Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/9/2019

03/09/2019 | 12:30

Các địa phương thu hút đông du khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 3/9 đưa tin: "Tưng bừng Lễ hội Lân Sư Rồng Quốc tế Đà Nẵng năm 2019" cho biết: Lễ hội Lân Sư Rồng Quốc tế Đà Nẵng 2019 diễn ra tưng bừng với sự góp mặt của 30 đội biểu diễn từ Trung Quốc, Đài Loan, Maylaysia, Singapore, Indonesia, Australia và 24 đội lân sư rồng của Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 3/9 đưa tin: "Tiếng đàn viola của nghệ sĩ gốc Việt 'đi' khắp thế giới" cho biết: Sinh ra và lớn lên tại Pháp, tốt nghiệp thạc sĩ ngành âm nhạc tại Trường Âm nhạc Juilliard (Mỹ), nghệ sĩ gốc Việt Kim Mai Nguyễn đã mang tiếng đàn viola của mình đến với khán giả khắp nơi trên thế giới. Kim Mai Nguyễn đã biểu diễn và dạy học tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Guatemala, Iraq, Jamaica, Pháp, Mỹ... Năm 2010, Kim Mai Nguyễn được mời biểu diễn trước Michelle Obama - phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng phu nhân của các nguyên thủ quốc gia tham dự Đại hội đồng LHQ tại Mỹ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 3/9 đưa tin: Băn khoăn "Thành phố nhiếp ảnh" cho biết: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch vừa tổ chức xin ý kiến đóng góp xây dựng của các cơ quan quản lý, tổ chức nghề nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học về Đề án xây dựng thương hiệu quốc gia "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" và "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam". Dù được nhận định là đã đưa ra nhiều ý tưởng mang tính đột phá, song cả hai đề án này đều thu về khá nhiều ý kiến phản biện từ các chuyên gia. Theo họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, công nghiệp văn hóa là chủ trương lớn thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực văn hóa, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển thị trường văn hóa, vừa quảng bá đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế qua các hoạt động, tác phẩm, sản phẩm văn hóa.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: "Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh 2/9" cho biết: Sáng 2/9, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ chào mừng 74 năm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh 2/9. Mở đầu ngày hội là chương trình nghệ thuật với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Bắc. Các hoạt động như: ném còn, ném pa pao, đi cà kheo, tó má lẹ, kéo co...thu hút đông đảo người dân tham gia.

- Báo Tin tức ngày 2/9 đưa tin: Ra mắt bức tranh sơn mài 'Hồn Nước' nhân dịp Quốc khánh 2/9 cho biết: Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu nghệ thuật "Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác" do Báo Nhân dân tổ chức, Công ty Đầu tư và phát triển nghệ thuật Việt Nam đã phối hợp ra mắt bức tranh "Hồn Nước" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Được vẽ bằng chất liệu sơn mài truyền thống và các vật liệu quý trên 4 tấm vóc khổ lớn, cao 2,4m, dài 4,8m; bức tranh theo thể loại biểu hiện trừu tượng, được nhóm 5 họa sỹ tài danh của The Art House thực hiện để chào đón ngày Quốc khánh, cũng là ngày kỷ niệm 50 năm Bác Hồ kính yêu đi vào cõi vĩnh hằng.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Tem Quốc khánh 2-9: Chủ đề thiêng liêng của ngành Bưu chính" cho biết: Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Trong suốt 74 năm qua, những khoảnh khắc thiêng liêng với hình ảnh nổi bật Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày 2-9 lịch sử đã nhiều lần được thể hiện qua các mẫu tem Bưu chính Việt Nam phát hành nhân kỷ niệm Quốc khánh 2-9, đánh dấu từng chặng đường phát triển của đất nước...

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Rực rỡ sắc màu phiên chợ Mường Quạ ngày Quốc khánh 2.9" cho biết: Đến phiên họp chợ đồng bào người Thái, Đan Lai... tại vùng biên giới huyện Con Cuông (Nghệ An), bà con cùng trưng bày mua bán các sản vật địa phương, cùng giao lưu gắn kết tình hữu nghị với nhau. Nơi đây còn là điểm du khách có dịp trải nghiệm cuộc sống của đồng bào vùng cao qua phiên chợ Mường Quạ. Vui với ngày lễ Quốc khánh 2.9, phiên chợ càng thêm nhộn nhịp, náo nức và rực rỡ sắc màu.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: "Người Mông nô nức xuống phố vui Tết Độc lập" cho biết: Đã thành thông lệ, cứ vào ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm, cộng đồng dân tộc Mông sinh sống trên khắp các vùng miền tỉnh Điện Biên lại nô nức xuống phố vui Tết Độc lập. Đối với người dân tộc Mông, ngày Tết Độc lập có ý nghĩa vô cùng to lớn và không thể bỏ qua. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả quanh năm nhưng đến ngày Quốc khánh, họ sẵn sàng gác lại công việc, chuẩn bị trang phục tươm tất để cùng gia đình xuống phố vui chơi một ngày trọn vẹn. Đối với nhiều người, xuống phố đôi khi chỉ là ngắm mọi người vui chơi, ngắm nhìn thành phố hay ăn một bữa thịnh soạn rồi lại trở về bản để tiếp tục công việc làm nương, làm rẫy hàng ngày.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Bác Hồ - Nguồn cảm hứng sáng tác bất tận" cho biết: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho văn nghệ sĩ nước nhà. Ở lĩnh vực mỹ thuật, các nghệ sĩ tạo hình thế hệ trước đây và sau này vẫn tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm tâm huyết về Người. Tuy Bác đã ra đi xa, nhưng những hình ảnh, câu chuyện, bài học, lời căn dặn của Người vẫn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, tiếp tục khơi nguồn cảm hứng cho văn nghệ sĩ, đặc biệt là giới mỹ thuật. Chắc chắn, những sáng tác mỹ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được gìn giữ và nhiều lên theo năm tháng, giúp thế hệ ngày nay hiểu hơn về cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, từ đó không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Rộn ràng sóng nước Kiến Giang mừng Tết Độc lập" cho biết: Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã trở thành nét văn hóa, hoạt động không thể thiếu của người dân xứ Lệ diễn ra vào ngày Tết Độc lập của dân tộc. Ngày 2.9, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã tổ chức Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9 trên quê hương xứ Lệ. Nhân dịp này, huyện Lệ Thủy đã vinh dự đón Bằng công nhận Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do Bộ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký vào ngày 27.8 vừa qua.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: Khai mạc triển lãm ảnh 'Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh' cho biết: Ngày 2/9, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh "Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" trưng bày hơn 200 tác phẩm thể hiện nội dung bản Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ; cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác; công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, giải phóng dân tốc của toàn Đảng, toàn dân ta; những thành tựu nổi bật của quân và dân tỉnh Long An trong việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại triển lãm còn có 15 gian trưng bày về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, các sản phẩm nổi bật của 15 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Hai nghệ sĩ trẻ Việt giành giải Nhất cuộc thi trống quốc tế" cho biết: Hai sinh viên Nguyễn Đức Minh Dương và Phạm Duy Anh của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để đoạt giải Nhất tại cuộc thi Drum Off Global 2019, diễn ra vào chiều 31-8 tại Singapore. Việc đoạt ngôi vị cao nhất của hai sinh viên Việt Nam tại một giải thưởng âm nhạc quốc tế phần nào cho thấy chất lượng đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam đang ngày càng có uy tín.

- Báo Người Lao động ngày 3/9 đưa tin: "Bùi Xuân Phái và ngõ phố thời gian" cho biết: Ngày 1-9 vừa qua, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Google Doodles vinh danh nghệ sĩ thứ hai của Việt Nam, cố danh họa Bùi Xuân Phái (1920 - 1988), chứng minh sự ảnh hưởng của ông đối với mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Trên trang chủ Google.com, chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái đứng trước những bức tranh về phố cổ Hà Nội, nhắc nhớ người xem đến một đặc trưng của danh họa tài hoa, gắn liền với tên tuổi của ông: "Phố Phái". Một Hà Nội thời bao cấp, với khung cảnh trầm buồn, những mái ngói xám màu, chìm ngập trong sắc nâu và thưa vắng bóng người, chỉ có những cột đèn dựng đứng mà chỉ khi thấy những cột đèn ấy, ta mới nhìn Hà Nội lóe lên một tín hiệu của đời sống hiện đại.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: "Sâu lắng Ngày Việt Nam tại Bỉ" cho biết" Tà áo dài Việt Nam thướt tha trong màn trình diễn dưới nắng vàng rực rỡ ngày 1/9 tại lâu đài Coloma nằm ở phía Nam thủ đô Brussels của Bỉ, nhân sự kiện Ngày Việt Nam được Liên minh Bỉ - Việt (BVA) tổ chức. Đánh giá cao hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa góp phần quảng đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang mong muốn từ nay trở đi sự kiện này được tổ chức thường niên tại Bỉ.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 2/9 đưa tin: "Hà Nội đón khoảng 270.000 lượt khách dịp lễ 2/9" cho biết: Trong 3 ngày nghỉ lễ từ 31/8-2/9/2019, Thủ đô Hà Nội đón hơn 270.000 lượt khách, tăng gần 8,6% so với cùng kỳ, trong đó: khách du lịch quốc tế đạt 37.108 lượt khách, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2018. Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội đạt 328 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu cung cấp từ Công an Thành phố, trong 3 ngày nghỉ lễ, các thị trường khách du lịch trọng điểm hàng đầu đến Hà Nội lần lượt là: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Malaysia, Pháp, Australia. Các khách sạn duy trì liên tục hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, công suất sử dụng buồng phòng trung bình khối 1- 5 sao đạt khoảng 64%, trong đó khối khách sạn từ 3 - 5 sao đạt khoảng 68%.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/9/2019 - Ảnh 1.

Khu phố cổ Hà Nội tấp nập vào tối dịp nghỉ lễ 2/9 - Ảnh: Báo Tin tức

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 3/9 đưa tin: "Ta Lang, điểm sáng về du lịch cộng đồng" cho biết: Làng du lịch cộng đồng Ta Lang ở xã Bha lêê, H. Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nằm bên con suối Chơr lang hiền hòa, bên trục đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đây là cái nôi của văn hóa Cơ Tu tiêu biểu như nghề chế tác và trình diễn nhạc cụ dân tộc như: A heen (sáo ba lỗ tỏ tình bên suối), a bel (đàn cò hẹn hò của đôi lứa), tâm bhréh (đàn bầu hai dây), đan lát, dệt thổ cẩm,... và nhiều loại hình văn hóa khác đang được cộng đồng làng giữ gìn, bảo tồn và phát huy từ bao đời nay.

- Báo điện tử PetroTime ngày 3/9 đưa tin: "Mộc Châu đầu tư du lịch, du khách tăng đột biến ngày lễ mùng 2/9" cho biết: Mặc dù là địa phương chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4, trời mưa liên tục nhưng lượng du khách đến với Mộc Châu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vẫn tiếp tục tăng mạnh. Du khách đến đây để được hòa mình vào không khí mừng Tết độc lập của đồng bào các dân tộc và tận hưởng không khí trong lành cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tết độc lập ở Mộc Châu với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo từ lâu đã trở thành "tiếng lành" đồn xa gây tò mò và thu hút rất đông du khách. Đến đây du khách được hòa mình cùng các hoạt động văn hóa cộng đồng đậm đà bản sắc dân tộc, được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cảm nhận về cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi miền Tây Bắc tổ quốc. Sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho miền đất này kết hợp với sức sáng tạo của con người đã giúp du khách có những trải nghiệm khó quên và lưu lại được những bức ảnh độc đáo thật ưng ý.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/9 đưa tin: "Bình Thuận: Đón 39.000 lượt khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9" cho biết: Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Bình Thuận đón khoảng 39.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 4.200 lượt trong 3 ngày nghỉ lễ từ 31/8 đến 2/9/2019. Tính riêng trong hai ngày cuối tuần 31/8 - 1/9, nhiều khu du lịch cao cấp ở khu du lịch Hàm Tiến, trung tâm thành phố Phan Thiết, Tiến Thành - Hàm Thuận Nam khách đã đặt kín phòng, công suất sử dụng từ 80 - 90%.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: 'Tư duy đột phá' khai thác tài nguyên bền vững tại các đô thị du lịch biển cho biết: Vùng ven biển Việt Nam, trong đó có hệ thống đô thị du lịch biển được Đảng, Nhà nước chủ trương ưu tiên hàng đầu cho phát triển du lịch... Tuy vậy, quá trình quy hoạch và đầu tư phát triển các đô thị du lịch biển đã vấp phải rất nhiều thách thức khi thực hiện các mục tiêu đề ra. Một trong các mục tiêu cơ bản đó là phát triển bền vững du lịch biển, nhất là các đô thị biển hiện nay.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Tour famtrip từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ khám phá miền Trung Việt Nam" cho biết: Từ ngày 3 đến ngày 6.9.2019, Công ty du lịch Indochina Unuque Tourist Co., Ltd (IUT) sẽ phối hợp với các đối tác kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức tour famtrip miền Trung Việt Nam cho đại diện 24 công ty lữ hành đến từ Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Myanmar, Malaysia và Ấn Độ khám phá miền Trung của Việt Nam. Theo ông Nguyễn Sơn Thủy - Chủ tịch,Tổng Giám đốc Công ty du lịch Indochina Unuque Tourist Co., Ltd (IUT, Đà Nẵng):33 đại diện của 24 công ty lữ hành của 5 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham quan các điểm đến nổi bật nhất tại Huế, Đà Nẵng, Bà Nà Hills, Hội An trong 4 ngày để trải nghiệm các dịch vụ du lịch cũng như thưởng thức ẩm thực đa dạng tại địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Các khu vui chơi tại Hà Nội đông nghịt người ngày nghỉ lễ" cho biết: Các địa điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm thương mại Vincom, Công viên Nghĩa Đô… thu hút người dân trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Dịp nghỉ lễ 2-9, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giải trí phục vụ người dân.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: "Đông đảo du khách tới cao nguyên Mộc Châu dịp Quốc khánh 2/9" cho biết: Mặc dù là địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 4, trời mưa liên tục, nhưng rất đông du khách đã đến với cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, dịp Quốc khánh 2/9. Tết Độc lập ở Mộc Châu năm nay có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc và từ lâu đã trở thành "tiếng lành" đồn xa, thu hút rất đông du khách. Đến đây, du khách được hòa mình vào các hoạt động văn hóa cộng đồng đậm đà bản sắc dân tộc như: Trại văn hóa các dân tộc, hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố, thi ẩm thực các dân tộc... Du khách cũng được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cảm nhận về cuộc sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Nghỉ lễ 2.9: Đà Nẵng thu hút 157.326 lượt khách" cho biết: Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 157.326 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 51.013 lượt, khách nội địa ước đạt 111.413 lượt. Các đường bay quốc tế tiếp tục hoạt động hiệu quả, các hãng hàng không khai thác thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đà Nẵng là Busan, Cheongju, Cao Hùng, Băng Cốc, Chiangmai đã góp phần tăng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng cũng như tạo điều kiện để người dân Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung đi du lịch các quốc gia trong khu vực. Trong 3 ngày lễ, lượng khách trực tiếp đến Đà Nẵng bằng đường bay quốc tế với 190 chuyến bay đạt 30.140 khách. Tổng lượng khách đến tham quan các khu, điểm du lịch trong dịp lễ Quốc khánh ước đạt 124.000 lượt, tăng 4,06% so với cùng kỳ năm 2018.

- Báo điện tử Dân trí ngày 3/9 đưa tin: "Nước dâng cao, Phong Nha – Kẻ Bàng phải tạm dừng đón khách" cho biết: Do mưa lớn kéo dài, nước sông suối dâng cao, nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã buộc phải tạm dừng đón khách để đảm bảo an toàn. Ngày 2/9, thông tin từ Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đã có thông báo cho các đơn vị lữ hành và khách du lịch về việc sẽ ngừng đón khách tại một số địa điểm như động Phong Nha, động Tiên Sơn, Sông Chày-Hang Tối. Bên cạnh đó, suối Nước Moọc cũng ra thông báo hạn ch du khách và chỉ mở cửa tham quan 300m trên hệ thống sàn gỗ.

- Báo điện tử An Giang ngày 3/9 đưa tin: "Phát triển mô hình trồng dâu tằm kết hợp dịch vụ" cho biết: Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp sang phát triển mô hình trồng dâu tằm kết hợp dịch vụ, du lịch. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Có thể thấy, việc trồng dâu tằm kết hợp các dịch vụ bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, giúp bà con có cách nhìn mới trong việc phát triển các mô hình. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp ở địa phương, đưa du lịch nông nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có của tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "2,1 vạn lượt khách tham quan miễn phí di sản Huế trong ngày lễ 2.9" cho biết: Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh (2.9.1945- 2.9.2019), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã miễn phí vé tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế cho du khách người Việt Nam. Tối ngày 2.9, ông Võ Lê Nhật- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết đã có khoảng 21.000 lượt khách nội địa tham quan miễn phí di sản Huế. Các điểm tham quan tập trung đông du khách như: Hoàng Cung Huế, lăng Tự Đức, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/9 đưa tin: "Huế tổ chức Ngày hội lân quốc tế Huế 2019" cho biết: Từ ngày 07/9 – 08/9 tại Nghênh Lương Đình, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức Ngày hội lân Huế 2019. Sau sự thành công và đánh giá cao của người dân cố đô Huế và Du khách, năm 2019, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức Ngày hội lân Huế 2019 với sự tham dự của của hơn 70 đội lân trong nước và quốc tế như Thái Lan, Malaysia, Singapore.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 3/9 đưa tin: "Hà Nội thu hơn 320 tỉ đồng từ khách du lịch trong dịp 2-9" cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong ba ngày nghỉ lễ (từ 31-8 đến 2-9), Hà Nội đón trên 270.000 khách, tăng gần 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách du lịch quốc tế đạt trên 37.000 lượt, tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Dù lượng khách tăng không mạnh nhưng tổng thu từ khách du lịch đạt 328 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Các khách du lịch quốc tế đến từ những thị trường trọng điểm là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Malaysia, Úc, Pháp, Đài Loan.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "ITE HCMC 2019: Hàng loạt hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch" cho biết: Diễn ra từ ngày 4-7.9 tại TP.HCM, dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND TP.HCM, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) năm 2019 có chủ đề "Cửa ngõ du lịch đến với châu Á". Hội chợ thu hút hơn 350 đơn vị triển lãm, bao gồm các tổ chức du lịch quốc gia, công ty lữ hành, hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, tập đoàn lớn... đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với 40 đơn vị truyền thông quốc tế. Trong đó, có sự tham gia của các doanh nghiệp thuộc 45 tỉnh thành trong nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/9 đưa tin: "Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ thu hút đông du khách dịp nghỉ lễ" cho biết: Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bà Vũ Thị Tuyết Nga cho biết trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh đầu tiên (31/8), đã có hơn 2.000 lượt khách tham quan tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Dự kiến trong các ngày 1 và 2.9, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích còn tăng cao hơn nữa. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đặt tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ luôn là địa điểm được các du khách lựa chọn đến thăm đầu tiên mỗi khi đến với Điện Biên.

- Báo Thanh Niên ngày 2/9 đưa tin: "Thầy giáo làm du lịch bảo vệ môi trường" cho biết: Đến với làng hoa Sa Đéc, chúng ta không thể không ghé sang 'Ngôi nhà tre' - một trong những địa điểm thu hút du khách. Đặc biệt, chủ khu du lịch này chính là một thầy giáo với cách làm du lịch gắn với bảo vệ môi trường. Từ Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) chạy thẳng vào bên trong là một khu đất rộng 4.000 m2, xung quanh là những ngôi nhà làm bằng tre, đậm chất miền Tây dân dã, nêu cao việc bảo vệ môi trường. Địa điểm này là homestay "Ngôi nhà tre" của thầy Huỳnh Trịnh Quốc Phong, một giáo viên kiêm nghề... làm du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: Hoạt động kinh doanh dịch vụ thể thao giải trí lặn biển "chui" ở Bình Định: Nguy hiểm đến tính mạng, ai chịu trách nhiệm? cho biết: Trong tháng 4.2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có thông báo số 78/TB-UBND và chỉ đạo Sở VHTT tỉnh hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ môtô nước phục vụ khách du lịch tại 2 xã Nhơn Lý và Nhơn Hải đăng ký đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm. Nhưng đến nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lặn biển thể thao giải trí và môtô nước trên biển tự phát ở những địa điểm này vẫn hoạt động rầm rộ, bất chấp từ việc chưa có đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Nhà nước.

- Báo Người Lao động ngày 2/9 đưa tin: "Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch" cho biết: Gặt lúa, thu hoạch dưa lưới, bắt cá, hái rau… là những trải nghiệm thú vị mà du lịch nông nghiệp sạch ở Đồng Tháp đã và đang mang lại cho du khách. Những năm trước, khi du khách đến với tỉnh Đồng Tháp thường gắn với du lịch sông nước miệt vườn, các loại hình du lịch chưa phát triển nên rất khó giữ được khách ở lại.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 2/9 đưa tin: "Khoảng 126 ngàn lượt khách đến các khu du lịch" cho biết: Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón khoảng 126 ngàn lượt khách trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận đến vui chơi, tăng khoảng 27 ngàn lượt khách so với dịp nghỉ lễ 2-9 năm trước. Dẫn đầu trong các khu lịch về lượng khách đến tham quan dịp này là Khu du lịch Bửu Long (TP.Biên Hòa) với khoảng 32 ngàn lượt khách; Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) thu hút 24 ngàn lượt khách; Công viên Suối Mơ (huyện Tân Phú) khoảng 22 ngàn lượt khách; Khu du lịch thác Giang Điền (huyện Trảng Bom) hơn 12 ngàn lượt khách và Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng (huyện Nhơn Trạch) trên 7 ngàn khách...

- Báo điện tử Dân trí ngày 2/9 đưa tin: "Hơn 150.000 lượt khách đến Đà Nẵng dịp lễ 2/9" cho biết: Báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, dịp lễ 2/9, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 157.000 lượt, tăng 5,89% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 51.000 lượt, tăng 15,34%, khách nội địa ước đạt 111.000 lượt, tăng 6,77% so với cùng kỳ năm 2018. Trong dịp lễ Quốc khánh năm nay, hoạt động các đường bay quốc tế tiếp tục hoạt động hiệu quả, các hãng hàng không khai thác thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đà Nẵng so với cùng kỳ năm 2018 như: Busan - Đà Nẵng, Cheongju - Đà Nẵng, Cao Hùng - Đà Nẵng, Băng Cốc - Đà Nẵng và Chiangmai - Đà Nẵng góp phần tăng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng cũng như tạo điều kiện để người dân Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung đi du lịch các quốc gia trong khu vực.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam đã hội đủ quân" cho biết: Sau khi Công Phượng trở về từ Bỉ, Văn Hậu hoàn tất cuộc kiểm tra y tế với đội bóng mới tại Hà Lan và sẽ tập trung cùng đồng đội tại Thái Lan vào ngày 3/9, Đội tuyển Việt Nam đã hội đủ quân để chuẩn bị cho trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022. Đội tuyển Việt Nam đặt chân trên đất Thái Lan từ ngày 1/9 với danh sách 24 cầu thủ. Trong đó, tiền đạo Công Phượng (CLB Sint Truidense của Bỉ) và hậu vệ Đoàn Văn Hậu (CLB SC Heerenveen, Hà Lan) tập trung muộn một chút. Ba cầu thủ là hậu vệ Lâm Anh Quang, Đỗ Thanh Thịnh và tiền vệ trẻ Nguyễn Hoàng Đức chia tay đồng đội.

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Thủ tướng động viên đội tuyển bóng đá quốc gia đang thi đấu tại Thái Lan" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện gửi lời chúc mừng và động viên toàn thể đội tuyển quốc gia Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và chúc toàn đội tuyển tập trung, quyết tâm với tinh thần cao nhất, để giành kết quả tốt trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

- Báo điện tử Dân trí ngày 3/9 đưa tin: "Chanathip tiết lộ sức mạnh đáng sợ nhất của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Tự tin sẽ cùng đội tuyển Thái Lan thắng Việt Nam trong cuộc đối đầu ở vòng loại World Cup 2022 ngày 5-9 sắp tới, nhưng tiền vệ Chanathip Songkrasin thừa nhận đây là trận đấu rất khó khăn, và đối thủ Việt Nam có một thứ vũ khí rất đáng sợ. Tối 2-9, cầu thủ có biệt danh là "Messi Thái Lan" lần đầu tiên tập luyện cùng đội tuyển Thái Lan dưới thời HLV Akira Nishino. Đang có phong độ khá cao ở Nhật Bản trước khi về nước, Chanathip thể hiện sự tự tin, háo hức của mình trước cuộc đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 3/9 đưa tin: "Thái Lan lộ diện đội hình xuất phát cho trận 'đại chiến' với Việt Nam" cho biết: Sau khi HLV Akira Nishino công bố danh sách chính thức 23 cầu thủ, tờ SMMSPORT đã có bài phân tích khả năng 11 cầu thủ theo sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 của tuyển Thái Lan được tung ra sân trong trận "đại chiến" với Việt Nam (VN) trên sân nhà Thammasat ở lượt đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 5.9.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 3/9 đưa tin: "11 cầu thủ nào sẽ được ông Park sử dụng trong đội hình chính đấu với tuyển Thái Lan?" cho biết: Thời ông Park, hầu như báo chí ít khi đoán chính xác được đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam. Nhưng không vì vậy mà các fan hâm mộ lại từ bỏ sở thích của mình, chí ít cũng là thể hiện sự hâm mộ dành cho các chàng trai áo đỏ. Trước hết, phải nói rằng "sự kiện Văn Hậu" đã khiến cho Trọng Hoàng và Văn Hậu phải hạ màn sớm hơn thường lệ. Đòn bất ngờ mà ông Park định dùng trong cuộc đọ sức với Thái Lan bị lộ do CLB Heerenveen cần hoàn tất hợp đồng và buổi kiểm tra y tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Vừa hội quân tại Thái Lan, Công Phượng đã ra sân luyện tập tích cực" cho biết: Vừa hội quân cùng đội tuyển bóng đá quốc gia tại Thái Lan, ngay trong ngày 2-9, tiền đạo Công Phượng đã ra sân tích cực tập luyện dưới sự hướng dẫn tận tình của huấn luyện viên Park Hang-seo. Để hạn chế sự ảnh hưởng của "sân trơn, bóng ướt" do những trận mưa vào buổi chiều muộn tại Thái Lan, ông Park Hang-seo đã quyết định cho Công Phượng và các học trò tập vào buổi sáng, dành trọn buổi chiều cho các cầu thủ nghỉ ngơi hồi phục.

- Báo Vietnamplus ngày 3/9 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu chính thức gia nhập SC Heerenveen, khoác áo số 15" cho biết: Đoàn Văn Hậu đã chính thức gia nhập SC Heerenveen theo bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm từ nhà đương kim vô địch V-League Hà Nội FC. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, Đoàn Văn Hậu đã chính thức gia nhập SC Heerenveen, đội bóng đang thi đấu tại giải vô địch quốc gia Hà Lan. Hậu vệ 20 tuổi này sẽ thi đấu cho SC Heerenveen theo bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm từ Hà Nội FC, kèm theo điều khoản mua đứt. Đầu quân SC Heerenveen, tuyển thủ Việt Nam này sẽ khoác áo đấu số 15 và được nhận mức lương lên đến 22.000 USD/tháng.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: "Thận trọng trước người Thái" cho biết: Bóng đá Việt Nam lại một lần nữa vượt mặt người Thái khi ĐT nữ truất "ngôi hậu" của ĐT nữ Thái Lan tại Giải AFF Cup 2019 ngay trên "xứ chùa vàng". Chiến thắng của các cô gái Việt Nam ít nhiều sẽ mang lại động lực cho các đồng nghiệp nam trong cuộc đối đầu tại lượt trận đầu tiên bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 với ĐT Thái Lan vào ngày 5.9. Thế nhưng câu chuyện giữa bóng đá nữ và bóng đá nam là hoàn toàn khác nhau. ĐT Việt Nam đang gặp những vấn đề khó khăn nhất định trước cuộc "đại chiến", trong khi người Thái có lợi thế sân nhà, họ đang làm mọi cách để "rửa hận" sau những thất bại liên tiếp ở các cấp độ. Đó chính là điều mà đoàn quân của HLV Park Hang Seo nên thận trọng ở chuyến làm khách sắp tới.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: Thái Lan 'bất an' trước trận gặp tuyển Việt Nam cho biết: Trước thềm cuộc chạm trán với đội tuyển Việt Nam tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, Thái Lan tỏ ra rất căng thẳng và áp lực, bất chấp việc họ có lợi thế chủ nhà và đang sở hữu HLV từng tham dự World Cup 2018. Điều này được thể hiện rõ qua góc nhìn của báo chí Thái Lan, khi tờ Bangkok Post gọi trận đấu ra mắt của HLV Akira Nishino là "nhiệm vụ khó khăn", còn Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Somyot Poonpunmuang khéo léo lảng tránh những mục tiêu cụ thể như 3 điểm hay chiến thắng đầu tay mà chỉ đề cập một cách chung chung.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Cầu mây Việt Nam giành 4 huy chương thế giới" cho biết: Chiều 2-9, các tuyển thủ cầu mây Việt Nam đã trở về nước sau chuyến du đấu thành công tại Giải Cầu mây thế giới King's Cup năm 2019, vừa kết thúc tại Thái Lan ngày 1-9 sau 8 ngày thi đấu. Tranh tài cùng hàng trăm vận động viên của 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, các tuyển thủ cầu mây Việt Nam đã xuất sắc giành 4 huy chương.

- Báo điện tử Dân trí ngày 2/9 đưa tin: "CLB Heerenveen lý giải về lý do chiêu mộ Văn Hậu" cho biết: Chia sẻ trên tờ Omropfryslan (Hà Lan), Giám đốc kỹ thuật của CLB Heerenveen, Gerry Hamstra đã lên tiếng lý giải lý do chiêu mộ tuyển thủ Việt Nam, Đoàn Văn Hậu. Ông Gerry Hamstra chia sẻ: "Do Đoàn Văn Hậu đến từ một quốc gia không thuộc EU nên chúng tôi buộc phải trả lương lên tới 426.000 euro/năm (theo quy định của LĐBĐ Hà Lan). Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đây là phương án không khả thi. Nhưng Đoàn Văn Hậu là cầu thủ giỏi. Chúng tôi đã theo dõi cậu ấy từ lâu và rất hài lòng với chuyên môn của cậu ấy. Văn Hậu có thể đá tốt ở vị trí trung vệ và hậu vệ trái. Không nhiều cầu thủ đa năng như vậy.

- Báo Thanh Niên ngày 3/9 đưa tin: 'Thái Lan có Chanathip Songkrasin nhưng Việt Nam có Công Phượng, Quang Hải' cho biết: Công Phượng xuất hiện vào hôm qua 2.9 đánh dấu tuyển Việt Nam (VN) đã gom đủ những hảo thủ ở hàng công tốt nhất, với mục tiêu một lần nữa ghi bàn và đánh bại Thái Lan ngay trên đất của họ trong trận đấu diễn ra lúc 19 giờ ngày 5.9.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin: Tuyển Việt Nam hết căn bệnh 'sợ Thái' cho biết: Càng gần đến cuộc "đại chiến" giữa đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ bảng G - Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, những thông tin về hai đội càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Như vậy là trong 2 năm gần đây, các đội tuyển bóng đá Việt Nam đều có chiến thắng trước Thái Lan. Với dàn cầu thủ thiện chiến, đã quá am hiểu chiến thuật của ông thầy người Hàn Quốc, người hâm mộ đặt niềm tin một lần nữa các cầu thủ Việt Nam sẽ vượt qua đội tuyển Thái Lan ngay trên đất Thái.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Chặng 2 Giải Xe đạp quốc tế VTV năm 2019: Áo xanh đổi chủ" cho biết: Chặng thứ hai Giải Xe đạp quốc tế VTV năm 2019 đã khép lại vào trưa 2-9 tại Quảng Ninh sau lộ trình dài 144km từ Hà Nội đến tỉnh này. Kết thúc chặng, Áo xanh dành cho tay đua rút đích tốt nhất đã thuộc về Parra Jordan (Bikelife Đồng Nai). Trong ngày thi đấu này, các tay đua mạnh trong nước như: Nguyễn Tuấn Vũ, Lê Văn Duẩn (VUS thành phố Hồ Chí Minh), Trịnh Đức Tâm (Lộc Trời An Giang)... vẫn cạnh tranh quyết liệt với các tay đua nước ngoài.

- Báo Thanh Niên ngày 3/9 đưa tin: Báo chí Hà Lan: "Văn Hậu, người Việt Nam đầu tiên thi đấu tại giải VĐQG Hà Lan" cho biết: Từ tờ nhật báo nổi tiếng De Telegraaf đến các trang mạng xã hội, và nhiều nhà báo thể thao nổi tiếng ở Hà Lan đã theo sát diễn biến vụ tuyển thủ Việt Nam, Đoàn Văn Hậu chuyển đến CLB SC Heerenveen vừa hoàn tất ra mắt tối nay (2.9). Trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, nhà báo thể thao Anne Roel van der Meer của trang Leeuwarder Courant dự buổi họp báo ra mắt của Văn Hậu viết: "Đoàn Văn Hậu, cầu thủ người Việt Nam đầu tiên thi đấu ở giải VĐQG hàng đầu Hà Lan (Eredivisie). Hôm nay cậu ấy chính thức ra mắt CLB SC Heerenveen".

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 3/9 đưa tin: "Báo Thái Lan chọn 11 cầu thủ ra sân trận tiếp đón tuyển Việt Nam" cho biết: Cách đây ít giờ, HLV HLV Nishino đã chốt danh sách chính thức 23 Thái Lan cầu thủ cho trận gặp Việt Nam ở vòng loại Wrorld Cup 2022. Với việc giữ lại duy nhất một tiền đạo (Supachai Jaided), dường như HLV Nhật Bản dự tính sẽ cho Thái Lan thi đấu với sơ đồ 4-2-3-1. Đây cũng là đội hình mà HLV Nishino này từng khá thành công khi đưa tuyển Nhật Bản lọt vào vòng 16 đội World Cup 2018 cách đây đúng một năm. Mới đây, tờ SMMSPORT đã phân tích và chọn ra 11 cầu thủ nhiều khả năng có tên trong đội hình xuất phát của "Voi chiến" theo sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 ở trận đấu với Việt Nam.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 3/9 đưa tin: "HLV Thái Lan sợ lộ bài trước thềm 'đại chiến' với tuyển Việt Nam" cho biết: Tối qua, HLV Akira Nishino bất ngờ tổ chức họp báo trước giới truyền thông và thông báo tuyển Thái Lan sẽ tập mở trong 20 phút. Việc này lập tức thu hút rất đông phóng viên, báo đài nước chủ nhà cũng như báo giới Việt Nam đang tác nghiệp tại Thái Lan. Tuy nhiên, tại buổi họp báo, chiến lược gia người Nhật gây ngỡ ngàng khi chỉ trả lời những câu hỏi của phóng viên Thái Lan và từ chối các vấn đề được đặt ra từ các nhà báo Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 2/9 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu có thể dự cả SEA Games 30 lẫn VCK U. 23 châu Á 2020" cho biết: Đoàn Văn Hậu đã chính thức khoác áo CLB Heerenveen (Hà Lan) ở mùa giải 2019-2020. Điều mà người hâm mộ bóng đá nước nhà quan tâm lúc này là liệu hậu vệ này có thể trở về tham dự SEA Games 30 và VCK giải U.23 châu Á năm 2020 hay không.- Báo Đời sống Việt Nam ngày 3/9 đưa tin: "Tuyển Thái Lan nguy cơ mất ngôi sao số một ở trận gặp Việt Nam" cho biết: Chanathip chính là một trong những cầu thủ được đặt kỳ vọng nhiều nhất bên phía đội tuyển Thái Lan ở trận gặp Việt Nam, bởi "Messi Thái" hiện có phong độ rất cao tại J.League và từng nhiều lần ghi bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam trong quá khứ. Dẫu vậy, theo truyền thông Thái Lan, khả năng ra sân của Chanathip trước đội tuyển Việt Nam không nhiều, bởi cầu thủ này đang bị căng cơ nhẹ và cần thời gian để hồi phục 100% chấn thương này.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin: 100 đôi thanh niên hạnh phúc trong "Lễ cưới tập thể" ngày Quốc khánh cho biết: Sáng 2.9, tại Nhà thiếu nhi TP.HCM đã diễn ra "Lễ cưới tập thể" năm 2019 dành cho 100 đôi thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức. Đây là chương trình diễn ra nhân dịp Quốc khánh 2.9 hằng năm. Với khẩu hiệu "Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt", "Lễ cưới tập thể" là hoạt động xã hội ý nghĩa, thiết thực, là hoạt động nhân văn nhằm tuyên truyền nếp sống văn minh, tiết kiệm, tôn vinh nét đẹp truyền thống của lễ cưới Việt Nam, đặc biệt đây cũng là dịp chăm lo đời sống thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Qua chặng đường 12 năm diễn ra, chương trình "Lễ cưới tập thể" đã đồng hành, chắp nối niềm vui hạnh phúc lứa đôi cho 922 đôi thanh niên. Tại lễ cưới diễn ra sáng ngày 2.9, các cặp đôi đã dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trước Nhà Thiếu nhi TP, lãnh đạo TP đã trao tặng Huy hiệu Thành phố cho 100 đôi uyên ương.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/9 đưa tin: "Dấu ấn từ liên hoan gia đình văn hóa" cho biết: Coi trọng giao lưu, tăng cường hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm là những dấu ấn đọng lại từ Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2019, diễn ra những ngày đầu tháng 8 vừa qua. Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội được tổ chức thường niên nhằm tạo "sân chơi" giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương. Ngoài việc vinh danh các gia đình văn hóa, Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố còn là dịp nhìn lại quá trình xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa ở các địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Thông qua liên hoan, Ban Tổ chức cũng mong muốn có thêm nhiều hạt nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×