Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/6/2020

29/06/2020 | 16:27

Trình diễn hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế trong nước; U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020; Hơn 10.000 người tham gia chương trình kích cầu du lịch Hà Nội; Sôi nổi Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 29/6 đưa tin:

Tìm hướng đi cho bảo tàng

Không chỉ thực hiện chức năng sưu tầm, bảo quản tư liệu, hiện vật, bảo tàng còn có nhiệm vụ rất quan trọng giới thiệu, quảng bá nhằm phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học đến cộng đồng. Vậy nhưng lâu nay, tình trạng vắng vẻ đìu hiu của không ít bảo tàng trong cả nước cho thấy có sự lãng phí lớn khi chưa làm tròn chức năng của mình.

Bảo tồn bản sắc văn hóa, truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới tại một số tỉnh. Kế hoạch nhằm xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả gắn với phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa

Tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa, một hoạt động hưởng ứng Hội nghị cấp cao ASEAN với chủ đề "Trao quyền cho phụ nữ trong thời đại kỷ nguyên số". Câu lạc bộ hướng đến những nội dung hoạt động cơ bản như du lịch di sản, sưu tầm di sản, bảo vệ và phát huy di sản ẩm thực, nghệ thuật truyền thống... trên các diễn đàn trong nước và quốc tế. Đây là tổ chức phi lợi nhuận thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam do TS Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ nhiệm.

Giới thiệu điện ảnh Đài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) tại Việt Nam (Taipei Economic and Cultural Office in Vietnam - TECO) cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam VICAS và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD giới thiệu tới khán giả Hà Nội "Chuỗi hoạt động giới thiệu văn hóa Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam năm 2020" gồm nhiều chương trình chiếu phim điện ảnh đặc sắc nhằm chia sẻ về vẻ đẹp phong phú, đa dạng của thiên nhiên, con người, đời sống xã hội ở Đài Loan. Chương trình chiếu phim đầu tiên diễn ra từ 27-6 đến 11-7 tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và TPD.

Sắp diễn ra đêm trình diễn các tác phẩm nhạc phim được yêu thích nhất

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 28/6 cho biết: Hai đêm nhạc phim do Nhà hát tổ chức sẽ diễn ra tối 11-12/7 tại Nhà hát Thành phố. Đêm nhạc phim được kỳ vọng sẽ mang lại cho khán giả chương trình nghệ thuật đặc sắc, thu hút với các bản nhạc phim được yêu thích nhất. Đêm nhạc có sự tham gia trình diễn của nhiều ngôi sao nghệ thuật sáng giá tại Thành phố Hồ Chí Minh như ca sỹ Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng, giọng nam trầm xuất sắc Đào Mác, giọng soprano hàng đầu Phạm Khánh Ngọc, nghệ sỹ violin Tăng Thành Nam. Ngoài ra còn có các nghệ sỹ Phạm Duyên Huyền, Trần Hồng Vy, cùng dành hợp xướng, ban nhạc nhẹ, dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội xuống cấp

Đài phun nước 120 năm tuổi tại vườn hoa Diên Hồng- Hà Nội (Vườn hoa Con Cóc) xây dựng từ năm 1901, đang xuống cấp, các vách đá nứt nẻ, sứt vỡ, phải gia cố bằng những đai sắt chờ ngày tu sửa. Vườn hoa Diên Hồng thuộc quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, đối diện với Nhà khách Chính phủ (trước là Bắc Bộ Phủ), một bên là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, một bên là khách sạn Métropole. Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là Quảng trường Chavassieux. Năm 1901, Pháp xây dựng ở giữa vườn hoa đài phun nước, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5 m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. Vì vậy, vườn hoa còn được người Hà Nội gọi là Vườn hoa Con Cóc. Sau năm 1945, vườn hoa được đổi tên thành Diên Hồng.

Hội thảo khoa học quốc gia đầu tiên về áo dài Việt Nam

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia "Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc". Hội thảo "Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc" được tổ chức nhằm nhận diện, đánh giá đầy đủ về những khía cạnh lịch sử, tập quán sử dụng, chức năng, giá trị văn hóa, xã hội, nghệ thuật và bản sắc văn hóa của áo dài Việt Nam. Đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia nhận diện về cộng đồng cũng như các trung tâm hình thành và lan tỏa tập quán mặc áo dài; đề xuất các giải pháp nâng cao nhận thức về giá trị của trang phục áo dài nói riêng, di sản văn hóa phi vật thể nói chung trong đời sống đương đại.

Khai mạc triển lãm ảnh về những khoảnh khắc của cuộc sống thời COVID-19

Sáng 26/6, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm ảnh về những khoảnh khắc của cuộc sống thời COVID-19 với tựa đề "Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19". Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm, được chia thành 5 chủ đề, gồm: "Chỉ đạo chống dịch"; "Việt Nam tham gia chống dịch"; "Giáo dục thời kỳ đỉnh dịch"; "Ngành Y tế - tuyến đầu chống dịch"; "Người dân hưởng ứng phòng, chống dịch bệnh".

- Báo Hà nội mới ngày 28/6 đưa tin:

''Hà Nội - Những ngày không thể nào quên'' tri ân lực lượng đẩy lùi dịch Covid-19

Tối 28-6, chương trình nghệ thuật "Hà Nội - Những ngày không thể nào quên" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Chương trình nhằm tôn vinh, tri ân y, bác sĩ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, đồng thời, góp phần khẳng định tinh thần đoàn kết, khí phách Hà Nội là nền tảng đưa Thủ đô phát triển vững mạnh, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

''Đánh thức'' văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội để nhân dân Thủ đô đóng góp ý kiến đã quan tâm nhiều tới lĩnh vực văn hóa. Tuy nhiên, để "đánh thức" tiềm năng văn hóa Thăng Long - Hà Nội thì cần có nhận thức rộng hơn và giải pháp phù hợp. Tiềm năng văn hóa đồ sộ của Thủ đô, đặc biệt là "giá trị con người Hà Nội", chắc chắn sẽ được khơi dậy, phát huy thành sức mạnh to lớn, góp phần phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

''Sự đã rồi''?!

"Sự đã rồi" bao giờ cũng gây ra tiếc nuối và vô số khó khăn trong việc xử lý hậu quả. Thậm chí, như trong lĩnh vực văn hóa, có những "sự đã rồi" không thể cứu vãn được. Khi một phần bức tranh tường trên con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá để phục vụ công trình giao thông, không ít nghệ sĩ và người yêu Hà Nội cảm thấy tiếc nuối.

Tôn vinh đúng tinh hoa nghệ thuật biểu diễn

Để tôn vinh đúng những tài năng, tinh hoa trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, khắc phục nhiều vướng mắc thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục ghi nhận góp ý của giới nghề để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú". Trong đó, nhiều ý kiến xác đáng nhằm góp phần giúp việc xét tặng chính xác hơn, động viên nghệ sĩ cống hiến cho nghệ thuật.

Những lời yêu thương của con trẻ trong "Thư con gửi Trường Sa"

Ngày 27-6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương ra mắt tập thơ "Thư con gửi Trường Sa" gồm những sáng tác của nữ tác giả Hồng Diệu – thành viên câu lạc bộ. Tác giả Hồng Diệu tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Diệu, sinh năm 1984, tại Nghệ An. Là thành viên tham gia nhiều năm trong Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, được tiếp xúc với những người từng sống và công tác Trường Sa, tác giả Hồng Diệu đã dành tâm huyết viết thơ về Trường Sa và biển, đảo quê hương.

Ra quân phát động tuyên truyền ứng xử thanh lịch, văn minh

Ngày 27-6, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ ra quân phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2020. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chương trình "Quảng bá điểm đến Văn hóa - Du lịch Hà Nội năm 2020".

Thị trường âm nhạc sôi động trở lại: Dấu ấn, động lực

Trở lại sau một khoảng thời gian "đóng băng" do dịch Covid-19, thị trường âm nhạc nhanh chóng lấy lại "phong độ". Nhiều sản phẩm âm nhạc được ra mắt, tạo dấu ấn mới, cho thấy các nghệ sĩ vẫn miệt mài lao động, cống hiến. Đó cũng là suy nghĩ chung của các nghệ sĩ bởi sau một thời gian nghỉ do dịch bệnh, họ nóng lòng quay trở lại và đang nỗ lực hết sức để sự trở lại của mình thật thành công.

- Báo Nhân Dân ngày 29/6 đưa tin: "Sôi nổi Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020" cho biết: Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 có chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6). Ðây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, Nhà nước về gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 29/8 đưa tin: "Hàng trăm nghệ sỹ miền Đông Nam bộ hát mừng Sài Gòn 44 năm mang tên Bác Hồ" cho biết: Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX năm 2020 là sự kiện văn hóa - nghệ thuật của khu vực được tổ chức để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, đặc biệt kỷ niệm 44 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2020), hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin: "Không cào bằng danh hiệu" cho biết: Bộ VHTTDL vừa tổ chức hội nghị góp ý kiến về bổ sung một số quy định xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Có nhiều ý kiến tập trung làm rõ việc quy đổi các giải thưởng, huy chương trong tiêu chí xét tặng danh hiệu nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nghệ sĩ song cũng tránh hiện tượng cào bằng, hạ thấp tiêu chí làm giảm giá trị của danh hiệu. NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho rằng, việc xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND là phải mang dấu ấn cá nhân, phải dành cho những tài năng xuất chúng, vì thế những yêu cầu về các tiêu chuẩn huy chương vàng cá nhân nên là tiêu chí bắt buộc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/6 đưa tin: "Tôn vinh giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu" cho biết: Chiều 28/6, tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra chương trình truyền thông "Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam". Đây là chương trình do Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị của "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" – di sản đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 29/6 đưa tin: "Ấn tượng đêm trình diễn 1.000 mẫu áo dài tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám" cho biết: Tối 28/6, tại Khu vực Giếng Thiên Quang (thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam". 21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 Nhà thiết kế đã góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Thông qua những sáng tạo nghệ thuật, các Nhà thiết kế đầy tâm huyết góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/6/2020 - Ảnh 1.

Ảnh: báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 29/6 đưa tin:

Khi hàng không ''bắt tay'' du lịch

Các sân bay đông đúc, các chuyến bay nội địa hầu hết đều được lấp đầy và các điểm du lịch trọng điểm đã sôi động trở lại cho thấy hiệu quả của sự "bắt tay" hợp tác giữa ngành Hàng không và Du lịch. Điều này không chỉ khẳng định nỗ lực vượt khó của hai ngành mà còn tạo dựng hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn đối với du khách.

Hơn 10.000 người tham gia chương trình kích cầu du lịch Hà Nội

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội (HPA), tính đến tối 28-6, chương trình "Quảng bá điểm đến văn hóa - du lịch Hà Nội năm 2020" (diễn ra từ ngày 26 đến 28-6, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận) đã thu hút hơn 10.000 người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.

Hơn 70% tour bằng tàu hỏa được bán trong đợt kích cầu du lịch Hà Nội

Sản phẩm du lịch mới của Hà Nội - tour tham quan bằng tàu hỏa do Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) phối hợp đã bán được hơn 70% số lượng tour. Đây là thành công của các đơn vị khi tham gia lễ hội kích cầu du lịch trong chương trình "Quảng bá điểm đến văn hoá - du lịch Hà Nội năm 2020". Ngoài các tour du lịch biển, các đơn vị cũng giới thiệu nhiều tour du lịch Hà Nội, như khám phá 36 phố phường, khám phá Ba Vì, trải nghiệm các làng nghề... Hiện tất cả các tour khám phá Hà Nội cũng có mức giảm đến 40%.

Du lịch Thủ đô: Tạo sức bật mới sau khoảng lặng

Hà Nội là trung tâm du lịch lớn của cả nước, khi sở hữu gần 6.000 di tích, khoảng 1.200 lễ hội, 1.350 làng nghề cùng nền ẩm thực đa dạng... Tiềm năng, thế mạnh này cần được khai thác hiệu quả hơn nữa, góp phần tăng tính hấp dẫn và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Thủ đô, từ đó tạo sức bật mới cho du lịch phát triển sau khoảng lặng vì chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Thế giới nỗ lực vực dậy ngành ''công nghiệp không khói''

Sau hơn 3 tháng "gồng mình" ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đang từng bước mở cửa trở lại nhằm hồi sinh các ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, vấn đề đặt ra là làm thế nào để vừa đón khách vừa bảo đảm an toàn về mặt y tế.

Nghệ An - điểm đến an toàn và khác biệt

Nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, kết nối các tỉnh phía Bắc với khu vực miền Trung, lại có hệ thống giao thông thuận lợi và nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, Nghệ An có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Sau dịch Covid-19, Nghệ An tích cực triển khai các biện pháp kích cầu du lịch nội địa, khẳng định thương hiệu "Nghệ An - điểm đến an toàn và khác biệt".

- Báo Tin tức ngày 28/6 đưa tin:

Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ 'bắt tay' nhau phát triển du lịch

Ngày 28/6, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị liên phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ nhằm giới thiệu các chương trình kích cầu và các sản phẩm du lịch mới của 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ. Theo các doanh nghiệp lữ hành, các tỉnh Đông Nam Bộ đang sở hữu những sản phẩm du lịch riêng lẻ hấp dẫn, độc đáo nên khi liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh phải gắn với thế mạnh từng địa phương, tạo điểm nhấn cho từng tỉnh khi giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch đến du khách.

Kích cầu du lịch – không thể chạy theo phong trào

Sau giãn cách xã hội do dịch COVID-19, từ đầu tháng 5, hoạt động du lịch trên cả nước đã khởi động trở lại với chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động và chương trình kích cầu du lịch nội địa của Hiệp hội du lịch Việt Nam. Sau giãn cách xã hội do dịch COVID-19, từ đầu tháng 5, hoạt động du lịch trên cả nước đã khởi động trở lại với chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động và chương trình kích cầu du lịch nội địa của Hiệp hội du lịch Việt Nam.

Khởi động mùa du lịch 'Sầm Sơn - rực rỡ sắc hè' năm 2020

"Sầm Sơn - rực rỡ sắc hè" là chủ đề của Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020 diễn ra tối 27/6. Đây là hoạt động khai trương mùa du lịch, kích cầu du lịch nội địa ở phố biển Sầm Sơn hè năm nay. Với nỗ lực thúc đẩy quảng bá các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngay khi đại dịch COVID - 19 được kiểm soát, UBND thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa du lịch phát triển bền vững với phương châm "Sầm Sơn - điểm đến an toàn, hấp dẫn", đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Kích cầu du lịch TP Hồ Chí Minh - Bài 2: Tăng hiệu quả kết nối khai thác du lịch địa phương

Cùng với sự đồng hành của chính quyền địa phương, nhiều tỉnh, thành, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành tại khu vực phía Nam đang tích cực hưởng ứng những chương trình kích cầu thị trường du lịch nội địa. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần chia sẻ giải pháp phát triển ngành Du lịch theo xu hướng thị trường và đảm bảo đáp ứng thị hiếu của khách du lịch.

Kích cầu du lịch TP Hồ Chí Minh - Bài 1: Liên kết điểm đến trọng yếu

Khai thác hiệu quả thị trường hơn 100 triệu dân đòi hỏi những "đầu tàu" thúc đẩy du lịch nội địa, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang từng bước khẳng định vai trò liên kết, xúc tiến du lịch với nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với những chương trình hành động này, Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ góp phần khoác lên "chiếc áo mới" cho ngành Du lịch tại khu vực phía Nam, mà còn tạo "làn gió mới" cho thị trường du lịch cả nước, mang đến cho người dân cơ hội khám phá vẻ đẹp của mọi miền đất nước bằng những tuyến tour, sản phẩm, dịch vụ chất lượng, tiện ích và ưu đãi hơn bao giờ hết.

Xây dựng hồ sơ đề cử khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa – Ninh Thuận

Ngày 26/6, tại Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo "Góp ý kiến hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa – Ninh Thuận". Hội thảo có sự tham dự của đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, các sở, ngành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các viện, trường đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế cùng đại diện các khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam. Tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) trình bày những nguyên lý chung, quy trình xây dựng hồ sơ đề cử khu dự trữ sinh quyển; đồng thời khái quát ý nghĩa của việc được công nhận khu dự trữ sinh quyển, cơ hội, khả năng phát triển bền vững cho địa phương; những kinh nghiệm trong xây dựng hồ sơ của các khu dự trữ sinh quyển đã được công nhận ở Việt Nam; các vấn đề về pháp lý, cơ chế điều phối, quản lý một khu dự trữ sinh quyển.

Khai mạc 'Quảng bá điểm đến Văn hóa - Du lịch Hà Nội 2020'

Từ ngày 26-28/6, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ đã diễn ra chương trình "Quảng bá điểm đến Văn hóa - Du lịch Hà Nội năm 2020". Đây là một trong những sự kiện hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa, nhằm thu hút thêm du khách đến với Thủ đô nghìn năm văn hiến. Trong chuỗi sự kiện giới thiệu các sản phẩm tour du lịch đặc sắc của Thủ đô, du khách được giảm giá từ 20-50% và được thưởng thức đồ uống không cồn đặc trưng của Hà Nội 2020. Trong đó, không gian quảng bá sản phẩm du lịch kích cầu gồm 50 gian hàng của hơn 70 doanh nghiệp lữ hành và điểm đến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra còn có đại diện của ngành du lịch các tỉnh bạn cũng góp mặt là Quảng Bình, Lạng Sơn, Hà Giang.

Nhiều sắc màu trong chương trình quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch Hà Nội

Tối 26/6, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) diễn ra chương trình "Quảng bá điểm đến văn hóa - du lịch Hà Nội năm 2020" nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn; hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".Thời điểm này, ngành du lịch đang tập trung phát triển thị trường khách trong nước, do vậy tối 26/6, thành phố khai mạc, công bố chương trình kích cầu du lịch Hà Nội với các sản phẩm tour du lịch đặc sắc được giảm giá từ 20-50%.

- Báo Nhân Dân ngày 28/6 đưa tin:

Nhiều hoạt động "Sầm Sơn rực rỡ sắc hè"

Tối 27-6, thành phố Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ hội Carnival Sầm Sơn 2020 có chủ đề "Sầm Sơn rực rỡ sắc hè". Ứng phó với dịch Covid-19, năm nay thành phố Sầm Sơn không tổ chức khai trương hè du lịch Sầm Sơn như thường niên và cẩn trọng mở cửa biển, đáp ứng nhu cầu tắm biển của số đông du khách; rồi dần tổ chức các sự kiện văn hóa, hoạt động thi đấu thể thao mở rộng trong điều kiện tăng cường giám sát, phòng chống dịch.

Đông Nam Bộ đón đoàn du khách đầu tiên sau dịch Covid-19

Ngày 27-6, tại Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến vùng Đông Nam Bộ. Đây là sản phẩm của chuyến khảo sát vào đầu tháng 6-2020 và xây dựng ba chương trình tour liên tuyến kích cầu du lịch gồm: TP Hồ Chí Minh - Tây Ninh - Bình Dương; TP Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước; TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu.

Độc đáo món ăn vùng cao Lâm Bình

Đến Lâm Bình (Tuyên Quang), một trong những điều thú vị, độc đáo mà người dân ở đây muốn giới thiệu với du khách là ẩm thực. Ở Lâm Bình, du khách hoàn toàn có thể "quên" những món ăn đồng bằng, để chìm đắm vào hương vị đặc biệt của những sản vật rừng núi ở đây. Tại homestay Nặm Đíp (xã Lăng Can, Lâm Bình), du khách có thể được thưởng thức trọn vẹn một mâm cỗ Tày "trăm phần trăm" do các "đầu bếp" người Tày thực hiện, với nguồn thực phẩm được cung cấp từ chính trong vùng.

Ninh Bình khởi sắc vào hè

Chèo thuyền kayak khám phá Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An; đi bộ trải nghiệm cuộc sống động vật về đêm ở rừng già Cúc Phương hay nghỉ dưỡng cuối tuần giữa non xanh, nước biếc, hoạt động thể thao tăng cường sức khỏe. Đó là những hình thức du lịch mới, tạo thêm hấp dẫn cho các điểm đến ''an toàn, thân thiện'' đang được phát huy tại Ninh Bình khi chuyển hướng thu hút khách du lịch trong nước mùa hè này.

- Báo điện tử VOV ngày 29/6 đưa tin: "Đại dịch Covid-19: Thay đổi cách người dân thế giới đi du lịch" cho biết: Sau nhiều tháng "gồng mình" ứng phó với đại dịch Covid-19, các nước đang bắt đầu từng bước mở cửa nền kinh tế. Sau thời gian dài thực hiện lệnh cách ly, các địa điểm du lịch tại châu Âu và châu Á bắt đầu đông khách trở lại. Tuy vậy, đại dịch Covid-19 cũng đang làm thay đổi đáng kể thói quen du lịch của người dân thế giới, với xu hướng trở về với thiên nhiên và khuyến khích du lịch trong nước.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 29/6 đưa tin: "Khánh Hòa: Tín hiệu khả quan cho ngành du lịch sau dịch Covid – 19" cho biết: Trong tháng 6/2020, Khánh Hòa đón 41.500 lượt khách. Hoạt động du lịch đang bắt đầu phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Theo thống kê của Sở Du lịch, trong tháng 6, các điểm du lịch lớn tại Khánh Hòa như: Vinpearl Land Nha Trang, Hòn Tằm, Đảo Hoa Lan, Đảo Khỉ, Yang Bay… đã mở cửa đón khách trở lại. Ước tính, toàn tỉnh đón khoảng 41.500 lượt khách du lịch, bằng 6% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 40.000 lượt khách du lịch nội địa. Công suất phòng ước đạt gần 3,1%. Tổng doanh thu du lịch hơn 156 tỷ đồng.

- Báo Vietnamplus ngày 29/6 đưa tin: Nhiều quốc gia "mở cửa" trở lại du lịch, ''bao'' ăn, ở cho du khách cho biết: Ứng phó với đại dịch COVID-19,tuy đa số các nước vẫn "cửa đóng then cài" nhưng một số quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh đã thông báo kế hoạch mở cửa trở lại cho du lịch trong tháng Bảy tới. Thậm chí, một số quốc gia còn đề xuất sáng kiến trả tiền cho du khách tới thăm quan nước họ nhằm kích cầu và vực dậy ngành du lịch.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 28/6 đưa tin: "Khánh Hòa đón 41.500 lượt khách du lịch trong tháng 6" cho biết: Theo thống kê của Sở Du lịch, tháng 6, hoạt động du lịch ở Khánh Hòa bắt đầu phục hồi. Hầu hết các khu, điểm du lịch lớn như: Vinpearl Land Nha Trang, Hòn Tằm, Đảo Hoa Lan, Đảo Khỉ, Yang Bay… đã mở cửa đón khách trở lại. Ước tính, toàn tỉnh đón khoảng 41.500 lượt khách du lịch, bằng 6% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 40.000 lượt khách du lịch nội địa. Công suất phòng ước đạt gần 3,1%. Tổng doanh thu du lịch hơn 156 tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 29/6 đưa tin:

Lộ diện 16 cầu thủ đầu tiên được triệu tập lên U22 Việt Nam

Để chuẩn bị cho cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games 30, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ được tập trung đợt 1 từ ngày 1-3/7, cùng với đội tuyển quốc gia Việt Nam. Mới đây, HLV Park Hang Seo đã gửi danh sách sơ bộ U22 Việt Nam lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam, để cơ quan này gửi thông tin tới các CLB đang thi đấu tại V.League. Hiện tại đã xác định được 16 cầu thủ được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31.

HLV Philippe Troussier chỉ ra cầu thủ ưu tú nhất của U19 quốc gia 2020

Theo dõi vòng chung kết U19 quốc gia, HLV Philippe Troussier cho rằng Võ Nguyên Hoàng (PVF) là cầu thủ ưu tú nhất của giải đấu năm nay. Vòng chung kết giải bóng đá vô địch U19 Quốc gia 2020 đã khép lại với chức vô địch thuộc về U19 PVF, đội bóng này đã đánh bại U19 HAGL 1 với tỷ số 2-0 ở trận chung kết chiều qua, và lên ngôi với thành tích bất bại. Theo dõi vòng chung kết U19 quốc gia để tuyển quân cho U19 Việt Nam chuẩn bị cho hai giải đấu quốc tế cuối năm nay, HLV Philippe Troussier cho rằng Võ Nguyên Hoàng (PVF) là cầu thủ ưu tú nhất của giải đấu năm nay.

Tân HLV UAE gửi 'chiến thư' tới HLV Park Hang Seo

Tân HLV Jorge Luis Pinto khẳng định mục tiêu của ông là giúp đội bóng này giành ngôi nhất bảng G và góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn bóng đá UAE, cơ quan này đã bổ nhiệm HLV Jorge Luis Pint dẫn dắt đội tuyển quốc gia nước này ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á tới đây. HLV Jorge Luis Pinto khẳng định mục tiêu của ông là giúp ĐT UAE giành ngôi nhất bảng G và góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

HLV Lê Thụy Hải nói gì về việc ông Park gọi Anh Đức trở lại đội tuyển?

HLV Lê Thụy Hải không tin HLV Park Hang Seo gọi Anh Đức trở lại đội tuyển Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Sau trận đấu của tuyển Việt Nam với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình (11/2019), tiền đạo Anh Đức từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế. Ít lâu sau đó, tiền đạo nổi tiếng của bóng đá Việt Nam cũng chia tay CLB Bình Dương khi hợp đồng giữa đôi bên kết thúc. Hiện tại, Anh Đức vẫn chưa được bến đỗ mới dù giải bóng đá V.League 2020 đã khởi tranh được hơn 2 tháng. Ngoài ra cựu tiền đạo của Bình Dương cũng đang phải điều trị chấn thương sau khi rời đội bóng này.

- Báo Người Lao động ngày 29/6 đưa tin: "Bùi Tiến Dũng vẫn chờ cơ hội" cho biết: Trong trường hợp được HLV Chung Hae-soung trao cơ hội bắt chính ở trận gặp SHB Đà Nẵng, thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ có dịp so tài cùng người bạn Hà Đức Chinh. Một ngày trước cuộc chạm trán giữa CLB TP HCM và SHB Đà Nẵng vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 29-6 (BĐTV trực tiếp), quan sát các buổi tập của thầy trò HLV Chung Hae-soung, giới chuyên môn dự đoán thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội lớn sẽ được trọng dụng ở trận đấu này.

- Báo Khánh Hòa ngày 28/6 đưa tin: "Thái Sơn Nam lần đầu vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng" cho biết: Ngày 28-6, tại Nhà Thi đấu Đa năng Trường Đại học Nha Trang tiếp tục diễn ra các trận đấu thuộc lượt trận thứ 6, VCK giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2020. Giành chiến thắng chật vật trước Sanvinest Sanna Khánh Hòa (S.SKH) với tỷ số chung cuộc 5-3, phải đến tận lượt 6 này nhà đương kim vô địch quốc gia Thái Sơn Nam (TSN) mới tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng.

- TTXVN ngày 28/6 đưa tin

1.200 vận động viên tham gia Giải Việt dã truyền thống TP Hồ Chí Minh

Sáng 28/6, trên trục đường Đồng Khởi - Ngô Đức Kế - Nguyễn Huệ - Lê Thánh Tôn, Quận 1, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố tổ chức Giải Việt dã truyền thống lần thứ 44 nhân kỷ niệm 44 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thu hút 1.200 vận động viên đến từ Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng dân quân tự vệ 24 quận, huyện, lực lượng bộ đội, công an và đông đảo thanh, thiếu nhi nam nữ trên địa bàn thành phố tham gia.

Những cặp đấu quyết liệt ở vòng 7 V.League 2020

Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2020 (V.League 2020) đã trải qua gần nửa chặng đường lượt đi (6/13 vòng đấu) với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Diễn biến ở giai đoạn này thực sự khó lường khi ngôi đầu bảng xếp hạng liên tục đổi chủ. Cụ thể, ở vòng đấu đầu tiên, đương kim vô địch Hà Nội xếp ở vị trí số 1; tiếp đến vòng 2 và 3, đội bóng Thành phố Hồ Chí Minh đã vươn lên dẫn đầu, nhưng sau đó để Sài Gòn vượt qua để chiếm lấy vị trí số 1 ở vòng 4; đến vòng 5 thì Sông Lam Nghệ An chiếm lấy vị trí dẫn đầu và ở vòng 6 mới đây, đội bóng Thành phố Hồ Chí Minh lại lấy vị trí số 1.

Giải vô địch cầu lông đồng đội toàn quốc 2020: Hà Nội giành Cúp vô địch đồng đội nam

Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, cống hiến cho khán giả những trận cầu đẹp mắt và gay cấn, tối 27/6, Giải vô địch cầu lông đồng đội toàn quốc năm 2020 tranh cup Li-ning lần thứ V đã diễn ra các trận chung kết và trao giải tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương. Kết quả chung cuộc ở nội dung đồng đội nam, đội Hà Nội đã đoạt Huy chương Vàng sau khi thắng với tỷ số sát nút 3-2 trước đội đoạt Huy chương Bạc là Thành phố Hồ Chí Minh ở trận chung kết. Hai đội giành Huy chương Đồng là Đồng Nai và Bắc Giang.

Đồng Tháp dẫn đầu toàn đoàn Giải vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020

Sau 8 ngày khởi tranh sôi nổi, chiều 27/6, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Đồng Tháp (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Giải vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020 do Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức đã chính thức khép lại. Mặc dù không đạt thành tích như mục tiêu đề ra (giành 3 huy chương Vàng) nhưng đoàn vận động viên chủ nhà tỉnh Đồng Tháp vẫn bảo vệ thành công vị trí dẫn đầu toàn đoàn với 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Ông Nguyễn Xuân Cường được bầu làm Chủ tịch Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam

Sáng 27/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam nhiệm kỳ III (2020 - 2024). Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 27 Ủy viên. Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền thông số Việt Nam (nguyên Tổng giám đốc VTC) được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam nhiệm kỳ III (2020 - 2024). Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (viết tắt VIRESA) được thành lập theo Quyết định số 42/QĐ-BNV ngày 13 tháng 01 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Kể từ khi thành lập đến nay, Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ định hướng, tổ chức, phát triển các môn thể thao điện tử và vũ đạo thể thao giải trí theo đúng tính chất là các môn thể thao.

Mỹ cảnh báo cắt tài trợ cho Cơ quan Phòng chống doping thế giới

Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia (ONDCP) của Nhà Trắng đã khuyến nghị trao cho các nhà lập pháp Mỹ quyền từ chối tài trợ cho Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) nếu tổ chức này không thực hiện cải cách mô hình quản trị. Trong báo cáo dài 19 trang vừa được công bố, cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng WADA thành một tổ chức đứng ngoài các xung đột lợi ích, bảo vệ các vận động viên trung thực hiệu quả hơn và có năng lực chống lại nạn sử dụng doping có hệ thống.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: Hà Nội tổ chức kỳ thi thăng đẳng Taekwondo quốc gia cho biết: Ngày 28-6, kỳ thi thăng đẳng Taekwondo quốc gia khu vực Hà Nội năm 2020 đã diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 võ sĩ đến từ các quận, huyện, các trường đại học trên địa bàn. Kỳ thi này được tổ chức nhằm đánh giá quá trình tập luyện của các võ sinh trong gần một năm qua, đặc biệt trong giai đoạn cả nước cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: "Xác định đồng chủ nhà World Cup nữ 2023" cho biết: Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) mới đây thông báo, Australia và New Zealand đã vượt qua Colombia để trở thành hai quốc gia đồng chủ nhà World Cup nữ 2023. Trước đó, Brazil và Nhật Bản đã rút lui khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh dành cho phái đẹp. Theo CNN, vòng chung kết thế giới bóng đá nữ vào năm 2023 sẽ là phiên bản đầu tiên có sự góp mặt của 32 đội, thay vì 24 đội như truyền thống. Giải sẽ diễn ra tại Australia và New Zealand, trong các tháng 7 và 8.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 28/6 đưa tin:

Báo Hà Lan: Heerenveen không có tiền trả lương cho Văn Hậu

Đội bóng của Hà Lan được cho là muốn giữ Đoàn Văn Hậu, nhưng lại đang gặp khó khăn về tài chính. "Với Đoàn Văn Hậu, mọi thứ vẫn còn là dấu hỏi", báo Leeuwarder Courant nhận định về tương lai Văn Hậu. Tờ này cho biết, Heerenveen muốn giữ hậu vệ sinh năm 1999, nhưng đại dịch Covid-19 giáng đòn mạnh vào tài chính câu lạc bộ (CLB), khiến họ gặp nhiều khó khăn và làm thay đổi kế hoạch chuyển nhượng.

CLB Hà Nội sẵn sàng trả tiền để Văn Hậu ở lại Hà Lan

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang khẳng định đội bóng này không ngại việc hỗ trợ lương để Văn Hậu có thể phát triển chuyên môn tại SC Heerenveen nhưng phải kèm điều kiện. Cuộc đàm phán giữa CLB Hà Nội và đội bóng đang chơi tại Giải vô địch quốc gia Hà Lan SC Heerenveen về việc tiếp tục cho mượn Đoàn Văn Hậu vẫn được tiến hành dù hạn chót đang đến rất gần. Sáng 29/6, Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang có những chia sẻ quan điểm của đội bóng về thương vụ lần này.

U19 HAGL lỡ hẹn chức vô địch sau trận thua 0-2 PVF

U19 PVF thể hiện lối chơi đồng đều và tạo ra thế trận vượt trội so với đối thủ HAGL. Hoàng Huy và Trung Hiếu lần lượt lập công để giữ lại chiếc cup vô địch trên sân nhà. Trận đấu khép lại với chiến thắng 2-0 thuộc về chủ nhà PVF. Đoàn quân HLV Graechen một lần nữa lỡ hẹn với ngôi vị cao nhất của giải đấu dành cho lứa tuổi U19.

Ban trọng tài nói gì sau trận Bình Dương tiếp CLB Hà Nội

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền có những đánh giá tình hình chung về công tác trọng tài sau 6 vòng V.League 2020 cũng như những vấn đề cụ thể trong công tác điều hành trận đấu. Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang dần vào guồng quay sau khi phải tạm dừng vì Covid-19. Song song với đó, những sai sót trong công tác điều hành, điều khiển trận đấu xuất hiện ngày càng nhiều. Zing có cuộc trao đổi với Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về các vấn đề liên quan.

- Báo Nhân Dân ngày 28/6 đưa tin: "U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020" cho biết: Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF. Giữa hiệp hai, ở phút thứ 64, Lý Trung Hiếu vừa được thay vào sân đã thể hiện khả năng di chuyển tốt, nhận đường chuyền của Huỳnh Công Ðến rồi tung cú sút hạ gục thủ môn Bảo Duy. Thắng cách biệt 2-0, U19 PVF xứng đáng giành ngôi vô địch.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 28/6 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỉ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam" cho biết: Từ ngày 27/6 - 2/7, các đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho thiếu nhi và phụ huynh nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2020). Mở đầu chuỗi hoạt động kỉ niệm Ngày Gia đình Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh là công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình với chủ đề "Mừng ngày gia đình Việt Nam 2020 – Gia đình là điều tuyệt vời nhất". Đây là chương trình đặc biệt dành riêng cho thiếu nhi, phụ huynh cùng tham gia trải nghiệm, vui chơi tại đường sách thành phố.

- Báo Tin tức ngày 28/6 đưa tin: "Tình cảm gia đình gắn kết trong bối cảnh dịch COVID-19" cho biết: Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020 với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" là ngày để những con người Việt Nam hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc. Dịch bệnh COVID-19 đã gây ra những xáo trộn không nhỏ trong xã hội, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Nhưng dịch bệnh cũng là cơ hội để nhiều người tìm về giá trị gia đình, làm ấm thêm mái ấm, và có thời gian gần gũi với cha mẹ, con cái, những việc mà ngày thường bận rộn họ không thể có đủ thời gian làm được. Đồng thời, những giá trị văn hóa truyền thống gia đình vốn ít nhiều bị khuất lấp bởi nhịp sống hối hả cũng được khơi dậy. Bồi đắp, lan tỏa giá trị văn hóa gia đình không chỉ giúp gia tăng sức mạnh cho "mỗi tế bào xã hội" trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19, mà còn góp phần nâng cao trách nhiệm của mỗi gia đình với cộng đồng, đất nước.

- Báo Nhân Dân ngày 28/6 đưa tin: "Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam" cho biết: Với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình", Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 đang được tổ chức trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa chuẩn mực, tốt đẹp của gia đình Việt Nam được hình thành qua bao đời nay. Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã chú trọng công tác gia đình; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, phát triển bền vững. Số lượng và chất lượng gia đình văn hóa được nâng lên, nhất là ở một số vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tại Bắc Giang, năm 2005, số gia đình văn hóa chỉ đạt tỷ lệ 74,7% thì năm 2019, tỷ lệ này đã tăng lên 89,4%. Ở Phú Thọ, năm 2005 đạt 72,5%, năm 2019 là 88,5%. Ở Cao Bằng, năm 2005 đạt 59%, năm 2019 là 84,7%...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×