Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/8/2019

30/08/2019 | 12:36

Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm Quốc khánh 2/9 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thanh tra điện tử ngày 30/9 đưa tin: "Giới thiệu hơn 100 tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Triển lãm "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế" đã lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh... Tại Triển lãm, Ban Tổ chức đã lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Báo điện tử VOV ngày 30/8 đưa tin: "Thơ và văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm nhìn lại" cho biết: Ngày 26/8, tại Bến Tre, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975-2020)". Hơn 100 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đến từ 13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh đã tham dự hội thảo "Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975-2020)". Nhưng có tham luận nào đưa ra giải pháp có thể thực hiện ngay để quảng bá văn học khu vực này đi xa hơn địa phương mình?Các tờ văn nghệ địa phương hay truyền thông địa phương có dành cho văn học chuyên trang chuyên đề, tỉ lệ bao nhiêu?

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 30/8 đưa tin: "Hậu Giang bảo tồn nghệ thuật hát Aday" cho biết: Từ khi thực hiện đề án đến nay, Hậu Giang đã tổ chức được hai lớp "Truyền dạy phương pháp trình diễn cơ bản về Nghệ thuật hát Aday của người Khmer", thu hút sự quan tâm trong đồng bào dân tộc, tạo hiệu ứng tích cực trong việc gìn giữ và bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Trong quá trình khai hoang, lập ấp, phân bố dân cư, đồng bào dân tộc Khmer tập trung sinh sống theo các xóm, ấp và được phân bố trên địa bàn 31 ấp thuộc 23 xã của tỉnh Hậu Giang. Đồng bào Khmer trong tỉnh luôn chú trọng bảo tồn phát huy văn hóa, bản sắc dân tộc cũng như tình đoàn kết cộng đồng các dân tộc anh em.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/8 đưa tin: "Thủ tướng: Thông qua nghệ thuật để xây dựng một tâm hồn có chiều sâu, có vẻ đẹp cho dân tộc" cho biết: Phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ IX - 2019 vào chiều nay, 29/8, Thủ tướng đặt câu hỏi, "qua nghệ thuật của mình, chúng ta có thể làm gì để cho tâm hồn văn hóa dân tộc ngày càng đẹp, càng sáng hơn?". Lễ trao danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ Ưu tú" (NSƯT) diễn ra trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây là phần thưởng cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước dành tặng cho những tấm gương tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. "Các nghệ sĩ thực sự là những ngôi sao chiếu sáng bầu trời nghệ thuật của Việt Nam thân yêu của chúng ta", Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ.

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Đêm văn hóa dân gian Việt Nam - Israel hòa nhịp" cho biết: Chương trình "Hòa âm Dân gian Israel và Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lào Cai cùng Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức vào tối 29/8 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho khán giả tại Lào Cai, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân Lào Cai, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin: "Nghệ sĩ Bá Nha: Khát khao truyền bá tinh hoa nhạc Việt" cho biết: Bất cứ ai từng nghe tiếng đàn của nghệ sĩ Bá Nha đều thừa nhận đó là tiếng đàn có độ mê hoặc kỳ lạ. Khi anh cất tiếng đàn dường như không còn sân khấu, không còn ánh đèn, mà chỉ có anh và những cung thanh, cung trầm tồn tại. Khán giả không chỉ mê tiếng đàn mà còn như được thăng hoa, cuốn theo thần thái của người chơi đàn. Như nhiều người đã nhận xét, Bá Nha chơi đàn không chỉ bằng những ngón tay mà còn bằng đôi mắt, bằng mái tóc, bằng bờ vai và cả thân thể. Âm khúc từ đấy ngân lên thiết tha, dâng hiến đến tận cùng cảm xúc...

- Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin: "Phá rào" để phong danh hiệu cho biết: Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ có một Nghị quyết riêng đề nghị phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Lần "phá rào" này không chỉ đem lại niềm vui cho những cá nhân được xét trao tặng danh hiệu, mà còn cho thấy sự công tâm, lắng nghe và cầu thị của cơ quan chủ quản trong chấp thuận hồ sơ và trình danh sách xét trao tặng.

- Báo Văn hóa ngày 29/8 đưa tin: Côn Đảo: Triển lãm đặc biệt "Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi" cho biết: Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện huyện Côn Đảo phối hợp với BQL Di tích Côn Đảo, BCH Quân sự huyện, Bảo tàng Côn Đảo, BĐH khu dân cư số 2 và BĐH khu dân cư số 3 tổ chức trưng bày, triển lãm sách nghệ thuật và hình ảnh với chủ đề "Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi". Triển lãm diễn ra từ ngày 30.8 đến ngày 6.9.2019 tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng khu dân cư số 3. Với nhiều tài liệu, hình ảnh phong phú, có giá trị, triển lãm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, công nhân, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo những giá trị trường tồn của bản Di chúc lịch sử mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam; qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Côn Đảo ngày càng phát triển.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/8 đưa tin: "Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Quốc khánh 2/9" cho biết: Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019), các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.Nhân dịp này, Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người'. Chương trình được dàn dựng với quy mô lớn, bảo đảm tính trang trọng và tính nghệ thuật, chuyển tải cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết, sẽ diễn ra vào ngày 30/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Xúc động, vinh dự, tự hào khi được vinh danh Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú" cho biết: Xúc động, vinh dự, tự hào… là tâm trạng chung của các nghệ sỹ khi tham dự Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú diễn ra chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vinh dự và tự hào khi được nhận danh hiệu cao quý, đồng thời các nghệ sỹ bày tỏ lòng biết ơn khi những đóng góp của mình cho nghệ thuật nước nhà được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin: "Đoàn Tuấn: Viết để không ai, không điều gì bị lãng quên" cho biết: Những trang văn về chiến tranh do chính những người đã từng trải qua cuộc chiến viết bao giờ cũng chân thực, lôi cuốn và ám ảnh hơn cả. Chỉ trải qua 5 năm đời lính, nhưng đó là 5 năm bắt đầu bước vào ngưỡng cửa cuộc đời càng để lại trong chàng trai Hà Nội mang tên Đoàn Tuấn những day dứt khôn nguôi về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc mà anh tham gia. Khi ấy, Đoàn Tuấn: "Tuổi 18/ rời mái trường/ trở thành người lính/ mang lên rừng/ chuông xe điện vang ngân...".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/8 đưa tin: "Nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor Quảng Ngãi trở thành di sản quốc gia" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công nhận nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor ở huyện Trà Bồng và Tây Trà (Quảng Ngãi) có lịch sử lâu đời, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng của dân tộc Cor. Đặc điểm nổi bật sáng tạo của nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor là tạo ra các bài chiêng có ý nghĩa thiết thực, linh hoạt và dung hòa.

- Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin: "Bảo tồn sau khai quật còn nhiều điều đáng nói" cho biết: Tại Đại hội lần thứ 3 Hội Khảo cổ học Việt Nam, PGS Bùi Minh Trí - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh thành, người đã có nhiều năm khai quật, nghiên cứu các di tích, di sản khảo cổ học đã chia sẻ những trăn trở của mình về công tác bảo tồn, bảo vệ di tích khảo sổ học sau khai quật. Chúng tôi xin lược thuật lại những ý kiến của ông. Các cơ quan có trách nhiệm trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc cần rà soát tổng thể thực trạng việc trùng tu, xây dựng mới sau khi khai quật các di tích, phân tích các ưu và nhược, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để đưa ra các giải pháp, các quy chế nghiên cứu, bảo vệ, bảo tồn, trùng tu, xây dựng cải tạo mới đối với các di tích khảo cổ sau khi khai quật. 

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng áo vải Tây Sơn - Nguyễn Huệ" cho biết: Ngày 29/8 (nhằm ngày 29/7 Kỷ Hợi 2019), tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định), Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung cùng tướng sỹ nghĩa quân Tây Sơn nhân 227 năm Ngày mất của vị Anh hùng áo vải Tây Sơn – Nguyễn Huệ. Hàng ngàn người dân từ nhiều nơi trong tỉnh Bình Định cùng các tỉnh lân cận và lãnh đạo địa phương đã thành kính dâng hương lên điện thờ Tây Sơn Tam kiệt.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin: "Trông đợi những tác phẩm lớn" cho biết: Mặc dù đã thực hiện nhiều cuộc hội thảo về văn học, liên tiếp các buổi ra mắt sách mới của các tác giả được tổ chức... cho thấy một bầu không khí văn chương đang khá sôi nổi, tuy nhiên số lượng tác phẩm vẫn không "át" được mong muốn về những tác phẩm "ra tấm ra món" của rất nhiều độc giả và cả giới chuyên môn khi nhắc đến thị trường văn học và định hướng sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật trong thời kỳ đổi mới.

- Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin: "Ôn lại nửa thế kỷ thực hiện lời thề với Bác" cho biết: Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để tưởng nhớ ngày Bác đi xa, Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Quản lý khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức chương trình nghệ thuật "Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác". Chương trình nhằm ôn lại những lời căn dặn của Người trong Di chúc; điểm lại kết quả thực hiện năm lời thề thiêng liêng tại lễ truy điệu Người của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong 50 năm qua. Chương trình bao gồm các tiết mục nghệ thuật ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng, ca ngợi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc như "Người là niềm tin tất thắng", "Nguồn sáng dẫn đường", "Bác Hồ, một tình yêu bao la", "Màu cờ tôi yêu", "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng", "Dâng Người tiếng hát mùa xuân"… do các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Tưởng nhớ Tả quân Lê Văn Duyệt - người có công mở mang bờ cõi, giữ gìn đất nước" cho biết: Từ ngày 29 - 31/8 (tức ngày 29/7, 1 và 2/8 âm lịch), tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Lê Văn Duyệt tổ chức Lễ giỗ lần thứ 187 của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn Gia Định thành. Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt được thực hiện theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn gồm: Nhạc lễ, lễ sanh, đào thái và ban tế. Lễ phẩm cúng giỗ là trà, rựu, trần cau, bánh Gia Định xưa cùng các vật phẩm trái cây Nam Bộ, các loại hoa quả được kết thành hình long mã phụng cùng các món ăn đặc trưng, các loại bánh miền Tây.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin: "Nhớ về Bác qua từng nét vẽ" cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha già kính yêu của dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho lớp lớp thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam. Những tác phẩm hội họa về Người luôn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng. Nhớ về Bác là tên triển lãm mỹ thuật đặc biệt mà Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam dành tặng cho công chúng vào ngày 30-8. Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại, từ hội họa, đồ họa, điêu khắc đến áp phích, được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau như: Sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước... thể hiện một cách sinh động, phong phú hình tượng Bác Hồ.

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Triển lãm những bức ảnh đẹp về Quân khu 7 thực hiện Di chúc của Bác" cho biết: "Lực lượng vũ trang Quân khu 7-50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" là triển lãm chuyên đề được khai mạc vào sáng 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lịch sử dân tộc và giới thiệu sự trưởng thành, phát triển của lực lượng vũ trang Quân khu 7 sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

- Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin: "Giữ gìn ngôn ngữ là bảo tồn văn hóa tộc người Dao Tiền" cho biết: Người Dao sinh sống ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng chủ yếu là người Dao Tiền. Tên gọi Dao Tiền xuất phát từ việc ở cổ áo (phía sau gáy) có đính chín đồng tiền, tượng trưng cho vía của thần Ðế Mẫu, vị thần đã có công che chở, nâng đỡ cho người Dao Tiền từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ cho đến khi người Dao Tiền trở về với tổ tiên. Trong xu thế hội nhập về văn hóa và ngôn ngữ, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong đời sống kinh tế của các dân tộc thiểu số, tiếng Dao nói chung và tiếng Dao Tiền nói riêng đã có những thay đổi nhanh chóng trên nhiều phương diện. Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất và đang được các nhà nghiên cứu quan tâm đó là tiếng Kinh sử dụng rộng rãi trong làng bản của người Dao dẫn đến tình trạng ngôn ngữ Dao đang dần bị mất đi.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm Quốc khánh 2/9" cho biết: Nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và Quốc khánh 2/9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng. Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người" diễn ra vào ngày 30/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Chương trình được dàn dựng với quy mô lớn, bảo đảm tính trang trọng và tính nghệ thuật, chuyển tải cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/8/2019 - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6). (Ảnh minh họa – TTXVN)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin: "Chủ động nắm bắt xu hướng du lịch" cho biết: "Xu thế phát triển của du lịch thế giới đang dịch chuyển qua từng năm, ngay cả các loại hình, sản phẩm du lịch cũng đã và đang thay đổi với tốc độ nhanh. Trong khi đó, du lịch Việt Nam chưa cập nhật hoặc cập nhật không đồng đều xu hướng phát triển của du lịch thế giới". Đó là nhận định của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam. Điều này đòi hỏi sự chủ động từ các nhà quản lý, các doanh nghiệp du lịch để Việt Nam là điểm đến giàu sức hút.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/8 đưa tin: "Việt Nam ơi - Hành trình quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp ra thế giới" cho biết: Với mục tiêu quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp ra thế giới, Hành trình khám phá điểm đến mới Hello World #5 mang tên Việt Nam ơi! sẽ chính thức diễn ra từ ngày 3 - 10/9/2019. Theo đó, Hello World #5 lần này sẽ cùng 20 khách mời nổi tiếng đến từ khắp nơi trên thế giới khám phá và quảng bá vẻ đẹp của Việt Nam đi qua TP. Hồ Chí Minh sôi động với điểm nhấn mới mẻ là huyện Cần Giờ; hay tới tỉnh Thừa Thiên – Huế nơi có TP. Huế cổ kính và bãi biển Lăng Cô tuyệt đẹp.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/8 đưa tin: "Khánh quốc tế đến Việt Nam tiếp tục đà tăng cao trong tháng 8" cho biết: Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8 tiếp tục đà tăng cao, trên 14% so với tháng trước và cùng kỳ năm trước, đạt hơn 1,51 triệu lượt khách; đây là tháng thứ ba kể từ đầu năm có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,5 triệu lượt khách. Tính chung 8 tháng năm 2019 đạt 11,3 triệu lượt khách, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất và có tốc độ tăng cao nhất là khách đến từ các nước châu Á. Cụ thể, theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8 năm 2019 ước tính đạt 1.512,4 nghìn lượt người, tăng 14,9% so với tháng trước và tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến từ châu Á tăng 17,3%; từ châu Âu tăng 3,8%; từ châu Mỹ tăng 5,1%; từ châu Phi tăng 6,8%.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 29/8 đưa tin: "Tuần lễ chào đón khách du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc" cho biết: Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã phát động "Tuần lễ chào đón khách du lịch Việt Nam". Trưởng đại diện Văn phòng KTO tại Việt Nam-Park Jong Sun cho biết: Tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng của lượng khách du lịch Việt Nam đến thăm Hàn Quốc trong những năm vừa qua đã góp phần khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm trong chính sách hướng Nam của du lịch Hàn Quốc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự gia tăng số lượng khách du lịch quốc tế đến với Hàn Quốc.

- Báo điện tử Công Luận ngày 30/9 đưa tin: "Chạm vào" thiên đường du lịch trải nghiệm mới của châu Á: Gọi tên Ninh Thuận cho biết: Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nổi bật vẻ nguyên sơ, địa hình đa dạng và lịch sử văn hóa độc đáo, Ninh Thuận đang được xem là trung tâm du lịch trải nghiệm mới của châu Á. Ninh Thuận đang là cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch. Lực hấp dẫn của vùng đất này là sự cộng hưởng của thảm thiên nhiên nguyên sơ với những vịnh biển, rừng, sa mạc… còn vẹn nguyên vẻ đẹp thuần khiết cùng trầm tích văn hóa độc đáo. Điều này phù hợp với bối cảnh ngành du lịch toàn cầu dịch chuyển theo xu hướng tìm kiếm những điểm đến mới, mang đến trải nghiệm khám phá riêng biệt cho từng du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin: "Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh 2019 tạo đột phá trong xúc tiến, quảng bá" cho biết: Đánh dấu cột mốc 15 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh 2019 sẽ được nâng tầm quy mô và chất lượng nhằm phục vụ tốt hơn việc kết nối, kích cầu du lịch của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm nay, hội chợ du lịch sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 7/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7) với chủ đề "Cửa ngõ du lịch đến với châu Á".

- Báo điện tử Vnexpress ngày 29/8 đưa tin: "Trao giải cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về du lịch" cho biết: Ứng dụng lên kế hoạch du lịch TripHunter đã vượt qua 6 đối thủ, đạt giải nhất với giải thưởng 200 triệu tiền mặt và một chuyến du lịch Israel. Ngày 28/8, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo – Startup Hunt 2019 chủ đề Du lịch. Giải nhất là TripHunter, ứng dụng giúp khách du lịch tự túc lên lịch trình đến các điểm ở Việt Nam. Người dùng có thể tìm thông tin điểm đến, vé máy bay, khách sạn, tour, hoạt động và đặt dịch vụ trực tuyến.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin: "Tăng cường hợp tác xúc tiến du lịch nhằm thu hút khách Mỹ đến Việt Nam" cho biết: Từ ngày 23-27/8/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã dẫn đầu đoàn công tác gồm đại diện Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và một số công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch thuộc khuôn khổ Hội nghị toàn cầu ASTA (Hiệp hội Lữ hành Mỹ) tại The Diplomat Beach Resort, Hollywood, tiểu bang Florida, Mỹ.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 29/8 đưa tin: "Ứng dụng hữu ích cho người đam mê du lịch" cho biết: Lixibook liên tục cập nhật điểm vui chơi, ăn uống và cung cấp cho người dùng những bài đánh giá dịch vụ cùng hướng dẫn hữu ích. Ra mắt với hàng trăm nghìn lượt tải về và sử dụng, Lixibook là ứng dụng cung cấp thông tin du lịch hữu ích đến từ người dùng. Đặc biệt, ứng dụng còn có nhận xét, đánh giá của những người nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực. Với những tiện ích, thông tin chi tiết cùng tính năng vượt trội được cập nhật liên tục, Lixibook hứa hẹn là một cẩm nang di động tin cậy, đồng hành cùng bạn trên mỗi chuyến đi và trải nghiệm ẩm thực.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin: "Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Kim Cương" cho biết: UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Kim Cương tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền do Công ty cổ phần May và Xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư. Dự án Khu du lịch Kim Cương được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005 với diện tích 1,73 ha. Từ khi được chấp thuận chủ trương, Chủ đầu tư chỉ thực hiện thỏa thuận địa điểm, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện một số thủ tục pháp lý liên quan cũng như thực hiện các bước tiếp theo để triển khai xây dựng Dự án, dẫn đến chậm triển khai.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 29/8 đưa tin: Cầu Vàng được trao 'Chứng nhận đặc biệt cho công trình xuất sắc' cho biết: Với thiết kế độc đáo, Cầu Vàng thuộc Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) là một trong những công trình kiến trúc nổi bật của Việt Nam. Cầu Vàng thuộc khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa được trao tặng "Chứng nhận đặc biệt cho công trình xuất sắc" trong lễ trao giải thưởng Property Guru Vietnam Property Awards 2019, diễn ra tại TP HCM. "Chứng nhận đặc biệt cho công trình xuất sắc" là một hạng mục giải thưởng của Property Guru Vietnam Property Awards - một phần của Giải thưởng Bất động sản châu Á - PropertyGuru Asia Property Awards. Giải thưởng được Ban giám khảo trực tiếp trao đổi, lựa chọn và trao tặng cho công trình dành được sự quan tâm, mến mộ của đông đảo cộng đồng, cũng như góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin: "Tuyên Quang tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch" cho biết: UBND tỉnh Tuyên Quang đã có công văn số 1966/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành; Các Ban Quản lý khu du lịch tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kết quả tổ chức thực hiện của các sở, ngành, địa phương; trong quá trình thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết, kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xem xét giải quyết.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 30/8 đưa tin: Lịch sử chống lại Thái Lan trước cuộc "đại chiến" với Việt Nam cho biết: Trước thềm cuộc "đại chiến" giữa Việt Nam và Thái Lan ở lượt trận đầu tiên vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, dường như lịch sử đang chống lại người Thái. Cuộc so tài với đội tuyển Việt Nam vào ngày 5/9 tới đây cũng sẽ là trận đấu ra mắt của tân HLV trưởng Akira Nishino. Liệu nó có đi theo vết xe đổ của 3 người tiền nhiệm trước đó?

- Báo điện tử VOV ngày 30/8 đưa tin: "Bùi Tiến Dũng chính thức hội quân cùng U22 Việt Nam" cho biết: Sáng nay (30/8), thủ môn Bùi Tiến Dũng đã có mặt ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF để hội quân cùng U22 Việt Nam. Theo lịch ban đầu, ngày 29/8 thủ môn Bùi Tiến Dũng của Hà Nội FC sẽ hội quân ở U22 Việt Nam khi trở về từ AFC Cup 2019. Tuy nhiên, vì lý do hy hữu và thủ thành quê Thanh Hóa đã phải lùi chuyến bay về Việt Nam mất một ngày. Sáng sớm nay (30/8), Bùi Tiến Dũng đã đáp chuyến bay từ Nga xuống sân bay Nội Bài và có mặt ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF lúc 7h để hội quân cùng U22 Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với U22 Trung Quốc.

- Báo điện tử Giao thông ngày 30/8 đưa tin: Hai thống kê khiến Thái Lan "phát hoảng" trước trận gặp Việt Nam cho biết: Thái Lan sắp đối đầu Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 và nhìn vào hai thống kê này, người Thái có lý do để lo lắng. Kể từ sau trận thua 0-3 trước người Thái ở SEA Games 29, bóng đá Việt Nam đã trải qua 11 trận đấu liên tiếp bất bại trước bóng đá Thái Lan ở mọi cấp độ của đội tuyển quốc gia: Thắng 6 trận, 5 trận còn lại kết thúc với tỷ số hòa, trong khi Thái Lan không thắng nổi một trận nào. Ấn tượng hơn cả là trận thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại vòng loại U23 châu Á 2020. Ở lần đối đầu gần nhất, U18 Việt Nam và U18 Thái Lan hòa nhau 0-0.

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 30/8 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Trọng Hoàng hồi phục chấn thương nhanh đến độ Quế Ngọc Hải phải ngạc nhiên" cho biết: Được HLV Park hang-seo gọi lên đội tuyển khi vừa bị chấn thương, trường hợp Trọng Hoàng là một trong những nhân tố khiến chiến lược gia người Hàn phải mở lời giải thích. HLV Park cho biết: "Trường hợp chấn thương của Trọng Hoàng, Văn Hậu theo chẩn đoán ban đầu khá nghiêm trọng. Nhưng đến hôm nay họ đã bắt đầu chạy bộ được rồi. So với thời gian đầu, họ đã tiến bộ rất tốt. Tuy nhiên, về chuyên môn tôi không thể nói sâu nhưng tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến của các bác sĩ".

- Báo điện tử VTC News ngày 30/8 đưa tin: "Vòng 10 Giải Futsal HDBank VĐQG 2019: Thái Sơn Nam tạm chiếm ngôi đầu" cho biết: Ngày 29/8, Giải Futsal HDBank VĐQG 2019 sôi động trở lại với loạt trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng 10- Lượt về giai đoạn II. Do chưa có sự phục hồi tốt nhất cả về thể trạng lẫn tâm lý sau khi kết thúc thi đấu tại giải futsal CLB châu Á 2019 nên dù được đánh giá cao hơn rất nhiều, nhưng các cầu thủ Thái Sơn Nam chưa bộc lộ được sức mạnh trong hiệp đấu đầu tiên với Quảng Nam. ĐKVĐ Thái Sơn Nam đã có sự khởi đầu suôn sẻ với chiến thắng 4-1 trước Quảng Nam, qua đó tạm vươn lên chiếm ngôi đầu bảng.

- TTXVN ngày 29/8 đưa tin: "Chặng đua ô tô Công thức 1 tại Việt Nam diễn ra từ 3-5/4" cho biết: Ban tổ chức cuộc đua ô tô Công thức 1 (F1) ngày 29/8 đã công bố lịch thi đấu mùa giải 2020, với 22 cuộc đua - nhiều nhất trong lịch sử giải đấu này, trong đó chặng đua tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức và chặng đua tại Hà Lan đã trở lại sau một thời gian dài vắng bóng. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 34 tổ chức chặng đua F1. Toàn bộ chặng đua Việt Nam diễn ra từ 3/4 đến 5/4. Cuộc đua chính diễn ra vào ngày 5/4, trước đó 1 ngày vào 4/4 sẽ diễn ra cuộc đua phân hạng. Trong khi đó, Hà Lan sẽ tổ chức cuộc đua vào ngày 3/5 trên đường đua Zandvoort ven bờ biển của nước này. Đường đua Zandvoort từng tổ chức 30 cuộc đua F1 từ năm 1952 đến năm 85 và hiện sẽ được xây dựng lại.

- Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tự tin trước cuộc chạm trán với Thái Lan" cho biết: Chia sẻ trong buổi tập ngày 28-8, trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải của đội tuyển quốc gia Việt nam khẳng định toàn đội đang cảm thấy rất tự tin và hào hứng trước chuyến làm khách trên đất Thái-lan trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào ngày 5-9 tới. Trong danh sách tập trung lần này của HLV Park Hang Seo không có tên đội trưởng Văn Quyết, và Ngọc Hải là người được ông thầy người Hàn Quốc tin tưởng lựa chọn trao tấm băng thủ quân đội tuyển ở trận quyết đấu sắp tới. Phong độ của cầu thủ 26 tuổi gốc Nghệ An thời gian qua trong màu áo CLB Viettel khá ổn định và hứa hẹn sẽ là chốt chặn đáng tin cậy nơi hàng phòng ngự đội tuyển.

- Báo Thanh Niên ngày 30/8 đưa tin: "Thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam phải đúng trình tự pháp lý" cho biết: Việc thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao Việt Nam là cần thiết nằm trong chủ trương xã hội hóa các hoạt động thể thao nhằm nâng cao công tác quản lý, điều hành các hoạt động của bộ môn này, nhưng việc tách ra từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam phải làm đúng trình tự pháp lý. Đó là chỉ đạo của Tổng cục TDTT trong văn bản 1209 ngày 27.8 gửi Liên đoàn Thể dục Việt Nam.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 30/8 đưa tin: "Thái Lan liên tục 'chơi chiêu' trước trận gặp Việt Nam" cho biết: Cả tuyển Việt Nam và Thái Lan đều đang tích cực chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên những ngày qua, đội bóng xứ chùa Vàng liên tục sử dụng đòn tâm lý chiến trước trận tái đấu với đương kim vô địch Đông Nam Á Việt Nam vào ngày 5/9 tới. Tân HLV Nishino đã yêu cầu lập hàng rào quanh sân tập nhằm tránh các "gián điệp" từ ĐT Việt Nam, trong khi đó truyền thông Thái Lan tỏ ra tự tin thái quá trước trận tái đấu với "Rồng vàng". Theo trang Saostar, truyền thông Thái Lan xem nhẹ đội tuyển Việt Nam và cho rằng trận gặp Việt Nam là dễ dàng nhất so với các đối thủ ở bảng G.

- Báo Thanh Niên ngày 30/8 đưa tin: "Khán giả Việt Nam được thưởng thức màn đối đầu giữa ông Park và 'sếp cũ' Guus Hiddink" cho biết: Khán giả Việt Nam sẽ được xem tường thuật trực tiếp trận đấu giao hữu quốc tế giữa U.22 Việt Nam và U.22 Trung Quốc diễn ra tại TP.Hoàng Thạch, Hồ Bắc (Trung Quốc) vào 17 giờ ngày 8.9 tới đây vì Công ty cổ phần giải pháp truyền hình thế hệ mới (Next Media) đã mua thành công bản quyền phát sóng trận đấu này.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 30/8 đưa tin: Tân HLV Thái Lan bất ngờ "trảm tướng" trước trận gặp Việt Nam cho biết: Người hâm mộ Thái Lan tỏ ra bất ngờ khi tân HLV Akira Nishino bất ngờ loại trợ lý Sirisak Yodyardthai khỏi thành phần ban huấn luyện của đội tuyển. Trước đó, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã giới thiệu trợ lý cho HLV Akira Nishino ở ĐTQG để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Trong đó, Sirisak Yodyardthai sẽ là một trong những người quan trọng nằm trong ban huấn luyện và ông chính là người dẫn dắt "voi chiến" trong suốt thời gian qua. Thế nhưng, HLV Akira Nishino đã loại cựu HLV trưởng Thái Lan khỏi thành phần ban huấn luyện trước thềm vòng loại World Cup 2022 gặp ĐT Việt Nam.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 30/8 đưa tin: "HLV Park Hang Seo chỉ ra cầu thủ nguy hiểm nhất của Thái Lan" cho biết: Chia sẻ trước báo giới, HLV Park Hang Seo thừa nhận đội tuyển Việt Nam cần phải đặc biệt cảnh giác với tiền vệ Chanathip Songkrasin, người được mệnh danh là "Messi Thái" Vào tháng Sáu, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng với tỷ số 1-0 trước Thái Lan ở giai giao hữu King's Cup. Dù vậy, ở trận đấu ấy, người Thái không có sự phục vụ của ngôi sao số 1, Chanathip Songkrasin. Ở trận đấu sắp tới tại vòng loại World Cup 2022, "Voi chiến" sẽ có đội hình mạnh nhất, với sự xuất hiện của Chanathip Songkrasin cùng hai cầu thủ khác thi đấu ở Nhật Bản là Theerathon Bunmathan (Yokohama), Thitipan Puangchan (Oita Trinita). Đây sẽ là những cầu thủ vô cùng quan trọng trong đội hình của HLV Akira Nishino.

- Báo Thanh Niên ngày 30/8 đưa tin: HLV Thái Lan yêu cầu che kín hàng rào sân tập để ngăn chặn 'gián điệp' cho biết: Theo truyền thông Thái Lan, HLV Akira Nishino đã yêu cầu sử dụng các tấm kẽm để che hàng rào sân tập để giữ bí mật về chiến thuật chuẩn bị cho "Voi chiến" đón tiếp tuyển Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/8 đưa tin: "Áp lực về công việc, điều kiện sống... khiến nhiều gia đình cán bộ chiến sĩ đổ vỡ" cho biết: Người phụ nữ không chỉ là người của gia đình mà còn là người của xã hội. Họ bình đẳng với nam giới và có những trọng trách quan trọng trong xã hội. Tại buổi tọa đàm "Xây dựng gia đình cán bộ chiến sĩ công an hạnh phúc bền vững", Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an Tp. Đà Nẵng, Trung tá Lê Thị Thu Huyền cho biết, qua thống kê của Tòa án nhân dân Tối cao, từ ngày 1/7/2008 đến ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 1.422.067 vụ án ly hôn, giải quyết 1.384.660 vụ, đạt tỷ lệ 97,4%, còn lại 37.407 vụ đang trong quá trình giải quyết. Trong số 1.384.660 vụ án ly hôn Toà án đã giải quyết, có 1.060.767 vụ xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình như: Bị đánh đập, ngược đãi; vợ hoặc chồng nghiện ma tuý, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình (chiếm 76,6% các vụ án ly hôn).

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×