Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2020

02/07/2020 | 12:05

Lần đầu tiên trao tặng giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Phạm Văn Đồng; Tái thiết du lịch miền Trung; U22 Việt Nam hội quân là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin:

Hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật có trách nhiệm

Khán giả là thước đo thành công, cũng là điều kiện sống còn của bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Xây dựng khán giả, bồi dưỡng, đào tạo họ trở thành những người thưởng thức nghệ thuật một cách có thẩm mỹ, có trách nhiệm là việc làm cần thiết góp phần chấn hưng nền nghệ thuật nước nhà. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tinh thần Kết luận số 76-KL/TW ngày 4-6-2020 của Bộ Chính trị nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

- Báo Nhân Dân điện tử ra mắt giao diện mới

Ngày 1-7, sau một thời gian thử nghiệm, Báo Nhân Dân điện tử chính thức phát hành giao diện mới trên hai địa chỉ http://nhandan.com.vn và http://nhandan.org.vn. Giao diện mới kế thừa bản sắc của Báo Nhân Dân, bổ sung giá trị mới phù hợp với độc giả báo điện tử hiện nay là: Chuẩn mực - hiện đại - thân thiện. Ngoài ra, giao diện mới tạo nền tảng để Nhân Dân điện tử trình bày các loại hình báo chí hiện đại, các tiện ích mới…, nhằm góp phần thu hút nhiều độc giả hơn. Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân điện tử đã thiết kế giao diện thành hai phiên bản độc lập trên máy tính và điện thoại thông minh.

Chương trình nghệ thuật ''Tiếng gọi non sông''

Ngày 1-7, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật vào ngày 3-7. Đây là hoạt động thường niên do Hội tổ chức vào dịp tháng 7 nhằm tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc. Năm 2020, chương trình có chủ đề "Tiếng gọi non sông" khắc ghi những hy sinh thầm lặng của thế hệ cha ông, từ đó tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, nhân rộng, phát huy hơn nữa các phong trào "đền ơn đáp nghĩa" trong cộng đồng.

Gia hạn gửi tác phẩm dự Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử"

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn số 2354/BTTTT-TTCS về việc gia hạn gửi các tác phẩm dự thi Giải báo chí về chủ đề "Văn hóa ứng xử". Theo đó, thời hạn gửi tác phẩm lùi đến ngày 30-8-2020. Các tác phẩm dự giải có nội dung tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia lễ hội; trách nhiệm của người tham gia giao thông; tuyên truyền, nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử...

- Báo Tin tức ngày 1/7 đưa tin: "Các thư viện công cộng tăng cường phục vụ người cao tuổi" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/các Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch/các Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh/thành phố chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng các cấp tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phục vụ người cao tuổi. Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, các thư viện, phòng đọc cơ sở, tủ sách do người cao tuổi thành lập và vận hành đã hoạt động hiệu quả, trở thành điểm đến của người dân và thiếu nhi tại cơ sở, góp phần hỗ trợ người dân được tiếp cận thông tin, thực hiện học tập suốt đời.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: Sân khấu "hậu Covid-19" cho biết: Khán giả ngồi kín rạp, những tràng pháo tay vang lên rộn rã ở mỗi cảnh hay, những bó hoa chúc mừng nghệ sĩ, diễn viên… tất cả những điều đó là mơ ước của bất kỳ nhà hát nào. Và bây giờ mơ ước đó đang được biến thành hiện thực nhờ nỗ lực của các nhà hát sau chủ trương "Đưa sân khấu đến gần với khán giả" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi dịch bệnh đã được đẩy lùi ở Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: "Ra mắt MV ca nhạc tri ân những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19" cho biết: Ngày 1-7, sau hơn hai tháng khởi động và bắt tay vào thực hiện, MV ca nhạc "Áo trắng - Áo xanh" chính thức ra mắt mang thông điệp tri ân gửi đến những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. MV ca nhạc "Áo trắng - Áo xanh" lấy cảm hứng từ hành trình tuyệt vời của những con người đặc biệt đã và đang ở tuyến đầu chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và được thế giới ghi nhận, thán phục.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin:

Liên hoan dân ca, hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng mở rộng

Ngày 1.7, Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng cho biết, nhằm khởi động lại phong trào văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố sau dịch Covid-19, trong thời gian tới sẽ diễn ra hai hoạt động văn hóa lớn là Liên hoan dân ca, hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng mở rộng và Liên hoan nghệ thuật quần chúng thành phố Đà Nẵng năm 2020. Theo đó, dự kiến Hội diễn sẽ khai mạc vào ngày 26.8 và diễn ra xuyên suốt trong các ngày 26,27, 28 tháng 8. Với nội dung ca ngợi những chiến công của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu và tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam. Đối tượng tham gia gồm các cán bộ CNVC, NLĐ, các chiến sĩ thuộc khối lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bộ VHTTDL: Tổ chức truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc La Chí và Phù Lá

- Vừa qua, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã phối hợp tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc La Chí tại tỉnh Hà Giang và Phù Lá tại tỉnh Lào Cai năm 2020. Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 1495/QĐ-BVHTTDL ngày 2.6.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, về việc tổ chức Lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc Phù Lá tại tỉnh Lào Cai và dân tộc La Chí tại tỉnh Hà Giang năm 2020. Đồng thời cụ thể hóa Quyết định số 1270/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020" và Quyết định số 3508/QĐ-BVHTTDL 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Dự án "Bảo tồn khẩn cấp và hỗ trợ, tăng cường năng lực bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, bài trừ hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

Đông Nam Bộ hội tụ, tỏa sáng để vươn cao

Đến hẹn lại lên, Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX năm 2020 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTT TP.HCM tổ chức từ ngày 27.6 - 2.7 tại Thành phố mang tên Bác. Có thể nói, đây là hoạt động văn hóa - nghệ thuật quy mô nhất từ đầu năm đến nay của các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là sau thời điểm tạm ngưng xê dịch do dịch bệnh Covid-19. Là hoạt động "thắp lửa" cho sân khấu nói riêng và nghệ thuật quần chúng nói chung, Chương trình diễn ra tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, thu hút đông đảo công chúng đến thưởng thức. Sự kiện được tổ chức để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước.

Chuyển giao công nghệ phát triển công nghiệp văn hóa

Tháng 12.2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1851/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030". Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg, trong đó, đối với lĩnh vực văn hóa sẽ tập trung thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam ở lĩnh vực điện ảnh, Nghệ thuật biểu diễn, Di sản văn hóa và Thư viện. Đây cũng là những ngành được ưu tiên phát triển theo Định hướng danh mục sản phẩm chủ lực của ngành VHTTDL giai đoạn 2017-2020 đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt năm 2017. Ở giai đoạn hiện nay, ứng dụng, chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ trong lĩnh vực văn hóa cần phải được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành trong tình hình mới và là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, để hoạt động này đạt hiệu quả bền vững, một số yếu tố sau cần sớm được xem xét, thực hiện.

Luôn chọn Xiếc làm điểm đến

Những ngày cuối tháng sáu, nắng nóng đang trong giai đoạn khốc liệt nhất, nhưng rất bất ngờ khi Rạp xiếc Trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) được chào đón hàng ngàn em học sinh Thủ đô tới xem biểu diễn nghệ thuật. Những vị khán giả của buổi biểu diễn hôm đó chủ yếu là thầy và trò Trường Tiểu học Ban Mai (Hà Nội). Nhìn các em học sinh hào hứng, hò reo theo từng tiết mục mới thấy xiếc đã "hút hồn" các em đến thế nào. Không những học sinh mà có rất nhiều vị phụ huynh cùng tới xem chương trình cũng tỏ ra vô cùng thích thú.

Luật Thư viện chính thức có hiệu lực: Hy vọng về sự chấn hưng của văn hóa đọc

Từ ngày 1.7, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống. Với những người làm công tác thư viện và dành nhiều tình cảm với văn hóa đọc, đây là dấu mốc hết sức quan trọng. Để góp phần đưa Luật Thư viện vào cuộc sống, ngay từ đầu năm 2020, Bộ VHTTDL đã giao nhiệm vụ cho Vụ Thư viện tổ chức tập huấn và biên soạn tài liệu phổ biến luật thư viện. Hai lớp tập huấn dành cho đại diện các Sở VHTTDL;Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo và nhân viên các thư viện công cộng cấp tỉnh sẽ tổ chức tại 2 miền Bắc và Nam. Các lớp tập huấn, phổ biến và hướng dẫn thực thi Luật Thư viện cùng các văn bản quy định cụ thể một số điều của Luật Thư viện sẽ được thực hiện. Ngay sau khi có thông báo, nhiều lãnh đạo Sở và tất cả các thư viện công cộng tỉnh, thành phố đã đăng ký tham dự lớp tập huấn trên. Nhiều Bộ ngành, địa phương cũng đã đưa nội dung phổ biến và hướng dẫn thi hành Luật vào kế hoạch năm 2020.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: "Lính hải quân xây dựng môi trường văn hóa" cho biết: Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đội hình thường xuyên phân tán, vị trí đóng quân chật hẹp, thời tiết không thuận lợi, nhưng đến với Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân mọi người ngạc nhiên trước cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Kết quả đó là sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần tại đơn vị.

- Báo Người Lao động ngày 2/7 đưa tin: Nghệ sĩ nhiều thế hệ dốc sức xây dựng Nhà truyền thống "Đoàn cải lương Nam Bộ" cho biết: Ngày 1-7, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tổ chức buổi họp mặt các văn nghệ sĩ đã gắn bó với Đoàn cải lương Nam Bộ trên đất Bắc, triển khai xây dựng Nhà truyền thống "Đoàn cải lương Nam Bộ" tại Nhà hát. Trong buổi họp mặt, NSƯT Thanh Hạp đã trao tặng cho nhà hát bức ảnh quý, Bác Hồ gặp gỡ văn nghệ sĩ Đoàn Cải lương Nam Bộ, bắt tay NSND Nguyễn Phương Danh, bậc thầy của sân khấu cải lương, người đã dìu dắt, truyền nghề cho các nghệ sĩ Đoàn cải lương Nam Bộ thông qua những tác phẩm nổi tiếng.

- Báo Vietnamnet ngày 2/7 đưa tin: Văn nghệ sĩ góp mặt chương trình 'Tự hào thành phố mang tên Bác' cho biết: Chương trình nghệ thuật chủ đề "Tự hào Thành phố mang tên Bác" kỷ niệm 44 năm TP Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra 19 giờ ngày 2/7 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Chương trình được chia thành 3 chương. Chương 1 với chủ để "Có một thời như thế" vẽ nên không gian hào hùng của thời khói lửa bom đạn. Ở chương 2 "Thành phố đón bình minh" và "Khát vọng thành phố trẻ" của chương 3, khán giả sẽ thấy rõ nét một thành phố trong thời kỳ đổi mới và phát triển, hội nhập trong những năm qua.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 2/7 đưa tin: "Tín hiệu vui cho sàn diễn nghệ thuật" cho biết: Sau thời gian dài dừng hoạt động giải trí tránh dịch Covid-19, các đơn vị nghệ thuật công lập, xã hội hóa (XHH) đã tái hoạt động. Nhiều ông bà "bầu" lo lắng khán giả sẽ quên thói quen đến các điểm diễn nghệ thuật vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, thật bất ngờ, gần một tháng sáng đèn, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các sân khấu từ công lập đến XHH đều cháy vé. Khởi đầu là suất diễn cải lương Ngũ Hổ Bình Tây của sân khấu XHH Chí Linh - Vân Hà tại Nhà hát Nghệ thuật Cải lương Trần Hữu Trang.

- Báo Sinh viên Việt Nam ngày 1/7 đưa tin: Lan tỏa sân chơi "Âm nhạc dân tộc học đường" cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nâng cao "văn hóa thưởng thức", tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Nhà văn hóa sinh viên TP. HCM tổ chức chuỗi chương trình "Âm nhạc dân tộc học đường". Chương trình "Âm nhạc dân tộc học đường" 2020, với đa dạng các chủ đề: Hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát Bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, điệu Hò, điệu Lý, Vọng cổ, trích đoạn Cải lương và các ca khúc mang âm hưởng dân ca... sẽ được tổ chức tại Nhà văn hóa sinh viên TP. HCM (Cơ sở ĐHQG TP. HCM) và các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP. HCM.

- Báo Công an Nhân Dân, Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/7 đưa tin: "Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I - 2019: Tôn vinh 48 tác phẩm, công trình xuất sắc" cho biết: Sáng 1/7, tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I - 2019. Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I - 2019 nhằm tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đối với hoạt động sáng tác, nghiên cứu văn hóa, văn học nghệ thuật của tỉnh Quảng Ngãi. Giải thưởng cũng góp phần động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu phát huy tính năng động, sáng tạo trong hoạt động văn học - nghệ thuật; góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ngãi, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2020 - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức xét tặng giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng - Ảnh: Báo Kinh tế Đô Thị

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 2/7 đưa tin: Du lịch Mộc Châu "hút" khách trở lại sau dịch Covid-19 cho biết: Với thảo nguyên xanh rộng lớn, khí hậu trong lành, cùng nhiều cảnh đẹp hoang sơ, Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang là một trong những điểm đến của nhiều du khách sau mùa dịch Covid-19. Đến đây, ngoài tham quan, trải nghiệm tại nhiều địa điểm nổi tiếng như đồi chè trái tim, thác dải Yếm với vẻ đẹp nguyên sơ, không gian thoáng đãng, du khách còn có thể đến vườn dâu tây Chimi – Farm để thỏa thích hái quả và mua mang về…Những năm gần đây, dâu tây Mộc Châu đã khẳng định được thương hiệu hoa quả sạch đối với người tiêu dùng. Mô hình trang trại kinh doanh dâu tây kết hợp tham quan và mua dâu tây tươi ngay tại vườn đang là một loại hình du lịch hấp dẫn với du khách.

Biến "nguy" thành "cơ" để tái thiết du lịch miền Trung

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng là lúc ngành du lịch Việt Nam cần xem đây là cơ hội để tái thiết du lịch bền vững và kiên cường hơn. Việc các địa phương tung ra gói kích cầu, giảm giá sâu chỉ là giải pháp tình thế, mang tính ngắn hạn để kích thích người dân đi du lịch trở lại. Việt Nam đã qua thời "du lịch đại trà" và hiện không còn bền vững như những giai đoạn trước. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng là lúc ngành du lịch Việt Nam cần xem đây là cơ hội để tái thiết du lịch bền vững và kiên cường hơn.

Du lịch miền Trung: Chấp nhận hòa vốn, bù lỗ để nuôi dưỡng nguồn khách

Các doanh nghiệp tung ra gói kích cầu, giảm giá sâu chỉ là giải pháp tình thế mang tính ngắn hạn để kích thích người dân đi du lịch trở lại. Như VOV đã phản ánh trong bài Du lịch miền Trung: "Bùng nổ" tour giá rẻ, khách vẫn dè chừng nêu những nỗ lực của các địa phương để hút khách nội địa. Các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch tung ra nhiều gói kích cầu giá rẻ, giảm giá sâu, tuy nhiên lượng khách trở lại vẫn còn dè dặt. Trong tình thế này, nhiều cơ sở lưu trú, khu điểm đến và doanh nghiệp lữ hành đành chấp nhận hòa vốn, thậm chí bù lỗ thêm thời gian để nuôi dưỡng khách và nuôi dưỡng dịch vụ.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 1/7 đưa tin: "Khảo sát tour thuyền buồm trên vịnh Nha Trang" cho biết: Ngày 1-7, Hội Lữ hành Khánh Hòa (KTA) phối hợp với Công ty TNHH Union Light Viet (tên giao dịch thương mại là Catamaran VN) khảo sát tour du lịch tham quan vịnh Nha Trang bằng thuyền buồm Catamaran. Trong hành trình, thuyền buồm Catamaran VN đưa đoàn đi du ngoạn vùng biển phía Nam vịnh Nha Trang, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các đảo Hòn Tre, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Tằm… Đoàn cũng đã có những trải nghiệm thú vị như bơi lặn ngắm san hô bằng snorkeling, câu cá, thăm làng chài, ăn trưa trên thuyền buồm.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 1/7 đưa tin: "Khánh Hòa: Khu du lịch Hòn Sỏi sẽ mở cửa đón khách từ ngày 01/7" cho biết: Sau thời gian tạm ngưng hoạt động thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, mới đây, đại diện của khu du lịch Hòn Sỏi cho biết, sẽ mở cửa phục vụ du khách trở lại từ ngày 01/7 tới. Nhằm thu hút khách du lịch nội địa và người dân Khánh Hòa tới tham quan và tham gia các trò chơi thể thao trên biển, khu du lịch này đã tung gói kích cầu giảm giá vô cùng hấp dẫn nhưng chất lượng dịch vụ không thay đổi và chương trình khuyến mãi này bắt đầu từ ngày 01/7 cho đến hết ngày 31/12/2020.

- TTXVN ngày 1/7 đưa tin

Tour bay trải nghiệm ngắm danh thắng Tràng An từ trực thăng

Mới đây, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) diễn ra Tour bay trải nghiệm ngắm cảnh Quần thể danh thắng Tràng An từ máy bay trực thăng Bell 505. Tour bay trải nghiệm này do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường phối hợp với Công ty Trực thăng miền Bắc dưới sự hỗ trợ của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực trong việc đa dạng hóa loại hình du lịch Ninh Bình và khảo sát mức độ tín nhiệm của loại hình dịch vụ mới này để chính thức đưa vào phục vụ du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

Thái Lan thông qua hai gói kích cầu du lịch nội địa

Nội các Thái Lan ngày 30/6 đã thông qua hai gói kích cầu du lịch có tổng trị giá 22,4 tỷ baht (723 triệu USD) để giúp hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn bị tê liệt bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các gói kích cầu du lịch sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/10. Đây là chương trình do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đề xuất. Các gói kích cầu du lịch bao gồm 2 tỷ baht (64,5 triệu USD) để hỗ trợ giá vé máy bay nội địa, xe buýt liên tỉnh và phí thuê xe cho tổng cộng 2 triệu người. Chính phủ Thái lan sẽ trợ giá 2 triệu vé máy bay với hạn mức tối đa 2.000 baht/ người. Với những người trả tiền trước, Chính phủ sẽ hoàn trả tới 40% giá vé. Vé khứ hồi được trợ giá tối đa 1.000 baht/ghế.

TCT: Khách quốc tế đến Thái Lan có thể giảm 80% trong năm 2020

Theo dự báo của Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT), Thái Lan sẽ chỉ đón khoảng 8 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2020, giảm 80% so với năm 2019, do tác động từ đại dịch COVID-19. Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) ngày 30/6 cho biết cơ quan này dự báo Thái Lan sẽ chỉ đón khoảng 8 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay, giảm 80% so với năm 2019, do tác động từ đại dịch COVID-19 và việc chính phủ các nước trên thế giới áp dụng lệnh hạn chế đi lại bằng đường không.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin:

Disneyland châu Á mở lại, châu Mỹ tiếp tục lỡ hẹn

Những người yêu thích các hoạt động giải trí của thế giới Disney từ ngày 1-7 có thể tới bất kỳ công viên giải trí Disney trên toàn châu Á. Tất cả các công viên Disney ở châu Á đã chính thức chào đón du khách trở lại với việc khu nghỉ dưỡng Disney Tokyo cuối cùng đã mở cửa hai công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea từ ngày hôm nay. Disneyland Thượng Hải (Trung Quốc) là công viên Disney đầu tiên trên thế giới mở cửa lại, chào đón khách từ ngày 11-5. Tuy nhiên, khách tới công viên sẽ phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội và bắt buộc đeo khẩu trang. Công viên Disneyland Hồng Công (Trung Quốc) mở cửa lại một tháng sau đó.

Vietjet và Facebook triển khai chương trình quảng bá du lịch

Ngày 1-7, hãng hàng không Vietjet cho biết hãng này cùng Facebook triển khai chương trình quảng bá du lịch "Bao la Việt Nam – Bay xanh cùng Vietjet". Chương trình này nằm trong dự án "Tự hào Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Facebook phát động nhằm thúc đẩy kinh tế và du lịch hậu Covid-19. Chương trình diễn ra không giới hạn khung giờ trong ba ngày vàng từ ngày 2 đến ngày 4-7, trên website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air.

Đất nước Kim tự tháp đón khách quốc tế trở lại

Trong nỗ lực thu hút khách du lịch nhằm vực dậy nền kinh tế rơi vào suy thoái do khủng hoảng Covid-19, từ ngày hôm nay (1-7) Ai Cập đã đón khách du lịch nước ngoài trở lại một số khu nghỉ dưỡng và các địa điểm khảo cổ học. Ngành công nghiệp không khói đóng góp khoảng 15% tổng thu nhập của nền kinh tế Ai Cập. Hồi đầu năm nay, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) báo cáo, ngành du lịch của Ai Cập đã phát triển mạnh vào năm 2019, ghi nhận mức tăng trưởng 21% với hơn 13,5 triệu khách du lịch.

Trải nghiệm công viên động vật hoang dã Safari Phú Quốc

Là vườn thú mở đầu tiên tại Việt Nam, Công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Vinpearl Safari (Safari Phú Quốc) có thể được xem là một trong trong những điểm đến thú vị, mang đến cho du khách cảm giác rất khác lạ khi thăm thú nơi đây. Safari Phú Quốc tọa lạc tại khu vực phía tây bắc đảo Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông khoảng 22km. Nằm trong khu rừng nguyên sinh của Phú Quốc, với quy mô khoảng 380ha, Safari Phú Quốc quy tụ hàng nghìn cá thể, đại diện cho hàng trăm loài động vật quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin:

Quảng Bình- Thái Nguyên hợp tác phát triển du lịch: Từ Thủ đô gió ngàn đến quê hương Đại tướng

Để khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch hang động và đẩy mạnh hợp tác trao đổi khách, Sở VHTTDL Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thái Nguyên và Quảng Bình. Quảng Bình là được đánh giá là địa phương có điều kiện thuận lợi và có nhiều lợi thế cạnh tranh để phát triển du lịch với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nổi bật và những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, mảnh đất địa linh nhân kiệt với những danh nhân như Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Đà Nẵng: Sở Du lịch nói gì trước một số bất cập du ngoạn sông Hàn ban đêm?

Du ngoạn sông Hàn trải nghiệm thành phố biển về đêm là nhu cầu của rất nhiều du khách khi đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số chủ tàu, các thủ tục lên tàu du lịch hiện nay còn khá rườm rà, mất nhiều thời gian của khách. Bên cạnh đó tình trạng "phá giá" đã diễn ra trong thời gian dài mà không có cơ quan nào quản lý đã dẫn đến nhiều xung đột, cạnh tranh làm xấu môi trường du lịch.

Hà Giang tập trung đón khách nội địa

Để kích cầu du lịch nội địa, nhanh chóng phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển ngành Du lịch năm 2020 ở mức cao nhất, tỉnh Hà Giang và Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức khảo sát du lịch và Hội nghị kích cầu du lịch nội địa đến với Hà Giang. Đại diện các đơn vị thuộc TCDL, Trung tâm xúc tiến du lịch các tỉnh/ thành phố và gần 100 doanh nghiệp du lịch, phóng viên báo chí đã tham gia chương trình khảo sát 4 ngày 3 đêm tới các dịch vụ, tuyến điểm, sản phẩm du lịch của Hà Giang.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV ngày 2/7 đưa tin:

Thanh Hóa hồi sinh mạnh mẽ: HLV Thành Công "truyền lửa" bằng chữ tâm

V-League 2019 là mùa giải mà Thanh Hóa khiến cổ động viên đội nhà trải quan nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, hạnh phúc cũng nhiều mà lo lắng cũng lắm. May mắn cho đội bóng xứ Thanh là họ đã thắng ở trận play-off trước Phố Hiến để trụ lại ở sân chơi cao nhất Việt Nam. HLV Nguyễn Thành Công đến và thổi luồng gió mới vào Thanh Hóa giúp đội bóng này hồi sinh, thăng tiến mạnh trên bảng xếp hạng V-League 2020. Về lực lượng của Thanh Hóa, họ giữ chân được những công thần, đồng thời bổ sung những gương mặt chất lượng, trong đó đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của Thanh Thắng và Hoàng Vũ Samson.

Đoàn Văn Hậu "biến mất" khỏi đội hình của SC Heerenveen

Trong danh sách cầu thủ của SC Heerenveen mà chuyên trang Transfermarkt cập nhật không còn tên Đoàn Văn Hậu. Văn Hậu đầu quân cho SC Heerenveen ở kỳ chuyển nhượng mùa hè 2019 với bản hợp đồng cho mượn 1 năm từ Hà Nội FC. Tuy nhiên, trong 1 năm qua, cầu thủ quê Thái Bình chỉ được ra sân đúng 1 trận ở đội một tại Cúp Quốc gia Hà Lan với thời lượng 4 phút.

Đặng Văn Lâm "luyện công", quyết đòi suất bắt chính ở Muangthong Utd

Mới đây, HLV Alexandre Gama và ban huấn luyện tiếp tục rèn quân cho Muangthong Utd để chuẩn bị cho ngày Thai League 2020 trở lại. Theo lịch dự kiến thì giải đấu cao nhất Thái Lan dự kiến trở lại vào tháng 8 tới. Do đó, các cầu thủ Muangthong Utd tích cực rèn thể lực chuẩn bị cho ngày giải đấu tái khởi tranh. Đặng Văn Lâm hào hứng tập luyện ở buổi rèn quân mới nhất của Muangthong Utd để đòi lại suất bắt chính.

Quang Hải chưa hẹn ngày trở lại vì chấn thương rách cơ háng

HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC xác nhận Quang Hải bị chấn thương rách cơ háng và chưa thể xác định chắc chắn thời điểm trở lại. Quang Hải không có tên trong danh sách đăng ký trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Sài Gòn FC ở vòng 7 V-League. Tiền vệ này cùng bạn gái Huỳnh Anh làm khán giả cổ vũ đội nhà trên khán đài sân Hàng Đẫy. Sau thất bại 0-1 của Hà Nội FC trước Sài Gòn FC, HLV Chu Đình Nghiêm xác nhận Quang Hải đang gặp chấn thương và chưa thể nói chính xác thời điểm trở lại thi đấu.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 2/7 đưa tin:

Bầu Đức đưa ra đề nghị bất ngờ với HLV Park Hang-seo

Trong cuộc trò chuyện với HLV Park Hang-seo mới đây, ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã gửi lời mời nhà cầm quân này về dẫn dắt HAGL trong tương lai. Nhân sự kiện khai trương cửa hàng thứ 100 trong chuỗi cà phê Ông Bầu diễn ra vào trưa 1/7 tại TP.HCM, Chủ tịch CLB HAGL ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã mời HLV Park Hang-seo đến tham dự. Dù rất bận rộn với công việc của mình nhưng vị chiến lược người Hàn Quốc đã thu xếp mọi thứ ổn thỏa để có mặt ở sự kiện này.

LĐBĐ Thái Lan lên kế hoạch "giải cứu" HLV Nishino bằng phương án đặc biệt

LĐBĐ Thái Lan đang tỏ ra hết sức sốt sắng trước việc HLV Akira Nishino chưa thể trở lại xứ chùa vàng. Sau khi dịch bệnh Covid-19 phần nào đã được kiểm soát, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã lên các kế hoạch đưa HLV Akira Nishino sớm trở lại làm việc. Tuy nhiên, do Chính phủ nước này vẫn còn hạn chế nhập cảnh nên FAT chưa thể thực hiện điều đó. Trong phát biểu mới đây với báo giới nước nhà, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Patit Supaphong thừa nhận khả năng HLV Nishino chỉ có mặt vào đầu tháng 8.

Vì sao HLV Park Hang-seo "lỡ hẹn" với tuyển U22 Việt Nam?

HLV Park Hang-seo bận việc riêng nên không có mặt trong ngày đầu tuyển U22 Việt Nam hội quân. Ngày 1/7, U22 Việt Nam đã hội quân tại Hà Nội trong đợt tập trung kéo dài 3 ngày. Sau buổi sáng ổn định chỗ ở, buổi chiều, toàn đội đã ra sân tập nhẹ dưới sự hướng dẫn của trợ lý Lee Young-jin. HLV Park Hang-seo bất ngờ vắng mặt trong ngày đầu U22 Việt Nam hội quân. Được biết, ông Park bận tham dự buổi lễ ra mắt quán café thứ 100 trong chuỗi café mang thương hiệu Ông bầu (bầu Hải, bầu Đức, bầu Thắng cùng nhau gây dựng) tại TP.HCM.

Không phải Hà Nội hay TP.HCM đây mới là thách thức lớn nhất tại V-League

CLB Sài Gòn đã tạo ra những con số hết sức ấn tượng sau chiến thắng trước ĐKVĐ Hà Nội FC ở vòng 7 V-League 2020. rong trận đấu muộn nhất vòng 7 V-League 2020 diễn ra vào tối 30/6, ĐKVĐ Hà Nội FC đã nhận trận thua 0-1 trước CLB Sài Gòn ngay trên sân nhà. Bàn thắng duy nhất ở màn so tài này do công của Geovane. Điều đáng chú ý đây đã là thất bại thứ 2 liên tiếp mà thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm phải nhận ngay tại tổ ấm của mình.

"Bí mật" ít người biết về HLV vừa đưa Thanh Hóa thoát khỏi "vũng bùn"

HLV Nguyễn Thành Công, người vừa đưa CLB Thanh Hóa thoát khỏi khủng hoảng ẩn chứa nhiều điều thú vị. Tại V-League 2020, Thanh Hóa toàn thua cả 3 trận đầu dưới sự dẫn dắt của HLV Fabio Lopez. Không muốn đội nhà chìm sâu vào khủng hoảng, bầu Đệ đã sa thải nhà cầm quân người Ý và đưa HLV Nguyễn Thành Công lên thay. HLV Nguyễn Thành Công chia sẻ, bí quyết giúp Thanh Hóa hồi sinh là sự đoàn kết và tinh thần vượt khó. Dẫu vậy, không thể không kể tới công lao của nhà cầm quân quê Nghệ An.

- Báo Tin tức ngày 1/7 đưa tin: Bắn súng Việt Nam kỳ vọng giành vé Olympic bằng những 'cái tên cũ' cho biết: Bắn súng Việt Nam tỏa sáng rực rỡ tại sân chơi Thế vận hội khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng Olympic Rio 2016. 4 năm sau, niềm hy vọng Olympic của môn này vẫn hướng về thế hệ đàn anh giàu kinh nghiệm. Thể thao Việt Nam đang tập trung cao độ cho kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho những mục tiêu lớn sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến thời điểm này, môn bắn súng của Việt Nam vẫn chưa thể giành được vé tham dự Olympic Tokyo 2020 vì thế các VĐV tuyển bắn súng của nước ta đang tích cực tập luyện cho các giải đấu lớn sắp tới.

- TTXVN ngày 1/7 đưa tin: "Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vui buồn lẫn lộn sau bốn trận hòa liên tiếp" cho biết: Kể từ khi bóng đá quay trở lại sau quãng thời gian nghỉ dịch COVID-19, đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã thi đấu thăng hoa, với chuỗi 7 trận bất bại liên tiếp ở đấu trường Cúp Quốc gia lẫn V.League. Đặc biệt, trải qua 5 vòng đấu ở sân chơi V.League, tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chưa nhận bất cứ thất bại nào, với 1 trận thắng và 4 trận hòa. Thành tích này của thầy trò Huấn luyện viên Phạm Minh Đức mang lại rất nhiều niềm vui cho người hâm mộ núi Hồng. Tuy nhiên, nhìn vào bảng xếp hạng hiện tại, nhiều người yêu mến đội bóng không khỏi "buồn lòng", khi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang ở nhóm cuối bảng với 7 điểm, sau 7 vòng đã đấu.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "6 điều chờ đợi ở mùa giải F1" cho biết: Cuối tuần này, mùa giải Công thức 1 năm 2020 sẽ diễn ra sau 3 tháng bị hoãn vì dịch COVID-19 và như thế, sự chờ đợi, cảm giác háo hức vẫn còn nguyên vẹn, nếu không muốn nói là hơn. Chẳng gì thì giới đua xe Công thức 1 (F1) cũng đã mất cả một mùa đông chờ đợi, ngay khi các mẫu xe lộ diện và các đội đua chạy thử để chuẩn bị cho chặng Australian Grand Prix, trước lúc tất cả đều bỏ đó.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/7 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch cầu lông đồng đội nam, nữ hỗn hợp toàn quốc năm 2020" cho biết: Tối 1-7, Giải Vô địch cầu lông đồng đội nam, nữ hỗn hợp toàn quốc năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Thể thao huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Giải đấu do Tổng cục Thể dục - Thể thao chỉ đạo, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Cầu lông Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức. Giải Vô địch cầu lông đồng đội nam, nữ hỗn hợp toàn quốc năm 2020 diễn ra từ nay cho đến hết ngày 4-7-2020. Giải đấu quy tụ 6 đơn vị mạnh nhất của bộ môn cầu lông trên toàn quốc, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Đồng Nai, Công an nhân dân và thành phố Hải Phòng.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Niềm tin từ U19 mới" cho biết: Trở lại sau đại dịch Covid-19, VCK Giải bóng đá U19 quốc gia đã hấp dẫn ngay từ trận khai mạc tới trận chung kết. Nhìn các cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai ỉu xìu trên bục nhận huy chương hay vẻ rạng rỡ, thăng hoa của các cầu thủ U19 PVF, dù là những trạng thái cảm xúc đối lập nhưng vẻ hồn nhiên cùng những gì mà các cầu thủ đã thể hiện hết mình trên sân cho thấy một niềm tin mới được thắp lên từ thế hệ cầu thủ trẻ.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: "Trang Fox Sports Asia ngợi khen tiền đạo Công Phượng" cho biết: Dù có một năm 2019 không thực sự nổi bật, Công Phượng vẫn bất ngờ góp mặt trong bảng bình chọn cầu thủ châu Á triển vọng đã thăng tiến vượt bậc của Fox Sport Asia. Mới đây trang thể thao Fox Sports Asia có bài viết điểm lại 10 cầu thủ sau khi tham dự Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á năm 2016 đã có những sự phát triển thành công nhất. Đáng chú ý tiền đạo Công Phượng của TP HCM và đội tuyển Việt Nam cũng xuất hiện trong danh sách này. "Công Phượng, cái tên đặc biệt lần đầu được giới hâm mộ túc cầu Việt Nam cũng như châu Á biết tới vào năm 2016. Ở thời điểm ấy, mặc dù Công Phượng cùng các đồng đội phải ra về tay trắng sau 3 trận thua.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Xây dựng Báo cáo tổng kết Chiến lược, văn bản, đề án về gia đình giai đoạn 2010-2020" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 2400/BVHTTDL-QĐ gửi các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng Báo cáo tổng kết Chiến lược, văn bản, đề án về gia đình giai đoạn 2010-2020. Theo đó, thực hiện Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 29 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Thông báo Kết luận số 26-TB/TW ngày 09 tháng 5 năm 2011 của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21 tháng 02 năm 2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Nghị định số 02/2013/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ quy định về công tác gia đình; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai hoạt động tổng kết Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các văn bản, đề án về công tác gia đình giai đoạn 2010-2020.

Thủy Bích (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×