Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2022

25/08/2022 | 15:55

Triển lãm ảnh “Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ”; Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lọt vào tứ kết Cúp Bóng chuyền châu Á; Vui Tết Độc lập tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

'Hát lên Việt Nam' sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố

Thông tin từ Hội Nhạc sỹ Việt Nam ngày 24/8 cho biết, Ngày Âm nhạc Việt Nam với chủ đề "Hát lên Việt Nam" sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố cả nước với tinh thần Âm nhạc hội tụ và lan tỏa; Âm nhạc đồng hành cùng dân tộc. Nhạc sỹ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, năm nay, hòa trong âm vang của Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ 2 với niềm tin mới, hy vọng mới về sự phát triển đời sống nghệ thuật nói chung và đời sống âm nhạc nói riêng, Ngày Âm nhạc Việt Nam với chủ đề "Hát lên Việt Nam" sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố cả nước.

Trao Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần III

Ngày 25/8/2022 tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Lễ trao Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần III (2021-2022) và phát động Giải lần IV (2022-2023). Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ III do Bộ GTVT phát động nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2021). Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch COVID-19, giải vẫn có sức lan tỏa lớn. Sau 1 năm phát động, đã có gần 230 tác phẩm (tăng khoảng 30 tác phẩm so với lần thứ II), trong đó có gần 100 loạt bài dài kỳ của hơn 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi bài tham dự.

Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ qua văn hóa truyền thống Thủ đô

Chiều 24/8, tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã làm việc với đoàn đại biểu Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ (ISCUF), giới thiệu với đoàn về văn hóa, ẩm thực và con người Thủ đô Hà Nội. Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ gồm 14 thành viên do ông Kanungo Agasti, Phó Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn, thăm Hà Nội từ ngày 23 - 28/8.

- Báo Nhân Dân ngày 25/8 đưa tin:

Bảo vệ, khai thác bền vững các không gian nghệ thuật công cộng

Những không gian nghệ thuật công cộng tại Hà Nội như: Không gian bích họa phố Phùng Hưng, không gian nghệ thuật phường Phúc Tân… góp phần tạo cảnh quan sạch, đẹp, mang đến những trải nghiệm văn hóa cho cộng đồng; nhờ đó thu hút khách du lịch. Thế nhưng sau một thời gian khai thác, các không gian nghệ thuật này đều bị xuống cấp. Điều đó đặt ra vấn đề là làm sao để bảo vệ, khai thác những không gian nghệ thuật công cộng một cách bền vững.

Triển lãm, giao lưu phát huy truyền thống hữu nghị Việt-Lào, Thanh Hóa-Hủa Phăn

Tối 24/8, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa phối hợp các cơ quan chức năng khai mạc triển lãm có chủ đề "Thắm tình hữu nghị Việt-Lào, Thanh Hóa-Hủa Phăn". Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh nêu bật mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc Lào-Việt trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay; quan hệ ngoại giao giữa 2 tỉnh Thanh Hóa-Hủa Phăn trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh…

Trao tặng 111 bức ảnh quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho Trung tâm Lưu giữ quốc gia III

Chiều 24/8 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã diễn ra lễ tiếp nhận những bức ảnh quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng trao tặng. Các bức ảnh về vị Tổng Tư lệnh Quân đội nhân Dân Việt Nam được Đại tá Trần Hồng chụp xuyên suốt từ năm 1986 đến năm 2018, trong đó có nhiều bức ảnh có giá trị to lớn như bức ảnh "Nhớ Bác" - chụp Đại tướng bên cạnh bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/8 đưa tin:

Tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 3198/KH-BVHTTDL tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972). Các hoạt động kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 được tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (từ 05 - 07/9/2022). Trong đó, Lễ kỷ niệm và hoạt động phụ trợ diễn ra ngày 06/9/2022 tại Ninh Bình. Các hoạt động này được tổ chức trên danh nghĩa phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình - Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Bình Thuận: Tận dụng cơ hội tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 để làm "cú hích" cho xây dựng môi trường văn hóa

Ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh sẽ tận dụng cơ hội được đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc sinh sống trong tỉnh thông qua các hình thức tổ chức các hoạt động trưng bày triển lãm ảnh, biểu diễn nghệ thuật thông qua các chương trình Khai mạc, Bế mạc năm du lịch quốc gia 2023 tổ chức tại Bình Thuận;

-Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

Chiếu xẩm Tâm Việt

Câu lạc bộ Hát xẩm Tâm Việt (thường gọi là chiếu xẩm Tâm Việt) vừa được Hội Người mù Việt Nam ra mắt vào tháng 7-2022. Sự kiện này thu hút sự quan tâm của những người yêu nghệ thuật truyền thống và đến nay, câu lạc bộ vẫn đang miệt mài đưa hát xẩm tới cộng đồng. Để chiếu xẩm Tâm Việt đến gần hơn với công chúng, ông Trần Văn Hoan mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành với nghệ sĩ khiếm thị trong nhiều hoạt động. Đó cũng là giải pháp bồi đắp tình yêu nghệ thuật truyền thống cho cộng đồng; đồng thời góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khiếm thị.

Hòa nhạc Quốc gia "Điều còn mãi" 2022 tôn vinh ngành Y

Chiều 24-8, Báo Điện tử VietNamNet giới thiệu chương trình Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" 2022 sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, sẽ trở lại vào 14h ngày 2-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của các giọng ca nhiều thế hệ. Năm nay, Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" lấy chủ đề "Khát vọng Việt Nam" ngoài việc ca ngợi quê hương đất nước, tinh thần dân tộc tự lực tự cường của dân tộc, còn có một phần tôn vinh đội ngũ y, bác sĩ sau những ngày dài chống dịch căng thẳng.

Sắp diễn ra Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24-8, UBND huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin, Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 11-9-2022, sau 1 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Lễ hội Nghinh Ông ở huyện Cần Giờ là nghi lễ truyền thống và là lễ hội lớn nhất của người dân tại huyện duy nhất có biển của thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người dân Cần Giờ đã xem lễ hội này như là cái Tết thứ hai trong năm sau Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 25/8 đưa tin:

Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 27 đến 30.8 

Từ ngày 27 đến 30.8, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Lễ hội đền Cửa Ông để tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng và nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc.

Trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Hải Phòng năm 2022

Ngày 24.8, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học thành phố Hải Phòng đã tổ chức tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022. Với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước" được phát động từ tháng 3.2022, Cuộc thi đã thu hút 30.152 bài dự thi từ 471 trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Hải Phòng năm 2022 với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước" do Sở Văn hóa và Thể thao và Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách, cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen, kỹ năng, phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ và các em học sinh trên địa bàn Hải Phòng.

Đà Nẵng: Tăng cường đưa nghệ thuật Bài Chòi vào trường học

Từ ngày 24 đến ngày 28.8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn nghệ thuật hô hát Bài Chòi năm 2022 cho hơn 100 giáo viên âm nhạc đang giảng dạy tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Trong chương trình, các học viên sẽ được truyền dạy những kiến thức về các hình thức diễn xướng ở duyên hải miền Trung của hô hát Bài Chòi; lịch sử hình thành và phát triển Bài Chòi vùng duyên hải Nam Trung Bộ; cách hô hát các làn điệu chính gồm Xuân nữ, Xàng xê, hò Quảng và Nam xuân cũng như xây dựng các tiết mục biểu diễn.

- Báo Nhân Dân, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 25/8 đưa tin: Triển lãm 'Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ' cho biết: Từ ngày 23 đến 5.9, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề 'Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ', là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911- 25.8.2022), khẳng định tài thao lược, nghệ thuật quân sự tài tình và những đóng góp vô cùng to lớn của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng. Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2022 - Ảnh 1.

Nhân dân các dân tộc tham quan triển lãm ảnh “Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ” - Ảnh: báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

Vui Tết Độc lập tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022), từ ngày 1-30/9/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động tháng 9 với chủ đề "Vui Tết Độc lập". Chuỗi sự kiện nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại "ngôi nhà chung", góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, góp phần thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng.

Lan tỏa nếp sống xanh, tạo diện mạo mới thu hút du khách đến Huế

Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống, sức khỏe con người, nhiều năm qua, các cuộc vận động bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của phụ nữ tỉnh Thừa Thiên-Huế. Nhiều cách làm hay, sáng tạo và mô hình hiệu quả của các cấp Hội Phụ nữ đã tạo sự chuyển biến tích cực, cải thiện chất lượng môi trường cho Cố đô Huế ngày càng sạch đẹp hơn. Các phong trào "Thành phố bốn mùa hoa," "Mai vàng trước ngõ," "Sắc hồng Cố đô..." đang dần khiến diện mạo thành phố Huế thêm hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Biển Đà Nẵng sáng đèn phục vụ người dân và du khách về đêm

Thành phố Đà Nẵng đang triển khai "Đề án Phát triển kinh tế ban đêm" nhằm tận dụng mọi cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, trong đó ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đang đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và cả nước. Nhiều hoạt động văn hóa thể thao được tổ chức để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Đà Nẵng

- Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

Hà Nội mùa thu được CNN ca ngợi là điểm đến lãng mạn nhất thế giới

Mới đây, trang tin nổi tiếng CNN đã ca ngợi Hà Nội như một trong những điểm đến lãng mạn hàng đầu thế giới của mùa thu năm nay. Theo CNN, du lịch châu Á nhìn chung có sự phục hồi tương đối chậm sau đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam lại được coi là "điểm sáng", trong đó mùa thu Hà Nội là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách thực hiện kỳ nghỉ lãng mạn.

Hấp dẫn tour, tuyến du lịch dịp nghỉ lễ 2-9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày. Đây là thời điểm thuận lợi để mọi người đi nghỉ dưỡng, du lịch... với nhiều lựa chọn khác nhau. Bên cạnh đối tượng khách đi du lịch, nghỉ dưỡng tự túc, nhiều đơn vị lữ hành cũng đã đưa ra các gói tour, tuyến du lịch với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

CNN đưa bánh mì, phở, cà phê Việt... vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á

Kênh truyền hình nổi tiếng CNN vừa bình chọn bánh mì, phở, cà phê là những món ăn Việt Nam lọt vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á. CNN cho rằng, rất ít món ăn đường phố có thể cạnh tranh với món phở nổi tiếng quốc tế này. Các quán ăn ven đường và nhà hàng phục vụ hết bát này đến bát khác món phở thịnh soạn này với nước dùng thơm và đậm đà, bánh phở dai và thịt mềm. Người Việt Nam thường ăn phở bò hoặc phở gà.

- Báo Nhân Dân ngày 25/8 đưa tin:

Tìm giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế tới Việt Nam

Theo các chuyên gia du lịch, sau khi dịch Covid-19 được khống chế tốt, thị trường du lịch Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn ít. Để phục hồi và phát triển mạnh mẽ ngành du lịch như khi chưa có dịch bệnh, thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam ngoài việc tháo gỡ "nút thắt" từ visa, cơ sở hạ tầng, còn phải bổ sung thêm nhiều nhân lực chất lượng cao cũng như nâng cấp chất lượng dịch vụ tại các điểm đến.

Khách Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc phải xét nghiệm Covid-19

Ngày 24/8, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không; các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways về thông báo của Đại sứ quán Hàn Quốc quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/8 cho biết, nước này ghi nhận gần 140 nghìn ca mắc mới Covid-19, trong đó có 456 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên gần 22,6 triệu ca. Số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này cũng tăng lên 26.224 ca sau khi có thêm 63 bệnh nhân, tỷ lệ tử vong ở mức 0,12%.

Du lịch Việt Nam đồng hành với WWF về giảm cầu ngà voi

Trong các hoạt động, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam, sẽ đan xen thông điệp về giảm cầu ngà voi, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho hay tại buổi tiếp và làm việc chiều 23/8 với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) về Dự án "Giảm cầu ngà voi thông qua việc tăng cường thực thi pháp luật và thực hành du lịch trách nhiệm".

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/8 đưa tin:

Ba lý do nhất định phải đến Đà Nẵng dịp 2/9

Đà Nẵng đang là lựa chọn hàng đầu cho du khách trong kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 bởi đa dạng trải nghiệm, nhiều điểm check-in mới toanh, đặc biệt chi phí cũng "mềm" hơn với nhiều chương trình khuyến mãi. Đà Nẵng là thành phố vui chơi cả tuần không hết trải nghiệm. Ngay trong thành phố, du khách có thể ghé thăm hàng chục địa điểm đặc trưng như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu quay sông Hàn, bảo tàng Chăm... hay bãi biển Mỹ Khê lọt top đẹp nhất hành tinh, bán đảo Sơn Trà với rừng nguyên sinh và những loài động vật quý hiếm như voọc chà vá chân nâu, chồn bạc má…

Nghệ An thiếu điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Không còn là cuộc chơi của các doanh nghiệp địa phương, bất động sản Nghệ An hiện đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi thị trường có sự xuất hiện của những ông lớn địa ốc. Bất động sản nghỉ dưỡng tại Nghệ An là vùng đất màu mỡ còn đang "bỏ ngỏ", được ví như "viên ngọc thô"chờ được mài giũa. Du lịch nghỉ dưỡng tại Nghệ An có tiềm năng phát triển lớn được đánh giá là cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn.

-Báo Văn Hóa ngày 24/8 đưa tin:

Lễ hội âm nhạc- điểm nhấn của du lịch hè Đà Nẵng

Mùa hè 2022, Đà Nẵng sôi động với liên tiếp các sự kiện văn hoá nghệ thuật và lễ hội du lịch đa sắc màu. Chân dung một thành phố đáng đến và đáng sống từng bước được định hình rõ nét hơn, từ sự trở lại ngoạn mục của thành phố sau hai năm dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Hơn 2 vạn khán giả đã đến với Đại nhạc hội Take me to the Sun, hàng vạn du khách đã say trong Carnival đường phố Sun Fest mỗi tối cuối tuần suốt hai tháng 6 và 7. Hai đêm lễ hội âm nhạc điện tử EDM ngày 13-14.8 đón hàng chục ngàn khán giả, Lễ hội ẩm thực và Bia B'estival, show nghệ thuật Trận chiến ở Vương quốc Mặt trăng ở Bà Nà kéo dài từ 30/4 đến hết 30.8 đã đón không biết bao nhiêu lượt du khách, khán giả… Mùa hè 2022 đã chứng kiến một Đà Nẵng chưa khi nào tưng bừng và sôi động đến như thế.

Bắc Giang: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025. Để đạt được mục tiêu, Bắc Giang sẽ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền. Phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng gắn với phát triển mạnh ngành nghề nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững. Chú trọng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống theo hướng bền vững gắn với phát triển kinh tế du lịch nông thôn.

Hướng đi nào cho du lịch duyên hải miền Trung - Tây Nguyên? : Cần cơ chế hợp lý thu hút đầu tư

Thời gian qua, du lịch Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên dần trở thành điểm đến mới thu hút đầu tư mạnh mẽ trong cả nước và thế giới. Nhưng để phát huy lợi thế vốn có của khu vực, cần có một cơ chế thu hút đầu tư hợp lý, đặc biệt có sự liên kết vùng chặt chẽ mới tạo nên một sức bật cho vùng du lịch trọng điểm này. Trong Hội nghị bàn giải pháp phát triển sản phẩm du lịch liên kết giữa TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên diễn ra vào tháng 6 tại TP Kon Tum (Kon Tum), các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành ở TP.HCM nêu một số đề xuất với các tỉnh Tây Nguyên như: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối các điểm du lịch trong tỉnh, liên tỉnh; đầu tư, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch lưu trú, dịch vụ ăn uống đạt chuẩn để phục vụ du khách…

- Báo điện tử VOV ngày 25/8 đưa tin:

Nhiều khách sạn trên cả nước vắng khách dịp 2/9

Dù kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài, nhưng các doanh nghiệp du lịch dự báo không có sự gia tăng đột biến như trong cao điểm 3 tháng hè vừa qua. Để thu hút du khách, nhiều chương trình ưu đãi và hoạt động ẩm thực, trải nghiệm được tổ chức tại các khách sạn, resort trên cả nước. Theo dữ liệu của nền tảng du lịch Mustgo - đối tác của 2.000 khách sạn trên cả nước, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn mới chỉ đạt công suất phòng khoảng 40% trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới.

Đông Nam Á vươn mình thành điểm đến cao cấp

Ngày càng nhiều sản phẩm du lịch đẳng cấp và những thương hiệu khách sạn sang trọng có mặt tại các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Singapore hay Indonesia. Bài viết trên tạp chí du lịch Cruise Passenger (Austraslia) giới thiệu các điểm đến châu Á như Singapore, Thái Lan hay Việt Nam đang chào đón du khách trở lại với những trải nghiệm hấp dẫn nhất thế giới, nhờ sự pha trộn tuyệt vời giữa các giá trị truyền thống phong phú với ẩm thực và sự sang trọng hiện đại.

Tìm lời giải bài toán thiếu nhân lực du lịch miền Trung

Với sự tăng trưởng và phục hồi mạnh mẽ của du lịch như hiện nay thì bài toán về nguồn nhân lực đang đặt ra vô cùng cấp thiết. Làm thế nào để phục hồi, phát triển nguồn nhân lực du lịch trong thời điểm hiện nay? Du lịch nội địa đã có bước chuyển mạnh mẽ, tạo áp lực không nhỏ đối với những địa phương đang thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện mới có khoảng 50% lực lượng lao động trong ngành du lịch quay trở lại làm việc. Trước mắt, nhiều doanh nghiệp du lịch của tỉnh này đã ký hợp đồng ngắn hạn với người lao động, tạo điều kiện và cam kết giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người lao động.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có tân huấn luyện viên trưởng

Chiều 24/8, Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã bổ nhiệm ông Vũ Hồng Việt làm Huấn luyện viên trưởng đội bóng thay ông Nguyễn Văn Sỹ. Tân Huấn luyện viên trưởng Vũ Hồng Việt sẽ dẫn dắt Câu lạc bộ Nam Định từ giai đoạn lượt về V.League 2022 với nhiệm vụ giúp bóng đá Thành Nam sớm thoát khỏi cuộc đua trụ hạng. Ban huấn luyện mới của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định gồm 6 người, trong đó có ông Nguyễn Trung Kiên và ông Bùi Quang Huy là hai cựu danh thủ một thời của bóng đá Nam Định. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ sẽ tạm thời làm cố vấn cho Câu lạc bộ bóng đá Nam Định.

U20 Việt Nam chốt lịch giao hữu quốc tế với U20 Palestine tại Việt Trì

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á 2023, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển U20 Palestines vào ngày 3/9 tới tại sân vận động Việt Trì, Phú Thọ. Như vậy, tuyển U20 Việt Nam sẽ có thêm trận đấu giao hữu mang tính tổng duyệt trước thềm Vòng loại U20 châu Á 2023. Trận đấu giao hữu quốc tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các cầu thủ trẻ U20 Việt Nam có sự tích lũy cần thiết về kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc nhằm hướng tới đấu trường châu lục.

Giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank quảng bá cho du lịch Thủ đô

Với thông điệp "Dấu ấn vượt trội", giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank không chỉ truyền tải tinh thần đoàn kết mà còn là cơ hội quảng bá du lịch Thủ đô. Lấy cảm hứng từ các đường đua Marathon nổi tiếng nhất trên thế giới như London, New York và Boston, Hà Nội Marathon Techcombank sẽ xuất phát tại hồ Hoàn Kiếm, đi qua các điểm di sản lịch sử kết nối hoàn hảo với các điểm nhấn kiến trúc hiện đại đầy sức sống của thành phố và về đích tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside Long Biên.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

Hơn 400 vận động viên tranh tài tại Giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia 2022

Giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 27-8 tại thành phố Hồ Chí Minh. Giải đấu do Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là giải đấu thường niên nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, dành cho các vận động viên điền kinh trẻ dưới 20 tuổi, nhằm đánh giá công tác đào tạo vận động viên điền kinh trẻ tại các địa phương, ngành.

Lý Hoàng Nam vào tứ kết giải quần vợt Bangkok Open Challenger ATP 50

Chiều 24-8, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam (hạng 328 ATP) thi đấu thăng hoa, giành chiến thắng trước tay vợt người Ukraine Illya Marchenko (hạng 308 ATP), qua đó giành quyền vào tứ kết đơn nam giải quần vợt nhà nghề Bangkok Open Challenger ATP 50 diễn ra tại Thái Lan.

Đánh bại tay vợt số 1 Đan Mạch, Vũ Thị Trang vào vòng 3 Giải cầu lông vô địch thế giới

Chiều 24-8, tay vợt Vũ Thị Trang (hạng 52 thế giới) đã tạo "địa chấn" khi đánh bại đối thủ người Đan Mạch là Mia Blichfeldt (hạng 15 thế giới) với tỷ số 2-1 trong trận đấu thuộc vòng 2, qua đó lọt vào vòng 3 Giải cầu lông vô địch thế giới (BWF World Championships) 2022. Là một trong 3 tay vợt Việt Nam tham dự BWF World Championships 2022, Vũ Thị Trang là đại diện duy nhất còn trụ lại ở giải đấu này. Trước đó, 2 tay vợt khác là Nguyễn Tiến Minh và Nguyễn Thùy Linh đều đã dừng bước trước các đối thủ được đánh giá mạnh hơn.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/8 đưa tin:

Trót "sẩy chân" đáng tiếc, bầu Đức sẽ đưa HAGL trở lại đường đua bằng "tuyệt chiêu"?

Sau một mùa giải ngập tràn sự thành công, sau chuỗi 5 trận thắng liên tiếp đầy hứng khởi, rốt cuộc hai trận thua liên tiếp đang dìm đội bóng phố Núi xuống đáy thất vọng. Trong động thái mới nhất của mình, nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy cho thấy bầu Đức vừa ký tiếp hợp đồng 3 năm với HLV Kiatisuk cùng rất nhiều sự đãi ngộ vượt trội, trong đó có việc tăng lương, có thể đưa vợ con sang bất cứ thời điểm nào, đồng thời tạo điều kiện cho nhà cầm quân người Thái trở về quê chăm sóc bố mẹ già những lúc HAGL không thi đấu. Đây sẽ là "chìa khóa" then chốt nhất giúp HAGL trở lại ở mùa giải sau, bất chấp kết quả của mùa giải này.

Khai mạc giải vô địch Pencak Silat trẻ quốc gia năm 2022

Tối 24/8, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), Tổng Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng khai mạc giải vô địch Pencak Silat trẻ quốc gia năm 2022. Tham dự giải năm nay có hơn 520 vận động viên nam, nữ đến từ 27 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước. Các vận động viên tranh tài ở nội dung đối kháng chia theo các lứa tuổi từ 12 – 14; 15 – 17; 18 – 20; thi đấu ở các hạng cân từ 30 đến 110kg.

AFF Cup 2022: Báo Indonesia lo ngại đội nhà tụt hậu so với Việt Nam và Thái Lan

Truyền thông Indonesia đang có những luồng ý kiến khác nhau trước thềm lễ bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2022. Trang SuperBall (Indonesia) trích dẫn phát biểu của Giám đốc kỹ thuật đội tuyển Indonesia Indra Sjafri: "Đội tuyển Indonesia sẽ chỉ thi đấu giao hữu với Curacao vào tháng 9 tới. Đó cũng là những trận đấu cuối cùng của đội tuyển trong lịch thi đấu FIFA năm nay. Hiện tại, LĐBĐ Indonesia đang lên kế hoạch cho những trận đấu trong năm 2023".

- Báo điện tử VOV ngày 25/8 đưa tin:

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thắng Hàn Quốc để vào tứ kết châu Á

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chính thức giành vé vào tứ kết Cúp bóng chuyền châu Á 2022 sau khi giành chiến thắng 3-0 trước đối thủ Hàn Quốc vào chiều 24/8. Trước khi thắng tuyển bóng chuyền nữ Hàn Quốc, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lần lượt thắng Philippines, thua tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc và thắng tuyển bóng chuyền nữ Iran trên hành trình tại bảng A.

Trợ lý của HLV Park Hang Seo về giải cứu Nam Định thay Nguyễn Văn Sỹ

HLV Vũ Hồng Việt sẽ dẫn dắt Nam Định từ vòng 14 thay cho HLV Nguyễn Văn Sỹ, người bị cổ động viên chỉ trích khá nhiều trong thời gian qua. HLV Vũ Hồng Việt sẽ nhận việc và dẫn dắt Nam Định từ vòng 14 V-League 2022. Nhiệm vụ của cựu thuyền trưởng CLB Quảng Nam là giúp đội chủ sân Thiên Trường trụ hạng thành công ở mùa giải năm nay. Đây được xem là nhiệm vụ không hề dễ dàng khi Nam Định đang có phong độ không tốt và có thành tích thi đấu rất tệ trên sân khách.

Những cầu thủ bị treo giò ở vòng 14 V-League 2022

Danh sách những cầu thủ bị treo giò ở vòng 14 V-League 2022, SLNA, Thanh Hóa và Bình Dương là những đội thiếu vắng trụ cột. Theo danh sách của BTC thì ở vòng 14 V-League 2022 có 5 cầu thủ bị treo giò. Đầu tiên là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng của SLNA, người sẽ phải vắng mặt ở trận đấu giữa SLNA với Hà Nội FC trên sân Vinh.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 25/8 đưa tin:

Sứ mệnh mới

Cho đến lúc này, thể thao Việt Nam mang đậm dấu ấn của hai vị huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc cùng mang họ Park. Ở môn bóng đá, HLV Park Hang-seo đã tạo nên hàng loạt cột mốc cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam, còn ở môn bắn súng, không thể không nhắc tới HLV Park Chung-gun. Truyền thông Hàn Quốc chỉ ra rằng, trước HLV Park Hang-seo, chính ông Park Chung-gun mới là chiến lược gia Hàn Quốc đầu tiên đặt dấu ấn không thể quên đối với thể thao Việt Nam. Trong đó rõ nhất là thành tích giành 1 HCV, 1 HCB, lập kỷ lục Thế vận hội của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) năm 2016.

Giải Golf Vietnam Open 2022: Không giấu dốt, vươn lên

Tiếp nối các nỗ lực phát triển golf Việt Nam một cách quy củ và có hệ thống, Giải Golf Vietnam Open 2022 diễn ra từ ngày 12 đến 16-9-2022, tại sân Sky Lake Resort&Golf Club (Hà Nội) đặt ra mục tiêu tăng tính cạnh tranh và chất lượng chuyên môn cao nhất cho làng golf chuyên nghiệp nước nhà, khi mở rộng thành phần tham dự có các vận động viên (VĐV) quốc tế. Giới chuyên môn và người hâm mộ hy vọng qua những giải golf uy tín được tổ chức ở Việt Nam, các golfer nước nhà sẽ có thêm cơ hội giao đấu với VĐV nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh, mong một ngày không xa mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng 14 V-League 2022: Khúc cua quan trọng

Cập nhật lịch thi đấu, lịch trực tiếp vòng 14 Night Wolf V-League 2022 với tâm điểm là trận Sông Lam Nghệ An tiếp Hà Nội FC trên sân Vinh. Sau 13 vòng đấu, Hà Nội FC đang vững vàng trên ngôi đầu bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022 với 29 điểm, bỏ xa đội xếp thứ hai là Sông Lam Nghệ An tới 9 điểm. Bởi vậy, cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An và Hà Nội FC diễn ra lúc 18 giờ ngày 26-8 trên sân Vinh có tính chất quan trọng ảnh hưởng tới cuộc đua vô địch.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 24/8 đưa tin: "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác lên tiếng bảo vệ phụ nữ, trẻ em" cho biết: Đây là 1 trong 3 hội thảo chuyên đề mà TW Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức từ nay đến tháng 10/2022 để chuẩn bị cơ sở cho Hội nghị sơ kết giai đoạn I đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ" (đề án 938). Các hội thảo sẽ lấy ý kiến các bộ ngành, tỉnh thành, chuyên gia, tổ chức quốc tế về những nội dung can thiệp và giải pháp thực hiện mục tiêu của Đề án 938 để có những chỉ đạo và giải pháp cụ thể, khả thi cho giai đoạn 2022-2027. Bà Tôn Ngọc Hạnh – UV dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – khẳng định, hội thảo có ý nghĩa quan trọng để thảo luận, cùng tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác lên tiếng bảo vệ phụ nữ, trẻ em cho giai đoạn tiếp theo, đem lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ và trẻ em nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×