Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/8/2022

09/08/2022 | 16:38

Khai mạc diễn đàn 'Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam'; Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Khai mạc Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc quốc gia năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 9/8 đưa tin:

Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công bố thêm 10 di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian; Nghệ thuật trình diễn dân gian; Ngữ văn dân gian. Theo quyết định, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu văn hóa ASEAN'

Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN". Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" trưng bày trang phục truyền thống - một trong những nét đặc trưng trong kho tàng văn hóa ASEAN cùng những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, di sản cùng hiện vật văn hóa của các nước ASEAN với mong muốn giới thiệu tới công chúng về nền văn hóa ASEAN đa dạng, giàu bản sắc.

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn Di tích Hòn Vọng phu trong khu vực đá sạt lở

Liên quan đến việc sạt lở tại di tích Hòn Vọng phu, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: Ngày 8/8, Sở đã có công văn đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan trên cơ sở thực tế để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho di tích và nhân dân trong khu vực đá sạt lở. Về lâu dài, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa cần sớm đưa ra giải pháp tu bổ, tôn tạo, phục hồi Di tích quốc gia Hòn Vọng Phu, khôi phục lại "diện mạo" của di tích, giúp quần thể danh lam thắng cảnh núi An Hoạch phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

-Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin:

Tăng cường phòng, chống thiên tai, cháy nổ, trộm cắp ở bảo tàng và di tích

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ra văn bản số 2888 /BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký ngày 4/8 về việc tăng cường phòng, chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng và di tích năm 2022. Theo đó, Bộ chỉ đạo các bảo tàng, ban/trung tâm quản lý di tích trên địa bàn rà soát các phương án phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp; kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị liên quan tới công tác bảo vệ, bảo quản nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng và di tích trong mùa mưa bão.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm mang múa rối nước đến Hàn Quốc

Ngày 10/8 tới, nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm cùng các nghệ sĩ thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc có chuyến lưu diễn tại Hàn Quốc. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc và 30 năm ngày thành lập Nhà hát Joyful. Theo kế hoạch, các nghệ sĩ sẽ giới thiệu nghệ thuật múa rối nước Việt Nam tại 4 thành phố Seoul, Gyungju, Yungduk, Chuncheon. Đây là chuyến xuất ngoại biểu diễn đầu tiên của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sau 2 năm các hoạt động văn hóa nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đà Nẵng trao Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật thành phố lần thứ 4

Giải thưởng Văn học–Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 (2015-2022) được trao cho 59 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình và vai diễn. Đây là những tác phẩm được chấm chọn qua các hội đồng giám khảo từng chuyên ngành và Hội đồng cấp Liên hiệp hội. Sự kiện nhằm khích lệ, động viên hoạt động sáng tác cũng như ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các văn nghệ sĩ các thành phần sáng tạo khác trên lĩnh vực văn học-nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng trong 5 năm qua.

-Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin:

Hồ Tây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt là tiềm năng về văn hóa

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP chia sẻ về các nội dung xoay quanh Đồ án trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An 1/500 đang được dư luận quan tâm. Ông cho biết: Trong điều chỉnh quy hoạch lần này đã rất chú trọng đến yếu tố cảnh quan của khu vực trục trung tâm bán đảo Quảng An. Ở đây cũng đã kế thừa, phát huy những giá trị đã có. Nhưng có lẽ chúng ta vẫn phải nhìn nhận, phải tìm hiểu kỹ hơn nữa về mối quan hệ giao thông, về liên kết giữa khu vực này với xung quanh như thế nào?

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ FBI

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC. Đại diện của FBI cho biết qua quá trình điều tra, đội điều tra phòng chống tội phạm văn hoá, nghệ thuật của FBI năm 2013 – 2014, trong vụ thu giữ tài sản văn hóa lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này, đã phát hiện và thu giữ một bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hóa do một công dân Mỹ lưu giữ trái phép. Người này trước khi qua đời đã bày tỏ mong muốn trao trả các hiện vật, cổ vật văn hóa về với cộng đồng, quốc gia gốc.

Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc KURROCK đã ra mắt video âm nhạc (MV) cho ca khúc đầu tay mang tên "Vượt". Đây cũng là MV đầu tiên của KURROCK sau 2 năm thành lập. Ra đời năm 2020, KURROCK là ban nhạc rock đầu tiên của người Việt tại Nhật Bản. Ban nhạc này có 6 thành viên, trong đó có 5 người Việt và 1 người Nhật Bản (Daisuke chơi trống), do bạn Nguyễn Hữu Mạnh Khôi (nghệ danh KJO) làm trưởng nhóm. KURROCK hoạt động chủ yếu tại thủ đô Tokyo.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin:

Phát động cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động về Quy tắc ứng xử

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo kế hoạch, cuộc thi tiếp nhận tác phẩm tranh vẽ được sáng tác bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ… Các tác phẩm dự thi phải tập trung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh… liên quan đến những nội dung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

"Cuộc chơi" sáng tạo bìa sách: Chập chững trên con đường chuyên nghiệp hóa

Trên fanpage của nhiều đơn vị xuất bản hay của một số tác giả nổi tiếng, thi thoảng lại có một số phiên bản bìa sách được đăng tải để lấy ý kiến độc giả. Giờ đây, một cuốn sách có được yêu thích hay không không chỉ phụ thuộc vào phần nội dung, mà bìa sách, phụ bản, minh họa... đều là những giá trị gia tăng quan trọng dẫn người đọc đến với tác phẩm. Hoạt động bình chọn bìa sách được tổ chức đã đưa độc giả đến gần hơn với đơn vị làm sách, các tác phẩm bìa sách được trân trọng và các họa sĩ thiết kế bìa được biết đến nhiều hơn.

Thách thức trong phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt

Di tích quốc gia đặc biệt là những di tích có giá trị tiêu biểu của quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng trên cơ sở lựa chọn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng. Với tính chất hết sức quan trọng, di tích quốc gia đặc biệt đặt ra nhiều yêu cầu trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị - những vấn đề vừa là mục tiêu, vừa là thách thức cho các địa phương sở hữu di sản, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin:

Bộ VHTTDL nâng cao hiệu quả quản lý về bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Theo chương trình làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ tham gia trả lời chất vấn đối với một số vấn đề liên quan đến ngành như Du lịch, Văn hóa. Nhằm nâng cao hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, chỉ trong 8 tháng qua, Bộ VHTTDL đã triển khai 2 Hội nghị, Hội thảo nhằm tổng kết và xin ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về Luật Di sản văn hóa, sớm trình Quốc hội cho ý kiến trong thời gian tới.

Quảng Bình: Phát triển giá trị văn hóa đặc sắc của người Nguồn

Ngày 8/8, tin từ Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình cho hay, Sở vừa tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng điệu Hò thuốc cá cho 45 học viên là các hạt nhân văn nghệ sinh sống trên địa bàn huyện Minh Hóa và các diễn viên dân ca của Đoàn nghệ thuật truyền thống, trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh…Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Chúng tôi tổ chức những cuộc tập huấn này với mong muốn các học viên gặt hái được những kết quả tốt đẹp nhằm giữ gìn và phát huy giá trị điệu Hò thuốc cá – là di sản phi vật thể đã được ghi danh vào di sản quốc gia.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 9/8 đưa tin: Khai mạc diễn đàn 'Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam' cho biết: Sáng 8/8, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Du lịch đã khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn. Phát biểu tại sự kiện, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì đây là năm triển khai thực hiện chương trình phục hồi kinh tế - xã hội sau 2 năm thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/8/2022 - Ảnh 1.

Lễ khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" diễn ra tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh: báo Tin tức

Để tìm ra giải pháp thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam, trong hai ngày diễn ra sự kiện (8 - 9/8), các đại biểu sẽ tập trung thảo luận phiên 1 với chủ đề "Xu hướng chuyển đổi số trong du lịch quốc tế sau COVID-19: Thực trạng và giải pháp"; phiên 2 với chủ đề "Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế tại Việt Nam". Ngoài ra, trong sự kiện này còn có hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế cho các khách sạn cao cấp trong giai đoạn mới" để làm rõ thực trạng khách sạn cao cấp sau đại dịch COVID-19 và đề xuất các giải pháp, mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin:

Bức tranh sáng màu của du lịch Việt Nam

Sau thời gian dài đóng băng do đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã có sự phục hồi và phát triển thần kỳ, đánh dấu sự quay trở lại của ngành kinh tế mũi nhọn. Du lịch Việt Nam có được những kết quả ấn tượng đó là nhờ những chính sách ứng phó linh hoạt của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần cầu thị và quyết tâm đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của những người làm du lịch.

Đà Nẵng khởi động lại thị trường Hàn Quốc sau dịch COVID-19

Đà Nẵng lần đầu trở lại Hàn Quốc sau đại dịch COVID-19 với loạt sản phẩm du lịch mới, kỳ vọng thị trường truyền thống hàng đầu nhanh chóng khôi phục. Sáng nay (9/8), Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, "Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Hàn Quốc" do Sở chủ trì vừa diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc). Chương trình nhằm đẩy mạnh quảng bá điểm đến Đà Nẵng sau COVID-19 với hàng loạt sản phẩm và sự kiện du lịch, đặc biệt là du lịch MICE, Golf tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng, miền Trung nắm thông tin về xu hướng thị trường và kết nối với các đối tác Hàn Quốc.

Du lịch Việt Nam và triển vọng phát triển thị trường khách quốc tế

Ngành du lịch đang dần được phục hồi sau đại dịch COVID-19, tuy nhiên, có thể khẳng định đại dịch đã và đang làm thay đổi toàn diện cấu trúc xã hội, đưa hoạt động của toàn xã hội cũng như của ngành du lịch sang một trạng thái mới. Bên cạnh các xu hướng trên là sự trở lại và thay đổi của du lịch công vụ; Sự nổi lên của các điểm đến mới; Xu hướng khám phá lại du lịch nội địa và xu hướng khách du lịch trẻ đang ngày một tăng đặt ra yêu cầu mới đối với đội ngũ lao động trong ngành du lịch./.

- Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin:

Sẽ chấm điểm các địa bàn tiềm năng trở thành khu du lịch quốc gia

Sở hữu khu du lịch quốc gia là mong muốn của nhiều địa phương, nhưng đến nay chưa có những kết quả chứng minh cho vai trò động lực của mô hình này. Nhiều khu vực đã nằm trong danh mục khu du lịch quốc gia nhưng cũng chưa mang lại đột phá. Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 (gọi tắt là Quy hoạch mới) đang trong giai đoạn lấy ý kiến, sau đó sẽ tổng hợp, hoàn thiện trong năm 2022. Đây được coi là bản quy hoạch quan trọng của ngành du lịch, thay cho Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 (gọi tắt là Quy hoạch cũ).

Du lịch biển đảo, văn hóa, lịch sử sẽ định vị thương hiệu du lịch miền Trung

Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung có đầy đủ các yếu tố tiềm năng, lợi thế trong liên kết, hợp tác du lịch với thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi, thu hút càng nhiều hơn khách du lịch. Tháng 11/2020, tại tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh, thành Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch. Trong đó, tập trung vào 4 nội dung chính: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 8/8 đưa tin:

Cần "dẹp" những hình ảnh làm xấu du lịch Huế

Khi lượng khách đến Huế tăng mạnh trở lại thì cũng xuất hiện nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch. Đó là nạn chèo kéo, chặt chém, và "cò" du lịch đang quay trở lại, dù đó là số ít nhưng lại làm phiền lòng không ít du khách. Theo ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch, hiện Sở và các đơn vị liên quan đang nghiên cứu thành lập Đội phản ứng nhanh về du lịch để xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường du lịch của địa phương. Đội phản ứng nhanh không chỉ có lực lượng của các cơ quan quản lý nhà nước, mà còn có sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch để cùng "bắt tay" chấn chỉnh và làm sạch môi trường du lịch cho địa phương.

Tăng tốc quảng bá

Tranh thủ sự trở lại mạnh mẽ của hoạt động du lịch, nhiều địa phương và doanh nghiệp đang tăng tốc xúc tiến và quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch riêng nhằm thu hút lượng du khách đang có nhu cầu đi du lịch ngày càng cao. Với mục đích giới thiệu đến du khách các sản phẩm du lịch đa dạng của địa phương, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi động chương trình "Dấu ấn hè 2022" với chủ đề "Sắc màu của biển" để tăng cường quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn đến du khách trong dịp hè.

Điểm du lịch Eo Gió (Bình Định): Bát nháo khi không có người quản lý

Sau khi doanh nghiệp quản lý Eo Gió tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (Bình Định) chấm dứt việc thu vé vào cổng, khách du lịch đến đây gần như không được hướng dẫn cũng như không được đảm bảo an toàn. Không những vậy, hoạt động buôn bán kinh doanh, trông giữ xe… xung quanh khu vực này càng trở nên bát nháo, như "vườn không nhà trống" khi không có người quản lý.

-Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin:

Đà Nẵng chào đón đoàn famtrip đến từ Ấn Độ

Lữ hành hàng đầu Mumbai (Ấn Độ) đã tiến hành khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills. Chiều 8/8, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Famtrip "the Best of Vietnam" đưa các công ty lữ hành, báo chí hàng đầu Mumbai - trung tâm kinh tế lớn nhất Ấn Độ, khảo sát các điểm đến tiêu biểu của Việt Nam từ ngày 2-9/8, trong đó, Đoàn tiến hành khảo sát tại Đà Nẵng từ ngày 5-6/8.

Sở Du lịch Ninh Bình đề nghị các trang mạng gỡ quảng cáo sai sự thật

Liên quan đến vụ việc một cơ sở kinh doanh tại Ninh Bình đăng thông tin quảng cáo sai sự thật trên một số trang đặt phòng trực tuyến về một phòng nghỉ trong hang núi có giá trên 60 triệu đồng/đêm, mới đây Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có công văn đề nghị Văn phòng đại diện một số trang mạng liên quan rà soát, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật.

Tìm giải pháp phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm miền trung

Ngày 8/8, tại Quảng Ngãi diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm miền trung, với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa". Phát biểu tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết, các Hiệp hội Du lịch địa phương, doanh nghiệp lữ hành đề xuất nhiều giải pháp nhằm hợp tác, phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội với Vùng kinh tế trọng điểm miền trung tiếp tục đạt kết quả.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/8 đưa tin:

Nhanh chóng phục hồi, kích cầu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng tại cuộc gặp gỡ, trao đổi về công tác phục hồi, phát triển du lịch thuộc khuôn khổ Diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TP HCM tổ chức khai mạc vào ngày 8/8 tại TP HCM.

Văn hóa bản địa trong du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng đang được nhiều địa phương đẩy mạnh theo hướng phát triển bền vững. Song để loại hình này thành công, các địa phương cần có những chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích phát triển. Cùng với đó, chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng cư dân, giữ gìn bản sắc văn hóa bản địa. Du lịch cộng đồng là hình thức kinh doanh du lịch dựa trên tài nguyên thiên nhiên, đặc điểm văn hóa địa phương, trong đó người dân bản địa đóng vai trò quan trọng.

Làng hương trăm tuổi làm du lịch

Nằm tựa mình bên đồi Vọng Cảnh, làng hương Thủy Xuân (phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) giờ đây không chỉ là một làng nghề truyền thống mà còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Ông Nguyễn Bá Vương - Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có khoảng từ 25-30 hộ dân làm nghề hương trầm dọc tuyến đường từ Huyền Trân Công Chúa đến đường Đoàn Nhữ Hài. Trong đó, có khoảng 5-7 hộ dân vừa làm hương vừa kết hợp làm du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 9/8 đưa tin:

U16 Việt Nam gặp U16 Thái Lan tại bán kết Giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022

Trận hòa 2 - 2 của U16 Australia trước U16 Malaysia giúp U16 Việt Nam giành quyền vào bán kết Giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022 với vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Đối thủ của U16 Việt Nam sẽ là U16 Thái Lan. Theo lịch thi đấu, U16 Việt Nam gặp U16 Thái Lan vào lúc 15 giờ 30 ngày 10/8. Trận bán kết 2 sẽ diễn ra giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar vào lúc 20 giờ ngày 10/8.

Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh thay HLV Trần Minh Chiến bằng Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng

CLB TP Hồ Chí Minh quyết định thay đổi nhân sự ghế "nóng" HLV trưởng bằng cách đưa Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm quyền dẫn dắt CLB này. Còn HLV Trần Minh Chiến được đôn lên giữ vai Giám đốc kỹ thuật. Thất bại ở trận "chung kết ngược" tối 7/8 trên sân Nam Định khiến CLB TP Hồ Chí Minh ngay sau khi trở về Sài thành đã họp đội. Và quyết định mau chóng được đưa ra khi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng được chỉ định vai trò HLV tạm quyền thay cho ông Trần Minh Chiến vào tối 8/8.

Hấp dẫn kế hoạch đá giao hữu của đội tuyển Việt Nam trong tháng 9/2022

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2022 (AFF Mitsubishi Electric Cup 2022), đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận "thử lửa" tại giải bóng đá quốc tế do VFF tổ chức trong giai đoạn FIFA days (Lịch thi đấu các trận quốc tế của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA) vào tháng 9 tới. Danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam sẽ được HLV Park Hang-seo công bố vào một thời điểm thích hợp trước vòng 16 V-League 2022.

-Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin:

U15 Sông Lam Nghệ An thắng đậm trong ngày khai màn Giải bóng đá vô địch U15 quốc gia

Chiều 8-8, vòng chung kết Giải bóng đá Vô địch U15 quốc gia - Next Travel 2022 đã chính thức khởi tranh tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai). Ở trận đấu khai màn giải đấu, đội tuyển bóng đá U15 Sông Lam Nghệ An giành chiến thắng thuyết phục 4-0 trước đội tuyển U15 Đồng Tháp. Dù đối đầu với đội bóng được đánh giá mạnh nhất bảng – U15 Đồng Tháp, nhưng các cầu thủ đội bóng xứ Nghệ đã nhập cuộc đầy tự tin và có thế trận hoàn toàn lấn lướt trước đối thủ. Kết quả chung cuộc, U15 Sông Lam Nghệ An giành chiến thắng 4-0 trước U15 Đồng Tháp.

Hơn 1400 người tham dự Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X

Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022 vừa phê duyệt kế hoạch tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022. Theo đó, Lễ xin lửa được tổ chức vào 16h00 ngày 30-9-2022, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022 được tổ chức vào 20h00 ngày 7-10-2022, tại Cung Điền kinh trong nhà (đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự kiến, khoảng 1.400 người sẽ tham gia gồm khối nghi lễ và khối diễu hành.

-TTXVN ngày 9/8 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam chốt kế hoạch đá giao hữu trong tháng 9

Chiều 8/8, thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2022 (AFF Mitsubishi Electric Cup 2022), Đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận "thử lửa" tại giải bóng đá quốc tế do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức trong đợt FIFA days (Lịch thi đấu các trận quốc tế của FIFA) vào tháng 9 tới. Cụ thể, giải bóng đá quốc tế do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức sẽ có sự tham dự của Đội tuyển Việt Nam và 2 đội tuyển khách mời là Singapore và Ấn Độ. Cả 3 đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt để tính điểm xếp hạng và chọn ra đội vô địch giải đấu.

Khai mạc Giải Cầu lông các tay vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc Quốc gia 2022

Tối 8/8, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Liên đoàn Cầu lông Việt Nam tổ chức khai mạc Giải Cầu lông các tay vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc Quốc gia 2022 tranh cúp Donex. Đây là giải đấu thường niên nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông Việt Nam. Tham gia giải có 332 cây vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc đến từ 29 đoàn trên cả nước. Các tay vợt tranh tài ở 6 nhóm tuổi, trong đó lứa tuổi U19, U11 thi đấu đơn nam và đơn nữ. Các nhóm tuổi còn lại thi đấu 5 nội dung gồm: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp.

Đội Vô địch bóng đá nữ Quốc gia 2022 sẽ nhận giải thưởng 300 triệu đồng

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải Bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2022 được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc phối hợp tổ chức. Theo Ban Tổ chức, đội Vô địch sẽ giành Cúp, Huy chương Vàng, bảng danh vị và giải thưởng 300 triệu đồng. Giải Nhì nhận Huy chương Bạc, bảng danh vị và giải thưởng 200 triệu đồng. Giải Ba nhận Huy chương Đồng, bảng danh vị và 100 triệu đồng.

- Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin:

Nguyễn Tiến Minh lập kỷ lục dự giải cầu lông vô địch thế giới

Nguyễn Tiến Minh đã vượt qua huyền thoại Lin Dan để lập kỷ lục là tay vợt dự nhiều giải cầu lông thế giới nhất. Trong danh sách các tay vợt được quyền dự giải Cầu lông vô địch thế giới 2022 tại Tokyo (Nhật Bản), Việt Nam có ba đại diện gồm Nguyễn Tiến Minh (đơn nam), Nguyễn Thùy Linh và Vũ Thị Trang (đơn nữ). Đặc biệt, tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh đã vượt qua huyền thoại Lin Dan để lập kỷ lục là tay vợt dự nhiều giải cầu lông thế giới nhất.

Viettel FC nhận tin cực vui trước trận đấu với đội bóng Malaysia

Trước trận bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với Kuala Lumpur City, Viettel FC nhận tin vui khi các trụ cột trở lại tập luyện. Thời gian qua Viettel FC thi đấu không thành công ở V-League 2022 khi nhiều trụ cột dính chấn thương. Ở vòng 11 V-League 2022, Viettel FC dù được chơi trên sân nhà, nhưng đã nhận thất bại 0-1 trước Bình Dương. Sau trận đấu với Bình Dương, Viettel FC chuẩn bị cho trận đấu với Kuala Lumpur City tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á. Trước trận đấu quan trọng này, Viettel FC nhận tin vui khi trung vệ Bùi Tiến Dũng đã trở lại tập luyện.

Hoàng Đức là cầu thủ đáng xem nhất bán kết AFC Cup khu vực Đông Nam Á

Theo nhận định của AFC, tiền vệ Hoàng Đức (Viettel FC) là một trong những gương mặt đáng xem nhất bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á. Vào ngày 10/8 tới, Viettel FC sẽ có trận đấu với Kuala Lumpur FC trên sân Thống Nhất ở bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á. Dù đại diện Việt Nam đang có phong độ không tốt ở V-League, họ vẫn được AFC đánh giá cao.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 8/8 đưa tin: "Mẹ đỡ đầu" của 22 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cho biết: Khi Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phát động Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, bà Nguyễn Thị Đông đã hưởng ứng ngay và nhận đỡ đầu 22 trẻ kém may mắn. Không những vậy, bà còn vận động bạn bè là những chủ doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện Chương trình. 22 cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được bà Nguyễn Thị Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan nhận đỡ đầu với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/1 cháu/1 tháng. Bà Đông đã đến từng nhà, thăm, tặng quà, động viên các cháu và gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và bà cam kết sẽ luôn ở bên, đồng hành, hỗ trợ các cháu và gia đình không chỉ là số tiền hỗ trợ hàng tháng mà cả những lúc ốm đau nằm viện, hỗ trợ các cháu đồ dùng, quần áo, sách vở bút… để đến trường.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×