Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/8/2022

11/08/2022 | 15:10

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia; Thắng thuyết phục U16 Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết Đông Nam Á; Tháo gỡ khó khăn trong thu hút khách du lịch quốc tế là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "60 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hóa Hà Nội - Viêng Chăn" cho biết: Ngày 10/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức "Không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hóa Hà Nội - Viêng Chăn". Trong khuôn viên triển lãm là những sản phẩm đặc trưng, đặc sản làng nghề của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn. Cùng với đó là những hình ảnh về các địa danh nổi tiếng của hai nước, hình ảnh biểu trưng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như hai Thủ đô. Nhiều doanh nghiệp Lào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phụ tùng ô tô, thủ công mỹ nghệ, sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may trưng bày sản phẩm, tìm kiếm đối tác.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin:

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Điểm tựa cất cánh - Bài 4: Kết nối, mở rộng không gian văn hóa

Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua những vùng đất chứa đựng nhiều di tích, di sản văn hóa in đậm dấu ấn trong tâm thức của người Việt. Công trình sẽ mở ra cơ hội kết nối những không gian rộng lớn, đa chiều, hình thành những giá trị văn hóa mới, tạo động lực cho du lịch Thủ đô "cất cánh". Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội, mà còn giúp khai thác, quảng bá, lan tỏa những nét đẹp văn hóa Thăng Long, xứ Đoài.

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Tôn tạo để giữ ''hồn cốt'' hồ Tây

Đưa ra những góc nhìn mới về quy hoạch trục không gian bán đảo Quảng An (quận Tây Hồ), Kiến trúc sư (KTS) Hoàng Hữu Phê, người nhận bằng Tiến sĩ quy hoạch đô thị ở London, Anh vào năm 1998, từng tham gia quy hoạch và thiết kế nhiều công trình nổi tiếng ở nước ta nhấn mạnh đến cách ứng xử đối với khu vực có vai trò, vị trí đặc biệt này.

Tuần lễ nghệ thuật khai trương Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc

Đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2022), Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc được đầu tư xây dựng tại địa chỉ số 118 Hoàng Văn Thụ (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) sẽ đi vào hoạt động. Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc có diện tích hơn 4.000m2, gồm 1 khán phòng lớn quy mô 1.200 chỗ ngồi và hai khán phòng nhỏ, mỗi khán phòng có quy mô 170 chỗ ngồi.

Phân cấp kèm theo trách nhiệm trong bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích

Chiều 10-8, phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Tu bổ, bảo tồn di tích phải có một tiêu chí cứng, bắt buộc bộ, ngành nào cũng phải theo, nhưng quy định theo hướng phân cấp gắn với trách nhiệm.

- Báo Nhân Dân ngày 11/8 đưa tin:

Hội Nhà báo Hải Phòng ký giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa

Sáng 10/8, tại Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng, 8 chi hội, liên chi hội nhà báo thành phố Hải Phòng đã ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí". Theo đó, các chi hội, liên chi hội nhà báo các cơ quan báo chí thành phố cam kết thi đua phấn đấu xây dựng cơ quan báo chí văn hóa theo 12 tiêu chí cụ thể và Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng sẽ tổ chức chấm điểm, bình xét và khen thưởng hằng năm.

Hàng trăm tác phẩm hội tụ tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền trung-Tây Nguyên

Hàng trăm tác phẩm mỹ thuật, hội họa, điêu khắc được đầu tư công phu, mang nhiều giá trị, đã được chấm chọn và trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (nam miền trung-Tây Nguyên) năm 2022. Sự kiện sẽ được khai mạc vào ngày 12/8. Sáng 10/8, Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (nam miền trung-Tây Nguyên) năm 2022 cho biết, công tác chuẩn bị cho triển lãm đã gần hoàn tất. Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/8 đưa tin:

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại "Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản" lần thứ 18

Ngày 10/8, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, từ ngày 26-28/8 sẽ diễn ra sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, lung linh sắc màu văn hóa của Hội An và Nhật Bản. Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa giữa Hội An với các tổ chức, cá nhân, địa phương của Nhật Bản.

Xây dựng hệ sinh thái truyện tranh hướng đến công nghiệp văn hóa Hà Nội: Chờ bứt phá ở tương lai

Hệ sinh thái truyện tranh là một chuỗi liên kết nghệ thuật rất có tiềm năng để phát triển công nghiệp văn hóa. Và Hà Nội là nơi đang hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể xây dựng và thực hiện hệ sinh thái truyện tranh. Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, bà Vũ Quỳnh Liên cho biết: NXB Kim Đồng rất chào đón các tác phẩm truyện tranh của các tác giả Việt Nam. Với các các bộ truyện tiềm năng, chúng tôi sẵn sàng đầu tư. +Không chỉ bản thảo truyện tranh mà bất cứ bản thảo nào chúng tôi cũng đề cao chất lượng nội dung. Trước tiên là phải hay, cuốn hút. Ngoài nội dung hấp dẫn, mới mẻ cũng cần đảm bảo các yếu tố chuẩn mực về văn hoá, lịch sử, các giá trị chân thiện mỹ

Công nghiệp văn hóa cho Thủ đô Hà Nội nhìn từ Hồ Tây như thế nào?

Theo TS Hoàng Hữu Phê, nếu chúng ta có niềm tin rất lớn vào các giá tri phi vật thể của Việt Nam như một tiền đề bảo đảm cho nền công nghiệp văn hóa có thể phát triển mạnh mẽ thì song song với chúng, các giá trị vật thể cũng phải được tạo ra ở một mức tương xứng. Một nhà hát tầm cỡ khu vực chắc chắn là ưu tiên hàng đầu cho Trung tâm văn hóa – Giao dịch quốc tế Hồ Tây, nếu muốn đẩy nhanh quá trình hội nhập và đưa Việt Nam vào tâm điểm của khu vực Đông Nam Á trên lĩnh vực văn hóa.

- Báo Văn hóa ngày 11/8 đưa tin:

Trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thái Bình năm 2022

Sở VHTTDL, Sở GD&ĐTThái Bình vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thái Bình năm 2022. Đây cũng là năm đầu tiên Cuộc thi được triển khai đến các em học sinh, đã thu hút được 14.462 bài dự thi đến từ 40 trường học và cụm trường trên địa bàn, trong đó, cấp tiểu học và THCS là 13.832 bài dự thi, cấp THPT là 630 bài dự thi. Kết quả, Ban tổ chức Cuộc thi đã trao 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 6 giải Ba; 8 giải Khuyến khích và các giải chuyên đề cho các tập thể và các nhân. Đây là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những nỗ lực của các tập thể nhà trường cũng như của các em thí sinh trong việc giữ gìn, phát huy và lan tỏa văn hóa đọc trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Di sản tư liệu cần có một hành lang pháp lý

Việc đề nghị đưa di sản tư liệu vào Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) được nhiều chuyên gia, nhà quản lý bày tỏ sự quan tâm tại Hội thảo góp ý hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật do Bộ VHTTDL mới tổ chức. Theo đó, nội dung đề nghị bổ sung này sẽ khắc phục tình trạng loại hình di sản tư liệu chưa được quy định trong hệ thống pháp luật, phần nào hạn chế hiệu quả phát huy giá trị di sản. Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Lê Thị Thu Hiền cho biết, một trong những quan điểm xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) là bổ sung một số nội dung mới chưa có. Trong các chính sách đề nghị trong Luật, có nội dung quan trọng là bổ sung việc quản lý nhà nước về di sản tư liệu.

Kiên Giang đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ

Thực hiện Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" theo Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27.1.2014 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 208). Sau hơn 7 năm thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đề án đã được triển khai rộng khắp trong tỉnh, tạo sự hưởng ứng sôi nổi trong hệ thống thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ...

Cải lương phóng tác thành phim: Tưởng là cũ nhưng vẫn mới

Trải qua gần một thế kỷ khi mà con người đã dần quen với sự phát triển mạnh mẽ của nhiều loại hình giải trí hiện đại, thì cải lương đang dần lui về phía sau bức màn nhung. Tưởng chừng bị lãng quên, thời gian gần đây, những bộ phim lấy cảm hứng từ các vở diễn cải lương đình đám để phóng tác đang dần "nở rộ" và được khán giả đón nhận. Trước đây, một số vở cải lương kinh điển cũng từng được phóng tác thành kịch bản phim truyền hình như: Nỗi buồn con gái của cố soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng, Tấm lòng của biển của cố soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng...

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 11/8 đưa tin:

Văn hóa - kinh tế vỉa hè, được không?

Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, kinh tế vỉa hè đã trở thành nét văn hóa đặc thù của nhiều thành phố lớn tại Việt Nam. Vì vậy, các chuyên gia kinh tế, kiến trúc sư đều cho rằng, nên quy hoạch các địa điểm và tổ chức tốt hoạt động văn hóa vỉa hè, kinh tế vỉa hè để góp phần thu hút khách du lịch, phát huy nét đẹp văn hóa đô thị đặc trưng.

Cần chiến lược "hồi hương" cổ vật

Khi bàn về tình trạng "chảy máu" cổ vật, các chuyên gia di sản văn hóa đều cho rằng, ngoài việc bắt buộc phải đăng ký cổ vật thuộc sở hữu tư nhân với các cấp quản lý thì rất cần một chiến lược phù hợp để tôn vinh cổ vật, cũng là tôn vinh văn hóa Việt Nam. Đồng thời, chiến lược này khi được cụ thể hóa bằng những quy định của luật pháp, bằng cơ chế, chính sách hợp lòng người sẽ giúp chúng ta "hồi hương" nhiều cổ vật có giá trị.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng"

Tối 10-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng". Chương trình cũng là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng; tôn vinh, tri ân các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những "Tấm lòng vàng"… luôn đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

-Báo Nhân Dân, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 11/8 đưa tin: "Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia" cho biết: Tối 10/8, tại Phnom Penh đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022. Cùng với đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được tổ chức từ 10-14/8 tại Thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap, nơi có quần thể đền Angkor nổi tiếng thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/8/2022 - Ảnh 1.

Một tiết mục múa của các nghệ sĩ Campuchia - Ảnh: Báo Nhân Dân

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nêu rõ, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018-2022.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin:

Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam: Không như kỳ vọng

Sau gần hai năm du lịch "đóng băng" vì COVID-19, từ ngày 20/11/2021 Việt Nam thí điểm mở cửa đón khách quốc tế tại 5 địa phương và mở lại tất cả thị trường từ ngày 15/3/2022. Thống kê cho thấy, tăng trưởng khách quốc tế 7 tháng đầu năm đạt trung bình 62%/tháng, nhưng mới đạt 15% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do còn nhiều nút thắt về visa, hạ tầng, nhân lực không được giải quyết triệt để.

Quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trong hai ca khúc quốc tế do ca sĩ Hàn Quốc sáng tác

Chiều ngày 10/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám tổ chức giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam qua hai ca khúc quốc tế do ca sĩ Hàn Quốc sáng tác. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề Cùng hướng tới tương lai, ca sĩ, nhạc sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon đã hoàn thành và giới thiệu 2 bài hát Butterfly flakes và Waiting for you, 5000 years.

Khu du lịch Thung lũng Tình yêu miễn phí vé cho người dân Lâm Đồng nhân mùa Vu lan báo hiếu

Ban Quản lý Khu du lịch Thung lũng Tình yêu ở thành phố Đà Lạt cho biết, nhân mùa Vu lan báo hiếu, trong 2 ngày 11 - 12/8/2022, người dân Lâm Đồng được miễn phí vé vào Khu du lịch này và tham gia hoạt động thả đèn hoa đăng, thả cá phóng sinh. Khu du lịch Thung lũng Tình yêu là khu du lịch nổi tiếng ở thành phố Đà Lạt có giá vé vào cổng thuộc vào hàng đắt nhất trong các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, với mức giá 250.000 đồng/người lớn, 100.000 đồng/trẻ em.

-Báo Tin tức ngày 10/8 đưa tin:

Bình Thuận vùng đất giàu bản sắc văn hóa: Phát triển sản phẩm du lịch gắn với văn hóa bản địa

Sở hữu tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn đa dạng, phong phú, tỉnh Bình Thuận xác định phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, kết hợp hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, xây dựng sản phẩm gắn với nét văn hóa bản địa để định vị, nâng tầm cho "ngành công nghiệp không khói" của địa phương.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Huyện miền núi Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) hiện có 18 di tích được công nhận xếp hạng, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh và 6 di sản văn hóa phi vật thể, có tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, đưa du lịch trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương, du lịch cộng đồng bước đầu đã và đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin:

Tháo gỡ khó khăn trong thu hút khách du lịch quốc tế

Chiều 10-8, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, thu hút khách du lịch quốc tế đang là vấn đề khó khăn, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ.

Lần đầu tiên Ấn Độ tổ chức "Lễ hội Xin chào Việt Nam" kéo dài 1 tháng

Chiều 10-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức họp thông báo chương trình "Lễ hội Xin chào Việt Nam" (Lễ hội Namaste Việt Nam) - dự kiến tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), từ ngày 12-8 đến 12-9-2022. Theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi, "Lễ hội Xin chào Việt Nam", sẽ là một phần trong chuỗi hoạt động của Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ cũng như Kỷ niệm 50 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Bảo tàng thế giới cà phê - Điểm đến ngọt ngào của Đắc Lắk

Đến thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắk), một trong những địa chỉ du khách khó có thể bỏ qua đó là Bảo tàng thế giới cà phê. Tới đây, du khách không chỉ có thể tìm hiểu, khám phá về lịch sử và văn hóa cà phê, mà còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo, lạ mắt. Được định hình là một bảo tàng "sống", Bảo tàng thế giới cà phê đem đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị trong nhiều không gian như: Trưng bày, triển lãm, thư viện, khu vực hội thảo, nơi thưởng thức cà phê…

Du lịch sinh thái với trang trại, nhà vườn

Trong tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô theo hướng đổi mới, hội nhập, các mô hình kinh tế trang trại, nhà vườn có thêm cơ hội phát triển. Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và thay đổi diện mạo nông thôn.

- Báo Nhân Dân ngày 11/8 đưa tin:

Cần các giải pháp hiệu quả kích cầu, phục hồi du lịch

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 10/8, tại hội trường Diên Hồng, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung phiên họp. Các đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều nội dung được cử tri và nhân dân quan tâm, đó là việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch.

Phú Quốc: Điểm đến mới của thế giới

Giải thưởng World's Best Awards 2022 của tạp chí Travel+Leisure vừa vinh danh Phú Quốc là 1 trong 25 hòn đảo tốt nhất thế giới. Đảo Ngọc đang ngày càng định vị rõ nét chân dung điểm đến mới của toàn cầu. Sự công nhận của du khách quốc tế một lần nữa cho thấy sức hút của Phú Quốc trên bản đồ du lịch. Thực tế, sức hút này cũng được chứng minh bằng không ít con số biết nói.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/4 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng đề án Phát triển khung trình độ quốc gia một số ngành, nghề trọng điểm lĩnh vực du lịch. Đồng thời phối hợp triển khai với các Bộ, ngành thẩm định và ban hành một số Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia tương thích với tiêu chuẩn nghề ASEAN, danh mục các ngành đào tạo cấp IV lĩnh vực du lịch từ trình độ trung cấp đến sau đại học đã được bổ sung và cơ bản hoàn thiện.

Đà Nẵng nỗ lực trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á

Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, điểm đến sáng tạo của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á; đồng thời là một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái cao cấp, sáng tạo và tổ chức hội nghị, sự kiện lễ hội mang tầm quốc tế.

- Báo điện tử VOV ngày 10/8 đưa tin:

Du khách Việt chiếm tỉ trọng lớn tại Lào

Cục Phát triển Du lịch thuộc Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết lượng khách quốc tế đến nước này đang tăng trở lại, sau khi Lào mở cửa hoàn toàn đất nước vào đầu tháng 5 vừa qua. Bà Sounsavanh Viyaket - Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết, ngày càng có nhiều khách du lịch đến từ các nước ASEAN, trong đó chỉ riêng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6/2022 đã có trên 33.000 lượt du khách đến Lào, với 18.000 lượt khách đến từ Thái Lan và trên 14.000 lượt khách đến từ Việt Nam. "Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hợp tác du lịch giữa Lào và Việt Nam phát triển rất tốt. Năm 2019, Lào đón hơn 1 triệu lượt khách Việt Nam, đứng thứ ba trong số các quốc gia có khách du lịch tới nước này nhiều nhất" - bà Sounsavanh Viyaket nói.

Du lịch Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn để phục hồi

Du lịch Việt Nam mở cửa nhưng vẫn còn quá nhiều "điểm nghẽn". Muốn du lịch phục hồi thực sự thì phải sớm giải quyết những "điểm nghẽn" và cần một chiến lược tổng thể bài bản, dài hơi. Tại diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" được tổ chức ở TP.HCM trong 2 ngày 8 và 9/8, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành du lịch đã cùng trao đổi, chia sẻ và bàn giải pháp đưa ngành du lịch Việt Nam phục hồi một cách nhanh chóng, bền vững và thực chất hơn.

Vì sao du khách tham quan vịnh Hạ Long không được lên đảo Soi Sim?

Đảo Soi Sim nằm trong tuyến số 2 tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Tuy nhiên, khoảng 4 năm gần đây, du khách mua vé tham quan vịnh đi theo tuyến này không được vào bãi tắm Soi Sim mà không hiểu lý do. ông Hoàng Văn Hanh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn số II, Ban Quản lý vịnh Hạ Long - đơn vị trực tiếp quản lý, bảo vệ khu vực có đảo Soi Simcho biết : "Điểm Soi Sim đúng là nằm trên vé nhưng hiện tại tỉnh giao cho một công ty tổ chức xây dựng công trình đang hoàn thiện, nên đóng cửa không cho du khách vào vì không đảm bảo an toàn. Nếu đi bên ngoài, mọi người quan sát có thể nhìn thấy trên đỉnh có nhà bảo tồn động thực vật Hạ Long chưa xong nên tạm dừng để thi công cả bãi tắm và công trình trên núi. Chúng tôi cũng đôn đốc chủ đầu tư làm nhanh vì hiện nay bãi tắm Ti Tốp đang quá tải".

- Báo Văn hóa ngày 11/8 đưa tin:

Đà Nẵng: Tìm giải pháp chiếu sáng thông minh, tạo điểm nhấn cho cơ sở lưu trú

Ngày 11.8, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Hội khách sạn, các doanh nghiệp du lịch, Công ty CP Điện Quang tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022. Theo đó, Hội thảo Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022 nhằm tìm kiếm các giải pháp chiếu sáng thông minh thích hợp để nâng cấp chất lượng, trải nghiệm của khách du lịch tại các cơ sở lưu trú.

Quảng Ninh: Đưa khách du lịch tại Cô Tô về đất liền tránh bão an toàn

Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS huyện Cô Tô, ông Vũ Văn Hiển cho biết, tính đến 11 giờ ngày 10.8, trên địa bàn huyện còn 120 khách du lịch, trong đó có 1 du khách nước ngoài. 100% khách du lịch trên đảo Cô Tô đã nắm bắt được thông tin về cơn bão số 2 để chủ động có kế hoạch di chuyển về đất liền. Để đảm bảo an toàn cho du khách, từ sáng đến 11 giờ 30 cùng ngày, huyện Cô Tô tổ chức các chuyến tàu chở tất cả hành khách có nhu cầu về đất liền an toàn. Ngoài ra, hiện nay địa phương đã kêu gọi 425 tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn.

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép tàu du lịch biển để phòng tránh bão số 2

Ngày 10.8, do ảnh hưởng của bão số 2 Mulan, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi. Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 10.8, vị trí tâm bão số 2 Mulan ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8,9, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, khoảng 130km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và sẽ đi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ trong chiều tối ngày 10.8.

Cần xử lý dứt điểm du lịch "chui" tại lòng hồ thủy lợi Am Chúa

Tại khu vực lòng hồ thủy lợi Am Chúa (xã Diên Điền, Diên Khánh, Khánh Hòa) xuất hiện một số điểm du lịch tự phát, không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động đón khách, gây mất an toàn cho môi trường du lịch. Tuy tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng việc kiểm tra, xử lý vẫn chưa triệt để, tạo dư luận xấu trong nhân dân, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh du lịch Khánh Hòa...

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin:

Thua trong loạt luân lưu, Viettel FC dừng bước tại AFC Cup 2022

Tối 10-8, trên sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), Viettel FC đã gặp Kuala Lumpur City (Malaysia) tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á. Thua Câu lạc bộ Kuala Lumpur City trên loạt luân lưu với tỷ số 5-6, Câu lạc bộ Viettel (Viettel FC) đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á.

Thắng thuyết phục U16 Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết giải Đông Nam Á 2022

Chiều 10-8, đội tuyển bóng đá U16 Việt Nam đã giành chiến thắng trước đội tuyển U16 Thái Lan với tỷ số 2-0 trong trận bán kết, qua đó giành quyền vào chơi trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của U16 Việt Nam sẽ là đội thắng trong cặp bán kết thứ hai giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar. Trận chung kết của giải sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 12-8.

Ấn định thời gian bốc thăm chia bảng, xếp lịch AFF Cup 2022

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) chính thức ấn định lễ chia bảng, xếp lịch thi đấu Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2022 (AFF Mitsubishi Electric Cup 2022) vào 14h00 ngày 30-8 tại Bangkok, Thái Lan. AFF Cup là giải đấu lớn nhất của bóng đá Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần. Với sự tham gia của nhà tài trợ mới là Tập đoàn Mitsubishi Electric, Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2022 sẽ mang tên gọi mới là AFF Mitsubishi Electric Cup 2022.

- Báo điện tử VOV ngày 11/8 đưa tin:

U16 Việt Nam được "thưởng nóng" 300 triệu đồng sau trận thắng U16 Thái Lan

U16 Việt Nam được VFF "thưởng nóng" 300 triệu đồng sau trận thắng U16 Thái Lan 2-0 ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022. Sau khi kết thúc trận đấu, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã gửi lời chúc mừng và quyết định thưởng nóng thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn 300 triệu đồng. Đây là sự động viên cho thành tích vào chung kết khu vực của U16 Việt Nam. Theo lịch thi đấu, trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8. Đối thủ của U16 Việt Nam sẽ là đội thắng trong cặp bán kết còn lại giữa chủ nhà U16 Indonesia và U16 Myanmar.

"Cháy" vé trận đại chiến giữa Hà Nội FC và HAGL

Trận đại chiến giữa Hà Nội FC và HAGL tại vòng 12 V-League 2022 đã tạo nên cơn sốt vé cuồng nhiệt nơi người hâm mộ. Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 2022 giữa Hà Nội FC và HAGL đã "cháy vé" sau khi mở bán trực tuyến. Ban tổ chức cho biết, 8.500 vé phát hành trực tuyến đã được bán hết sau 24 giờ. Theo kế hoạch ban đầu, ban tổ chức sẽ bán 6.500 vé trực tuyến và 2.500 vé trực tiếp. Sau đó, nhận thấy nhu cầu lớn của người hâm mộ, nên ban tổ chức chuyển 2.000 vé sang bán trực tuyến và nhanh chóng hết hàng.

Lee Nguyễn về tới Việt Nam, có thể ra sân ở V-League cuối tuần này

Lee Nguyễn đã về tới Việt Nam để ký hợp đồng với CLB TPHCM và có thể ra sân thi đấu ở vòng 12 V-League 2022 vào cuối tuần này. Theo lịch thi đấu, TPHCM sẽ tiếp đón Bình Định vào lúc 19h15 ngày 12/8 trên sân nhà Thống Nhất. Hiện tại, "Chiến hạm đỏ" đang khủng hoảng khi đứng áp chót trên BXH với 9 điểm và chỉ hơn đội cuối bảng Sài Gòn FC 2 điểm. Sự trở lại của Lee Nguyễn được kỳ vọng sẽ giúp TPHCM vượt qua khó khăn trong giai đoạn còn lại của V-League 2022.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 11/8 đưa tin:

Cờ vua nữ thất bại tại Olympiad

Có thời điểm vươn lên vị trí thứ 10 và tràn trề hy vọng gặt hái thành tích khả quan hơn giải đấu cách đây 4 năm nhưng chung cuộc, đội tuyển nữ cờ vua Việt Nam chỉ có được thứ hạng thấp chưa từng thấy sau hơn 3 thập niên tham gia tranh tài tại đấu trường Olympiad. Chỉ kiếm được 2 điểm trong 5 vòng đấu cuối, tuyển Việt Nam kết thúc giải với thứ hạng chung cuộc 53/162. Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 30 năm tham dự Olympiad, Việt Nam nằm ngoài tốp 50 thế giới.

Tìm nhân tố mới ở Giải U19

Thử nghiệm nhiều cầu thủ trẻ ở giải đấu giao hữu chuẩn bị cho vòng loại Giải U20 châu Á 2023 nhưng U19 Việt Nam vẫn thi đấu đĩnh đạc, tự tin. Trước khi bước vào Giải U19 Quốc tế Thanh Niên 2022, HLV Đinh Thế Nam nhấn mạnh đây là sân chơi bổ ích, giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội cọ xát, làm quen với đấu trường quốc tế, nâng cao trình độ chuyên môn, cũng là dịp để ban huấn luyện đội tuyển U20 Việt Nam rà soát, xây dựng lực lượng, chuẩn bị cho vòng loại Giải U20 châu Á 2023.

Davis Cup 2022: Hoàng Nam thắng học trò của Nadal

Với vị thế hạt giống số 1 bảng A, chủ nhà Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước tuyển Jordan ở ngày ra quân Vòng bảng Giải quần vợt đồng đội nam quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2022 hôm 10-8. Đáng chú ý, tay vợt trẻ của Jordan này xuất thân từ học viện Rafa Nadal Academy tại Mallorca (Tây Ban Nha) hơn 6 năm qua và từng được "Vua đất nện" Rafael Nadal chỉ dạy.

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 10/8 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam chốt kế hoạch thi đấu giao hữu với Singapore và Ấn Độ

Theo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận giao hữu tại Giải bóng đá quốc tế do VFF tổ chức trong đợt FIFA Days vào tháng 9 để chuẩn bị cho Giải AFF Cup 2022 vào cuối năm. Các trận đấu dự kiến sẽ diễn ra trên sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Singapore ngày 21-9 và gặp Ấn Độ vào ngày 27-9. Ngày 24-9 sẽ là cặp đấu giữa Singapore và Ấn Độ.

Lịch thi đấu, trực tiếp vòng 12 V-League 2022: Hà Nội FC đại chiến Hoàng Anh Gia Lai

Cập nhật lịch thi đấu, lịch trực tiếp vòng 12 Night Wolf V-League 2022 với tâm điểm là đại chiến Hà Nội FC gặp Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy. Sau 10 trận đã đấu, Hà Nội FC đang dẫn đầu bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022 với 23 điểm; trong khi đó, Hoàng Anh Gia Lai xếp thứ hai với 19 điểm. So với các đối thủ bám đuổi phía sau, ngoài lợi thế hơn điểm, cả Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai còn chơi ít hơn một trận.

Trải nghiệm quý giá

Những ngày tranh tài tại Ubon Ratchathani (Thái Lan), trong khuôn khổ Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 20-2022 đã mang lại nhiều trải nghiệm quý giá với vận động viên (VĐV) sinh viên Việt Nam. Thi đấu để giành thành tích, chiến thắng bản thân nhưng trên hết, các sinh viên Việt Nam có mặt ở Ubon Ratchathani đã học hỏi thêm nhiều điều từ các bạn bè khu vực. 13 tấm huy chương vàng (HCV), gồm 9 HCV điền kinh, 2 HCV pencak silat, 1 HCV taekwondo, 1 HCV thể thao điện tử mà đoàn thể thao sinh viên Việt Nam giành được tại đại hội là kết quả đúng như dự liệu trước khi lên đường sang Thái Lan.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 10/8 đưa tin: Xúc động chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" cho biết: Tối 10-8, Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ơn nghĩa sinh thành", tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Tiếp nối thành công của "Ơn nghĩa sinh thành" năm 2012, 2018, 2019, chương trình năm nay sẽ được tổ chức với nhiều ý nghĩa ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam là "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây". Chương trình còn truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa đó là tri ân, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, cầu chúc tới các gia đình sự bình yên sau hai năm đầy khó khăn do dịch Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×