Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/8/2019

22/08/2019 | 15:24

Tổ chức cầu truyền hình-phát thanh trực tiếp Chương trình chính luận - nghệ thuật đặc biệt mang tên: "Muôn vàn tình thương yêu" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 22/8 đưa tin: "Đưa kịch đi thi quốc tế: Đừng bỏ qua cơ hội tốt" cho biết: Lâu nay, công chúng thường chỉ quan tâm tới việc đem phim dự thi quốc tế mà không biết rằng sân khấu Việt cũng đang có những cơ hội rất rộng mở. Tuy nhiên, để có được thành quả ngọt ngào hơn ở sân chơi này, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của từng nhà hát. Trong bối cảnh khó khăn của sân khấu trong nước hiện nay, việc hướng ra các liên hoan quốc tế có thể là một hướng đi mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, đừng vì những khó khăn trước mắt mà bỏ qua cơ hội tốt!

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: Liên hoan Nghệ thuật "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" cho biết: Tối 20-8, tại TP Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Đác Lắc lần thứ XVI năm 2019 với chủ đề "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên". Tham gia liên hoan có 18 đoàn nghệ thuật quần chúng với hơn 600 cán bộ, diễn viên đến từ Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh. Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Đác Lắc được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm đẩy mạnh phong trào văn hóa nghệ thuật trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân...

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 22/8 đưa tin: "Hòa âm dân gian Israel - Việt Nam" cho biết: Vào tối ngày 25/8, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với VHTTDL sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật dân vũ với chủ đề "Hòa âm dân gian Israel - Việt Nam". Chương trình có sự góp mặt của nhóm dân vũ Hora Shemesh đến từ Israel và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng ban nhạc Sức Sống mới - ban nhạc "tre nứa" duy nhất tại Việt Nam. Dự kiến các nghệ sĩ Israel sẽ trình diễn các điệu múa và bài hát dân gian của Israel - quốc gia Tây Á bên bờ Địa Trung Hải. Các tác phẩm múa này kết hợp yếu tố dân gian với yếu tố hiện đại.

- Báo Tin tức ngày 21/8 đưa tin: "Triển lãm tranh của trẻ em khuyết tật thế giới tại Hà Nội" cho biết: Triển lãm sắp đặt quy mô lớn của họa sỹ Ahn Yun Mo (Hàn Quốc) với tên gọi "Hóa thành bươm bướm" diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 14/9 tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. "Hóa thành bươm bướm" gồm 1.300 cánh bướm giấy do các em nhỏ khuyết tật trên toàn thế giới, trong đó có các em nhỏ của Việt Nam, thực hiện, cùng 20 tác phẩm hội họa của họa sỹ Ahn Yun Mo và 5 họa sỹ khuyết tật Hàn Quốc.

- TTXVN ngày 21/8 đưa tin: "Đoàn làm phim 'Về nhà đi con' nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho biết: Sáng 21/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và một số cá nhân của đoàn làm phim "Về nhà đi con" đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của truyền hình nước nhà.

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: "Triển lãm báo cáo kết quả các trại sáng tác 2019 Hội Mỹ thuật TP.HCM" cho biết: Ngày 21.8 triển lãm Báo cáo kết quả các trại sáng tác và sáng tác mới 2019 do Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Triển lãm là sự kiện chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Qua 9 chuyến thực tế sáng tác tại các địa phương ở miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và TP.HCM đã có 639 tranh, tượng đã gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật TP đã xét chọn thống nhất việc trưng bày 341 tranh, tượng với nhiều thế loại, chất liệu phong phú đa dạng, trong đó có 237 tranh, tượng của 177 tác giả là hội viên và 104 tranh, tượng của 79 tác giả trẻ chưa hội viên.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/8 đưa tin: "Trưng bày 50 tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: 50 tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những bức tranh quý của những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam, sẽ được trưng bày tại triển lãm "Nhớ về Bác" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 30-8-2019. Triển lãm "Nhớ về Bác" cũng cho thấy tình cảm yêu mến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc của các nghệ sĩ tạo hình thuộc nhiều thế hệ như: Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Lê Lam; và các thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất...

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Phát sóng kênh truyền hình Quảng Ninh tiêu chuẩn HD" cho biết: Chiều 21-8, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố phát sóng kênh truyền hình Quảng Ninh (QTV) tiêu chuẩn HD. Thời gian tới, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thiện quy trình quản lý, vận hành, nhằm khai thác có hiệu quả trang thiết bị được đầu tư từ dự án, đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát sóng các kênh truyền hình QTV HD, từng bước thu hút sự quan tâm theo dõi truyền hình và nâng cao giá trị phục vụ đời sống tinh thần cho đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: "200 nghệ nhân trình diễn nhạc cụ dân tộc, gần 150 xe cổ diễu hành trên hành trình di sản tại Quảng Nam" cho biết: Gần 200 nghệ nhân, diễn viên trên cả nước sẽ trình diễn hơn 60 nhạc cụ dân tộc, cùng với đó là phần diễu hành của gần 150 xe cổ các loại qua các cung đường trên "Hành trình di sản" từ Hội An đến Mỹ Sơn chào mừng 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới vào diễn ra tại Quảng Nam vào ngày 7 đến 8.9 này. Ông Nguyễn Thanh Hồng- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, theo kế hoạch, các hoạt động của Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (DSVHTG) và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới ( từ đây gọi tắt Lễ kỷ niệm) sẽ diễn ra trong các tháng 5, tháng 9 và tháng 12.2019 tại TP Hội An, Tam Kỳ và huyện Duy Xuyên.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/8 đưa tin: Những "sứ giả" quảng bá quê hương cho biết: Sức hấp dẫn của chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ phần lớn nằm ở những diễn viên nghiệp dư vốn chỉ quen với việc đồng áng, chưa từng được đào tạo diễn xuất, nghệ thuật - Đây là nhận xét từ rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã từng xem chương trình. Họ được ví như những "sứ giả" quảng bá nét đẹp văn hóa của quê hương mình.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo văn học nghệ thuật" cho biết: Từ ngày 19 đến 22-8, tại Hải Phòng, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (VHNT) T.Ư tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn "Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo VHNT"; với sự tham gia của hơn 250 học viên đại diện cho 29 đơn vị, địa phương khu vực phía bắc.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 21/8 đưa tin: "Đưa rạp xiếc về các địa phương" cho biết: Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức chương trình xiếc đặc biệt tại một số địa phương, trong đó, điểm đến đầu tiên là Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa). Chương trình được dàn dựng công phu quy mô hoành tráng, với những tiết mục xiếc mang tầm cỡ và đoạt nhiều giải thưởng lớn tại các kỳ liên hoan xiếc quốc tế, như một món quà đặc biệt dành tặng các em nhỏ và các bậc phụ huynh xứ Thanh chào mừng Quốc khánh 2/9, năm học mới và Tết Trung thu 2019.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 22/8 đưa tin: "Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu" cho biết: Nhà văn Nguyễn Hiếu là một cây bút đầy sung mãn. Gần 40 năm cầm bút, ông đã cho ra đời 26 tiểu thuyết, 10 tập truyện ngắn, hơn 60 kịch bản sân khấu (đã dựng trên 10 vở), gần 20 kịch bản điện ảnh (đã làm 8 phim), hơn 400 bài thơ đã in báo. Đặc biệt với sân khấu, ông đã để lại những dấu ấn đáng nể. Trong một bài viết cách đây 5 năm, chúng tôi đã nói về sự vất vả trên con đường cách tân sân khấu trong khâu kịch bản của nhà văn - kịch tác gia Nguyễn Hiếu. Hôm nay nhìn lại những sáng tác gần đây của ông, tôi vẫn thấy hiển hiện một cây bút bản lĩnh, trung thành với mục tiêu của mình - một nhà văn đầy ắp lòng đam mê sân khấu…

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: "Di sản văn hóa của đồng bào Chăm có một vị trí rất nổi bật" cho biết: Bộ VHTTDL vừa phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ khai mạc "Ngày hội Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019" và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn. Đến dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng hàng nghìn nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên…

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 22/8 đưa tin: Những câu chuyện về Bác Hồ qua chương trình 'Muôn vàn tình thương yêu' cho biết: Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác (1969-2019), tối 21/8, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với tỉnh Nghệ An và TPHCM tổ chức chương trình cầu truyền hình - phát thanh với chủ đề "Muôn vàn tình thương yêu"."Muôn vàn tình thương yêu" là chương trình cầu phát thanh - truyền hình mang tính chính luận - nghệ thuật quy mô lớn trên toàn quốc đầu tiên được Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Nghệ An và TPHCM. Tại đây, đồng bào, chiến sĩ 3 miền Bắc – Trung – Nam cùng chung bản hòa ca ca ngợi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/8/2019 - Ảnh 1.

Chương trình chính luận - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu" đã diễn ra vào tối 21/8 tại 3 điểm cầu Hà Nội - Nghệ An và TP.HCM - Ảnh: VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 22/8 đưa tin: "Đà Nẵng là địa điểm du lịch hàng đầu của người Hàn Quốc dịp Tết Trung thu" cho biết: Ngày 21/8, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn phân tích của Công cụ tìm kiếm các địa điểm du lịch trên toàn cầu Skyscanner cho biết thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) cùng với đảo Jeju (Hàn Quốc) và thủ đô Bangkok (Thái Lan) là những địa điểm yêu thích nhất của khách du lịch Hàn Quốc dịp Tết Trung thu này. Theo Skyscanner, 3 điểm đến kể trên mang lại cho du khách cảm giác thư giãn đồng thời họ cũng có thể mua sắm ở đó. Thành phố ven biển Việt Nam là điểm đến ưa thích nhất của những người lên kế hoạch cho chuyến đi của họ với ba người bạn đồng hành trở lên, tiếp theo là Jeju và Bangkok.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch" cho biết: Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - dịch vụ phù hợp đặc điểm tài nguyên tự nhiên và nhân văn, tạo thành cụm liên kết phục vụ phát triển du lịch. Tam Chúc là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều nội dung đang được đầu tư xây dựng như: khu du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng… và kết nối với các điểm đến trong vùng như chùa Hương (Hà Nội), Bái Đính (Ninh Bình)… tạo thành tuyến du lịch quan trọng của đất nước.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 21/8 đưa tin: "Máy bay lớn nhất Việt Nam bắt đầu đón khách" cho biết: Chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner – máy bay chở khách lớn nhất Việt Nam hiện nay đã chính thức được đưa vào khai thác, với chuyến bay đầu tiên trên chặng Hà Nội – TPHCM, thực hiện vào chiếu 20/8. B787-10 chở được nhiều hành khách, hàng hóa hơn 15% so với B787- 9 và là chiếc máy bay dài nhất, chở được nhiều hành khách và hàng hóa nhất tại Việt Nam.

- TTXVN ngày 22/8 đưa tin: "Tháng 7, lượng du khách Việt Nam tới Nhật Bản tăng 21,8%" cho biết: Theo báo cáo công bố ngày 21/8 của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), lượng du khách Việt Nam tới nước này trong tháng 7/2019 đã ghi nhận mức tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 40.800 lượt người. Trong tháng 7/2019, lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản đạt hơn 2,99 triệu lượt người, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2018. Số lượng khách Trung Quốc tới Nhật Bản tiếp tục chiếm đa số, với 1,05 triệu lượt, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách từ các nước khác tới Nhật Bản cũng gia tăng đáng kể. Trong đó, khách du lịch đến từ Mỹ là 156.900 lượt, tăng 6,9%, từ Anh là 28.900 lượt, tăng 9%...

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 22/8 đưa tin: "Liên kết để cùng thắng" cho biết: Theo con số của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, năm 2018, các tỉnh miền Trung đón khoảng 9,8 triệu lượt khách quốc tế, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng khách quốc tế đi lại trong toàn quốc. Khách du lịch nội địa đi lại trong vùng đạt gần 50 triệu lượt, chiếm gần 27% tổng lượng khách du lịch nội địa đến 63 tỉnh thành trong cả nước. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 85 nghìn tỷ đồng, chiếm 17% tổng thu du lịch của cả nước.Tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung (ngày 20/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác định 5 trụ cột kinh tế cho khu vực này, trong đó có du lịch. Miền Trung bao gồm 14 tỉnh/thành phố, tính từ Thanh Hóa trở vào tới Bình Thuận, là khu vực nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng tới nay vẫn chưa cất cánh như kỳ vọng.

- TTXVN ngày 22/8 đưa tin: "Trên 311.000 lượt du khách đến huyện đảo Kiên Hải" cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đảo Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) đón trên 311.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch; tăng hơn 82% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến thời gian còn lại của năm 2019, lượng khách du lịch đến huyện đảo tiếp tục tăng mạnh, nhất là vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Trung thu, Giáng sinh, mừng năm mới 2020. Theo UBND huyện Kiên Hải, đến nay, toàn huyện có hơn 135 cơ sở lưu trú với gần 1.150 phòng, 40 phương tiện thủy chở khách tham quan cùng hàng chục cơ sở dịch vụ… đáp ứng nhu cầu của du khách.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/8 đưa tin: "Xu hướng du lịch dịp 2/9: Chọn tour gần, resort nhỏ" cho biết: Dù không phải cao điểm của mùa du lịch, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành cũng xây dựng nhiều gói sản phẩm phù hợp với một kỳ nghỉ ngắn trước khi "chốt" hè. Dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay người lao động được nghỉ 3 ngày. Do thời gian nghỉ không dài, năm học mới cũng đang đến gần nên các tour du lịch trong nước hoặc có cự ly di chuyển gần là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

- TTXVN ngày 22/8 đưa tin: 'Đánh thức' tiềm năng du lịch hang Mường Tỉnh thế nào? cho biết: Nằm dưới chân dãy núi đá vôi hùng vĩ, ẩn mình dưới đại ngàn ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, Di tích Lịch sử cấp quốc gia hang Mường Tỉnh (bản Chống, xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) là nơi gắn với quá trình hình thành, phát triển Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Điện Biên (cũ), Ban Cán sự tỉnh Lai Châu (cũ) và phong trào cách mạng trên địa bàn. Hang Mường Tỉnh còn là địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn với khí hậu trong lành, khung cảnh thiên nhiên đẹp. Tuy nhiên, do chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, tiềm năng du lịch của Di tích này đang bị "bỏ ngỏ".

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 22/8 đưa tin: "Du lịch Đồng Nai: Biên Hòa và những điểm đến thú vị" cho biết: Tuy là thành phố của công nghiệp, tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng Biên Hòa vẫn còn giữ được những khu du lịch hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Ngoài 2 khu du lịch lớn là Bửu Long và Vườn Xoài, TP.Biên Hòa còn nhiều điểm để du khách tham quan như: đền chùa, di tích lịch sử, làng nghề gốm, chế tác đá...

- TTXVN ngày 21/8 đưa tin: 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm' là chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2020 cho biết: Chiều 21/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2020 - Ninh Bình đã họp phiên đầu tiên. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2020 chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Thành Đông cho biết: Năm Du lịch quốc gia 2020 do Ninh Bình đăng cai tổ chức đã lựa chọn chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". Các hoạt động chính sẽ diễn ra tập trung tại Ninh Bình, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 2/2020.

- Báo Công an Nhân dân ngày 22/8 đưa tin: "Sẽ có đường bay thẳng Đà Nẵng – Nga" cho biết: Đường bay thẳng nối Đà Nẵng với các thành phố lớn của Nga hứa hẹn sẽ thu hút lượng khách quốc tế lớn đến với Đà Nẵng trong năm tới. Qua đó, đường bay thẳng Nga – Đà Nẵng sẽ bay chuyến đầu tiên đến Đà Nẵng vào ngày 26-3-2020 với 336 chỗ trên máy bay B767-300. Đường bay này sẽ bay từ 5 thành phố lớn của Nga với tần suất bay 10 ngày/chuyến, dự kiến mỗi tháng sẽ đưa từ 3000-3500 khách đến với Đà Nẵng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 22/8 đưa tin: "Chia sẻ thông tin về Cuộc đua ô tô công thức 1 (F1)" cho biết: Trong khuôn khổ hội thảo "Nguyên tắc tác nghiệp báo chí tại chặng đua F1 Việt Nam Grand Prix" vừa được tổ chức tại Hà Nội, Ban Tổ chức chặng đua F1 Việt Nam Grand Prix đã mời chuyên gia Chris Medland - nhà báo được F1 cấp phép hoạt động trong lĩnh vực motorsport, phụ trách nội dung đua xe F1 của Tạp chí Racer, cộng tác viên của Sky Sport (Anh)... cùng nhiều tờ báo ở Nhật Bản và Trung Đông chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp báo chí và nhiều thông tin giá trị về đua F1.

- Báo Thanh Niên ngày 22/8 đưa tin: "CLB Hà Nội giúp bóng đá Việt Nam sắp có lại suất dự thẳng AFC Champions League" cho biết: Trận thắng của CLB Hà Nội trước Altyn Asyr (Turkmenistan) 3-2 ở lượt đi bán kết liên khu vực AFC Cup tối ngày 20.8, đã giúp bóng đá Việt Nam tăng điểm đáng kể và vươn lên hạng 7 (vượt qua Malaysia) ở khu vực phía Đông trên bảng xếp hạng giải đấu các CLB của LĐBĐ châu Á (AFC). Thống kê từ trang FootyRankings cũng cho biết với thứ hạng hiện nay, bóng đá Việt Nam cấp các CLB theo bảng xếp hạng của AFC, hiện đang đứng thứ 16 toàn châu Á.

- TTXVN ngày 21/8 đưa tin: "Hà Nội FC lập cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam ở AFC Cup"cho biết: Hà Nội FC đang rất khát khao chinh phục những đỉnh cao mới ở AFC Cup 2019 và đội bóng Thủ đô đã tạo được lợi thế trước Altyn Asyr, trong khuôn khổ trận bán kết lượt đi liên khu vực, bằng màn lội ngược dòng giành chiến thắng trên sân nhà Hàng Đẫy. Chiến thắng trước đối thủ cực mạnh đã từng 5 lần vô địch giải bóng đá Turkmenistan, đương kim Á quân AFC Cup, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đang đứng trước cơ hội viết lên trang sử mới ở sân chơi châu lục: Lọt vào chung kết AFC Cup.

- Báo Lao động ngày 21/8 đưa tin: "HLV Thái Lan chỉ gọi 2 tiền đạo đấu đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo" cho biết: HLV Akira Nishino gây bất ngờ với danh sách 33 cái tên triệu tập lên đội tuyển (ĐT) Thái Lan khi có đến 5 thủ môn, nhưng chỉ có 2 tiền đạo, trong đó chân sút huyền thoại Teerasil Dangda cũng bị gạch tên. Trong danh sách tập trung của ĐT Thái Lan có tới 5 thủ môn gồm Kavin Thammasajanan đang thi đấu cho Oesh Luver (CLB hạng nhì của Bỉ), Sivarak Thet Sungnoen (Buriram United), Apirak Worawong (Chiang Rai United), Chatchai But Phrom (BG Pathum United) và Kornpatnaree Chan (Khon Kaen FC).

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: "Giải chạy vượt chướng ngại vật lớn nhất thế giới lần đầu đến Việt Nam" cho biết: Sau một thời gian dài chờ đợi, giải chạy vượt chướng ngại vật lớn nhất thế giới (OCR) lần đầu đến Việt Nam có tên Việt Nam - Spartan Race, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Bảy ngày 15.2.2020 tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc TP.HCM (Q,9, TP.HCM). Ban tổ chức Việt Nam - Spartan Race vừa giới thiệu về giải chạy vượt chướng ngại vật lớn nhất thế giới (OCR). Spartan Race bao gồm các nội dung thi đấu đa dạng và khác nhau từ 5km và 20 chướng ngại vật (Spartan Sprint), lên đến 50km và 60 chướng ngại vật (Spartan Ultra). Các chướng ngại vật và địa hình khác nhau làm cho mỗi chặng đua trở thành một thử thách độc đáo. Ở mọi mức độ thể lực, các VĐV (bao gồm người lớn và trẻ em) đều có cơ hội khám phá giới hạn của chính mình lần đầu tiên ngay trên sân nhà.

- Báo Nhân Dân ngày 21/8 đưa tin: "HLV Park triệu tập sơ bộ 26 cầu thủ cho trận gặp Thái-lan" cho biết: Nhằm chuẩn bị cho trận ra quân tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với đội tuyển Thái-lan vào ngày 5-9 tới, HLV Park Hang Seo mới đây đã gửi lên AFC danh sách sơ bộ thành phần đội tuyển Việt Nam, trong đó hai CLB Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai vẫn đóng góp nhiều gương mặt nhất với tổng cộng 15 cầu thủ. Dự kiến, thầy trò HLV Park sẽ chính thức tập trung vào ngày 26-8, ban huấn luyện sẽ chốt danh sách chính thức cuối cùng gồm 23 cầu thủ sau khi quãng thời gian tập luyện khép lại. Tới ngày 1-9, toàn bộ thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Thái-lan để chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng G Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra sau đó bốn ngày trên Sân vận động của Trường Đại học Thammasat.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/8 đưa tin: "Giao lưu bóng đá U13 quốc tế" cho biết: Chiều 21-8, trên Sân vận động Hà Đông (Hà Nội), Câu lạc bộ bóng đá U13 Hà Nội đã gặp Câu lạc bộ bóng đá U13 Marinos Yokohama (Nhật Bản) trong khuôn khổ trận đấu mở màn Giải Bóng đá U13 quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2019. Giải Bóng đá U13 quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2019 là giải đấu do Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn N&V Bridge tổ chức tại Sân vận động Hà Đông (Hà Nội), có sự góp mặt của U13 Hà Nội, U13 Marinos Yokohama, U13 Viettel và U13 Than Quảng Ninh, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng chung cuộc. Giải sẽ kết thúc vào tối 24-8.

- Báo Thanh Niên ngày 22/8 đưa tin: "Trần Thị Thanh Thúy thử việc thành công tại Nhật Bản" cho biết: Tay đập số 1 bóng chuyền nữ Việt Nam vừa thử việc thành công tại Nhật Bản trong màu áo CLB Denso Airy Bees nhưng vẫn chưa ký hợp đồng thi đấu cho CLB này. Theo thông tin từ CLB VTV Bình Điền Long An là đơn vị chủ quản của Thanh Thúy thì cô chủ công cao 1m93 vừa có chuyến thử việc 7 ngày thành công tại CLB Denso Airy Bees (Nhật Bản).

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: "Chuẩn bị diễn ra lượt về Giải futsal HDBank VĐQG 2019" cho biết: Từ ngày 29.8 đến 19.9 tại NTĐ Lãnh Binh Thăng (Q.11, TP.HCM), sẽ diễn ra giai đoạn 2 và cũng là lượt về Giải futsal HDBank VĐQG 2019. Giải futsal HDBank VĐQG 2019 có sự tham dự của 10 đội, thi đấu vòng tròn lượt đi và về tính điểm xếp hạng. Kết thúc lượt đi từ ngày 15.4 đến 6.5 tại NTĐ trường ĐH Nha Trang (TP. Nha Trang, Khánh Hòa), CLB Sahako đang dẫn đầu với 19 điểm, xếp các vị trí tiếp theo lần lượt là Thái Sơn Nam (18 điểm), Sanvinest Sanatech Khánh Hòa (16 điểm), Kardiachin Sài Gòn FC (14 điểm), trong khi 3 vị trí cuối bảng là Cao Bằng (10 điểm), Thái Sơn Bắc (8 điểm) và Quảng Nam (5 điểm).

- Báo Nhân Dân ngày 21/8 đưa tin: "Lượt đi bán kết liên khu vực AFC Cup 2019: Thắng lợi đầy quả cảm của CLB Hà Nội" cho biết: Không thể ra sân với đội hình mạnh nhất, tuy nhiên trong một ngày thi đấu thăng hoa của tiền vệ Nguyễn Quang Hải với cú đúp bàn thắng, CLB Hà Nội có cuộc lội ngược dòng ấn tượng để thắng 3-2 trước đối thủ Altyn Asyr (Turkmenistan) ở trận lượt đi bán kết liên khu vực AFC Cup 2019 diễn ra trong tối 20-8.

- Báo Thanh Niên ngày 22/8 đưa tin: Tuyển thủ Thái Lan: 'Việt Nam giờ chỉ nghĩ đến việc thắng chúng ta' cho biết: Sau khi được HLV Akira Nishino triệu tập trong danh sách sơ bộ tuyển Thái Lan chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022, chân sút Chananan Pombuppha đã có một cuộc phỏng vấn với tờ Fox Sports Asia. Trong đó, cầu thủ của CLB Bangkok United đặc biệt cảnh báo về sức mạnh tuyển Việt Nam (VN).

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: Trông vào tài "liệu cơm, gắp mắm" của thầy Park cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại World Cup nhưng tin "sét đánh" đến với ông Park khi hai học trò cưng là Văn Hậu và Trọng Hoàng vừa dính chấn thương trong hai trận đấu gần đây của V.League. Gãy cả đôi cánh, ông Park sẽ phải làm gì trong một trận đấu rất được chờ đợi này? Đó có lẽ là câu hỏi làm ông Park đau đầu nhất hiện nay. Nếu như vị trí của Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng có thể thay thế được phần nào thì vị trí ở 2 cánh, nhất là vị trí của Văn Hậu, ông Park sẽ khó tìm được cầu thủ lấp đầy.

- Báo Thanh Niên ngày 22/8 đưa tin: "Tuyển Thái Lan có thể không cần tiền đạo trong trận 'đại chiến' với Việt Nam" cho biết: Sau khi danh sách sơ bộ 33 cầu thủ được triệu tập, truyền thông Thái Lan đã đưa ra khả năng tân HLV Akira Nishino sẽ bố trí đội hình không có tiền đạo thực thụ nào trong trận đón tiếp tuyển Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 5.9 tới.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/8 đưa tin: "Phụ huynh lập nhóm 'chat' rủ nhau mua sắm cho con vào năm học mới" cho biết: Sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập, đồng phục là những món đồ không thể thiếu trong hành trang đến lớp của các bạn học sinh. Nhưng đi cùng với những món đồ thiết yếu này là các loại sản phẩm, dịch vụ 'ăn theo' không kém phần phong phú và đa dạng. Chuẩn bị cho năm học mới, nhóm chat dành riêng cho phụ huynh trường con chị Bích Liên (Q.Tây Hồ, Hà Nội) liên tục thông báo tin nhắn của các bố mẹ rủ nhau đặt chung, gom chung những món đồ dùng, phụ kiện dành cho các con trong năm học mới. Hầu hết các phụ huynh đều hào hứng với những sản phẩm được thiết kế độc đáo, ngộ nghĩnh như những chiếc bao giấy bọc vở, bọc sách có in hình theo sở thích của các bé; thời khóa biểu, nhãn vở được in dành riêng theo tên trường, tên lớp, tên con trên nền là bức ảnh của con hoặc nhân vật, hình vẽ con yêu thích; sticker nhỏ xinh ghi tên và thông tin để dán lên đồ dùng học tập, quần áo, ba lô…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×