Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/7/2022

26/07/2022 | 16:00

Liên kết sức mạnh du lịch để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam; Triển lãm 'Quảng Trị - Điểm đến của ký ức'; Khai mạc Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/7 đưa tin:

Về Bạc Liêu nghe điệu Hoài Lang

Tối 25/7, tại sân khấu ngoài trời của Nhà hát Cao Văn Lầu (phường 1, thành phố Bạc Liêu), Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình "Thương lắm Miền Tây" kỳ 2 với chủ đề "Về Bạc Liêu nghe điệu Hoài Lang". Chương trình được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, quảng bá nét đẹp của đất và người miền Tây nói chung, Bạc Liêu nói riêng đến với người dân cả nước.

Khai mạc trưng bày 'Ký ức thời hoa lửa'

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 25/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa" tại Bảo tàng tỉnh. Chuyên đề trưng bày hơn 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật là những kỷ vật thời chiến tranh, những lá thư, trang nhật ký của người lính nơi chiến trường…giúp công chúng hiểu rõ hơn về cuộc sống của người lính nơi chiến trường năm xưa.

Triển lãm 'Quảng Trị - Điểm đến của ký ức'

Ngày 25/7, tại thành phố Đông Hà, Viện Phim Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và các đơn vị tổ chức Triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức". Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh, áp phích và hiện vật về Quảng Trị theo các chủ đề gồm: "Hồi ức Quảng Trị" là những hình ảnh về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân Quảng Trị trong chiến tranh; "Đoàn kết quốc tế vì Quảng Trị" trưng bày hiện vật và hình ảnh về sự hỗ trợ quốc tế đối với Quảng Trị trong chiến tranh; "Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị" gồm những hình ảnh về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh;

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin:

25 đội thi tham gia chung khảo Hội thi thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022

Tại hội trường Trung tâm văn hóa thành phố, ngày 25-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc chung khảo Hội thi thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022. Hội thi thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm nay có chủ đề "Tiếp bước cha anh - Làm nghìn việc tốt". Vòng sơ khảo được triển khai từ tháng 5 trên 30 quận, huyện, thị xã, chọn ra 25 đội thi xuất sắc nhất tham dự vòng chung khảo trong 2 ngày 25 và 26-7.

Sẽ tái hiện màn đại xòe đoàn kết của nghệ thuật xòe Thái

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái, Lễ đón bằng do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh nghệ thuật xòe Thái là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Cụ thể, lễ đón bằng ghi danh dự kiến diễn ra ngày 24-9, với nhiều hoạt động đặc sắc, như: Biểu diễn đường phố; trưng bày, triển lãm di sản nghệ thuật xòe Thái Việt Nam; không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; không gian giới thiệu di sản ẩm thực, sản vật địa phương…

Dừng triển lãm ''Cõi Hồ Xuân Hương''

Sáng 25-7, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm "Cõi Hồ Xuân Hương" đã dừng lại sớm, thay vì mở cửa đến hết ngày 29-7 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội như dự kiến. Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đã họp và yêu cầu gỡ bỏ một số tranh khỏi triển lãm. Vì triển lãm chỉ còn một vài ngày nữa là khép lại nên hai họa sĩ xin dừng triển lãm sớm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/7 đưa tin:

Nhạc kịch Việt Nam - Khó khăn và thách thức

Những năm gần đây, nhạc kịch Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực để đến gần hơn với công chúng. Các đạo diễn, nghệ sĩ yêu thích loại hình nghệ thuật này đã có nhiều thay đổi, tìm tòi để xây dựng hoặc Việt hóa một số vở nhạc kịch phục vụ khán giả. Tuy nhiên, để nhạc kịch trở thành món ăn tinh thần của người dân, không kén khán giả có lẽ phải cần thêm thời gian bởi vẫn còn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Đông đảo diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ tham gia vở kịch Hedda Gabler

Ngày 25/7, tại Hà Nội diễn ra lễ khởi công vở kịch Hedda Gabler của Nhà hát Tuổi trẻ. Đông đảo cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là các diễn viên của Nhà hát đã có mặt trong buổi lễ khởi công này. Vở kịch Hedda Gabler sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ Việt hóa và làm mới để tham dự Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế lần thứ V. Hedda Gabler một vở kịch được viết vào năm 1890 khi tác giả Henrik Ibsen 62 tuổi, đây được xem là tác phẩm đỉnh cao của ông.

- Báo Nhân Dân ngày 25/7 đưa tin:

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Ta tự hào đi lên - Việt Nam"

Tối 25/7, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Ta tự hào đi lên - Việt Nam" đã diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Đây là sự kiện khép lại chuỗi chương trình "Khúc quân hành" lần thứ VI năm 2022 do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

"Vùng trời bình yên" - chương trình xiếc tôn vinh các chiến sĩ binh chủng phòng không

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa hoàn thành dàn dựng chương trình xiếc mang tên "Vùng trời bình yên". Chương trình là món quà nghệ thuật ý nghĩa góp phần làm ngời sáng những hy sinh, cống hiến của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và các chiến sĩ binh chủng phòng không, không quân nói riêng.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin:

Chính sách văn hóa cho kỷ nguyên mới

Trong hai ngày 25- 26. 7, tại Hà Nội, Viện VHNT quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình giảng chuyên đề của GS. Justin O'Connor, Đại học South Australia với chủ đề Chính sách văn hóa cho kỷ nguyên mới: Vượt ra ngoài mô hình các ngành công nghiệp sáng tạo?. Chương trình có sự tham gia của các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh đến từ nhiều viện nghiên cứu, trường đại học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Khơi dậy nét đẹp trong đời sống văn hóa làng, bản, tổ dân phố ở Sơn La

UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức Liên hoan bản, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Sơn La lần thứ V, với sự tham gia của 17 đội thi với 350 diễn viên, nghệ nhân đại diện cho các bản, tổ dân phố văn hóa của 12 huyện, thành phố trên địa bàn Sơn La. Liên hoan còn là dịp để các bản, tổ dân phố văn hóa gặp gỡ giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu những cách làm hay, những biện pháp hữu hiệu trong việc triển khai phong trào xây dựng bản, tổ dân phố văn hóa, từ đó áp dụng vào bản, tổ dân phố mình để thúc đẩy các phong trào hoạt động có hiệu quả hơn. Đồng thời, góp phần cụ thể hóa Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa con người Sơn La đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Hành trình ý nghĩa quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam

Tiếp nối truyền thống và sứ mệnh quảng bá tà áo dài trên mọi miền Tổ quốc, đồng thời đưa hình ảnh áo dài Việt Nam ra khắp 5 châu, cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022 chính thức diễn ra với nhiều dấu ấn. Hành trình thiện nguyện của các thí sinh Hoa hậu áo dài Việt Nam không đơn thuần là để thực hiện nhiệm vụ hay trách nhiệm của một Hoa hậu mà còn xuất phát từ tình cảm, lòng yêu thương. Qua đó, các người đẹp mang hình ảnh, các giá trị tốt đẹp của người Việt ra thế giới.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 26/7 đưa tin: "Tìm giải pháp kéo du khách quốc tế đến với Việt Nam nhiều hơn" cho biết: Ngày 25/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội du lịch Việt Nam đã tổ chức công bố thông tin sự kiện diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam năm 2022" sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 8 - 9/8. Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, sự kiện là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp, nhà quản lý cùng tập trung bàn các giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn sau mùa dịch bệnh COVID-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/7/2022 - Ảnh 1.

Du khách quốc tịch Mỹ tham quan tại Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh: Báo Tin tức

TP Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức sự kiện này trong những năm trước trong phạm vi Thành phố, nhưng Hiệp hội du lịch Việt Nam thấy vấn đề này có ý nghĩa toàn quốc nên sẽ đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong phát triển du lịch giai đoạn hiện nay, nhất là việc thu hút khách quốc tế, cũng như chuẩn bị những điều kiện sẵn sàng về sản phẩm, chất lượng nguồn nhân lực để đón khách quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin:

Điều chỉnh phí tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Từ ngày 1.8, phí tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được điều chỉnh từ mức thu 25.000 đồng/người/lượt lên100.000 đồng/người/lượt . Việc điều chỉnh giá vé tham quan này xuất phát từ thực tế trong công tác quản lý, vận hành và quy mô của công trình mới hoàn thành của Bảo tàng. Đó là việc vận hành khai thác Bức tranh Panorama "Trận chiến Điện Biên Phủ"- tác phẩm hội họa được coi là một trong những bức tranh lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh, tái hiện chân thực và sống động những khoảnh khắc điển hình nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, có quy mô lớn với tổng diện tích 3.225m2 được hoàn thành và đưa vào phục vụ thu hút đông đảo du khách.

Khảo sát nguồn nhân lực du lịch và năng lực chuyển đổi số

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang triển khai khảo sát thông tin chi tiết về nguồn nhân lực du lịch và năng lực chuyển đổi số trên địa bàn thành phố. Theo đó, các nội dung khảo sát về nguồn nhân lực bao gồm tình hình nhân lực hiện có, số lượng làm toàn thời gian, bán thời gian, số lượng nhân viên tại các vị trí; số nhân viên đã qua đào tạo; mong muốn của doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nhân viên cho từng bộ phận...

Du lịch Việt Nam - Hàn Quốc: Mở ra nhiều cơ hội hợp tác

Trong khu vực châu Á, có nước mở cửa trước Việt Nam, có nước mở cửa sau Việt Nam; có nước kiểm soát dịch khá tốt, có nước dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp nhưng nhiều nước đã có những chương trình quảng bá, xúc tiến mạnh mẽ, khá hiệu quả. Hàn Quốc dù mới mở cửa trở lại từ tháng 6.2022 nhưng ngay lập tức các chương trình du lịch Hàn Quốc đã được chào bán ở khắp các diễn đàn du lịch bởi các công ty du lịch Việt Nam.

Lâm Đồng kiên quyết xử lý dứt điểm 'cò' du lịch

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản chỉ đạo Công an tỉnh và các Sở, ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc nhằm xử lý dứt điểm tình trạng 'cò' du lịch lộng hành tại địa phương. Theo đó, văn bản giao Công an tỉnh, Sở VHTTDL, Cục Quản lý thị trường, UBND các TP. Đà Lạt và Bảo Lộc căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm các hiện tượng 'cò' trong kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, mua bán đặc sản, hàng lưu niệm… trên địa bàn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và con người Đà Lạt 'hiều hòa, thanh kịch, mến khách' ứng xử văn hóa, văn minh.

-Báo điện tử VOV ngày 26/7 đưa tin:

Du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk phục hồi sau đại dịch

Sau một thời gian dài phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk đã nhộn nhịp trở lại. Tham gia làm du lịch, bà con ở các buôn làng của Đắk Lắk đã có những thay đổi, tự làm mới mình để tạo sự hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm lý thú. Hiện tại, khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại, bộ mặt buôn làng đã có những thay đổi tích cực.

Cát Bà nhộn nhịp du lịch hè

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, huyện đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) đón hơn 1,3 triệu lượt khách, đạt hơn 50% lượng khách kỳ vọng trong cả năm. Điều này cho thấy nỗ lực của ngành chức năng và sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch địa phương. Vì vậy, ngày cao điểm, bến Cái Bèo có thể đón 9 nghìn lượt khách - cao hơn cả thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19.

Đồng bào thiểu số học quảng bá du lịch trên Tiktok

Tổ chức Helvetas vừa phối hợp với Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về tiếp thị du lịch sinh thái cho một số cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động thuộc Tiểu hợp phần 6 của dự án "Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học" (VFBC) do USAID tài trợ, Helvetas Việt Nam phối hợp với một số đối tác thực hiện, nhằm cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các khu bảo tồn quốc gia, khu bảo tồn và khu dự trữ thiên nhiên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/7 đưa tin:

Cây viết du lịch quốc tế chia sẻ về các điểm đến tuyệt vời tại Việt Nam

Trang Westernweekender đã chia sẻ bài viết của Scott McRae - một diễn viên, nghệ sĩ và nhà văn chuyên viết về du lịch về những trải nghiệm du lịch tại Việt Nam. Scott McRae đã đến Việt Nam sáu lần trong 10 năm qua và luôn ấn tượng với sự chào đón và cởi mở của người dân địa phương. Vào tháng 10 tới, nghệ sĩ đa tài này có dự định trở lại Việt Nam với một chuyến đi được thiết kế riêng để khám phá nhiều nơi Scott đặc biệt yêu thích. Nghệ sĩ này cũng đã chia sẻ về một số điểm đến nổi bật tại Việt Nam.

Đạp xe ngắm cảnh hồ Tây: Hình thức du lịch mới, thu hút nhiều người tham gia

Vào hè, đạp xe khám phá hồ Tây luôn là hoạt động thể thao, giải trí được nhiều người ưa thích. Cũng nhờ đó mà các cửa hàng cho thuê xe đạp được dịp mọc lên phục vụ nhu cầu của những ai có sở thích này. Hồ Tây không chỉ biết tới với vẻ đẹp lãng mạn mà còn nổi bật với các hoạt động thể thao, giải trí rất nhộn nhịp. Người dân có thể tới ngắm nghía vẻ đẹp của muồng hoàng yến nhuộm vàng hay "checkin" những địa điểm hot... Trước vô vàn những hoạt động ấy, đạp xe dạo quanh hồ lại là hoạt động được nhiều người ưa thích trong thời gian gần đây.

- TTXVN ngày 21/4 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh đưa văn hóa bản địa vào du lịch nội thành" cho biết: Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã tích cực đưa văn hóa bản địa vào du lịch nội thành và xem đây là một trong những chiến lược phát huy thế mạnh cho mạng lưới điểm đến. Đặc biệt, nhiều quận, huyện liên tục ra mắt những sản phẩm du lịch mới để kích cầu thị trường du lịch, bước đầu tạo được ấn tượng mới với người dân và thu hút khách du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 26/7 đưa tin:

V-League 2022: Tách top trên bảng xếp hạng

Khép lại vòng 9 Giải vô địch quốc gia (V-League) Night Wolf 2022, đã có sự phân top trên bảng xếp hạng. Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An bám sát ngôi đầu của Hà Nội FC, trong khi CLB TP Hồ Chí Minh và Sài Gòn FC tiếp tục chìm sâu dưới đáy bảng xếp hạng. Vòng 9 V-League 2022 chứng kiến những cuộc cạnh tranh kịch tính của các đội bóng thuộc nhóm đầu bảng xếp hạng.

Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11

Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) diễn ra tại Indonesia từ ngày 26/7 đến 7/8/2022 với 14 môn thể thao. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội với 153 thành viên, trong đó có 120 vận động viên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/7 đưa tin:

CLB SLNA và Hải Phòng đều bị phạt vì để khán giả đốt pháo sáng

Ông Vũ Xuân Thành - Trưởng ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chủ trì cuộc họp về việc khán giả đốt pháo sáng trong trận đấu giữa SLNA và Hải Phòng vòng 9 V.League 2022. Ban kỷ luật VFF đã đưa ra mức phạt với BTC sân Vinh và CLB Hải Phòng vì lý do để khán giả đốt pháo sáng trong trận đấu ngày 23/7. Trước đó, phút 67 của trận đấu giữa SLNA và Hải Phòng, pháo sáng đã được đốt ở khu vực có CĐV Hải Phòng khi CLB Hải Phòng đang bị SLNA dẫn trước 2-0. Ngay sau đó, lực lượng an ninh có mặt trên khán đài đã xử lý vụ việc và phát hiện ra được khán giả đốt pháo.

Lê Quang Liêm - Siêu đại kiện tướng duy nhất của Việt Nam: Bán đất để có tiền theo đuổi đam mê, quyết chỉ thi đấu dưới màu cờ của nước nhà

Lê Quang Liêm từng khiến ''Vua cờ thế giới'' phải đập bàn thất vọng vì bị cầm hoà. Cái đập bàn gây ấn tượng với truyền thông, nó không phải là điều gì quá to tát nhưng ngầm khẳng định tầm vóc của người Việt trên đấu trường quốc tế. Mới đây, 22/7, Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã xuất sắc đăng quang tại Festival cờ vua Biel - giải đấu truyền thống đã 55 lần tổ chức bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với màn thi đấu xuất sắc, FIDE nhận định đại kiện tướng Lê Quang Liêm vô địch một cách xứng đáng khi thi đấu thuyết phục suốt giải đấu.

Vì sao CLB HAGL có tới 5 đội trưởng ở V.League?

Tính tới vòng 9 V.League 2022, duy nhất CLB HAGL có tới 5 cầu thủ luân phiên nhau đeo băng đội trưởng. HLV Kiatisuk chia sẻ: "Chúng tôi có 5 đội trưởng, nhưng có một vài tình huống để thay đổi người đeo băng đội trưởng. Đôi khi, nếu có một cầu thủ cần thêm sự tự tin, anh ấy sẽ được đeo băng đội trưởng để tăng thêm trách nhiệm". V.League 2022 đã trải qua 9 vòng đấu, hiện tại bảng xếp hạng giải đấu đang bám đuổi hấp dẫn giữa Hà Nội, HAGL, SLNA, Hải Phòng và Viettel.

- Báo Văn hóa ngày 25/7 đưa tin:

Khai mạc Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2022

Ngày 25.7, tại thị xã Quảng Trị, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2022. Tham gia giải có 230 vận động viên (gồm 126 vận động viên nam và 104 vận động viên nữ) của các đội đến từ 6 tỉnh, thành có truyền thống về đua thuyền truyền thống, gồm: TP.Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thái Nguyên, Bình Thuận và TP. Đà Nẵng. Các vận động viên thi đấu và tranh tài ở các nội dung: thuyền 22 nam, thuyền 22 nữ, thuyền 22 hỗn hợp, thuyền 12 nam, thuyền 12 nữ, thuyền 12 hỗn hợp ở các cự ly 200m, 500m và 1.000m.

Giải cờ tướng Đại hội TDTT TP.HCM 2022

Diễn ra từ ngày 24 đến 31.7 tại Trung tâm TDTT Quận 4 (Quận 4, TP.HCM), Giải cờ vua Đại hội Thể dục thể thao TP.HCM lần IX – 2022 là cơ hội để cờ tướng Thành phố tuyển chọn lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc diễn ra vào tháng 11 tới tại tỉnh Quảng Ninh. Giải cờ tướng Đại hội TDTT TP.HCM lần IX – 2022 có sự tham dự của gần 80 kỳ thủ đến từ 13 đơn vị, trong đó có những đơn vị mạnh như Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10, Quận 11,Tân Bình,...

Đà Nẵng khai mạc Giải Vô địch Bắn súng trẻ quốc gia năm 2022

Sáng 25.7, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (HLTTQG) Đà Nẵng diễn ra lễ Khai mạc và trao thưởng đợt 1 Giải Vô địch Bắn súng trẻ quốc gia năm 2022. Kết quả chung kết đợt 1: nội dung 10m Súng trường hơi nam: Vĩnh Phúc (HCV, HCB); TP HCM (HCĐ). Nội dung 10m Súng trường hơi nam Đồng đội: TP HCM (HCV) Hà Nội (HCB); Quân đội (HCĐ). Nội dung 50m súng ngắn nam: Quân đội ( cấp I HCV, cấp II HCB); Hà Nội (HCĐ); nội dung 50m súng ngắn nam Đồng đội: Quân đội (HCV); Hà Nội (HCB); Quảng Ninh (HCĐ); nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ: CAND (HCV); Quân đội (HCB); TP HCM (HCĐ); nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ Đồng đội: Quân đội (HCV); Đồng Nai (HCB) TP HCM (HCĐ); nội dung 10m súng trường hơi di động tiêu chuẩn nữ: Quảng Nam (HCVV); Quân đội (HCB); Hà Nội (HCĐ).

-Báo điện tử VOV ngày 26/7 đưa tin:

Các trợ lý trọng tài ở V-League 2022 vẫn còn mất tập trung

Công tác trọng tài ở V-League 2022 vẫn còn một số sai sót khiến các CLB và cổ động viên phản ứng. Ở trận đấu Sài Gòn FC 2-2 Nam Định trong khuôn khổ vòng 9 V-League 2022, tổ trọng tài cũng mắc sai lầm khi thổi phạt việt vị tiền đạo Andre Diego Fagan ở phút 36, khiến Nam Định lỡ cơ hội nâng tỉ số lên 2-0. Trưởng Ban trọng tài VFF - Dương Văn Hiền đánh giá, các trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League 2022 đôi khi vẫn còn mất tập trung.

Hà Nội FC thiệt quân trong trận quyết đấu SLNA

Ở trận đấu với SLNA tại vòng 10 V-League 2022, Hà Nội FC sẽ thiếu vắng Trương Văn Thái Quý do cầu thủ này đã phải nhận 3 thẻ vàng. Với việc đã phải nhận đủ 3 thẻ vàng, Thái Quý sẽ phải nghỉ thi đấu trận Hà Nôi FC gặp SLNA ở vòng 10 V-League 2022 vào cuối tuần này theo đúng quy định của giải. Sự vắng mặt của Thái Quý khiến HLV Chun Jae Ho phải đau đầu sắp xếp nhân sự khi cựu tuyển thủ U23 Việt Nam đang đóng vai trò khá quan trọng.

Quang Hải sáng cửa đá chính ở Pau FC tại vòng 1 Ligue 2

Trước ngày thi đấu trận ra quân của Ligue 2 mùa giải 2022/2023, Pau FC đang gặp những khó khăn về lực lượng. Cụ thể, 3 cầu thủ Saivet, Geogre và Bassouamina đang bị chấn thương ở những mức độ khác nhau. Với tình hình nhân sự của Pau FC hiện tại, Quang Hải đang có nhiều cơ hội ra sân chính thức trong trận đấu gặp Guingamp ở vòng 1 của Ligue 2 mùa giải 2022/2023.

-Báo Người Lao động ngày 26/7 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam cần đổi mới chiến thuật

Hướng tới sân chơi FIFA World Cup 2023 diễn ra tại Úc và New Zealand vào tháng 7 năm sau, đội tuyển nữ Việt Nam cần thay đổi để nâng trình độ, cải thiện chất lượng chuyên môn. Các chuyên gia cho rằng ông Chung cần phải vạch ra kế hoạch rèn luyện để cải thiện tinh thần thi đấu cho các học trò, xây dựng đấu pháp hợp lý khi chạm trán các đấu thủ vượt trội về thể hình. Trong đó, việc sớm sử dụng nguồn cầu thủ Việt kiều là một hướng đi cần thiết cho bóng đá nữ Việt Nam.

V-League định hình nhóm nguy cơ rớt hạng

Sau vòng 9 V-League đã xác định được nhóm các CLB phải đối mặt với nguy cơ rớt hạng. Trong đó có 2 đại diện của bóng đá TP HCM là Sài Gòn FC và CLB TP HCM. Trong cảnh tiếp tục chôn chân ở vị trí cuối bảng xếp hạng sẽ tạo áp lực lớn lên HLV Phùng Thanh Phương, đồng thời khiến các cầu thủ đối mặt với nguy cơ bị đánh hội đồng, trở thành ngân hàng điểm của các đội bóng đua vô địch.

Đinh Hồng Quân thượng đài bảo vệ đai quyền Anh IBF

Ba tháng sau khi trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành đai vô địch quyền Anh IBF châu Á, tay đấm Đinh Hồng Quân sẽ bảo vệ danh hiệu của mình trước lời thách thức từ đối thủ người Philippines Jules Victoriano. Tại sự kiện "IBF WBO 4 Titles Match" diễn ra hồi cuối tháng 4 tại khu du lịch The Grand Ho Tram, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đinh Hồng Quân đã xuất sắc đánh bại đối thủ Delmar Pellio của Philippines sau 10 hiệp đấu căng thẳng để giành danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp và cũng là võ sĩ đầu tiên của Việt Nam sở hữu đai vô địch châu Á hạng 60kg của IBF

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 25/7 đưa tin: "Triển khai Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" cho biết: Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đạo đức , lối sống trong gia đình đến năm 2030. Kế hoạch được xây dựng nhằm triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030 theo Quyết định số 96/QĐ-TTg ngày 19.1.2022 của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung chính của Kế hoạch là tiếp tục đối mới công tác truyền thông năng cao nhận thức của gia đình , cộng đồng, xã hội về tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Trong đó, tập trung  tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng đạo đức, lối sống, về phát triển gia đình. Nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình gia đình tiêu biểu, nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau, phê phán các hành vi lệch chuẩn, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, các giá trị văn hóa truyền thống và các hủ tục như tảo hôn, hôn nhân cận huyết.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×