Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2023

07/09/2023 | 14:15

Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023; Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2023; Thắng đậm U23 Guam 6 - 0, U23 Việt Nam tạm dẫn đầu bảng C là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 sẽ diễn ra từ 29/9 -1/10

Ngày 6/9, UBND tỉnh Hậu Giang họp báo thông tin về Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023. Festival Áo bà ba được diễn ra trong 3 ngày (29/9 - 1/10) tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hóa Nam Bộ kết hợp với các hoạt động đa dạng khác. Theo Ban tổ chức, điểm nhấn Festival là chương trình trình diễn nghệ thuật về áo bà ba, triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay, ẩm thực truyền thống Nam Bộ cùng các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử.

Bản đồ ẩm thực trực tuyến lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt

Bản đồ ẩm thực trực tuyến do người dân ở khắp mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp sẽ giúp lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bản đồ ẩm thực trực tuyến "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" do nhãn hàng MAGGI hợp tác với Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam thực hiện, sẽ ra mắt người dân và du khách từ ngày 8/9. Bản đồ này có đồ họa thiết kế sống động và thao tác tiện lợi, người dùng có thể dễ dàng truy cập để tra cứu và thực hành các món ăn của mọi miền đất nước, làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình mình, đồng thời còn có cơ hội nhận hàng nghìn phần quà hấp dẫn từ chương trình.

-Báo Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

Cuộc thi giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội" – 2023

Từ ngày 17/9 đến ngày 20/10, Cuộc thi giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội" – 2023 sẽ diễn ra với 3 vòng sơ loại, bán kết và chung kết. Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954). Cuộc thi giọng hát trẻ Hà Nội diễn ra lần đầu tiên vào năm 1990, và dừng lại năm 2007. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đã được phát hiện từ cuộc thi và đã thành danh trên sân khấu âm nhạc như NSƯT Thanh Tâm, các ca sĩ Tùng Dương, Lưu Hương Giang, Ngọc Khuê, Nguyễn Ngọc Anh, Phương Nga… Sau nhiều năm tạm dừng, năm nay Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã quyết định khởi động lại cuộc thi.

Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp nội dung

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA VIETNAM) tổ chức Hội thảo trực tuyến và trực tiếp "2023 KOCCA ROUND DAY", nhằm thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực nội dung sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như giúp các doanh nghiệp nội dung Hàn Quốc tiến vào thị trường Việt Nam. Với chủ đề 'Webtoon, drama và Việt Nam', hội thảo thu hút khoảng 100 đại biểu tham gia, bao gồm cả đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến. Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều tham luận về thị trường webtoon tại Việt Nam cũng như việc ứng dụng webtoon vào các lĩnh vực khác.

Quảng Bình tổ chức sáng tác văn học-nghệ thuật kỷ niệm 420 năm thành lập tỉnh

Ngày 6/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành kế hoạch tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học-nghệ thuật kỷ niệm 420 năm thành lập tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024). Mục đích của cuộc vận động sáng tác văn học-nghệ thuật lần này là nhằm khẳng định lịch sử 420 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Bình; đồng thời ghi nhận những thành quả của quê hương trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước; thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với sự hy sinh và những cống hiến của các thế hệ cha ông.

-Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Xây dựng người Hà Nội tiêu biểu về phong cách ứng xử

Với vị thế là kinh đô lâu đời, Thủ đô của cả nước, Hà Nội mang trong mình đặc trưng hội tụ tinh hoa, kết tinh, lan tỏa phẩm chất, văn hóa của cả dân tộc. Thành phố hôm nay đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giao lưu hợp tác quốc tế sâu rộng. Trong dòng chảy ấy, thành phố xác định nhiệm vụ xây dựng người Thủ đô thanh lịch, văn minh là yếu tố cốt lõi góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển văn hóa, để Hà Nội thực sự tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử.

Phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2023

Ngày 6-9, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Toyota Việt Nam phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2023 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Liên hoan diễn ra đến ngày 5-11-2023. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 1-2024. Liên hoan là một trong những kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, được tổ chức 2 năm một lần kể từ năm 1997. Qua 13 lần tổ chức, liên hoan đã thu hút sự quan tâm và tham gia của các bộ, ban, ngành, cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Hàn Quốc trên đường phố Đà Nẵng

Chiều 6-9, hơn 100 nghệ sĩ Hàn Quốc diễu hành dọc bờ Tây sông Hàn ở Đà Nẵng để chào mừng Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Đà Nẵng 2023. Đoàn diễu hành gồm các nghệ sĩ từ nhiều đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc đã diễu hành trên đoạn đường dài 1km, xuất phát từ đường Bạch Đằng tại Công viên bờ Tây cầu Rồng đến khu vực cổng chợ Hàn. Tại đây, các nghệ sĩ mang đến không gian âm nhạc, nghệ thuật đậm nét văn hóa truyền thống của xứ sở Kim chi.

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Bảo tồn văn hóa Mường ở Yên Lập gắn với phát triển du lịch

Sở VHTTDL Phú Thọ vừa tổ chức lớp truyền dạy múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu cho cộng đồng người Mường tại huyện Yên Lập.. Đây là hoạt động triển khai thực hiện Dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023  tỉnh Phú Thọ. Các loại hình diễn xướng múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu gắn bó sâu đậm trong đời sống của đồng bào dân tộc Mường ở Yên Lập, thể hiện tư duy sáng tạo và sự khéo léo, tinh tế trong việc chế tạo ra nhạc cụ và bài múa tạo nên những âm hưởng sâu lắng, gợi lên sắc màu văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người nơi đây.

Ấn tượng Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2023

Từ ngày 6 đến ngày 9.9, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2023. Sự kiện nhằm ghi nhận mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong quá trình hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch giữa hai nước. Trong chuỗi hoạt động sẽ diễn ra nhiều chương trình, gồm: Hoạt động tình nguyện của nghệ sĩ Hàn Quốc tại Làng trẻ em hy vọng; khai trương gian hàng văn hóa, thông tin, sản phẩm, ẩm thực, trò chơi dân gian Việt Nam - Hàn Quốc; tặng vé xem phim tại hệ thống rạp CGV cho khách tham quan; chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc; giao lưu ngảy dân vu giữa khách mời Hàn Quốc và nhóm nhảy thành phố; cuộc thi làm món ăn Việt - Hàn; trình diễn võ Taewondo và chương trình trải nghiệm võ Taewondo dành cho du khách…

"Cõng" phim về với bản, làng

Dù công nghệ ngày càng phát triển, song những người công tác trong ngành chiếu phim lưu động của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thanh Hóa vẫn miệt mài, lặng lẽ đưa những thước phim hay đến các bản làng heo hút, vùng dân tộc thiểu số… để phục vụ bà con. Việc tiếp cận các nguồn thông tin giải trí của người dân vùng sâu vùng xa còn hạn chế nên hoạt động chiếu phim lưu động vẫn còn cần thiết trong đời sống xã hội. Không chỉ mang niềm vui, tiếng cười đến cho người dân, các đội chiếu phim lưu động còn tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn bà con kiến thức về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát triển kinh tế hộ gia đình, phòng chống bạo lực gia đình...Băng rừng, vượt núi, trèo đèo, lội suối... là những khó khăn, vất vả mà các cán bộ, nhân viên Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Thanh Hóa thường xuyên trải qua trong các chuyến công tác về vùng sâu, vùng xa để đưa những thước phim đến với bà con dân bản.

-Báo Người Lao động ngày 7/9 đưa tin:

Cần nâng chất ngành đào tạo mỹ thuật

Hiện cả nước có khoảng 40 cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng, ĐH trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM năm nay có lượng thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH và cao học khá đông. Trong đó, gần 800 thí sinh theo học ngành "Thiết kế đồ họa" mà chỉ tiêu chỉ là 100, số thí sinh còn lại sẽ lấy kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH khác như: Văn Lang, Quốc tế Hồng Bàng, Hoa Sen, Hutech. Nhà giáo Nhân dân, GSTS Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM, cho rằng hiện nay các cơ sở đào tạo nghệ thuật đang thiếu đội ngũ giảng viên có trình độ cao. "Cần sớm có định hướng phát triển bền vững và từng bước điều chỉnh nội dung chương trình, phương thức đào tạo cho phù hợp với điều kiện hiện nay. Công tác đào tạo ngành mỹ thuật cần được bổ sung, cập nhật cho phù hợp với thực tiễn".

Công bố danh sách đề cử hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất của Cánh Diều Vàng 2023

Danh sách đề cử cho hạng mục "Nữ diễn viên xuất sắc phim truyện điện ảnh" của giải "Cánh Diều Vàng 2023" vừa được công bố tiếp tục gây chú ý lớn. Bên cạnh hàng loạt tên tuổi gạo cội, đình đám, lễ trao giải năm nay còn có sự xuất hiện của không ít gương mặt trẻ tài năng. Tuy nhiên, điều dễ dàng nhận thấy là "yếu tố" cả nhà cùng vui trong danh sách ứng viên. Cứ có phim là được đề cử, là cảm giác đầu tiên của khán giả khi xem danh sách đề cử hạng mục "Nữ diễn viên xuất sắc nhất". Trong đó, có cả những gương mặt gạo cội với lối diễn xuất đặc trưng như NSƯT Kim Xuân, Lê Giang đến những ngôi sao của làng diễn xuất như Lê Khánh, Ninh Dương Lan Ngọc, Minh Hằng, Lê Phương, Thu Trang.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 7/9 đưa tin: "Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023" cho biết: Tối 6-9, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) khu vực châu Á và châu Đại Dương lần thứ 30 năm 2023. Du lịch Việt Nam vinh dự được gọi tên ở 45 hạng mục.Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã công bố các giải thưởng cho các thương hiệu du lịch trong khu vực châu Á và châu Đại Dương. Ở cấp quốc gia, Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Điểm đến hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2023”. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam xuất sắc đạt danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á 2023”. Đây là lần thứ 5 Việt Nam được bình chọn là “Điểm đến hàng đầu châu Á”, trong đó có 3 lần liên tiếp đoạt giải (các năm 2018, 2019, 2021, 2022, 2023) và lần thứ 2 liên tiếp đoạt giải “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á” (năm 2022 và 2023), khẳng định thương hiệu và sức hút đặc biệt của Du lịch Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2023 - Ảnh 1.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhận giải thưởng "Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á 2023" - Ảnh: báo Hà Nội mới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á, sau 3 lần đã đạt được vào các năm 2017, 2021 và 2022. Với các địa phương, năm nay Thủ đô Hà Nội đoạt giải “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến du lịch thành phố cho kỳ nghỉ ngắn ngày hàng đầu châu Á 2023”. Cùng với đó, Sở Du lịch Hà Nội lần đầu nhận danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2023”. Thành phố Hồ Chí Minh đã giành giải “Điểm đến du lịch doanh nhân hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á 2023”.

TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

Hà Nội được vinh danh là Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2023

Tối 6/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng World Travel Awards 2023 (WTA) khu vực châu Á và châu Đại dương. Tại buổi lễ, thành phố Hà Nội đã vinh dự được vinh danh ở 3 hạng mục danh giá của du lịch thế giới. Cụ thể, thành phố Hà Nội được vinh danh là Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á năm 2023 - Asia's Leading City Destination 2023, Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023 - Asia's Leading City Break Destination 2023 và Cơ quan quản lý du lịch thành phố hàng đầu châu Á - Asia's Leading City Tourist Board.  Đây là năm đầu tiên Sở Du lịch Hà Nội vinh dự được đề cử và nhận giải thưởng: Cơ quan quản lý du lịch Thành phố hàng đầu châu Á - Asia's Leading City Tourist Board.

TP Hồ Chí Minh chào đón du khách bằng gala 'Đêm Việt Nam'

Tối 6/9, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Gala "Đêm Việt Nam" với chủ đề "Dáng hình Việt Nam" (Shape of Việt Nam) để chào đón du khách đến TP Hồ Chí Minh. Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023). "Chương trình lần này cũng là lời chào, lời mời du khách đến với Việt Nam để nhìn ngắm thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp, sự thân thiện và nhiệt thành, trải nghiệm nền văn hoá đa dạng và giàu bản sắc, để "sống trọn vẹn ở Việt Nam"...", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Còn nhiều dư địa đón khách quốc tế, có thể vượt xa mục tiêu năm 2023

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhận định: Từ tháng 9 đến tháng 12, ngành du lịch nước ta bước vào mùa cao điểm đón khách quốc tế và còn rất nhiều dư địa để vượt xa mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam: Kết quả hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ vừa qua đã cho thấy du lịch nội địa tiếp tục phục hồi, du lịch quốc tế đang có sự gia tăng tích cực. Đây là tín hiệu khả quan cho mùa cao điểm du lịch quốc tế trong những tháng sắp tới. Theo thống kê, trong tháng 8/2023, nước ta đón trên 1,2 triệu lượt khách quốc tế. Đây là tháng đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm 2023. Qua 8 tháng, tổng lượng khách quốc tế đến nước ra đã đạt đạt 98% kế hoạch năm 2023.

-Báo Tin Tức ngày 7/9 đưa tin:

Liên kết, hợp tác phát triển tuyến, điểm du lịch

Chiều 6/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức Tọa đàm về "Liên kết phát triển tuyến, điểm du lịch tỉnh Hải Dương năm 2023". Tọa đàm có sự tham dự của trên 100 đại biểu đến từ Hiệp Hội Du lịch tỉnh Hải Dương, các sở, ngành, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các Ban quản lý di tích, các khu, điểm du lịch; phòng Văn hóa, thông tin 12 huyện, thị xã, thành phố; cơ sở đào tạo nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh; phòng quản lý nhà nước thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương. Tại tọa đàm, các đại biểu thảo luận, trao đổi về việc xây dựng sản phẩm du lịch mới; hạn chế, khó khăn, thách thức trong kinh doanh dịch vụ, hoạt động du lịch; bàn giải pháp nâng cấp chất lượng quản lý dịch vụ và kết nối điểm, tour tuyến du lịch với các đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh; vai trò của Hiệp hội Du lịch trong việc liên kết phát triển du lịch..

Trang mạng Australia ca ngợi vẻ đẹp của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang mạng theaureview vừa đăng bài viết mô tả Việt Nam là "vùng đất tươi đẹp và đón chào những bất ngờ", một điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, di tích lịch sử và văn hóa hấp dẫn. Những nơi như Vịnh Hạ Long, Hội An và Đồng bằng sông Cửu Long thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Bài viết nêu rõ Việt Nam có địa lý đa dạng bao gồm núi, đồng bằng và vùng ven biển. Dải đất miền Trung có chiều ngang theo hướng Đông - Tây hẹp nhất Việt Nam, khoảng 50-80 km, trong khi nếu nhìn bằng đồ họa, miền Bắc và miền Nam Việt Nam giống như những chiếc thúng tre. Tuy nhiên, địa hình núi non hiểm trở khiến việc vượt qua đoạn đường hẹp này (ở miền Trung) có thể mất vài giờ.

-Báo Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

Vietravel được trao giải Hãng hàng không có trải nghiệm dành cho du lịch hàng đầu châu Á

Đêm 6/9, tại Lễ Gala trao giải World Travel Awards 2023 (WTA 2023) được tổ chức tại Việt Nam, Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) được vinh danh Hãng hàng không có trải nghiệm dành cho du lịch hàng đầu châu Á. Ông Graham Cooke, đại diện World Travel Awards phát biểu: "Chúc mừng Vietravel Airlines đã thành công với sứ mệnh của một hãng hàng không du lịch đầu tiên tại Việt Nam, những nỗ lực của hãng trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận bởi giải thưởng do chính khách hàng đã trải nghiệm chuyến bay bình chọn".

Quảng Bình: Phát hiện hang động đẹp giữa rừng Trường Sơn

Ngày 6/9, thông tin từ Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết, người dân địa phương vừa phát hiện một hang động đẹp giữa rừng già nơi đây. Hiện đã có một số bạn trẻ khám phá hang động đẹp này. Theo đó, khu vực phát hiện hang động này thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn. Hang động dài hơn 1,5km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30m. Trong hang có nhiều thạch nhũ đẹp, kiến tạo kỳ lạ. Đặc biệt, thạch nhũ tràn chảy xuống tựa như vô số bức rèm buông và lấp lánh mỗi khi chiếu đèn vào. Có đoạn, thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh.

Để du lịch đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng

Trong số những kiến nghị giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cuối năm, gần đây xuất hiện nội dung mới rất đáng quan tâm. Đó là kiến nghị phát triển du lịch hướng tới cân đối cán cân xuất nhập khẩu dịch vụ. Sở dĩ có chuyên gia kinh tế bắt đầu đặt vấn đề như vậy vì liên tục nhiều năm qua, Việt Nam luôn duy trì thặng dư thương mại trong hoạt động ngoại thương ngay cả trong những năm diễn ra đại dịch Covid-19. Từ một quốc gia nhập siêu, Việt Nam đã "lật ngược" tình thế, trở thành nước xuất siêu với kim ngạch hàng chục tỷ USD.

-Báo Người Lao động ngày 7/9 đưa tin:

TP HCM nhận cú đúp giải thưởng du lịch thế giới 2023

TP HCM nhận cùng lúc giải thưởng "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á" và "Điểm đến lễ hội - sự kiện hàng đầu châu Á" của World Travel Awards 2023. Theo World Travel Awards, TP HCM là đô thị năng động, hấp dẫn du khách nhờ sự pha trộn giữa quá khứ và hiện đại. Đến với thành phố, du khách có thể lang thang trên những con hẻm hay khu chợ sầm uất hoặc tự mình khám phá các trung tâm thương mại nằm trong những tòa nhà chọc trời hoặc tham quan các địa danh lịch sử nổi tiếng. Giải thưởng cũng đánh giá cao tiềm năng của TP HCM khi hội tụ đầy đủ yếu tố để bùng nổ, trở thành một trong những địa điểm tổ chức các sự kiện quốc tế lớn.

Du lịch bội thu dịp lễ

Do thời tiết xấu nên hiện có khoảng 11.800 du khách bị kẹt lại ở các đảo tại Phú Quốc bởi tàu, phà đang tạm ngừng hoạt động. Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài 4 ngày, nhiều địa phương đã thu hút được lượng du khách lớn nhờ sự chuẩn bị chu đáo về điểm đến, các sản phẩm du lịch, đặc biệt không để xảy ra tình trạng ép giá, chèo kéo, gian lận trong hoạt động kinh doanh. Tại TP HCM, Sở Du lịch TP cho biết lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí trên địa bàn ước khoảng 960.000 lượt, tăng nhẹ 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch trên địa bàn ước đạt 2.890 tỉ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Du lịch Đà Nẵng thu hơn 900 tỉ đồng dịp lễ Quốc khánh 2-9

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, TP Đà Nẵng đón khoảng 254.000 lượt khách tham quan, tăng 6,3% so với năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 78.900 lượt và khách nội địa đạt hơn 175.100 lượt. Đa số là khách đi lẻ, chiếm khoảng 85%. Tổng thu du lịch ước đạt gần 915 tỉ đồng. Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, dịp này, thành phố tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội để phục vụ người dân và du khách như: Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng 2023; giải đua thuyền truyền thống; chương trình nghệ thuật "dáng hình đất nước", "mùa thu lịch sử" tại Công viên APEC; tuần phim "Kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp, 76 năm ngày cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9" tại rạp chiếu phim Lê Độ...

-Báo Vietnamplus ngày 7/9 đưa tin:

Doanh nghiệp Israel đánh giá cao chính sách e-visa của Việt Nam

Việc Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP từ ngày 15/8 áp dụng cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đồng thời nâng giá trị của thị thực điện tử lên tới 90 ngày đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân và doanh nghiệp Israel. Những người được hỏi đều đánh giá cao chính sách mới, cho rằng Việt Nam đang thực hiện những bước cải cách nhằm về thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài vào du lịch và kinh doanh. Thay vì phải đến tận nơi đóng dấu thị thực vào hộ chiếu, e-visa có thể làm tiện lợi hơn, nhanh hơn và giảm bớt chi phí.

Hội chợ ITE HCMC 2023 tạo cơ hội nắm bắt xu hướng du lịch thế giới

Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) với chủ đề "Liên kết, phát triển, bền vững" sẽ diễn ra từ 7-9/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn-SECC (Quận 7). Ban tổ chức cho biết, sự kiện lần này thu hút hơn 400 đơn vị, thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia; 150 đơn vị mua (buyer) cao cấp từ hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 6.000 cuộc hẹn thương mại giữa người mua và các đơn vị triển lãm. Sự kiện tập trung quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm kết nối với thị trường du lịch trọng điểm, mở rộng thị trường mới; cung cấp giải pháp để xây dựng, làm mới sản phẩm du lịch theo hướng dài hơi...

Chính sách visa mới cần các sản phẩm du lịch để thu hút du khách

Chính sách mới về visa mang tính cởi mở và thuận tiện cho du khách nước ngoài nhưng đây chỉ là "điều kiện cần," còn "điều kiện đủ" phần lớn lại phụ thuộc vào chính các doanh nghiệp du lịch. Ông Trần Thế Dũng, Giám đốc Công ty Lữ hành Vietluxtour, nhận định quy định nới rộng thời gian lưu trú, cho nhập cảnh nhiều lần giải quyết rất nhiều khó khăn, vướng mắc của các công ty lữ hành trong việc thu hút khách quốc tế. Do thời hạn thị thực được nâng lên 90 ngày nên du khách không nhất thiết phải đến Việt Nam vào thời điểm có giá dịch vụ quá cao mà có thể linh hoạt điều chỉnh lịch trình trong thời gian ba tháng. Ví dụ, nếu tháng 7 có giá cao quá thì đi vào tháng 8 hoặc chờ tới tháng 9.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

HLV Philippe Troussier: Các cầu thủ cần xử lý tỉnh táo hơn nếu muốn vươn tới tầm châu lục

U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 6-0 trước U23 Guam trong trận đấu đầu tiên ở bảng C vòng loại U23 châu Á 2024 diễn ra tối 6/9 trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Trận thắng này đã giúp U23 Việt Nam có khởi đầu thuận lợi với mục tiêu dự vòng chung kết U23 châu Á 2024.Tại cuộc họp báo sau trận đấu, Huấn luyện viên Philippe Troussier của đội U23 Việt Nam chia sẻ, tôi chúc mừng toàn đội về cách chơi và lòng quyết tâm ở trận đấu này. Bên cạnh việc hoàn thành mục tiêu chiến thắng, các học trò còn thực hiện đúng những gì chuẩn bị, tập luyện. Đội U23 Việt Nam có thể ghi thêm 3 - 4 bàn so với kết quả cuối cùng của trận đấu. Nhưng các cầu thủ đang hoàn thiện, họ ngày càng xử lý tỉnh táo hơn. Đây là điều chúng ta cần nếu muốn vươn tới tầm châu lục.

Vé xem tuyển Việt Nam đá với Palestine giá cao nhất 300.000 đồng

Chiều 6/9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã bán vé xem trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine. Giá vé xem trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine có 3 mệnh giá: 50.000 đồng, 200.000 đồng và 300.000 đồng. Vé sẽ được bán ra tại các quầy vé đặt tại sân Thiên Trường từ 15 giờ ngày 6/9 đến 19 giờ 30 phút ngày 11/9, hoặc đến khi hết vé, tùy điều kiện nào đến trước.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/9 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thăm và động viên các đội tuyển tham dự ASIAD 19 tại TP.HCM

Chiều 6/9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã thăm, động viên cũng như kiểm tra công tác tập huấn các đội tuyển chuẩn bị tham dự ASIAD 19 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP. HCM. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, lĩnh vực thể thao được Đảng, Nhà nước và Nhân dân rất quan tâm, ủng hộ. Bộ trưởng gửi lời chúc các HLV, VĐV thi đấu tốt mang thành tích cao về cho thể thao cũng như quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

VFF ký kết hợp tác với LaLiga, mở ra cơ hội cho tài năng trẻ Việt Nam được tập luyện tại Real Madrid, Barcelona

Ngày 6/9, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa LĐBĐVN và đại diện LaLiga (giải VĐQG Tây Ban Nha). Tại buổi lễ, VFF và LaLiga cùng thống nhất thỏa thuận hợp tác trao đổi chuyên môn với mục đích phát triển bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá cộng đồng tại Việt Nam, cũng như các đội tuyển quốc gia, đồng thời phát triển các dự án đào tạo thể thao khác. Với nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, thông qua học viện LaLiga Việt Nam, LaLiga sẽ tổ chức các khóa học cho HLV của VFF và được xây dựng như nền tảng phát triển các tài năng bóng đá trẻ cùng với LĐBĐVN và các tổ chức bóng đá địa phương.

Đội tuyển futsal Việt Nam hội quân hướng tới Vòng loại giải futsal châu Á 2024

Nhằm chuẩn bị cho Vòng loại giải futsal châu Á 2024, đội tuyển futsal Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Giustozzi Diego Raul đã hội quân trở lại tại TP.HCM. Lực lượng của đội chủ yếu vẫn là những nhân tố vừa trải qua đợt tập huấn chất lượng tại Nam Mỹ hồi tháng 6 vừa qua. Đây cũng là lực lượng được đánh giá mạnh nhất của đội tuyển futsal Việt Nam ở thời điểm hiện tại và được HLV trưởng Giustozzi Diego Raul tuyển chọn căn cứ vào phong độ thể hiện tại giải VĐQG cũng như kinh nghiệm thi đấu quốc tế của các cầu thủ.

-Báo Tin Tức ngày 7/9 đưa tin:

Phòng, chống doping trước thềm ASIAD 19

Ngày 6/9, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin cho biết: Trung tâm Doping và Y học thể thao đã thành lập tổ chuyên gia phối hợp với các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh tiến hành tập huấn để đảm bảo các vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đều đạt được chứng chỉ ADEL (Anti-Doping Education and Learning Platform) trước khi lên đường tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19).

Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu ASIAD 19

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) sẽ chính thức tranh tài tại Hàng Châu (Trung Quốc). Đoàn thể thao Việt Nam sẽ dự Đại hội với 337 tuyển thủ của 31 đội tuyển cùng mục tiêu có được từ 2 - 5 huy chương Vàng. Tại ASIAD 19, thể thao Việt Nam góp mặt trong các môn gồm cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung, bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, thể dục dụng cụ, roller, boxing, taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm, bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, bóng mềm (soft tennis), thể thao điện tử (esports) và nhảy breaking.

U23 Yemen giành chiến thắng thuyết phục trước U23 Singapore

Chiều 6/9, tại Sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra trận đấu thứ hai bảng C vòng loại U23 châu Á 2024 giữa đội U23 Singapore và U23 Yemen. Với tỷ số cách biệt 3-0, U23 Yemen đã giành 3 điểm, rút ngắn quãng đường tham dự vòng chung kết. Được đánh giá không cân sức, nhưng các cầu thủ U23 Singapore đã nỗ lực hết sức tìm kiếm cơ hội ghi bàn để rút ngắn cách biệt trong cả hai hiệp đấu. Tuy nhiên, đội bóng đến từ đảo quốc sư tử vẫn không thể tìm kiếm bàn thắng danh dự vào lưới U23 Yemen.

-Báo điện tử VOV ngày 7/9 đưa tin:

Chuyển nhượng V-League: CLB Thanh Hóa có 4 tân binh, nhắm đồng đội Ronaldinho

Thông tin chuyển nhượng V-League mới nhất, CLB Thanh Hóa công bố 4 bản hợp đồng mới và liên hệ để có sự phục vụ của Luiz Antônio, tiền vệ từng có thời gian là đồng đội của Ronaldinho. Thông tin chuyển nhượng V-League mới nhất, CLB Thanh Hóa công bố 4 bản hợp đồng mới là những cầu thủ nội chất lượng để thay thế cho các cầu thủ đã rời đội thời gian qua. Các tân binh của đội bóng xứ Thanh gồm có: Đinh Viết Tú, Nguyễn Thanh Long, Phạm Trùm Tỉnh và Nguyễn Trọng Phú.

Chuyển nhượng V-League: CLB Bình Dương chia tay một loạt cầu thủ

Tin chuyển nhượng CLB Bình Dương mới nhất, đội chủ sân Gò Đậu chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới. CLB Bình Dương thi đấu không thành công ở mùa giải 2023. Đội chủ sân Gò Đậu có lực lượng tốt, nhưng vất vả đua trụ hạng. Ở mùa giải 2023, CLB Bình Dương liên tục thay tướng từ HLV Lư Đình Tuấn tới Nguyễn Quốc Tuấn và sau đó là HLV Huỳnh Đức mới giúp đội bóng này trụ hạng thành công. Sau khi mùa giải 2023 khép lại, CLB Bình Dương tiến thành thanh lọc lực lượng. Trong thông báo mới nhất, đội chủ sân Gò Đậu chia tay 4 cầu thủ gồm: Thanh Long, Hoàng Phương, Thanh Thảo và Hồng Phước.

Khởi tranh vòng loại World Cup 2026

Vòng loại World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh ngày 7/9 với những trận đấu đầu tiên ở khu vực Nam Mỹ. Tham dự vòng loại World Cup 2026 dự kiến có tổng cộng 208 ĐTQG trên khắp thế giới, cạnh tranh để giành 45 suất tham dự VCK cùng 3 đội chủ nhà Mỹ, Canada và Mexico. Vòng loại World Cup 2026 được chia thành 6 khu vực gồm châu Âu, châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Caribe, Nam Mỹ cùng châu Đại Dương. Với việc FIFA tăng số đội tham dự VCK từ 32 lên 48, châu Đại Dương sẽ lần đầu tiên có suất vào thẳng một VCK World Cup.

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Tuyển Futsal Việt Nam đá giao hữu với hai đội bóng mạnh của châu Âu

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại Giải Futsal vô địch châu Á (diễn ra vào tháng 10 ở Thái Lan), đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ thi đấu 2 trận giao hữu tại TP.HCM với hai đội bóng mạnh của châu Âu là Hungary và Nga. Theo kế hoạch, thầy trò HLV Giustozzi Diego Raul sẽ đóng quân tập luyện tại NTĐ Thái Sơn Nam từ nay cho đến hết ngày 3.10. Trong giai đoạn tập huấn này, tuyển Futsal Việt Nam sẽ có 2 trận đấu giao hữu quốc tế rất chất lượng, lần lượt gặp đội tuyển Futsal Hungary (hạng 28 thế giới) vào ngày 17.9 và gặp đội tuyển Futsal Nga (hạng 4 thế giới) vào ngày 19.9. Cả hai trận đấu này đều được tổ chức tại NTĐ Lãnh Binh Thăng (TP.HCM).

Bắn súng phấn đấu đạt huy chương tại Asian Games 19

Trước thềm Asian Games 19, bắn súng Việt Nam đón nhận tin vui khi xạ thủ trẻ tuổi Trịnh Thu Vinh giành vé dự Olympic 2024, nội dung 10m súng ngắn hơi nữ. Tin vui này sẽ là sự động viên, khích lệ lớn để các xạ thủ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đạt huy chương tại Đại hội thể thao lớn nhất châu lục này. Giành vé tham dự Olympic ở giải vô địch thế giới, vừa tổ chức tại Baku (Azebaijan), Trịnh Thu Vinh cho thấy niềm tin mà chuyên gia Park Chunggun và ban huấn luyện đội tuyển đặt vào cô là có cơ sở. Điều đáng chú ý là thành tích ở vòng loại để Thu Vinh có mặt ở chung kết là 579 điểm. Tại chung kết, Vinh xếp ở vị trí thứ 5 với 175 điểm trong khi VĐV giành ngôi vô địch là Jiang Ranxin (Trung Quốc) đạt 239,8 điểm. Xạ thủ Anna Korakaki (Hy Lạp) xếp hạng nhì với 238,3 điểm và Li Xue (Trung Quốc) xếp thứ ba với 218,9 điểm.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/9 đưa tin: "Tổ chức nhiều hoạt động nổi bật dành cho người cao tuổi" cho biết: Ngày 6/9, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí định hướng thông tin, tuyên truyền các sự kiện nổi bật của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2023. Hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1.10) và triển khai Kết luận số 58-KL/TW ngày 23.6.2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Người Cao tuổi Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện nổi bật từ nay đến hết năm 2023 như: Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2023 và Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp khu vực và cấp toàn quốc, Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 - 2023.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×