Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/8/2022

19/08/2022 | 15:26

Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích Châu Thành; TP HCM 1 và Hà Nội 1 vào chung kết Giải Bóng đá nữ Cúp quốc gia 2022; Hơn 30 doanh nghiệp du lịch Ấn Độ khảo sát tại Nha Trang là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/8 đưa tin:

Khai mạc Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Tối 18/8, lễ hội Namaste Việt Nam 2022 đã khai mạc tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Lễ hội Namaste Việt Nam 2022 kéo dài từ ngày 17 - 20/8, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Hiện vật lịch sử không bị ảnh hưởng trong vụ cháy tại khuôn viên Quốc Tử Giám ở Huế

Tối 18/8, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế thông tin, vụ cháy xảy ra ở dãy nhà ngang bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũng là trụ sở và nơi trưng bày hiện vật của Bảo tàng Lịch sử tỉnh tại số 1 đường 23 Tháng 8, phường Đông Ba, thành phố Huế không gây thiệt hại về người và hiện vật. Các hiện vật đã được chuyển về kho đảm bảo an toàn. Theo kiểm kê, có 180 hiện vật được trưng bày tại dãy nhà trưng bày cuộc kháng chiến chống Pháp ở Thừa Thiên - Huế (1930 - 1954). Sau khi kiểm đếm, chụp ảnh có 163 hiện vật được đưa ra khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin:

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Ngày 18-8, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã thông tin về cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (18/12/1972 -18/12/2022). Cuộc thi dành cho các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, với các tác phẩm được sáng tác trong thời gian gần đây, chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào cũng như chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Hòa nhạc "Hộ chiếu xanh" cùng Hợp xướng Gió Xanh

Sau một thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, Hợp xướng Gió Xanh sẽ trở lại với chương trình hòa nhạc hợp xướng "Hộ chiếu xanh – Green Passport 2022" diễn ra trong 3 đêm: Ngày 10 và 11-9 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội) và ngày 17-9 tại Hạ Long (Quảng Ninh). Hòa nhạc hợp xướng "Hộ chiếu xanh" là chương trình hoàn toàn phi lợi nhuận và không bán vé. Mọi sự ủng hộ cho việc tổ chức chương trình chính là những tấm "hộ chiếu xanh" để thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được ngắm nhìn vẻ đẹp của thế giới thông qua âm nhạc.

-Báo Văn Hóa ngày 19/8 đưa tin:

Hải Phòng: Trao giải Cuộc thi trực tuyến 'Sách và ước mơ của em'

Ngày 18.8, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến 'Sách và ước mơ của em'. Cuộc thi là sân chơi giúp các em học sinh tự tin thể hiện khả năng cảm nhận về cuốn sách hay đã đọc, thông qua việc đọc sách giúp các em xây dựng ước mơ, khát khao của bản thân trong tương lai. Phát động từ ngày 15.4 đến 15.5, Cuộc thi đã nhận được trên 1.200 bài dự thi của các em học sinh trên địa bàn thành phố. Là năm đầu tiên tổ chức Cuộc thi về sách theo phương thức mới, hiện đại bằng hình thức trực tuyến, áp dụng CNTT qua đó giúp các em học sinh có thể tham gia thi mọi lúc, mọi nơi thông qua các thiết bị điện tử thông minh rất phổ biến hiện nay, góp phần phát triển phong trào đọc sách.

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam thường niên lần thứ tư sẽ chính thức trở lại vào tháng 11.2022 với chủ đề "Thay đổi: Thách thức sáng tạo". Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022 (VFCD 2022) do RMIT Việt Nam khởi xướng nhằm kiến tạo một nền tảng tương tác cởi mở, hiệu quả và đúng thời điểm, nơi các cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể giao lưu với khán giả qua hình thức trực tuyến và trực tiếp. Với chủ đề "Thay đổi: Thách thức sáng tạo", VFCD 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7-20.11. Chương trình dự kiến bao gồm các tour khám phá văn hóa, tọa đàm, hội thảo, workshop, triển lãm và nhiều hoạt động trực tuyến, bàn luận về tầm nhìn, xu hướng, bản sắc văn hóa và cơ hội tương lai cho các ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam. Phần lớn sự kiện sẽ mở cửa miễn phí.

Hội diễn "Tiếng hát miền Đông" kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công

Từ ngày 17 -19.8, tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh diễn ra Hội diễn "Tiếng hát miền Đông" do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp tổ chức. Chương trình nằm trong chuỗi kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19.8.1945-9.8.2022) và Quốc khánh 2.9. Tiếp nối thành công của Hội diễn "Tiếng hát miền Đông" lần thứ XIX được tổ chức tại TP.HCM, năm nay, Tây Ninh vinh dự được là "người tiếp lửa và tôn vinh di sản văn hóa của khu vực miền Đông Nam Bộ". Hội diễn là hoạt động văn hóa - nghệ thuật truyền thống của khu vực được tổ chức định kỳ 2 năm một lần với mục đích góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian dân tộc, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa của nhân loại.

-Báo Tin tức ngày 18/8 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh: Trao tặng sách cho 5 trường tiểu học ngoại thành

Chiều 18/8, Sở Thông tin và truyền Thông TP Hồ Chí Minh, Hội xuất bản Việt Nam đã công bố "Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học" và trao tặng sách cho thư viện các trường tiểu học của 5 huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, sẽ có 52.560 đầu sách được trao tặng cho 5 huyện ngoại thành. Các đầu sách này sẽ được chuyển đến thư viện của 50 trường tiểu học và thư viện của các huyện, xã...

Đặc sắc không gian văn hóa Việt Nam tại Army Games 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2022, Đội quân Văn hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giới thiệu triển lãm chủ đề "Di sản văn hóa Việt Nam" tại Nhà Hữu nghị ở thao trường Alabino. Gian trưng bày không chỉ giới thiệu khái quát về Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam, mà còn là nơi để bạn bè quốc tế trải nghiệm và có thêm nhiều hiểu biết hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, góp phần cho sự phong phú và đa dạng của các hoạt động tại Amry Games năm nay.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/8 đưa tin:

Công nghệ thông tin và chuyển đổi số là cầu nối đưa giá trị văn hóa, di sản đến gần hơn với du khách

Chiều 18/8, tại TP Huế đã diễn ra hội thảo phiên chuyên đề "Chuyển đổi số, phát huy sức mạnh văn hóa, di sản - tạo đà phát triển kinh tế số". Đây là một nội dung quan trọng của Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, diễn giả, lãnh đạo các sở ban ngành, nhà nghiên cứu, những người yêu văn hóa, di sản…"Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động của văn hóa di sản là hết sức cần thiết, đây sẽ là cầu nối để đưa các giá trị văn hóa, di sản của tỉnh Thừa Thiên Huế đến gần hơn với người dân, du khách…", ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế nhận định.

Phú Thọ tổ chức liên hoan tuyên truyền lưu động và Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND thị xã Phú Thọ, tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động và Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Phú Thọ (19/8/1962- 19/8/2022); 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945- 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022). Thông qua chương trình này nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Hà Nội: Phát triển công nghiệp văn hóa thành ngành kinh tế mũi nhọn

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22-2-2022 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Thủ đô có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững.

-Báo Người Lao động ngày 19/8 đưa tin:

Thêm cơ hội cho nhà làm phim

Nhà đầu tư phim Việt đang chập chững tiếp cận hình thức gọi vốn, đầu tư cho phim qua công nghệ blockchain - một hình thức gọi vốn mới trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. Dự án phim "Chó săn" của đạo diễn Phạm Thanh Hải hiện ở giai đoạn tiền kỳ, lên kế hoạch bấm máy trong năm 2022, được thực hiện dựa vào việc gọi vốn đầu tư bằng hình thức bán trước NFT ("Non fungible token" - tài sản không thể thay thế) - một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng công nghệ blockchain.

Hấp dẫn cuộc thi Tài năng Trần Hữu Trang năm 2022

Ngày 18-8, Ban Tổ chức cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2022" đã tiến hành cuộc họp về kế hoạch tổ chức, với mục tiêu hướng đến kết quả tốt nhất. Cuộc thi này do Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Hội Sân khấu TP HCM tổ chức. Năm nay, cuộc thi có 38 thí sinh ở ba khu vực: Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ tranh tài. Trong đó, 12 thí sinh là nghệ sĩ được đặc cách tham dự. Có diễn viên năm 2020 đoạt HCB, năm nay có nguyện vọng được thi thố tài nghệ và khao khát chinh phục tấm HCV...

Đường sách TP HCM tăng trưởng vượt trội

Đường sách TP HCM đã có nửa đầu năm 2022 thành công với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc và có sự phục hồi vượt trội sau giai đoạn đình trệ vì đại dịch Covid-19. Công ty Đường sách TP HCM vừa tổ chức sơ kết hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tổng doanh thu Đường sách TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 20,7 tỉ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với 2019 đạt 93% (22,2 tỉ đồng). Riêng doanh thu sách thiếu nhi tăng tới 115% so với năm 2021.

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 19/8 đưa tin: "Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích Châu Thành" cho biết: Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành (phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định) lần thứ 3, năm 2022. Kết quả khai quật phát hiện rất nhiều vật liệu kiến trúc (đồ đất nung, đồ đá) và các di vật liên quan. Về vật liệu kiến trúc đồ đất nung có hơn 9.300 di vật là gạch (17 loại hình); 29 đầu ngói ống (đầu ngói trang trí mặt hề và đầu ngói hoa sen); 3.550 hiện vật ngói âm dương và các loại gốm trang trí kiến trúc, gốm trang trí điểm góc. Vật liệu kiến trúc đồ đá có 22 hiện vật đá ong, 1 hiện vật đá trang trí điểm góc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/8/2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị báo cáo kết quả khảo cổ học tại phế tích tháp Châu Thành, Bình Định - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 19/8 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Ngày 18/8, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022" nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, để doanh nghiệp du lịch phục hồi và phát triển bền vững, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của ngành ngân hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Tổ chức, cá nhân cần chung tay để ứng xử văn minh trong du lịch

Hiện tượng ứng xử thiếu văn minh, lịch sự về thái độ phục vụ, giá của một số cơ sở dịch vụ ẩm thực, hành vi thiếu ý thức của du khách gây ảnh hưởng đến ngành du lịch. Bên cạnh những tín hiệu vui trong giai đoạn phục hồi du lịch, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch Hè, câu chuyện dù không mới và chỉ là hiện tượng cá biệt, hiện tượng "con sâu bỏ rầu nồi canh" vẫn xảy ra ở một số địa phương, điểm đến. Đó là hiện tượng ứng xử thiếu văn minh, lịch sự liên quan đến thái độ phục vụ, giá của một số cơ sở cung cấp dịch vụ ẩm thực, cá nhân làm dịch vụ vận tải hoặc hành vi thiếu ý thức của một số du khách.

Thái Lan dự kiến kéo dài thời gian lưu trú cho khách du lịch

Tổng Cục Du lịch Thái Lan đề xuất kéo dài thị thực du lịch lên 45 ngày thay vì 30 ngày và thị thực cấp tại sân bay lên 30 ngày thay vì 15 ngày để khuyến khích du khách quốc tế lưu trú lâu hơn. Từ đầu năm đến nay, Thái Lan đã đón gần 5 triệu lượt khách du lịch. "Xứ sở Chùa vàng" cũng đang hướng tới mục tiêu đón từ 5 đến 10 triệu lượt khách du lịch trong cả năm. Phần lớn du khách đến Thái Lan là từ Malaysia, tiếp theo là Ấn Độ, Lào, Mỹ và Anh.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin:

Nhiều tour du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2-9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (2-9) năm nay, người lao động sẽ có 4 ngày nghỉ. Đây là khoảng thời gian khá lý tưởng để các gia đình tổ chức các chuyến đi du lịch. Các công ty du lịch đã có kế hoạch chào bán nhiều gói tour với giá hấp dẫn cho kỳ nghỉ lễ ngay từ thời điểm trong hè. Với thị trường tour nước ngoài, nhiều đơn vị lữ hành đánh giá, với khoảng thời gian nghỉ 4 ngày 3 đêm, du khách sẽ quan tâm nhiều đến thị trường gần trong khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Du khách Ấn Độ quan tâm đến thị trường du lịch Việt Nam

Thống kê trên công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam từ thị trường Ấn Độ đang tăng cao. Theo đó, lượng tìm kiếm về hàng không đến Việt Nam từ Ấn Độ tăng 400% vào đầu tháng 4-2022 và tiếp tục tăng cao những tháng sau đó. Những thành phố có du khách tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam nhiều nhất, như: Delhi, Maharashtra, Tây Bengal, Karnataka, Tamil Nadu, Gujarat,…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin:

Tháng cao điểm du lịch, lượng tìm kiếm chuyến bay tới Việt Nam tăng 20 lần

Việt Nam cũng tiếp tục trở thành điểm đến được yêu thích khi đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ tăng trưởng lượng tìm kiếm (tăng trưởng 75%), chỉ sau Hy Lạp, Italy và Philippines. Bên cạnh đó, du khách Mỹ, Singapore, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ lần lượt là nhóm du khách yêu thích đến Việt Nam nhất. Chỉ trong tháng 5/2022, lượt tìm kiếm các chuyến bay tới nước ta đã tăng tới 2.000% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà Nẵng sẵn sàng đón du khách Ấn Độ

Cùng với việc khai thác các chuyến bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến Ấn Độ, thành phố sông Hàn đang tích cực quảng bá điểm đến và chuẩn bị cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ để thu hút 3 triệu khách của quốc gia Nam Á này trong vòng 2 năm tới. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, việc trao đổi du lịch giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ hiện được đơn giản hóa. Du khách Ấn Độ có thể làm thủ tục điện tử xin thị thực nhập cảnh Việt Nam hoặc thông qua các đơn vị lữ hành uy tín. Thời hạn lưu trú tại Việt Nam khi dùng e-visa có thể lên đến 30 ngày. Công dân Ấn Độ đến Việt Nam không phải cách ly y tế và không cần xét nghiệm COVID-19.

- Báo điện tử VOV ngày 19/8 đưa tin:

Lượng du khách tăng vọt tại miền Trung, dịch vụ du lịch thiếu người làm

Tại miền Trung, trong niềm vui đón khách trở lại thì các doanh nghiệp du lịch hết sức lo lắng khi "chạy đôn chạy đáo" tìm lao động. Nếu nhân lực ngành du lịch không được bổ sung nhanh chóng sẽ trở thành điểm nghẽn trong quá trình phát triển. Hoạt động du lịch đã tấp nập trở lại nhiều địa phương ở miền Trung. Tại Đà Nẵng vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, lễ hội hóa trang đường phố thu hút hàng ngàn người dân và du khách hào hứng tham gia. Còn tại Hội An (Quảng Nam), đêm nào du khách cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật hô hát bài chòi bên bờ sông Hoài.

Thị trường khách sạn Việt Nam có thể tăng trưởng hàng tỷ USD trong 5 năm

Hãng nghiên cứu thị trường Technavio (Mỹ) vừa công bố dự báo thị trường khách sạn Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026. Nghiên cứu của Technavio cho biết thị phần khách sạn tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng 2,12 tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2026, và thị trường sẽ có mức tăng trưởng CAGR là 14,43%. Theo đó, động lực chính giúp thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng trong giai đoạn dự báo là sự gia tăng về khả năng chi trả của người dân. Điều này thể hiện qua sự tăng trưởng về thu nhập khả dụng bình quân đầu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở Việt Nam.

-Báo Văn Hóa ngày 18/8 đưa tin: "Hơn 30 doanh nghiệp du lịch Ấn Độ khảo sát tại Nha Trang" cho biết: Chiều 18.8, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ đón 32 doanh nghiêp du lịch Ấn Độ đến khảo sát và tìm hiểu về sản phẩm du lịch Nha Trang – Khánh Hòa. Đặc biệt, 32 doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tham gia lễ hội Namaste Việt Nam 2022" tại tỉnh Khánh Hòa (gồm các hoạt động: Chương trình biểu diễn nghệ thuật; hoạt động tham quan các di sản văn hóa, điểm du lịch tại Khánh Hòa; Hội nghị Xúc tiến du lịch Ấn Độ vào các tỉnh Nam Trung Bộ; Chương trình Famtrip...). Đây là dịp để doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu và hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người Khánh Hòa nói riêng và Viện Nam nói chung; tìm hiểu về các sản phẩm du đặc sắc của Nha Trang – Khánh Hòa nhằm giới thiệu đến du khách Ấn Độ, thu hút khách Ấn Độ đến với Nha Trang nhiều hơn trong thời gian tới.

- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Vĩnh Long ngày 18/8 đưa tin: "Vĩnh Long: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm năm 2022" cho biết:Mới đây, , Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Vĩnh Long tổ chức lớp nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm năm 2022. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được Giảng viên Khoa Du lịch, trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn truyền đạt các chuyên đề: Tổng quan về du lịch Việt Nam, thông tin về sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch chủ đạo; đặc điểm tâm lý khách du lịch theo thị trường, giới tính, lứa tuổi; kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể; kỹ năng giải quyết tình huống; thực trạng và định hướng phát triển du lịch tỉnh; so sánh giá trị của khu du lịch, điểm du lịch tương đồng,…

-Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ ngày 18/8 đưa tin: "Phú Thọ: Khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế đường sông trở lại sau Covid-19" cho biết: Nhằm tái khởi động lại chương trình đón khách du lịch quốc tế đường sông đến Phú Thọ, ngày 16/8/2022, Sở Văn hoá Thể thao và du lịch Phú Thọ phối hợp với Công ty cổ phần du lịch và thương mại trải nghiệm Châu Á tổ chức chương trình khảo sát đánh giá lại các điều kiện đón khách quốc tế tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố Việt Trì. Đây là tín hiệu vui của ngành du lịch Phú Thọ sau thời gian dài đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Báo Thừa Thiên Huế Online nagyf 19/8 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Kết nối thị trường khách Tây Nguyên" cho biết: Tây Nguyên là thị trường tiềm năng của du lịch Huế, cần có những giải pháp mới, cụ thể hơn để thu hút khách. Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch tỉnh, dù có khoảng cách khá gần với Huế và miền Trung, song Tây Nguyên lại là dòng khách chỉ mang tính tiềm năng của du lịch Cố đô. Đây là thị trường có mức sống tăng nhanh thời gian qua, nên tỷ lệ du khách mong muốn đi du lịch tìm hiểu văn hóa, di sản còn khá lớn. Miền Trung nói chung và Huế nói riêng được xác định là một trong những điểm đến quan trọng của khách Tây Nguyên trong vòng 5 năm tới.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 19/8 đưa tin: 

Khép lại lượt đi V-League 2022: Tâm điểm sân Thống Nhất

Tâm điểm vòng đấu cuối của giai đoạn 1 Giải vô địch bóng đá quốc gia (V-League) Night Wolf 2022 sẽ là trận derby Sài thành trên sân Thống Nhất giữa Sài Gòn FC và TP Hồ Chí Minh. Đây là "trận cầu 6 điểm" giữa hai đội bóng cùng thành phố và đang nằm ở cuối bảng xếp hạng, nên nếu không cải thiện thành tích, nhiều khả năng sẽ có đội xuống hạng vào cuối mùa. Ở trận derby lần này, cả hai đều quyết giành trọn 3 điểm để nuôi hy vọng trụ hạng. Theo số liệu thống kê ở những mùa trước, các đội bóng xếp chót ở giai đoạn lượt đi thường sẽ nhận vé xuống hạng vào cuối mùa. Đây chắc chắn là điều cả hai đội bóng cùng thành phố này chẳng hề mong muốn.

Đội tuyển Thái Lan đặt mục tiêu tham dự VCK World Cup 2026

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang vừa tiết lộ với truyền thông nước này về kế hoạch dài hơi nhằm đưa đội tuyển Thái Lan tới VCK World Cup 2026. Chủ tịch FAT cũng nhấn mạnh quan điểm với Cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá Thái Lan Chanathip Songkrasin về việc phải trao cơ hội cho cầu thủ trẻ thể hiện mình ở các đội tuyển quốc gia. Điều này sẽ giúp Thái Lan có thế hệ cầu thủ hay nối tiếp Chanathip, Dangda, Bunmathan ở "Voi chiến". Thái Lan từ thời điểm này sẽ không sử dụng cầu thủ quá tuổi để dự những giải đấu như SEA Games hay ASIAD. Đây là điều đáng chú ý vì FAT muốn triệt để chủ trương cho cầu thủ trẻ thi đấu để tích lũy cho tương lai gần.

Sân bay Dubai của UAE nhộn nhịp chuẩn bị cho sự kiện World Cup

Sân bay quốc tế Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã khởi động kế hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người nhập cảnh và quá cảnh tại sân bay này trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup), dự kiến từ ngày 20/11 đến 18/12 tại Qatar. Qatar trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên được đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, các nước trong khu vực đã nhất trí sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho cổ động viên quá cảnh qua sân bay này. Cụ thể, các hành khách có thể làm thủ tục "check-in" trực tuyến, nhờ đó hành khách có thể nhập cảnh và xuất cảnh rất nhanh chóng.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/8 đưa tin:

World Cup 2022: Hơn 2 triệu vé đã đến tay người hâm mộ

Người hâm mộ đã mua 2,45 triệu vé của "bữa tiệc" bóng đá lớn nhất hành tinh, gần bằng mức 3 triệu vé do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cung cấp. Ở đợt mở bán vé đầu tiên, tổng cộng 1,8 triệu vé World Cup 2022 đã đến tay đông đảo người hâm mộ. Sau khi đợt mở bán thứ hai kết thúc vào ngày 16-8 vừa qua, tổng số vé được bán ra đã chạm mốc 2,45 triệu vé.

Đội Hà Nội I gặp đội thành phố Hồ Chí Minh I tại chung kết Giải bóng đá nữ cúp quốc gia

Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội I sẽ đối đầu với "kỳ phùng địch thủ" là CLB thành phố Hồ Chí Minh tại chung kết Giải bóng đá nữ cúp quốc gia 2022. Trận chung kết giữa CLB Hà Nội I và CLB thành phố Hồ Chí Minh I sẽ diễn ra lúc 19h ngày 21-8. Trước đó vào lúc 16h cùng ngày sẽ là trận tranh hạng ba giữa Than khoáng sản Việt Nam và TNG Thái Nguyên.

- Báo điện tử VOV ngày 19/8 đưa tin:

Lịch thi đấu V-League hôm nay (19/8): HAGL tiếp Hải Phòng, Viettel FC gặp SLNA

Lịch thi đấu V-League 2022 hôm nay (19/8) sẽ có 3 cặp đấu gồm HAGL - Hải Phòng, Hà Tĩnh - Nam Định và Viettel FC - SLNA. Theo lịch thi đấu, vòng 13 V-League 2022 sẽ có 3 cuộc đọ sức diễn ra ngày hôm nay (19/8) gồm: HAGL tiếp đón Hải Phòng lúc 17h00, Nam Định làm khách của Hà Tĩnh lúc 18h00 và Viettel FC chạm trán SLNA lúc 19h15. Nếu như 2 cặp đấu HAGL – Hải Phòng và Viettel FC – SLNA có ý nghĩa lớn trên đường đua vô địch, thì cuộc đọ sức Hà Tĩnh – Nam Định là trận đấu mang tính bản lề trong cuộc chiến trụ hạng mùa này.

Hà Nội FC buồn vui lẫn lộn trước trận gặp Bình Dương ở vòng 13 V-League 2022

Hà Nội FC nhận tin vui và cả tin buồn về lực lượng trước trận gặp Bình Dương tại vòng 13 V-League 2022. Theo lịch thì vòng 13 V-League 2022, Hà Nội FC có chuyến làm khách trên sân của Bình Dương. Ở vòng đấu này, đội bóng của HLV Chu Jae-ho không có sự phục vụ Siladi Vladimir vì án treo giò. Siladi Vladimir đang là chân sút chủ lực của Hà Nội FC với 4 bàn thắng ở V-League 2022. Do đó, sự vắng mặt của Siladi Vladimir ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh của đội chủ sân Hàng Đẫy.

Hà Nội FC chúc mừng HLV Chu Đình Nghiêm trước trận Hải Phòng - HAGL

Mặc dù đã chia tay Hà Nội FC và hiện đang dẫn dắt Hải Phòng, nhưng HLV Chu Đình Nghiêm vẫn nhận được tình cảm đặc biệt từ phía đội chủ sân Hàng Đẫy. Trên trang facebook chính thức của Hà Nội FC, đội bóng này đăng bức ảnh HLV Chu Đình Nghiêm chào khán giả khi nhà cầm quân này vẫn làm việc cùng đội chủ sân Hàng Đẫy cũng với lời nhắn: "Chúc mừng sinh nhật HLV Chu Đình Nghiêm". Hà Nội FC tri ân HLV Chu Đình Nghiêm là điều dễ hiểu vì nhà cầm quân sinh năm 1972 là người có đóng góp rất lớn vào thành công của đội bóng này. HLV Chu Đình Nghiêm làm việc cho Hà Nội FC từ những ngày đầu đội bóng này thành lập.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 18/8 đưa tin:

Vì sao các nền bóng đá Đông Nam Á không tự tin về cơ hội dự World Cup 2026?

Cơ hội dự World Cup 2026 rộng mở với các đội bóng châu Á, nhưng rõ ràng đây vẫn là thách thức cực kỳ khó khăn cho các đội tuyển ở Đông Nam Á. Thái Lan và Việt Nam là hai đội tuyển được nhắc đến nhiều nhất ở Đông Nam Á, khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định tăng số suất tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup 2026 lên 48 đội, thay vì chỉ 32 đội như các kỳ giải trước đó. Nhưng chính các nền bóng đá này nhận ra rằng mọi chuyện không dễ như trên lý thuyết.

Báo Indonesia lo sợ đội nhà mất vé dự cúp châu Á vào tay U20 Việt Nam

Tờ Indosport (Indonesia) thừa nhận lo ngại đội nhà sẽ mất vé tham dự giải U20 châu Á khi nằm chung bảng với U20 Việt Nam ở vòng loại. Ở vòng loại giải U20 châu Á, U20 Việt Nam sẽ nằm chung bảng với Indonesia, Timor Leste và Hồng Kông (Trung Quốc). Trong đó, Indonesia sẽ đóng vai trò chủ nhà, đăng cai bảng đấu này. Vòng loại sẽ diễn ra từ ngày 14-19/9 tới.

Lê Quang Liêm thắng nhanh nhà vô địch World Cup cờ vua

Lê Quang Liêm đã tìm được trận thắng đầu tiên tại FTX Crypto Cup khi anh vượt qua nhà vô địch World Cup cờ vua 2021 Jan-Krzysztof Duda tại vòng ba. Ở hai trận đầu tiên của FTX Crypto Cup, giải đấu đang diễn ra ở Miami, Mỹ, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã phải nhận những thất bại trước Levon Aronian và Alireza Firouzja. Cơn khát điểm của Quang Liêm đã kết thúc khi anh có được ba điểm đầu tiên nhờ chiến thắng trước Jan-Krzysztof Duda (2,5 -0,5). Quang Liêm giành chiến thắng ở hai ván đầu tiên và hòa ở ván thứ ba, qua đó giành chiến thắng chung cuộc.

-Báo Văn Hóa ngày 18/8 đưa tin:

Cầu thủ Việt xuất ngoại: Còn nhiều gian nan

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa cầu thủ tài năng từng giúp các đội tuyển quốc gia gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường quốc tế. Thế nhưng trong nhiều năm qua, hành trình xuất ngoại của các cầu thủ Việt lại vô cùng khó khăn, những ngôi sao hàng đầu của bóng đá nước nhà rất vất vả tìm chỗ đứng tại các đội bóng mà họ đầu quân. Việc thủ thành số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm về nước thi đấu cho Bình Định sau khi không tìm được vị trí tại CLB Cerezo Osaka ở J-League 1, là minh chứng rõ nhất và mới nhất về sự gian nan của cầu thủ Việt khi ra nước ngoài thi đấu.

Trên 200 VĐV tranh tài Giải cờ vua đồng bằng sông Cửu Long

Liên đoàn cờ Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang, Liên đoàn cờ Kiên Giang khai mạc Giải cờ vua đồng bằng sông Cửu Long - Kiên Giang năm 2022. Giải cờ vua đồng bằng sông Cửu Long có trên 200 VĐV của 12 tỉnh, thành phố và các câu lạc bộ cờ vua khu vực phía Nam tham gia gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Câu lạc bộ Tài Năng Việt, Trung tâm cờ Hoàng Gia Royalchess và chủ nhà Kiên Giang. Các VĐV tranh tài ở các nội dung cá nhân và đồng đội cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp ở 9 nhóm tuổi từ 6-15 tuổi và vô địch dành cho cả nam và nữ.

Quần vợt khởi sắc

Quần vợt vừa trải qua 2 giải quốc tế lớn rất thành công khi đội tuyển nam quốc gia giành ngôi á quân Giải quần vợt đồng đội thế giới Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2022 tại Tây Ninh, trong khi đội tuyển nữ trụ hạng thành công tại Giải quần vợt đồng đội nữ thế giới Billie Jean King Cup nhóm II khu vực châu Á/ Thái Bình Dương 2022 ở Malaysia. Bên cạnh yếu tố sân bãi và khán giả nhà, thành công của tuyển Việt Nam đến từ phong độ cao của các tay vợt. Trước khi thi đấu tại Daivis Cup nhóm III, Hoàng Nam, Linh Giang hay Văn Phương đã có cơ hội thử sức mình tại giải quần vợt nhà nghề ở Malaysia và họ đều có những màn thể hiện khá ấn tượng.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin: Hội thảo khoa học: "Bảo vệ quyền trẻ em – Thực trạng và giải pháp" cho biết: Hội thảo khoa học: "Bảo vệ quyền trẻ em – Thực trạng và giải pháp" vừa được diễn ra sáng (18/8) tại Hội trường UBND TP.HCM. Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, việc tổ chức Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, bảo đảm các quyền của trẻ em được sống an toàn, hạnh phúc. Đó cũng chính là bảo đảm cho tương lai phát triển bền vững của Thành phố và đất nước; đảm bảo rằng trẻ em không chỉ là đối tượng được tiếp nhận sự yêu thương và chăm sóc từ gia đình và xã hội, mà các em còn là những thành viên tham gia tích cực và chủ động vào quá trình phát triển của cá nhân nói riêng và sự phồn vinh của quốc gia nói chung.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 20/4 đưa tin:

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×