Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/8/2022

03/08/2022 | 15:19

U18 nữ Việt Nam vào chung kết giải Đông Nam Á; Phó Chủ tịch nước thăm hỏi, động viên đội ngũ làm công tác bảo tồn di sản Huế; Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 3/8 đưa tin:

Đưa văn hóa truyền thống trở thành những chuẩn mực đạo đức, giá trị của con người Việt Nam

Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chiều 2/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm khu vực Đại Nội Huế và có buổi trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế về công tác trùng tu, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản vật thể và phi vật thể trong giai đoạn mới hiện nay. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn địa phương không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống một cách đơn thuần mà cần biến văn hóa trở thành những chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực giá trị của con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Nhiều hạng mục của Cung Thiếu nhi Hà Nội đang dần lộ diện

Năm 2021, UBDN TP Hà Nội đã khởi công dự án Cung Thiếu nhi mới tại Công viên và hồ điều hòa CV1 (Khu đô thị mới Cầu Giấy, thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng, với diện tích gần 40.000m2. Sau 9 tháng khởi công, vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khách quan khác, những hạng mục quan trọng của dự án đã thành hình. Sau 9 tháng thi công, nhiều hạng mục quan trọng của dự án Cung thiếu nhi Hà Nội đang dần thành hình. Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2024.

-Báo Hà Nội mới ngày 2/8 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật ''Ơn nghĩa sinh thành 2022'' nhân mùa Vu Lan báo hiếu

Chiều 2-8, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và các đơn vị liên quan giới thiệu chương trình nghệ thuật "Ơn nghĩa sinh thành" nhân mùa Vu Lan báo hiếu. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h15 ngày 10-8 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC1. Tiếp nối thành công của "Ơn nghĩa sinh thành" các năm 2012, 2018, 2019, chương trình năm nay sẽ được tổ chức với ý nghĩa ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam.

Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Bắc: Thí sinh dòng Nhạc nhẹ gây ấn tượng

Đêm thi cuối cùng giải Sao Mai 2022 khu vực miền Bắc diễn ra tối 1-8 tại Đài Truyền hình Việt Nam đã lộ diện những giọng hát tiềm năng. Các thí sinh đã có những phần thi ấn tượng đối với người xem, đặc biệt là các thí sinh thuộc phong cách nhạc nhẹ. Phong cách nhạc nhẹ chứng kiến cuộc "đổ bộ" của những giọng ca được đánh giá là chất lượng nhất so với 5 mùa giải trở lại đây. Những thí sinh gây ấn tượng mạnh đối với khán giả đó là Trần Phúc Minh (SBD 92), Nguyễn Thị Phương Thảo (SBD 35), Đoàn Hồng Hạnh (SBD 100).

Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới

"Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới" là chủ đề của hội nghị tập huấn do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương tổ chức tại Hà Tĩnh, khai mạc ngày 2-8 và kết thúc ngày 5-8. Đây là hoạt động thường niên của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương nhằm giúp các cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh, thành ủy phụ trách văn hóa, văn nghệ; cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa, văn nghệ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/8 đưa tin:

Lễ hội Điện Huệ Nam sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến 7/8

Nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Cộng đồng thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na và phục vụ phát triển du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 (Âm lịch) năm 2022. Theo đó, Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 sẽ được tổ chức từ ngày 5/8 đến ngày 7/8/2022 (nhằm ngày 8, 9 và 10/7 năm Nhâm Dần) tại 3 địa điểm: Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén), Đình làng Hải Cát và Thánh đường 352 Chi Lăng (TP Huế).

Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san lấp: Sẽ giữ nguyên vị trí lăng mộ khi thực hiện dự án bãi đỗ xe

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) bị san lấp khi thi công Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương sẽ thực hiện dự án theo phương án giữ nguyên vị trí khu lăng mộ bà Tài nhân. Bên cạnh đó, giao Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ trì rà soát lại các công trình hiện hữu trong phạm vi thực hiện dự án để đề xuất đưa vào danh mục kiểm kê và lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích đối với các công trình có giá trị.

Tạo hành lang pháp lý tốt nhất để nghệ thuật biểu diễn phát triển, phục vụ con người

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vấn đề về pháp luật đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn luôn được lãnh đạo Bộ VHTTDL quan tâm nhằm tạo hành lang pháp lý tốt nhất để nghệ thuật biểu diễn được phát triển, phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn là quản lý hành vi. Theo đó, hoạt động nghệ thuật biểu diễn phải liệt kê được những hình thức điển hình để kiểm soát, kiểm duyệt trước khi được truyền đạt đến công chúng.

-Báo Nhân Dân ngày 3/8 đưa tin:

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Mang sân khấu đến với khán giả-nốt thăng trong bản nhạc trầm

Trước thực trạng khó khăn của sân khấu hiện nay khi khán giả đến với loại hình nghệ thuật này cứ vơi dần đi, việc mang sân khấu đến với khán giả tại thành phố Cảng đã bước đầu giúp các nhà hát tại đây lại "sáng đèn". Sân khấu Hải Phòng như đã sống lại hằng đêm. Chương trình được thực hiện với mong muốn các đoàn nghệ thuật đều được hoạt động và những người nghệ sĩ được "sống" trong ánh đèn sân khấu. Điều quan trọng hơn, những hoạt động văn hóa nghệ thuật đó trực tiếp đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về tinh thần của đông đảo người dân thành phố Cảng.

Lập lại trật tự các cuộc thi Hoa hậu

Một năm có tới hơn 20 cuộc thi hoa hậu, nhưng không nhiều trong số đó đạt chất lượng cao, mà ngược lại còn không ít lùm xùm, tai tiếng. Điều này đã khiến dư luận không khỏi bức xúc, đòi hỏi cơ quan quản lý phải có biện pháp siết chặt, lập lại trật tự các cuộc thi. Tuy nhiên, ngoài một số cuộc thi lớn, có tên tuổi, thương hiệu và uy tín, hoặc mua bản quyền tổ chức từ các cuộc thi nhan sắc lớn của nước ngoài, thì không nhiều trong số các cuộc thi này được công chúng lưu tâm bởi ít nghe tên hoặc đã rất lâu mới xuất hiện lại.

- Báo Văn hóa ngày 3/8 đưa tin:

Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 2.8, Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 1818 /QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Chương trình hành động trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch nhằm thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28.1.2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Chương trình hành động này là căn cứ để các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đề ra giải pháp, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ liên quan tới lĩnh vực công tác dân tộc do cơ quan, đơn vị quản lý.

Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ trong phát triển KT-XH ở miền Tây Nghệ An

Ngày 2.8, tại huyện Nghĩa Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Friedrich Naumann (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các huyện miền Tây Nghệ An". Hội thảo "Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các huyện miền Tây Nghệ An" quy tụ 16 tham luận xoay quanh vấn đề bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa và tri thức bản địa của dân tộc Thổ phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội…. Trong đó, nhiều tham luận đóng góp giá trị thực tiễn như: "Khai thác tri thức bản địa và tập quán ăn uống của người Đan Lai vào hoạt động du lịch trải nghiệm" của TS Võ Thị Hoài Thương; "Phát huy di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển du lịch bền vững hiện nay" của PGS.TS Lê Thị Bích Thủy…

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 3/8 đưa tin:

Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 922/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu cụ thể của Chương trình là đến năm 2025 phát triển, chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn. Mỗi tỉnh, thành phố phấn đấu có ít nhất một điểm du lịch nông thôn được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề hoặc môi trường sinh thái của địa phương; 50% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nông thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Du lịch nội địa tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng nhộn nhịp

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Thị trường du lịch nội địa Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng nhộn nhịp. Lượng tìm kiếm trong tháng 7/2022 đã tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm 2021 và tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu tháng 3/2022 trước khi mở cửa du lịch.

Giải bài toán 'quá tải' du lịch Hè : Nhiều tỉnh phía Nam 'vỡ trận'

Mùa du lịch hè 2022 tại các tỉnh phía Nam đã đi được nửa chặng đường, nhưng nhiều điểm du lịch nổi tiếng vẫn đang rơi vào cảnh quá tải, thậm chí có nơi "vỡ trận". Theo đó, nhiều du khách phải chịu cảnh giá vé máy bay tăng cao, ăn uống bị "chặt chém", giá phòng tăng chóng mặt. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đã đến lúc ngành du lịch các tỉnh cần nâng cao chất lượng dịch vụ để níu chân du khách trở lại sau mùa dịch.

Cảnh giác sập bẫy tour giá rẻ trên mạng

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện đang xuất hiện tình trạng bán tour giá rẻ trên mạng rồi chiếm đoạt tiền của người dân. Qua nắm bắt thông tin sơ bộ, một số công ty du lịch đang rao bán các tour trên mạng với mức giảm giá đến 40 - 50%, sau khi người dân đăng kí mua tour và chuyển khoản thành công, các công ty du lịch này cũng mất liên lạc. Đây là một thủ đoạn chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức bán tour du lịch giảm giá.

-Báo Hà Nội mới ngày 2/8 đưa tin:

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Sở Du lịch Hà Nội vừa có Thông báo số 47/SDL-TB về việc gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi "Ảnh du lịch Hà Nội năm 2022" và "Thiết kế mẫu quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022". Theo đó, hai cuộc thi được gia hạn thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 30-9-2022. Thời gian tổ chức trao giải và trưng bày tác phẩm sẽ diễn ra trong các tháng 10 và 11-2022. Đối với cuộc thi Ảnh du lịch Hà Nội, tác giả tự tải ảnh dự thi lên website www.anhdepdulichhanoi2022.com và thực hiện theo các bước hướng dẫn.

Cả nước có hơn 33.000 cơ sở lưu trú du lịch

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ban hành 46 quyết định công nhận đối với cơ sở lưu trú hạng 4-5 sao, trong đó có 9 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 35 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao và 2 căn hộ du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao. Hiện nay, cả nước có khoảng 33.330 cơ sở lưu trú du lịch với 667.000 buồng, trong đó có 215 khách sạn 5 sao với 72.000 buồng, 334 khách sạn 4 sao với 45.000 buồng.

Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2022): Đưa nền tảng văn hóa thành tài nguyên để phát triển kinh tế du lịch bền vững

Đất Sơn Tây "địa linh nhân kiệt", có cảnh quan sơn thủy hữu tình, ẩm thực phong phú, đa dạng và là nơi đóng quân của nhiều đơn vị quân đội với hình ảnh bộ đội Cụ Hồ giản dị, gần gũi, gắn bó với nhân dân... Người Sơn Tây thanh lịch, văn hóa, thân thiện và mến khách - đó chính là sự hấp dẫn đặc biệt, thu hút, chào đón du khách, bạn bè quốc tế đến với Sơn Tây và cùng tôn vinh, lan tỏa những giá trị văn hóa - lịch sử tiêu biểu của vùng đất xứ Đoài.

-Báo Nhân Dân ngày 3/8 đưa tin:

Hàng nghìn người tham gia sự kiện quảng bá du lịch Hàn Quốc

Tối 2/8, tại TP Hồ Chí Minh, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) và Tổ chức Du lịch của thành phố Seoul (Seoul Tourism Organization-STO) đã tổ chức sự kiện quảng bá du lịch "My Soul Seoul in Ho Chi Minh", thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham dự. Ông Oh Se-hoon, Thị trưởng thành phố Seoul cho biết: Với thành phố Seoul, TP Hồ Chí Minh là đối tác chiến lược hàng đầu và du lịch là lĩnh vực đặc biệt nổi bật trong hoạt động giao lưu giữa hai thành phố.

Phát huy vai trò trung tâm kết nối trong xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế thành phố Hà Nội sau dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Hiện Hà Nội đang thúc đẩy hình thành mạnh mẽ các khu, cụm công nghiệp tạo điều kiện về mặt bằng thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư… Vì vậy thời gian tới Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cần tăng cường kết nối với các bộ, ngành trung ương, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thái Bình lựa chọn biểu trưng và khẩu hiệu du lịch quê lúa

Nhằm tạo điểm nhấn trong thu hút và quảng bá du lịch, ngày 2/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức vinh danh những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi thiết kế biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Thái Bình. Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, việc chọn ra mẫu biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Thái Bình góp phần tuyên truyền, quảng bá đậm nét những giá trị, những nét văn hóa riêng có của quê lúa Thái Bình.

-Báo Văn Hóa ngày 2/8 đưa tin:

Chuẩn bị diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh trọng điểm miền Trung

Chiều 2.8, Sở VHTTDL tỉnh phối hợp với Sở TTTT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin về chương trình và công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ chính thức diễn ra từ ngày 6-8.8 tại huyện Tư Nghĩa, với sự tham gia của 300 đại biểu. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các địa phương trong tỉnh sẽ diễn ra nhiều sự kiện chào mừng Hội nghị như: Tổ chức không gian trưng bày sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch của 7 tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung;

Liên kết phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng Chiến khu Việt Bắc

Đó là chủ đề Hội thảo do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp Viện Kinh tế Văn hóa (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức vào sáng 2.8 tại Nhà Quốc hội, Hà Nội. Hội thảo nhằm cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn cho Hội đồng Dân tộc thực hiện chức năng lập pháp, giám sát; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quyết định những cơ chế, chính sách tốt, phù hợp để liên kết, phát triển du lịch Chiến khu Việt Bắc, nhằm thực hiện có hiệu quả nội dung dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" của chương trình mục tiêu quốc gia "Phát triển kinh tế xã hội đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi" tại các tỉnh Chiến khu Việt Bắc nói riêng, các tỉnh miền núi nói chung.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 3/8 đưa tin: "Thắng thuyết phục Myanmar, U18 nữ Việt Nam vào chung kết giải Đông Nam Á" cho biết: Chiều 2-8, đội tuyển U18 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 4-1 trước đội tuyển U18 nữ Myanmar trong trận bán kết, giành quyền vào chơi trận chung kết Giải Bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022. Đối thủ cuối cùng của các cầu thủ nữ Việt Nam ở trận chung kết là U18 nữ Australia sau khi đánh bại U18 nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận bán kết còn lại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/8/2022 - Ảnh 2.

Niềm vui của đội tuyển nữ U18 Việt Nam khi giành quyền vào chơi chung kết Đông Nam Á 2022. Ảnh: VFF.

-TTXVN ngày 3/8 đưa tin:

ASEAN Para Games 2022: Việt Nam giành 28 HCV sau 3 ngày thi đấu

Với việc giành được 28 huy chương vàng (HCV) sau 3 ngày thi đấu chính thức, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã gần hoàn tất chỉ tiêu đặt ra (35-40 HCV) tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Surakarta của Indonesia. Đội tuyển bơi tiếp tục "mở hàng" cho Đoàn với 5 HCV. Trong đó, Danh Hòa đóng góp 02 HCV ở nội dung 200m tự do nam hạng thương tật S4 và 50m nam hạng thương tật SB3.

Việt Nam giành thêm huy chương tại Thế vận hội Hữu nghị ở LB Nga

Từ ngày 29/7-2/8, đội tuyển bơi nghệ thuật Việt Nam, gồm 8 VĐV và 3 HLV đã tham dự Giai đoạn 3 có tên là "Huyền thoại" trong khuôn khổ "Thế vận hội hữu nghị" các môn thể thao dưới nước diễn ra ở thành phố Kazan, LB Nga. Tổng cộng giai đoạn thi đấu bơi nghệ thuật này có sự tham dự của 103 vận động viên thuộc 6 quốc gia và vùng lãnh thổ.

ASEAN Para Games 2022: Cử tạ Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu

Ngày 2/8, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã xuất sắc giành thêm 2 huy chương Vàng (HCV) và 2 huy chương Bạc (HCB), qua đó hoàn thành chỉ tiêu đặt ra tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 với tổng cộng 4 HCV và 2 HCB, dù giải đấu còn 4 ngày nữa. Trong trận chung kết nội dung dưới 49 kg, đô cử Lê Văn Công một lần nữa bảo vệ thành công chức vô địch sau khi dễ dàng vượt qua các mức cử 160 kg, 165 kg, và 170 kg, vượt xa mức cử của hai đối thủ liền kề là vận động viên (VĐV) Hadi Abdul người Indonesia và VĐV Laophakdee Pia người Lào.

-Báo Tin tức ngày 3/8 đưa tin:

Tân HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam: Bóng đá futsal Việt Nam sẽ tốt lên

Tân HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam Giustozzi Diego Raul - người từng đạt thành tích vô địch thế giới cùng tuyển futsal Argentina, tại TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kế hoạch hoạt động cũng như mục tiêu của đội tuyển futsal Việt Nam đặt ra trong giai đoạn tới. Dự kiến, tân HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam Giustozzi Diego Raul sẽ buổi gặp mặt có báo chí Việt Nam để chia sẻ về mục tiêu, và phương hướng thực hiện quyết tâm của ông trong việc đóng góp vào sự phát triển của futsal Việt Nam thời gian tới vào ngày 9/8.

Lịch thi đấu của U20 Việt Nam tại vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành lịch thi đấu chính thức của bảng F - vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023. Đây là bảng đấu có sự góp mặt của U20 Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc), Timor Leste và chủ nhà Indonesia. Theo đó, tất cả các trận đấu tại bảng F đều diễn ra trên sân vận động Gelora Bung Tomo - sân đấu có sức chứa 40 nghìn chỗ ngồi, đặt tại Benowo, Surabaya, Đông Java (Indonesia). Sân vận động Gelora Bung Tomo cũng được biết đến là 1 trong 6 địa điểm thi đấu của vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2023.

ASEAN Para Games 2022: Judo Việt Nam giành huy chương lịch sử

Ngày 2/8 - ngày thi đấu chính thức thứ 3 của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 ở thành phố Surakarta của Indonesia, Đội tuyển Judo người khiếm thị Việt Nam với 4 vận động viên (VĐV) đã thi đấu xuất sắc, qua đó giành 2 tấm huy chương lịch sử. Ba VĐV Việt Nam – gồm Nguyễn Thanh Triều, Nguyễn Viết Tú và Trần Việt Hùng ra quân thi đấu ở 3 hạng cân theo thể thức vòng tròn tính điểm.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/4 đưa tin:

Đoàn Việt Nam giành thêm 12 Huy chương vàng ASEAN Para Games 2022

Ngày 2-8, ở phần thi chung kết hạng cân dưới 49kg, lực sĩ Lê Văn Công xuất sắc giành Huy chương vàng Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11. Ở lần cử đầu tiên, lực sĩ Lê Văn Công nhập cuộc đầy tự tin và thành công với mức tạ 160kg, hơn người xếp thứ hai là lực sĩ Indonesia Hadi A đến 15kg. Trước sức mạnh vượt trội của lực sĩ Lê Văn Công, các đối thủ cũng không muốn tiếp tục cạnh tranh với anh, thay vào đó là những toan tính chiến thuật nhắm đến chiếc Huy chương bạc.

Bốn liên đoàn thành viên chạy đua đăng cai Cúp bóng đá nữ châu Á 2026

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố 4 liên đoàn thành viên bày tỏ mong muốn đăng cai Cúp Bóng đá nữ châu Á 2026 gồm Australia, Jordan, Saudi Arabia và Uzbekistan. Theo đó, AFC sẽ bắt đầu làm việc với các liên đoàn thành viên để thu thập các tài liệu cần thiết và xem xét theo quy trình. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào năm 2023. Cúp bóng đá nữ châu Á 2026 được tổ chức trên nền tảng thành công của các giải đấu trước đó. Năm nay, với việc nâng số đội tham dự từ 8 lên 12 đội, Cúp Bóng đá nữ châu Á 2022 tại Ấn Độ là mùa đấu lớn nhất trong gần 2 thập kỷ trở lại đây.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/8 đưa tin:

U18 nữ Việt Nam chuẩn bị trạng thái tốt nhất cho trận chung kết giải Vô địch nữ U18 Đông Nam Á 2022

Sau chiến thắng ở trận bán kết, tuyển U18 nữ Việt Nam đang tích cực hồi phục và trở lại trạng thái tốt nhất để tiến đến trận chung kết. Đối thủ cuối cùng của các cầu thủ nữ Việt Nam ở trận chung kết là U18 nữ Australia sau khi đánh bại U18 nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận bán kết còn lại. Đánh giá về trận đấu cuối cùng, nhà cầm quân người Nhật Bản khẳng định đây chưa phải kỳ vọng cuối cùng đối với U18 nữ Việt Nam.

Giải Đông Nam Á: Tuyển Việt Nam gây ấn tượng mạnh, Australia nhận thất bại khó tin

Trận thua của U16 Australia chính là kết quả gây bất ngờ nhất trong lượt trận mở màn giải U16 Đông Nam Á 2022. Vượt qua những khó khăn trong khâu chuẩn bị, U16 Việt Nam đã đánh bại U16 Singapore với tỉ số cách biệt 5-1 ở trận ra quân. Các học trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn thể hiện lối chơi tấn công đầy chủ động, khiến cho đội bạn phải co cụm phòng ngự trong phần lớn thời gian trận đấu.

CLB HAGL nhận "hat-trick" giải thưởng trong tháng 7 V.League 2022

BTC V.League 2022 công bố các giải thưởng cá nhân, tập thể xuất sắc nhất tháng 7, CLB HAGL nhận 3 giải. Sau khi có kết quả bình chọn, BTC V.League 2022 đã công bố các giải thưởng tháng 7. Theo đó, với 5 chuỗi trận bất bại trong đó có 4 trận thắng và 1 trận hòa, CLB HAGL đã nhận giải thưởng CLB xuất sắc nhất tháng.

-Báo Văn Hóa ngày 3/8 đưa tin:

Tuyển cờ vua nữ Việt Nam thắng trận thứ tư tại Olympiad 2022

Ở vòng 5 Giải cờ vua đồng đội thế giới - Olympiad 2022 kết thúc vào tối qua 2.8 tại thành phố Chennai (Ấn Độ), đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đội tuyển nữ Uzbekistan với tỷ số 3,5-0,5. Đây cũng là chiến thắng thứ tư tại giải của các cô gái Việt Nam. Trước Uzbekistan bị đánh giá yếu hơn, Võ Thị Kim Phụng cùng các đồng đội đã không gặp nhiều khó khăn để có được chiến thắng. Olympiad cờ vua 2022 diễn ra từ ngày 29.7 đến 9.8, có 187 đội nam và 162 đội nữ trên toàn thế giới tham dự. Các đội sẽ thi đấu 11 ván cờ tiêu chuẩn theo hệ Thụy Sĩ. Đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam xếp hạt giống 24 trong 162 đội tham dự giải năm nay.

Đà Nẵng đăng cai các Giải Vô địch Thể hình quốc gia

Ngày 2.8, Sở VHTT Đà Nẵng thông tin: Giải Vô địch Thể hình trẻ quốc gia năm 2022 và Giải Vô địch Thể hình nam cổ điển, nữ Fitness và nữ bodyfitness quốc gia năm 2022 sẽ được tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng. Cụ thể: Ngày 7.8 bắt đầu thi vòng loại, bán kết và chung kết 7 hạng mục: Nam trẻ Thể hình 55kg; 60kg. Nam trẻ Thể hình 65kg; 70kg. Nam trẻ Thể hình 75kg; 80kg và trên 80kg. Ngày 8.8 thi vòng loại, bán kết và chung kết 8 hạng mục: Nữ trẻ Thể hình 49kg và trên 49kg. Nữ trẻ Bodyfitness 160cm và trên 160cm. Nam trẻ Thể hình Cổ điển 165cm và trên 165cm. Vòng 1 Nữ trẻ Fitness 160cm và trên 160cm. Vòng liên hợp trẻ Nữ Fitness 160cm và trên 160cm. Ngày 10.8 thi các nội dung: Nam Thể hình Cổ điển 160cm; 165cm; 170cm. Nữ Bodyfitness 155cm; 160cm. Nữ Bodyfitness 165cm và trên 165cm

Châu Á có 8,5 suất dự World Cup 2026

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa công bố thể thức giành quyền tham dự Vòng chung kết World Cup 2026. Theo đó, với việc FIFA World Cup 2026 nâng số đội tham dự lên 48 đội, châu Á sẽ có 8 suất tham dự vòng chung kết World Cup và 1 suất tham dự trận play-off liên châu lục. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa có thông báo chính thức về lịch trình hướng đến World Cup 2026 tổ chức tạ Mỹ, Canada và Mexico, trong đó nổi bật là việc tăng từ 32 lên thành 48 đội tham dự. Theo đó, châu Á sẽ tăng từ 4,5 suất lên thành 8,5 suất, trong đó có 8 suất trực tiếp bên cạnh thêm một suất tham dự trận play-off liên lục địa.

-Báo Nhân Dân ngày 3/8 đưa tin:

Thái Lan, Malaysia mang nhiều nhân tố mới dự Giải U19 quốc tế

Đội tuyển U19 Việt Nam đã có mặt tại Bình Dương từ ngày 1/8 để tham dự Giải U19 quốc tế. Hôm nay (3/8), các đội khách đương kim vô địch U19 Malaysia, U19 Thái Lan, U19 Myanmar cũng sẽ có mặt để tham dự Giải U19 quốc tế diễn ra từ ngày 5 đến 11/8. Giải đấu sẽ được phát sóng trên hệ thống các kênh FPT Play Box, FPT Play (youtube), Thể thao 360, VFF Channel và fanpage truyền hình FPT Play…

Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông Nam Á năm 2022: Việt Nam và Thái Lan cạnh tranh quyết liệt

Trong ngày thi đấu thứ ba (2/8) của ASEAN Para Games 11-2022 tại Indonesia, Ðoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành thêm 10 Huy chương vàng (HCV), chín Huy chương bạc (HCB) và sáu Huy chương đồng (HCÐ), nâng tổng số huy chương đoạt được lên: 19 HCV, 16 HCB và 11 HCÐ. Với thành tích xuất sắc, hai đội tuyển bơi (có 12 HCV) và cử tạ (có bốn HCV) của Việt Nam đã vượt qua cả đội tuyển nước chủ nhà và dẫn đầu hai môn thi đấu này tại đại hội. Tuy nhiên, đoàn thể thao nước ta vẫn ở vị trí thứ 3, sau đoàn Thái Lan với 22 HCV, 22 HCB và 10 HCÐ.

Lịch thi đấu bảng F – Vòng loại U20 châu Á 2023

Ngày 2/8, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ban hành lịch thi đấu chính thức của bảng F - Vòng loại U20 châu Á 2023. Đây là bảng đấu có sự góp mặt của U20 Việt Nam, Hồng Kông (Trung Quốc), Timor-Leste và chủ nhà Indonesia. Tất cả các trận đấu tại bảng F đều diễn ra trên sân vận động Gelora Bung Tomo có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, đặt tại Benowo, Surabaya, Đông Java, Indonesia. Sân vận động Gelora Bung Tomo cũng được biết đến là 1 trong 6 địa điểm thi đấu của Vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2023.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 2/8 đưa tin: "Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy" cho biết: Chiều 2-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Cầu Giấy) đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ở số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thắp hương tưởng nhớ, xúc động trước tinh thần quả cảm, sẵn sàng hy sinh bản thân khi thực hiện nhiệm vụ của Thượng tá Đặng Anh Quân (Đội trưởng), Thượng úy Đỗ Đức Việt (cán bộ) và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ), thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Cầu Giấy, Đại tướng Tô Lâm đã ân cần thăm hỏi, động viên gia đình các cán bộ, chiến sĩ cố gắng vượt qua nỗi đau, mất mát vô cùng to lớn này.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×