Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/8/2022

26/08/2022 | 16:28

Chính phủ yêu cầu khẩn trương triển khai giải pháp phục hồi du lịch; Khai mạc Giải Vô địch súng hơi quốc gia năm 2022; Tiếp nhận viện trợ tu bổ mái Khải Tường Lâu tại Cung An Định là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/8 đưa tin:

Tiếp nhận viện trợ tu bổ mái Khải Tường Lâu tại Cung An Định

Chiều 25/8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt quyết định tiếp nhận hơn 840 triệu đồng thực hiện dự án "Tu bổ mái Khải Tường Lâu tại Cung An Định" do Bộ Văn hóa, Chính phủ Pháp thông qua Văn phòng UNESCO tại Hà Nội viện trợ không hoàn lại. Dự án sẽ xử lý triệt để thấm dột mái xuống công trình và hạn chế nguy cơ gây hư hỏng các bộ phận khác của công trình. Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế là đơn vị tiếp nhận khoản viện trợ và tổ chức triển khai thực hiện dự án.

Triển lãm 'Truyền thống hiếu học' mừng Quốc khánh và Ngày khai trường

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9/1945 – 2/9/2022 và chào đón ngày khai trường, từ ngày 31/8-11/9/2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm "Truyền thống hiếu học". Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm của 44 tác giả, được sáng tác từ những năm sau 1945 cho đến gần đây trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, màu nước, gỗ, thạch cao, gang, trong đó nhiều tác phẩm lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng.

Triển lãm về Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô: Vun đắp lòng yêu nước, tinh thần dân tộc

Ngày 25/8, tại Di tích địa điểm Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô thuộc khu phố Tàu Ô, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức triển lãm hình ảnh Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô. Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972 – 28/8/2022), Triển lãm diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/8. Khu vực trưng bày có hơn 160 hình ảnh và tài liệu. Các hình ảnh, tài liệu được trưng bày theo từng nhóm nội dung và sắp xếp thành trình tự diễn biến và kết quả của Chiến dịch Nguyễn Huệ lịch sử; những thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện Hớn Quản và tỉnh Bình Phước...

-Báo Hà Nội mới ngày 26/8 đưa tin:

Xiếc và bài học từ sự tìm tòi sáng tạo

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán giả, các nghệ sĩ xiếc đã không ngừng tìm tòi, đổi mới để mang đến những tác phẩm hiện đại, mới lạ. Thành công của nghệ thuật này cũng mang đến cho sân khấu nhiều bài học đáng suy ngẫm. Nghệ thuật xiếc vẫn được đánh giá là "đáng mừng" khi có những tác phẩm mang dáng dấp thời đại, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả hiện nay và bán được vé.

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội "Tết Độc lập" dịp 2-9

Ngày 25-8, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh thông tin về Lễ hội "Tết Độc lập" sẽ được Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dịp Quốc khánh 2-9. Cụ thể, trong lễ hội có Triển lãm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 77 năm Ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền, diễn ra từ ngày 19-8 đến ngày 4-9 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ.

Rà soát việc quản lý các trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thông báo cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuẩn bị hồ sơ Quy hoạch công phu, đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua ngày 24-11-2017 (gồm cả tên quy hoạch).

- Báo Văn hóa ngày 25/8 đưa tin:

Quảng Ngãi: Đầu tư tôn tạo di tích gắn với phát triển du lịch

Quảng Ngãi là địa phương có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, với hơn 250 di tích được kiểm kê, lập hồ sơ với nhiều loại hình khác nhau. Để giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, tỉnh đã chú trọng bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích. Ngoài nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng tích cực thực hiện xã hội hóa nhằm khơi dậy những tiềm năng, thu hút sự tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ

Từ ngày 25.8 đến 5.9, tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 28 năm 2022. Với chủ đề "Vẻ đẹp - Con người Bắc Trung bộ", ban tổ chức liên hoan đã nhận được 1.005 tác phẩm, trong đó có 72 ảnh bộ, 833 ảnh đơn của 158 tác giả thuộc 6 các tỉnh Bắc Trung bộ. Ban tổ chức đã lựa chọn 88 tác phẩm vào trưng bày triển lãm và xét giải, trong đó có 5 ảnh bộ và 83 ảnh đơn. Nội dung các tác phẩm ảnh đã thể hiện đa dạng vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực...

Sơn La: Triển lãm Quốc hiệu và kinh đô nước Việt qua các thời kỳ lịch sử

Sở VHTTDL Sơn La vừa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề "Quốc hiệu, kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới và di sản tư liệu của người Thái, người Dao Sơn La" tại Bảo tàng Sơn La. Triển lãm trưng bày 50 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm chuyên đề "Quốc hiệu, kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới và di sản tư liệu của người Thái, người Dao Sơn La" gồm 2 phần: Phần 1 giới thiệu Quốc hiệu và kinh đô nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Phần 2 giới thiệu Di sản tư liệu chữ viết cổ của người Thái, người Dao ở Sơn La.

-Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin:

Tổ chức kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới sẽ được tổ chức tại Ninh Bình với nhiều hoạt động như triển lãm ảnh, chiếu phim ngắn giới thiệu các khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam, vẽ tranh… Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình với khách mời danh dự là bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO.

Phim Việt cuối năm: Thừa mà vẫn thiếu!

Nửa cuối năm 2022, theo kế hoạch sẽ có nhiều dự án phim điện ảnh trong nước được ra mắt, chủ yếu thuộc thể loại hài, hành động, kinh dị. Đây là sự trở lại đáng ghi nhận sau giai đoạn khó khăn vì đại dịch, song, khán giả vẫn chờ đợi nhiều hơn ở sự phong phú, khác biệt và bứt phá. Theo thống kê từ chuyên trang phòng vé độc lập Box Office Vietnam, nửa đầu năm 2022, tuy số lượng phim Việt ra rạp khá nhiều nhưng doanh thu không lớn. Không ít bộ phim đầu tư kinh phí lớn vẫn thất bại về doanh thu.

Hà Nội phát động cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng

Chiều 25/8 tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc, chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) tổ chức lễ phát động cuộc thi "Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022". Phát biểu tại lễ phát động, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/8 đưa tin:

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2022), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã viết thư gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Báo điện tử Tổ Quốc xin trân trọng đăng toàn văn bức thư.

Hội tụ nhiều đơn vị tiêu biểu tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 sẽ được tổ chức tại Rạp Xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67-69 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) từ ngày 1 – 10/12/2022."Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022" là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Liên hoan là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế. BTC dự kiến sẽ lựa chọn 20 đơn vị nghệ thuật thuộc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia…

-Báo Người Lao động ngày 26/8 đưa tin:

Lan tỏa tinh thần yêu sử Việt

Đề tài lịch sử luôn là mảnh đất trù phú để các nhà biên kịch, đạo diễn và diễn viên thỏa sức sáng tạo. Sân khấu IDECAF sau nhiều thành tựu vang dội khi dàn dựng kịch sử Việt, cụ thể là "Vua thánh triều Lê" (Giải Mai Vàng năm 2012), "Tiên Nga" (Giải Mai Vàng năm 2018), hiện đã phối hợp với Đồng ấu Bạch Long, dàn dựng các vở sử Việt biểu diễn thường xuyên tại Nhà hát Nón lá (Cung Văn hóa Lao động TP HCM).

Đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt

Sáng 25-8, UBND quận Bình Thạnh, TP HCM đã tổ chức đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội Khai Hạ - Cầu An tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt" do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận. Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa và TP HCM ngày nay.

Làm nghệ thuật phải có định hướng và nhân văn

Tọa đàm "Sáng tác tác phẩm có giá trị nội dung, nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu xã hội" do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều văn nghệ sĩ. Các nhà chuyên môn cho rằng nếu giải quyết được khâu kinh phí dựng vở, với mô hình đầu tư các tác phẩm được duyệt từ đề cương, theo chủ đề, tư tưởng mà TP HCM đặt hàng, sẽ khắc phục áp lực đối với các ông bầu, bà bầu đang hoạt động theo mô hình XHH. Để có được tác phẩm đỉnh cao, nhà nước phải có chủ trương hỗ trợ bằng việc thay đổi phương thức đầu tư.

-Báo Tin tức ngày 25/8 đưa tin:

Thống nhất vị trí xây dựng cụm Tượng đài 'Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954' cho biết:

Ngày 25/8, Đoàn công tác Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Liên lạc dẫn đầu đã có chuyến khảo sát thực tế, thống nhất vị trí khu vực xây dựng cụm Tượng đài "Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954" tại cửa sông Ông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI

Tối 25/8, tại Quảng trường 1/4 (thành phố Tuy Hòa), UBND tỉnh Phú Yên khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI - năm 2022 với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI - năm 2022 diễn ra từ ngày 25 - 28/8/2022 với các hoạt động như: Trình diễn nghệ thuật dân gian kết hợp với giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số; thi thiết kế, trưng bày, thuyết minh về trại; thi các môn thể thao dân gian như đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo; trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền, địa phương; trình diễn nghề thủ công truyền thống; giới thiệu văn hóa ẩm thực gắn với phong tục tập quán mỗi dân tộc, địa phương.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, báo Vietnamplus và nhiều báo khác ngày 26/8 đưa tin: "Chính phủ yêu cầu triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch" cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 23/8/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch năm 2022 bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp; chủ động phối hợp, hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp du lịch nòng cốt để tăng cường liên kết giữa các địa phương và triển khai các hoạt động định hướng cho việc thúc đẩy phục hồi du lịch trên phạm vi cả nước; khởi động lại hoạt động số hóa di sản với sự tham gia của doanh nghiệp du lịch để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/8/2022 - Ảnh 1.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương triển khai giải pháp phục hồi du lịch. (Ảnh minh hoạ: TCDL)

-Báo Tin tức ngày 26/8 đưa tin:

300 món ngon quy tụ tại lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon ba miền

Tối 25/8, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã khai mạc lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022 tại Khu du lịch Văn Thánh. Lễ hội nhằm giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế những tinh hoa ẩm thực Việt Nam ở ba miền mang đậm sắc màu truyền thống.Đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách đã "đội mưa" để thưởng thức 300 món ngon tại lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022 diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

Nâng cao trình độ hướng dẫn viên du lịch tại điểm 6 tỉnh Việt Bắc

Nhằm nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, tối 25/8, tại thành phố Hà Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức Hội thi "Hướng dẫn viên du lịch tại điểm 6 tỉnh Việt Bắc". Trong thời gian hai ngày 25 và 26/8, các thí sinh đến từ 6 tỉnh: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang và Hà Giang sẽ tham dự 3 phần thi gồm: Năng khiếu, kỹ năng thuyết minh và phần thi ứng xử.

Tuổi trẻ tham gia gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển du lịch cộng đồng

Ngày 25/8, tại Hội nghị tổng kết Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2022 và tổng kết Đề án "Tuổi trẻ tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch", Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Hà Đức Hải cho biết, phong trào thanh niên tình nguyện hè năm 2022 đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra hiệu quả và thiết thực. Nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ban hành Đề án "Tuổi trẻ Yên Bái tham gia gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch cộng đồng". Với quyết tâm thắng lợi các mục tiêu Đề án, các cấp bộ Đoàn đã ra mắt 32 mô hình "Thôn, bản văn hóa thanh niên gắn với phát triển du lịch cộng đồng" tại 9/9 huyện, thị, thành phố với trên 500 đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện.

- TTXVN ngày 25/8 đưa tin: "Cơ hội 'vàng' cho ngành du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9" cho biết: Đợt nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày, tuy không quá dài nhưng cũng tạo ra cơ hội "vàng" cho ngành du lịch. Bởi rất nhiều gia đình tranh thủ đi nghỉ trước khi các con bước vào năm học mới. Các hãng hàng không đã tăng tần suất chuyến bay để phục vụ nhu cầu du khách trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ. Nhu cầu lớn tập trung trên các đường bay du lịch từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tới Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt…

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin:

Từ ngày 1-6/9, sẽ diễn ra Lễ hội "Đêm trắng Ban Mê" tại Đắk Lắk

Chiều 25/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 1 năm tạm hoãn vì dịch Covid-19, Lễ hội "Đêm trắng Ban Mê" năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp các đơn vị tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 1-6/9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội "Đêm trắng Ban Mê" năm 2022 gồm chuỗi sự kiện hấp dẫn, mới lạ tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đó là: Liên hoan ẩm thực "Món ngon 3 miền"; triển lãm giới thiệu sản phẩm "Đặc sản vùng miền"; biểu diễn nghệ thuật hằng đêm với các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng… bắt đầu mở cửa từ 17 giờ ngày 1/9 đến 22 giờ ngày 6/9.

CNN: Hà Nội - 1 trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới vào mùa thu

"Việt Nam đang thực sự là điểm sáng" của du lịch châu Á. Hà Nội - thủ đô của Việt Nam là 1 trong 12 điểm đến tốt nhất thế giới vào mùa thu khi thời tiết đã khô hơn, mát lành hơn khi mùa gió mùa đã kết thúc. Hãng tin CNN dẫn nhận định của ông Scott Keyes, nhà sáng lập nền tảng cung cấp vé máy bay giá rẻ nổi tiếng thế giới Scott's Cheap Flights, trong bài viết về 12 điểm đến tốt nhất thế giới vào mùa thu, hôm 21/8.

- Báo Văn hóa ngày 25/8 đưa tin:

Lễ hội mùa thu "Sa Pa - mùa vàng" năm 2022

Từ ngày 26.8 đến 11.9, Lễ hội mùa thu "Sa Pa - mùa vàng" năm 2022 sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, hấp dẫn du khách tham gia trải nghiệm. Chuỗi sự kiện Lễ hội mùa thu "Sa Pa - mùa vàng" năm 2022 có 5 hoạt động chính. Mở đầu cho chuỗi các sự kiện là vào lúc 19h30 ngày 26.8 là khai mạc Lễ hội mùa thu "Sa Pa - mùa vàng" và công bố và đón nhận Bằng Di tích danh thắng cấp tỉnh thác Cát Cát. Tiếp đến là chương trình du lịch trải nghiệm "Sa Pa lặng lẽ yêu" diễn ra từ ngày 27 đến 28.8, tái hiện không gian văn hóa, đời sống cộng đồng các dân tộc Sa Pa xưa.

Quảng Ninh ngừng cấp phép tàu du lịch biển để phòng tránh bão số 3

Ngày 25.8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 Ma-on, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ quân sự tỉnh Quảng Ninh thông báo ngừng cấp phép tàu du lịch trên biển từ 12 giờ ngày 25.8. Thông báo nêu rõ, tạm ngừng cấp phép các phương tiện thủy ra khơi. Có thể xem xét cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 15 giờ ngày 25.8. Tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển bắt đầu từ 12 giờ ngày 25.8. Thời điểm dỡ lệnh tạm ngừng khi có tin cuối cùng về cơn bão số 3.

Di sản văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch Thanh Hóa

Là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử và hàng trăm lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, Thanh Hóa đang là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất cứ ai muốn khám phá về cội nguồn dân tộc. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu du lịch đều tăng cao và vượt cao so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Tổng lượt khách du lịch đạt 7.395.000 khách, tăng 151,2% (tăng gấp 2,51 lần) so với cùng kỳ năm 2021; đạt 74% so với kế hoạch năm 2022. Tổng thu du lịch đạt 12.919 tỷ đồng, tăng 191,8% (tăng gấp 2,91 lần) so với cùng kỳ 2021. Đạt 72,1% kế hoạch năm 2022. Trong đó, Di sản thế giới Thành nhà Hồ là 125.000 lượt khách; Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh 152.000 lượt khách.

- Báo điện tử VOV ngày 26/8 đưa tin:

Cơ hội phát triển du lịch chất lượng cao từ lễ hội du lịch golf Đà Nẵng 2022

Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng 2022 là lần thứ 4 một sự kiện golf tầm cỡ châu Á đến với Việt Nam, mang theo cơ hội để thành phố Đà Nẵng và Việt Nam quảng bá hình ảnh điểm đến với bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao. Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng diễn ra trong 5 ngày, từ 29/8 - 2/9, trong đó nổi bật nhất là Giải vô địch golf mở rộng Đà Nẵng 2022.

"Bàn chân xanh"- Leo núi không xả rác

Bằng việc mang thùng rác lên núi và làm các biển nhắc nhở leo núi không xả rác, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng mong muốn dần sẽ thay đổi nhận thức của mọi người để bảo vệ môi trường. Trong vai trò một giảng viên nhiếp ảnh, khi cùng các học viên đi thực địa, điều đầu tiên mà Nguyễn Việt muốn học viên nhận thức chính là hướng đến việc bảo tồn bản sắc văn hóa, môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương ở nơi đó, bằng các hành động cụ thể. Dự án "Bàn chân xanh" ra đời như vậy, với mục đích là truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường trên đường leo núi.

Đà Nẵng kỳ vọng đón 3 triệu khách Ấn Độ trong 2 năm tới

Thành phố Đà Nẵng đang tích cực xúc tiến mở đường bay đến Ấn Độ, quảng bá điểm đến nhằm đa dạng hóa thị trường khách quốc tế. Ngành du lịch thành phố này kỳ vọng sớm đạt được cột mốc 3 triệu khách Ấn Độ trong vòng 2 năm tới. Ngày 17 và 18/10 tới sẽ khai trương 2 đường bay thẳng từ Mumbai và New Delhi (Ấn Độ) tới thành phố Đà Nẵng. Ba đường bay mới từ Ấn Độ đến Đà Nẵng tiếp tục khai trương vào tháng 11 và 12 năm nay. Ngành du lịch thành phố kỳ vọng sớm đạt được cột mốc 3 triệu khách Ấn Độ trong vòng 2 năm tới.

-Báo Đà Nẵng ngày 26/8 đưa tin: "Đà Nẵng kích cầu khách du lịch nhờ loại hình du lịch mới" cho biết: Ngành du lịch Đà Nẵng đã đạt nhiều chỉ tiêu bứt phá chỉ trong 7 tháng đầu năm 2022. Để tiếp tục "giữ nhiệt" du lịch, Đà Nẵng cần nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, hướng đến các loại hình du lịch mới nhằm đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của du khách trong tình hình mới.

-Báo Bắc Kạn ngày 26/8 đưa tin: "Bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ homestay, farmstay ở Ba Bể (Bắc Kạn)" cho biết: Xác định mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên hồ Ba Bể - Di sản thiên nhiên ASEAN, thời gian qua, chính quyền địa phương các cấp huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân triển khai đồng bộ nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

-Báo Cao Bằng ngày 26/8 đưa tin: "Tp. Cao Bằng phát triển các loại hình dịch vụ lưu trú" cho biết: Để thu hút khách du lịch, Tp. Cao Bằng (Cao Bằng) đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ khách sạn lưu trú nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Thành phố phấn đấu đến năm 2025 thu hút 2,5 triệu khách du lịch và tổng doanh thu đạt 200 tỷ đồng/năm.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 26/8 đưa tin:

Khai mạc Giải Vô địch súng hơi quốc gia năm 2022

Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc, chiều 25/8, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao thành phố Hải Phòng, Giải Vô địch súng hơi quốc gia năm 2022 do Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức đã chính thức khai mạc.

Bế mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII

Ngày 25/8, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức lễ bế mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII năm 2022. Sau 6 ngày (20 - 25/8) thi đấu sôi nổi, gay cấn của gần 700 vận động viên đến từ 18 đoàn: Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Trị, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lào Cai, tranh tài ở 8 môn thi đấu gồm: Bóng đá nam, bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu và kéo co 3 nội dung nam, nữ, nam nữ phối hợp, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII, năm 2022, đã thành công tốt đẹp.

Sông Lam Nghệ An - Hà Nội FC: Khó cản đà chiến thắng

Các đội sẽ bước vào giai đoạn 2 với vòng 14 Giải vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2022 trong các ngày từ 26 - 28/8. Đáng chú ý là màn gặp gỡ của hai đội đang dẫn đầu bảng xếp hạng là Sông Lam Nghệ An và Hà Nội FC trên sân Vinh. Dù mới trải qua một nửa mùa giải, nhưng đoàn quân của HLV Chun Jae-ho sớm tạo ra khoảng cách lớn với các đối thủ bám sau, trong cuộc đua giành ngôi vô địch V-League 2022.

-Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

Tuyển Việt Nam duy trì vị trí số một Đông Nam Á

Do không có hoạt động nào trong 2 tháng qua, điểm số và thứ hạng của tuyển Việt Nam không thay đổi. Ở lần cập nhật mới nhất của bảng xếp hạng FIFA (ngày 25-8), điểm số 1.218,84 của tuyển Việt Nam vẫn được bảo toàn và duy trì hạng 16 châu Á và hạng 97 thế giới. Ở khu vực Đông Nam Á, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo vẫn có thứ hạng cao nhất.

Thua tay vợt số 2 thế giới, Vũ Thị Trang dừng bước ở Giải cầu lông vô địch thế giới

Chiều 25-8, tay vợt Vũ Thị Trang đã dừng bước ở vòng 3 Giải cầu lông vô địch thế giới 2022 sau khi thua tay vợt số 2 thế giới Tai Tzu-ying (Đài Loan, Trung Quốc). Ở vòng 3 đơn nữ giải cầu lông vô địch thế giới diễn ra hôm nay, Vũ Thị Trang chấp nhận dừng bước khi để thua tay vợt người Đài Loan Tai Tzu Ying với tỷ số 0-2 (15/21, 10/21). Trong trận này, Vũ Thị Trang đã chơi đầy nỗ lực và có không ít pha đánh cầu bền bỉ nhưng không thể làm nên bất ngờ trước đẳng cấp của Tai Tzu Ying sau 35 phút tranh tài.

Hơn 400 vận động viên tranh tài tại Giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia 2022

Giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 27-8 tại thành phố Hồ Chí Minh. Giải đấu do Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là giải đấu thường niên nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, dành cho các vận động viên điền kinh trẻ dưới 20 tuổi, nhằm đánh giá công tác đào tạo vận động viên điền kinh trẻ tại các địa phương, ngành. Giải đấu năm nay thu hút 414 vận động viên của 51 đoàn trên cả nước tham dự, tranh tài 48 bộ huy chương, ở các cự ly nam, nữ.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/8 đưa tin:

Chủ nhà Thái Lan đưa tuyển Việt Nam vào bảng đấu nặng ký, đối mặt với đội hạng 6 thế giới

Nhằm chuẩn bị cho giải futsal châu Á 2022, Thái Lan đã đăng cai tổ chức một giải đấu tập huấn diễn ra từ ngày 11 đến 16/9. Theo kết quả chia bảng, tuyển futsal Việt Nam đã rơi vào một bảng đấu với 2 đối thủ cực mạnh. Đối thủ đầu tiên là Iran, hiện đang xếp thứ 6 trên BXH thế giới. Tuyển futsal Iran từng giành HCĐ Futsal World Cup 2016 và vô địch tới 12/15 lần tham dự giải futsal châu Á. Giải đấu tại Thái Lan là một thử thách chông gai nhưng cũng rất đáng quý dành cho tuyển futsal Việt Nam.

Indonesia triệu tập "cỗ máy ghi bàn" với hy vọng thắng U19 Việt Nam ở giải đấu quan trọng

Truyền thông Indonesia đã dùng từ "cỗ máy ghi bàn" để nói về một ngôi sao trẻ vừa được HLV Shin Tae-yong triệu tập đồng thời hy vọng cầu thủ này sẽ tỏa sáng khi gặp U19 Việt Nam. Không lâu nữa, vòng loại giải U20 châu Á 2023 sẽ được khởi tranh. U19 Việt Nam nằm ở bảng F cùng với Indonesia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Timor Leste. Trong số các đội này thì U19 Indonesia có lợi thế nhất định do được thi đấu trên sân nhà vào tháng 9 tới.

U20 Việt Nam để thua phút chót trong trận đấu cuối tại Nhật Bản

U20 Việt Nam đã thua 0-1 trước "quân xanh" là đội tuyển trường Đại học Osaka Sangyo (Nhật Bản). Ở trận đấu này, BHL đã có những thay đổi ở trận đấu tập cuối cùng với tuyển Đại học Osaka Sangyo để rà soát, kiểm tra sự tiến bộ của các cầu thủ nhằm hướng đến vòng loại U20 châu Á 2023 diễn ra vào tháng 9.

-Báo Người Lao động ngày 26/8 đưa tin:

HLV Trương Việt Hoàng tái ngộ Hải Phòng

Chiều 26-8, vòng 14 V-League sẽ diễn ra 2 trận đấu tâm điểm là SLNA chạm trán Hà Nội FC (VTV6, 18 giờ) và Hải Phòng FC tiếp đón CLB TP HCM (On Sport, 18 giờ). Trong đó, cuộc so tài trên sân Lạch Tray của Hải Phòng hứa hẹn rất hấp dẫn, bởi tân HLV CLB TP HCM là ông Trương Việt Hoàng, người từng có nhiều kỷ niệm với đội bóng đất cảng.

Khám phá cung đường đẹp nhất Vũng Tàu qua Giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Cung đường thi đấu ven biển Quang Trung - Hạ Long - Thùy Vân ở Vũng Tàu với nhiều điểm "check in" hấp dẫn. Sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chiều 25-8, Báo Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức họp báo công bố Giải Việt dã lần thứ 23 chính thức trở lại với rất nhiều điểm thay đổi, làm mới nhiều nội dung nhằm tăng sức hút của giải.

- Báo điện tử VOV ngày 26/8 đưa tin:

Lịch thi đấu V-League 2022 hôm nay (26/8): Tâm điểm SLNA đấu Hà Nội FC

Theo lịch đấu V-League 2022 hôm nay (26/8), trận đấu đáng chú ý nhất sẽ diễn ra trên sân Vinh giữa chủ nhà SLNA và đội đầu bảng Hà Nội FC. Hôm nay (26/8), giai đoạn lượt về của V-League 2022 sẽ chính thức bắt đầu với các trận đấu vòng 14. Hai trận đấu trong ngày hứa hẹn sẽ mang đến những cuộc đọ sức hấp dẫn, không khoan nhượng.

Tay vợt số 1 Việt Nam đứng trước cột mốc lịch sử

Tay vợt số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam sẽ tạo nên nhiều cột mốc lịch sử cho quần vợt Việt Nam nếu đánh bại đối thủ Alastair Gray ở tứ kết giải Nonthaburi Challenger diễn ra hôm nay (26/8). Vào 10h30 sáng nay (26/8), tay vợt số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam sẽ bước vào trận đấu tứ kết giải quần vợt Nonthaburi Challenger đang diễn ra tại Thái Lan. Đối thủ của Hoàng Nam sẽ là tay vợt đến từ Vương quốc Anh - Alastair Gray, người đang xếp hạng 256 thế giới và là hạt giống số 1 tại giải.

Huỳnh Như đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam

Tối 25/8 (theo giờ Việt Nam), CLB Lank FC Vilaverdense đã công bố bản hợp đồng mang tên Huỳnh Như đến từ Việt Nam. Tiền đạo 4 lần giành Quả bóng Vàng nữ Việt Nam đã hoàn tất cuộc kiểm tra y tế để ký hợp đồng với đội bóng Bồ Đào Nha. Trên trang Facebook của mình, Lank FC Vilaverdense chào đón Huỳnh Như rất nồng nhiệt: "Xin chào Huỳnh Như. Cầu thủ đến với chúng tôi từ TP.HCM, tiền đạo đã đi vào lịch sử với Lank FC Vilaverdense khi trở thành cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên ký hợp đồng với một đội bóng châu Âu.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 25/8 đưa tin: "Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" vận động được 298,215 tỷ đồng" cho biết: Cập nhật kết quả ủng hộ của TƯ Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN các tỉnh thành, tính đến ngày 25/8/2022, chương trình Triệu phần quà San sẻ yêu thương đã vận động được tổng kinh phí là 298,215 tỷ đồng tương đương 994.050 phần quà. Chương trình "Phụ nữ cả nước ủng hộ triệu phần quà chia sẻ yêu thương giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai" do Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động diễn ra đến hết năm 2022. Trong đó, đợt 1- đợt cao điểm được thực hiện đến 31/12/2021, tập trung công tác hỗ trợ khắc phục khó khăn bởi dịch bệnh, thiên tai; Đợt 2: Từ tháng 1 đến hết quý I/2022, tập trung thăm hỏi các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, hội viên, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn... nhân dịp Tết Nguyên đán 2022; Đợt 3: Từ tháng 4 đến hết năm 2022, tập trung công tác hỗ trợ sinh kế, khắc phục khó khăn hậu Covid-19, thiên tai, giúp ổn định đời sống.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×