Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/8/2022

23/08/2022 | 14:33

Đắk Lắk công bố Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023; Sông Lam Nghệ An vô địch giải U15 quốc gia; Tổ chức Tuần lễ phim Brazil tại Thành phố Hồ Chí Minh là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 23/8  đưa tin:

Tổ chức Tuần lễ phim Brazil tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã đồng ý cho Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức "Tuần lễ phim Brazil" tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 7-11/11. Tuần lễ phim sẽ diễn ra tại Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF), 31 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Các phim được trình chiếu tại Tuần lễ phim Brazil bao gồm "Tình yêu và cuồng nộ", "Trinta", "Trộm cúp", "Những người bạn thân", "Nise - Trái tim kẻ điên".

Triển lãm "Sợi kết nối" - dấu ấn lụa trong hội họa và nghệ thuật sắp đặt

Tại Hà Nội, Triển lãm "Sợi kết nối" diễn ra từ ngày 19/8 đến hết 11/9, giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của các họa sĩ trẻ và nghệ nhân làng nghề lụa Phùng Xá (huyện Mỹ Đức). Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra một số hoạt động giao lưu, trò chuyện với nghệ nhân làng nghề truyền thống, họa sĩ, giám tuyển... giúp người xem hiểu hơn về chất liệu lụa xưa và nay, về cảm hứng thực hành nghệ thuật cũng như nét đẹp văn hóa làng nghề.

Lấy ý kiến về quy định tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định kịch bản phim nhà nước

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định kịch bản sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước. Theo đó, Dự thảo Thông tư gồm 3 chương, 11 điều quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định kịch bản sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/8 đưa tin:

NSND Trịnh Thúy Mùi: "Sân khấu Việt đang đổi mới và ứng dụng công nghệ"

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, cho rằng các sân khấu đang làm truyền thông và ứng dụng công nghệ để đưa vở diễn đến gần hơn với khán giả. Hiện nay, các đơn vị sử dụng công nghệ để làm truyền thông rất tốt, mang lại hiệu quả rõ ràng. Đa số các đơn vị nhà nước cũng như xã hội hóa đều đã bán vé, quảng bá vở diễn trên mạng. Tất nhiên vẫn còn một số đơn vị chưa chuyển đổi, vẫn đang theo dõi, lắng nghe. Nhưng mặt bằng chung đa số các nhà hát, sân khấu đã chuyển đổi và thích ứng khá tốt.

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống trong đám cưới của người Pa Cô

Đối với đồng bào dân tộc Pa Cô, lễ cưới hỏi là một nghi lễ hết sức quan trọng. Trong lễ cưới, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Pa Cô được thể hiện hết sức độc đáo. Một lần được chứng kiến tái hiện lễ cưới truyền thống của người Pa Cô tại huyện vùng cao A Lưới, Thừa Thiên Huế, nhiều du khách không khỏi trầm trồ.

Khai quật khảo cổ một số điểm di tích tại Quảng Ninh

Bộ VHTTDL đã ban hành các Quyết định cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại một số điểm di tích trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bộ VHTTDL cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại điểm di tích Am Hoa, thôn Linh Tràng và di tích đền An Sinh, xã An Sinh thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Diện tích khai quật là 800m2.

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin:

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Cần hướng tới việc tôn vinh áo dài nam một cách hiệu quả và thực chất

"Thay vì luật hoá hay có những quy định quá cứng nhắc về trang phục áo dài nam truyền thống, có lẽ chúng ta cần hướng tới việc tôn vinh áo dài nam một cách thực sự hiệu quả và thực chất…".Đó là quan điểm của ĐBQH. Bùi Hoài Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội với báo Thế giới và Việt Nam xung quanh câu chuyện áo dài nam giới.

Kỳ vọng nhiều ý tưởng độc đáo trong "Hà Nội sáng tạo"

Ngày 22.8, Sở VHTT Hà Nội và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức cuộc thi "Hà Nội sáng tạo". Ngoài việc tìm kiếm các ý tưởng, cuộc thi hướng tới phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết kế, cụ thể hoá cam kết với UNESCO khi tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo. Chủ đề cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Bế mạc hội thi văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2022

Mới đây, tại Nhà Văn hóa thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh TP. Phú Quốc tỉnh Kiên Giang diễn ra chương trình công diễn các tiết mục tiêu biểu và bế mạc hội thi văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2022. Hội thi năm nay có 12/15 huyện, thành phố trong tỉnh với gần 400 diễn viên không chuyên tham gia. Các buổi thi diễn, diễn viên của các đội đến xem và cổ vũ cho các chương trình. Đặc biệt, hội thi năm nay đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các huyện, thành phố đến dự, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân, Cảnh sát biển 4, nhân dân, khách du lịch trên đảo Phú Quốc đến xem và cổ vũ cho các chương trình. Sau hai năm lực lượng diễn viên không chuyên trong tỉnh mới có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi. Hội thi đã trở thành Ngày Hội văn hóa văn nghệ tại cơ sở.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/8 đưa tin:

Đìu hiu nhà văn hóa phường, xã

Sau đại dịch Covid-19, một số nhà văn hóa, trung tâm văn hóa - thể thao phường, xã ở TPHCM trở nên hoang vắng, đìu hiu; nhiều nơi cơ sở vật chất xuống cấp, hư hỏng nặng, không đáp ứng việc phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn. Thực tế trên tồn tại ở một số quận huyện, phường xã tại TPHCM từ nhiều năm qua. Người dân luôn mong mỏi có những điểm vui chơi, giải trí bổ ích và đặc biệt là trong xu hướng hội nhập như hiện nay, việc giải trí sẽ không dừng lại ở cái cầu tuột, hay máy bay mô hình cũ mèm, mà ở những trò chơi hiện đại, tiệm cận đời sống văn hóa ngày càng phát triển của bà con.

Tranh của họa sĩ Lê Phổ trở lại sàn đấu giá quốc tế

Chiều 22-8, buổi đấu giá Nghệ thuật hiện đại & đương đại được nhà đấu giá Sotheby's (Hồng Công) lần đầu tiên sẽ tổ chức tại Singapore. Thông tin từ website nhà đấu giá cung cấp, trong phiên này có bức Vietnamese Lady (tạm dịch: Việt Nam nữ sĩ) của họa sĩ Lê Phổ. Vietnamese Lady được họa sĩ Lê Phổ sáng tác vào năm 1938 với chất liệu mực và bột màu trên lụa. Kích thước tranh tương đương khổ A4 (28,5cm x 23,5cm), được nhà đấu giá ước định khoảng 445.000-720.000 USD. Giới sưu tập dự đoán, bức này sẽ được gõ búa ở mức 1,3-1,5 triệu USD.

Nghệ thuật đương đại: Sáng tạo từ những điều quen thuộc

Sự khác biệt hay cách biệt của nghệ thuật đương đại là khoảng trống mà nghệ sĩ lẫn khán giả đang nỗ lực xích lại gần nhau hơn. Không phải tác phẩm đương đại nào mang những ý niệm khó hiểu thì mới là đương đại. Nói như một khán giả thường xuyên theo dõi các triển lãm đương đại tại Việt Nam - anh Ngô Tùng Châu (nhà sưu tầm): "Nếu đi đến cuối cùng, cái đẹp không phản ánh được hơi thở thời đại, không mang dấu ấn nhịp sống thường ngày thì cũng chỉ là một cái đẹp đầy xa cách, khó hiểu… Và khi nghệ thuật mang tính xa cách và không có công chúng, thì lúc đó nghệ thuật chỉ mang tính… trang trí".

-Báo điện tử VOV ngày 23/8 đưa tin:

Kiến nghị cho rạp chiếu phim hoạt động sau 0h

Bốn doanh nghiệp điện ảnh lớn tại Việt Nam gồm CGV, BHD, Galaxy và Lotte vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị cho phép các rạp được chiếu phim buổi đêm. Theo đó, phía các doanh nghiệp cho biết hiện nay hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Cụ thể, Nghị định số 38 của Chính phủ (NĐ 38/2021/NĐ-CP) ngày 29/3/2021 quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với việc chiếu phim ngoài khung giờ nói trên.

Khai mạc Lễ hội văn hóa các dân tộc chủ đề "Âm vang đại ngàn năm 2022"

Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, chủ đề "Âm vang đại ngàn năm 2022 vừa khai mạc tối nay (22/8) tại Quảng trường Văn hóa huyện. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022. Đây là lần đầu tiên UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ hội Văn hóa các dân tộc thiểu số, chủ đề "Âm vang đại ngàn". Đêm khai mạc mở màn với nghi thức rước vật thiêng, được già làng đại diện các dân tộc trên địa bàn huyện thực hiện. Tiếp sau lễ rước là các tiết mục trình diễn cồng chiêng, biểu diễn văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc các dân tộc trên địa bàn như Ca Dong, Cor, Mơ Nông, Xê Đăng, Kinh…

Nhiều kết quả trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại Thái Nguyên

Trong 6 tháng đầu năm 2022, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) tại Thái Nguyên được triển khai đồng bộ, tác động tích cực đến mọi mặt đời sống xã hội, góp phần ổn định kinh tế, đảm bảo trật tự xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác an sinh - xã hội tiếp tục được quan tâm, chú trọng; công tác giáo dục, y tế không ngừng được đầu tư, nhất là vùng sâu, vùng xa góp phần từng bước nâng cao đời sống tinh thần và mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, báo Công Thương và nhiều báo khác ngày 23/8 đưa tin: "Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra vào tháng 3/2023" cho biết: Ngày 22/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định số 1865/QĐ-UBND phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023; Quyết định thành lập và triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các tiểu ban Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Theo Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Lễ hội có chủ đề "Đắk Lắk-Điểm đến của cà-phê thế giới" sẽ được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh từ ngày 10 đến 14/3/2023.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/8/2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/8 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Rà soát tổng thể để tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM thực sự là điểm nhấn cho phục hồi du lịch quốc tế

Chiều (22/8), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về việc tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCM 2022. Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau rà soát, lãnh đạo Bộ đánh giá cao vai trò chủ động của TP.HCM và công tác phối hợp của các đơn vị liên quan để tổ chức sự kiện thường niên này. Điều này đã góp phần tích cực vào quyết tâm phục hồi du lịch quốc tế của Việt Nam.

Báo quốc tế: Hà Nội là điểm đến không thể bỏ qua trong mùa thu

Hãng CNN xếp hạng Hà Nội là một trong những điểm đến tốt nhất mà du khách nên ghé thăm trong mùa thu năm nay. Du lịch châu Á được đánh giá là phục hồi chậm, đặc biệt là Nhật Bản sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam" thực sự là điểm sáng ngay vào thời điểm này", ông Scott Keyes, người sáng lập Scott's Cheap Flights, website chuyên tư vấn chuyến bay giá rẻ nhận định.

-Báo điện tử VOV ngày 23/8 đưa tin:

Tour du lịch Ấn Độ được khôi phục từ tháng 9 tới

Đến cuối năm 2022, dự kiến sẽ có 21 đường bay và trên 60 chuyến bay mỗi tuần kết nối Việt Nam - Ấn Độ. Đây là nền tảng để doanh nghiệp hai nước khôi phục các tour du lịch Ấn Độ, thúc đẩy trao đổi khách hai chiều Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới. Trong tháng 9/2022, dự kiến sẽ có từ 40 - 50 doanh nghiệp lữ hành Việt Nam sang Ấn Độ khảo sát dịch vụ, điểm đến để xây dựng sản phẩm tour Ấn Độ.

Từng bước đưa ATK Chợ Đồn trở thành "địa chỉ đỏ" của du lịch Bắc Kạn

ATK Chợ Đồn sẽ trở thành "địa chỉ đỏ" về du lịch, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, vừa giúp đồng bào các dân tộc nơi đây có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội. Trong cuộc vận động Cách mạng Tháng Tám và kháng chiến chống thực dân Pháp, ATK Chợ Đồn (Bắc Kạn) là nơi diễn ra nhiều hoạt động của Trung ương Đảng, Bác Hồ và các cơ quan Trung ương. Năm 2016, quần thể di tích này đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và đang dần trở thành "địa chỉ đỏ" trong hành trình khám phá núi rừng Việt Bắc của du khách.

Quảng Nam: Đánh thức du lịch miền núi phía Tây

Khu vực miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam được đánh giá có tiềm năng để phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, Tổng Cục Du lịch Việt Nam cho rằng, việc mở rộng không gian du lịch lên khu vực miền núi, khai thác các sản phẩm du lịch xanh, du lịch cộng đồng là xu hướng tất yếu, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của vùng Tây Quảng Nam.

Đông đảo du khách đến thăm nhà tù Hỏa Lò sau dịch Covid-19

Sau hai năm dịch Covid-19, du lịch Việt Nam mở cửa trở lại, nhà tù Hỏa Lò là một trong những di tích lịch sử được nhiều người chọn đến để tham quan kết hợp học hỏi, trải nghiệm những năm tháng không quên của dân tộc. Không chỉ thu hút du khách trong nước, nhà tù Hỏa Lò còn thu khách rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan.

Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc lần I năm 2022

Sáng 22/8, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo về Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I năm 2022. Tại Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa-quảng bá du lịch như: Lễ hội đường phố, liên hoan hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc; tham quan trải nghiệm vườn sầu riêng, dự án chuối, khu di tích lịch sử Đồn điền Cada; ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Krông Pắc; hoạt động thả khinh khí cầu, dù lượn, đêm lễ hội thả đèn hoa đăng...

- Báo Văn hóa ngày 23/8 đưa tin:

Định vị thương hiệu du lịch miền di sản Việt Bắc

Từ ngày 23-28.8, Sở VHTTDL Hà Giang (UBND tỉnh Hà Giang) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức chương trình "Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIII, năm 2022". Với sự quan tâm và hỗ trợ của Bộ VHTTDL và UBND 6 tỉnh vùng Việt Bắc (Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Tuyên Quang), chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" do 6 tỉnh khởi xướng, luân phiên tổ chức 13 năm nay.

Hướng đi nào cho du lịch duyên hải miền Trung - Tây Nguyên? (Bài 2) Kiên quyết trước các sai phạm

Trong thời gian qua, nhiều sai phạm tại các dự án du lịch ở khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên được chỉ ra như việc không chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, quy hoạch, quản lý và sử dụng đất, môi trường, xây dựng…Tại Gia Lai, thời gian qua dư luận lo ngại việc biến 174 ha rừng làm sân golf ở huyện Đắk Đoa. Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện có 17 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng không nhiều.

Cần thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ trong du lịch phát triển phù hợp

Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) vừa tổ chức Hội thảo "Kinh tế chia sẻ trong du lịch: Những vấn đề đặt ra và giải pháp" với mục đích xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch nhằm trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến các nội dung của đề tài và chủ đề Hội thảo. Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu và đưa ra một số góp ý về cơ sở lý luận, hiện trạng, giải pháp và tham vấn khung mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam nhằm hoàn thiện hơn kết quả nghiên cứu của đề tài.

-Báo Vietnamplus ngày 23/8 đưa tin:

Lào Cai: Nhiều lễ hội du lịch, chương trình nghệ thuật đặc sắc dịp 2/9

Festival Tinh hoa Tây Bắc, Sa Pa lặng lẽ yêu, Y Tý - Sức hút đại ngàn, Lễ hội Khu Già Già và Ngày hội Văn hóa-thể thao các dân tộc ở Y Tý là những điểm nhấn với du khách khi đến Lào Cai dịp lễ 2/9. Festival "Tinh hoa Tây Bắc" là sản phẩm du lịch hợp tác của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Phú Thọ, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái) và Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc; qua đó, thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch.

Hà Nội nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch thu hút khách quốc tế

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong những tháng cuối năm, ngành du lịch Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, tạo tour mới lạ, hấp dẫn để thu hút khách, nhất là khách quốc tế. Theo quy luật, từ tháng 9 đế tháng 4 sang năm là mùa cao điểm đón khách quốc tế. Trong đó Hà Nội được xác định là 1 trong 2 trung tâm phân phối khách cả nước.

APEC nhất trí tăng cường hợp tác đẩy nhanh sự phục hồi ngành du lịch

Sau Hội nghị Nhóm công tác du lịch APEC lần thứ 60 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11, Chính phủ nước chủ nhà APEC 2022 Thái Lan đã đưa ra bản tuyên bố với tiêu đề "Du lịch cho tương lai: Du lịch tái tạo," trong đó nhấn mạnh sự hợp tác giữa 21 nền kinh tế thành viên. Nhóm Công tác du lịch APEC sẽ tiếp tục kế hoạch chiến lược 2020-2024 với các trụ cột chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho du lịch và phát triển kinh tế-du lịch bền vững.

-Báo Hà Nam ngày 22/8 đưa tin: "Phát triển du lịch Hà Nam trong giai đoạn mới" cho biết: Hiện nay, du lịch Hà Nam đã được biết đến và thu hút khá đông khách du lịch với 2 dòng sản phẩm chính là du lịch sinh thái - tâm linh, văn hóa - lễ hội với số lượt khách du lịch trong những năm qua không ngừng tăng, bình quân mỗi năm du lịch Hà Nam tăng trưởng từ 20 đến 25%. Du lịch Hà Nam được định hướng với các dòng sản phẩm du lịch chính: sinh thái - tâm linh, văn hóa - lễ hội, nghỉ dưỡng - chữa bệnh, du lịch giải trí, du lịch y tế, du lịch xanh, du lịch sáng tạo. Trong đó, các dòng sản phẩm hỗ trợ gồm: du lịch nông thôn, nông nghiệp sạch, du lịch hội thảo, thể thao, điểm dừng chân trung chuyển.

- Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế ngày 22/8 đưa tin: Hội thảo "Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh - nhiệm vụ và giải pháp"cho biết: Sáng ngày 22/8, UBND thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp với KOICA Việt Nam tổ chức Hội thảo "Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh - nhiệm vụ và giải pháp".  Dự án (DA) "Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ là chương trình nhằm cụ thể hóa DA điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế, DA quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và DA thí điểm do chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho thành phố Huế từ năm 2011 cho đến nay.

-Báo Phú Thọ ngày 22/8 đưa tin: Phú Thọ: Xây dựng OCOP gắn với "câu chuyện sản phẩm" cho biết: Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) là giải pháp quan trọng trong phát triển sản phẩm, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các tổ chức kinh tế tập thể và tư nhân thực hiện. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm OCOP nhằm tạo giá trị bền vững và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hàng hóa - kinh tế thị trường tại địa phương là chuyển tải những giá trị nhân văn vào sản phẩm OCOP, xây dựng "câu chuyện sản phẩm" thú vị, tạo "sức mạnh mềm" thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm.

-Báo Khánh Hòa ngày 22/8 đưa tin: "Hợp tác phát triển du lịch Khánh Hòa - Hàn Quốc" cho biết: Ngày22/8, Sở Du lịch Khánh Hòa chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Hiệp hội Quản trị Du lịch Hàn Quốc về vấn đề hợp tác, xúc tiến, kết nối du lịch giữa 2 bên trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi các nội dung liên quan đến việc phát triển thị trường khách du lịch Hàn Quốc tại Khánh Hòa; các sản phẩm du lịch đặc sắc của Nha Trang - Khánh Hòa được khách Hàn Quốc ưa chuộng trong thời gian qua và phương án thúc đẩy hợp tác để phát triển du lịch giữa Khánh Hòa - Hàn Quốc. 

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 23/8  đưa tin:

Sông Lam Nghệ An vô địch U15 quốc gia 2022

Tối 22/8, trận chung kết Giải bóng đá U15 quốc gia – Next Travel 2022 chứng kiến 6 bàn thắng được ghi với những pha làm bàn đẹp mắt của hai đội. U15 Sông Lam Nghệ An kết thúc mùa giải với chức vô địch sau khi đánh bại U15 PVF với tỷ số 4-2. Theo Ban tổ chức giải, Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2022 diễn ra từ ngày 23-31/8 tới tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk. Giải bóng có sự tham gia của 16 đội đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2022 diễn ra tại Đắk Lắk

Chiều 22/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Liên đoàn bóng đá Việt Nam phối hợp Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng các đơn vị tài trợ tổ chức họp báo giới thiệu về Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

"Trâu Hà Nội" vươn lên dẫn trước trong loạt trận Playoffs

Tối 21/8, trận Playoffs thứ hai VBA 2022 đã kết thúc với chiến thắng 67-73 thuộc về Hanoi Buffaloes ngay trên sân nhà của Nha Trang Dolphins. Với thất bại này, Nha Trang Dolphins sẽ gặp không ít khó khăn trong chuyến hành quân đến sân nhà Hoàng Mai của Hanoi Buffaloes vào ngày 23/8.

ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan được chọn là hạt giống số 1 của AFF Cup 2022

Sau những tranh luận từ truyền thông khu vực, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã xác định 5 nhóm hạt giống của giải đấu năm 2022 này. Theo đó, đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam, hai nhà vô địch gần nhất được chọn là hạt giống số 1 của giải, nằm ở hai nhánh đấu và chắc chắc không cùng bảng đấu với nhau.

Người Việt tại Nga sôi nổi tham gia Giải bóng bàn 'Cúp Độc lập lần thứ nhất'

Tổ hợp Đa chức năng "Hà Nội - Moskva" (Incentra) đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Giải bóng bàn cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2022 "Cúp Độc lập lần thứ nhất" trong 2 ngày 20 và 21/8/2022. đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022), được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

-Báo Văn Hóa ngày 23/8 đưa tin:

Taekwondo: Tự tin hướng đến những mục tiêu

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhiệm kỳ VI (2022-2026) vừa được tổ chức tại TP.HCM. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ VI, đặc biệt là vạch ra những kế hoạch phát triển của Taekwondo Việt Nam trong thời gian tới. Sau thành công tại SEA Games 31 với ngôi nhất toàn đoàn, Taekwondo Việt Nam tự tin hướng những mục tiêu quan trọng khác trong tương lai, trong đó có SEA Games 32, Asiad 2023 và vòng loại Olympic Paris 2024. Bên cạnh đó, việc định hướng, phát triển phong trào cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ này.

Quang Liêm xếp hạng tư, nhận thưởng 30.000 USD tại giải FTX Crypto Cup 2022

Kỳ thủ số 1 Việt Nam - Lê Quang Liêm tiếp tục thi đấu thành công tại Champions Chess Tour 2022 khi về thứ tư tại Giải cờ vua trực tuyến FTX Crypto Cup 2022 ở Miami (Mỹ) kết thúc vào rạng sáng nay 22.), qua đó nhận thưởng 30.000 USD. Thử thách cuối cùng tại giải của Quang Liêm (hạng 21 thế giới) là kỳ thủ trẻ số 1 nước Mỹ - Hans Niemann (hạng 51 thế giới). Trước vòng này, Quang Liêm đang có được 9 điểm sau 3 trận thắng và 3 trận thua, trong khi Hans Niemannchưa có điểm nào sau khi toàn thua.

Hơn 500 VĐV tham gia Liên hoan Tinh hoa võ thuật tỉnh Thanh Hóa mở rộng

Sở VHTTDL, Liên đoàn Võ thuật tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Sầm Sơn đã phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Tinh hoa võ thuật tỉnh Thanh Hóa mở rộng lần thứ I - Cup Vinaphone năm 2022. Liên hoan có sự tham gia của 33 đoàn với hơn 500 vận động viên đến từ các địa phương của tỉnh Thanh Hóa và 11 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là sự kiện thể thao lần đầu được tổ chức với mục tiêu thu hút các môn phái trong và ngoài tỉnh; qua đó, bảo tồn, phát huy và không ngừng phát triển môn võ thuật cổ truyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và ở quy mô toàn quốc nói chung. 

- Báo Hà Nội mới ngày 22/8 đưa tin:

Nỗ lực để bóng đá thành phố Hồ Chí Minh tìm lại hào quang xưa

Thành phố Hồ Chí Minh có 2 đội bóng đang chơi tại V-League là Câu lạc bộ (CLB) thành phố Hồ Chí Minh và CLB Sài Gòn (Saigon FC). Tuy nhiên, cả 2 CLB đang đối diện với nhiều khó khăn, thứ hạng thấp. Thành phố đang tìm nhiều cơ chế để hỗ trợ, nâng cao thành tích cho 2 CLB. Sau vòng đấu 13 của V-League, CLB thành phố Hồ Chí Minh đã chiến thắng chính CLB đồng hương để vươn lên vị trí 13/15 đội trong bảng xếp hạng. Còn với trận thua này, Saigon FC xếp cuối bảng xếp hạng, trong bối cảnh mùa giải V-League đã đi được nửa chặng đường.

Hơn 400 vận động viên tranh tài tại Giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch trẻ quốc gia

Sáng 22-8, Giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2022 chính thức khai mạc tại hồ Tây (quận Tây Hồ). Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh 2-9. giải đấu có số lượng đoàn và vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay với 432 vận động viên của 32 đoàn (19 đoàn môn rowing và 27 đoàn môn canoeing) đến từ các tỉnh, thành, ngành. Giải diễn ra từ nay đến hết ngày 30-8.

 -Báo điện tử VOV ngày 23/8 đưa tin:

U20 Việt Nam gặp khó khi bóng đá Ấn Độ nhận án phạt từ FIFA

Ngoài việc ĐT Việt Nam bị ảnh hưởng khi phải thay đổi kế hoạch giao hữu, án phạt mà FIFA dành cho bóng đá Ấn Độ còn ảnh hưởng đến U20 Việt Nam thi đấu ở vòng loại U20 châu Á 2023. Với án phạt từ FIFA dành cho bóng đá Ấn Độ, tất cả các đội tuyển bóng đá nam và nữ cũng như các CLB của nước này đều sẽ không được phép tham gia các giải đấu quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc ĐTQG Ấn Độ không thể sang Việt Nam giao hữu và đội U20 Ấn Độ cũng sẽ không tham dự vòng loại U20 châu Á 2023.

SLNA ''thống trị" các giải trẻ của bóng đá Việt Nam năm 2022

SLNA giành chức vô địch giải U15 Quốc gia 2022, qua đó gần như thâu tóm mọi danh hiệu ở các giải trẻ của bóng đá Việt Nam năm 2022.Trong trận chung kết giải U15 Quốc gia 2022, SLNA giành chiến thắng thuyết phục 4-2 trước PVF. Chiến thắng này đem về danh hiệu U15 Quốc gia thứ 4 cho đội bóng xứ Nghệ. Với thành tích này, các đội trẻ của SLNA gần như đã giành trọn bộ chức vô địch của các giải trẻ được tổ chức ở Việt Nam từ đầu năm 2022 đến nay. Cụ thể, các đội trẻ của SLNA đã vô địch ở 4 trong 5 giải được diễn ra từ đầu năm gồm: U9, U11, U13 và mới nhất là U15. Giải trẻ còn lại là U19 thì chức vô địch thuộc về Hà Nội FC.

HAGL nguy cơ bị Hà Nội FC nới rộng khoảng cách lên 13 điểm

HAGL nghỉ thi đấu ở vòng 14 V-League 2022 nên đội bóng của HLV Kiatisuk có nguy cơ bị Hà Nội FC nới rộng khoảng cách trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Do V-League 2022 bị lẻ đội nên mỗi vòng đấu sẽ có một câu lạc bộ được nghỉ thi đấu. Ở trận đấu đầu tiên của giai đoạn lượt về, tức là vòng 14 V-League 2022, HAGL được nghỉ thi đấu. Sau 2 trận thua liên tiếp trước Hà Nội FC và Hải Phòng, HAGL trượt dài trên bảng xếp hạng. Đội bóng của bầu Đức có 19 điểm, tụt xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng, kém Hà Nội FC đội dẫn đầu tới 10 điểm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/8 đưa tin: "Tỉnh Đăk Nông: 38 nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn chính sách" cho biết: UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 4/10/2002 (Nghị định 78) về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ 3 chương trình tín dụng ban đầu triển khai thành 18 chương trình tín dụng, 69 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; trong đó, có 38 nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn là minh chứng cho sự thành công của 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ tại tỉnh Đăk Nông.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×