Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/7/2022

27/07/2022 | 15:30

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13; Hơn 300 VĐV, HLV dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Giải pháp thực hiện mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 27/7 đưa tin:

Khai mạc Triển lãm 'Hải Dương in dấu chân người'

Ngày 26/7, tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Hải Dương in dấu chân người". Triển lãm gồm trên 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh quý được nghiên cứu, sưu tầm, lựa chọn; được sắp xếp, trưng bày một cách hệ thống và khoa học sẽ giới thiệu tới công chúng những tư liệu qua 5 lần Bác Hồ về thăm Hải Dương cùng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương đạt được trong thực hiện làm theo lời Bác.

Lấy ý kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Nghệ sỹ Nhân dân', 'Nghệ sỹ Ưu tú' lần thứ 10

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" lần thứ 10 do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước ở các lĩnh vực: Múa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, phát thanh-truyền hình. Theo danh sách Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng tải lần này, có 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân" và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Ưu tú".

Chuyện kể về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Chuyện kể về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc (NXB Kim Đồng) là câu chuyện có thực về mười cô gái thanh niên xung phong đã khắc ghi tên mình trên một chặng đường lịch sử của dân tộc. Cuốn sách được chuyển tải bằng hình thức truyện tranh theo lời kể của Hoài Lộc cùng những hình ảnh gần gũi và giản dị của nhóm Cloud Pillow Studio.

-Báo Tin tức ngày 26/7 đưa tin:

Triển lãm 72 hình ảnh khắc sâu đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn'

Ngày 26/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề TP Hồ Chí Minh khắc sâu đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã anh dũng chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. * Cùng thời điểm này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), Ban Tổ chức cũng trưng bày 50 hình ảnh với chủ đề "Tri ân các Anh hùng liệt sỹ, TP Hồ Chí Minh tự hào tiếp bước".

100% loa phường tại Hà Nội sẽ chuyển sang 'phát thanh công nghệ' năm 2025

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 200 về thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% đài truyền thanh cấp xã có dây, không dây FM chuyển đổi sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ số.

- Báo Nhân Dân ngày 27/7 đưa tin:

Hải Phòng trưng bày triển lãm "Uống nước nhớ nguồn"

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, tại Nhà trưng bày triển lãm thành phố Hải Phòng đã diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu "Uống nước nhớ nguồn". Với 160 ảnh và 5 bản trích, thống kê đã giới thiệu với người xem những tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước với công tác thương binh, liệt sĩ; Hải Phòng cùng cả nước thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa"; thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thương binh tàn nhưng không phế"; những hành trình đưa các liệt sĩ "về với đất mẹ"…

Huyền tích về sự ra đời chùa Một Cột

Nói đến chùa Một Cột là nói đến một biểu tượng văn hóa độc đáo của Hà Nội. Tuy nhiên, ngôi chùa này được hình thành ra sao, trong hoàn cảnh nào là điều không phải ai cũng biết. Với "Huyền tích chùa Một Cột" - vở diễn mới nhất của Sân khấu kịch Lệ Ngọc, ê-kíp sáng tạo đã mang đến lời giải thấu đáo về sự ra đời của ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hà thành. Vở diễn được NSƯT Bùi Như Lai đạo diễn dựa trên kịch bản của tác giả Lê Thế Song, xoay quanh nhân vật chính là vua Lý Thái Tông (Lý Phật Mã), vị vua thứ hai của triều Lý, cai trị trong 26 năm (1028-1054).

Khai mạc triển lãm "75 năm trọn nghĩa vẹn tình"

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, tại Nhà triển lãm số 93 phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Cục văn thư lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm "75 năm trọn nghĩa vẹn tình". Hơn 150 bức ảnh, tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm theo theo 3 phần. Trong đó, phần 1 có chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh-liệt sĩ" giới thiệu những hình ảnh tư liệu, văn bản lưu trữ thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/7 đưa tin:

Khai mạc trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ

Lễ khai mạc trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 15 năm 2022 đã được tổ chức tại Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/7. Đây là hoạt động do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP phối hợp Thành Đoàn TP.HCM tổ chức hằng năm nhằm gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của thanh thiếu niên kiều bào, du học sinh Việt Nam từ các nơi trên thế giới. Là nhịp cầu ân tình kết nối những tình cảm thiêng liêng của cộng đồng người Việt ở khắp mọi miền trên trái đất.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Xây dựng công trình tầm cỡ, đừng e ngại việc tiêu tiền vào đó!

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Nhà sử học Dương Trung Quốc về những vấn đề phát triển văn hóa hiện nay cũng như cần có các thiết chế văn hóa xứng tầm, góp phần nâng cao năng lực hưởng thụ văn hóa của người dân. Ông cho biết: "Tôi nghĩ là một công trình ở Hồ Tây hay khu vực Hoàn Kiếm, nếu chúng ta tính toán đầy đủ thì vẫn có thể xây được, nhưng đã xây thì phải là cái để đời chứ không phải xây để giải quyết một tầm nhìn ngắn hạn hoặc lợi ích ngắn hạn"

- Báo Văn hóa ngày 27/7 đưa tin:

Trên 237 nghìn lượt người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, sau 6 tuần diễn ra Cuộc thi từ ngày 13.6 đến 25.7 đã có 237.013 lượt người dự thi với 848.900 lượt thi. Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022 được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp, diễn ra trong thời gian 12 tuần từ ngày 13.6 đến ngày 5.9, nhằm góp phần vào thành công của "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022"; thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Trưng bày, giới thiệu sách về truyền thống 'Uống nước nhớ nguồn'

Từ ngày 26.7 đến 29.7, Thư viện tỉnh Điện Biên tổ chức trưng bày giới thiệu sách với chủ đề 'Uống nước nhớ nguồn' nhân Kỷ niệm 75 năm ngày thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022). Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 300 tài liệu thể hiện những năm tháng hào hùng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh để giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc. Triển lãm mở cửa phụ vụ bạn đọc đến ngày 29.7.

Ra mắt Làng công nghệ Tech Art và chuỗi sự kiện nghệ thuật đương đại

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2022, ngày 25.7, tại Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo (Tech Art) tổ chức lễ ra mắt và chuỗi sự kiện trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại. Ông Muhammad Umer, Trưởng làng Tech Art cho biết, làng Tech Art là một trong 30 làng công nghệ "hạt nhân" của TECHFEST 2022. Làng hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới. Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, làng Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật.

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 27/7 đưa tin: "Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13" cho biết: Từ ngày 26-27/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội lần thứ 13, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: "Văn nghệ sĩ Thủ đô phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/7/2022 - Ảnh 1.

27 thành viên Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tổng số đại biểu và khách mời dự Đại hội là 830, trong đó có 30 khách mời và 800 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 4.000 hội viên của chín hội chuyên ngành thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Đại hội tiến hành các nội dung, gồm: Tổng kết hoạt động Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội lần thứ 12; Thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ 13; Bầu Ban Chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2021-2026.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 27/7đưa tin:

Giải pháp thực hiện mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 413.000 lượt. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thời gian qua, lượng khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam còn hạn chế. Để thực hiện mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, cũng như bù đắp sự sụt giảm của thị trường khách Trung Quốc và Nga, Tổng cục Du lịch đã đề xuất một số giải pháp.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục ưu tiên phát triển du lịch nội địa

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, du lịch nội địa vẫn là lựa chọn ưu tiên phát triển của thành phố trong mùa hè 2022. Vì vậy, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã và đang tích cực làm mới các sản phẩm du lịch địa phương để chào bán, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Cuối tuần qua, UBND Quận 5 đã tổ chức chương trình "Về Chợ Lớn xem múa lân" năm 2022 tại Quảng trường The Garden Mall nhằm quảng bá nghệ thuật biểu diễn Lân Sư Rồng và giới thiệu đây là sản phẩm du lịch văn hóa mới được đưa vào khai thác để thu hút du khách trong dịp hè.

Chấn chỉnh hoạt động tự phát của các nhà hàng bè nổi ở Hòn Khô, Bình Định

Sau khi xem hình ảnh hoạt động của các nhà hàng bè nổi tại đảo Hòn Khô Lớn mà phóng viên TTXVN cung cấp, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết ông sẽ yêu cầu thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh. Điểm du lịch Hòn Khô (gồm đảo Hòn Khô Nhỏ và đảo Hòn Khô Lớn) thuộc xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông du khách, góp phần đem lại sinh kế cho người dân địa phương. Tuy nhiên, hoạt động tự phát của một số nhà hàng bè nổi, bè đưa khách lặn ngắm san hô và bè nuôi trồng thủy sản nơi đây có nguy cơ ảnh hưởng đến rạn san hô, hệ sinh thái tự nhiên và gây mất vệ sinh môi trường biển, mất an toàn cho du khách.

- Báo điện tử VOV ngày 27/7 đưa tin:

Người lao động ồ ạt trở về khi ngành du lịch bùng nổ

Kể từ đầu năm 2022, hàng trăm doanh nghiệp lữ hành và khách sạn đã quay lại thị trường. Sự trở về của lao động cũ cộng thêm lực lượng mới gia nhập cho thấy sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của ngành du lịch. Một khảo sát gần đây của nền tảng Hoteljob.vn cho thấy những tín hiệu lạc quan về tình hình nhân lực khách sạn, khi ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ. Theo đó, có đến 80% người được hỏi muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn - nhà hàng, 16% người sẽ chuyển sang công việc khác nếu có cơ hội và chỉ 4% không muốn theo nghề nữa.

Ra mắt tour du lịch cao cấp bằng chuyên cơ, Việt Nam góp 2 địa điểm

Một công ty vừa tung ra loạt tour du lịch vòng quanh thế giới năm 2023 bằng máy bay tư nhân, bao gồm các trải nghiệm đắt giá trên khắp thế giới và cả tại Việt Nam. Với những người muốn khám phá châu Á và Trung Đông, chiếc chuyên cơ sẽ đưa du khách từ Anh đến Ai Cập, Israel, Uzbekistan, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Oman và trở lại Anh. Kéo dài gần 1 tháng, chi phí cho chuyến đi này từ 140.000 USD/người. Cả hai hành trình nêu trên đều đưa du khách dừng chân ở Đà Nẵng và Hội An.

Chợ Bến Thành nhộn nhịp trở lại trong mùa du lịch

TP.HCM bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ giữa tháng 3/2022 đến nay, cũng nhờ đó mà các hoạt động du lịch kèm theo đó cũng được khởi sắc trở lại, trong đó có chợ Bến Thành, nơi được coi là "thiên đường" mua sắm dành cho khách quốc tế. So với một năm trước đóng cửa im lìm vì dịch thì giờ đây, khoảng 70-80% các quầy sạp trong chợ đã mở cửa trở lại. Khách quốc tế cũng ngày một đông hơn, nhất là vào dịp cao điểm hè tháng 7 này.

- Báo Văn hóa ngày 27/7 đưa tin:

Liên kết là sức mạnh

Sau cơn càn quét của dịch Covid-19, có thể nói ngành Du lịch đã phải chịu những khoảng trống vô cùng lớn, để lấp đầy những khoảng trống đó cần có sự liên kết để tăng sức mạnh và cũng là để lấy lại uy tín, hình ảnh đẹp của ngành. Sợ nhất là ai cũng vì lợi ích của mình mà có khi quên đi lợi ích của ngành và hình ảnh quốc gia. Nói chung, là cả một "mớ bòng bong" mà các doanh nghiệp muốn cùng ngồi lại với nhau để tháo gỡ, để thống nhất với nhau muốn ngành Du lịch tốt lên, chuyên nghiệp lên, phục hồi nhanh thì phải thế nào. Ai có sản phẩm gì, dịch vụ gì thì bày ra. Sau đó, sẽ đưa ra những sản phẩm chung, mức giá ổn định chung, tiêu chuẩn chất lượng chung và cam kết sẽ thực hiện theo đúng những gì đã bàn bạc, thống nhất thực hiện.

Khánh Hòa: Lên phương án lắp camera quản lý bảo vệ san hô tại Khu bảo tồn Hòn Mun

UBND TP Nha Trang vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các giải pháp xử lý tình trạng suy giảm rạn san hô ở Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang. Theo đó, có đề xuất khoanh vùng bảo vệ và lắp camera để giám sát san hô trên vùng biển nói trên. BQL vịnh Nha Trang cũng đã phối hợp các đơn vị khác vào cuộc nghiên cứu, khảo sát hiện trường, điều tra nguyên nhân suy giảm hệ san hô. Trong các giải pháp đưa ra, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga sẽ tiếp tục trồng phục hồi san hô thí điểm ở một số khu vực Hòn Mun và các điểm khác trong vịnh Nha Trang bằng phương pháp giá thể Rinbbon trên cơ sở kế thừa kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học trước đây. Từ đó, đơn vị thực hiện chọn ra phương án tối ưu, phù hợp để xây dựng phương án phục hồi san hô trên diện rộng.

Bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Mông và Hà Nhì gắn với phát triển du lịch

Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 1743/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại Hà Giang và Lào Cai. Theo đó, giao Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL Hà Giang, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xây dựng 02 mô hình bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Mông xã Tả Sử Choóng, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang và dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai gắn với phát triển du lịch.

-Báo Vietnamplus ngày 26/7 đưa tin:

Vietnam Airlines quảng bá du lịch Việt Nam, thu hút du khách Thái Lan

Ngày 26/7, Cơ quan đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Thái Lan đã tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và thúc đẩy kinh doanh tại "Xứ Chùa Vàng" với chủ đề "Tái khám phá Việt Nam" (Rediscover Vietnam) nhằm thúc đẩy phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tại Thái Lan, Vietnam Airlines đang khai thác mỗi ngày 3 chuyến bay trực tiếp. Dự kiến, từ tháng 10/2022, số chuyến bay của hãng tăng lên 4 chuyến/ngày và sẽ tăng lên 6 chuyến/ngày trong quý 2/2023.

Bảo tàng Côn Đảo: Địa chỉ 'đỏ' về đấu tranh giải phóng dân tộc

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013 với diện tích là 1.700 m2, Bảo tàng Côn Đảo là địa chỉ "đỏ" gắn liền với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích cách mạng đặc biệt của quốc gia, và đây cũng là địa điểm không thể thiếu trong chuyến tham quan, du lịch về nguồn tại Côn Đảo. Đến thăm Bảo tàng Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về sự kiên cường bất khuất của các vị anh hùng trong những năm tháng dài lịch sử; sự tra tấn, bóc lột dã man của Thực dân - Đế Quốc; những hiện vật từng là công cụ đàn áp những người Cộng sản kiên trung hay hàng ngàn thẻ bài gắn theo từng hài cốt liệt sĩ được tìm thấy dưới tầng cát mỏng...

Bí kíp để tự tin du lịch an toàn khắp thế giới hậu COVID-19

Khi các quốc gia đã dần nới lỏng những quy định, khách du lịch hãy "bỏ túi" ngay vài bí kíp gợi ý của các chuyên gia để có thể tự tin xê dịch, khám phá và trải nghiệm nhiều hơn hậu đại dịch. Trong thời điểm di chuyển vẫn còn nhiều hạn chế, mỗi du khách buộc phải trở thành những nhà hoạch định kế hoạch dài hạn. Bởi, càng có nhiều thời gian chuẩn bị trước khi khởi hành, bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí cho những khoảnh khắc "tự thưởng" về sau.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 27/7 đưa tin:

ASEAN Para Games 2022: Đoàn thể thao Việt Nam khởi đầu hành trình chinh phục

Tối 26/7, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã tới thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java (Indonesia), khởi đầu hành trình chinh phục Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11. Mặc dù phải di chuyển quãng đường khá dài và chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh khá lâu tại sân bay nhưng các thành viên của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đều tỏ ra rất hào hứng, sẵn sàng tham gia thi đấu để mang về vinh quang và tự hào cho Tổ quốc, nhất là khi hầu hết trong số họ không được tham dự các giải đấu quốc tế trong suốt 5 năm qua.

Công bố giải đấu BRG Open Championship Đà Nẵng 2022 trong Lễ hội Du lịch Gôn Đà Nẵng 2022

Lễ hội du lịch gôn Đà Nẵng 2022 sẽ bao gồm các hoạt động tiêu biểu như: Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch gôn; các hoạt động tham quan, trải nghiệm, tập thử gôn.. Vào cuối tháng 8 tới, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Lễ hội du lịch gôn Đà Nẵng 2022. Sự kiện hứa hẹn mang đến nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, nổi bật nhất là giải đấu BRG Open Golf Championship Đà Nẵng 2022 tại sân BRG Đà Nẵng Golf Resort sẽ diễn ra từ ngày 28/8 đến 2/9 - sân gôn được Tạp chí Golf Digest bình chọn nằm trong danh sách "Top 100 sân gôn tốt nhất trên thế giới năm 2022".

-Báo Văn Hóa ngày 27/7 đưa tin:

Bài học từ những nỗi đau cũ

Cuối tuần qua, một góc khán đài sân Vinh lại mịt mù pháo sáng. V.League phải trở về hình ảnh xấu xí bất chấp những nỗ lực từ BTC giải, các đội bóng. Chủ nhân của màn pháo sáng này không ai khác chính là các cổ động viên Hải Phòng, vốn là nỗi ám ảnh của V.League nhiều mùa bóng đã qua. Nếu ngay từ sân chơi V.League, những hành động hay, những hình ảnh đẹp không được lan toả, không theo tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu thì những hành vi phản thể thao, phi văn hóa ngoài kia sẽ như cỏ dại, tiếp tục lấn át và sẽ lan ra cả các khán đài khi đội tuyển thi đấu quốc tế. Chúng ta đã phải trả giá bằng các bài học đau xót, vậy mong rằng các khán giả khi đến sân hãy mang theo văn hóa cổ vũ trên tinh thần để "hoa thơm lấn át cỏ dại" để cùng chung tay xây dựng bóng đá Việt Nam ngày càng đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

U20 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại châu Á

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, chiều nay (26.7), đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục có buổi tập trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023, diễn ra tại Indonesia vào giữa tháng 9 tới. Trong giai đoạn đầu của quá trình tập huấn, lực lượng của đội có sự góp mặt của 30 cầu thủ, trong đó chủ yếu là những gương mặt vừa thi đấu giành hạng Ba tại giải bóng đá vô địch U19 Đông Nam Á 2022.

Hơn 300 VĐV, HLV dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Chiều 26.7, hơn 300 vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) của 30 đội tuyển đang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã thành kính thắp nén hương thơm tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội và nghĩa trang Mai Dịch – Hà Nội. Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là hoạt động thường niên của Trung tâm trong nhiều năm qua và là dịp để các HLV, VĐV bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ – những người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập – tự do của Tổ quốc.

Khai mạc giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" năm 2022

Sáng 26.7, tại Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" năm 2022. Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" năm 2022 nhằm phát triển phong trào tập luyện bơi, lặn, các kỹ năng an toàn, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho Thanh thiếu nhi, đồng thời tạo điều kiện cho các vận động viên, cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ được giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng cứu đuối và phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/7 đưa tin:

Bước tiến mới của bóng đá nữ

Trong bối cảnh bóng đá nữ đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) kỳ vọng thành công của Euro nữ 2022 sẽ đặt nền móng cho bước tiến mới của môn thể thao này tại World Cup nữ 2027. Theo những thống kê chính thức, các vòng chung kết bóng đá nữ đã thu hút sự theo dõi của 1,1 tỷ khán giả toàn cầu. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới nhưng cũng trở thành thách thức đối với Australia và New Zealand.

U18 nữ Việt Nam đánh bại chủ nhà Indonesia, tạm dẫn đầu bảng A

Tối 26-7, đội tuyển bóng đá U18 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng trước đội chủ nhà U18 nữ Indonesia, trong lượt trận thứ ba bảng A, Giải bóng đá U18 nữ Đông Nam Á 2022. Sau lượt trận thứ ba, các đội tuyển U18 nữ Việt Nam Thái Lan và Indonesia cùng có 6 điểm, tạm thời chia nhau 3 vị trí dẫn đầu bảng A.

Chốt danh sách 28 cầu thủ U16 Việt Nam tham dự Giải vô địch U16 Đông Nam Á

Chiều 26-7, Ban huấn luyện đội tuyển U16 Việt Nam đã chốt danh sách 28 cầu thủ tham dự Giải vô địch bóng đá U16 Đông Nam Á 2022, tại Indonesia từ ngày 31-7 đến 13-8 tới. Giải vô địch bóng đá U16 Đông Nam Á 2022 diễn ra từ ngày 31-7 đến 13-8. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển U16 Việt Nam ở cùng bảng A với chủ nhà Indonesia, Singapore và Philippines.

Hà Nội: Tổ chức liên tiếp hai giải cờ vua lấy chuẩn kiện tướng quốc tế

Ngày 26-7, "Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế năm 2022" chính thức khởi tranh tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo Liên đoàn Cờ Việt Nam, giải đấu được tổ chức nhằm giúp vận động viên, đặc biệt các vận động viên Việt Nam, có cơ hội giành chuẩn Đại kiện tướng quốc tế, tăng hệ số elo quốc tế, đồng thời tính chuẩn quốc tế cho trọng tài và nhà tổ chức giải.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/7 đưa tin:

Báo Indonesia thừa nhận đội nhà dễ bị loại bởi Việt Nam và Thái Lan tại giải Đông Nam Á

Dù đã thi đấu tiến bộ, cơ hội vượt qua vòng bảng giải U18 nữ Đông Nam Á của Indonesia vẫn khá mong manh. Trang Liputan6 (Indonesia) thừa nhận: "Cơ hội đi tiếp của U18 nữ Indonesia hiện đã rất mong manh. Chúng ta đã tụt xuống vị trí thứ ba bảng A với 6 điểm sau 3 trận đấu. Hiệu số bàn thắng bại của U18 nữ Indonesia cũng kém rất xa so với Việt Nam và Thái Lan. Chúng ta chỉ thắng Campuchia và Singapore với tỉ số 1-0. Trong khi đó, Việt Nam thắng Campuchia tới 9-0 và Thái Lan cũng đánh bại đối thủ này 6 bàn không gỡ. Ngoài ra, tuyển U18 nữ Indonesia vẫn còn một cuộc đối đầu đầy khó khăn với Thái Lan nữa".

FIBA 3x3 Nations League 2022 Chặng 3: Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chưa thể có chiến thắng đầu tay

Dù không còn phải đối mặt với những đại diện mạnh nhất châu Á, cả hai đội tuyển bóng rổ nam và nữ Việt Nam vẫn chưa thể có chiến thắng đầu tiên ở FIBA 3x3 Nations League 2022. Sau 2 ngày thi đấu ở FIBA 3x3 Nations League 2022, đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã phải đối mặt với những đại diện cực mạnh ở châu Á cũng như toàn thế giới. Trong Chặng 3, lá thăm may rủi đã giúp cả 2 đội tuyển nam và nữ đụng độ với Thái Lan, một đối thủ dễ chịu hơn, nhưng vẫn được đánh giá cao so với U23 Việt Nam.

Nguyễn Tiến Minh - Lão tướng 'không tuổi' của làng cầu lông của Việt Nam: Là "con nhà giàu vượt khó"

Vượt qua những hạn hẹp của cầu lông Việt Nam, Tiến Minh vẫn thi đấu bền bỉ đến năm 38 tuổi. Khi chính thức kết thúc sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp, sau lưng anh sẽ là một khoảng trống lớn. Đối với khán giả và giới chuyên môn, Tiến Minh là một người mà nhiều năm nữa cầu lông Việt Nam mới có thể tìm thấy. Anh sinh ra trong một gia đình có điều kiện khá giả ở TP.HCM. Tiếp xúc với cầu lông từ năm 10 tuổi, khi đó Tiến Minh ngay lập tức đoạt giải Nhất cấp trường. Niềm yêu thích trở thành đam mê, gia đình đã đồng ý để anh 'rẽ ngang' ở tuổi 18, quyết tâm trở thành VĐV chuyên nghiệp thay vì chọn một trường đại học.

- Báo điện tử VOV ngày 27/7 đưa tin:

Bảng xếp hạng U18 nữ Đông Nam Á 2022: Việt Nam chiếm ngôi đầu từ tay Indonesia

U18 nữ Việt Nam vươn lên dẫn đầu bảng A giải U18 nữ Đông Nam Á 2022 sau khi giành chiến thắng 2-1 trước chủ nhà U18 nữ Indonesia ở lượt trận tối 26/7. Màn lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước U18 nữ Indonesia đã giúp U18 nữ Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng A từ chính tay đối thủ này. Trước đó, U18 nữ Việt Nam đã thắng U18 nữ Singapore 9-0 ở trận ra quân. Hiện tại, U18 nữ Việt Nam đang có cùng 6 điểm sau 2 lượt trận như U18 nữ Thái Lan và U18 nữ Indonesia nhưng dẫn đầu bảng do hơn các đối thủ về chỉ số phụ. Xếp sau là U18 nữ Campuchia và U18 nữ Singapore với cùng 0 điểm.

LĐBĐ Indonesia chốt sân đá vòng loại U20 châu Á 2023, "làm khó" U20 Việt Nam

LĐBĐ Indonesia đã quyết định chọn sân Gelora Delta Sidoarjo ở Surabaya làm địa điểm tổ chức các trận đấu ở bảng F - vòng loại U20 châu Á 2023. Điều này khiến U20 Việt Nam sẽ mất thêm thời gian di chuyển để đến được thành phố đăng cai. Trong năm 2022, Indonesia được tín nhiệm tổ chức rất nhiều giải đấu quốc tế gồm U16, U19 Đông Nam Á, U15, U18 nữ Đông Nam Á, vòng loại U17 châu Á 2023 và sắp tới là vòng loại U20 châu Á 2023.

Số cầu thủ U19 dự V-League 2022: SLNA vượt HAGL và Hà Nội FC

Không phải Hà Nội FC hay HAGL, SLNA mới là đội trao cơ hội nhiều nhất cho những cầu thủ dưới U19 tuổi ở V-League 2022. Số lượng cầu thủ trẻ ở V-League 2022 đang ngày một gia tăng. Bên cạnh những gương mặt trong độ tuổi U23, có khá nhiều các cầu thủ U19 cũng được đăng ký và sử dụng ở giải đấu hàng đầu Việt Nam năm nay.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 27/7 đưa tin: "Nét đẹp văn hóa, ứng xử văn minh trong gia đình, dòng họ, khu dân cư: Nâng cao nhận thức cộng đồng" cho biết: Giải pháp quan trọng được ngành VHTTDL đặt ra nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 về xây dựng môi trường văn hóa cơ sở là tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa trong sự phát triển kinh tế, xã hội…Thực tế cho thấy, những mô hình sáng tạo trong xây dựng môi trường văn hóa cơ sở nói chung; giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống, ứng xử văn minh nói riêng đều thành công từ triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×