Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2023

08/09/2023 | 14:21

Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM: Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững; Họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023"; Khai mạc Giải vô địch Jujitsu quốc gia năm 2023 tại Bình Dương là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin:

"Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" được tổ chức tại Nam Phi, Pháp và Nhật Bản

Ngày 8-9, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023". "Ngày Việt Nam ở nước ngoài" là chương trình quảng bá quốc gia được Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức thường niên từ năm 2010. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và Việt Nam - Nhật Bản, chuỗi chương trình sẽ mở đầu tại Thủ đô Pretoria của Nam Phi trong ngày 14 và 15-9-2023, đánh dấu lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

Phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long

Với những giá trị nổi bật toàn cầu được bồi đắp suốt hơn 10 thế kỷ, khu di sản Hoàng thành Thăng Long là địa chỉ văn hóa đặc biệt quan trọng trong hệ thống di sản tại Thủ đô Hà Nội. Kể từ khi mở cửa đón khách tham quan và được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới đến nay, khu di sản Hoàng thành Thăng Long ngày càng hấp dẫn hơn với các sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô, đa dạng và hấp dẫn. Đặc biệt, việc tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đã và đang phát huy tính chủ động, tích cực của công chúng và du khách, giúp họ hiểu sâu sắc hơn các giá trị nổi bật toàn cầu tại đây.

Biểu diễn song tấu piano, violon của hai nghệ sĩ Maxime Zecchini và Chương Vũ

Ngày 7-9, Viện Pháp tại Việt Nam và Vietnam Connection Music Festival thông tin về chuyến lưu diễn song tấu của hai nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp và Việt Nam Maxime Zecchini và Chương Vũ tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp (1973-2023). Hai nghệ sĩ sẽ có 6 buổi biểu diễn song tấu piano và violon, tại thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội. Trong đó, tại Hà Nội, hai nghệ sĩ diễn ở Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (44 Gia Thượng, Ngọc Thụy, Long Biên). Xuyên suốt chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của Saint-Saëns, Debussy, Ravel cùng các nhà soạn nhạc người Pháp và Việt Nam khác.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/9 đưa tin:

Tôn vinh 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc qua chương trình Huyền thoại tuổi thanh xuân

Hướng đến kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2023), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với đạo diễn Lê Quý Dương giới thiệu chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân". Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân" được dàn dựng trong năm nay đúng vào dịp nhân dân cả nước kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc (1968-2023) là sự tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

Quảng Bình: Bàn giao di tích Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Sau nhiều năm trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, văn hoá Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Di tích lịch sử, văn hoá cấp tỉnh) ở xã Quảng Đông (Quảng Trạch – Quảng Bình), công trình này đã được Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình bàn giao lại cho UBND huyện Quảng Trạch quản lý và khai thác. Theo đó, tại cuộc bàn giao này các bên đã đánh giá thực trạng của công trình ở khu vực trùng tu tôn tạo di tích lịch sử văn hóa ở đền cũ bao gồm khu vực Chính điện, Tiền điện và Nghinh môn. Việc trùng tu khu vực này trên cơ sở giữ nguyên quy mô, không gian hiện có và sắp xếp theo đúng tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phú, sửa chữa tôn tạo lại sân vườn, ngoại thất xung quanh đền thờ cũ…

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc

Tối 7/9, tại Công viên Biển Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023. Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho người tham gia một hành trình trải nghiệm tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu giao lưu, giải trí và thể hiện cho những ai mang niềm yêu mến đối với văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc. Lễ hội là sự kiện văn hoá, đối ngoại quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương Hàn Quốc thông qua các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

-Báo điện tử VOV ngày 8/9 đưa tin:

Lễ hội cà phê lần thứ nhất tại Sơn La sẽ diễn ra vào tháng 10

Lễ hội cà phê lần thứ nhất được tỉnh Sơn La dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới đây. Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất được tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu; là cơ hội để giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh; xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác của địa phương. Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10, gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Hội chợ triển lãm "Cà phê Sơn La"; Hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn La; hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê; trưng bày ảnh đẹp về cà phê.

"Đất rừng phương Nam" tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Nam xưa

Nhà sản xuất "Đất rừng phương Nam" đã mất hơn 60 ngày chuẩn bị, huy động gần 400 diễn viên quần chúng, đóng hơn 50 chiếc thuyền gỗ để tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Nam xưa. Sau khi phát hành teaser trailer vào giữa tháng 8, bối cảnh miền Tây trong "Đất rừng phương Nam" đã nhanh chóng thu hút sự bàn luận sôi nổi của khán giả, cho thấy sự quan tâm của công chúng với tác phẩm này. Trong đó, bối cảnh chợ nổi miền Tây tại rừng tràm Trà Sư từng gây chú ý vào thời điểm khai máy, nay được đoàn làm phim giới thiệu trong video hậu trường để giới thiệu đến với khán giả nhiều hình ảnh hơn nữa về đại cảnh quan trọng này.

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Bộ VHTTDL: Hướng dẫn thực hiện việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đã ký công văn số 3664/BVHTTDL-PC về việc hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2023. Công văn yêu cầu trên cơ sở bám sát các định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, việc tổ chức các hoạt động cần thiết thực, gắn với hoạt động cụ thể trong xây dựng, tổ chức thi hành và bảo vệ pháp luật theo định hướng lấy người dân làm trung tâm, hướng về cơ sở. Nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh.

Khánh thành Nhà lưu niệm Làng Moncada tại Bến Tre

UBND tỉnh Bến Tre vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày tấn công pháo đài Moncada Cuba, 40 năm thành lập Làng Moncada tại  Làng Moncada - xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam nêu bật ý nghĩa của cuộc tiến công pháo đài Moncada đã mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang của nhân dân Cuba giải phóng đất nước. Khởi nguồn từ sự kiện Moncada, nhân dân Mỹ Latinh bừng tỉnh và đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc lần thứ hai, xác lập chủ quyền quốc gia đích thực, tự quyết định con đường phát triển của đất nước, bảo vệ công lý, công bằng xã hội, kiên định chống chủ nghĩa đế quốc. Bảy mươi năm đã trôi qua nhưng cuộc tiến công Moncada và con đường cách mạng Cuba vẫn vẹn nguyên sức sống và ý nghĩa thời đại.

Đưa lịch sử, văn hóa dân tộc vào tác phẩm múa

Phản ánh chân thực, sinh động không gian văn hóa, cuộc sống đa sắc màu của đồng bào các dân tộc; nghệ thuật hóa để đưa những giá trị lịch sử, nhân văn lên sân khấu múa…, biên đạo trẻ Nguyễn Hải Trường chọn cách theo đuổi những đề tài khó, với mong muốn sáng tạo, dấn thân cho đam mê, và để lại không ít dấu ấn với tác phẩm múa chuyên nghiệp. Sinh ra trên mảnh đất Quảng Trị, dù gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Hải Trường lại bén duyên với múa. Gắn bó với nghề suốt 12 năm qua, Hải Trường được biết đến với nhiều sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng, không gian tâm linh, phong tục tập quán, sắc màu văn hóa các vùng miền, dân tộc…

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/9 đưa tin:

Đà Nẵng tiếp nhận 2 pháp khí của tượng Bồ tát Tara

Ngày 7-9, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký công văn gửi UBND TP Đà Nẵng về việc tiếp nhận và chuyển giao 2 chi tiết liên quan bảo vật quốc gia - tượng Bồ tát Tara. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, năm 1978, nhân dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định (nay là xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) trong lúc đào đất sản xuất đã phát hiện pho tượng Bồ tát Tara (Laskmindra - Lokesvara) bằng đồng. Pho tượng nằm dưới lòng đất tại di tích Phật viện Đồng Dương (di tích đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt).

Đường sách Vũng Tàu: Bỏ thì thương, vương thì tội

UBND TP Vũng Tàu vừa có quyết định dừng hoạt động Đường sách Vũng Tàu với thời hạn phải tháo dỡ là trước ngày 20-10-2023. Như vậy, sau 5 năm hoạt động, một không gian văn hóa gắn với sách đã phải dừng lại khiến không ít người cảm thấy hụt hẫng, nuối tiếc. Anh Bùi Văn Thắng (ngụ tại phường 4, TP Vũng Tàu) cho hay, Đường sách Vũng Tàu đã trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa của đông đảo người dân, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của thành phố biển. Cuối tuần, thay vì vật vờ tìm điểm vui chơi cho trẻ nhỏ thì các gia đình có thể đến đây cho con vẽ tranh, đọc sách và thưởng thức các loại đồ uống. Nơi đây cũng thu hút nhiều bạn trẻ đến giao lưu, trò chuyện thay vì vùi đầu vào game hay các mạng xã hội.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin Tức, báo điện tử VOV, báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/9 đưa tin: " Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM: Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững" cho biết: Ngày 7/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 17 (ITE HCMC 2023) chính thức khai mạc với chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, diễn đàn, hội thảo nhằm mang tới các giải pháp tăng cường liên kết, phát triển du lịch bền vững. Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng lãnh đạo TP.HCM và nhiều địa phương; lãnh đạo Bộ Du lịch Campuchia, Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, Tổng cục Du lịch Thái Lan...Với mục tiêu mang tới các giải pháp phát triển du lịch bền vững, tại Hội chợ, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam triển khai nhiều hoạt động chuyên môn gồm: các diễn đàn, hội thảo lớn như: Diễn đàn du lịch cấp cao "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch"; Hội thảo ngành Du lịch và khách sạn - ngành nghỉ dưỡng Việt Nam - Cơ hội và thách thức; Diễn đàn Quan hệ công chúng và truyền thông khu vực ASEAN lần thứ 4 và chuỗi sự kiện chuyên đề về truyền thông điểm đến. Trong ba ngày diễn ra từ nay đến 9/9, sự kiện dự kiến thu hút hơn 25.000 khách tham quan.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2023 - Ảnh 1.

Gian hàng của các nước như: Thái Lan, Singapore, Mỹ, Đức, Anh, Ba Lan, Pháp, Nhật Bản... tại hội chợ- Ảnh: báo Tin Tức

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch phải là ngành tiên phong chuyển đổi số

Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch" vừa được tổ chức sáng nay (7/9) nằm trong các hoạt động khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2023. Mở đầu bài phát biểu khai mạc Diễn đàn cấp cao"Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Diễn đàn cấp cao là sự kiện quan trọng, được tổ chức trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang có những tín hiệu, kết quả phục hồi tích cực và hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề "Du lịch và đầu tư xanh" – nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thúc đẩy tái thiết phục hồi du lịch bền vững; Du lịch Việt Nam đang khẩn trương, tích cực tập trung triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Khám phá văn hoá bản địa tại hội chợ Du lịch lớn nhất trong khu vực hạ nguồn sông Mekong

Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) với chủ đề "Liên kết, phát triển, bền vững" đã chính thức thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Qua 17 năm tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND TP.HCM, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM khẳng định vị thế là hội chợ du lịch uy tín, có quy mô lớn nhất trong khu vực hạ nguồn sông Mekong. Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, năm nay, Hội chợ ITE HCMC 2023 đã lựa chọn và mời 199 người mua quốc tế từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam. Qua đó, Hội chợ ITE - HCMC lần thứ 17 kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Vườn Quốc gia hơn 60 năm tuổi tại Việt Nam 5 lần liên tiếp nhận giải "Oscar của ngành Du lịch" châu Á

Không chỉ đa dạng về hệ động, thực vật, VQG Cúc Phương còn được coi như một bảo tàng thiên nhiên tuyệt vời, nơi lưu giữ những dấu tích của sự sống từ thời tiền sử đến ngày nay. Sự vinh danh này là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng của các cơ quan quản lý và cộng đồng trong việc bảo tồn và phát triển du lịch bền vững tại Cúc Phương. Qua đó, tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của du lịch sinh thái - một trong những loại hình du lịch trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/5 đưa tin:

Cần sớm nắm bắt xu hướng du lịch mới

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua đã chứng thực xu hướng du lịch của nhiều người thay đổi sau dịch Covid-19. Những địa phương nắm bắt được xu thế này đã thu hút được nhiều du khách. Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng, xu hướng khách đi lẻ, gia đình, nhóm nhỏ... tìm đến những địa điểm mới, các điểm du lịch cộng đồng, làng quê, điểm cắm trại… đã được các doanh nghiệp du lịch, lữ hành nhận định từ dịp Tết Nguyên đán đầu năm và dịp 30-4, nên đã có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Kết quả là lượng khách đến các điểm này dịp 2-9 đã tăng đáng kể, điển hình là các khu cắm trại ở phía Tây Đà Nẵng, khu ven sông Cu Đê…

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Mỗi du khách đến Quảng Ninh là một sứ giả du lịch

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 17 (ITE HCMC 2023), Quảng Ninh tổ chức chương trình "Giới thiệu du lịch Quảng Ninh" nhằm quảng bá, giới thiệu du lịch Quảng Ninh đến các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp dịch vụ du lịch Việt Nam và quốc tế tham dự. Phát biểu tại Chương trình "Giới thiệu du lịch Quảng Ninh", bà Nguyễn Huyền Anh, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh mong muốn mỗi quý vị đại biểu, mỗi du khách, mỗi đơn vị lữ hành, dịch vụ du lịch, mỗi đại diện cơ quan truyền thông có mặt hôm nay đều là khách hàng tiềm năng của du lịch Quảng Ninh. "Với mục tiêu đón 15 triệu lượt khách du lịch năm 2023, chúng tôi mong muốn được đón quý vị đến du lịch Quảng Ninh để trải nghiệm các sản phẩm du lịch, dịch vụ đa dạng, hấp dẫn; gặp gỡ người Quảng Ninh thân thiện, hào sảng, gần gũi với tất cả bạn bè, du khách", bà Nguyễn Huyền Anh nói.

Đoàn lữ hành Indonesia khảo sát sản phẩm du lịch Ninh Thuận

Trong hai ngày 7-8.9, Đoàn lữ hành Indonesia gồm 15 thành viên là đại diện các hãng lữ hành Indonesia khảo sát các sản phẩm du lich, điểm đến, khu vui chơi giải trị, dịch vụ lưu trú, ẩm thực tại Ninh Thuận. Theo lịch trình, ngày  7.9, Đoàn lữ hành Indonesia khảo sát các điểm du lịch: Khu du lịch Tanyoli, trải nghiệm đi xe địa hình trên cát; khảo sát một số cơ sở lưu và trải nghiệm lưu trú tại Khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ; khảo sát chợ đêm, thưởng thức các món ăn ẩm thực đặc của Ninh Thuận. Sáng 8.9, Đoàn tham quan vườn nho HTX Thái An, hang Rái; tham quan vịnh Vĩnh Hy và trải nghiệm các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí tại đây.

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2023: Dự kiến thu hút 20.000 – 30.000 lượt khách tham quan và mua sắm

Chiều ngày 7.9 tại TP.HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố sự kiện Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Cần Thơ 2023 (Vietnam International Travel Mart – VITM Can Tho 2023) và thông tin về những sự kiện, hoạt động 6 tháng cuối năm 2023 của Hiệp hội. Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Sự kiện này sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1-3.12.2023) tại Trung tâm Xúc tiến- Đầu Tư- Thương mại và Hội chợ triển lãm TP. Cần Thơ (CPA), 108 Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là lần thứ 2 Hội chợ VITM được tổ chức tại TP. Cần Thơ. VITM Cần Thơ 2023 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam chủ trì, có sự phối hợp của Sở VHTTDL TP. Cần Thơ, Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Hiệp hội du lịch TP. Cần Thơ. Với mục tiêu đẩy mạnh phục hồi và tăng tốc phát triển du lịch Cần Thơ, đồng thời nâng cao vị thế của Cần Thơ – Trung tâm Du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng nhanh lượng khách du lịch đến Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

-Báo điện tử VOV ngày 8/9 đưa tin:

Sản phẩm du lịch Quảng Ninh thu hút chú ý tại hội chợ ITE 2023

Những năm gần đây, Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện để trở thành điểm đến đa dạng về sản phẩm du lịch, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu du lịch của nhiều thị trường khách khác nhau, trong đó có du lịch cao cấp. Tại chương trình giới thiệu du lịch Quảng Ninh trong khuôn khổ hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) năm 2023, bà Nguyễn Huyền Anh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết trong 10 năm trở lại đây, Quảng Ninh không chỉ là điểm đến của du lịch biển đảo, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch biên giới, du lịch cộng đồng mà còn là điểm đến của du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, là trung tâm du lịch MICE của cả nước và quốc tế.

Mộc Châu tiếp tục là Điểm đến thiên nhiên Khu vực hàng đầu châu Á 2023

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu lần thứ 2 được vinh danh "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam" và "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu châu Á 2023" tại Lễ trao giải World Travel Awards 2023 khu vực châu Á - châu Đại Dương tổ chức tối qua 6/9, tại Trung tâm Tổ Chức sự kiện Gem Center Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng World Travel Awards (gọi tắt là WTA) là giải thưởng uy tín được công nhận trên toàn thế giới và được ví như "Giải Oscar của ngành Du lịch". Giải thưởng được tổ chức thường niên, nhằm vinh danh những điểm đến nổi bật, những nhà cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng.

-Báo Vietnamplus ngày 7/9 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn CNN tăng cường hợp tác quảng bá du lịch

Chiều 7/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Erin Williams, Giám đốc phụ trách kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn CNN (Hoa Kỳ) đang trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi tiếp, ông Dương Anh Đức cảm ơn, đánh giá cao kết quả hợp tác giữa CNN và Thành phố trong các chương trình truyền thông quảng bá du lịch của Thành phố trên các nền tảng truyền thông của CNN. Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp với CNN, với các đối tác của CNN trong hoạt động truyền thông, giới thiệu sâu hơn tiềm năng du lịch của thành phố.

Hội chợ ITE HCMC 2023: Điểm dừng chân của hơn 3.500 chuyên gia

Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) vừa chính thức khai mạc sáng nay (ngày 7/9), tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện quy tụ hơn 3.500 đại biểu là lãnh đạo ngành các quốc gia láng giềng, các chuyên gia trong nước và quốc tế. Với quy mô tổ chức lớn, ITE HCMC được đánh giá là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại du lịch nổi bật, mang tới các giải pháp phát triển ngành du lịch Việt Nam bền vững.

Quảng Ninh: Đón trên 12 triệu lượt du khách trong 8 tháng qua

Trong 8 tháng qua, tỉnh Quảng Ninh đón 12,06 triệu lượt du khách, gấp 1,47 lần cùng kỳ năm ngoái; trong đó, khách quốc tế đạt 875.000 lượt; tổng doanh thu du lịch đạt gần 24.000 tỷ đồng, gấp 1,6 lần. Riêng trong 4 ngày nghỉ lễ dịp 2/9, Quảng Ninh đã đón được 380.000 lượt khách; trong đó khách quốc tế ước khoảng 24.500 lượt, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch; khai thác lợi thế du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, tập trung vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản - Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long…

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin:

Đội tuyển Olympic Việt Nam bắt đầu hội quân tập luyện, hướng tới ASIAD 19

Ngày 7/9, Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung, tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho ASIAD 19. Cũng như giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 vừa qua, lực lượng của đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ tiếp tục dành sự ưu tiên cho các cầu thủ thuộc lứa U20 nhằm gia tăng cơ hội thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho lớp kế cận của Đội tuyển quốc gia trong tương lai.

ASIAD 19: Ngành thể thao hoàn tất các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping

Quá trình tập huấn các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping chuẩn bị cho ASIAD 19 được triển khai bằng hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Theo yêu cầu của Hội đồng thể thao châu Á (OCA) và cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), các VĐV tham dự ASIAD 19 phải có chứng chỉ phòng chống doping - ADEL (anti doping education and learning platform) do WADA cấp. Do vậy, để đảm bảo mục tiêu các VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam đều đạt được chứng chỉ ADEL trước khi lên đường tham dự kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây, Trung tâm doping và y học thể thao đã thành lập tổ chuyên gia phối hợp với các Trung tâm HLTTQG tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học TDTT Bắc Ninh tiến hành tập huấn cho các VĐV.

Vòng loại U23 châu Á: U23 Việt Nam đại thắng; Đông Nam Á khởi đầu ấn tượng

Nhiều đội bóng đến từ Đông Nam Á đã thu được kết quả tốt trong lượt trận đầu tiên vòng loại U23 châu Á 2024. U23 Việt Nam tạm thời đứng đầu bảng C do có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn U23 Yemen. Đây là bước chạy đà tốt cho đoàn quân áo đỏ trước trận đấu được coi như quyết định tấm vé đến thẳng VCK U23 châu Á với chính U23 Yemen vào lúc 19h00 ngày 9/9 tới. U23 Thái Lan cũng có khởi đầu suôn sẻ tại vòng loại U23 châu Á 2024 với chiến thắng 5-0 trước U23 Philippines. Tại vòng loại năm nay, 3 "khách quen" của giải châu lục là U23 Việt Nam, U23 Thái Lan và U23 Malaysia đều vẫn cho thấy khả năng giành vé đi tiếp.

-Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin:

Lịch thi đấu bóng đá 8/9: Các đội tuyển Đông Nam Á đồng loạt "thử lửa"

Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 8/9 và rạng sáng 9/9, người hâm mộ sẽ được chứng kiến các trận giao hữu quốc tế, Vòng loại EURO 2024, Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ. Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 8/9, các đội tuyển ở khu vực Đông Nam Á gồm Myanmar, Singapore và Indonesia sẽ có những trận giao hữu quốc tế. Myanmar gặp Nepal lúc 17h30, Singapore chạm trán Tajikistan lúc 18h30 và Indonesia đối đầu với Turkmenistan lúc 19h30.

U23 Việt Nam và thử thách tìm kiếm sự hoàn hảo trước U23 Yemen

U23 Việt Nam sẽ mở toang cánh cửa tới VCK U23 châu Á 2024 nếu giành chiến thắng trước U23 Yemen vào lúc 19h00 ngày 9/9. Trận đấu với U23 Yemen vào ngày 9/9 có phải là lúc thầy trò HLV Philippe Troussier thay đổi "thói quen" của mình? Liệu rằng U23 Việt Nam có tạo ra màn trình diễn hoàn hảo trước đối thủ Tây Á để giành chiến thắng thuyết phục và mở toang cánh cửa tới VCK U23 châu Á 2024? Qua đó giúp HLV Philippe Troussier có cơ hội phân tích U23 Việt Nam đã chơi hay thế nào, thay vì trình bày về những điểm yếu của các học trò – dù đây được đánh giá là nhóm cầu thủ nắm vững triết lý của ông nhất, sau khi đã sàng lọc tới 80 cái tên thuộc lứa tuổi U23.

Chính thức: ĐT nữ Việt Nam vắng trụ cột ở ASIAD 19

ĐT nữ Việt Nam sẽ không có được sự phục vụ của 2 cầu thủ ở hàng hậu vệ là Chương Thị Kiều và Nguyễn Thị Mỹ Anh ở hành trình tại ASIAD 19. Trong những ngày qua, ĐT bóng đá nữ Việt Nam đã tập luyện cũng như có những trận đấu thử nghiệm ở Hải Phòng nhằm chuẩn bị cho ASIAD 19. Dù có những ngày phải tập luyện dưới điều kiện thời tiết nắng gắt, các cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam vẫn nỗ lực để chuẩn bị trước giải đấu mang tầm châu lục.

-Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin:

Khai mạc Giải vô địch Jujitsu quốc gia năm 2023 tại Bình Dương

Ngày 7-9, tại Nhà thi đấu Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Giải vô địch Jujitsu quốc gia năm 2023. Giải năm nay diễn ra đến ngày 10-9, quy tụ hơn 300 vận động viên đến từ 26 tỉnh, thành, ngành trên cả nước, cùng tranh tài ở 62 bộ huy chương. Thông qua giải là điều kiện tốt để các vận động viên thi đấu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao thành tích, đồng thời, giúp cho ban huấn luyện các tỉnh, thành, ngành rà soát lực lượng để đầu tư, chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X vào năm 2026.

Thùy Linh dừng bước tại giải Trung Quốc mở rộng 2023

Gặp tay vợt chủ nhà Trung Quốc Han Yue (hạng 9 thế giới), Nguyễn Thùy Linh đã không thể làm nên bất ngờ, chấp nhận thua 1-2. Thắng trận ra quân trước số 8 thế giới người Indonesia Mariska Tunjung, tay vợt số 1 cầu lông đơn nữ Việt Nam Nguyễn Thùy Linh đối đầu với chủ nhà Han Yue (hạng 9 thế giới) tại vòng 1/8 giải cầu lông Trung Quốc mở rộng 2023.

HLV H. Calisto và nhiều cầu thủ góp mặt ở trận đấu "Hào quang trở lại"

Cựu HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam H. Calisto, Phan Thanh Hùng, cùng hơn 50 cầu thủ, cựu tuyển thủ quốc gia sẽ góp mặt ở trận đấu "Hào quang trở lại" trong khuôn khổ sự kiện "Bệ phóng thương hiệu - lần I", diễn ra vào ngày 23 và 24-9-2023 tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, sự kiện với chủ đề "Bóng đá Việt - Kiệt tác số" sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Adora và sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), do Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Omedia phối hợp Trung tâm Thể dục thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

-Báo Người Lao động ngày 9/8 đưa tin:

Tuyển Việt Nam làm mới tuyến tiền vệ

HLV Troussier đã có đầy đủ quân số trong danh sách hội quân của tuyển Việt Nam tập luyện, thi đấu dịp FIFA Days tháng 9-2023. Nhà cầm quân người Pháp triệu tập đến 12 tiền vệ cho đợt tập trung lần này. Vì vậy, sự cạnh tranh suất chính thức trong đội hình tuyển quốc gia sẽ trở nên khốc liệt. Hoàng Đức và Tuấn Anh, hay các tiền vệ quen mặt của tuyển quốc gia như Hùng Dũng, Quang Hải, Đức Chiến đều có thể bị loại khỏi danh sách thi đấu nếu không đáp ứng yêu cầu của ban huấn luyện.

Lực lượng nòng cốt tuyển Olympic Việt Nam là ĐKVĐ U23 Đông Nam Á

Tuyển Olympic Việt Nam rơi vào bảng đấu khó ở môn bóng đá nam ASIAD 19 với các đối thủ Ả Rập Saudi, Iran và Mông Cổ. Tuyển Olympic Việt Nam bắt đầu hội quân hôm 7-9 để chuẩn bị tham dự ASIAD 19. Nòng cốt lực lượng đội tuyển dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn sẽ là các nhà đương kim vô địch U23 Đông Nam Á. Việt Nam rơi vào bảng đấu khó ở môn bóng đá nam ASIAD 19. Đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn phải so tài với các đối thủ Ả Rập Saudi, Iran và Mông Cổ nên rất khó tiến sâu vào giải đấu.

HLV tuyển futsal Việt Nam tập trung cải thiện lối chơi cá nhân

Đội tuyển Futsal Việt Nam đã bước vào đợt tập trung cuối cùng trước thềm vòng loại Giải Futsal châu Á 2024 tại nhà thi đấu quận 8, TP HCM. Trong ngày tập trung thứ 2 của đội tuyển Futsal Việt Nam, HLV Giustozzi Diego tập trung vào các bài tập chạy chỗ và cải thiện khâu dứt điểm cho đợt tập trung cuối cùng trước khi tham dự vòng loại Giải Futsal châu Á 2024. Sau đợt tập huấn tại Nam Mỹ, đội tuyển Futsal Việt Nam đã có buổi họp toàn đội trước đợt tập trung này. HLV Diego đã và đang tập trung cải thiện thêm hiệu quả thi đấu khi thay đổi một vài vị trí, điều chỉnh lối chơi...

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/9 đưa tin:

Sẵn sàng cho sân chơi lớn ASIAD 19

Chỉ còn 2 tuần nữa Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) sẽ chính thức khởi tranh tại Hàng Châu (Trung Quốc). Những ngày này, các đội tuyển thể thao Việt Nam (TTVN) tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho giải đấu lớn. ASIAD 19 với khẩu hiệu "Heart to heart, @Future" (Từ trái tim đến với trái tim, kết nối tương lai) diễn ra từ ngày 19/9 đến 8/10 (khai mạc vào ngày 23/9) với sự góp mặt của hàng nghìn HLV, VĐV của 45 quốc gia khu vực châu Á và các nước châu Đại Dương, tham gia thi đấu 40 môn, cạnh tranh 482 huy chương vàng.

Quảng Ninh: 11.000 VĐV sẵn sàng chinh phục Giải VnExpress Marathon Amazing Halong 2023

Trở lại với thành phố biển Hạ Long xinh đẹp, Giải chạy VnExpress Marathon Amazing Halong 2023 tiếp tục chứng minh "sức nóng" với số lượng 11.000 VĐV tham dự. Chiều ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Báo VnExpress, Công ty Cổ phần dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) tổ chức họp báo thông tin về Giải chạy VnExpress Marathon Amazing Halong 2023. Đây là một trong những hệ thống giải chạy có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Tuyển Việt Nam: Nỗ lực tập luyện, tìm cơ hội thể hiện

Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á sẽ khởi tranh vào tháng 11 năm nay. Để có sự chuẩn bị tốt nhất khi bắt tay vào vòng loại thì những trận giao hữu của tuyển Việt Nam lúc này rất quan trọng. Những ngày tập trung và tập luyện vừa qua là cơ hội để các cầu thủ vẫn chưa chắc suất ở đội tuyển Việt Nam thể hiện mình trên sân tập, nhất là với những người đã không thể góp mặt ở 2 trận đấu giao hữu trong tháng 6 vừa qua.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin: "Nêu cao những tấm gương hiếu thảo" cho biết: Những tấm gương "Người con hiếu thảo" vừa được Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tuyên dương không chỉ nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống mà còn hiếu thảo, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, bố mẹ, làm tròn bổn phận con cháu trong gia đình. Đặc biệt, đây là những người luôn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, hoạt động vì cộng đồng.  Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn nêu cao những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo, lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân, gia đình và đóng góp tích cực cho xã hội, để lòng hiếu thảo, nghĩa tình sẽ là hành trang quý giá cho thế hệ trẻ Thủ đô, cổ vũ họ sống đẹp, sống có ích, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×