Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/7/2020

03/07/2020 | 14:46

Lý Sơn sẵn sàng cho Giải vô địch Quốc gia Marathon 2020; Nghệ sĩ khiếm thị tham gia chương trình nghệ thuật "Thanh âm hy vọng"; Khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 6 tăng hơn 60% so với tháng trước là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/7 đưa tin:

Tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn tại Di chỉ Vườn Chuối

Sau hơn một tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10, tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn. Đây là những chứng tích quan trọng khẳng định quá trình cư trú lâu dài và liên tục của những cư dân tiền - sơ sử trên khu vực này.

Bắc Ninh: Khánh thành đường trục tâm linh lên Đền thờ Thái sư – Trạng nguyên Lê Văn Thịnh

Sáng 02/7, đông đảo nhân dân xã Đông cứu, huyện Gia Bình đã dự Lễ khánh thành đường trục tâm linh lên Đền thờ Thái sư – Trạng nguyên Lê Văn Thịnh. Công trình đường trục tâm linh lên Đền thờ Thái sư – Trạng nguyên Lê Văn Thịnh là một hạng mục công trình thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Thai. Được khởi công từ cuối tháng 8/2019, công trình được đầu tư xây dựng với chiều dài 141m, mặt cắt ngang rộng 30m, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Sau gần 8 tháng thi công, đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sơ kết công tác triển khai Đề án sân khấu truyền hình

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác triển khai Đề án sân khấu truyền hình sau 6 tháng thực hiện, đề xuất phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.Đề án sân khấu truyền hình được triển khai từ tháng 11/2019, đến nay đã có 8 chương trình sân khấu truyền hình được thực hiện thành công, trong đó 4 chương trình được truyền hình trực tiếp và 4 chương trình được ghi hình phát sóng.

Bắc Kạn: Bảo tồn, khai thác phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế-xã hội

UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30/6/2010 của Bộ VHTTDL quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) để đưa vào Danh mục DSVHPVT quốc gia.

Lào Cai: Hệ thống di sản văn hóa được bảo tồn trong cộng đồng, trở thành một phương tiện để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Theo Báo cáo Công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình 6 tháng đầu năm 2020, thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa tiếp tục được Sở VHTTDL triển khai thực hiện một các có hiệu quả và trở thành nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, Sở đã tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch bảo tồn danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Sa Pa theo Quyết định 4180/QĐ-UBND ngày 11/12/2019; Rà soát, đánh giá tổng thể hiện trạng 4 DSVHPVT quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai, kết hợp nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tư liệu cho 4 di sản tại 24 xã, phường; Truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật, cách thức tổ chức nghi lễ, nội dung bảo vệ và phát huy 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở 13 xã, phường trong cộng đồng dân tộc, địa phương có di sản

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: Nghệ sĩ khiếm thị tham gia chương trình nghệ thuật "Thanh âm hy vọng" cho biết: Theo Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, vào ngày 4-7 tới, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt giới thiệu chương trình nghệ thuật "Thanh âm hy vọng". Điều đặc biệt của chương trình nghệ thuật "Thanh âm hy vọng", các thành viên tham gia đều là nghệ sĩ khiếm thị, được đào tạo bài bản tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đã có nhiều buổi biểu diễn thành công ở trong nước và quốc tế.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Phát hiện hóa thạch khoảng 200 triệu năm tuổi tại Gia Lai" cho biết: Sáng 2/7, ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Phòng Quản lý di sản Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết: Nhận được tin báo từ cơ sở, trong lần đi thực địa mới đây, ông đã phát hiện khoảng 30 dấu tích của những vật thể lạ chưa xác định. Mẫu ảnh và thông tin được gửi đến các nhà địa chất và khảo cổ học nhờ thẩm định. Đây chính là những hóa thạch Cúc đá - tên một nhóm các loài sinh vật biển thân mềm đã bị tuyệt diệt. Tuổi của những hóa thạch này có thể dao động ở mức 200 - 150 triệu năm cách ngày nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Việt Văn: Lửa nghề luôn rực cháy" cho biết: Trần Việt Văn là cây bút sắc sảo về mảng văn hóa, nghệ thuật của báo Lao Động. Riêng với lĩnh vực điện ảnh, anh là tác giả của những bài viết nặng ký, đau đáu về điện ảnh Việt Nam, từ nỗi gian nan "đầu ra" của dòng phim chính luận do Nhà nước tài trợ, đặt hàng cho tới câu chuyện lỡ làng của Hãng phim truyện Việt Nam... Anh cũng từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá ở trong nước và quốc tế.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 3/7 đưa tin: "Truyện Kiều" thẩm thấu sâu, lan tỏa mạnh cho biết: Rục rịch làm phim, nàng Kiều lên sân khấu, thành lập câu lạc bộ, nhiều bản dịch "Truyện Kiều" ra đời… cho thấy kiệt tác văn học của Đại thi hào Nguyễn Du ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Mới đây, giới văn chương và những người yêu văn học cả nước bàn tán về một "cậu bé" vừa tròn 18 tuổi dịch Truyện Kiều ra tiếng Anh. Thậm chí, nhiều người không tin "cậu bé" ấy tự mình dịch mà chỉ là một chiêu trò quảng cáo.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin: "Bế mạc lễ hội kỷ niệm 44 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Tối 2-7, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề "Tự hào thành phố mang tên Bác", bế mạc lễ hội VH-TT kỷ niệm 44 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976_2-7-2020). Hoạt động lễ hội dài ngày tại khu trung tâm đã góp phần đem lại một không gian văn hóa đặc biệt của TPHCM, đánh dấu 44 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/7 đưa tin: "Xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - Vẫn khó tìm tiếng nói chung" cho biết: Gần như "đến hẹn lại lên", nhiều năm trở lại đây, mỗi đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) là mỗi lần dư luận lại có những phản ứng trái chiều khiến không ít người trong cuộc phiền lòng, hội đồng xét tặng cũng lúng túng. Nhiều kiến nghị nhằm hoàn thiện, chỉnh sửa các điều quy định về giải thưởng, về số lượng thành viên hội đồng các cấp, về tỷ lệ phiếu bầu đồng ý của hội đồng các cấp cho phù hợp hơn với thực tế được đưa vào dự thảo. Tuy nhiên, đến nay, nhiều nội dung, tiêu chí được Ban soạn thảo đưa ra vẫn tiếp tục gây tranh cãi ngay trong giới nghệ sĩ, nhà quản lý lâu năm của lĩnh vực này.

- Báo Văn hóa ngày 3/7 đưa tin:

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020": Thu hút đông đảo các địa phương, đơn vị tham gia

Sáng nay 2.7 tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức cuộc họp với BTC và các cơ quan báo chí về cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Cuộc họp nhằm thông tin một cách sâu rộng hơn đến công chúng về thể lệ cuộc thi cũng như đề xuất thêm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, tạo hiệu ứng lan tỏa cho cuộc thi. Được biết, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc nằm trong trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030". Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II sẽ diễn ra vào tháng 10

Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 29-31.10.2020 tại tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên 6 tỉnh, thành phố gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Bình Phước và mời Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giao lưu. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch.

Liên hoan dân ca, hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng mở rộng

Ngày 1.7, Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng cho biết, nhằm khởi động lại phong trào văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố sau dịch Covid-19, trong thời gian tới sẽ diễn ra hai hoạt động văn hóa lớn là Liên hoan dân ca, hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng mở rộng và Liên hoan nghệ thuật quần chúng thành phố Đà Nẵng năm 2020. Theo đó, dự kiến Hội diễn sẽ khai mạc vào ngày 26.8 và diễn ra xuyên suốt trong các ngày 26,27, 28 tháng 8. Với nội dung ca ngợi những chiến công của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu và tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam. Đối tượng tham gia gồm các cán bộ CNVC, NLĐ, các chiến sĩ thuộc khối lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 3/7 đưa tin:

"Đòn bẩy" cho du lịch Thủ đô

Chương trình "Quảng bá điểm đến văn hóa - du lịch Hà Nội năm 2020" diễn ra từ ngày 26 đến 28-6, không chỉ đem lại niềm vui cho người dân, du khách, mà còn là ngày hội của những người làm du lịch. Hàng nghìn tour, combo - mua sắm trọn gói (vé máy bay, khách sạn) du lịch kích cầu đã được bán, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu, góp phần làm tăng tính hấp dẫn cho du lịch Thủ đô. Đây được xem là "đòn bẩy" để du lịch Hà Nội nhanh chóng hồi phục, phát triển.

Hà Nội: Khách du lịch trong tháng 6 tăng hơn 60% so với tháng trước

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 6-2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 792 nghìn lượt người, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng đã tăng hơn 60% so với tháng trước. Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, thời gian tới, ngành Du lịch Thủ đô tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai Kế hoạch kích cầu du lịch nội địa thành phố Hà Nội năm 2020; nâng cao chất lượng điểm đến.

Hoàng thành Thăng Long xây dựng sản phẩm kích cầu du lịch

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội (Trung tâm) đã triển khai nhiều hoạt động để kích cầu du lịch, xây dựng tour tham quan mới dành cho du khách nội địa. Kể từ khi mở cửa trở lại đến nay, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã đón gần 10.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.

Tăng sức hút từ quảng bá

Một chương trình kích cầu du lịch quy mô lớn nhất kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, do thành phố Hà Nội tổ chức, vừa diễn ra 3 ngày cuối tuần qua tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Dù thời tiết không "chiều lòng người", song thành công của Chương trình "Quảng bá điểm đến văn hóa - du lịch Hà Nội năm 2020" đã vượt mong đợi.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin:

Khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Khu du lịch Tam Chúc

Ngay sau khi Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động nhằm kích cầu du lịch nội địa và khôi phục lại ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành du lịch Hà Nam đã có nhiều dấu ấn trên bản đồ du lịch cả nước, nhất là khi Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) mở cửa đón khách trở lại. Bên cạnh tham quan du lịch tâm linh, ngắm cảnh vãn chùa, thì du khách còn được trải nghiệm loại hình du lịch mới: du thuyền trên hồ, thư thái ngắm cảnh giữa mênh mang sóng nước.

Công nhận Phú Quý là Khu du lịch cấp tỉnh của Bình Thuận

Sáng 3/7, tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận Khu du lịch Phú Quý là khu du lịch cấp tỉnh của Bình Thuận. Đây là địa phương đầu tiên được công nhận khu du lịch cấp tỉnh. Trong năm 2019, đã có gần hơn 42.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến Phú Quý (tăng 117% so với năm 2018). Hiện nay tuyến vận tải hành khách Phan Thiết – Phú Quý đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa với 3 tàu cao tốc và các tàu vận chuyển hàng hóa đang hoạt động thường xuyên...

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch Đông Nam Bộ - Bài 1: Định vị sản phẩm, chọn điểm nhấn

Vùng Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương và Đồng Nai, có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc phát triển các ngành kinh tế của cả nước nói chung, ngành du lịch nói riêng. Theo Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đông Nam Bộ được xác định là một trong 7 vùng phát triển du lịch có vai trò quan trọng đối với du lịch cả nước.

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch Đông Nam Bộ - Bài cuối: Liên kết để cùng phát triển

Từng địa phương đã xác định được thế mạnh riêng và bước đầu tạo dấu ấn đối với du khách, song du lịch toàn vùng Đông Nam Bộ thời gian qua vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Do vậy, đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng và các vùng khác trong cả nước chính là giải pháp phù hợp để du lịch Đông Nam bộ có những bứt phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Sôi nổi Lễ hội Bánh chưng - Bánh giầy ở vùng biển Sầm Sơn

Sáng 2/7 (tức 12/5 âm lịch), Lễ hội Bánh chưng - Bánh giầy đã diễn ra tại đền Độc Cước (thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Đây là một lễ hội có từ rất lâu đời ở vùng biển Sầm Sơn và là một trong những sự kiện đặc sắc nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch của Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020. Lễ hội Bánh chưng - Bánh giầy diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Rước kiệu, tế lễ, dâng lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc. Người dân vùng biển Sầm Sơn quan niệm, Lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Sầm Sơn và che chở cho vùng đất này. Lễ hội giúp du khách cảm nhận hình ảnh một đô thị du lịch đang ngày càng phát triển, hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng vùng biển.

Phát triển du lịch đảo Phú Quý theo hướng xanh, bền vững

Sáng 2/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý tổ chức buổi tọa đàm "Giải pháp phát triển du lịch Phú Quý theo hướng bền vững". Buổi tọa đàm nhằm tìm ra giải pháp tối ưu, phù hợp với đặc điểm địa lý tự nhiên của địa phương để xây dựng Phú Quý thành điểm đến xanh, sạch, hấp dẫn, an toàn thân thiện, bảo vệ tốt thương hiệu du lịch Phú Quý, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của huyện đảo. Cách đất liền 56 hải lý theo hướng Đông - Đông Nam, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quý phong cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ với các bãi tắm đẹp.

- Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin: "Indonesia đón khách trở lại thăm núi lửa Bromo vào tháng 8" cho biết: Công viên quốc gia Bromo Tengger Semeru (TNBTS), Đông Java, Indonesia thông báo sẽ đón khách du lịch thăm quan núi lửa Bromo vào tháng 8. Khu vực thăm quan nổi tiếng này đã đóng cửa từ hôm 19-3 do tác động của đại dịch Covid-19. Bromo, ngọn núi lửa đang hoạt động cao 2.329m so với mực nước biển là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Indonesia. Tại đây, khách du lịch có thể tận mắt chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của một núi lửa đang hoạt động. Núi Bromo nằm trải dài trên bốn khu vực quản lý hành chính Probolinggo, Pasuruan, Lumajang và Malang.

- Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin: "T'way Airlines mở lại đường bay một chiều TP Hồ Chí Minh-Hàn Quốc" cho biết: Hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc Tway Airlines ngày 2-7 thông báo, sẽ mở lại đường bay một chiều từ TP Hồ Chí Minh của Việt Nam tới sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc với tần suất hai chuyến/tuần từ ngày 22-7. T'way Airlines cho biết mức giá khuyến mại của chuyến bay từ 4.499.000 đồng và hành khách phải bảo đảm các quy trình kiểm tra y tế khi nhập cảnh Hàn Quốc. Theo tin từ TTXVN, cũng từ ngày 22-7, hãng này sẽ mở lại đường bay Incheon-Hong Kong (Trung Quốc), với tần suất hai chuyến/tuần.

- Chuyên trang Đầu tư Tài chính Việt Nam ngày 3/7 đưa tin: "Khách sạn dát vàng đầu tiên tại Hà Nội chính thức khai trương" cho biết: Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake là khách sạn dát vàng thứ 2 tại Việt Nam và là khách sạn dát vàng đầu tiên tại Hà Nội. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD với mặt ngoài và nhiều vật dụng được dát vàng 24k. Khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake nằm bên hồ Giảng Võ (Hà Nội) vừa chính thức khai trương vào ngày 2/7. Đây là"siêu dự án" dát vàng tiêu chuẩn 8 sao lớn nhất thế giới hiện nay với chiều cao 25 tầng.

- Báo Cần Thơ ngày 3/7 đưa tin: "Làng Du lịch sinh thái Ông Đề đón khách hè" cho biết: Làng Du lịch sinh thái Ông Ðề ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 10km, hiện đang có nhiều chương trình, sản phẩm mới đón khách hè 2020. Trong thời gian tạm đóng cửa phòng tránh dịch COVID-19, bên cạnh làm vệ sinh, khử trùng, tạo sự an toàn cho du khách; làng du lịch còn nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, trồng thêm cây xanh, hoa kiểng để mở cửa đón khách trở lại. Ðặc biệt, nơi đây còn có nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình ưu đãi.

- Báo điện tử VOV ngày 3/7 đưa tin : "Đảo du lịch Bali sẵn sàng mở cửa đón du khách nội địa từ 9/7" cho biết: Bali (Indonesia) đã sẵn sàng mở cửa đón du khách nội địa vào ngày 9/7 sau 3 tháng đóng cửa để ngăn sự lây lan của dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo ngày 2/7, Thống đốc Bali, ông I Wayan Koster cho biết, đảo du lịch Bali sẽ mở cửa giai đoạn đầu tiên vào ngày 9/7 cho người dân địa phương. Nếu tình hình thuận lợi, du khách nước ngoài sẽ được quay trở lại đảo "thiên đường du lịch" Bali vào tháng 9 năm 2020.

- Báo Bà Rịa Vũng Tàu ngày 2/7 đưa tin: "Khai thác giá trị di tích trong phát triển du lịch Côn Đảo" cho biết: Để khai thác hiệu quả giá trị di tích trong phát triển du lịch Côn Đảo, Sở VH-TT BRVT đề xuất một số giải pháp Đa dạng hóa hoạt động bảo tàng... Thực hiện có hiệu quả các cuộc triển lãm lưu động với phương châm "Đưa bảo tàng, di tích đến với công chúng". Đội ngũ làm công tác hướng dẫn viên cần trang bị những kiến thức, phẩm chất và năng lực, trình độ ngoại ngữ cơ bản… để du khách tham quan được chào đón với một phong cách thân thiện, thông minh, bài bản… tạo nên sự tin tưởng và ấn tượng đẹp đối với du khách. Quan tâm và có chế độ tương xứng đối với những người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi (nhất là trình độ ngoại ngữ), để họ thật sự yên tâm và gắn bó lâu dài với Côn Đảo, đồng thời tạo cho địa phương nguồn nhân lực chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/7 đưa tin: "Du lịch ĐBSCL: Kích cầu nội địa, chuẩn bị đón khách quốc tế" cho biết: Đến nay, hoạt động du lịch miệt vườn, sông nước đang phục hồi tốt sau dịch Covid-19. Lượng du khách nội địa chọn du lịch tại các tỉnh ĐBSCL tăng, theo dự báo sẽ tăng cao vào dịp hè.Các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tập trung khôi phục hoạt động du lịch. Trước mắt nhanh chóng khôi phục du lịch nội địa, chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế khi Chính phủ cho phép.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 3/7 đưa tin: "Lý Sơn sẵn sàng cho Giải vô địch Quốc gia Marathon 2020" cho biết: Công tác chuẩn bị cho Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 61 diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cơ bản hoàn tất. Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 61 là một ngày hội lớn, là cơ hội để chính quyền và người dân đảo Lý Sơn giới thiệu lịch sử, văn hóa, truyền thống cùng các điểm du lịch, sản vật nổi tiếng đến du khách trong nước và quốc tế. Tiền phong Marathon sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 5/7/2020 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong, đồng Trưởng BTC cho biết, trong lần đầu tiên đưa giải chạy tầm quốc gia đến với hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Ban tổ chức mong muốn chung tay lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng những hành động thiết thực. Giải Tiền phong Marathon là nơi duy nhất các vận động viên có thể tranh danh hiệu vô địch quốc gia cự ly bán marathon và marathon, bên cạnh các cự ly 5km, 10km, trong số các giải marathon được tổ chức tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn vận động viên marathon đại diện cho Việt Nam thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục, như SEA Games, Asian Games.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/7/2020 - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong, đồng Trưởng BTC phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Tạp chí Thể thao

-Báo Thể thao và Văn hóa ngày 3/7 đưa tin:

HLV Park Hang-seo chỉ ra lý do Malaysia đáng gờm

HLV Park Hang-seo nhận định Malaysia chính là đối thủ đáng gờm của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. "Tháng 10 tới, đội tuyển Việt Nam có trận đấu trên sân khách với Malaysia ở vòng loại World Cup 2022. Đây là trận đấu quan trọng nhất của đội tuyển Việt Nam. Tôi có vài mối lo cho trận đấu này. Thứ nhất, Malaysia đã có 4 cầu thủ nhập tịch và mới đây vừa nhập tịch thêm 3 cầu thủ nữa. Thứ hai, sân Bukit Jalil của họ có sức chứa 80.000 khán giả.

Tuyển Việt Nam đá giao hữu với Kyrgyzstan

Liên đoàn bóng đá Việt Nam chính thức chốt lịch đá giao hữu với "quân xanh" Kyrgyzstan. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam và Kyrgyzstan diễn ra ngày 8/10. Đây là trận đấu quan trọng để thầy trò HLV Park Hang-seo có sự chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại World Cup 2022, đặc biệt là trận làm khách trước Malaysia 5 ngày sau đó. Trước đó, Kyrgyzstan chính là quân xanh được VFF mời đá giao hữu sau khi tuyển Iraq hủy kèo vì dịch COVID-19.

HLV Park Hang-seo sốt ruột vì bóng đá Việt ít cầu thủ trẻ tài năng

Trước thềm buổi tập đầu tiên của U22 Việt Nam trong đợt tập trung lần này, HLV Park Hang-seo đã trả lời báo chí những vấn đề của đội tuyển hiện nay cũng như giải vô địch quốc gia V-League. Đầu tiên, chia sẻ về vế hoạch từ giờ đến cuối năm của U22 Việt Nam trong năm nay, HLV Park Hang-seo cho biết: "Thực ra đợt tập trung này chỉ có 3 ngày, ban đầu không có trong kế hoạch của tôi. Xin cảm ơn các CLB và HLV trưởng của đội đã gửi cầu thủ để tôi có đợt hội quân này". "Tôi muốn tập trung các cầu thủ sinh năm 1999 và trẻ hơn. Họ ít có cơ hội để thi đấu nên tôi muốn tạo điều kiện để họ tập luyện và thi đấu với nhau, kiểm tra năng lực.

Công Phượng không đủ sức 'đóng nhiều vai' tại CLB Thành phố Hồ Chí Minh

Công Phượng đã không còn được là lựa chọn hàng đầu trên hàng công của TP Hồ Chí Minh dù vẫn đều đặn ra sân thường xuyên gần đây. Tiền đạo 25 tuổi phải hoạt động rộng hơn, "săn" bóng nhiều hơn từ yêu cầu của HLV Chung Hae-seong. Ngoài nhiệm vụ ghi bàn như một tiền đạo, Công Phượng cũng phải đáp ứng nhiệm vụ phòng ngự từ xa lẫn kiến tạo như một tiền vệ.

- Báo điện tử VOV ngày 3/7 đưa tin:

AFF Cup 2020 chuẩn bị phương án cho tình huống xấu nhất

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn, AFF Cup 2020 được kỳ vọng diễn ra bình thường nếu như các nước khống chế được dịch Covid-19 và trong trường hợp xấu, giải có thể được tổ chức ở một hoặc hai quốc gia đã kiểm soát dịch bệnh tốt. Liên quan đến quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, ông Trần Quốc Tuấn xác nhận ĐT Việt Nam đã có kế hoạch thi đấu giao hữu quốc tế. Dự kiến ngày 8/10, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ đá giao hữu với Kyrgyzstan để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Malaysia vào ngày 13/10.

Dàn cầu thủ HAGL thể hiện ra sao trong những ngày U22 Việt Nam tập trung?

Ở lần tập trung đầu tiên trong năm 2020 của U22 Việt Nam, HAGL đóng góp 5 cầu thủ. Trong số này, ngoại trừ tiền đạo Vũ Minh Hiếu còn non kinh nghiệm khi mới 18 tuổi, các cầu thủ khác đều đã ít nhiều trải qua những lần tập trung U19 hay U22 Việt Nam. Nhìn chung, các cầu thủ trẻ của HAGL chưa thể sánh được với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường trước kia nhưng họ lại là những cầu thủ có kinh nghiệm trong số các gương mặt được triệu tập lên U22 Việt Nam lần này.

Thầy Park: "U22 Việt Nam có thể tập huấn nước ngoài vào tháng 10"

HLV Park Hang Seo cho biết, U22 Việt Nam sẽ tiếp tục có các đợt tập trung vào tháng 8, tháng 9 và có thể đi tập huấn nước ngoài vào tháng 10. Trước trận đấu nội bộ trong đợt tập trung ngắn ngày của U22 Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã có cuộc trả lời phỏng vấn trước giới truyền thông. Theo nhà cầm quân người Hàn Quốc, đợt tập trung ngắn ngày này ban đầu cũng không có trong kế hoạch của ông.

Khó tìm nhân tố mới, thầy Park gợi ý hạn chế ngoại binh ở V-League

HLV Park Hang Seo gợi ý về việc hạn chế ngoại binh ở V-League nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ khi thừa nhận khó tìm nhân tố mới cho đội tuyển. U22 Việt Nam đang phải xây dựng một thế hệ cầu thủ mới sau khi chia tay lứa 1997 của những Quang Hải, Tiến Linh, Tiến Dũng. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo thừa nhận hiện tại rất khó để tìm kiếm những nhân tố mới cho U22 Việt Nam do các cầu thủ trẻ có quá ít cơ hội thể hiện ở V-League hay giải hạng Nhất.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch bóng chuyền bãi biển quốc gia năm 2020" cho biết: Chiều 2/7, UBND thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khai mạc Giải vô địch bóng chuyền bãi biển 4x4 quốc gia năm 2020. Điểm mới là mỗi đội có 4 vận động viên thi đấu thay vì 2 vận động viên như các giải bóng chuyền bãi biển trước đây. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Giải bóng chuyền bãi biển 4x4 năm 2020 đã thu hút được nhiều đội mạnh trên toàn quốc tham dự như: Hải Phòng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh… Các đội cũng có sự chuẩn bị khá tốt nên hứa hẹn một giải đấu quyết liệt, hấp dẫn.

- Báo Nhân Dân ngày 3/7 đưa tin: "Roland Garros 2020 cho phép khán giả tới dự khán"cho biết: Việc nới lỏng quy định giãn cách xã hội của Chính phủ Pháp, Giải quần vợt Roland Garros đã được phép cho khán giả tới sân dự khán, với khoảng 60% lượng khán giả so với mọi năm. Ban tổ chức giải Grand Slam đất nện cho biết, giải đấu sẽ cho phép khoảng 20 nghìn khán giả tới sân dự khán, tương đương 60% công suất thông thường. Theo đó, tối đa một nhóm bốn người có thể ngồi chung trên một băng ghế trên các sân trung tâm, mỗi nhóm sẽ cách nhau một băng ghế trống.

- Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin: "Văn Hậu và bài toán tại SC Heerenveen" cho biết: Sự hậu thuẫn tài chính và cơ may đã đưa Văn Hậu sang Hà Lan, nhưng chỉ có tài năng mới giúp Văn Hậu làm nên lịch sử. Ngay khi Văn Hậu còn đang loay hoay trong những ngày tháng đầu tiên ở Hà Lan và mơ ước được tiếp tục ở lại thêm ít nhất một mùa nữa, đã có hai mệnh đề đặt ra. Đầu tiên là phải tìm được nguồn tài trợ lương cho Văn Hậu. Và thứ hai là làm thế nào để Văn Hậu có thể ra sân trong màu áo đội một của SC Heerenveen (giải Vô địch quốc gia Hà Lan) nhiều hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Triệu tập 17 cầu thủ trẻ cho đội tuyển nữ U16 quốc gia" cho biết: Ngày 2-7, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố danh sách 17 vận động viên được triệu tập tham gia đội Dự tuyển trẻ nữ U16 quốc gia, chuẩn bị thi đấu tại giải Bóng đá nữ Vô địch U16 quốc gia 2020. Giải đấu sẽ diễn ra tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 12-7 đến 25-7-2020. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các giải đấu quốc tế tạm hoãn, vì vậy, các giải đấu quốc gia như U16 nữ được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam kì vọng sẽ tạo sân chơi cho các nữ cầu thủ trẻ có cơ hội duy trì tập luyện và thi đấu, tích lũy kinh nghiệm thi đấu.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Tìm khiến nguồn nhân lực trẻ cho tuyển nữ Việt Nam" cho biết: Với mục đích tìm kiếm và phát hiện những nhân tố mới kế cận cho các đội tuyển nữ Việt Nam trong tương lai, HLV đội tuyển U19 nữ Việt Nam - Ijiri Akira (Nhật Bản) và các cộng sự đang tiến hành tuyển chọn cầu thủ trẻ từ các địa phương trên cả nước. HLV người Nhật Bản cho biết, vừa qua ông và các trợ lý đã tập trung được gần 250 cầu thủ cho đợt tuyển chọn, đây là những gương mặt mới toanh hầu như chưa chơi bóng bao giờ, nhưng rất mê và đầy nhiệt huyết với bóng đá.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/7 đưa tin: "U22 Việt Nam sẽ đi Pháp đá giải mà không có HLV Park Hang-seo?" cho biết: Cùng thời điểm U22 Việt Nam đi Pháp dự giao hữu Toulon, HLV Park Hang-seo đang gánh nhiệm vụ giúp đội tuyển Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup. Hôm nay 3-7, đội tuyển U22 kết thúc đợt tập trung đầu tiên của năm 2020. Trong hai ngày hội quân, các tuyển thủ đã được làm quen với môi trường và phương pháp huấn luyện trên đội tuyển.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/7 đưa tin: VFF mong "luồng gió mới" từ chuyên gia Adachi cho biết: Bắt đầu từ tháng 7-2020, VFF sẽ bắt đầu hợp đồng Giám đốc kỹ thuật với chuyên gia người Nhật Bản, Adachi - người thay thế ông Gede (Đức) đảm nhiệm vị trí được ví như "kiến trúc sư" của bóng đá Việt Nam."Chúng tôi kỳ vọng tân Giám đốc kỹ thuật Adachi sẽ là nhân tố mang đến luồng gió mới giúp bóng đá Việt Nam phát triển, ổn định và bền vững", Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn nói

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 3/7 đưa tin: "Người gieo mầm" và thông điệp yêu thương cho biết: "Người gieo mầm" là một buổi tọa đàm đầy cảm xúc khi những người trẻ bộc bạch những suy tư, tình cảm của mình về gia đình và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong đời sống hiện đại. Buổi tọa đàm được thực hiện bởi Nhóm Creativito, sinh viên khóa 2017 thuộc khoa Quan hệ quốc tế - Trường ĐH Ngoại Ngữ - Tin Học TPHCM (HUFLIT).

Ngày 30/6, buổi tọa đàm "Người Gieo Mầm" được diễn ra với sự có mặt của Diễn giả truyền cảm hứng - Thạc sĩ âm nhạc: Lê Đỗ Quỳnh Hương, Chủ tịch Hội đồng thành viên MayQ Inspiration Group, nguyên Phó Trưởng ban ca nhạc Đài Truyền hình TPHCM. Thạc sĩ Lê Đỗ Quỳnh Hương được công chúng biết đến với tư cách là Biên tập kiêm MC của một số chương trình nổi tiếng như "Thay lời muốn nói", "Tiếng hát mãi xanh",…

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện hết sức gần gũi trong đời sống gia đình của chính các bạn sinh viên, những người trẻ đang trong độ tuổi muốn được thể hiện bản thân cũng như quan tâm đến sự thụ hưởng mà mình nhận được từ trong gia đình đến bên ngoài ngoài xã hội, Thạc sĩ Lê Đỗ Quỳnh Hương đã có những chia sẻ sâu sắc và gần gũi về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong gia đình cũng như lắng nghe tâm sự của các bạn trẻ về những câu chuyện thật trong chính gia đình của họ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×