Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/8/2022

17/08/2022 | 16:06

Vịnh Hạ Long vào top điểm đến đẹp nhất thế giới 2022; "Đêm huyền ảo" sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội; U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 17/8 đưa tin:

Phim mới nhất về chất độc da cam tại Việt Nam bắt đầu được chiếu ở Nhật Bản từ 20/8

Sau thành công của 2 bộ phim "Chất độc da cam: Một lời cầu nguyện riêng tư" hoàn thành năm 2007 và "Sống trong mùa Xuân lặng lẽ" hoàn thành năm 2011, nữ đạo diễn người Nhật Bản Masako Sakata chuẩn bị ra mắt tác phẩm mới nhất trong loạt phim về chất độc da cam tại Việt Nam với tựa đề "Long Time Passing" (tạm dịch là: Một thời đã qua). Dự kiến, tác phẩm sẽ được trình chiếu tại các rạp ở Tokyo từ ngày 20/8.

Sách giả tung hoành chợ online

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/8 đưa tin:

Hà Nội triển khai cam kết với UNESCO: Tiếp lửa đam mê, khơi nguồn sáng tạo

Tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), thành phố Hà Nội chủ trương đặt sáng tạo văn hóa, phát triển nguồn lực văn hóa làm trung tâm của quá trình phát triển bền vững. Với hướng đi này, các ý tưởng tiếp lửa đam mê, khơi nguồn sáng tạo liên tục được tiếp nối trên toàn thành phố, góp phần lan tỏa nhiệt huyết, tạo đà cho những bước tiến đưa Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa sáng tạo của khu vực và thế giới.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 chính thức tuyển sinh

Báo Tiền Phong và Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Sen Vàng vừa thông báo tuyển sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 để tìm người kế nhiệm vương miện trên toàn quốc. Theo Ban tổ chức, vòng sơ khảo khu vực miền Trung sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 9-9, vòng sơ khảo khu vực miền Nam diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 16-9, vòng sơ khảo khu vực miền Bắc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23-9. Vòng chung khảo toàn quốc được tổ chức ngày 29-10, tại thành phố Hồ Chí Minh. Vòng chung kết toàn quốc dự kiến tổ chức từ ngày 29-11 đến 23-12. Đêm chung kết toàn quốc cuộc thi dự kiến vào ngày 23-12.

Xây dựng kịch mục đề tài hiện đại chất lượng cho sân khấu Thủ đô

Nhiều ý kiến của các tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ, nhà lý luận, phê bình, nhà quản lý tại hội thảo "Sân khấu với đề tài hiện đại" do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức ngày 16-8, thể hiện tâm huyết nhằm đóng góp, xây dựng cho sân khấu Thủ đô những tác phẩm đề tài hiện đại chất lượng. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thống nhất khái niệm đề tài hiện đại, thời gian và vấn đề phản ánh trong tác phẩm; phân tích tỷ lệ tác phẩm đề tài hiện đại trong kịch mục sân khấu Thủ đô hiện nay, nguyên nhân và giải pháp;

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/8 đưa tin:

Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa từ cơ sở: "Vườn ươm" nhân cách văn hóa con người

Nếu môi trường tự nhiên là sinh quyển thứ nhất, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự tồn tại mang tính sinh học của con người thì môi trường văn hóa có ý nghĩa như thiên nhiên thứ hai, là "vườn ươm" tạo nên và hoàn thiện nhân cách của con người xã hội. Do đó, xây dựng môi trường văn hóa được xác định là một trong những nhiệm vụ mang tính chiến lược, tạo động lực nền tảng cho sự phát triển bền vững. Đây cũng là một trong hai chủ đề công tác được ngành VHTTDL xác định là trọng tâm trong năm 2022.

"Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật"

Ngày 15/8/2022, Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động để triển khai Kế hoạch công tác năm 2022 của Vụ và thiết thực cụ thể hóa chủ đề công tác năm của Ngành VHTTDL là "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ". Tại Nghệ An, Đoàn đã làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quỳnh Đôi, UBND huyện Quỳnh Lưu, thăm và kiểm tra công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại thôn 3, xã Quỳnh Đôi.

- Báo Văn hóa ngày 17/8 đưa tin:

Cao Bằng: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số

Xác định được tầm quan trọng của văn hóa trong quá trình hội nhập và phát triển, tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương. Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Những năm qua, tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lô Lô.

Điện Biên: Triển lãm sách 'Cách mạng tháng Tám – Mốc son lịch sử'

Nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19.8.1945 - 19.8.2022) và hướng tới các hoạt động chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam(2-9.1945 – 2.9.2022), từ ngày 16 đến 21.8, Thư viện tỉnh Điện Biên tổ chức Triển lãm sách với chủ đề 'Cách mạng tháng Tám – Mốc son lịch sử'. Triển lãm trưng bày trên 300 ấn phẩm giới thiệu về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa của quân và dân ta. Phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, sự vận dụng sáng tạo cùng những bài học kinh nghiệm từ thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước,

Hải Phòng: Chiếu phim kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9

Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19-8-1945 – 19-8-2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9.1945 – 2.9.2022)" tại Hải Phòng sẽ được trình chiếu miễn phí tại rạp Công Nhân vào 15h các ngày và chiếu phim lưu động tại các huyện ngoại thành, hải đảo từ ngày 15.8 đến ngày 5.9. Chiều 15.8, tại Rạp Công Nhân, Trung tâm Thông tin Triển lãm và Điện ảnh – Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai mạc đợt chiếu phim chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19.8.1945 – 19.8.2022) và Quốc khánh 2.9 (2.9.1945 – 2.9.2022).

"Đêm huyền ảo" sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

Sau 2 đêm diễn rất thành công vào đầu tháng 5, Đêm huyền ảo - Sparkling Night sẽ quay trở lại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 24.8 với nhiều thay đổi để hấp dẫn hơn. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ Opera hàng đầu của Việt Nam hiện nay như Huy Đức, Tố Loan, Tùng Lâm, Hương Diệp, Thu Quỳnh… đặc biệt là các nghệ sỹ vừa giành giải thưởng cao tại Liên hoan Ca, Múa, Nhạc toàn quốc năm 2021 như Thanh Bình, Bùi Trang, Trần Trang,… Đây cũng chính là những nghệ sỹ đóng vai chính trong vở nhạc kịch Những người khốn khổ - Les Miserables của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, dự kiến sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 17/8 đưa tin:

Số hóa không gian văn hóa

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động toàn diện và sâu sắc làm thay đổi nhiều mặt của đời sống. Lĩnh vực văn hóa cũng nằm trong bối cảnh đó. Để bảo đảm cho sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững thì chính sách pháp luật văn hóa cần tiếp tục được củng cố, hoàn thiện.

Làm mới Xẩm

Nhóm Xẩm Hà Thành vừa giới thiệu trên kênh YouTube bài Xẩm thập ân theo điệu Oán thập điều, gắn liền với tên tuổi cụ Trùm Nguyên - trùm xẩm Hà Nội vào khoảng giữa thế kỷ trước. Việc bài Xẩm quý giá này phục hồi và được đông đảo khán giả đón nhận là niềm vui, cổ vũ, động viên lớn lao đối với những người làm công việc bảo tồn vốn truyền thống dân tộc.

"Vá lỗ hổng' cho ngành xuất bản

Sau 10 năm thi hành Luật Xuất bản, lĩnh vực xuất bản phẩm đã có những bước phát triển mới và đang ngày càng hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được đang nảy sinh những bất cập từ thực tiễn cần được nghiên cứu, tháo gỡ. Hiện nay, ngành xuất bản đang theo xu hướng số hóa xuất bản phẩm nhưng trong Luật Xuất bản chưa có quy định cụ thể chi tiết để giúp người sử dụng nhận thức được vấn đề tôn trọng bản quyền như đã quy định cho sách giấy.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 17/8 đưa tin: "Vịnh Hạ Long vào top điểm đến đẹp nhất thế giới 2022" cho biết: Chuyên trang du lịch Canada, The Travel, vừa bình chọn 10 điểm đến đẹp nhất thế giới của năm 2022. Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách này, xếp ở vị trí thứ 5. Chuyên trang miêu tả đây là vịnh biển có rải rác hơn 1.600 ngọn tháp đá vôi và những hòn đảo phủ đầy cây xanh vùng nhiệt đới. Các đảo không có người ở, giữ được nét hoang sơ. Cảnh quan kỳ bí như được che bởi lớp sương mù. Ngoài vịnh Hạ Long, khu vực Đông Nam Á có đền Angkor Wat của Campuchia xuất hiện trong danh sách này. Các điểm đến còn lại đều là những biểu tượng du lịch nổi tiếng trên thế giới, bao gồm cánh đồng muối ở Bolivia, Venice ở Italia, đảo Santorini của Hy Lạp... Đứng đầu danh sách là vườn quốc gia Trương Gia Giới ở Trung Quốc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/8/2022 - Ảnh 1.

Vịnh Hạ Long nằm trong top 10 điểm đến đẹp nhất thế giới do chuyên trang du lịch Canada bình chọn.

- Báo điện tử VOV ngày 17/8 đưa tin:

Du lịch Thái Nguyên tìm hướng đột phá bằng chuyển đổi số

Đến nay, hệ thống Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp các tính năng tìm kiếm đa dạng, đáp ứng cơ bản nhu cầu của du khách như tin tức, lưu trú, ẩm thực, điểm đến, cửa hàng, lịch trình, giải trí và tiện ích. Hệ thống Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên bao gồm website (mythainguyen.vn), ứng dụng (Thai Nguyen Tourism) hoạt động trên các thiết bị di động, đã được tích hợp trên C-Thái Nguyên (ứng dụng công dân số Thái Nguyên). Đây là một thành phần trong đô thị thông minh, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch, tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 đối tượng là du khách, chính quyền, doanh nghiệp.

Trường hợp nào bị từ chối nhập cảnh vào đảo Jeju (Hàn Quốc)?

Kể từ ngày 1/6/2022, đảo Jeju đã khôi phục lại chính sách nhập cảnh miễn thị thực cho công dân từ 180 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngay trong tháng 6/2022, tổng số khách nước ngoài đến Jeju đạt 24.190 khách, trong đó có 274 du khách Việt Nam.Cục Xúc tiến du lịch Jeju tại Việt Nam khẳng định chính sách miễn visa của đảo Jeju (Hàn Quốc) đối với du khách Việt Nam khi sử dụng đường bay thẳng không có gì thay đổi. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu bị nghi ngờ mục đích du lịch.

Vì sao nhiều quốc gia tăng phí du lịch sau dịch Covid-19?

Thu phí du khách là giải pháp phổ biến nhằm giảm tải cho điểm đến và hạn chế tác động tiêu cực từ du lịch đại trà. Tuy nhiên phương án này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tại Indonesia, kế hoạch tăng giá vé thăm Vườn quốc gia Komodo (ở Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara) từ khoảng 10 USD/người lên tới hơn 250 USD/người đã gặp phản ứng dữ dội từ cộng đồng du lịch địa phương. Họ cho rằng lượng du khách giảm sẽ khiến sinh kế và việc làm trở nên bấp bênh. Hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Labuan Bajo đã tạm ngưng các dịch vụ từ đầu tháng 8 để phản ứng trước vấn đề này.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 17/8 đưa tin:

'Bùng nổ' du lịch MICE

Sau đại dịch Covid -19, hiện nhu cầu du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) đang "bùng nổ". Ngành du lịch đang có sự chuẩn bị tốt hơn để đón lượng khách đầy tiềm năng này. Những năm qua, du lịch MICE Việt Nam liên tiếp đạt được những giải thưởng uy tín của Giải thưởng du lịch MICE thế giới. Đặc biệt năm 2021, TPHCM được bình chọn là "Ðiểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á 2021".

3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2-9

Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022. Còn gần 1 tháng nữa mới tới lễ 2-9 nhưng nhiều gia đình đã lên lịch sẵn sàng cho kỳ nghỉ. Nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày là thời gian lý tưởng để các du khách Việt lựa chọn chuyến đi xa với hành trình nhiều hoạt động trải nghiệm. Trong đó, các loại hình du lịch hướng về thiên nhiên, kết hợp chăm sóc sức khỏe được "ưu ái" hơn cả.

Tạo sức hút với khách quốc tế

Thời điểm này lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Trong khi, du lịch Việt Nam chỉ thật sự phục hồi khi thu hút được cả khách quốc tế lẫn khách nội địa. Theo đó, phải ứng dụng công nghệ mới trong xúc tiến, xây dựng sản phẩm, phát triển các dịch vụ du lịch mới như: Du lịch thể thao, du lịch làm đẹp, du lịch MICE, ẩm thực,... Để làm được điều này, doanh nghiệp cần hợp tác, liên kết để xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến được yêu chuộng của du khách quốc tế.

-Báo Hà Nội mới ngày 17/8 đưa tin: "Đà Nẵng chú trọng bảo vệ du khách" cho biết: Ngày 16-8, Tổ phản ứng nhanh của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra khu nghỉ dưỡng (resort) 5 sao N (tại quận Ngũ Hành Sơn) để làm rõ phản ánh của khách về chất lượng dịch vụ. Ngành Du lịch và các cấp, các ngành của thành phố Đà Nẵng đang quyết tâm giữ vững danh hiệu điểm đến thân thiện, đáng mến trong lòng du khách bằng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của du khách khi đến đây.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hậu Giang ngày 16/8 đưa tin: "Hậu Giang: Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp" cho biết: Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, sáng ngày 10/8/2022, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ và Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vị Thanh tổ chức khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp cho các đối tượng là Trưởng ấp, khu vực, các hộ dân đang tham gia làm du lịch cộng đồng và các hộ dân có điều kiện tham gia làm du lịch cộng đồng trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

- Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận ngày 16/8 đưa tin: "Trải nghiệm và xây dựng sản phẩm "Du lịch xanh" Cù lao Câu, Bình Thuận" cho biết: Vừa qua, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức chuyến khảo sát và trải nghiệm các dịch vụ tại Cù lao Câu (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), hướng đến xây dựng và phát triển sản phẩm "du lịch xanh" gắn với chiến dịch tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo. Bên cạnh việc định hướng đầu tư phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ phù hợp với tiềm năng Cù Lao Câu vừa theo hướng chuyên nghiệp, vừa đảm bảo an toàn để phục vụ khách du lịch.

- Báo Thừa Thiên Huế Online ngày 16/8 đưa tin: "Xây dựng hình ảnh du lịch Huế" cho biết: Nhằm lập lại trật tự đô thị (TTĐT) và xây dựng hình ảnh du lịch Huế trong mắt du khách, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã và đang chấn chỉnh TTĐT, vệ sinh môi trường và tăng cường công tác quản lý hoạt động xích lô, xe tự chế vận chuyển khách du lịch trên địa bàn.

- Báo Lào Cai điện tử ngày 16/8 đưa tin: "Chiến lược phát triển du lịch Lào Cai: Một tầm nhìn, đa giá trị" cho biết: Việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ cấp bách để góp phần đưa du lịch Lào Cai phát triển nhanh hơn nữa. Thông qua xây dựng Chiến lược giúp cho tỉnh nhìn nhận thấu đáo, rõ định hướng, dự báo chính xác xu hướng phát triển du lịch của Lào Cai trong giai đoạn tới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 16/8 đưa tin:

U15 Sông Lam Nghệ An và U15 Huế giành vé vào bán kết U15 quốc gia 2022

Chiều 16-8, vòng tứ kết Giải bóng đá Vô địch U15 quốc gia - Next Travel 2022 đã diễn ra với 2 cặp đấu đầu tiên. Không có bất ngờ nào xảy ra khi hai đội bóng được đánh giá cao hơn là U15 Sông Lam Nghệ An và U15 Huế đã giành quyền vào bán kết. Hai cặp đấu còn lại của vòng tứ kết sẽ diễn ra vào ngày (17-8) giữa đương kim vô địch U15 PVF với U15 Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai với U15 Viettel.

Hà Nội xếp thứ Ba toàn đoàn tại Giải vô địch trẻ Karate quốc gia năm 2022

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, Giải vô địch trẻ Karate quốc gia năm 2022 vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Nam. Đoàn Hà Nội đã giành 26 huy chương các loại, trong đó có 8 Huy chương vàng, 9 Huy chương bạc và 9 Huy chương đồng, xếp thứ Ba toàn đoàn. Xếp vị trí Nhất toàn đoàn thuộc về Đồng Tháp với 10 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 13 Huy chương đồng. Đứng ở vị trí thứ Nhì là thành phố Hồ Chí Minh, với 8 Huy chương vàng, 9 Huy chương bạc và 18 Huy chương đồng.

Làm rõ hơn tính xã hội hóa cho cờ vua

Đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam chỉ đứng hạng 53 tại giải cờ vua đồng đội thế giới (Olympiad) năm 2022, vừa kết thúc tại Ấn Độ. Không kể, nhiều kỳ thủ Việt Nam cũng đang mướt mải tìm thêm hệ số elo quốc tế để có thể được góp mặt ở các giải quốc tế cấp độ cao hơn. Tất cả cho thấy cần hướng đi rõ ràng và mang tính xã hội hóa rõ hơn trong đầu tư cho các kỳ thủ cờ vua.

- Báo Nhân Dân ngày 17/8 đưa tin "Lần đầu tiên Tuyên Quang tổ chức giải đua xe đạp địa hình mở rộng" cho biết: Ngày 16 /8, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang phối hợp UBND huyện Sơn Dương và Hội Xe đạp nối vòng tay lớn miền bắc tổ chức Giải đua xe đạp địa hình tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2022. Đây là lần đầu tiên Tuyên Quang tổ chức giải đua xe đạp địa hình mở rộng. Tham dự giải có 260 vận động viên đến từ 29 câu lạc bộ xe đạp các tỉnh trong khu vực miền bắc. Chặng đua dài 30km đi qua các xã vùng ATK (Sơn Dương), được các chuyên gia đánh giá là có độ khó vừa phải, phù hợp với cả nam và nữ vận động viên ở 4 nhóm tuổi, từ 16 đến 35 tuổi, từ 36 đến 45 tuổi, từ 46 đến 55 tuổi và từ 56 tuổi trở lên.

- Báo điện tử VOV ngày 17/8 đưa tin:

2 CLB Đông Nam Á thi đấu vòng 1/8 AFC Champions League 2022

2 CLB Đông Nam Á là BG Pathum United (Thái Lan) và Johor Darul Ta'zim (Malaysia) sẽ thi đấu vòng 1/8 AFC Champions League 2022 diễn ra tại Nhật Bản trong các ngày 18 và 19/8. Do tình hình dịch Covid-19 ở châu Á vẫn đang diễn biến phức tạp, các trận đấu loại trực tiếp của AFC Champions League 2022 khu vực Đông Á sẽ diễn ra theo hình thức tập trung tại Nhật Bản từ ngày 18 đến 25/8. Mở đầu cho loạt trận này sẽ là vòng 1/8 diễn ra trong các ngày 18, 19/8. Sau đó các trận tứ kết diễn ra ngày 22/8 và trận bán kết được tổ chức ngày 25/8.

Trụ cột HAGL bị treo giò ở vòng 13 V-League 2022

Ở chuyến làm khách đến sân Hàng Đẫy cuối tuần qua của HAGL, Nguyễn Phong Hồng Duy đã phải nhận thẻ vàng sau tình huống phạm lỗi với Văn Quyết (Hà Nội FC). Đây là thẻ vàng thứ 3 của cầu thủ sinh năm 1996. Điều này đồng nghĩa với việc Hồng Duy sẽ vắng mặt trong trận đấu HAGL tiếp đón Hải Phòng ở vòng 13 V-League 2022. Đây là tổn thất lớn của đội bóng phố Núi khi Hồng Duy là gương mặt quan trọng, xuất hiện trong tất cả các trận đấu đã qua trong cách vận hành lối chơi của HLV Kiatisuk.

Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản

Những ngày qua, U20 Việt Nam đã tập luyện tại Osaka trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản. Hôm nay (17/8), thầy trò HLV Đinh Thế Nam sẽ có trận giao hữu đầu tiên gặp đối thủ là U20 Nhật Bản. Do phía LĐBĐ Nhât Bản tổ chức trận giao hữu ở Chiba (gần thủ đô Tokyo) nên toàn đội U20 Việt Nam đã di chuyển từ Osaka đến Tokyo vào chiều qua (16/8) để chuẩn bị cho cuộc đọ sức rất quý giá này.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 17/8 đưa tin:

Lý Hoàng Nam áp sát tốp 300 ATP

Cuối tháng 4-2022, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam từng đặt mục tiêu lọt tốp 100 ATP trước khi bước sang tuổi 30. Giờ đây, tay vợt 25 tuổi quê Tây Ninh đã thực hiện được 1/3 hành trình khi thăng hạng 332 ATP vào ngày 15-8-2022. Gần một năm rưỡi nghỉ thi đấu quốc tế vì ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến vị thứ trên bảng xếp hạng Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp nam thế giới (ATP) của Hoàng Nam giảm đáng kể. Ngay sau đó, Hoàng Nam đã nỗ lực thi đấu tích điểm và xuất sắc thăng hạng nhanh chóng trong năm 2022.

Bóng đá Ấn Độ bị cấm, VFF tìm "quân xanh" mới

Theo thông báo từ LĐBĐ Việt Nam, FIFA đã ban hành lệnh cấm hoạt động với bóng đá Ấn Độ trên phạm vi toàn thế giới do vi phạm nghiêm trọng Điều lệ FIFA. Quyết định này đồng nghĩa đội tuyển Ấn Độ sẽ không thể góp mặt tại giải bóng đá quốc tế do VFF tổ chức vào tháng 9 tới. Quyết định của FIFA cho biết LĐBĐ Ấn Độ bị đình chỉ hoạt động, vì có sự can thiệp của bên thứ ba vào hoạt động của tổ chức này. Quyết định đình chỉ đối với LĐBĐ Ấn Độ chỉ được gỡ bỏ khi Ban Chấp hành LĐBĐ Ấn Độ lấy lại toàn bộ quyền điều hành công việc hằng ngày.

Bóng chuyền nữ: Âu lo với AVC Cup

Chỉ còn không đầy 1 tuần nữa, Giải Bóng chuyền AVC Cup 2022 sẽ diễn ra tại Philippines với rất nhiều nỗi lo dành cho đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia, không chỉ từ việc rơi vào bảng đấu gồm toàn các đối thủ mạnh. Tập trung đủ quân số vào ngày 3-8 và chỉ vài ngày sau đã lên đường sang Thái Lan tập huấn, đội bóng của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chưa bao giờ rơi vào tình cảnh cập rập đến thế trước một giải đấu lớn cấp châu lục. Tuyển bóng chuyền nữ chỉ có không đầy 3 tuần để chuẩn bị cho việc tái hội nhập.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 17/8 đưa tin:

Hướng đi mới cho cờ vua

Nhiều năm qua, các kỳ thủ Việt Nam phải trông vào sự đầu tư từ đơn vị chủ quản và Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) để thi đấu quốc tế, tăng hệ số elo, giành chuẩn các danh hiệu quốc tế. Thực tế, nguồn ngân sách không bao giờ có thể đáp ứng hết yêu cầu tập huấn, thi đấu quốc tế để tạo nên lực lượng kỳ thủ đông đảo, có thể giúp cờ vua Việt Nam duy trì thành tích ổn định ở đấu trường quốc tế.

Khởi tranh giải xe đạp đường trường và địa hình trẻ quốc gia

Ngày 16-8, tại Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam, UBND TP Sầm Sơn khai mạc Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình trẻ quốc gia lần thứ 27 năm 2022. Tham dự giải có hơn 300 vận động viên, huấn luyện viên đến từ 15 đoàn trên toàn quốc. Các vận động viên tranh tài ở các cự ly thi đấu cá nhân, đồng đội của xe đạp đường trường và địa hình thuộc nhóm 16 tuổi trở xuống và từ 17 đến 18 tuổi, với tổng cộng 54 bộ huy chương. Giải năm nay có thêm nội dung mới là đổ đèo cá nhân nam, nữ lứa tuổi dưới 18, xe đạp địa hình. Giải sẽ kết thúc vào ngày 24-8.

Giải pháp tạm thời

Những mùa giải qua, Câu lạc bộ (CLB) TP Hồ Chí Minh thuộc diện đầu tư lực lượng mạnh mẽ nhất ở V-League, tuy nhiên thành tích sân cỏ lại không được như ý. Dễ nhận thấy ngoại binh được đội bóng Thành phố mang tên Bác chiêu mộ có chất lượng không cao. Không rõ ban huấn luyện CLB TP Hồ Chí Minh tiến hành thử việc ngoại binh như thế nào nhưng nhiều bản hợp đồng sớm trở thành "bom xịt". Ví như đầu mùa giải 2018, đội bóng chiêu mộ cựu cầu thủ Manchester United R.Possebon nhưng tiền vệ này sớm bị thanh lý khi chưa kịp đá bất kỳ trận nào.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 17/8 đưa tin: "Tổ chức xã hội góp phần quan trọng trong thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới" cho biết: Đó là nhận định của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, thành viên Ban điều hành Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới Việt Nam tại Hội thảo "Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam". Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận vai trò của các bên, trong đó có khối tư nhân, các tổ chức xã hội và đưa ra những khó khăn chính trong thúc đẩy nguồn lực tài chính cho bình đẳng giới trong nước và đề xuất các sáng kiến, giải pháp, khuyến nghị nhằm tăng cường tài chính cho bình đẳng giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×