Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/8/2022

18/08/2022 | 15:38

Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Bàn các giải pháp thúc đẩy ngành du lịch phục hồi nhanh, bền vững; Xác định 4 đội vào bán kết Giải bóng đá U15 quốc gia 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin:

Đêm thơ - nhạc - kịch 'Hoa cúc xanh' kỷ niệm 80 năm ngày sinh thi sỹ Xuân Quỳnh

Ngày 17/8, tại Hà Nội, gia đình thi sỹ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức họp báo giới thiệu Đêm thơ - nhạc - kịch mang tên "Hoa cúc xanh" nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của nữ Thi sỹ Xuân Quỳnh. Đêm thơ - nhạc - kịch dự kiến diễn ra vào tối 5- 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Mặc dù đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sỹ Xuân Quỳnh, nhưng sẽ không nặng tính chất kỷ niệm mà sẽ vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu… nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng cao.

Hà Nội mở lối cho đầu tư tu bổ di tích quốc gia đặc biệt

Với số lượng di tích quốc gia đặc biệt nhiều nhất cả nước, 21 trong tổng số 123 di tích, Hà Nội tự hào là địa phương có nhiều vốn quý di sản cùng chiều sâu văn hóa, lịch sử. Nhưng thực tế, các di tích này đã có bề dày hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm, việc đầu tư tu bổ, trùng tu sẽ đặt ra nhiều vấn đề cho những người quản lý, bởi nó có tính đặc thù riêng. Trong muôn vàn khó khăn, Hà Nội đã có những hướng đi phù hợp, mở lối cho việc đầu tư, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt, khi thực tế và quy định còn gặp nhiều bất cập.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin:

Kiến nghị mở rộng khai quật khảo cổ di tích Núi Bân

Ngày 17/8, Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xin chủ trương cho phép tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ di tích Núi Bân, phường An Tây, TP Huế. Trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiến hành khai quật khảo cổ di tích Núi Bân với diện tích hơn 100m2 nhằm xác định giá trị lịch sử, văn hóa phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

13 bộ phim vào chung kết cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh

Sau 8 tháng tổ chức, cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh sẽ chính thức khép lại với lễ trao giải tại Quảng Ninh vào 20h ngày 28/8. Đây là cuộc thi "2 trong 1", nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng Tuyển chọn kịch bản/dự án phim ngắn. Những "bài thi" tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ VFDA để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Đưa "Nhà văn hóa Nhật Bản" vào tuyến tham quan nhằm thu hút du khách đến với Hội An

Qua hơn 2 năm sửa chữa và tổ chức trang trí, lắp đặt các thiết bị cũng như công tác chuẩn bị khác…đến nay, "Nhà văn hóa Nhật Bản" đã hoàn thành và sắp đưa vào hoạt động. Thành phố Hội An sẽ đưa "Nhà văn hóa Nhật Bản" vào tuyến tham quan nhằm thu hút du khách đến với Hội An. Theo đó, các hoạt động tại "Nhà văn hóa Nhật Bản" sẽ diễn ra thường xuyên từ 9g00- 21g30 hàng ngày với các hoạt động phong phú, đa dạng. Tại đây, sẽ có các gian hàng giới thiệu lịch sử, văn hóa du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương thuộc Nhật Bản

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin:

Bảo vệ Di sản mo Mường trước nguy cơ mai một: Khẩn cấp bảo vệ di sản ''đang sống''

Mo Mường là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường. Những giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật trong mo Mường vô cùng phong phú, thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của người Mường với những đặc trưng văn hóa tộc người điển hình. Tuy nhiên, di sản này đang phải đối mặt nguy cơ mai một.

Kiến nghị bỏ quy định tiêu hủy tranh nếu không vi phạm điều cấm

Chiều 17-8, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh họp báo, công bố thông tin chính thức về việc xử phạt triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Chát do chưa xin phép và làm rõ những thông tin khác có liên quan. Được biết, vào ngày 15-7, ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát) đã khai mạc triển lãm cá nhân mang tên Improvisation (Ứng tác) tại Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận) với 29 bức tranh trừu tượng.

- Báo Văn hóa ngày 18/8 đưa tin:

Bộ VHTTDL triển khai thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030

Chiều 17.8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo về xây dựng Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL triển khai thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 và Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Kế hoạch hành động là căn cứ để Bộ VHTTDL, cơ quan quản lý VHTTDL các cấp và các cơ sở VHTTDL xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Chiến lược và Kết luận của Tổng Bí thư. Theo Thứ trưởng, Dự thảo Kế hoạch đã tập trung được các định hướng, các dự liệu rất lớn, tuy nhiên, có nhiều điểm phải chỉnh sửa để Kế hoạch rõ ràng hơn.

Dập tắt đám cháy ở di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Chiều ngày 17.8, một ngọn lửa bốc lên rồi nhanh chóng lan rộng ở một dãy nhà trưng bày của Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng chính là công trình trong khuôn viên di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn. Đến hơn 15 giờ 30 phút cùng ngày, hàng chục cán bộ chiến sĩ của lực lượng PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều phương tiện chuyên dụng đã cơ bản khống chế được đám cháy tại dãy nhà thuộc Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế (tại số 01 đường 23 tháng 8, TP.Huế). Hiện Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đang thống kê thiệt hại do vụ cháy gây ra. Cơ quan chức năng cũng tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nói trên.

Trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Bắc Giang năm 2022

Sở VHTTDL, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang năm 2022. Ban tổ chức đã nhận được 66.849 bài dự thi của 228 trường thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn Bắc Giang, các tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài viết, video clip, tranh vẽ được đầu tư công phu, sáng tạo cả nội dung và hình thức.  Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, sáng tạo cả nội dung và hình thức, chất lượng tốt, truyền cảm hứng, hướng tới lối sống tích cực, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

-TTXVN, báo Quân đội Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 18/8 đưa tin: "Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng" cho biết: Ngày 17/8, Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do ông Artur Sá, chuyên gia cao cấp - Chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu châu Âu làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng. Trong quá trình tái thẩm định các điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, Đoàn chuyên gia đã thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, các chuyên gia đưa ra những góp ý trên cơ sở pháp luật của nước sở tại để Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng phát triển hơn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/8/2022 - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO thẩm định, đánh giá tại Khối đá Grannit Phia Oắc, xã thành Công, huyện Nguyên Bình. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin:

Cần chính sách visa cởi mở hơn để thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam

Trong 7 tháng của năm 2022, cả nước đã đón và phục vụ 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu kế hoạch toàn ngành đề ra trong cả năm. Doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 11,9 nghìn tỷ đồng, gấp 2,7 lần so cới cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vẫn còn hạn chế. Cả nước mới đón hơn 733.000 lượt du khách quốc tế, đạt 15% so với kế hoạch đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay và chỉ bằng 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Bình Thuận lựa chọn sự kiện khác biệt cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Ngày 17/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về dự thảo Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023. Với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh," Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận sẽ gồm một chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch. Ở tầm quốc tế, 6 sự kiện sẽ diễn ra gồm Liên hoan các ban nhạc quốc tế tại Bình Thuận; Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới; Ngày hội Thể thao quốc tế NovaWorld; Trại hè Summer Camp; Lễ hội Ẩm thực quốc tế và Tuần lễ Văn hóa đường phố.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin:

Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm

Mùa hè năm nay, du lịch miền Tây chưa bao giờ nhộn nhịp như vậy với sự tìm đến của hàng loạt du khách trong lẫn ngoài nước để vi vu nơi sông nước hữu tình này. Dạo một vòng các mạng xã hội vào dịp hè này, ngoài các bãi biển ở khu vực miền Trung thì năm nay, chúng ta lại dễ dàng bắt gặp những người đam mê du lịch hào hứng check-in ở những địa điểm du lịch tại các tỉnh miền Tây. Từ lâu, vùng đất sông nước này không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, món ăn thì đặc săc, mà nơi này còn có rất nhiều tọa độ du hí thú vị dành cho hội mê xê dịch.

Từ 1.9, du khách ra đảo Cô Tô không mang chai nhựa, túi nylon

Cô Tô là huyện đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, là địa điểm du lịch biển nổi tiếng ở miền Bắc. Trong những năm qua, mặt trái của phát triển du lịch ở Cô Tô là trăn trở giải quyết bài toán xử lý chất thải. Theo ông Hà Mạnh Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cô Tô: "Vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn huyện, đang là vấn đề rất cấp thiết. Số lượng dân, lượng khách du lịch, nhà hàng, khách sạn ngày càng tăng cao, mà hệ thống hạ tầng chưa có khu xử lý. Mặc dù, huyện đã có đề án tạm thời phân loại rác, nhưng chưa được liên tục, triệt để, chế tài xử lý chưa có".

- Báo điện tử VOV ngày 18/8 đưa tin:

Phú Quốc ra mắt mô hình bộ thùng rác du lịch và trụ nước uống công cộng

UBND thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam vừa cho ra mắt mô hình tổ hợp khu vực tham quan giảm sử dụng rác thải nhựa và bàn giao công trình trụ nước uống công cộng và 'bộ thùng rác du lịch' tại Dinh Cậu và Công viên Bạch Đằng. Mô hình này hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cho khách du lịch và người dân địa phương, khuyến khích thói quen phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần tại các điểm công cộng. Đồng thời giới thiệu các tiện ích của mô hình nhân rộng đến các điểm công cộng khác trên địa bàn.

Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" sẽ diễn ra từ ngày 26/8.

Festival lần này có 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tham gia và sẽ kết nối du lịch với 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" mở rộng năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/8, với chủ đề "Lào Cai huyền diệu". Festival gồm các hoạt động như: trải nghiệm sản phẩm du lịch mới "Sa Pa lặng lẽ yêu"; giới thiệu điểm đến 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh (từ 26-28/8 tại thị xã Sa Pa); chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lào Cai huyền diệu" vào tối 27/8 tại Quảng trường Trung tâm, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai và màn bắn pháo hoa trong đêm diễn ra chương trình nghệ thuật.

Campuchia kỳ vọng phục hồi du lịch với SEA Games 32

Năm 2023 được đánh giá là cơ hội tốt cho sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch Campuchia, khi nước này đảm nhận cương vị chủ nhà SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. Trong quá trình phục hồi ngành du lịch thời kỳ hậu Covid-19, lượng du khách quốc tế đến Campuchia đang trên đà tăng mạnh trở lại so với hai năm trước đây. Trong 6 tháng đầu năm nay, Campuchia đã đón hơn 500.000 lượt khách nước ngoài. Bộ Du lịch Campuchia kỳ vọng nước này sẽ đón khoảng 1,3 triệu lượt du khách quốc tế cả năm 2022.

- Báo Văn hóa ngày 18/8 đưa tin:

Ngành Du lịch tập trung vào thị trường nội địa và đạt được những kết quả phục hồi ấn tượng

Sáng 17.8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VHTTDL rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các hộ kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chủ động phối hợp, hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp du lịch nòng cốt để hình thành các tuyến du lịch trọng điểm liên kết giữa các địa phương; khởi động lại hoạt động số hóa di sản với sự tham gia của doanh nghiệp du lịch để phục vụ các sản phẩm du lịch mới.

Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam: Cần phải có quy định cụ thể về đất đai cho du lịch

Trong "Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045" mà Bộ VHTTDL đang lấy ý kiến để hoàn thiện trước khi trình Thủ tướng phê duyệt, nhiều ý kiến đề nghị tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch, sử dụng đất liên quan đến du lịch. Quy hoạch sẽ là những định hướng và giải pháp cơ bản phát triển du lịch trong giai đoạn mới phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và Chiến lược phát triển ngành; làm cơ sở pháp lý để triển khai chỉ đạo, quản lý các hoạt động của ngành Du lịch trên phạm vi cả nước một cách có hiệu quả.

-Báo Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin:

Ninh Bình tạo trụ đỡ tăng trưởng ''xanh''

Tỉnh Ninh Bình xác định rõ tăng trưởng "xanh" là linh hoạt phát triển du lịch bền vững; phát triển công nghiệp sạch tạo ra giá trị sản xuất cao, làm trụ đỡ đẩy lùi nền kinh tế "nâu" một thời ngự trị. Đó là cơ sở để Ninh Bình vươn lên trở thành trung tâm du lịch quốc gia, khu vực và trở thành tỉnh phát triển khá ở vùng đồng bằng sông Hồng. Để tạo đà cho du lịch "cất cánh", mới đây tỉnh Ninh Bình tiếp tục phê duyệt Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045. Nhiệm vụ của đề án này là thực hiện quy hoạch phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững;

Đồng bộ, thống nhất trong chuyển đổi số du lịch

Chuyển đổi số trong du lịch để phát triển du lịch số, du lịch thông minh là nội dung luôn được ngành du lịch Việt Nam nhấn mạnh và tập trung thực hiện những năm qua. Bởi đây không chỉ là xu thế mà còn là giải pháp mang tính chiến lược giúp bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của du lịch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 với sự lên ngôi của du lịch trực tuyến, du lịch "không chạm".

Thái Lan lo tụt hậu về du lịch

 Hội đồng du lịch Thái Lan (TCT) vừa bày tỏ lo ngại về việc ngành du lịch Thái Lan có thể bị tụt lại sau các quốc gia trong khu vực trong việc phát triển du lịch và kêu gọi tìm các giải pháp thiết thực nhằm kiềm chế tác động của đại dịch Covid-19, các căng thẳng địa chính trị cũng như sự trì trệ kinh tế.

-Báo Yên Bái ngày 17/8 đưa tin: "Yên Bái: Mù Cang Chải giữ rừng để phát triển du lịch" cho biết:  Luôn coi rừng là tài nguyên quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch bền vững, những năm qua, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) luôn chú trọng quản lý, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).Trong đó, yếu tố được xem là quan trọng nhất là dựa vào cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân. Giữ rừng, sẽ giúp huyện Mù Cang Chải phát triển tiềm năng du lịch, hướng đến PTDL cộng đồng theo hướng bền vững, tạo sinh kế cho bà con phát huy nguồn lực tại chỗ một cách hiệu quả nhất.

-Báo Đồng Nai ngày 17/8 đưa tin: "Đồng Nai: Nhiều sản phẩm du lịch mới dịp lễ 02/9" cho biết: Để có thêm các sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách vào dịp hè và lễ 02/9, các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp (DN) du lịch lữ hành đang có nhiều chương trình, sản phẩm mới, ưu đãi, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách du lịch. Phó giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, Sở đang phối hợp với TP.Long Khánh, các huyện Vĩnh Cửu và Xuân Lộc tổ chức khảo sát, tư vấn mô hình phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương nhằm định hướng cho một số hộ dân nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

-Báo Lâm Đồng ngày 18/8 đưa tin: "Đà Lạt (Lâm Đồng): Hướng đến 6 triệu lượt khách trong năm 2022" cho biết: Với lượng du khách rất lớn đổ về trong dịp hè năm nay, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang lạc quan tràn đầy sẽ đón được 6 triệu lượt khách trong năm 2022, vượt hơn con số chỉ tiêu 4,5 triệu lượt đề ra dịp đầu năm. Trong hoạt động du lịch, Đà Lạt luôn chú ý thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, phát huy phong cách ứng xử người Đà Lạt "Hiền hòa, thanh lịch, mến khách". Thành phố hiện đang cho thí điểm các điểm kinh doanh "Người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách" tại các phường, xã sau đó rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình nhằm nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong ứng xử văn minh thân thiện với khách du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin:

ĐT Thái Lan đặt mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup, hé lộ lý do liên tiếp thua Việt Nam

Nữ tướng Madam Pang vừa có cuộc họp với LĐBĐ Thái Lan để đưa ra những kế hoạch quan trọng cho đội tuyển nước này, một trong số đó là mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup. Ở giải U16 Đông Nam Á, U16 Thái Lan lại nhận thất bại 0-2 trước Việt Nam ở vòng bán kết. Theo HLV Mano Polking, một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại liên tiếp này là các đội tuyển trẻ Thái Lan không có nhiều giải đấu để cọ xát.

Báo Indonesia e ngại khi đội nhà phải tranh vé với Việt Nam để dự giải châu Á

Việc chung bảng với U19 Việt Nam là thách thức khó khăn với U19 Indonesia ở vòng loại giải U20 châu Á 2023. Không lâu sau khi kết thúc giải U19 quốc tế báo Thanh Niên, U19 Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giải đấu rất quan trọng, đó là vòng loại giải U20 châu Á 2023. Thầy trò HLV Đinh Thế Nam nằm bảng F cùng Indonesia, Timor Leste và Hồng Kông (Trung Quốc). Trong số 4 đội này thì U19 Indonesia có lợi thế riêng do được thi đấu với vai trò là đội chủ nhà. Vòng loại sẽ diễn ra từ ngày 14-18/9 tới.

HLV Đinh Thế Nam: "Thua đậm Nhật Bản giúp U20 Việt Nam trở lại mặt đất"

HLV Đinh Thế Nam chia sẻ sau trận thua 0-5 trước U20 Nhật Bản của U20 Việt Nam diễn ra ngày 17/8. Theo lịch trình, U20 Việt Nam sẽ tiếp tục tập luyện tại Trung tâm huấn luyện J-Green Sakai. Toàn đội còn 2 trận đấu tập nữa, gặp U18 Cezero Osaka ngày 22/8 và Đại học Osaka Sangyo ngày 25/8. Cả hai trận đấu này đều được tổ chức ở Trung tâm huấn luyện J-Green Sakai.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin:

Trọng tài Ngô Duy Lân bị treo còi ở vòng 13 V.League 2022

Theo kết luận của Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trọng tài Ngô Duy Lân đã mắc sai lầm khi không thổi phạt đền cho Hoàng Anh Gia Lai trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC tại vòng đấu vừa qua, và bị kỷ luật bằng hình thức không được phân công làm nhiệm vụ tại vòng 13 V.League 2022.

Hà Nội Nhất toàn đoàn hai nội dung Giải vô địch trẻ vật tự do, vật cổ điển quốc gia năm 2022

Ngày 17-8, tại Tuyên Quang, Tổng cục Thể dục - Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức bế mạc Giải vô địch trẻ vật tự do, vật cổ điển quốc gia năm 2022. Ở nội dung vật cổ điển, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Bắc Ninh, giải Nhì thuộc về đoàn Quân đội, đoàn Hà Nội giành giải Ba. Nội dung vật tự do nữ, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Hà Nội, giải Nhì đoàn Quân đội, đoàn Thanh Hóa giành giải Ba. Nội dung vật tự do nam, giải Nhất thuộc về đoàn Hà Nội, giải Nhì đoàn Quân đội, đoàn Hải Phòng giành giải Ba.

-Báo Văn hóa ngày 18/8 đưa tin:

Xác định 2 trận bán kết tại giải U15 quốc gia

Vòng tứ kết Giải bóng đá vô địch U15 quốc gia 2022 kết thúc vào chiều 17.8 trên sân Hàm Rồng (Gia Lai) cũng đã xác định những cái tên cuối cùng giành vé vào chơi bán kết. Như vậy, 2 trận bán kết tại Giải bóng đá vô địch U15 quốc gia 2022 đã được xác định, đó là cuộc đọ sức giữa U15 Sông Lam Nghệ An gặp U15 Huế và U15 PVF gặp U15 Hoàng Anh Gia Lai. Hai trận đấu này sẽ diễn ra lần lượt vào lúc 15h00 và 17h30 ngày 20.8 tới.

V.League 1-2022:  Bắt đầu phân hóa

Những diễn biến khó lường tại vòng 12 đã khiến cho cục diện trên bảng xếp hạng V.League 1-2022 bắt đầu có sự phân hóa. Trong đó đã xuất hiện ứng cử viên vô địch thực sự và nhóm bám đuổi, cũng như việc hình thành nhóm các đội bóng chạy đua trụ hạng. CLB Hà Nội có sự bứt phá mạnh mẽ khi đang ngự trị ngôi đầu với 26 điểm, hơn đội xếp thứ hai Sông Lam Nghệ An (SLNA) tới 6 điểm, đồng thời vô địch lượt đi trước một vòng đấu. Khi V.League 1-2022 trở lại vào cuối tháng 6, CLB Hà Nội "làm nóng" chưa tốt khi chỉ giành 1 điểm ở 2 trận đầu nhưng sau đó là chuỗi 6 chiến thắng liên tiếp, trong đó có những trận thắng rất quan trọng trước các đội bóng trong nhóm đầu như Hải Phòng, SLNA hay HAGL.

Gần 500 VĐV tham gia Giải cầu lông, bóng bàn gia đình toàn quốc năm 2022

Sáng 17.8, tại TP Thanh Hóa (Thanh Hóa), Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa tổ chức Giải cầu lông, bóng bàn gia đình toàn quốc năm 2022. Tham dự giải có gần 500 vận động viên (VĐV) đến từ 25 tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Các VĐV tranh tài ở 3 nội dung thuộc 6 nhóm tuổi của môn cầu lông và 5 nội dung thuộc 5 nhóm tuổi của môn bóng bàn. Các nội dung thi đấu sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa.

- Báo điện tử VOV ngày 18/8 đưa tin:

HAGL có thể gặp Hà Nội FC ở bán kết Cúp Quốc gia 2022

Theo phân nhánh thì HAGL có thể gặp Hà Nội FC ở bán kết Cúp Quốc gia 2022 nếu như 2 đội giành chiến thắng ở tứ kết. Theo lịch ngày 7 và 8/9 tới, Cúp Quốc gia 2022 sẽ tiếp tục tranh tài với các trận đấu ở vòng tứ kết. Các trận tứ kết mùa giải năm nay là cuộc so tài của Thanh Hóa với Bà Rịa-Vũng Tàu, HAGL với Sài Gòn FC, Bình Phước với Hà Nội FC và Viettel FC với Bình Định.

Nhiều cầu thủ U19 được bổ sung đá V-League 2022

Trong ngày chốt danh sách chính thức dự phần còn lại của V-League 2022, phần lớn CLB đã đăng ký nhiều cầu thủ thuộc lứa tuổi dưới 19 vào danh sách thi đấu. Hôm qua (17/8) là hạn chót để các CLB tham dự V-League 2022 chốt danh sách cầu thủ trong giai đoạn còn lại cua mùa giải. Nhiều đội bóng đã có những sự bổ sung chất lượng và bên cạnh đó là cả những cầu thủ trẻ, trong đó có nhiều gương mặt thuộc lứa U19.

Bóng đá Đông Nam Á hướng tới tháng 9 "bận rộn"

Các nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á đang hối hả chuẩn bị để bước vào tháng 9 "bận rộn" với rất nhiều giải đấu quốc tế. Sau thời gian dài bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, bóng đá khu vực Đông Nam Á đã có những sự trở lại mạnh mẽ trong năm 2022 với nhiều giải đấu quốc tế đã được tổ chức, đặc biệt là các giải trẻ. Tháng 9 tới sẽ tiếp tục là thời điểm "bận rộn" của bóng đá khu vực với 2 trọng tâm chính là vòng loại U20 châu Á 2023 và loạt trận FIFA Days dành cho các ĐTQG.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin:

Tiếp sức cho thể thao phong trào

Hà Nội đang sôi động không khí thể thao phong trào. Một sự kiện lớn, quan trọng như Đại hội thể dục thể thao (TDTT) Thủ đô đã khơi gợi sự hưng phấn, hoài bão cho người trong cuộc, góp phần tiếp thêm sức sống mạnh mẽ cho thể thao phong trào Thủ đô. Để chuẩn bị cho Đại hội TDTT Thủ đô, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đều tiến hành tổ chức các đại hội TDTT cấp cơ sở ở xã, phường, thị trấn.

Lịch thi đấu, trực tiếp vòng 13 V-League 2022: Nới rộng khoảng cách?

Cập nhật lịch thi đấu, lịch trực tiếp vòng 13 Night Wolf V-League 2022 với tâm điểm là các trận đấu: Viettel FC-Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai-Hải Phòng FC, Becamex Bình Dương-Hà Nội FC… Sau trận thắng Hoàng Anh Gia Lai ở vòng đấu trước, Hà Nội FC giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022 với 26 điểm, bỏ xa đội xếp ở vị trí thứ hai là Sông Lam Nghệ An tới 6 điểm. Nếu đánh bại Becamex Bình Dương vào chiều 20-8, Hà Nội FC sẽ có cơ hội nới rộng khoảng cách với các đối thủ bám đuổi phía sau.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 17/8 đưa tin: "Kịp thời phát hiện nguy cơ bị bạo hành đối với trẻ em có cha mẹ ly hôn" cho biết: Ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có công điện gửi các địa phương về tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong thời gian gần đây, các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em nhỏ tuổi có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, trong đó  yêu cầu nhóm thường trực bảo vệ trẻ em cấp xã kịp thời nắm bắt tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn như có cha mẹ ly hôn, ly thân, đi làm ăn xa...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×