Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/6/2020

30/06/2020 | 11:37

Triệu tập 28 cầu thủ lên đội tuyển U22 Việt Nam; Thanh Hoá khánh thành dự án tu sửa Thành nhà Hồ do Mỹ tài trợ; Hội nghị "Liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Trên báo Nhân Dân ngày 30/6 có một số tin tức sau:

Xuất lộ nhiều chứng tích văn hóa thú vị tại Di chỉ Vườn Chuối

Sau hơn một tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10, tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn và cho hy vọng sẽ tìm thấy thêm hiện vật thuộc các giai đoạn sớm hơn như Gò Mun, Đồng Đậu. Đây là những chứng tích quan trọng khẳng định quá trình cư trú lâu dài và liên tục của những cư dân tiền - sơ sử trên khu vực này.

Khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng" tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Hội diễn quy tụ gần 400 diễn viên đến từ tám tỉnh, thành gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh. Mỗi đoàn nghệ thuật tham dự hội diễn với một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc thời lượng từ 30 đến 35 phút với nội dung ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và tình yêu con người; truyền thống đấu tranh anh dũng, hào hùng của quê hương, con người Đông Nam Bộ.

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tưởng nhớ vị nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn sau 19 năm ông lìa xa "cõi tạm", Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và gia đình cố nghệ sĩ đã tổ chức đêm nhạc đặc biệt mang tên "Biển nhớ". Đêm nhạc diễn ra tối 27-6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức. "Biển nhớ" là đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao phục vụ khán giả sau đại dịch Covid-19. Với sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát và vai trò Tổng đạo diễn của NSND Trần Bình, đêm nhạc đã chiêu đãi những người yêu nhạc Trịnh bằng những ca khúc nổi tiếng gắn liền tên tuổi cố nhạc sĩ như: Một cõi đi về, Dấu chân địa đàng, Diễm xưa, Còn tuổi nào cho em, Chiều một mình qua phố, Em đi bỏ lại con đường, Mưa hồng, Dấu chân địa đàng, Xin cho tôi…

Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi tỉnh Đắk Nông về việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020. Đây là lần thứ hai tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm, sau lần đầu tổ chức thành công vào năm 2018. Lễ hội đã tạo được sức lan tỏa, hiệu ứng cao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Qua công tác tổ chức Lễ hội, di sản văn hóa thổ cẩm Việt Nam đã được quảng bá đến bạn bè quốc tế, thu hút được khách du lịch, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Giới thiệu chương trình nghệ thuật của nhóm nhạc khiếm thị

Chiều 4-7, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, tầng 3, số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, CLB Đình làng Việt và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội giới thiệu chương trình nghệ thuật "Thanh âm hy vọng" của nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng. Đây là nhóm nhạc gồm những nghệ sĩ khiếm thị tài năng, chuyên về nhạc cụ dân tộc. Các nghệ sĩ của nhóm Hy vọng đều được đào tạo bài bản tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Mỗi nghệ sĩ mặc dù chịu nhiều thiệt thòi so với người sáng mắt, nhưng đều là một tấm gương về nghị lực trong cả học tập, công việc và cuộc sống. Trong số các thành viên, nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Văn Linh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do bị suy thận giai đoạn cuối, phải vào viện chạy thận mỗi tuần ba lần.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin:

"Nếu coi văn hóa là nền tảng thì phải dành ngân sách đầu tư cho văn hóa"

"Nếu coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội thì phải dành ngân sách cố định đầu tư cho văn hóa. Bởi đầu tư văn hóa là đầu tư lâu dài, mang hiệu quả cao, tránh suy thoái văn hóa dân tộc...", Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nhấn mạnh điều này tại chương trình Đối thoại Văn hóa với chủ đề "Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM - Thành phố Văn hóa", diễn ra vào cuối tuần qua. Đây là lần đầu tiên Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp với Sở VHTT và Đài Truyền hình TP tổ chức chương trình đối thoại này để bàn luận giữa lãnh đạo TP và các tầng lớp nhân dân về những vấn đề cốt lõi, thực trạng các mặt đời sống văn hóa đang tác động đến môi trường văn hóa và đời sống của người dân TP.

Thanh Hoá: Khánh thành dự án tu sửa Thành nhà Hồ do Mỹ tài trợ

"Dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ không chỉ gìn giữ được giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc độc đáo của Di sản thế giới Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm mà còn góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ trong 25 năm qua", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại lễ khánh thành. Di sản Thành Nhà Hồ là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn và sự kết hợp các truyền thống xây dựng độc đáo có một không hai ở Việt Nam, khu vực Đông Á và Đông Nam Á trong thời kỳ cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ XV. Công trình Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27.6.2011.

Sẽ bảo tồn và phát huy giá trị của 2 cửa ở Đông Thành Thủy Quan

Sau khi các hộ dân bàn giao mặt bằng để đến nơi tái định cư theo đề án "Di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế", nhiều người đã khá ngạc nhiên khi nhìn thấy hai chiếc cổng độc đáo tại khu vực trái và phải Đông Thành Thủy Quan (Cống Lương Y), thuộc khu di sản Kinh thành Huế. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa (nguyên Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế), Đông Thành Thủy Quan là khu vực phòng thủ trọng yếu của hệ thống kinh thành Huế xưa. Trao đổi với Báo Văn Hóa, ông Hoa cho biết trong những ngày qua khi có thông tin về chiếc cổng này, ông đã đến tham quan và khảo sát khu vực nói trên. Đồng thời, ông cũng rất ngạc nhiên khi chiếc cổng này còn tồn tại khá nguyên vẹn, và có lối kiến trúc độc đáo và tính thẩm mỹ cao.

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin: "Thừa Thiên- Huế: Cần tiếp tục sưu tầm hiện vật ở khu vực Thượng Thành" cho biết: Hiện nay, Dự án di dời các hộ dân sinh sống trên di tích Thượng Thành, thuộc Kinh thành Huế (Thừa Thiên- Huế) đã cơ bản hoàn thiện và đang dần trả lại diện mạo kiến trúc của kinh thành xưa. Tuy nhiên, điều này đang đặt ra vấn đề cần khẩn trương sưu tầm những hiện vật ở khu vực di tích Thượng Thành để tránh bị thất lạc. Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đang nghiên cứu, tập hợp tư liệu và xây dựng hồ sơ để phục hồi Thượng Thành và hệ thống phòng thủ 24 pháo đài, các kho đạn, hệ thống thoát nước rất độc đáo trên Thượng Thành; tiến hành khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch bền vững trên nền tảng hệ thống Ngự Hà và di sản kinh thành Huế.

- Báo Cần Thơ ngày 30/6 đưa tin: "Địa phương đầu tiên ở Nam bộ thành lập Chi hội Nghệ nhân Đờn ca tài tử" cho biết: Chiều 28-6, Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nghệ nhân Đờn ca tài tử. Chi hội Nghệ nhân Đờn ca tài tử trực thuộc Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, có nhiệm vụ quy tụ lực lượng nghệ nhân đờn ca tài tử trong tỉnh Bạc Liêu, giúp xây dựng và phát triển phong trào đờn ca tài tử.

- Báo Người Lao động ngày 30/6 đưa tin: "Hà Nội tưng bừng những lễ hội đặc sắc" cho biết: "Hà Nội – Những ngày tháng không thể nào quên", chương trình nghệ thuật nằm trong chuỗi chương trình quảng bá cho du lịch Hà Nội đã diễn ra tối 28-6 dưới sự chỉ đạo và dàn dựng của đạo diễn – NSND Trịnh Thúy Mùi. Chương trình nghệ thuật điểm qua những năm tháng không thể nào quên của một Hà Nội kiên cường đánh giặc, của một Hà Nội ngày hôm cũng vừa trải qua trận chiến chống dịch Covid-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội, hàng ngàn y bác sỹ và những tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch đã chiến đấu, hi sinh thời gian và công sức để giữ vững an toàn sức khỏe cho người dân.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 29/6 đưa tin: "Trao giải thơ Trần Quang Triều lần thứ 2" cho biết: Ngày 28/6, Hội VHNT TX Đông Triều tổ chức trao giải thơ Trần Quang Triều lần thứ 2 năm 2019. Ban Tổ chức đã trao 1 giải B, 1 giải C và 1 giải khuyến khích cho các tác giả là thành viên CLB thơ Bích Động, hội viên Hội VHNT TX Đông Triều. Tác giả Nguyễn Khoan được trao giải B (không có giải A) với bài thơ "Lính Trường Sa".

-Báo điện tử Zing.vn ngày 29/6 đưa tin: "Italy tổ chức hòa nhạc tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19" cho biết: Italy sẽ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19 bằng buổi hòa nhạc được tổ chức trước nghĩa trang ở Bergamo, một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Tổng thống Sergio Mattarella, 243 thị trưởng của các thành phố thuộc tỉnh Bergamo và đại diện của các gia đình nạn nhân đã được mời tham dự buổi hòa nhạc. Sự kiện diễn ra vào buổi tối và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia RAI, theo AP.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin:

Du lịch Hà Nội vượt khó để thích ứng với xu hướng mới

Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, du lịch đang từng bước vượt qua khó khăn để hồi phục. Sau một thời gian đình trệ, giờ đây thị trường du lịch đang mở ra những xu hướng mới buộc các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải chuyển động để thích ứng. Sự sàng lọc khiến doanh nghiệp phải năng động hơn lên. Cánh cửa đón khách quốc tế vẫn đang đóng, buộc doanh nghiệp phải tìm lối đi phù hợp. Nhu cầu du lịch an toàn của du khách và khám phá sản phẩm độc đáo buộc các địa phương, doanh nghiệp, điểm đến cùng liên kết thu hút khách, xây dựng sản phẩm mới.

Kích cầu để đưa du lịch Hà Giang phục hồi, ổn định và tăng trưởng

Ngày 29/6, tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội nghị kích cầu du lịch nội địa đến với Hà Giang. Chương trình kích cầu du lịch nội địa đến với Hà Giang diễn ra từ ngày 1/7 đến hết năm 2020 với chủ đề "Về miền cực Bắc Tổ quốc". Tham gia chương trình, các doanh nghiệp được ưu tiên hướng dẫn, tạo điều kiện tiếp cận và thụ hưởng chính sách hỗ trợ về tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; được hỗ trợ tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến quảng bá giới thiệu tại các thị trường tiềm năng.

Kiểm tra cảng thủy nội địa phục vụ tuyến tàu du lịch biển

Chiều 29/6, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã đi kiểm tra thực tế cảng thủy nội địa phục vụ tuyến tàu du lịch biển Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời nhằm đánh giá các công tác chuẩn bị liên quan đến việc khai trương tuyến tàu du lịch biển Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vào đầu tháng 7 tới đây. Đoàn công tác kiểm tra hiện trạng đoạn đường từ cống số 1 đến cuối tuyến cần duy tu, sửa chữa để phục vụ tuyến tàu du lịch, khu vực cảng thủy nội địa phía bờ Bắc sông Ông Đốc, khu vực dự kiến quy hoạch cảng thủy nội địa phía bờ Nam sông Ông Đốc.

-Báo Nhân Dân ngày 29/6 đưa tin:

Chuẩn bị vận hành tuyến du lịch biển đầu tiên ở Cà Mau

Theo kế hoạch dự kiến, vào ngày 7-7 tới đây, tỉnh Cà Mau sẽ vận hành và khai thác tuyến du lịch từ cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) đi đảo Nam Du và Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Tuyến du lịch biển liên tỉnh nêu trên được khai thác bởi Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc. Khi đi vào hoạt động, Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc sẽ là tuyến du lịch đường biển đầu tiên của tỉnh Cà Mau, tạo điều kiện thu hút du khách trong nước và quốc tế đến vùng đất cực nam của Tổ quốc, thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội ở miền biển sầm uất vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Covid-19 làm giảm 55,8% lượng khách quốc tế

Sáng 29-6, Tổng cục Thống kê cho biết, do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tính chung sáu tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 3,7 triệu lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu là khách đến bằng đường hàng không đạt hơn 3 triệu lượt người, giảm 54,3%; bằng đường bộ đạt gần 600 nghìn lượt người và giảm 66,8%; bằng đường biển đạt hơn 144 nghìn lượt người, tăng 3,7%.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đưa ra nhiều gói kích cầu du lịch

Thông tin từ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa, khuyến khích "người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Bảo tàng đưa ra nhiều gói kích cầu với nội dung hoạt động hấp dẫn và có ưu đãi dành cho các đối tượng khác nhau. Bảo tàng giới thiệu tới du khách chương trình miễn phí "hai giờ vàng" và "Trở về tuổi thơ". Chương trình "hai giờ vàng" miễn phí vé vào cửa với tất cả khách tham quan vào khung giờ vàng từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 30 các ngày từ thứ 3 đến thứ 6 hằng tuần, trong hai tháng (từ 1-7 đến 1-9).

Nỗ lực không ngừng của Vũng Tàu vì "Thành phố du lịch sạch Asean"

Giữa tháng 1-2020, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Asean được tổ chức tại Brunei, cùng với Thừa Thiên Huế và Quy Nhơn, TP Vũng Tàu lần đầu vinh dự nhận Danh hiệu "Thành phố du lịch sạch Asean". Đây là danh hiệu làm nức lòng người dân thành phố, nức lòng những du khách gần xa, thể hiện cam kết và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố về mục tiêu xây dựng Vũng Tàu trở thành đô thị xanh, sạch và đáng sống.

Quảng bá du lịch Quảng Bình qua MV "Quảng Bình ơi"

Quảng Bình nắng gió nhưng đẹp nguyên sơ và con người nặng nghĩa ân tình được ca sĩ Trần Nguyên Thắng tái hiện trong MV "Quảng Bình ơi", nhằm gửi gắm thông điệp mời du khách đến tham quan một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới sau đại dịch Covid-19. Sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, từ nhỏ Trần Nguyên Thắng đã được đắm mình trong những không gian mênh mông của biển khơi, của núi rừng, của những cánh đồng muối bát ngát. Mặc dù lập nghiệp và bắt đầu khẳng định danh tiếng của mình tại Hà Nội, nhưng Trần Nguyên Thắng luôn đau đáu hướng về quê hương của mình, nơi có gia đình và những người bà con, bạn bè từ thời thơ ấu. Và để tri ân mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng anh, Trần Nguyên Thắng quyết định thực hiện MV ca nhạc ngợi ca vẻ đẹp tuyệt mỹ của vùng đất Quảng Bình.

- Báo Văn hóa ngày 30/6 đưa tin:

BĐS nghỉ dưỡng tại Hòa Bình sẽ góp phần kích cầu du lịch

Chưa bao giờ thị trường bất động sản Hòa Bình lại có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh BĐS đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội để đầu tư thực hiện hàng loạt dự án…Giới chuyên gia nhận định, sở dĩ thị trường BĐS tại Hòa Bình hấp dẫn nhà đầu tư bởi địa phương này sở hữu nhiều lợi thế mà không phải tỉnh thành nào cũng có được. Nơi đây có cảnh quan sinh thái đặc sắc với những địa danh lý tưởng cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng như núi Viên Nam, lòng hồ Hòa Bình, suối khoáng nóng Kim Bôi,… cùng hệ thống hang động phong phú và những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái,…

Liên kết phát triển du lịch Đông Nam Bộ: Người dân phải ở vị trí trung tâm

Chiều qua 28.6, tại Tây Ninh diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ với chủ đề "Liên kết - Phát triển - Bền vững" do UBND TP.HCM và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức nhằm thảo luận, đưa ra những định hướng cho sự liên kết phát triển du lịch của vùng lên một tầm mới và đề ra những chiến lược phát triển ngành du lịch của vùng trong giai đoạn bình thường mới. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, ngành du lịch trong nước nên nghĩ đến tình huống tốt và không tốt, không chỉ tính bằng tháng mà thậm chí tính bằng năm để cơ cấu lại thị trường, sản phẩm hợp lý...

Sầm Sơn: Rực rỡ sắc màu Lễ hội Carnival đường phố

Trong hai ngày 26-27.6 vừa qua, với màn trình diễn của hàng trăm vũ công, nhạc công, nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới, trong những bộ trang phục sặc sỡ màu sắc, cùng những điệu nhảy sôi động tại Lễ hội Carnival đường phố du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tạo sự hào hứng, cuồng nhiệt cho đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách trong nước và quốc tế.

- Báo Vietnamplus ngày 29/6 đưa tin:

Sa Pa phấn đấu thành khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế

Đại hội Đảng bộ thị xã Sa Pa diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 với 235 đại biểu, đại diện cho 3.505 đảng viên của 52 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ thị xã. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Sa Pa đặt mục tiêu phấn đấu trở thành địa phương phát triển toàn diện, là khu du lịch trọng điểm Quốc gia mang tầm quốc tế, trung tâm sản xuất dược liệu và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Lào Cai.

Do COVID-19, khách quốc tế đến Việt Nam nửa đầu năm đạt mức thấp

Thông tin từ Tổng cục Thống kê chính thức công bố ngày 29/6 cho biết riêng trong tháng Sáu này, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 880.000 lượt người - mức thấp nhất trong nhiều năm qua, giảm 61,3% so với tháng trước và giảm 99,3% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Do đó, lượng khách quốc tế đến trong tháng Sáu này chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Nga xem xét cấp thị thực du lịch thời hạn 5 năm cho du khách

Ngày 28/6, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nga, ông Yevgeny Ivanov cho biết Bộ Ngoại giao Liên bang Nga về cơ bản không phản đối việc cấp thị thực du lịch thời hạn kéo dài tới 5 năm. Ông Ivanov cho biết sau đề xuất của Cơ quan Du lịch Liên bang Nga Rosturism, từ cuối năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga đã chủ động nghiên cứu dự luật có thể cấp thị thực du lịch nhiều lần cho tất cả du khách nước ngoài trong thời gian tối đa 6 tháng trên cơ sở chỉ xác nhận đặt phòng khách sạn chuyến đi đầu tiên.

- Báo Tin tức ngày 29/6 đưa tin: "Hướng đi nào cho ngành du thuyền thế giới hậu COVID-19" cho biết: Các công ty vận hành du thuyền hạng sang sẽ phải thực hiện loạt biện pháp đảm bảo sức khỏe của du khách như rút ngắn chuyến đi, kiểm tra y tế và giãn cách xã hội… để gây dựng lại lòng tin sau dịch bệnh COVID-19. Một trong những chiếc du thuyền đầu tiên dự kiến rời khỏi Hong Kong giai đoạn hậu COVID-19 là du thuyền Voyager of the Seas của tập đoàn Royal Caribbean International. Du thuyền này sẽ khởi hành vào ngày 12/7 tới trong hành trình 3 ngày đi đến Thượng Hải. Với giá vé 330 USD/người cho phòng nghỉ cabin không cửa sổ, du thuyền Thượng Hải này được liệt kê trên website của tập đoàn Royal Caribbean. Tuy nhiên, tập đoàn này từ chối xác nhận hay bình luận về kế hoạch "tái xuất" của du thuyền.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 29/6 đưa tin: "Để du lịch Quảng Ninh thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" cho biết: Nhận được sự đầu tư bài bản từ những tập đoàn trong nước để nâng cao về cơ sở hạ tầng, trong 2 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã biến mình trở thành điểm du lịch trọng điểm. Với những bãi biển mới sắp được đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng được khối lượng khách khổng lồ đã nâng du lịch biển tại Quảng Ninh lên một tầm cao mới. Cùng với du lịch biển đảo, du lịch tâm linh tại điểm danh thắng nổi tiếng Yên Tử hay chùa Ba Vàng cũng mang lại những sắc màu khác cho ngành du lịch của tỉnh với những trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 30/6 đưa tin: "Triệu tập 28 cầu thủ lên đội tuyển U22 Việt Nam" cho biết: Chiều 29-6, huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách triệu tập các cầu thủ đội tuyển U22 Việt Nam để phục vụ cho công tác kiểm tra, xây dựng lực lượng hướng tới các mục tiêu trọng điểm trong năm 2021. Nhà cầm quân người Hàn Quốc đã chọn ra 28 gương mặt cho đợt thử nghiệm này, trong đó có sự đan xen giữa các cầu thủ từng được triệu tập và các cầu thủ đang trong diện theo dõi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/6/2020 - Ảnh 2.

Huấn luyện viên Park Hang-seo lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng một cách dài hơi cho đội tuyển U22 Việt Nam - Ảnh: Báo Hà Nội mới

-Báo Nhân Dân ngày 30/6 đưa tin:

Vòng bảy Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020: TP Hồ Chí Minh chia điểm kịch tính, Viettel thắng đậm

Tâm điểm của vòng bảy Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1- 2020 diễn ra chiều tối 29-6 là trận đấu giữa hai đội TP Hồ Chí Minh và SHB Ðà Nẵng trên sân Thống Nhất. Tỷ số về 2-2, giúp SHB Ðà Nẵng có được một điểm thuyết phục trên sân khách xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng, trong khi TP Hồ Chí Minh vẫn giữ vững ngôi đầu với 14 điểm.Trên sân Tam Kỳ, cả đội chủ nhà Quảng Nam và đối thủ Viettel đều ra sân với quyết tâm giành chiến thắng bởi ở những vòng đấu trước, cả hai đội đều có kết quả thi đấu không tốt. Chiến thắng 3-0 giúp Viettel có 11 điểm, tạm xếp thứ ba ở sau lượt trận này.

HAGL làm khách vất vả, TP Hồ Chí Minh duy trì ngôi đầu với Công Phượng

Chiều 29-6, ở loạt trận đầu tiên của vòng 7 Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 2020, Hoàng Anh Gia Lai sẽ có trận đấu khó khăn trên sân khách Lạch Tray của Hải Phòng, trong khi TP Hồ Chí Minh tiếp đón SHB Đà Nẵng trên sân nhà. Công Phượng sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm ở trận đấu, khi ghi bàn ở hai trận gần nhất và là nhân tố nguy hiểm nhất của TP Hồ Chí Minh với các pha kiến tạo. Tiền đạo tuyển Việt Nam chắc chắn là cầu thủ được SHB Đà Nẵng cần phải lưu tâm khi đang trong giai đoạn bùng nổ.

CLB Hà Nội ra thông điệp về tương lai Đoàn Văn Hậu

Ngày 29-6, CLB Hà Nội cho biết, sẵn sàng hỗ trợ SC Heerenveen trả lương cho Văn Hậu để anh được ở lại Hà Lan với điều kiện bảo đảm phát triển chuyên môn. Trường hợp ngược lại, đội bóng của bầu Hiển sẽ đưa Văn Hậu về nước. Tương lai của Văn Hậu trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của giới hâm mộ khi hợp đồng giữa anh với SC Heerenveen chuẩn bị đáo hạn. Cụ thể, đôi bên sẽ chia tay nhau vào ngày 30-6 nếu không có thỏa thuận mới.

-TTXVN ngày 29/6 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận. Kết quả tích cực trong những vòng đấu gần đây cùng ngôi đầu bảng xếp hạng, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh còn được tiếp thêm sức mạnh với khá đông khán giả đến sân Thống Nhất cổ vũ trong cuộc tiếp đón đối thủ đến từ Đà Nẵng.

Viettel giành chiến thắng áp đảo trên sân Quảng Nam

Chiều 29/6, đội chủ nhà Quảng Nam tiếp đón Câu lạc bộ bóng đá Viettel ngay trên sân Tam Kỳ trong khuôn khổ vòng 7, V-League 2020. Để lọt lưới 3 bàn, đội bóng Quảng Nam chơi xuống tinh thần và để các cầu thủ Viettel liên tục tạo sức ép lên phía khung thành. Tuy nhiên, do thiếu sự sắc bén trong khâu dứt điểm nên đội Viettel không ghi thêm được bàn thắng nào vào lưới thủ môn Văn Cường. Trận đấu kết thúc với chiến thắng 3-0 nghiêng về Viettel. Với kết quả này, đội bóng Quảng Nam tiếp tục rơi vào khủng hoảng và "chìm sâu" vào nhóm cuối bảng với 4 trận thua liên tiếp khi vòng 7, V-League 2020 khép lại.

Vẫn chưa có logo và bài hát SEA Games 31, ASEAN Para Games 11

Tổng cục TDTT vẫn chưa thể công bố biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31. Gần một năm phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31, Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 - ASEAN Para Games 11 từ tháng 8/2019, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) vẫn chưa thể thống nhất kết quả của cuộc thi này. Đáng chú ý, cuộc thi do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam phát động đã bị rời ngày công bố kết quả tới 2 lần.

Khai mạc Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các Câu lạc bộ toàn quốc

Ngày 29/6, tại hồ Đồng Nghệ (Đà Nẵng), Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức khai mạc Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các Câu lạc bộ toàn quốc năm 2020.Tham gia giải có trên 360 vận động viên nam, nữ đến từ 23 câu lạc bộ đua thuyền ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Môn Rowing, các vận động viên tranh tài ở 19 nội dung thi đấu cho cả nam và nữ đối với thuyền đơn, thuyền đôi, thuyền bốn cự ly 2.000 m. Môn Canoeing và Kayak có 36 nội dung thi đấu cho cả nam và nữ. Các vận động viên thi đấu thuyền đơn, thuyền đôi, thuyền bốn với 3 cự ly 200 m, 500 m và 1.000 m.

- Báo Vietnamnet ngày 29/6 đưa tin: "Quảng Nam thay tướng sau trận thua Viettel" cho biết: Thảm bại 0-3 trước Viettel, HLV Vũ Hồng Việt xin từ chức và người thế chỗ HLV này ở Quảng Nam là HLV Đào Quang Hùng. Chơi trên sân nhà nhưng Quảng Nam đã thua đậm Viettel 0-3. Trận thua thứ 5 của cựu vương V-League khiến đội bóng đất Quảng chôn chân ở vị trí áp chót BXH. Nếu Nam Định có chiến thắng cuộc tiếp đón SLNA ngày 30/6, Quảng Nam thay đội bóng thành Nam đội sổ. Không thể giúp Quảng Nam có thành tích như kỳ vọng của lãnh đạo và người hâm mộ, HLV Vũ Hồng Việt xin từ chức, và lập tức được chấp nhận.

- Báo Vietnamnet ngày 29/6 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu ở lại Heerenveen: Chờ tài đàm phán đội bóng bầu Hiển" cho biết: Hà Nội FC ra tay, Đoàn Văn Hậu nhiều khả năng tiếp tục ở lại Heerenveen nhưng với những quyền lợi cụ thể như thế nào thì còn chờ tài đàm phán của đội bóng bầu Hiển. Có thể thấy, việc Hà Nội FC sẵn sàng "gánh" cho đối tác CLB Heerenveen một phần lương trả cho Văn Hậu (450 nghìn euro trước thuế/năm – tương đương hơn 11 tỷ đồng) là một thành ý không nhỏ đến từ đội bóng Thủ đô. Hà Nội FC hay bầu Hiển rõ ràng không muốn Văn Hậu bỏ lỡ cơ hội, "dở dang đường học hành" để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn sau một năm học việc tại CLB Heerenveen.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 30/6 đưa tin: "LĐBĐ Indonesia hòa giải với HLV Shin Tae-yong" cho biết: Sau cuộc họp trực tuyến với HLV Shin Tae-yong, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) khẳng định mâu thuẫn giữa đôi bên xuất phát từ bất đồng ngôn ngữ và đã được giải quyết. Sau khi chia sẻ các vấn đề của đội tuyển Indonesia với truyền thông, Chủ tịch PSSI Iwan Bule đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với HLV trưởng Shin Tae-yong, người đang tự cách ly tại quê nhà Hàn Quốc vì dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh những lùm xùm gần đây giữa đôi bên xảy ra chủ yếu do sự bất đồng ngôn ngữ và đảm bảo sẽ không lặp lại trong tương lai.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 30/6 đưa tin: "Cổ động viên Nam Định thu thập 10 ngàn chữ ký đòi treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài" cho biết: Vòng 6, công tác trong tài tại 3 sân Thiên Trường, Vinh, Gò Đậu (B.Bình Dương) đều có vấn đề, khiến dư luận bức xúc. Nhưng đến nay, mới có thông tin kỷ luật trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm bị đình chỉ làm nhiệm vụ 4 trận. Dù biết khả năng hủy bỏ trận đấu oan ức này là không thể, nhưng cổ động viên vẫn đưa vào nội dung kiến nghị. Không biết, vụ việc sẽ đi đến đâu nhưng các ông "Vua sân cỏ" đang làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam rất nhiều.

-Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 30/6 đưa tin: "U19 Việt Nam bắt đầu hành trình châu Á" cho biết: Ngay sau vòng chung kết U19 quốc gia, thầy trò Philippe Troussier sẽ hội quân để chuẩn bị cho vòng chung kết U19 châu Á tại Uzbekistan diễn ra vào tháng 10. Trước khi vòng chung kết U19 quốc gia khởi tranh, nhiều người không khỏi lo lắng khi những lò giàu truyền thống như Hà Nội, Viettel, Đà Nẵng không tham dự. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. "Vắng cô thì chợ vẫn đông", nhiều lò khác đã chơi khởi sắc, thậm chí vượt qua khả năng để góp công vào thành công chung của giải.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/6 đưa tin: "Trao giải cho các gia đình xuất sắc tại Ngày hội Gia đình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ X năm 2020" cho biết: Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28 tháng 6 năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Ngày hội gia đình tỉnh lần thứ X. Ngày hội gia đình diễn ra trong hai ngày 27 và ngày 28 tháng 6 năm 2020 tại Trung Tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh. Ngày hội có sự tham gia của 20 gia đình văn hóa tiêu biểu đến từ các huyện, thị xã, thành phố, tranh tài ở ba nội dung thi: Thể thao "Gia đình vui khỏe", Văn nghệ "Gia đình trổ tài", Ẩm thực "Món ngon quê nhà".Qua Ngày hội mong muốn các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: "Tôn vinh nét đẹp văn hóa dưới mỗi ứng xử nếp nhà" cho biết: Hình ảnh sum vầy của những mái ấm gia đình ở mọi miền đất nước, thông điệp giữ gìn hạnh phúc, sẻ chia từ các nghệ sĩ, nhân vật nổi tiếng về lối ứng xử của mỗi thành viên trong các gia đình… là những điểm nhấn ấn tượng đã thu hút đông đảo người dân đến với Ngày hội Gia đình Việt Nam 2020 diễn ra từ 26-28.6 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đánh trống khai mạc Ngày hội. Ngày hội do Bộ VHTTDL tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, không đơn thuần là sự kiện "đến hẹn lại lên" mà ở đó, mỗi người sẽ cảm nhận được một cách sâu sắc nhất giá trị thiêng liêng của cuộc sống gia đình, những giá trị không gì đánh đổi được. Nhiều thông điệp gần gũi về các giá trị văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống Việt Nam như: Gia đình với việc chăm sóc, nuôi dạy con cái; Mối quan hệ giữa cha mẹ và con trong cuộc sống thời 4.0… đã trở thành những điểm nhấn giữ chân người xem ở không gian triển lãm "Màu hạnh phúc". Lắng nghe và chia sẻ, những dòng thư của những đứa con gửi mẹ, những khát khao được bố mẹ thấu hiểu, sẻ chia của những cô bé, cậu bé đang sống giữa guồng quay của thời đại 4.0 khiến người xem chợt giật mình, như nhận thấy một phần của mình ở đó.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: Sôi động Hội thi "Bữa ăn gia đình Việt" tại TP.HCM cho biết: Từ mục đích khơi nguồn sáng tạo bữa cơm nhà ngon khỏe sau dịch Covid-19, Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan và nhà tài trợ nhãn hàng MAGGI tổ chức tổ chức hội thi "Bữa ăn gia đình Việt", diễn ra vào ngày 28.6 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Hội thi "Bữa ăn gia đình Việt" thu hút sự tham dự của 100 đội, đã diễn ra đầy sôi động. Các đội là các gia đình đã có cơ hội trổ tài sáng tạo mâm cơm nhà đơn giản, đảm bảo tiêu chí ngon với chi phí phù hợp. Hàng trăm bữa cơm ngon khỏe, phong phú khẩu vị được truyền cảm hứng từ các công thức nấu ăn sáng tạo, cùng với gia vị tự nhiên và an toàn được trình bày đặc sắc. Hội thi là dịp để ban tổ chức và nhà tài trợ chung tay và đồng hành cùng người dân trước những thay đổi về thói quen ăn uống trong giai đoạn "bình thường mới" - khi sức khỏe và bữa cơm nhà trở thành mối quan tâm hàng đầu của đại đa số gia đình Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×