Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/8/2022

05/08/2022 | 14:19

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022; U18 nữ Việt Nam giành ngôi Á quân Giải Bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022; Giới thiệu điểm đến Đà Nẵng tại Ấn Độ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Văn Hóa ngày 5/8 đưa tin:

Cần thêm chính sách cho bảo tồn di sản nhà vườn Huế

Nhà vườn Huế đặc trưng mang trong mình về giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa và cũng là "chất liệu" quý để phát triển du lịch địa phương. Sau 5 năm (2015-2020) thực hiện chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng, hiện đã gặp một số khó khăn và bất cập trong quá trình triển khai. Vì thế cần có thêm chính sách phù hợp với thực tế để tiếp tục bảo tồn giá trị di sản quý của vùng đất Kinh đô xưa này.

Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng

Mới đây, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ bảo tàng toàn quân năm 2022 với chủ đề Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý, nghiên cứu, đánh giá, nhận diện tổng thể về thực trạng áp dụng công nghệ thông tin và thu hút khách tham quan tại hệ thống các bảo tàng trong quân đội. Đồng thời, xây dựng mạng lưới và chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số, nghiên cứu các chương trình giáo dục di sản thông qua hiện vật bảo tang

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận 65 hiện vật thời Tây Sơn

Chiều 4.8, tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định), Bảo tàng Quang Trung tổ chức Lễ tiếp nhận 65 hiện vật binh khí của nghĩa quân Tây Sơn do hòa thượng Thích Quảng Dũng, trụ trì chùa Long Hoa, ở huyện Phù Cát hiến tặng. Trong số các hiện vật này có 11 hiện vật là trường kiếm, đoản kiếm có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những hiện vật này được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.

-Báo Nhân Dân ngày 5/8 đưa tin:

Một giá trị độc đáo của văn hóa quân sự Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng thành lập, giáo dục và rèn luyện, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, đã lập nên những chiến công hiển hách trong suốt chiều dài hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc và bảo vệ chủ quyền đất nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Tổ chức "Tuần văn hóa, thể thao, du lịch" kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cao Bằng

Chiều 4/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển địa phương; sự kiện Tuần văn hóa thể thao, du lịch kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng (25/9/2012-25/9/2022). Hoạt động lớn sẽ diễn ra đêm 1/10 là liên hoan văn hóa-nghệ thuật-thể thao đường phố thu hút khoảng 1 nghìn diễn viên quần chúng, trình diễn các điệu múa, trang phục dân tộc, xiếc và các trò chơi dân gian.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt

Ngày 4/8, tức ngày 7/7 âm lịch, tại Nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ hội Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt (Mã Liềng). Lễ hội Tết Lấp lỗ nhằm gìn giữ, phát huy, lưu truyền, phổ biến những phong tục tập quán tốt đẹp về văn hóa dân gian, nghi lễ truyền thống. Đồng thời, từng bước bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Chứt trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng

- TTXVN ngày 5/8 đưa tin:

Tìm về ký ức của một thời hoa lửa qua những giọng ca vàng

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Những bài ca đi cùng năm tháng" sẽ diễn ra tối 13 - 14/8/2022 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Thông tin trên được Ban tổ chức chương trình cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 4/8 tại Hà Nội. Trong chương trình này, hàng loạt ca khúc đã đi vào tâm khảm của những người Việt Nam như "Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây", "Tình ca", "Thời hoa đỏ", "Nơi tình yêu bắt đầu", "Vết chân tròn trên cát"… sẽ được thể hiện qua những giọng ca vàng của các nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ Nhân dân Trung Đức, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo, Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền…

Đức: Lễ hội bia Oktoberfest trở lại, không có hạn chế liên quan đến dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu trước báo giới, người đứng đầu lễ hội bia Clemens Baumgaertner cho biết sự kiện được nhiều người mong đợi ở thành phố Munich (bang Bayern), sẽ diễn ra từ ngày 17/9 đến ngày 3/10 (ngày Quốc khánh của Đức) mà không có bất kỳ hạn chế nào liên quan đến của đại dịch. Ông Clemens Baumgaertner chia sẻ: "Lễ hội sẽ diễn ra như chúng ta đã biết vào năm 2019, chứ không phải theo bất kỳ cách nào khác".

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/8 đưa tin:

Triển lãm chuyên đề 'Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông'

Từ 31/7 đến 30/9/2022, Bảo tàng Thế giới Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra triển lãm chuyên đề "Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông" nhằm giúp khách tham quan tìm hiểu trải nghiệm những bí ẩn về văn hóa cà phê như một cuộc "du ngoạn" qua những quốc gia, vùng lãnh thổ phương Đông. Trong khuôn khổ thời gian diễn ra triển lãm chuyên đề "Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông" du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm văn hóa cà phê của nhiều quốc gia như: Ethiopia, Ấn Độ, Nhật Bản…. mà đặc biệt nhất là Việt Nam.

Mở rộng khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Cao, tỉnh Bắc Giang

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Khảo cổ học mở rộng khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Cao thuộc xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 5/8 đưa tin:

Khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Tối 4-8, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII năm 2022, với sự tham gia của 2.500 thiếu nhi và phụ trách của 52 cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi. Đây là hoạt động lớn quy tụ đông đảo thiếu nhi cả nước sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Trong lễ khai mạc, 52 đoàn đại biểu thiếu nhi cả nước đã có phần diễu hành đặc sắc. Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022 là sân chơi giao lưu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các môn năng khiếu, sáng tạo của thiếu nhi trên khắp đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khảo sát địa đạo Phú Thọ Hòa

Trong chuyến khảo sát này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp, chỉnh trang địa đạo Phú Thọ Hòa phải xứng đáng với tầm vóc lịch sử nơi đây để cho thấy được sự sáng tạo độc đáo của thế hệ cha ông đã dành tâm huyết khi xây dựng địa đạo thời ấy.

Trên 100 món ăn được chế biến từ nguyên liệu tôm và muối để xác lập kỷ lục Việt Nam

Tại Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, Ban tổ chức sẽ tổ chức hội thi ẩm thực "Tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu". Theo đó, trên 100 món ăn sẽ được chế biến từ nguyên liệu tôm và muối để xác lập kỷ lục Việt Nam. Thông qua các hoạt động của ngày hội nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh về "đất và người" Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.

-Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội mới, Báo SGGP và nhiều báo khác ngày 5/8 đưa tin: "Ngành Phát thanh Việt Nam luôn nỗ lực để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân" cho biết: Tối 4-8, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022 chính thức khai mạc tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngày hội lớn của những người làm phát thanh cả nước để biểu dương, tôn vinh những tác phẩm, tác giả tiêu biểu. Với chủ đề "Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên", Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022 có sự tham gia của hơn 600 đại biểu từ 86 đơn vị (gồm 63 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố và các đơn vị trong ngành) với 203 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: phóng sự, phỏng vấn, câu chuyện truyền thanh, chuyên đề phát thanh, kịch truyền thanh, chương trình phát thanh trực tiếp.Năm nay, ban tổ chức bổ sung giải "Giọng vàng" dành cho các giọng đọc xuất sắc và 2 thể loại: Kỹ thuật dàn dựng xuất sắc và Ứng dụng nền tảng số. Lễ bế mạc và trao giải liên hoan diễn ra lúc 20 giờ ngày 6-8 tại Nhà hát Thành phố.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/8/2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022. Ảnh: Anh Thơ, VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 5/8 đưa tin:

Quảng Trị làm mới các loại hình du lịch

Du lịch Quảng Trị đang phục hồi mạnh mẽ khi lượng khách du lịch tăng cao. Đồng thời, các sản phẩm du lịch đã được làm mới để đáp ứng sự kỳ vọng của du khách. Trong 7 tháng năm 2022, khách lưu trú ở Quảng Trị đạt gần 315.000 lượt, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, riêng tháng 7, tỉnh đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức nhiều chương trình tri ân các Anh hùng Liệt sỹ như: Màu hoa đỏ, Khát vọng hòa bình, Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ cấp Quốc gia… thu hút gần 70.000 lượt khách lưu trú, tăng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh thu dịch vụ du lịch của TP Hồ Chí Minh tăng tích cực

Với đa dạng hoạt động kích cầu du lịch hè 2022 và nhiều giải pháp phát triển, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang phục hồi kinh doanh, cũng như mở rộng thị trường cả trong nước lẫn quốc tế. Theo Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn trong tháng 7/2022 đạt 8.494 tỷ đồng; trong đó doanh thu hoạt động ăn uống tăng 1,8%, doanh thu lưu trú tăng 2,3% so với tháng trước.

Việt Nam có sức hút lớn đối với thị trường khách Ấn Độ

Sức hút của Việt Nam đối với thị trường Ấn Độ có thể nhận thấy qua lượng thị thực bình quân mỗi ngày trước và sau đại dịch Covid-19 tăng 24 lần, trong đó có nhiều yêu cầu tìm hiểu, hỗ trợ tổ chức đám cưới, hội nghị tại Việt Nam. Chương trình quảng bá Đà Nẵng tại New Delhi (Ấn Độ) là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ du lịch, chương trình hỗ trợ thu hút khách du lịch MICE và du lịch cưới của Đà Nẵng đến với thị trường Ấn Độ, mở ra một thời kỳ hợp tác phát triển giữa ngành du lịch New Delhi (Ấn Độ) và Đà Nẵng (Việt Nam).

-Báo Văn Hóa ngày 5/8 đưa tin:

Huyện đảo Lý Sơn đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng trở thành hạt nhân phát triển du lịch biển, đảo

Huyện đảo Lý Sơn là hạt nhân thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Chính vì vậy, các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương cần được giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngày 4.8, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện các dự án: Đường cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn (giai đoạn 3), Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) và Trung tâm Y tế Quân- Dân y kết hợp huyện Lý Sơn.

Đà Nẵng lập danh sách 300 cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi

Sau vụ đoàn du khách từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch bị ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn để theo dõi thường xuyên. Theo Trưởng ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nhà hàng vi phạm. Đồng thời phối hợp với ngành chức năng liên quan mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống tại thành phố Đà Nẵng nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo chất lượng, công khai cho người dân và du khách biết.

Những hệ sinh thái du lịch đánh thức 'giấc mơ dài'

Hơn một thập kỷ qua, với sự góp sức của những nhà đầu tư có tầm, hàng loạt vùng đất đã "thay da đổi thịt", đẹp lên từng ngày nhờ du lịch. Mục tiêu chiến lược của Du lịch Việt Nam đến năm 2025 là trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, với tổng thu từ khách du lịch đạt 1.700 - 1.800 nghìn tỷ đồng. Với sự đồng hành, tiếp sức của những nhà đầu tư chiến lược, ngành du lịch Việt Nam đang đầy tự tin bước tới mục tiêu đó.

- Báo điện tử VOV ngày 5/8 đưa tin:

Du lịch Khánh Hòa tìm giải pháp cho mùa thấp điểm

Mùa hè năm nay, Nha Trang - Khánh Hòa chứng kiến sự bùng nổ du khách nội địa. Tuy nhiên làm sao để phát triển ổn định, bền vững cả giai đoạn thấp điểm trong năm là vấn đề đang được đặt ra đối với ngành du lịch địa phương này. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết "Một số sự kiện được tổ chức, bên cạnh đó các doanh nghiệp du lịch cũng đang giới thiệu và tăng cường quảng bá chương trình du lịch MICE. Cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ của Nha Trang đáp ứng được việc tổ chức các hội thảo, hội nghị rất thuận lợi. Với những giải pháp như vậy, hy vọng phần nào đó duy trì được du lịch nội địa trong mùa thấp điểm"

Thêm 3 dòng sản phẩm mới trong quy hoạch du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030

Theo dự thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh; du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch thể thao là 3 loại hình sẽ được đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới, bên cạnh 4 dòng sản phẩm chính trước đây. Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 đang trong giai đoạn lấy ý kiến, sau đó tổng hợp, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền ban hành trong năm 2022.

Lễ trao giải World Travel Awards sẽ diễn ra tại TP.HCM

Vào đầu tháng 9 tới, TP.HCM sẽ đăng cai tổ chức Lễ trao giải World Travel Awards năm 2022 của khu vực châu Á và châu Đại Dương. World Travel Awards là giải thưởng quan trọng hàng đầu của ngành du lịch thế giới. Trang chủ của tổ chức World Travel Awards (Giải thưởng Du lịch Thế giới) vừa công bố TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải năm 2022 cho khu vực châu Á và châu Đại Dương vào ngày 7/9 tới. Đây sẽ là sự kiện quan trọng gắn với Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022), dự kiến diễn ra từ ngày 8 - 10/9/2022.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/8 đưa tin:

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội thảo. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, ngành Du lịch Việt Nam cần thiết phải được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn, làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cũng như làm nền tảng vững chắc cho các định hướng phát triển du lịch tại các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Kinh doanh du lịch tự phát trên đất nông nghiệp ở Đà Nẵng: Cho phép thí điểm đối với các trường hợp đáp ứng đủ điều kiện quy định

Hiện nay, Thành phố đã chỉ đạo huyện Hòa Vang, xã Hòa Bắc rà soát lại các trường hợp kinh doanh du lịch tự phát trên đất nông nghiệp. Sau đó đối chiếu với Nghị quyết của HĐND TP, trường hợp nào đáp ứng tiêu chí theo quy định thì xử lý chuyển tiếp, nếu đủ điều kiện thì cho phép thí điểm theo đề án. Còn trường hợp nào không đủ điều kiện thì sẽ buộc khôi phục lại hiện trạng như ban đầu.

-Báo Hà Nội mới ngày 5/8 đưa tin: "Du lịch quốc tế - vừa mừng, vừa lo"cho biết: Ngay sau khi chính thức mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 15-3-2022, hoạt động du lịch đã có nhiều tín hiệu vui. Du lịch nội địa cơ bản được phục hồi, với lượng khách tăng, nhất là vào các kỳ nghỉ, lễ và du lịch quốc tế cũng khởi sắc hơn. Tuy nhiên, niềm vui vừa nhen lên, ngành Du lịch Việt Nam lại phải đối diện với những lo lắng mới, khi mà hộ chiếu mới cấp đang gặp khó khăn trong việc xin visa nhập cảnh ở một số nước.

-Báo Vietnamplus ngày 4/8 đưa tin: "Hộ chiếu mới: Lữ hành và các bộ, ngành xoay sở tìm giải pháp khắc phục" cho biết: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới thiếu nơi sinh dẫn đến cơ quan đại diện Đức, Tây Ban Nha, Czech không cấp thị thực cho công dân Việt. Tình huống chưa có tiền lệ này khiến lữ hành bối rối. Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh trên hộ chiếu, như Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia, đây là điều bình thường. Hiện hầu hết các quốc gia vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ có Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 5/8 đưa tin:

1.000 VĐV tham dự giải thể thao Aquaman Vietnam 2022 tại Móng Cái, Quảng Ninh

Giải Aquaman Vietnam 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tại phường Trà Cổ, thành phố vùng biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) với quy mô 1.000 vận động viên (VĐV) tham dự. Đây là giải đấu gồm hai môn phối hợp là chạy bộ và bơi lội.Giải do báo VnExpress và Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT phối hợp tổ chức từ nguồn xã hội hóa. Tham gia giải đấu, các VĐV có cơ hội thử thách sức bền, sự dẻo dai và ý chí của bản thân. Đồng thời, đây cũng là dịp để thành phố Móng Cái quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch.

Đội tuyển nữ U18 Việt Nam hoàn tất hành trình tại giải Đông Nam Á với tấm Huy chương Bạc

Đội tuyển nữ U18 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Akira Ijiri chơi đầy cố gắng, nhưng không thể làm nên bất ngờ trước Australia ở trận chung kết giải vô địch bóng đá nữ U18 Đông Nam Á và nhận vị trí Á quân. Thầy trò HLV Akira Ijiri giành HCB giải U18 nữ Đông Nam Á 2022. Đội giành HCĐ là U18 nữ Thái Lan khi đánh bại Myanmar 2 - 0. Ngọc Minh Chuyên của U18 nữ Việt Nam đoạt danh hiệu cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải.

Lịch thi đấu bóng đá và truyền hình trực tiếp tuần từ 5 - 12/8/2022

Toàn bộ lịch thi đấu bóng đá và truyền hình trực tiếp cuối tuần, từ 5 - 12/8/2022, được báo Tin tức cập nhật mới nhất, chính xác nhất, đầy đủ nhất của các giải đấu. Giải bóng đá U19 quốc tế diễn ra từ ngày 5 - 11/8, trên sân vận động Bình Dương, với sự tham dự của 4 đội, gồm U19 Thái Lan, U19 Myanmar, U19 Malaysia và U19 Việt Nam. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng, chọn 2 đội xếp nhất, nhì tranh chức vô địch, 2 đội xếp thứ ba, tư tranh hạng ba.

-Báo Tin tức ngày 5/8 đưa tin:

ASEAN Para Games 2022: 'Thiên thần áo trắng' của các vận động viên khuyết tật

Khi các vận động viên người khuyết tật Việt Nam bước lên sàn đấu tại ASEAN Para Games 2022, thì phía sau họ, công việc của Tổ Y tế cũng khó khăn, vất vả và phức tạp không kém. Việc cử các bác sỹ trong nước theo đoàn trong mỗi lần du đấu tạo điều kiện cho việc hỗ trợ sức khỏe cho các VĐV do hiểu rõ, nắm sâu chuyên môn và tâm sinh lý của từng người. Mặt khác, các bác sỹ này còn tham gia hỗ trợ, động viên tinh thần và là chỗ dựa vững chắc cho các VĐV khuyết tật trong tập luyện cũng như thi đấu, góp phần trực tiếp vào từng tấm huy chương của các VĐV.

ASEAN Para Games 2022: Việt Nam vươn lên dẫn đầu môn cờ vua

Trong trận chung kết nội dung cờ nhanh Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 diễn ra vào chiều 4/8, Đội tuyển cờ vua Việt Nam đã thi đấu hết sức ấn tượng, qua đó xuất sắc giành thêm 6 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB) và 3 Huy chương Đồng (HCĐ). Theo ông Lê Hiền Thục, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam, các kỳ thủ Việt Nam còn có cơ hội giành thêm HCV ở trận chung kết nội dung cờ chớp trong ngày thi đấu cuối cùng 5/8 với tổng cộng 12 bộ huy chương sẽ được trao.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/8 đưa tin:

200 VĐV tham gia Giải vô địch các Câu lạc bộ Bắn cung quốc gia 2022

Ngày 4/8, tại Sân vận động Lam Sơn, thành phố Vũng Tàu, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Bắn cung quốc gia 2022. Tham gia giải có 200 vận động viên nam, nữ đến từ 18 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Các cung thủ tranh tài cung 1 dây và cung 3 dây ở những nội dung: toàn năng (50m x 2,70m x 2); cá nhân: 30m, 50m, 60m, 70m; đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ và đồng đội nam - nữ. Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu có 17 vận động viên tham dự giải, trong đó có 8 vận động viên tuyến tuyển.

95 đội tham dự Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội 2022

Sáng 4-8, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ XV - Cup Nestle Milo năm 2022. Đây là năm thứ 15 giải đấu được tổ chức dưới sự tài trợ của nhãn hàng Nestlé Milo hứa hẹn sẽ là một mùa giải thành công và sôi động.

- Báo Nhân Dân ngày 5/8 đưa tin:

Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022: Đội tuyển bơi lập nhiều kỷ lục, Việt Nam giữ chắc ngôi ba toàn đoàn

Kết thúc ngày thi đấu thứ năm (4/8) tại ASEAN Para Games 11-2022, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chắc chắn đứng trong tốp ba đoàn dẫn đầu khi giành được tổng cộng 50 Huy chương vàng (HCV), 44 Huy chương bạc (HCB), 30 Huy chương đồng (HCĐ), bỏ xa đoàn Malaysia xếp sau tới 30 HCV, vượt chỉ tiêu đoạt 40 HCV đề ra tại đại hội lần này. Đoàn chủ nhà Indonesia chiếm ngôi đầu toàn đoàn khi sở hữu tới 111 HCV, gần gấp đôi so với đoàn Thái Lan xếp thứ hai. Đội tuyển bơi lội người khuyết tật Việt Nam có một ngày thi đấu thành công vượt trội khi giành thêm 12 HCV, xác lập sáu kỷ lục đại hội.

Hội thao công nhân viên, lao động Tập đoàn Công nghiệp Cao-su khu vực I

Từ ngày 2-4/8, tại thành phố Lai Châu, Công ty cổ phần Cao-su Lai Châu đăng cai tổ chức Hội thao công nhân, viên chức-lao động Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam khu vực I - Các đơn vị miền núi phía bắc năm 2022. Tham gia Hội thao có 9 đoàn với hơn 160 vận động viên. Các vận động viên tranh tài ở 6 môn, gồm: bóng đá mini, quần vợt, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng và kéo co. Hội thao được Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam liên tịch cùng Công đoàn Cao-su Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại Champions League và Siêu cúp châu Âu

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) sẽ được sử dụng tại Champions League mùa 2022-2023 sau khi được áp dụng lần đầu tại trận Siêu cúp châu Âu sắp tới giữa Real Madrid và Eintracht Frankfurt. Sau khi Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) xác nhận sẽ áp dụng Công nghệ bắt việt vị bán tự động (semi-automated offside technology - SAOT) ở World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng vừa thông báo sẽ sử dụng công nghệ này từ vòng bảng Champions League mùa 2022-2023 và trận Siêu cúp châu Âu sắp tới.

-Báo Văn Hóa ngày 5/8 đưa tin:

"Làm nóng" chiến dịch

Vào lúc 18h30 tối nay 5.8 trên sân Gò Đậu (Bình Dương), đội U19 Việt Nam sẽ thi đấu trận ra quân Giải bóng đá U19 Quốc tế 2022 gặp đội U19 Myanmar. Đây là sân chơi để đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Đinh Thế Nam thử nghiệm đội hình, trao cơ hội cho các tuyển thủ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trận mạc nhằm chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á 2023, diễn ra vào tháng 9 tới tại Indonesia. Bên cạnh trận đấu với U19 Myanmar, U19 Việt Nam sẽ lần lượt gặp 2 đội bóng khác trong khu vực là U19 Malaysia (ngày 7.8) và U19 Thái Lan (ngày 9.8). Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng, 2 đội đứng đầu sẽ vào chung kết và 2 đội còn lại tranh hạng Ba.

Tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX: Hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký Quyết định số 1823/QĐ-BVHTTDL phê duyệt "Đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022". Theo đó dự kiến Đại hội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 12 tới. Theo Đề án, địa điểm tổ chức chính Đại hội là tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa. Việc tổ chức Đại hội cũng phải được thực hiện trên tinh thần hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí và tuyệt đối an toàn, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh Covid-19, tích cực huy động các nguồn lực của xã hội để tổ chức Đại hội…

Vòng 11 V.League 1-2022: Cuộc chiến top đầu

Cuối tuần này, sân cỏ cả nước sẽ tiếp tục sôi sộng với các trận đấu tại vòng 11 V.League 1-2022, trong đó tâm điểm là cuộc chiến của các ứng cử viên vô địch trong top đầu với các đội bóng được xem là "hiện tượng" hay "ngựa ô" xếp ở nhóm phía sau. Càng về cuối lượt đi, các trận đấu tại giải đấu cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam càng hấp dẫn với số lượng bàn thắng tăng đáng kể, điều này đã tạo nên sức hút giúp người hâm mộ đến sân nhiều hơn. Trước vòng 11, CLB Hà Nội đang có sự bứt phá mạnh mẽ khi đang ngự trị ngôi đầu với 20 điểm, hơn nhóm bám đuổi phía sau 4 điểm với những cái tên là Sông Lam Nghệ An (SLNA), Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và SHB Đà Nẵng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 5/8 đưa tin: "Nhiều chương trình do Bộ đội Biên phòng triển khai mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào ở biên giới" cho biết: Thời gian qua, những chương trình do BĐBP triển khai và phối hợp phù hợp với thực tiễn trên các tuyến biên giới, có trọng tâm, trọng điểm với các chương trình, hoạt động mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực đối với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. BĐBP cũng phối hợp với các bộ, ngành Trung ương thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội vùng DTTS như: Đề án "Bảo tồn và phát triển dân tộc Chứt" (tỉnh Hà Tĩnh); "Bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ" (tỉnh Lai Châu); "Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai" (tỉnh Nghệ An); tặng hơn 25.000 con bò giống cho người nghèo nơi biên giới; huy động kinh phí hơn 150 tỉ đồng thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"... Thông qua Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng", mỗi năm, các đơn vị BĐBP hỗ trợ gần 3.000 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường và nuôi dưỡng 359 học sinh mồ côi.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×