Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/8/2022

29/08/2022 | 13:01

Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam Bộ; Huế đưa vào khai thác xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch; Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long, Quảng Ngãi và Hà Tĩnh là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin:

Chương trình "Sao Độc lập" tôn vinh những giá trị trường tồn của dân tộc

Nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối 28-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Báo Nhân Dân đồng tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Sao Độc lập" với chủ đề "Việt Nam đất nước Anh hùng" nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn, bất diệt của dân tộc Việt Nam.

Đáp ứng nhu cầu khán giả

Mới đây, 4 hệ thống rạp chiếu phim lớn ở nước ta, là: CGV, Galaxy, BHD Star, Lotte Cinema gửi kiến nghị Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh với mong muốn được tổ chức chiếu phim sau 0h, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật khán giả, đồng thời là một cách đóng góp phát triển kinh tế ban đêm. Hiện tại, hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8h đến 24h hằng ngày. Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi chiếu phim ngoài khoảng thời gian trên.

Nghệ sĩ trẻ mỹ thuật với việc sáng tác hiện nay: Kỳ vọng tạo đột phá

Sau 10 ngày diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 khép lại vào ngày 28-8. Công chúng đã thấy được phần nào diện mạo của mỹ thuật Việt Nam đương đại và những trăn trở, suy tư của người trẻ trước cuộc sống trong các sáng tác. Song, để thỏa kỳ vọng tạo đột phá cho mỹ thuật Việt Nam trong tương lai, cần nghệ sĩ trẻ tự tin "cất giọng" hơn.

- TTXVN ngày 28/8 đưa tin:

Lễ hội Đền Cửa Ông thu hút hàng nghìn người dân đến chiêm bái, vãn cảnh

Sau 2 năm gián đoạn không được tổ chức do dịch COVID-19, ngày 28/8 (tức ngày 2/8 âm lịch), Lễ hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức với quy mô lớn tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh. Lễ hội Đền Cửa Ông nhằm tái hiện lịch sử, công lao to lớn của các bậc "khai quốc công thần", những người có công với dân, với nước, là dịp để mỗi người dân thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Festival 'Tinh hoa Tây Bắc' năm 2022: Đặc sắc chương trình nghệ thuật 'Kết nối khát vọng xanh'

Từ ngày 26-28/8, tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức Festival "Tinh hoa Tây Bắc" năm 2022. Điểm nhấn của Festival là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Kết nối khát vọng xanh" diễn ra vào tối 27/8 tại thành phố Lào Cai. Năm 2022, Chương trình Festival "Tinh hoa Tây Bắc" với chủ đề "Kết nối khát vọng xanh" nhằm giới thiệu một cách sinh động về tiềm năng, thế mạnh du lịch các tỉnh trong vùng trung du và miền núi Bắc bộ, thể hiện khát vọng liên kết "phát triển nhanh, tăng trưởng xanh" giữa các tỉnh trong vùng, cũng như giữa các địa phương trong vùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

-Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm cấm các nghệ sĩ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn, nghệ sĩ khi đi công tác ở nước ngoài. Theo quy chế mới được ban hành, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm cấm các nghệ sĩ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép hoặc khi chưa được sự chấp thuận của lãnh đạo.

Thành phố Hồ Chí Minh: 16 tỷ đồng tôn tạo Hội quán Nhị Phủ

Ngày 28/8, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Hội quán Nhị Phủ. Công trình đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn nhỏ khác nhau, lần trùng tu gần đây nhất hoàn thành vào năm 2012 với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Lần trùng tu này được khởi công vào năm 2019 với các hạng mục trùng tu lớn như: Hậu điện, đông xương, tây xương, sân hội quán… với kinh phí gần 16 tỷ đồng do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.

Triển lãm "Áo dài trên con đường di sản"

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa khai mạc Triển lãm "Áo dài trên con đường di sản" và tiếp nhận 200 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trao tặng. Triển lãm trưng bày 200 mẫu áo dài và sau đó các bộ áo dài này sẽ được bổ sung vào bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng. Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hoan nghênh nỗ lực của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tập thể các nhà thiết kế thời trang đóng góp cho triển lãm, đưa nghệ thuật và truyền thống của áo dài đến gần hơn với công chúng.

- Báo Tin tức ngày 28/8 đưa tin:

Dốc lòng làm sống lại đồ chơi dân gian

Trong những năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy của các em thiếu nhi Thủ đô mỗi dịp Trung thu tháng Tám. Nhờ có sự kết nối giữa bảo tàng và các nghệ nhân dân gian, nên việc bảo tồn, hướng dẫn các em thiếu nhi làm đồ chơi truyền thống tại Bảo tàng Dân tộc học đã làm sống lại đồ chơi dân gian. Thông qua hoạt động này, Bảo tàng Dân tộc học mong muốn công chúng hiểu thêm về sức sống của các đồ chơi dân gian được duy trì bởi sự đam mê giữ nghề, truyền nghề, lan tỏa vẻ đẹp của đồ chơi đến thế hệ trẻ trong bối đất nước đang cảnh hội nhập quốc tế.

Đêm nhạc 'Khát vọng sống' ủng hộ quỹ học bổng Tô Hiệu

Mới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Khát vọng sống" gây quỹ học bổng Tô Hiệu, giúp đỡ những học sinh nghèo học giỏi, có thành tích cao trong học tập của tỉnh Sơn La. Chương trình "Khát vọng sống" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống lực lượng CAND, 77 năm ngày Sơn La giành chính quyền, 110 năm ngày sinh của nhà cách mạng kiên trung, liệt sĩ Tô Hiệu.

Chính thức đưa Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc vào sử dụng

Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vừa được đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước. Nhà hát có khán phòng biểu diễn chính sức chứa 1.200 ghế, và 2 phòng khán nhỏ 200 ghế có thể tổ chức chương trình nghệ thuật nhỏ, hội nghị, hội thảo,… tất cả các phòng khán đều được đầu tư đồng bộ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin:

Triển lãm gần 200 ảnh chuyên đề "Văn hóa dân tộc Mường Truyền thống và phát triển" dịp Quốc khánh

Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022); 77 năm ngày Thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Thái Nguyên (20/8/1945 - 20/8/2022); 105 năm Khởi nghĩa Thái Nguyên (30/8/1917 - 30/8/2022). Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề: "Văn hóa dân tộc Mường Truyền thống và phát triển". Triển lãm với gần 200 bức ảnh kèm theo bản text giới thiệu những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của người Mường được thể hiện qua làng bản, nhà ở, hoạt động sản xuất, nghề thủ công, trao đổi buôn bán, văn hóa ăn, mặc, ở, tôn giáo tín ngưỡng, ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc và văn nghệ thuật dân gian truyền thống và phát triển.

Chuyển đổi số đổi mới ngành sân khấu Việt

NSƯT Trần Ly Ly cho hay việc đổi mới, tiếp cận công nghệ giúp sân khấu Việt phát triển, đến gần hơn với khán giả. Sân khấu Việt hiện duy trì các suất diễn đều đặn vào mỗi tuần. Liên hoan Tuồng và Dân ca toàn quốc mới được tổ chức tại Nghệ An. Tiếp đó Liên hoan Chèo toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 với 20 vở diễn, Liên hoan Cải lương toàn quốc gồm 18 vở vào tháng 11. Đó là bức tranh sân khấu Việt Nam trong năm 2022.

TP Huế lần đầu tổ chức Lễ hội Quảng diễn Lân Sư Rồng, rước đèn Trung thu quy mô lớn

Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP Huế cho biết, lần đầu tiên thành phố Huế sẽ tổ chức Lễ hội Quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn Trung thu với quy mô lớn để phục vụ người dân và du khách. Theo đó, nhân dịp mùa Trung thu năm 2022, thành phố Huế lần đầu tiên tổ chức Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn với quy mô lớn trên các tuyến đường của thành phố Huế vào 16h30 chiều ngày 6/9.

-TTXVN, báo Quân đội Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 29/8 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam Bộ" cho biết: Sáng 28/8, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Thuận, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 29 năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945- 2022) và 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992- 2022).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/8/2022 - Ảnh 1.

Đại biểu xem trưng bày triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam Bộ tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức. Với đề tài: "Vẻ đẹp, con người miền Đông", liên hoan đã nhận được hơn 1.500 tác phẩm của 210 tác giả đến từ 8 tỉnh tham gia: Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Các tác phẩm gửi về liên hoan đã tập trung thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất và con người miền Đông Nam Bộ. Đồng thời, các tác phẩm đã phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế…; những tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc…

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 29/8 đưa tin:

Du lịch ngắn ngày dịp nghỉ lễ 2/9 hút khách

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân được nghỉ 4 ngày. Đây được xem là cơ hội để ngành Du lịch Hà Nội cũng như cả nước thu hút khách, thúc đẩy tăng trưởng. Dù nhu cầu không tăng quá cao như dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hay đột biến như du lịch hè nhưng theo đánh giá của các công ty lữ hành Hà Nội, thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 vẫn rất sôi động, sản phẩm tour ngắn ngày lên ngôi.

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái

Với vị trí thuận lợi nằm bên Biển Đông với 32 km bờ biển và nằm trải dài trên dòng sông Tiền, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy tỏa khắp trong toàn tỉnh, Tiền Giang là vùng đất hội tụ những điều kiện lý tưởng để phát triển ngành "công nghiệp không khói" - du lịch sinh thái, được xem là nguồn tài nguyên quý giá phục vụ quá trình phát triển kinh tế trong tiến trình hội nhập.

Ra mắt xe buýt tham quan hai tầng nóc thoáng tiêu chuẩn quốc tế tại Huế

Hệ thống xe buýt tham quan hai tầng nóc thoáng City Sightseeing do Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội (Vietnam Toursims) vừa chính thức vận hành tại Thừa Thiên- Huế. Xe buýt tham quan hai tầng City Sightseeing với thiết kế riêng, nóc thoáng bố trí 54 ghế ngồi thoải mái và thuận tiện giúp hành khách có thể ngắm nhìn cảnh quan với không gian thoáng, thư giãn. Ngoài ra, trên xe còn thiết kế riêng 1 ghế ngồi dành cho người khuyết tật và 5 chỗ đứng có tay vịn cho du khách.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/8 đưa tin:

Hấp dẫn du lịch thu Hà Nội: Cần có thêm sản phẩm chuyên biệt

Trang tin nổi tiếng của CNN vừa công bố danh sách 12 nơi tốt nhất thế giới để ghé thăm vào mùa thu, trong đó có Hà Nội. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn mùa thu Hà Nội không chỉ "gây thương nhớ" với những người xa xứ, những du khách phương xa mà còn được khách nước ngoài yêu thích. Tuy nhiên, để du lịch mùa thu Hà Nội chuyên nghiệp và bài bản hơn và trở thành thương hiệu điểm đến, Hà Nội cần có thêm nhiều sản phẩm đặc thù, riêng biệt.

Hà Nội bảo đảm chất lượng dịch vụ cho du khách dịp nghỉ lễ 2-9

Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Du lịch yêu cầu các khu, điểm tham quan du lịch, cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống, mua sắm phục vụ khách du lịch đẩy mạnh tuyên truyền đến khách du lịch trong việc bảo đảm phòng dịch và vệ sinh môi trường. Đồng thời, các địa điểm phải tăng cường rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ, an toàn trong các hoạt động du lịch; nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch thuộc phạm vi, lĩnh vực kinh doanh của đơn vị.

Phát triển sản phẩm du lịch liên kết 6 tỉnh Việt Bắc

Mới đây tại thành phố Hà Giang, diễn ra Hội thảo Xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch, ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022-2027 và Công bố sản phẩm du lịch trong liên kết vùng 6 tỉnh Việt Bắc. Tại hội thảo, các chuyên gia, lãnh đạo các địa phương, các ngành đã trao đổi, thảo luận về tiềm năng, lợi thế; xác định mục tiêu xây dựng, định vị thương hiệu du lịch vùng; đề xuất các giải pháp khai thác hiệu quả và xây dựng các sản phẩm du lịch mới phù hợp với yêu cầu của thị trường du lịch trong bối cảnh hiện nay, góp phần đưa du lịch các tỉnh Việt Bắc phát triển nhanh trong những năm tới.

-Báo Tin tức ngày 28/8 đưa tin:

Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP Hồ Chí Minh

Mới đây, tại thành phố Lào Cai, Nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tổ thường trực, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo nhóm hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất tiếp tục tăng cường đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh nhằm phát huy, khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế du lịch của mỗi địa phương.

TP Hồ Chí Minh giới thiệu tour mới dịp Quốc khánh 2/9

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, quận Gò Vấp, Tân Bình là hai quận tiếp theo sau 8 quận, huyện và thành phố Thủ Đức ra mắt sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách. Là đơn vị phối hợp với UBND quận Gò Vấp triển khai tour "Gò Vấp - Trăm năm tìm lại dấu xưa", ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông - Marketing Công ty TSTtourist cho biết, đơn vị kỳ vọng du khách sẽ thích thú tour du lịch này khi tham quan những điểm đến văn hóa mang tính chất lịch sử đặc trưng ở quận Gò Vấp.

Lễ hội Đền Cửa Ông thu hút hàng nghìn người dân đến chiêm bái, vãn cảnh

Sau 2 năm gián đoạn không được tổ chức do dịch COVID-19, ngày 28/8 (tức ngày 2/8 âm lịch), Lễ hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức với quy mô lớn tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh. Lễ hội Đền Cửa Ông nhằm tái hiện lịch sử, công lao to lớn của các bậc "khai quốc công thần", những người có công với dân, với nước, là dịp để mỗi người dân thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

-Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ du lịch ảo trong không gian 3D

Sáng 28/8, tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo "Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse". Metaverse là công nghệ trải nghiệm du lịch ảo một cách chân thực trong không gian 3D mà không cần phải trực tiếp có mặt tại các điểm du lịch, bằng cách sử dụng công nghệ số xây dựng không gian du lịch ảo tại các điểm du lịch giúp người dùng trải nghiệm điểm du lịch trước khi đến điểm du lịch thật.

Phát động cuộc thi ảnh về du lịch Bình Định

Nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động số 06-Ctr/TU ngày 14/5/2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 20 Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020-2025 , vừa qua, UBND tỉnh Bình Định phát động cuộc thi ảnh " Quy Nhơn, Bình Định - Điểm đến lý tưởng ". Mục đích cuộc thi nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, con người Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế, cũng như truyền tải tình yêu khám phá du lịch Quy Nhơn, Bình Định của du khách bốn phương thông qua mạng xã hội.

- Báo Văn hóa ngày 29/8 đưa tin:

Đặc sắc Tour khám phá khoa học

Sau hơn 3 tháng đưa vào hoạt động chính thức, Tổ hợp Không gian khoa học tại Quy Hòa, TP Quy Nhơn (Bình Định) do Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo thuộc Sở KHCN Bình Định quản lý đã đón trên 450 đoàn khách, với hơn 31.000 người trong và ngoài nước đến tham quan. Đón một lượng khách đông là điều đáng mừng cũng như đầy tiềm năng của một tour khám phá khoa học độc đáo giữa lòng thành phố biển. Bên cạnh đó, nơi đây đã thật sự trở thành điểm đến tham quan du lịch, trải nghiệm, khám phá khoa học của công chúng và là nơi khơi nguồn đam mê, sáng tạo của thế hệ trẻ.

Một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa

Mới đây, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở VHTTDL Phú Yên và Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội thảo "Tour một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa phục vụ thị trường khách du lịch Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản". Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết, Hội thảo "Tour một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa phục vụ thị trường khách du lịch Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản" với mục đích trao đổi một số vấn đề về tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và định hướng thu hút khách du lịch giữa 3 địa phương.

Kiên Giang sôi động du lịch dịp lễ 2.9

Kiên Giang đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong kỳ nghỉ lễ 2.9. Các đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh áp dụng chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn và làm mới nhiều sản phẩm phục vụ sôi động với nhiều hành trình để du khách khám phá. Theo ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho biết:Nhiều khách sạn ở Rạch Giá và Phú Quốc đã thông báo với nhiều chương trình sôi động hấp dẫn, làm việc liên tục để phục vụ các đoàn cho dịp lễ. Lượng khách nhiều là động lực để doanh nghiệp lữ hành đưa ra sản phẩm, xu hướng du lịch mới. Năm nay, du khách vẫn hướng về những vùng du lịch có biển, đảo.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 29/8 đưa tin:

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 28/8, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể thao tỉnh Vĩnh Long lần thứ IX năm 2022. Phát huy tinh thần đề cao sức khỏe của Bác Hồ, tỉnh Vĩnh Long ngày càng quan tâm và đầu tư cho các hoạt động thể dục, thể thao với mong muốn nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; tạo môi trường sống lành mạnh; tăng cường khối đại đoàn kết để cùng phát triển và tiến bộ, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Long ngày càng văn minh, hiện đại. Cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VII năm 2022.

Trên 600 vận động viên tranh tài Giải Khiêu vũ thể thao Đà Nẵng mở rộng 2022

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc Giải Khiêu vũ thể thao Đà Nẵng mở rộng lần thứ VII năm 2022. Giải năm nay quy tụ trên 600 vận động viên nam, nữ của 48 đơn vị là các Câu lạc bộ khiêu vũ, Trung tâm Thể dục thể thao đến từ các tỉnh, thành phố, ngành như: Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Đà Nẵng.

Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XIV

Mới đây, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XIV - Bạc Liêu 2022. Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XIV - Bạc Liêu 2022 quy tụ 33 đoàn tham gia với gần 700 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị, doanh nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hội thao lần này sẽ có 7 môn thi đấu bao gồm: Quần vợt, bóng đá mini, bóng chuyền hơi nữ, bóng bàn, kéo co, quần vợt và chạy Việt dã.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin:

Quả ngọt sau chu kỳ đầu tư bài bản

Được đầu tư bài bản, khoa học, các vận động viên đoàn Hà Nội đã giành quả ngọt, xếp vị trí số 1 toàn đoàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2022, diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24 đến 27-8. Đáng chú ý, nhiều gương mặt triển vọng của Hà Nội đã và đang vào "độ chín", trở thành lực lượng kế cận xứng đáng cho các "đàn anh, đàn chị" tuyến đội tuyển.

Thắng trận thứ ba liên tiếp, Viettel FC nuôi hy vọng vô địch V-League 2022

Đánh bại Đông Á Thanh Hóa vào tối 28-8, tại vòng 14 Night Wolf V-League 2022, Viettel FC nối tiếp mạch chiến thắng lên ba trận liên tiếp. Giành trọn 3 điểm trước Đông Á Thanh Hóa, Viettel FC vươn lên xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022 với 22 điểm, kém đội đầu bảng Hà Nội FC 8 điểm. Điều đáng nói, đây là trận thắng thứ 3 liên tiếp của thầy trò huấn luyện viên Bae Ji-won. Ở trận đấu diễn ra trước đó, Topenland Bình Định thắng Becamex Bình Dương 4-1, vươn lên thứ hai trên bảng xếp hạng với 23 điểm.

Hà Nội Nhất toàn đoàn Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022

Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022 do Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã khép lại. Giải đấu năm nay thu hút 414 vận động viên của 51 đoàn trên cả nước tham dự, tranh tài 48 bộ huy chương, ở các cự ly nam, nữ. Kết quả, đoàn Hà Nội đã giành ngôi Nhất toàn đoàn với 11 Huy chương vàng, 5 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Đoàn Quân đội xếp thứ Hai với 3 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc và 3 Huy chương đồng; đoàn Thanh Hóa xếp thứ Ba với 3 Huy chương vàng và 2 Huy chương đồng.

- Báo Tin tức ngày 28/8 đưa tin:

HLV Park Hang-seo có thể không có lực lượng tốt nhất chuẩn bị cho AFF Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân sau vòng đấu thứ 16 của Night Wolf V-League 2022 để thi đấu giao hữu với Singapore và Ấn Độ, bước đệm chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Hai trận đấu sớm của vòng đấu thứ 14 V-League 2022 diễn ra chiều 26/8 mang đến niềm vui cho Hải Phòng và chút tiếc nuối cho SLNA khi không thể thắng Hà Nội FC trên sân Vinh. Đây cũng là thời điểm mà HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự của mình dần chốt kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho giải giao hữu tại TP Hồ Chí Minh từ 21 đến 27/9 tới và xa hơn là AFF Cup 2022 khi lễ bốc thăm, chia bảng, xếp lịch thi đấu cho giải chỉ còn 3 ngày nữa sẽ diễn ra.

Đội tuyển Việt Nam duy trì vị trí 97 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA tháng 8/2022

Theo bảng xếp hạng tháng 8/2022 mới được FIFA công bố, đội tuyển Việt Nam tiếp tục ổn định vị trí trong top 100 thế giới. Cụ thể, đội tuyển Việt Nam giữ nguyên thứ hạng 97, đứng ở vị trí 17 châu Á và số 1 tại Đông Nam Á. Xếp liền trên đội tuyển Việt Nam tại khu vực châu Á là Kyrgyzstan (hạng 95) và Palestine (hạng 94). Đáng chú ý là Palestine sẽ cử đội tuyển U20 sang thi đấu giao hữu với đội tuyển U20 Việt Nam vào ngày 3/9 tới. Mặc dù kết quả thi đấu của các đội trẻ không thuộc hệ thống tính điểm xếp hạng của FIFA, nhưng khoảng cách sít sao trên bảng xếp hạng FIFA ở cấp đội tuyển cũng hứa hẹn sẽ tạo ra một trận đấu ngang tài, ngang sức giữa U20 Việt Nam và U20 Palestine.

V.League 2022: Sài Gòn FC giành 3 điểm trong trận 'thủy chiến' trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Trong trận đấu thuộc Vòng 14 Giải Bóng đá vô địch Quốc gia (V.League 2022), diễn ra tối 27/8 trên Sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), chủ nhà Sài Gòn FC đã có chiến thắng 3 – 2 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh để rút ngắn khoảng cách với các đối thủ trên bảng xếp hạng. Sự có mặt của Huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức trong vai trò Giám đốc kỹ thuật Sài Gòn FC giúp lối chơi của đội bóng này cải thiện rõ rệt, nhất là trong trận đấu này.

-Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Khai mạc Đại hội Thể dục-Thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX

Tối 28/8, tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức Đại hội Thể dục-Thể thao toàn tỉnh lần thứ IX năm 2022. Gần 2.000 vận động viên đến từ 21 địa phương, đơn vị trên địa bàn sẽ tranh tài 96 bộ huy chương ở 15 bộ môn thi đấu. Đại hội Thể dục-Thể thao Hà Tĩnh lần thứ IX năm 2022 là ngày hội biểu dương sức mạnh, sự phát triển của công tác thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên chức và công tác giáo dục thể chất trong nhà trường. Thông qua đại hội tuyển chọn những vận động viên xuất sắc để thành lập các đội tuyển tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022.

Nâng tầm bóng bàn đỉnh cao Việt Nam

Nhiều năm qua, tuy có những tiến bộ, đạt được một số thành tích ở các nội dung bóng bàn nam, nhưng nhìn chung, bóng bàn đỉnh cao Việt Nam vẫn thua kém các nền bóng bàn mạnh của khu vực Ðông Nam Á, nhất là khi một số nước đang tăng cường các tay vợt nhập tịch. Lối đánh thiếu đa dạng, tâm lý không vững vàng, ít được cọ xát quốc tế và kinh phí đầu tư ít, đó là những mặt hạn chế mà bóng bàn đỉnh cao nước ta cần nhanh chóng khắc phục để có thể đua tranh trong khu vực và vươn tầm châu lục.

Phát hành vé trận giao hữu U20 Việt Nam và U20 Palestine

Ban tổ chức vừa thông báo kế hoạch bán vé trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển U20 Việt Nam và U20 Palestine diễn ra lúc 19 giờ ngày 3/9 tại sân vận động Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Theo đó, Ban tổ chức công bố 3 mệnh giá vé: 100.000 đồng/vé, 150.000 đồng/vé và 200.000 đồng/vé. Thời gian mở bán vé là từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày 1/9 đến 3/9/2022. Hoạt động phát hành vé có thể kết thúc sớm tùy vào thời điểm vé được bán hết. Địa điểm bán vé là tại các quầy vé của Ban tổ chức trận đấu đặt tại cổng chính Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ, đường Hùng Vương, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

-Báo Văn Hóa ngày 29/8 đưa tin:

Cầu lông Việt Nam Giải vô địch thế giới: Những tín hiệu lạc quan

3 tay vợt hàng đầu Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang và Nguyễn Thùy Linh vừa kết thúc thi đấu tại Giải vô địch Cầu lông thế giới 2022, tổ chức từ ngày 22 - 28.8, tại Tokyo (Nhật Bản). Điều đáng mừng là thành tích của 2/3 vận động viên đã cho thấy những tín hiệu khả quan để Cầu lông Việt Nam tự tin hướng tới tương lai. Ngoài kế hoạch dành cho các tay vợt hàng đầu hiện nay, để chuẩn bị cho các đấu trường lớn trong năm sau như SEA Games, Asian Games, đặc biệt là mục tiêu vươn ra biển lớn tại Olympic, đội tuyển cầu lông với 16 vận động viên, 1 chuyên gia và 3 huấn luyện viên đã được tập trung tập huấn. Dự kiến sang đầu năm sau, nhằm chuẩn bị cho SEA Games, số lượng các tay vợt được triệu tập lên đội tuyển sẽ nhiều hơn.

Khai mạc Giải Võ thuật Cup Tài năng trẻ Việt Nam lần 3

Lễ Khai mạc giải võ thuật Cup Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 năm 2022 vừa diễn ra tại Nhà thi đấu huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Giải đấu do Học viện quốc tế võ thuật Việt Nam và Trung tâm đào tạo võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức với sự góp mặt của hơn 2000 VĐV của 51 đoàn đến từ các tỉnh, thành, Môn phái, võ phái, võ đường, câu lạc bộ trong cả nước cùng tham gia thi đấu. Đây là giải đấu thường niên thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại của thủ đô và đất nước, hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tập luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, nhằm bảo tồn, phát triển và quảng bá những tinh hoa của võ thuật cổ truyền dân tộc.

Tay vợt số 1 Việt Nam lần đầu vào chung kết ATP Challenger Tour

Lý Hoàng Nam - tay vợt số 1 Việt Nam đã thiết lập cột mốc mới trong sự nghiệp khi lần đầu tiên lọt vào một trận chung kết thuộc hệ thống quần vợt nhà nghề thế giới ATP Challenger Tour sau khi anh vượt qua vòng bán kết Giải ATP Challenger Bangkok Open 2022, diễn ra tại Thái Lan. Lý Hoàng Nam đang là hiện tượng thú vị tại ATP Challenger Bangkok Open 2022 khi anh tạo bất ngờ này đến hết bất ngờ khác. Đỉnh cao trong màn trình diễn của tay vợt 25 tuổi tại giải là chiến thắng trước hạt giống số 1 người Anh Alastair Gray ở tứ kết.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 28/8 đưa tin: "Phát huy khả năng của phụ nữ cao tuổi và nữ thanh niên" cho biết: Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Người cao tuổi, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn về tổ chức các hoạt động trong phụ nữ cao tuổi và nữ thanh niên giai đoạn 2022-2027 đã diễn ra tại Hà Nội ngày 27-8. Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ thanh niên giai đoạn 2022-2027. Chương trình phối hợp sẽ tập trung vào các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho nữ thanh niên học tập, nâng cao năng lực, trình độ, nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm, khởi nghiệp, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế; hỗ trợ nữ thanh niên rèn luyện phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×