Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/9/2019

06/09/2019 | 20:49

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "Hy vọng vào tương lai nhạc cổ điển nước nhà" cho biết: Tại Cuộc thi Âm nhạc quốc tế cho vi-ô-lông và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, nghệ sĩ xen-lô Phan Đỗ Phúc là một trong những gương mặt nổi bật khi cùng đồng nghiệp đoạt giải Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất và giải nhì trong Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và pi-a-nô.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin: "Vui Trung thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long" cho biết: Nhiều đồ chơi dân gian như đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, mặt nạ giấy bồi, đèn ông sao… được giới thiệu tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ ngày 6-9 trong chương trình Trung thu với chủ đề "Trống hội trăng thu". Ban tổ chức cho biết, không gian trưng bày Trung thu truyền thống năm nay có nhiều nét mới, với những chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày, sắp đặt, gợi nhớ không gian hội hè, lễ, Tết rất quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 6/9 đưa tin: " Nhạc đương đại Indonesia biểu diễn một đêm duy nhất tại Hà Nội" cho biết: Vào tối ngày 6-9, ban nhạc đương đại ''The new Yogyakarta contemporary ensemble'' (Indonesia) sẽ biểu diễn một đêm duy nhất tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam (77 phố Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội). "The new Yogyakarta contemporary ensemble'' thành lập năm 2017 bởi một nghệ sĩ cello nổi tiếng ở Indonesia - Asep Hidayat. Thành viên nhóm nhạc đa phần là sinh viên âm nhạc (trong đó nhiều người có trình độ thạc sĩ), đều biểu diễn song hành nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống Indonesia.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 6/9 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội giỗ Tổ" cho biết: Sáng ngày 6/9, Hội Sân khấu Hà Nội đã long trọng tổ chức chào mừng 10 năm Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày giỗ Tổ của ngành sân khấu. Các thế hệ nghệ sĩ sân khấu Hà Nội cùng tề tựu dâng hương báo công với Tổ nghiệp. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Hà Nội đã tổ chức lễ giỗ Tổ sớm (ngày 8 tháng 8 âm lịch), vì ngày chính giỗ là ngày 12/8 âm lịch. Cũng cách đây tròn 10 năm, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm – ngày truyền thống của những người làm sân khấu nhớ tới tiên sư, tổ sư, tôn sư của mình là Ngày Sân khấu Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/9 đưa tin: "Thực hiện lời dạy của Bác: Đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng" cho biết: Nghệ thuật hàn lâm với nhạc giao hưởng, hợp xướng và múa ballet nhận được nhiều sự quan tâm của Bác Hồ ngay từ ngày đầu thành lập. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo tập hợp mọi lực lượng, mọi người yêu nước, tiến bộ dưới ngọn cờ của Đảng, của dân tộc, trong đó Người dành nhiều tình cảm và rất quan tâm đến đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ nước ta. Trong số các môn nghệ thuật, ballet được Bác Hồ quan tâm từ những ngày đầu mới được đưa về Việt Nam. Năm 1959, ballet được dạy trong Trường Điện ảnh cùng với các môn khác như diễn viên, đạo diễn… Ngày 10/2/1960, Bác bất ngờ đến thăm trường (lúc đó đặt tại số 7 Trần Phú, Hà Nội). Cùng với việc hỏi thăm tình hình học tập của các học viên, Bác Hồ đã dừng lại giữa nhóm tập ballet. Bác hỏi thăm tình hình học tập của các học viên, nhắc nhở và động viên các cháu học tập tốt hơn.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: Công thức thành công cho phim truyền hình Việt mang tính 'quốc dân' cho biết: Dù đã kết thúc nhưng bộ phim truyền hình "Về nhà đi con" do đạo diễn Danh Dũng thực hiện vẫn để lại dư âm sâu sắc trong lòng khán giả. Đây được coi là bộ phim "quốc dân" khi thu hút người xem ở mọi lứa tuổi, thành phần xã hội, từ người già đến trẻ em, từ nông thôn cho tới thành thị. Đây cũng được coi là bộ phim truyền hình đầu tiên của Việt Nam có tới 5 tập ngoại truyện ngoài 85 tập phim chính thức. 5 tập ngoại truyện cũng thu hút đông đảo khán giả truyền hình xem và bình luận, bày tỏ tiếc nuối khi chính thức phải chia tay với "Về nhà đi con"… Do đó, "Về nhà đi con" chắc chắn là đối thủ nặng ký nhất của giải VTV Awards 2019 ở hạng mục "Phim truyền hình ấn tượng".

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm" cho biết: Thân phận nàng Kiều là vở diễn được Nhà hát Múa rối Việt Nam tập trung đầu tư dàn dựng để tham dự Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ tư - năm 2019 tại Hà Nội. Truyện Kiều là kiệt tác bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du, đã quen thuộc với người Việt Nam, nhưng khi đến với bạn bè quốc tế và lớp khán giả trẻ chưa có nhiều cảm thụ về tác phẩm, cũng gặp những khó khăn nhất định cho tác giả, đạo diễn... vì tầng sâu ngữ nghĩa của từng hình tượng nhân vật. Mỗi nhân vật trong Truyện Kiều đều là biểu tượng của một mẫu hình con người trong xã hội cũ như Tú Bà, Mã Giám Sinh, Thúc Sinh, Từ Hải... và nhất là Thúy Kiều. Nhiều người lo ngại khi biết thông tin sân khấu múa rối mạnh dạn thể hiện thân phận nàng Kiều vì loại hình rối kém hẳn sức biểu cảm của gương mặt, của những động tác thân thể. Vậy mà qua những đêm diễn đầu tiên, đã có rất nhiều chia sẻ về thành công ban đầu của tác phẩm.

- Báo Công an Nhân dân ngày 6/9 đưa tin: "Nhiều bất cập trong việc sử dụng biểu tượng văn hóa Việt Nam" cho biết: Ngày 6-9, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo "Sử dụng biểu tượng văn hóa của Việt Nam trong đời sống đương đại". Hội thảo quy tụ các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, điện ảnh, thiết kế đồ họa, thời trang…Các đại biểu đã cùng nhau nhìn nhận, phân tích thực trạng việc ứng dụng các biểu tượng văn hóa thể hiện bản sắc Việt Nam trong các tác phẩm nghệ thuật cũng như sản phẩm truyền thông, quảng cáo. Bên cạnh nhiều công trình, tác phẩm tâm huyết, thể hiện được "căn cước" văn hóa của đất nước thông qua hệ thống các biểu tượng truyền thống như đình làng, bến nước, cây đa, trống đồng, chim hạc…

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "Khánh thành tượng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm tại trường Chu Văn An" cho biết: Hòa chung không khí khai giảng đầu năm học mới, sáng 5-9, trong khuôn khổ Lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khánh thành tượng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm trong khuôn viên của nhà trường. Đặc biệt, tham gia lễ khánh thành tượng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm có sự hiện diện của bà Doãn Ngọc Trâm, là mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, cùng với các đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường. Lễ khánh thành diễn ra trang trọng và xúc động.

- Báo điện tử VTC News ngày 6/9 đưa tin: "VOV trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ III-2019" cho biết: Sáng 6/9, Đài TNVN tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ III-2019 cho các cá nhân, tập thể đạt giải ở các thể loại báo chí. Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, trong 3 năm qua, việc tham gia giải thưởng này của các đơn vị trong và ngoài Đài TNVN ngày càng sôi nổi, thiết thực, chất lượng năm sau cao hơn năm trước. Cùng với các giải thưởng lớn của đất nước như giải báo chí quốc gia, giải báo chí xây dựng Đảng, giải báo chí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

- Báo Nhân Dân ngày 5/9 đưa tin: Tôn vinh và tri ân "Bến Thủy anh hùng" cho biết: Bến Thủy, vùng đất nối liền hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh là nơi từng ghi dấu ấn những chiến công trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ nơi đây, Báo Nhân Dân phối hợp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức chương trình "Bến Thủy anh hùng", tại ngay chân cầu Bến Thủy. Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ 5 phút ngày 8-9 tới, do NSND Trần Bình viết kịch bản nghệ thuật và làm tổng đạo diễn.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Đêm hòa nhạc của hai nhà soạn nhạc Nga" cho biết: Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM (HBSO) sẽ tổ chức buổi hòa nhạc của nhà soạn nhạc Nga tại Nhà hát Thành phố vào 20h ngày 7.9. Hai tác phẩm được biểu diễn trong đêm nhạc sẽ là Concerto số 3 cho Piano cùng với dàn nhạc của Prokofiev và bản Giao hưởng số 4 của Tchaikovsky. Nghệ sĩ độc tấu cho buổi hoà nhạc này là Nguyễn Thu Nga. Cô hiện là một trong những nghệ sĩ piano trẻ nổi tiếng nhất Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 5/9 đưa tin: Trưng bày ảnh "Nơi đầu sóng" tại trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cho biết: Hai tác giả của triển lãm và sách "Nơi đầu sóng" Trần Thành và Lữ Mai đã đem các tác phẩm của mình đến trưng bày tại trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, cơ sở A, Nam Trung Yên - Hà Nội trong ngày đầu tiên của năm học mới, sau thành công của Triển lãm ảnh-– Ra mắt sách "Nơi đầu sóng" diễn ra trong dịp Quốc khánh 2-9. 100 bức ảnh đã được trưng bày trong sân trường, trên sân khấu và chiếu lên màn hình trong lễ khai giảng. Hai tác giả cũng có mặt tại triển lãm "tại chỗ" này và giao lưu, trò chuyện cùng các em học sinh.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/9 đưa tin: "Bộ Công an tôn vinh các nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú trong ngành" cho biết: Ngày 5-9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt, tôn vinh các nghệ sĩ hoạt động trong ngành công an nhân dân được phong tặng là nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSUT) lần thứ 9 vừa qua. Trong lần thứ 9 phong tặng, Bộ Công an có 3 NSND và 2 NSUT. Như vậy, cho đến nay lực lượng công an nhân dân có 2 nghệ sĩ được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; 5 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND và 29 nghệ sỹ phong tặng danh hiệu NSUT.

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 5/9 đưa tin: "Khai mạc liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019" cho biết: Tối 5/9, tại Đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019. Liên hoan là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng nhằm tiếp tục đẩy mạnh chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể; góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật tiêu biểu của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, tôn vinh các cá nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hát Văn, hát Chầu văn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 6/9 đưa tin: "Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 15" cho biết: Ngày 5-9, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 15 năm 2019. Hội chợ năm nay diễn ra từ ngày 4 đến 7-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn với chủ đề "Cửa ngõ du lịch đến với châu Á". Tham gia hội chợ có: 315 gian hàng (tăng 366% so với năm 2005) với tổng diện tích sảnh là 8.800 m2 (tăng 550% so với năm 2005); 45 đơn vị tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 450% so với năm 2005); 39 cơ quan báo chí quốc tế đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 666% so với năm 2005). Ban tổ chức dự kiến có hơn 6.000 giao thương giữa người mua và người bán (tăng 600% so với năm 2005) và thu hút khoảng 35.000 khách thương mại và công chúng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/9/2019 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng và Chính phủ dự lễ khai mạc ITE HCMC 2019. Ảnh: VGP/Đình Nam

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/9 đưa tin: "Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn về du lịch trải nghiệm" cho biết: Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn về du lịch trải nghiệm trên thế giới, đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành du lịch nội địa phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư vào Việt Nam, ngành du lịch mỗi địa phương cần có những giải pháp hấp dẫn về điểm đến để thu hút dòng vốn này. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại chuỗi Hội thảo về chủ đề xu hướng du lịch tự trải nghiệm (Solo Traveler) do Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị quốc tế tổ chức ngày 6/9.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế - Quảng Nam liên kết quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch" cho biết: Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tham gia Hội chợ du lịch quốc tế ITE Hồ Chí Minh 2019. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng: Gian hàng 3 địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam được đặt tại vị trí E20 với tổng diện tích 54m2. Đến với gian hàng của 3 địa phương, khách tham quan sẽ được giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, các lễ hội, sự kiện du lịch nổi bậc của 3 địa phương cùng những món quà lưu niệm đặc trưng hấp dẫn. Nhân dịp này, có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch, chương trình tour - tuyến khuyến mãi, voucher hấp dẫn cho kỳ nghỉ dưỡng của du khách tại điểm đến miền Trung.

- Báo Vietnamplus ngày 6/9 đưa tin: "Vietnam Airlines lùi giờ 6-9 tiếng các chuyến bay đi đến Hàn Quốc" cho biết: Nhiều chuyến bay của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đi đến Hàn Quốc đã phải điều chỉnh lịch khai thác do ảnh hưởng của cơn bão Ling Ling. Do ảnh hưởng của cơn bão Ling Ling tại khu vực Hàn Quốc, để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Seoul và Busan (Hàn Quốc) trong ngày 6-7/9. Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ khởi hành sớm 30 phút đối với các chuyến bay VN416, VN408 Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh-Seoul ngày 6/9 và VN430 Đà Nẵng-Seoul rạng sáng 7/9.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 6/9 đưa tin: "Thủ phủ du lịch miền Trung" bỏ ngỏ kinh tế ban đêm" cho biết: Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 14,97 tỷ đồng (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, nguồn thu này vẫn chủ yếu đến từ các hoạt động ban ngày. Khoảng trống lớn về kinh tế ban đêm hiện nay đặt ra nhiều nuối tiếc cho "thủ phủ du lịch miền Trung".

- Báo Tin tức ngày 6/9 đưa tin: "Trà Vinh đẩy mạnh du lịch văn hoá tâm linh và lễ hội truyền thống dân tộc Khmer" cho biết: So với các tỉnh thành khác vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh có nền văn hoá đặc trưng của cộng đồng người Khmer, như hệ thống chùa chiền Phật giáo Nam tông và các lễ hội truyền thống đặc sắc lâu đời. Do đó, Trà Vinh đã lấy thế mạnh này để đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh nhằm giữ chân du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/9 đưa tin: "Công nghệ - 'Chìa khoá' kết nối du lịch liên vùng" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng áp dụng công nghệ mới là "chìa khoá" tăng cường kết nối giữa các ngành, các địa phương, DN để thúc đẩy du lịch phát triển, trong đó có du lịch thông minh. Phó Thủ tướng khẳng định du lịch không chỉ là ngành kinh tế mũi nhọn mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới, tăng cường giao lưu giữa các vùng miền, giữa Việt Nam với thế giới. Vì vậy, để du lịch phát triển cần sự nỗ lực, phối hợp đồng bộ của nhiều ngành, nhiều cấp, các DN và toàn xã hội về cả tiền bạc, thời gian lẫn tâm sức.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long: Liên kết để phát triển bền vững" cho biết: Với mục tiêu nâng tầm của sự kết nối phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 5.9 hội nghị lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL về liên kết phát triển du lịch với chủ đề Liên kết phát triển bền vững đã được tổ chức tại TP.HCM. Đây là một trong những hoạt động thuộc Diễn đàn Kết nối Du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL. Tại hội nghị, đại diện Sở Du lịch, Sở VHTTDL của 14 tỉnh, thành cùng ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch. Đồng thời lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM và Sở VHTTDL Đồng Tháp tiến hành nghi thức trao biểu trưng đăng cai tổ chức Diễn đàn lần 2 vào năm 2021 sẽ diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/9 đưa tin: "Du khách nước ngoài tử vong trên vùng biển Mũi Né" cho biết: Chiều 6-9, Công an tỉnh Bình Thuận đã trưng cầu giám định tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của 1 du khách người Nga được phát hiện trôi dạt trên vùng biển địa phương. Trước đó, khoảng 10 giờ 30, ngày 6-9, tại một bãi biển ở Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), một số du khách đang tắm biển thì bất ngờ phát hiện 1 người đàn ông nước ngoài đang trôi trên biển nên đã hô hoán nhau đưa vào bờ sơ cứu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/9 đưa tin: "TPHCM gắn kết chặt chẽ với ĐBSCL trong phát triển du lịch" cho biết: Sáng 5/9, lần đầu tiên UBND TPHCM tổ chức diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh - thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM 2019. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự liên kết, hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh ĐBSCL trong phát triển du lịch không chỉ cho chính Thành phố mà còn là trách nhiệm của TPHCM đối với khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua mối liên kết này đã chưa phát huy hết tiềm năng của TPHCM với 13 - tỉnh thành ĐBSCL.

- Báo Văn hóa ngày 5/9 đưa tin: "Giới đầu tư địa ốc hưởng lợi gì từ các tổ hợp du lịch?" cho biết: Trong nỗ lực không ngừng của ngành du lịch Việt Nam những năm qua nhằm biến Việt Nam thành "cứ điểm" du lịch hàng đầu thế giới, không thể không kể đến vai trò của các doanh nghiệp làm ăn bài bản, với những dự án giải trí – nghỉ dưỡng tầm cỡ, được đầu tư đồng bộ, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt du lịch Việt Nam. Câu chuyện về sự nổi tiếng của cây Cầu Vàng – Đà Nẵng có lẽ không cần phải nhắc đến nhiều nữa. Sự xuất hiện dày đặc của hashtag #cauvang #goldenbridge trên các mạng xã hội hay các kênh truyền thông của thế giới đã minh chứng cho sức hút không thể cưỡng của Cầu Vàng với du khách quốc tế.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/9 đưa tin: "Du khách quan tâm đến du lịch văn hóa, sinh thái tại Trà Vinh" cho biết: Sáng nay 6-9, tại TPHCM đã diễn ra chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Trà Vinh, trong đó tập trung vào các khu du lịch tại huyện Cầu Kè và Trà Cú. Chương trình diễn ra nhân sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2019 (ITE HCMC 2019). Đáng chú ý, một số doanh nghiệp chia sẻ rằng du khách đang rất quan tâm đến loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và "du lịch chậm" - du lịch nghỉ dưỡng, khám phá một cách thảnh thơi, không vội vàng, của tỉnh Trà Vinh.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Dự thảo mới về Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ do địa phương cấp phép?" cho biết: Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, dự thảo Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã được Tổ soạn thảo hoàn tất với nhiều quy định cởi mở, thông thoáng hơn. Tại cuộc họp với các thành viên trong Tổ soạn thảo vừa mới diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ soạn thảo, đồng thời thống nhất những nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét, trình Chính phủ.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 6/9 đưa tin: "Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE Hồ Chí Minh" cho biết: Từ ngày 5 đến 7-9, ngành du lịch 3 địa phương miền Trung, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam và TT-Huế sẽ tham gia Hội chợ du lịch quốc tế ITE Hồ Chí Minh 2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (TP HCM). Gian hàng của 3 địa phương tập trung giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, các lễ hội, sự kiện du lịch cùng những món quà lưu niệm đặc trưng hấp dẫn, cùng với sự có mặt của 15 doanh nghiệp du lịch nổi bật.

- Báo Văn hóa ngày 5/9 đưa tin: "Nghề làm nước mắm Nam Ô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định số 2974/QĐ- BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, nghề làm nước mắm Nam Ô, Phường Hòa Hiệp Nam, phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã được đưa vào danh mục này. Nghề làm nước mắm Nam Ô là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước vừa được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "HLV Park hài lòng và gửi lời cảm ơn tới các học trò" cho biết: Chia sẻ sau trận hòa không bàn thắng trên sân của Thái-lan trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên bảng G vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang Seo không ngần ngại gửi lời cảm ơn tới những nỗ lực thi đấu hết mình của các học trò. Theo kế hoạch, trong sáng nay, 6-9, các thành viên của đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường về nước. Trong khi các tuyển thủ sẽ trở về CLB chủ quản chuẩn bị cho các vòng đấu tiếp theo của giải quốc nội thì HLV Park cùng các trợ lý đồng hương và tiền đạo Tiến Linh sẽ tách ra để đáp chuyến bay sang Trung Quốc hội quân với đội tuyển U22 Việt Nam. Hiện toàn đội U22 đang tập luyện tại TP Vũ Hán và sẽ có trận giao hữu quan trọng với đội tuyển U22 Trung Quốc vào ngày 8-9 tới đây.

-Báo Vietnamplus ngày 6/9 đưa tin: Thái Lan "lột xác" dưới tay HLV Akira Nishino và toan tính của thầy Park cho biết: Thời gian tới, cùng với triết lý của ông Akira Nishino, Thái Lan hứa hẹn sẽ còn trở nên nguy hiểm hơn nữa với lối chơi đậm "chất Nhật Bản" của chiến lược gia 64 tuổi này. Huấn luyện viên Akira Nishino đã nhanh chóng để lại dấu ấn đối với một đội tuyển Thái Lan đang trong thời kỳ chuyển đổi. Những gì "Đàn voi chiến" thể hiện trong trận đấu này là tích cực, dù họ không thể đánh bại "Đoàn quân áo đỏ".

- Báo Thanh Niên ngày 6/9 đưa tin: "Đừng đòi hỏi quá đáng với đội tuyển bóng đá Việt Nam" cho biết: Thái Lan và Việt Nam đã chia điểm với kết quả hòa 0-0 trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên vòng loại World Cup 2022 ở bảng G. Cuộc chiến trên sân Thamasat tối qua thật sự rất căng thẳng. Nhưng trong bối cảnh "an toàn là trên hết" thì trận hòa này cũng khiến đôi bên tạm hài lòng.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin: "Tuyển Việt Nam: Khởi đầu suôn sẻ nhưng đường sẽ rất gập ghềnh" cho biết: Hành trình vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam bắt đầu với trận hoà 0-0 trước người Thái, một kết quả không tồi nếu nhìn vào diễn biến trên sân. Chúng ta đã vài lần thoát hiểm, nhưng thầy Park sẽ còn nhiều việc phải làm…HLV Akira Nishino chưa thể đánh bại tuyển Việt Nam như tuyên bố "chỉ cần 10 ngày chuẩn bị". Nhưng dưới tay ông thầy người Nhật, bóng đá truyền thống của Thái Lan đang dần trở lại: Mềm mại, tinh tế, kiểm soát và linh hoạt. Chắc chắn ông Park sẽ có thêm một đối thủ đích thực và khốc liệt trong cuộc cạnh tranh tại vòng loại World Cup 2022. Đường đi World Cup vốn đã rất dài và khó khăn, nay lại gập ghềnh gấp bội phần.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Thái Lan - Việt Nam (0-0): Mọi chuyện chỉ mới bắt đầu..." cho biết: Dù chỉ có 10 ngày chuẩn bị cho trận đấu này nhưng HLV Akira Nishino đã chứng tỏ được đẳng cấp của một HLV hàng đầu khu vực, nhất là khi có trong tay những cầu thủ tốt nhất của Thái Lan hiện nay. Vì thế kết quả hoà 0-0 trong một trận đấu bị tổn thất khá nhiều về lực lượng của tuyển Việt Nam là có thể chấp nhận được của thầy trò ông Park.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: "Việt Nam cầm chân Thái Lan ngay trên sân khách trong trận mở màn vòng loại World Cup 2022" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đã cầm chân Thái Lan với tỷ số 0 - 0 ở trận đấu tiên của bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra tối 5/9. Đối mặt với rất nhiều khó khăn và rời đất Thái với 1 điểm quý giá, đây được xem là khởi đầu thuận lợi của đoàn quân ông Park Hang-seo.

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "Malaysia thắng kịch tính, Qatar khởi đầu ấn tượng" cho biết: Malaysia là đội bóng Đông - Nam Á duy nhất giành chiến thắng ở lượt trận mở màn vòng loại hai World Cup 2022 khu vực châu Á khởi tranh tối qua, với màn ngược dòng kịch tính thắng 3-2 ngay trên sân nhà Bung Karno của Indonesia. Kết quả một số trận đấu đáng chú ý khác, chủ nhà của World Cup 2022, Qatar khởi đầu ấn tượng với chiến thắng đậm đà 6-0 trước Afghanistan ở trận đấu thuộc bảng E tại Doha, trong đó "Vua phá lưới" Asian Cup 2019, Almoez Ali lập một hat-trick để đưa nhà đương kim vô địch châu Á đến thắng lợi ấn tượng ngày ra quân.

- Báo Thanh Niên ngày 6/9 đưa tin: Báo chí Thái Lan: 'Không thể thắng Việt Nam vì chiến thuật sai lầm của HLV Nishino' cho biết: Hầu hết tờ báo chí Thái Lan đều đăng tải nhận định về việc đội nhà bất lực trong việc "báo thù" tuyển Việt Nam (VN) sau khi bị cầm chân 0-0 trên sân nhà Thammasat ở lượt trận đấu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 diễn ra tối 5.9.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/9 đưa tin: "Không tổ chức chặng 5 Giải xe đạp VTV Cup-2019 vì mưa bão" cho biết: Những diễn biến phức tạp của mưa bão tại các tỉnh miền Trung đã khiến Ban tổ chức Giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen - 2019 quyết định hủy chặng 5 từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình (theo kế hoạch sẽ diễn ra hôm nay, 5-9). Để bảo đảm sức khỏe và an toàn của các tay đua tham dự giải, Ban tổ chức đã quyết định hủy chặng 5. Vì vậy, các tay đua di chuyển bằng ô tô đến Đồng Hới - Quảng Bình để chuẩn bị cho chặng 6, từ Quảng Bình đến Huế, dự kiến diễn ra ngày 7-9.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: HLV Park Hang Seo: "ĐT Việt Nam đã có một trận đấu khó khăn" cho biết: ĐT Việt Nam đã có trận hòa không bàn thắng trước Thái Lan tại lượt trận đầu tiên bảng G Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chúng ta đã đạt được mục tiêu đề ra đó là có điểm trên sân khách và theo HLV Park Hang Seo, để có được điều đó ĐT Việt Nam đã trải qua một trận đấu khó khăn. Cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan xứng đáng là trận "siêu kinh điển" của khu vực khi 2 đội cống hiến cho người hâm mộ màn so tài căng thẳng và thể hiện sự cân tài cân sức. Cả khách lẫn chủ đều đã có những cơ hội để chuyển hòa thành bàn thắng nhưng không thể tận dụng và đành chấp nhận với tỷ số hòa.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: Toan tính của chiến lược gia Hàn Quốc và lời cảnh báo của 'Đàn voi chiến' cho biết: Cầm hòa đội chủ nhà Thái Lan 0-0 ngay trên sân nhà của họ, đội tuyển Việt Nam đã đạt được kết quả đáng hài lòng trong trận ra quân tại bảng G - Vòng loại World Cup 2022 và hứa hẹn dành cho đối thủ sự đón tiếp "nồng hậu" ở lượt về. Huấn luyện viên (HLV) Akira Nishino đã nhanh chóng để lại dấu ấn đối với một đội tuyển Thái Lan đang trong thời kỳ chuyển đổi. Những gì "Đàn voi chiến" thể hiện trong trận đấu này là tích cực, dù họ không thể đánh bại "đoàn quân áo đỏ".

- Báo Nhân Dân ngày 6/9 đưa tin: "Văn Lâm ấn tượng trong trận hòa trên sân của Thái-lan" cho biết: Tuyển Việt Nam có trận hòa vất vả nhưng xứng đáng trên sân khách, trong đó thủ thành Đặng Văn Lâm đã thể hiện phong độ ổn định để giúp đội bóng của HLV Park Hang Seo giành một điểm quan trọng ở trận ra quân. Chính Văn Lâm là người đã xuất sắc cứu thua cho tuyển Việt Nam đúng vào phút bù giờ cuối cùng. Nếu không có thủ thành Việt kiều này trong khung gỗ, có lẽ tuyển Việt Nam đã phải ra về tay trắng. Chứng kiến sự nhanh nhạy của Văn Lâm khi chủ động băng ra chặn đường bóng của Supachok, trang thể thao uy tín Fox Sports châu Á đã dành cho thủ thành sinh năm 1993 lời khen ngợi.

- Báo Thanh Niên ngày 6/9 đưa tin: "CĐV Indonesia đối mặt với án cấm vào sân trong trận đón tiếp Việt Nam" cho biết: Indonesia đang đối mặt với nguy cơ cấm CĐV vào sân Gelora Bung Karno cổ vũ đội nhà ở những lượt trận tới sau hành vi bạo lực và làm loạn trong trận thua Malaysia 2-3, ở lượt đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 diễn ra ngày 5.9. Ở trận đấu đón tiếp Malaysia tại "chảo lửa" Gelora Bung Karno, mặc dù đã bố trí lực lượng cảnh sát và cả quân đội nhưng Indonesia vẫn không thể ngăn chặn hết tình trạng bạo lực của các nhóm CĐV quá khích.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/9 đưa tin: "Dấu ấn của nữ võ sĩ người Tày" cho biết: Cô gái người Tày đang đầu quân cho đội Hà Nội là Hà Thị Linh đã tạo nên cột mốc mới trong làng quyền anh nữ Việt Nam khi trở thành võ sĩ nữ Việt Nam đầu tiên tham dự sân chơi chuyên nghiệp cũng như giành đai vô địch. Đối với bà mẹ một con này, đó là thành quả cho những nỗ lực không ngừng nghỉ để theo đuổi đến cùng đam mê quyền anh của mình.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: HLV Park Hang-seo hài lòng với kết quả trận đấu của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Ngay sau trận hòa 0-0 với đội chủ nhà Thái Lan trong trận đấu đầu tiên của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo của ĐT Việt Nam đã có những chia sẻ. Theo ông, ĐT Việt Nam đã có trận đấu khó khăn khi làm khách trước Thái Lan và ông hài lòng với 1 điểm có được từ trận đấu này. Chia sẻ tại buổi họp báo, HLV Park Hang-seo nói: "Chúng tôi có một trận đấu khó khăn. Việt Nam từng suýt thua nhưng chúng tôi cũng có cơ hội. Một trận đấu khó khăn như vậy thì kết quả hòa là chấp nhận được". Lý giải về hành động phải nhận thẻ vàng, HLV Park Hang-seo nói: "Trong một trận đấu căng thẳng, khó tránh khỏi tình huống này tình huống nọ và tôi là người có lỗi. Một lần nữa tôi xin lỗi các bạn".

- Báo Nhân Dân ngày 5/9 đưa tin: "30 VĐV Việt Nam dự Giải vô địch yoga thể thao châu Á 2019" cho biết: Ngày 5-9, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Yeosu 1 (tỉnh Jeonnam, Hàn Quốc), diễn ra lễ khai mạc và thi đấu Giải vô địch yoga thể thao châu Á lần thứ 9 - năm 2019. Đoàn Việt Nam dự giải với tổng cộng 44 thành viên, tranh tài ở đầy đủ các nội dung. Nội dung yoga nghệ thuật bao gồm phần biểu diễn theo nhạc các tư thế asana khác nhau, trong thời gian cho phép từ 120 tới 150 giây; ban giám khảo khuyến khích thực hiện động tác với tốc độ chậm nhưng chính xác và uyển chuyển. Yoga thể thao đôi nghệ thuật cũng sẽ được biểu diễn theo nhạc, gồm những yêu cầu về các tư thế asana khác nhau như cúi gập ra phía trước và phía sau, cân bằng, các động tác nằm, ngồi hay uốn mình hình kim tự tháp.

- Báo Thanh Niên ngày 6/9 đưa tin: "Sau trận hòa Thái Lan, HLV Park Hang-seo tất tả sang Trung Quốc gặp đội U.22 Việt Nam" cho biết: Không trở về Hà Nội cùng đội tuyển Việt Nam sau trận hòa Thái Lan vào tối 5.9, HLV Park Hang-seo và tiền đạo Tiến Linh sẽ từ Thái Lan bay thẳng sang Trung Quốc vì ngày 8.9 ông sẽ 'đối đầu' với 'sếp' cũ của mình là HLV Guus Hiddink. Đội U.22 Việt Nam vẫn được xem các đàn anh đội tuyển Việt Nam thi đấu trận gặp Thái Lan vào tối qua vì tại nơi lưu trú của đội tại TP.Hoàng Thạch – Hồ Bắc (Trung Quốc) đã lắp màn hình rất to chỉ để phục vụ mỗi đội Việt Nam.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: "Cổ động viên tin tưởng đội tuyển Việt Nam sẽ viết lên trang sử mới" cho biết: Mặc dù phải thi đấu với đội tuyển Thái Lan ngay trên Xứ sở Chùa Vàng tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á trong tối 5/9, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn nhận được sư mến mộ và quan tâm từ các cổ động viên đang ở nước nhà, với mong muốn các cầu thủ tiếp tục làm nên những chiến công hiển hách và mang vinh quang về cho Tổ quốc.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Màn khởi động nhọc nhằn nhưng ấn tượng của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đã có sự thay đổi chiến thuật ngay từ đầu hiệp 2, sau khi các cầu thủ áo đỏ không thể tìm được đường vào mành lưới của đội chủ nhà Thái Lan trong hiệp 1 trận đấu thuộc khuôn khổ bảng G - Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Không thể biến cơ hội thành bàn thắng, hai đội kết thúc trận đấu với tỷ số 0-0. Đội tuyển Việt Nam chưa để cắt được chuỗi 11 năm không thắng được Thái Lan ở các giải đấu chính thức, nhưng Thái Lan cũng chưa không thể "đòi lại ngôi số 1 Đông Nam Á" như lời tuyên bố của ông Akira Nishino khi nhậm chức HLV trưởng đội bóng. Có thể nói đây là cuộc thư hùng hao tổn rất nhiều sức lực cho cả hai bên.

- Báo Thanh Niên ngày 5/9 đưa tin: "Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc?" cho biết: Sau nhiều khó khăn, từ việc ra đi của những VĐV tên tuổi như Nguyễn Hoàng Thiên cho đến thời kỳ đen tối nhất của quần vợt thành phố khi trắng tay tại Giải Vô địch Quốc gia 2017, chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 2 năm, Quần vợt TP.HCM đã lấy lại hình ảnh hào hùng và sự thống trị ở các cấp độ giải đấu quốc gia để phần nào gầy dựng lại niềm tin của người hâm mộ.

- TTXVN ngày 5/9 đưa tin: "Cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' sân vận động Thammasa" cho biết: Trước thời gian diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022, các cổ động viên Việt Nam đến sân Sân vận động Thammasat (Thái Lan) từ rất sớm để cổ vũ của đội tuyển Viêt Nam.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Ứng xử trong gia đình: Đừng biến con thành cây tầm gửi" cho biết: Quỹ thời gian không nhỏ của học sinh là học ở trường, đi học thêm… mà ít được tham gia hoạt động ngoại khóa. Những việc trong gia đình như dọn nhà, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo… cũng lại do cha mẹ làm. Những "ưu tiên" này làm cho rất nhiều thanh, thiếu niên thiếu kiến thức về kỹ năng sống. Theo các chuyên gia tâm lý, không nuông chiều con không có nghĩa là phải nghiêm khắc một cách cứng nhắc. Khi muốn thể hiện sự không đồng ý với yêu cầu của con trẻ, chúng ta cũng không cần tỏ thái độ cấm thẳng thừng. Hãy để cho trẻ tự đấu tranh, tự học tập kinh nghiệm, rồi hướng dẫn chúng xử lý, tập kìm chế những ham muốn của mình. Tập cho trẻ có tính độc lập, không ỷ lại vào người lớn là điều mà cha mẹ nên làm. Bố mẹ hãy yêu thương con, hãy biết nghiêm khắc đúng chỗ mới có thể giáo dục con một cách hoàn thiện.

- Báo Văn hóa ngày 6/9 đưa tin: "Yên Bái: Thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Tại hai xã Lâm Giang và Xuân Ái, Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND huyện Văn Yên tổ chức lễ phát động triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" năm 2019. Là một trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được lựa chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Yên Bái đã lựa chọn 2 xã Lâm Giang và Xuân Ái thực hiện thí điểm giai đoạn 2019-2021. Trong năm 2019, một loạt các hoạt động sẽ được triển khai tại các xã thí điểm như: Tổ chức lễ phát động đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử, tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và qua hệ thống pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp; hằng tháng tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng gắn với 4 tiêu chí ứng xử trong gia đình. Tại lễ phát động, các hộ dân của xã Lâm Giang và Xuân Ái đã đăng ký thực hiện các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×