Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/8/2019

23/08/2019 | 15:47

Triển lãm tư liệu "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử VOV ngày 23/8 đưa tin: "Ngày Âm nhạc Việt Nam" lần thứ 10 có chủ đề "Mùa thu nhớ Bác" cho biết: Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật "Mùa thu nhớ Bác" chào mừng "Ngày Âm nhạc Việt Nam" lần thứ 10. "Ngày Âm nhạc Việt Nam" đã tôn vinh các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, giới thiệu các tác phẩm, động viên các nhạc sĩ, nghệ sĩ, phát huy giá trị truyền thống của âm nhạc cách mạng Việt Nam, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm hay, nhiều hoạt động âm nhạc có ý nghĩa, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Sách và những chuyển động mới" cho biết: Hoạt động của công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua cho thấy những con số vui khi số lượng sách và xuất bản phẩm đạt 250 triệu bản, tăng mạnh so với cùng kỳ, trong khi xuất bản phẩm vi phạm giảm. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động góp phần xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng đã được tổ chức, lan tỏa rộng rãi...

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Dấu ấn đẹp của Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm" cho biết: "Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V" đã bế mạc sau bốn ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi, để lại nhiều dấu ấn đẹp đối với du khách. Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, Ngày hội đã thực sự lan tỏa đến cộng đồng, nhân dân, bạn bè, du khách quốc tế, và đây cũng là dịp để nhân dân cả nước, bạn bè, du khách quốc tế biết đến Phú Yên nhiều hơn; biết đến vùng đất, con người Phú Yên hiền hòa, mến khách...

- Báo Thanh Niên ngày 23/8 đưa tin: "Khí thế mới ở Nhà hát Trần Hữu Trang" cho biết: Thực hiện đề án 500 triệu đồng được Sở VH-TT TP.HCM đầu tư, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ giới thiệu hàng loạt vở mới. Nói về kế hoạch triển khai đề án 500 triệu đồng được Sở VH-TT TP.HCM đầu tư, ông Phan Quốc Kiệt, Phó giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cho biết: "Hiện nhà hát chúng tôi có đến hai đoàn 1 và 2 diễn luân phiên nhau với nhiều NSƯT tên tuổi như Lê Tứ, Mỹ Hằng, Quỳnh Hương, Lê Hoàng, Lam Tuyền, Trọng Phúc, Tấn Giao... và NSND Trần Ngọc Giàu, hy vọng sẽ kéo khán giả đến rạp".

- Báo Người Lao động ngày 23/8 đưa tin: "Triển lãm sáng tác mỹ thuật TP HCM 2019" cho biết: 175 tác phẩm trên hơn 500 tác phẩm sáng tác trong năm 2019 của các họa sĩ TP HCM được trưng bày tại Triển lãm sáng tác mỹ thuật TP HCM 2019 diễn ra từ ngày 21-8 đến ngày 2-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1). Đây là thành quả qua 9 trại sáng tác của các họa sĩ TP HCM do Hội Mỹ thuật TP HCM tổ chức trong năm 2019, diễn ra tại nhiều địa phương trong nước. Dịp này, Hội Mỹ thuật TP HCM đã trao 10 giải A, 12 giải B và 15 giải C cho các tác phẩm đoạt giải.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 22/8 đưa tin: "Cơ hội thưởng thức các màn dân vũ hấp dẫn của Israel tại Hà Nội" cho biết: Đoàn múa dân vũ của Israel sẽ tới Hà Nội và có buổi biểu diễn duy nhất vào tối ngày 25/8/2019 tại Nhà hát Tuổi Trẻ số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Dự kiến, các nghệ sĩ Israel sẽ trình diễn các điệu múa và bài hát dân gian của Israel, quốc gia Tây Á bên bờ Địa Trung Hải. Các tác phẩm múa này có sự kết hợp giữa yếu tố dân gian và hiện đại.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/8 đưa tin: Phát động Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" cho biết: Chiều 22/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" trên mạng xã hội VCNET. Cuộc thi nhằm mục đích góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, niềm tự hào về Đảng ta – một đảng cách mạng chân chính luôn một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Nghệ sĩ bong bóng Fan Yang trở lại Việt Nam" cho biết: Nghệ sĩ bong bóng nổi tiếng thế giới Fan Yang sẽ trở lại Việt Nam với những màn trình diễn độc đáo, đặc sắc phục vụ khán giả nhỏ tuổi nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 tới. Fan Yang là nghệ sĩ mang hai dòng máu Việt Nam - Hungary, đã từng 19 lần đến biểu diễn tại Việt Nam và anh không chỉ làm các bạn nhỏ mà cả người lớn cũng say mê với những màn trình diễn hấp dẫn biến ảo đầy màu sắc của mình. Lần này trở lại Việt Nam, anh sẽ trình diễn tại một khu vui chơi giải trí đầu tiên dành cho thiếu nhi mang tên Bubble World với quy mô lớn.

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm di sản thế giới Hội An, Mỹ Sơn" cho biết: Sẽ có gần 40 hoạt động được tổ chức tại Quảng Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trong đó có 3 sự kiện chính do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 23/8 đưa tin: Nhiều quốc gia tham dự "Ngày hội Lân 2019" tại Cố đô Huế cho biết: Ngày hội diễn ra nhân dịp Tết Trung thu, quy tụ hơn 50 đội lân chuyên nghiệp đến từ khắp mọi miền đất nước và quốc tế như Malaysia, Singapore, Thái Lan… tham gia. Theo đó, ngày hội sẽ diễn ra trong hai ngày 7- 8/9 tại khu vực sân Nghênh Lương Đình (đường Lê Duẫn, TP. Huế), với sự tham gia của hơn 50 đội lân chuyên nghiệp đến từ trong nước và quốc tế như Malaysia, Singapore, Thái Lan. Vòng thi Mai Hoa Thung vào ngày 7/9 với khoảng 20 đội và vòng thi Lân Địa Bửu vào ngày 8/9 quy tụ hơn 30 đội. Tại đây các đội lân với những kỹ năng điêu luyện, bất ngờ và vui nhộn sẽ thể hiện thần thái uy dũng của Lân- một loại linh thú được biết đến nhiều trong các huyền thoại và trang trí mỹ thuật liên quan đến văn hóa cung đình Huế.

- TTXVN, báo điện tử Chính phủ, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 22/8 đưa tin: Triển lãm tư liệu '50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh' cho biết: Ngày 22/8, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm tư liệu "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh". Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); là dịp ôn lại, khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá, tổng kết thành tựu, bài học sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/8/2019 - Ảnh 1.

Các vị đại biểu tham quan triển lãm "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" - Ảnh: báo An ninh Thủ đô

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch: Tiếp tục làm mới" cho biết: Tăng trưởng về khách của du lịch Việt Nam những năm qua luôn ở mức 20%-30% có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, yêu cầu làm mới hoạt động này vẫn tiếp tục được đặt ra và ngày càng rõ tính cấp thiết. Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch khẳng định, khi doanh nghiệp và cơ quan quản lý ngồi lại với nhau để cùng thực hiện các giải pháp, thì công tác xúc tiến, quảng bá sẽ thuận lợi hơn, chuyên nghiệp hơn và huy động nguồn lực xã hội tốt hơn.

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên bán đảo Sơn Trà" cho biết: UBND thành phố vừa ban hành văn bản số 5598/UBND-SGTVT về các giải pháp tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà. Theo đó, tiến hành lắp bổ sung các biển cảnh báo nguy hiểm kết hợp với vạch cảnh báo giảm tốc, gương cầu lồi và các biển báo cấm vượt tại một số vị trí nguy hiểm trên các tuyến đường lên đỉnh Sơn Trà; lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm (bằng chữ) đối với các loại phương tiện khi tham gia trên các tuyến đường thuộc bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là mô tô, xe máy tại các điểm bắt đầu lên bán đảo và các điểm tham quan du lịch dọc tuyến, đồng thời bổ sung các biển cảnh báo đá lở tại 19 vị trí có tình trạng sạt lở trong mùa mưa lũ; bổ sung vạch sơn kẻ tim đường đối với đường lên đỉnh Sơn Trà - đoạn từ Đài Vọng cảnh đến đỉnh Bàn Cờ Tiên; bổ sung 42 gương cầu lồi tại các vị trí đường cong bị khuất tầm nhìn trên các tuyến đường thuộc bán đảo Sơn Trà.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/8 đưa tin: "Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch" cho biết: Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - dịch vụ phù hợp đặc điểm tài nguyên tự nhiên và nhân văn, tạo thành cụm liên kết phục vụ phát triển du lịch. Tam Chúc là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều nội dung đang được đầu tư xây dựng như: khu du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng… và kết nối với các điểm đến trong vùng như chùa Hương (Hà Nội), Bái Đính (Ninh Bình)… tạo thành tuyến du lịch quan trọng của đất nước.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 23/8 đưa tin: "Quảng Bình: Địa danh du lịch trên tà áo" cho biết: NTK Thiệu Vy khéo léo đưa các địa danh nổi tiếng của Quảng Bình lên những tà áo dành cho các thí sinh cuộc thi "Người đẹp du lịch Quảng Bình năm 2019" trình diễn vào đêm chung kết tối 30/8. Những tà áo dài với các họa tiết về hang động, thác nước, những di tích, địa danh lịch sử... và cả sức trẻ của thành phố Đồng Hới đang vươn mình tỉnh giấc trở thành một điểm đến Du lịch nổi tiếng trong nước và thế giới.Điểm nhấn trên những tà áo dài của NTK Thiệu Vy sẽ góp phần không nhỏ trong việc quảng bá những địa danh du lịch tuyệt đẹp của Quảng Bình đến với du khách trong và ngoài nước.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và ruộng bậc thang Mù Cang Chải" cho biết: Ngày 22- 8, tại nhà khách La Thành (Hà Nội), UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo công bố hoạt động Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019. Tham gia lễ hội du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: màn đại xòe Thái kỷ lục với sự tham gia của 2019 nghệ nhân, diễn viên và quần chúng nhân dân; Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" sẽ cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang từ trên cao; lễ hội cốm Tú Lệ và lễ cúng mừng cơm mới để trải nghiệm và thưởng thức tinh hoa của vùng đất Mường Lò...

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Tìm lại dấu ấn Phố Hiến xưa" cho biết: "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến" là câu ca xưa vẫn được truyền tụng nói về sự sầm uất của Phố Hiến, thương cảng lớn nhất xứ Đàng ngoài hồi thế kỷ XVII - XVIII, nay là thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên). Những dấu ấn về sự tồn tại của Phố Hiến xưa vẫn in trên những công trình kiến trúc, tâm linh tín ngưỡng và đời sống văn hóa tinh thần của người dân Hưng Yên ngày nay. Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống để phát triển sản phẩm du lịch mang thương hiệu, bản sắc Phố Hiến là một trong những định hướng được tỉnh Hưng Yên chú trọng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/8 đưa tin: "Xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới" cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế, yếu kém, đoàn kết, nỗ lực với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, khai thác tiềm năng, lợi thế, có giải pháp đột phá, thực hiện quyết liệt để xây dựng Tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện. Phát triển mạnh ngành dịch vụ, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Tìm cách tháo "nút nghẽn" visa khi thu hút du khách nước ngoài" cho biết: Điểm cộng của những đất nước khi du khách chọn lựa đi du lịch là chính sách visa: được miễn visa, hoặc thủ tục xin visa nhanh gọn, thuận tiện, chi phí thấp. Đáng tiếc là, điểm cộng này hiện nay đối với chúng ta lại đang phần nào là "điểm nghẽn". So với các nước cùng trong khu vực Đông - Nam Á, hiện nay Việt Nam đang miễn visa cho ít quốc gia nhất. Theo thống kê của Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam, hiện nay Việt Nam mới chỉ miễn visa cho 24 nước, trong khi đó Thái-lan miễn cho 57 nước, Indonesia miễn cho 168 nước, Philippines miễn cho 159 nước, Singapore và Malaysia đều miễn thị thực cho hơn 160 nước…

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Từ 1-9, du khách đến vịnh Hạ Long không sử dụng đồ nhựa dùng một lần" cho biết: Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, từ ngày 1-9, các dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh sẽ nói không với túi nilon, đồ nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường. Các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy. Đây là động thái tích cực góp phần làm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long, giúp môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp.

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Quảng Ninh: Gia hạn thời gian thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định số 3469/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian thực hiện Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Trong quá trình thực hiện thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện phương án quản lý đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phức tạp phát sinh. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế, nghiên cứu, bổ sung, cải tiến hoạt động xe ô tô du lịch tự lái nhằm phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, xã hội của hoạt động này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/8 đưa tin: "Làng di sản" - làn gió mới chinh phục du khách hạng sang tới Hạ Long cho biết: Giữa bức tranh kiến trúc "châu Âu thu nhỏ" ở Bãi Cháy, dãy phố được định hướng trở thành "làng di sản" sẽ là nét chấm phá ấn tượng, điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long. Điểm độc đáo của "làng di sản" ở Bãi Cháy sau khi được các chủ sở hữu tương lai cùng kiến tạo nên, sẽ là chuỗi sản phẩm truyền thống được bày bán trong không gian mua sắm hiện đại, thời thượng ngay tại dãy phố Shopouse Europe thuộc dự án Sun Plaza Grand World. Khách quốc tế bước xuống từ những con tàu 5 sao cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ là đến "làng di sản".

- Báo Hà Nội mới ngày 22/8 đưa tin: "Du lịch dịp nghỉ lễ 2-9: Hà Nội là điểm đến thân thuộc" cho biết: Năm nào cũng vậy, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 là thời gian nhiều điểm di tích, lịch sử của Hà Nội đón lượng khách du lịch lớn. Năm nay, những điểm đến thân thuộc như Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám… vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 23/8 đưa tin: "Điểm đến du lịch ở miền Tây xứ Thanh" cho biết: Huyện Như Xuân nằm ở phía Tây Nam tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 60km, có đường Hồ Chí Minh đi qua. Trên địa bàn huyện có 4 dân tộc anh em đoàn kết cùng nhau sinh sống là Thái, Mường, Thổ, Kinh... với nhiều phong tục, truyền thống văn hóa, ẩm thực, lễ hội đặc sắc với nhiều trò chơi dân gian như: Lễ hội Đình Thi, nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thổ; Lễ hội Dâng trâu tế trời tại đền Chín Gian của cộng đồng dân tộc Thái... Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 23/8 đưa tin: "Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội tại Giải vô địch đá cầu thế giới" cho biết: Trong khuôn khổ Giải vô địch đá cầu thế giới lần thứ 10 đang diễn ra từ ngày 21 - 24/8 tại Trung tâm đào tạo thể thao tỉnh Val d'Oise, phía Bắc thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Đội tuyển Đá cầu Việt Nam đã giành nhiều huy chương vàng các nội dung đơn nam, đơn nữ và đôi nam nữ. Giải vô địch đá cầu thế giới lần này quy tụ 15 đội tuyển đá cầu, thành viên của Liên đoàn đá cầu quốc tế (ISF). Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên (21/8), các vận động viên của Việt Nam tham gia thi đấu nội dung đơn nam và đơn nữ đều thể hiện được đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ tham gia giải.

- Báo Thanh Niên ngày 23/8 đưa tin: "Vì sao HLV Park Hang–seo không gọi Văn Quyết?" cho biết: Văn Quyết đang chơi rất hay trong màu áo Hà Nội lẫn đấu trường AFC Cup, thế nhưng anh lại không có tên trong danh sách 27 cầu thủ chuẩn bị cho trận chiến với Thái Lan vào ngày 5.9 mà HLV Park Hang–seo vừa công bố. Có vẻ như lối đá của Văn Quyết chưa thật phù hợp với chiến thuật mà HLV Park Hang–seo áp dụng với đội tuyển VN. So với Văn Quyết, Anh Đức có khả năng dứt điểm trong vòng 16m50 tốt hơn. Đức gỗ còn có khả năng tranh chấp bóng bổng và đè người tốt hơn Văn Quyết nên HLV Park Hang–seo đã chọn Anh Đức cho những toan tính chiến thuật của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Đội tuyển vật, bóng bàn: Kỳ SEA Games khó khăn" cho biết: Trong thành phần Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần thứ 30 năm 2019 (diễn ra vào cuối tháng 11 tới), đội tuyển vật và bóng bàn vẫn gây chú ý nhất định. Không chỉ vì từng đóng góp nhiều huy chương vàng cho thể thao Việt Nam qua nhiều kỳ SEA Games mà hai môn trên còn mang đến nhiều bài học về cách chọn lựa nhân sự. Ngay trong kỳ SEA Games này cũng vậy...

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Thế hệ Quang Hải và nỗi lo quá tải" cho biết: Trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội), Quang Hải vừa có một trận đấu làm thăng hoa mọi cảm xúc của người hâm mộ. Nhìn những pha đi bóng của Quang Hải và kết thúc bằng 2 bàn thắng tuyệt vời, người ta vừa mừng, vừa lo cho ông Park. Bởi đến thời điểm này, Quang Hải gần như là học trò duy nhất chưa mất phong độ vì chấn thương. Tính cả trận đấu gần đây nhất gặp CLB Altyn Asyr trên sân Hàng Đẫy tối 20.8, trong khuôn khổ trận bán kết liên khu vực lượt đi AFC Cup với 2 bàn thắng đẹp mắt và phong độ xuất sắc đến mức HLV trưởng đội khách phải hết lời khen ngợi, Quang Hải đã ra sân tổng cộng 43 trận từ đầu năm 2019 trong màu áo quốc gia và CLB. Trong khi ấy, cầu thủ được mệnh danh là Messi của bóng đá Thái Lan - Chanathip Songkrasin, hiện đang chơi bóng tại Nhật Bản, mới chỉ chơi tổng cộng 24 trận từ đầu năm 2019 đến nay. Chanathip chơi 20 trận cho CLB Consadole của Nhật Bản và 4 trận cho tuyển Thái Lan ở Asian Cup 2019.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/8 đưa tin: "BMW Motorrad lần đầu tổ chức vòng loại GS Trophy Việt Nam" cho biết: Lần đầu tiên tại Việt Nam, BMW Motorrad tổ chức vòng loại giải đấu GS Trophy để chọn ra những tay lái xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết BMW Motorrad International GS Trophy toàn cầu tại New Zealand vào năm 2020. Ra đời năm 2008, BMW Motorrad International GS Trophy (tên viết tắt: The Int. GS Trophy) là giải đấu uy tín được tổ chức 2 năm một lần, dành riêng cho khách hàng sở hữu dòng xe Adventure của hãng trên toàn thế giới. BMW Motorrad International GS Trophy được chia làm 2 giai đoạn là vòng loại tại mỗi nước và vòng chung kết thế giới.The Int. GS Trophy là giải đấu tập trung đề cao tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, ý chí và kỹ năng lái xe qua các địa hình hiểm trở, đặc biệt chú trọng về tính trải nghiệm.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Vũ Thị Trang kỳ vọng làm nên bất ngờ tại Giải cầu lông thế giới" cho biết: Hôm nay (22-8), tay vợt cầu lông nữ hàng đầu Việt Nam là Vũ Thị Trang sẽ bước vào trận đấu hứa hẹn nhiều khó khăn với đối thủ đang xếp hạng 32 thế giới người Singapore là Yeo Jia Min tại vòng 3 Giải cầu lông thế giới đang diễn ra tại Thụy Sĩ. Đây là lần thứ hai mà nữ VĐV người Bắc Giang góp mặt ở vòng 3 của Giải cầu lông thế giới, nhưng mới chỉ là lần đầu tiên Vũ Thị Trang chiến thắng vòng 2. Cũng tại giải đấu này năm 2014 diễn ra ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), hạt giống số 15 người Nhật Bản Eriko Hirose bất ngờ xin bỏ cuộc ở vòng 2 giúp tay vợt của Việt Nam đi tiếp.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 22/8 đưa tin: "HLV Park Hang-seo loại Martin Lo khỏi danh sách U22 Việt Nam" cho biết: Chiều 22-8, Martin Lo cũng như toàn bộ dàn cầu thủ của CLB Phố Hiến không được triệu tập lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với U22 Trung Quốc. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách U22 Việt Nam tập trung, chuẩn bị cho trận giao hữu với U22 Trung Quốc hôm 8-9. Sự vắng mặt của cầu thủ Việt kiều Martin Lo là bất ngờ lớn nhất.

- TTXVN ngày 23/8 đưa tin: "HLV Park Hang Seo chốt danh sách 27 cầu thủ cho Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Chiều 22/8, huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo đã chính thức chốt danh sách Đội tuyển quốc gia Việt Nam tập trung chuẩn bị cho chuyến làm khách trên sân Thái Lan, trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Không có nhiều bất ngờ khi đa phần các cầu thủ được triệu tập đều là những gương mặt dày dạn kinh nghiệm được tôi luyện qua rất nhiều các trận đấu, giải đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia, U23 quốc gia.

- Báo Thanh Niên ngày 23/8 đưa tin: "HLV Park Hang-seo luôn có những lý do mà không cần phải giải thích" cho biết: Chiều 22.8, HLV Park Hang-seo đã công bố bản danh 27 cầu thủ được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022. "Nội soi" về bản danh sách đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này, Bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy cho rằng HLV Park Hang-seo luôn có lý với những lựa chọn của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/8 đưa tin: "Công bố các cặp đấu muay Thái chuyên nghiệp tại Việt Nam" cho biết: Chiều 22-8, Ban tổ chức Giải đấu võ thuật muay Thái và kickboxing ONE Championship đã công bố các cặp đấu giữa các võ sĩ chuyên nghiệp tham dự giải đấu, sẽ diễn ra vào ngày 6-9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (thành phố Hồ Chí Minh). Trong ngày 6-9, sẽ có 14 cặp đấu giữa các võ sĩ muay Thái và kickboxing chuyên nghiệp tranh tài. Tâm điểm là trận tranh chức vô địch muay Thai hạng gà giữa Nong-O Gaiyanghadao (Thái Lan, đương kim vô địch) và Brice Delval (võ sĩ trẻ người Pháp) ở hạng 65,8 kg ở môn muay Thái.

- Báo Nhân Dân ngày 22/8 đưa tin: "Trung Quốc triệu tập thêm cầu thủ nhập tịch cho vòng loại World Cup 2022" cho biết: Tiền đạo người Brazil Elkeson là cái tên nhập tịch mới nhất được gọi lên tuyển Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 tới đây. Đáng chú ý, chân sút 30 tuổi là cầu thủ đầu tiên không có gốc Trung Quốc được lên tuyển quốc gia ở đất nước đông dân nhất thế giới. Tiền đạo thuộc biên chế câu lạc bộ Quảng Châu Hằng Đại đã chơi bóng ở giải Super League Trung Quốc kể từ năm 2013, và do đó hoàn toàn đủ điều kiện chơi cho tuyển quốc gia nước này do đã đáp ứng được yêu cầu cư trú ít nhất năm năm của FIFA đối với cầu thủ nhập tịch.

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "HLV Park Hang – seo gọi Trọng Hoàng – Văn Hậu lên ĐTQG" cho biết: Dù Trọng Hoàng, Văn Hậu đều đang bị chấn thương và khó có khả năng ra sân trong trận đấu của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) gặp đội tuyển Thái Lan, vào ngày 5.9 tới nhưng cả 2 cầu thủ này đã được HLV Park Hang – seo gọi lên đội tuyển, theo danh sách tập trung mới được công bố vào cuối giờ chiều nay 22.8. Lý do của việc này là thầy Park muốn hai học trò cưng, là hai cánh quan trọng trong sơ đồ chiến thuật 3-5-2, được lên đội tuyển để tiếp tục theo dõi, điều trị nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục. Hiện Hoàng bị rách cơ bắp chân trong khi Văn Hậu bị 3-4 chấn thương và cần 4-5 tuần để hồi phục.

- TTXVN ngày 22/8 đưa tin: V.League 2019: Điểm tên những đội bóng có thể 'rớt' hạng cho biết: Trải qua 21/26 vòng đấu, V.League 2019 đang chứng kiến những đội bóng đầy bản lĩnh thi đấu hết mình để hướng tới ngôi vị cao nhất. Tuy nhiên, cũng có những cái tên dù rất nỗ lực nhưng cũng chưa thể thoát khỏi "vùng nguy hiểm" như: Sanna Khánh Hòa BVN, Hoàng Anh Gia Lai và thậm chí cả đội bóng tên tuổi Thanh Hóa.

- Báo Thanh Niên ngày 23/8 đưa tin: "Đội phó TP.HCM, trung vệ Hữu Tuấn bối rối khi được ông Park gọi lên tuyển" cho biết: Hay tin có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị trận mở màn vòng loại World Cup 2019 gặp Thái Lan, trung vệ đội phó CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Tuấn tỏ rất bối rối. "Tôi không biết nói gì luôn", Hữu Tuấn bẽn lẽn khi được hỏi về cảm giác sau khi lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo. Có thể hiểu được cảm giác đó khi ở các đợt tập trung giao hữu Tuấn đã không có tên trong danh sách cuối cùng.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/8 đưa tin: "Võ sĩ Hà Nội Phạm Quốc Việt giành Huy chương vàng World Cup Taekwondo 2019" cho biết: Trong khuôn khổ chương trình thi đấu của World Cup Taekwondo 2019 diễn ra từ ngày 18 đến 24-8 tại Trung Quốc, các vận động viên nội dung quyền của Việt Nam đã ra quân ở 15 nội dung trong ngày thi đấu 22-8 và xuất sắc giành 1 Huy chương vàng, 7 Huy chương bạc và 6 Huy chương đồng. Ngày 23-8, các vận động viên Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu ở các nội dung quyền sáng tạo với sự góp mặt của nhiều vận động viên chủ lực như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Đình Khôi, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh, Hứa Văn Huy…

- Báo Văn hóa ngày 22/8 đưa tin: "Phong trào Vovinam TP.HCM đang phát triển đồng đều" cho biết: Đó là đánh giá của Nguyễn Bình Định – Trưởng bộ môn Vovinam TP.HCM về sự phát triển phong trào Vovinam giữa các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM trong thời gian gần đây. Sáng 22.8, Giải vô địch Vovinam Việt Võ Đạo TP.HCM năm 2019 đã khai mạc tại NTĐ Trung tâm TDTT quận 8, thu hút 450 VĐV tranh tài đến từ 19 đơn vị quận, huyện và trường học trên địa bàn TP.HCM. Việc quy tụ những VĐV xuất sắc nhất của Vovinam TP.HCM hứa hẹn sẽ mang đến những trận tranh tài hấp dẫn và chất lượng. Qua giải đấu này, Vovinam TP.HCM kiểm định lại chất lượng VĐV để có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải vovinam vô địch quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 25.10 tại Quảng Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 23/8 đưa tin: "Vòng 22 V-League: Trận chiến sống còn của Sanna Khánh Hòa BVN" cho biết: Vòng 22 V-League sẽ đấu sớm lúc 17 giờ chiều nay (23.8) trên sân Tam Kỳ giữa chủ nhà Quảng Nam đang xếp thứ 6 với 28 điểm và đội chót bảng Sanna Khánh Hòa BVN 20 điểm. Đường trụ hạng, thậm chí lọt vào top 5 của Quảng Nam dưới bàn tay của HLV Vũ Hồng Việt đã rộng thênh thang nên đây là trận khá thoải mái của chủ nhà.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin: "Bữa sáng cho em" cho biết: Với trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, bên cạnh việc đấu tranh với tội phạm, anh còn là người tích cực góp sức trong phát triển mô hình "Bữa sáng cho em", giúp trẻ có bữa cơm no trước khi đến trường. Để có bữa sáng cho các em học sinh đến trường, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị. Các bữa sáng đều được đích thân các chiến sĩ chuẩn bị hết sức tươm tất với các món như thịt lợn rang, cá kho, đậu phụ... và thực đơn được thay đổi liên tục như thực đơn của đơn vị hằng ngày nhằm đảm bảo dinh dưỡng. Tính đến nay, đã có 52 em được hỗ trợ những bữa ăn no đủ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×