Trương Quý; "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến; "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều. Triển lãm cũng sẽ giới thiệu những thông tin, hình ảnh về "Các hoạt động tích cực của thành phố Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh "Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình"; "Nỗ lực của thành phố Hà Nội và cả cộng đồng trong việc yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" bên Hồ Gươm"...

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 27/8 đưa tin: "Tour dịp lễ Quốc khách 2/9 'chốt sổ' sớm do 'cháy' vé máy bay" cho biết: Theo các công ty lữ hành, các tour du lịch nước ngoài phục vụ ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đã "chốt sổ" sớm do "cháy" vé máy bay, thiếu khách sạn. Các tour nội địa vẫn còn tour giờ chót dành cho hành khách đi lẻ và chọn tour gần TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty Du lịch TST, cho biết, đơn vị đã khóa sổ các tour đi Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Bắc Kinh - Thượng Hải… từ hai tuần trước. Nguyên nhân do các hãng hàng không tăng giá vé máy bay và một số tuyến, điểm nước ngoài cũng đã "cháy" vé máy bay từ sớm

- Báo Hà Nội mới ngày 27/8 đưa tin: "Khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 8-2019 tăng 10,7%" cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 8-2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 2.529.311 lượt, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 541.311 lượt, tăng 17,5% (khách du lịch quốc tế có lưu trú ước đạt 380.000 lượt, tăng 14,5%); khách du lịch nội địa ước đạt 1.988.000 lượt, tăng 9%. Tổng thu từ khách du lịch trong tháng 8-2019 ước đạt 8.710 tỷ đồng, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/8 đưa tin: "Khai thông" để phát triển du lịch Việt Nam - Ấn Độ cho biết: Chiều 26/8, tại Hà Nội, Bộ Du lịch Ấn Độ và Đại sứ quán của nước này tại Việt Nam đã long trọng tổ chức chương trình xúc tiến du lịch với chủ đề "Một Ấn Độ diệu kỳ". Phát biểu tại sự kiện này, ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam và Ấn Độ có rất nhiều tiềm năng cùng sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, tôn giáo để có thể hợp tác, phát triển trong lĩnh vực du lịch. Chính vì thế, với số lượng trao đổi khách hai bên hiện nay khoảng 163 nghìn lượt/năm là chưa tương xứng.

- Báo Văn hóa ngày 26/8 đưa tin: "Khánh Hòa: Ca nô chở 25 người bốc cháy trên vịnh Nha Trang, 2 du khách bỏng nặng" cho biết: - Lãnh đạo Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết: Sáng 26.8, trên vịnh Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hoà) đã xảy ra vụ cháy ca nô du lịch làm 2 thuyền viên bị bỏng nặng phải nhập bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do ca nô bị nổ bình xăng. Cơ quan chức năng cũng cho biết, ca nô Lam Hải còn trong thời hạn đăng kiểm và đủ điều kiện xuất bến.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/8 đưa tin: "Tăng cường an ninh, an toàn cho du khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Tổng cục Du lịch chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tăng cường công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh. Để đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các công ty lữ hành đã chủ động xây dựng những tour có lịch trình phù hợp với kỳ nghỉ của người lao động, kèm theo đó là những chính sách khuyến mại hấp dẫn du khách để kích cầu thị trường.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Hàn Quốc tổ chức Tuần lễ chào đón khách du lịch Việt Nam" cho biết: Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO), chiến dịch "Tuần lễ chào đón khách du lịch Việt Nam" (Korea Welcome You! - 2019 Vietnam Welcome Week) sẽ được tổ chức vào đầu tháng 9 tới, nhằm tri ân tình cảm của du khách Việt Nam dành cho đất nước Hàn Quốc, đồng thời thu hút thêm nhiều khách du lịch Việt Nam đến với xứ sở Kim Chi trong giai đoạn cuối năm 2019. Có thể nói, trong năm năm trở lại đây, số lượng khách du lịch Việt Nam đến thăm Hàn Quốc có tỷ lệ tăng trưởng bình quân cao nhất trong số các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông Á (Trung Đông, Đông Á, Đông Nam Á), đạt khoảng 34,1%. Với tỷ lệ tăng trưởng trên đã góp phần khẳng định rằng, Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm trong chính sách hướng Nam của du lịch Hàn Quốc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự gia tăng số lượng khách du lịch quốc tế đến với Hàn Quốc.

- Báo Văn hóa ngày 26/8 đưa tin: "Tiếp tục thắt chặt quản lý hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các cơ quan trực thuộc rà soát các quy định có liên quan đến hoạt động của tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và tiếp tục nâng cao chất lượng, thực hiện việc quản lý hoạt động tàu du lịch theo các quy định, quy chế đã ban hành. Trên vịnh Bái Tử Long, hiện nay đội tàu cũng đang bắt đầu phát triển. Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là sẽ quản lý theo các quy định tương tự như đội tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long, qua đó bảo đảm tính thống nhất trong công tác quản lý và định hướng phát triển bền vững.

- Báo điện tử VOV ngày 26/8 đưa tin: "Bay Trên Mùa Vàng 2019": Festival dù lượn được mong chờ nhất trong năm cho biết: Từ ngày 20-22/9, Festival dù lượn "Bay Trên Mùa Vàng" sẽ diễn ra tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Festival "Bay Trên Mùa Vàng" do CLB dù lượn VIETWINGS Hà Nội khởi xướng, diễn ra lần đầu tiên năm 2013. Đây là sự kiện dù lượn có lịch sử lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Sau 6 năm tổ chức, "Bay Trên Mùa Vàng" đã trở thành một trong những sự kiện Văn hóa – Thể thao hấp dẫn nhất không chỉ của riêng huyện Mù Cang Chải mà còn của cả tỉnh Yên Bái nói chung.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 26/8 đưa tin: "Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch" cho biết: Không ai hiểu được đặc trưng văn hóa và đời sống một cộng đồng bằng chính các thành viên đang sinh sống trong cộng đồng ấy. Do đó, trong phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, việc thu hút sự tham gia và nhấn mạnh vai trò của người dân, được xem là một điều kiện cần thiết và quan trọng.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/8 đưa tin: "Thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong 15 năm" cho biết: Dịp này, đông đảo nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Người. Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác sống và làm việc trong 15 năm (từ 1954 đến 1969). Nhiều địa danh lịch sử nơi đây đã gắn liền với hoạt động cách mạng sôi nổi và cuộc sống đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Tòa nhà Phủ Chủ tịch, Nhà 54, nhà sàn, vườn cây, ao cá…

- Báo Văn hóa ngày 26/8 đưa tin: "Nghệ An: Khu sinh thái không phép vẫn đón du khách" cho biết: Dù chưa có giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết nhưng Khu du lịch sinh thái Eo Gió (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) đã xây dựng nhiều hạng mục quy mô đón nhiều đoàn về tham quan, trải nghiệm…Dư luận đang thắc mắc dự án lớn xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hề biết, kiếm tra xử lý. Đến khi dự án đi vào hoạt động thì địa phương lại đình chỉ và yêu cầu hoàn thành thủ tục, trong khi an toàn những cánh rừng phòng hộ nằm sát vách khu du lịch này lại được đặt trong tình trạng báo động khi hằng ngày từng đoàn khách du lịch đến đây tham quan, trải nghiệm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/8 đưa tin: "Cơ hội bứt phá cho du lịch Ninh Bình từ Năm Du lịch Quốc gia 2020" cho biết: Ninh Bình vừa được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia năm 2020 với chủ đề "Hoa Lư – Cố đô ngàn năm". Đây sẽ là cơ hội quý cho du lịch Ninh Bình tạo sự bứt phá, khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch của tỉnh. Năm Du lịch Quốc gia năm 2020 dự kiến có tên là "Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình" với chủ đề "Hoa Lư – Cố đô ngàn năm". Các hoạt động chính sẽ được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình và 16 địa phương khác như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên, báo điện tử VOV, báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 27/8 đưa tin: "Các cầu thủ HAGL gây chú ý trong ngày đội tuyển bóng đá Việt Nam hội quân" cho biết: Ngày 26.8, đội tuyển bóng đá Việt Nam chính thức hội quân tại Hà Nội chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á vào ngày 5.9 tới. Các cầu thủ có tên trong danh sách của ĐT Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội trước khi tập luyện ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 27/8 tới 31/8. Trong thời gian này, ông Park sẽ theo dõi các cầu thủ và chốt danh sách 23 cầu thủ chính thức.

Theo lịch thi đấu, trận đấu giữa ĐT Thái Lan vs ĐT Việt Nam diễn ra vào lúc 19h ngày 5/9 trên sân vận động Thammasat (Pathum Thani, Thái Lan). Trận đấu này sẽ được Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng, tường thuật trực tiếp trên các kênh sóng: VTC1, VTC2, VTC3, VTC9, VOVTV (VietnamJourney); VOV1, VOV2, VOV3; Báo điện tử VOV (VOV.VN).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/8/2019 - Ảnh 2.

Chiều 26/8, ĐT Việt Nam hội quân tại Hà Nội - Ảnh: VOV

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 27/8 đưa tin: "Chung kết giải Vô địch nữ Đông Nam Á: Tin vào HLV Mai Đức Chung giúp tuyển Việt Nam thắng Thái Lan" cho biết: Chiều nay (27-8), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đối đầu với đội bóng từng hai lần dự World Cup, Thái Lan tranh ngôi vô địch Đông nam Á. 18 giờ ngày 27-8, tuyển nữ Việt Nam sẽ đối đầu với nữ Thái Lan ngay trên sân nhà của họ ở Chonburi. Dù Thái Lan liên tiếp hai lần góp mặt ở vòng chung kết World Cup gần đây nhất, năm 2015 tại Canada và năm 2019 tại Pháp, nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung không ngán ngại điều này.

- Báo Vietnamnet ngày 27/8 đưa tin: Công Phượng bất ngờ bị "đẩy" xuống đội trẻ Sint Truidense cho biết: Tiền đạo Nguyễn Công Phượng được HLV Marc Brys cho thử sức ở đội U21 Sint Truidense, nhưng vẫn không thể tạo dấu ấn đáng kể nào trong trận đấu diễn ra rạng sáng 27/8. Sau 5 vòng đấu, Công Phượng chỉ được ra sân 20 phút ở giải VĐQG Bỉ trong màu áo Sint Truidense. Vì muốn tiền đạo tuyển Việt Nam tránh rơi vào tình trạng "mài đũng quần" trên băng ghế dự bị, HLV Marc Brys đã tăng cường CP15 cho đội trẻ U21 Sint Truidense. Ngay lập tức Công Phượng được đá chính ở đội trẻ. Màn so tài giữa đội U21 Sint Truidense và Club Brugge nằm trong khuôn khổ giải giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ nên không được truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên, những hình ảnh của Công Phượng lại tràn ngập trang chủ cũng như fanpage của Sint Truidense.

- Báo Tin tức ngày 26/8 đưa tin: "Bán kết lượt về AFC Cup 2019 liên khu vực: Vượt xa ngàn dặm đón thời khắc lịch sử" cho biết: Ngày 27/8, Hà Nội FC sẽ có trận đấu trên sân của Altyn Asyr (Turkmenistan) trong khuôn khổ bán kết lượt về AFC Cup 2019 liên khu vực. Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm chỉ cần hòa trước đương kim Á quân là giành được vé vào chơi chung kết.

- Báo Thanh Niên ngày 27/8 đưa tin: AFC Cup 2019: Đội trưởng CLB Altyn Asyr: 'Thua Hà Nội ở lượt đi là một viên thuốc đắng' cho biết: Đội trưởng Serdar Geldiyev nói rằng thất bại 2-3 ở lượt đi trên sân Hàng Đẫy là "một viên thuốc đắng" nhưng nó sẽ thúc đẩy tinh thần cho CLB Altyn Asyr trong trận lượt về trên sân nhà tiếp đón Hà Nội ở vòng bán kết liên khu vực AFC Cup 2019 diễn ra 19 giờ tối nay (27.8, theo giờ VN).

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Khai mạc giải bóng chuyền quốc tế Cúp THVL năm 2019" cho biết: Chiều tối 26-8, tại Vĩnh Long diễn ra lễ khai mạc giải bóng chuyền quốc tế tranh Cúp Truyền hình Vĩnh Long (THVL) lần thứ 7 năm 2019. Đến dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Phạm Thành Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. Giải bóng chuyền quốc tế tranh Cúp THVL năm 2019 là sự kiện thể thao chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.Giải diễn từ hôm nay đến ngày 31-8 với 10 đội bóng tham dự, trong đó có bốn đội quốc tế đến từ Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Singapore. Tổng kinh phí tổ chức giải năm nay lên đến 2,2 tỷ đồng, trong đó nhà vô địch ở hai nội dung của nam của nữ, mỗi đội sẽ nhận 150 triệu đồng, gấp đôi so với mùa giải trước.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 27/8 đưa tin: "Bán kết lượt về AFC Cup 2019: Quang Hải giúp Hà Nội FC làm nên lịch sử?" cho biết: 19h hôm nay (27/8), Hà Nội FC sẽ gặp đối thủ Altyn Asyr ở trận bán kết lượt về liên khu vực AFC Cup 2019 trên sân khách. Chỉ cần một kết quả hoà, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ giành vé vào chơi chung kết. Trận đấu giữa Altyn Asyr và Hà Nội FC sẽ diễn ra trên sân Kopetdag ở Ashgabat (Turkmenistan) vào 19h ngày 27/8 theo giờ Việt Nam. Đội thắng chung cuộc trong trận đấu này sẽ đi tiếp vào trận chung kết liên khu vực của AFC Cup 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 27/8 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng bán kết lượt về AFC Cup liên khu vực hôm nay 27.8: Chờ Quang Hải tiếp tục tỏa sáng" cho biết: Đó chính là kỳ vọng của người hâm mộ nước nhà trước trận Hà Nội FC gặp chủ nhà Altyn Asyr ở lượt về diễn ra lúc 19 giờ hôm nay 27.8 (giờ VN). Quang Hải với 2 bàn thắng tuyệt diệu ở lượt đi tại sân nhà Hàng Đẫy một tuần trước đã khiến người hâm mộ ngã mũ. Không những thế, ngay cả Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng bị thuyết phục và dự đoán anh sẽ cùng câu lạc bộ của mình lọt vào chung kết AFC liên khu vực năm nay.

-Báo điện tử Thanh Hóa ngày 27/8 đưa tin: "Thanh Hóa và cuộc chiến sống còn ở V.League 2019" cho biết: Với việc Hoàng Anh Gia Lai đánh bại SHB Đà Nẵng ở loạt trận đấu muộn vòng 22 V.League 2019, Thanh Hóa chính thức rơi xuống vị trí áp chót trên bảng xếp hạng. Đây là vị trí sẽ phải đá play-off để giành suất trụ hạng, bởi vậy, 4 trận đấu còn lại sẽ là những cuộc chiến sống còn với đội bóng xứ Thanh.

- Báo Thanh Niên ngày 26/8 đưa tin: "Nhiều nét đặc biệt trong ngày khai giảng năng khiếu khóa 5 HAGL" cho biết: Hôm nay, tại Hàm Rồng, CLB HAGL đã tổ chức lễ khai giảng khóa 5 năng khiếu với khá nhiều nét chấm phá đặc biệt và kỳ vọng. Lớp năng khiếu HAGL khóa 5 gồm 21 cầu thủ, trong đó có 2 thủ môn có chiều cao khá tốt sẽ được dìu dắt bởi HLV Trịnh Duy Quang, cựu thuyền trưởng U.21 Việt Nam Báo Thanh Niên ở giải U.21 quốc tế 2017 tại Cần Thơ.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 27/8 đưa tin: "HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch đấu tuyển Thái Lan" cho biết: Mới đây trả lời phỏng vấn nhanh tờ Yonhap News, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ về kế hoạch với đội tuyển Việt Nam, trước cuộc đấu với Thái Lan tại Bangkok ngày 5/9 ở bảng G vòng loại World Cup 2022. Theo chiến lược gia Hàn Quốc, tại bảng G tuyển UAE có phần nhỉnh hơn so với phần còn lại: "Tôi sẽ cố hết sức để đội tuyển Việt Nam có kết quả tốt nhất. Ngoại trừ UAE, rất khó để có một đánh giá bao quát sự vượt trội của các đội trong khu vực Đông Nam Á. Điều quan trọng là làm giảm sự mệt mỏi của các cầu thủ vì đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan là trận đầu tiên của chúng tôi tại vòng loại World Cup 2022, trong lúc mùa giải V-League đang diễn ra".

- Báo Thanh Niên ngày 26/8 đưa tin: Thái Lan sẽ áp dụng kế hoạch 'số 9 ảo' để đón tiếp Việt Nam cho biết: Trong một bài bình luận trên trang web của kênh truyền hình True ID đã đưa ra những nhận định về việc tân HLV Akira Nishino nhiều khả năng sẽ nhắm tới lối chơi "bóng đá tổng lực" khi sử dụng vai trò của "số 9 ảo" (False 9) chuẩn bị cho trận "đại chiến" với Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 vào ngày 5.9.

-Báo Giao thông ngày 27/8 đưa tin: Thái Lan bị "đâm sau lưng" trước đại chiến với đội tuyển Việt Nam cho biết: Ngày 5/9 tới, tuyển Thái Lan sẽ đối đầu tuyển Việt Nam trong trận mở màn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á (bảng G). Lối chơi của Thái Lan là vấn đề được giới mộ điệu rất quan tâm bởi HLV Akira Nishino mới nhậm chức chưa được bao lâu. Trang web của kênh truyền hình Thái Lan True ID đã "bóc mẽ" chiến thuật của HLV Akira Nishino trước trận gặp Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 26/8 đưa tin: "Khai mạc giải bóng đá U.15 quốc tế: Việt Nam bất ngờ quật ngã gấu Nga" cho biết: Đội tuyển U.15 Việt Nam đã tạo dấu ấn ngay ngày khai mạc chiều nay giải bóng đá U.15 quốc tế 2019 tại sân Bà Rịa khi bất ngờ quật ngã "Gấu" Nga 2-0. Đây là chiến thắng khá bất ngờ nhưng hợp lý. Dù đối thủ Nga có thể hình nhỉnh hơn các cầu thủ trẻ Việt Nam nhưng tuổi thì lại kém hơn (14 so với 15 tuổi). Trong bóng đá trẻ chỉ cần chênh nhau 1-2 tuổi thì trình độ đã khác. Vì thế dù các cầu thủ đến từ đất nước Bạch Dương rất nỗ lực nhưng không thể tạo được sự lấn lướt , trái lại có những lúc bị U.15 Việt Nam vây hãm.

-Báo Đời sống Việt Nam ngày 27/8 đưa tin: "Tiến Linh thừa nhận khó cạnh tranh suất đá chính với các bậc đàn anh" cho biết: Chiều 26/8, phần lớn các cầu thủ có tên trong danh sách sơ bộ của đội tuyển Việt Nam đã chính thức hội quân tại Hà Nội (chỉ thiếu một số cầu thủ của Hà Nội FC do bận thi đấu ở AFC Champions League. Trong ngày tập trung cùng đội tuyển, tiền đạo Tiến Linh chia sẻ với truyền thông: "Chúng ta đã biết Thái Lan là đội bóng mạnh trong khu vực. Tôi thấy đội bạn đang có phong độ không tốt. Đó là cơ hội cho đội tuyển Việt Nam".Dù có phong độ khá cao tại V.League khi ghi được 4 bàn thắng nhưng Tiến Linh thừa nhận khó cạnh tranh suất đá chính với các bậc đàn anh trên tuyển: "Người có kinh nghiệm quốc tế, người đang có phong độ cao. Đó là khó khăn đối với tôi.

- Báo Thanh Niên ngày 26/8 đưa tin: "Phạt 5000 USD, cấm thi đấu 4 năm á quân cử tạ ASIAD Trịnh Văn Vinh" cho biết: Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) vừa công bố án phạt với á quân ASIAD 2018 Trịnh Văn Vinh vì dương tính với chất cấm (doping). Ngoài Trịnh Văn Vinh, nữ VĐV Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) cũng dương tính chất cấm và nhận án phạt 5000 USD, cấm thi đấu đến hết tháng 9.2022 từ IWF.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 27/8 đưa tin: "Trao nhà tình thương cho 2 cháu gái mồ côi" cho biết: Ngày 24.8, qua Báo Thanh Niên, Quỹ từ thiện Kim Oanh (Bình Dương) đã bàn giao 2 căn nhà tình thương, xây tặng cho các em mồ côi ở xã Bình Phước, H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, với mức hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng. Đó là em Nguyễn Kiều Thúy Vy, 9 tuổi. Cha chết lúc Vy chưa ra đời và khi em tròn 1 tuổi thì mẹ bỏ đi. Từ ngày đó, Vy được cậu ruột là Võ Hoàng Ân cưu mang. Được tặng căn nhà mới, ông Ân cho biết từ nay không còn lo nhà bị sập mỗi khi gió lớn, có nơi ở ổn định để chăm lo nuôi nấng cháu Vy nên người.

- Báo Văn hóa ngày 26/8 đưa tin: "Tết Trung thu 2019 đi chơi ở đâu để gia đình càng thêm gắn kết?" cho biết: Tết Trung thu 2019 đi chơi ở đâu là điều đang được tìm kiếm nhiều, bởi đây không chỉ là dịp lễ dành cho trẻ em, mà còn là thời điểm để mọi người cùng nhau ra đường vui chơi. Những điểm trung thu hấp dẫn ở TP.HCM có thể kể tới là: Phố lồng đèn Lương Nhữ Học, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, các trung tâm thương mại như Trung tâm thương mại AEON Mall Tân Phú, Bình Tân,Takshimaya Saigon Centre - quận 1, Vincom Center Landmark 81, Cầu Ánh Sao (Hồ Bán Nguyệt), Đầm Sen, Suối Tiên, Công viên Lê Thị Riêng, Công viên Thỏ Trắng… Sân khấu thiếu nhi ở TP.HCM cũng rất sôi động với một loạt các chương trình mới được dàn dựng đầu tư công phu như sân khấu Idecef, Nhà hát nghệ thuật phương Nam…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×