Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/2/2021

26/02/2021 | 15:19

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11; Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần; TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khai báo y tế điện tử với lĩnh vực du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 26/2 đưa tin:

Phát huy giá trị của không gian nghệ thuật cộng đồng

Tuy không phải là hoạt động nghệ thuật mới mẻ, nhưng đến nay tại Việt Nam, phần lớn không gian nghệ thuật cộng đồng chưa phát huy được hiệu quả trong đời sống như tiềm năng vốn có. Trong điều kiện kinh tế - xã hội đất nước ngày càng cải thiện, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng tăng cao, việc tập trung phát triển hiệu quả các không gian nghệ thuật để phục vụ cộng đồng đang cho thấy còn không ít bất cập.

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch. Tính đến ngày 24-2, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Họa sĩ Thành Chương vẽ minh họa sách của cha

Tập truyện ngắn "Người kép già" của nhà văn Kim Lân vừa được Đông A Books giới thiệu, với phần tranh minh họa do họa sĩ Thành Chương thực hiện. Kim Lân thuộc về thế hệ nhà văn gạo cội, thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám. Các tác phẩm của ông, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

- TTXVN ngày 26/2 đưa tin:

Lễ khai ấn đền Trần chỉ thực hiện nghi lễ truyền thống trong cung Thiên Trường

Năm 2021, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) trên diện rộng như thông lệ. Ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần, chùa Tháp tỉnh Nam Định đã bố trí cán bộ y tế trực, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng dịch. Tại khu vực cổng chính vào đền Trần được bố trí 2 chốt kiểm soát gồm cán bộ y tế và công an làm nhiệm vụ nhắc nhở mọi người sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách.

Cầu an trực tuyến - đáp ứng nhu cầu tâm linh mùa dịch COVID-19

Liên tiếp trong gần một tháng qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các chùa tổ chức khóa lễ cầu an theo hình thức trực tuyến, các tăng, ni, phật tử cần ứng dụng các hình thức online thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 26/2 đưa tin:

Không tổ chức ngày Thơ Việt Nam trực tuyến

Mới đây, Hội Nhà văn Việt Nam cho biết có nhận được thông tin đề nghị tổ chức Ngày Thơ Việt Nam trực tuyến. Về đề nghị này, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định, năm nay sẽ không tổ chức sự kiện này mà muốn chuẩn bị kỹ để tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới.

'Còn tình yêu ở lại'

Đây là tên gọi của chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), phát sóng vào 21h ngày 26/2/2021 trên kênh VTV2. Chương trình là lời tri ân gửi tới các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế, cũng như tôn vinh những cống hiến của họ đối với nền Y học Việt Nam. Trong chương trình, câu chuyện về cuộc đời của GS. TSKH Nguyễn Tài Thu sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn chân thực mà vô cùng xúc động về y đức và tình yêu thương của những người làm nghề y.

Thống nhất triển khai tuyến đường ven sông đi qua Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng

Ngày 25/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Quảng Yên đã có buổi làm việc trực tiếp thống nhất phương án triển khai tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều giai đoạn I, đi qua Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, TX Quảng Yên (Quảng Ninh).

- Báo Văn hóa ngày 25/2 đưa tin: "Kiên Giang tổng kết trực tuyến 20 năm xây dựng đời sống văn hóa" cho biết: Ngày 24.2, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 - 2020. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" những năm qua, thực hiện nội dung Phong trào về đoàn kết giúp nhau "Xóa đói giảm nghèo" đã được lãnh đạo tỉnh tập trung các nguồn lực, thực hiện nhiều chính sách, giải pháp xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội. Chất lượng toàn nguồn lao động trên toàn tỉnh được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%, tỷ lệ đào tạo nghề đạt 50%, lao động sau đào tạo có việc làm đạt 84%. Số hộ khá giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm còn 1,69%.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/2 đưa tin: "Lễ hội trỉa lúa và hò thuốc cá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia"c ho biết: Ngày 25-2, ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình, cho biết, lễ hội trỉa lúa của đồng bào Vân Kiều và hò thuốc cá của người Nguồn ở miền Tây Quảng Bình vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Vân Kiều thuộc loại hình lễ hội truyền thống ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 âm lịch hàng năm.

- Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 25/2 đưa tin: "Nhiều khám phá mới trong một trường ca về chủ đề biển, đảo" cho biết: Sáng tác trường ca về chủ đề biển, đảo, do đặc thù về đối tượng thẩm mỹ cũng như đặc trưng thể loại mà hầu như lâu nay thường được dành cho các thi sĩ phái mạnh. Nhà thơ Lữ Mai vừa cho ra đời một trường ca ấn tượng có tên "Ngang qua bình minh" (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2020) như là một sự đột phá tiên phong, mới mẻ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/2 đưa tin: "TPHCM: Không tổ chức lễ hội Nguyên tiêu 2021" cho biết: Theo kế hoạch, lễ hội Nguyên tiêu Xuân Tân Sửu sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 và 26-2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng). Trong đó, điểm nhấn là Đêm hội Nguyên tiêu sẽ diễn ra từ 19 - 20 giờ ngày 26-2 tại Trung tâm Văn hóa quận 5. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, sẽ không tổ chức lễ hội Nguyên tiêu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/2/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/2 đưa tin: "Giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn" cho biết: Ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng với sự năng động, nhạy bén, ngành Du lịch thành phố đã xây dựng những kế hoạch ứng phó cụ thể, từ đó giúp các doanh nghiệp lữ hành sớm phục hồi, phát triển ổn định. Đợt dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp bắt đầu bùng phát ngay trước mùa cao điểm du lịch Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 khiến hàng loạt chương trình kích cầu du lịch của doanh nghiệp du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh phải tạm hoãn.

- Báo Tin tức ngày 25/2 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khai báo y tế điện tử với lĩnh vực du lịch" cho biết: TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn đề nghị các cơ sở, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đồng loạt thực hiện khai báo y tế điện tử để phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trên tinh thần quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh, để kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo tối đa mọi hoạt động du lịch trong giai doạn hiện nay, Sở đã có văn bản khẩn đề nghị các cơ sở, doanh nghiệp du lịch thực hiện triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

- Báo Nhân Dân ngày 25/2 đưa tin: "Clip quảng bá du lịch Việt Nam trên YouTube đạt gần 1,1 triệu lượt xem" cho biết: Ra mắt đúng ngày 30 Tết vừa qua, chỉ trong hai tuần (từ ngày 11-2 đến 25-2), clip có thời lượng 60 giây quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng số YouTube với chủ đề "Việt Nam - Điểm đến Văn hóa và Ẩm thực" đã gần chạm mốc 1,1 triệu lượt xem. Số lượng lượt xem đối với một clip quảng bá du lịch trong một thời gian ngắn như vậy cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng trong nước và quốc tế với du lịch Việt Nam, chạm tới nhu cầu trải nghiệm vẻ đẹp Việt Nam đang bị kìm nén bởi đại dịch Covid-19.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 26/2 đưa tin:

Khách du lịch đến Khánh Hòa giảm 76,3% trong 2 tháng đầu năm 2021

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa vừa cho biết, ước tính trong tháng 2/2021, toàn tỉnh đón khoảng 80.000 lượt khách lưu trú, giảm khoảng 26% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khoảng 5.000 lượt khách quốc tế, giảm khoảng 94%; 75.000 lượt khách nội địa, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước được hơn 336 tỷ đồng, giảm hơn 75,5% so với cùng kỳ.

Hội An, Mỹ Sơn đón khách

Sau thời gian tạm ngừng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để phòng, chống dịch Covid-19, đô thị cổ Hội An đã mở cửa trở lại bằng hoạt động tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế…, tất cả đều được áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% giá vé tham quan. Còn tại Khu di sản Mỹ Sơn, theo thống kê của Ban Quản lý, trong 10 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 10), nơi đây đã đón hơn 2.000 lượt khách tham quan, đa phần là người Việt đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh…

Du lịch vượt khó

"Đóng băng, huỷ tour, phá sản" - là những điệp khúc buồn của ngành du lịch trong suốt hơn một năm qua do ảnh hưởng của Covid-19. Nhưng bằng sự nỗ lực ngành du lịch đã có nhiều phương án vượt khó và luôn sẵn sàng khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Dù năm 2020 và dự báo năm 2021 sẽ đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không thể phủ du lịch Việt đã ghi nhận sự thăng hạng về thương hiệu.

- Báo Nhân Dân ngày 25/2 đưa tin: "Hàng không Đông - Nam Á có lợi thế lớn phục hồi sau dịch" cho biết: Ngày 25-2, nhà chế tạo máy bay Boeing dự báo, các hãng hàng không khu vực Đông - Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu du lịch hàng không gia tăng trong 20 năm tới. Theo đó, Đông - Nam Á sẽ trở thành thị trường lớn thứ 5 thế giới đến năm 2039, trong đó mạng lưới rộng lớn của du lịch hàng không nội địa và khu vực là lợi thế giúp Đông - Nam Á phục hồi thuận lợi sau đại dịch Covid-19, theo dự báo thị trường thương mại (CMO) của Boeing năm 2020.

- Báo Phú Thọ ngày 26/2 đưa tin: "Phú Thọ: Việt Trì bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch" cho biết: Những năm gần đây, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng Đất Tổ, khai thác tốt tiềm năng sẵn có về lịch sử, văn hóa, môi trường sống để phát triển du lịch, phấn đấu sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Để trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch thành phố Việt Trì tập trung xây dựng không gian trung tâm lễ hội tại 3 khu vực chính: Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng - Trung tâm thành phố Việt Trì - Bến Gót, Bạch Hạc đồng thời xây dựng, phát triển không gian trung tâm lễ hội các khu vực xã, phường được gắn liền với các trung tâm công cộng, các điểm lễ hội tại khu dân cư, khôi phục các làng nghề truyền thống.

-Báo điện tử Cần Thơ ngày 26/2 đưa tin:

Các mô hình góp phần phát triển du lịch Đồng Tháp

Qua 5 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020, hình ảnh du lịch Đồng Tháp "Thuần khiết như hồn Sen" đạt được độ nhận diện cao trong du khách và truyền thông. Trong đó, các mô hình du lịch được sáng tạo liên tục, góp phần phát triển nhiều điểm du lịch cộng đồng được đánh giá cao. Một điểm chung của các mô hình trên là có sự kết nối chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của tỉnh Đồng Tháp. Chủ các doanh nghiệp cũng thường xuyên tham gia các lớp cung cấp kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng làm du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức

Du lịch thích ứng trong bối cảnh mới

COVID-19 đã làm thay đổi ngành Du lịch nhanh chóng. Thị trường quốc tế đóng băng, du lịch nội địa trở thành lựa chọn chính nhưng với những xu hướng không như truyền thống, nhất là tâm lý du khách. Ngành Du lịch đang thích ứng với nhiều phương án và kịch bản trong tình hình mới. Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế hầu như đều đóng cửa và chuyển đổi sang hình thức khác, trong khi các nhà cung ứng dịch vụ phải năng động với nhiều chính sách và giải pháp thích ứng theo từng hoàn cảnh. Ở mỗi địa phương cũng tùy theo tình hình mà xây dựng những giải pháp thích hợp, vừa giữ an toàn vừa phục hồi các hoạt động du lịch.

15 nhiệm vụ trọng tâm trong bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng năm 2021

Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng (CNCR) năm 2021. Việc thực hiện các nhiệm vụ này nhằm phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Văn hóa CNCR, phấn đấu trở thành nội lực góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển theo hướng bền vững, từng bước xây dựng hình ảnh du lịch văn hóa CNCR đến du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của phát triển du lịch nói chung và bảo tồn, phát triển CNCR nói riêng.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 26/2 đưa tin:

Lữ hành châu Á sống sót trong Covid-19 như thế nào?

Các hãng lữ hành Hong Kong, Singapore liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để tồn tại trong đại dịch. Covid-19 buộc các công ty du lịch ở châu Á phải cải tiến mô hình kinh doanh, nhiều nơi chuyển hướng sang tinh gọn cơ cấu và duy trì lực lượng nhân sự linh hoạt hơn. Một số công ty khác tìm kiếm cơ hội bằng cách hợp tác với các lĩnh vực đang phát triển mạnh như các nhà cung cấp hậu cần để vượt qua khủng khoảng.

Người Việt đi tour hang động tăng kỷ lục giữa Covid-19

Lượng khách Việt đi các tour Sơn Đoòng, Tú Làn... năm 2020 của công ty Oxalis cao hơn gấp 3 lần những năm trước.Trong năm vừa qua, công ty Chua Me Đất (Oxalis Adventure) - đơn vị khai thác tour mạo hiểm tại Quảng Bình, đón gần 7.000 khách du lịch, giảm 50% so với năm 2019, mang về doanh thu 70 tỷ đồng.

Khi nào có thể du lịch an toàn?

Theo Forbes, sớm nhất là tháng 8 năm nay mọi người có thể an toàn khi du lịch khắp nơi trước đây. Khi các nước trên thế giới lần lượt nhập vaccine để tiêm cho người dân, câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Bây giờ đi du lịch có an toàn không? Câu trả lời là "Không". Người đã tiêm vaccine sẽ được an toàn hơn khi đi du lịch, nhưng cơ thể cần một thời gian nhất định để miễn dịch, do đó không loại trừ khả năng họ vẫn có thể mang và lây lan virus cho người khác.

Alma Resort lọt top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020

Alma Resort ở Khánh Hòa được tạp chí Reatimes bình chọn vào danh sách top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020. Đại diện Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (nhà đầu tư và phát triển Alma Resort) chia sẻ, để có vinh dự nằm trong top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020, khu nghỉ dưỡng đã vượt qua hai vòng đánh giá với các tiêu chí quan trọng như: dự án nhận được sự hài lòng của khách hàng; chất lượng dịch vụ tốt; thiết kế kiến trúc đẹp, mới lạ; chủ đầu tư uy tín...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 26/2 đưa tin: "Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11" cho biết: Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị, Lãnh đạo Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á đã công bố biên bản về việc hủy tổ chức ASEAN Para Games 10 tại Philippines; phê chuẩn việc trao quyền tổ chức ASEAN Para Games 11 cho Việt Nam và quyết định tổ chức Đại hội Ban Chấp hành Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hà Nội.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 26/2 đưa tin: "V-League 2021: Các CLB ráo riết chuẩn bị cho ngày trở lại" cho biết: V-League đang được dự kiến sẽ trở lại vào ngày 13/3. Để chuẩn bị cho dấu mốc trở lại, tất cả các CLB ở V-League đang ráo riết chuẩn bị và sẵn sàng cho việc sẽ phải thi đấu với mật độ dày từ 4-5 ngày/trận trong giai đoạn tới. So với năm ngoái, các đội đã có sự chuẩn bị và chủ động hơn trong việc đối phó với tình hình dịch bệnh. Cho nên đến thời điểm này, dù vẫn khó khăn nhưng đa phần các CLB tại V-League đều có phương án tập luyện một cách phù hợp.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 26/2 đưa tin:

Thiếu "quân xanh" làm nóng cho V-League

V-League sắp trở lại cũng là lúc các CLB chạy đôn chạy đáo tìm đối thủ đá giao hữu, song vì không thể đi xa nên đa số các đội chỉ còn cách thi đấu với những đội láng giềng. Sau khi VPF lên kế hoạch để các trận đấu bù vòng 3 V-League dự kiến trở lại vào trung tuần tháng 3, ngay lập tức nhiều đội bóng đã liên hệ nhau tìm cách tổ chức các trận đấu giao hữu.

VFF lên tiếng trước nguyện vọng của HLV Park Hang-seo

HLV Park Hang-seo có nguyện vọng để đội tuyển Việt Nam có 3 tuần tập luyện trước những trận đấu còn lại tại bảng G vòng loại World Cup 2022. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết: "Nguyện vọng của HLV Park Hang-seo là đội tuyển Việt Nam sẽ có khoảng 3 tuần để tập trung, tập luyện trước khi bước vào các trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Đoàn Văn Hậu lần đầu "chia sẻ những giọt máu để giúp đỡ những người đang cần". Ngày 25-2, cầu thủ Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội) đã tham gia buổi hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày 25-2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã có mặt và tham gia buổi hiến máu tình nguyện. Đây là hành động ý nghĩa của cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội khi lượng máu dự trữ để chữa trị cho các bệnh nhân thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 26/2 đưa tin: "HLV Park: Tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội làm nên lịch sử" cho biết: Trong một chia sẻ mới đây với giới truyền thông, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ kế hoạch hoàn thành chỉ tiêu của VFF trong năm 2021. au thời gian nghỉ ngơi ở Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam và chuẩn bị cho những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021. Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, chiến lược gia Hàn Quốc nói: "Ở vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đang duy trì ngôi nhất bảng với 3 trận thắng và 2 trận hòa và đứng trước cơ hội rất tốt để lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam tiến vào vòng loại cuối cùng của kỳ World Cup.

- Báo Vietnamnet ngày 26/2 đưa tin:

Thầy Park và cơn đau đầu với Đặng Văn Lâm

Đặng Văn Lâm còn chưa kịp sang Nhật ra mắt CLB Cerezo Osaka, nhưng đã tạo ra một bài toán đủ khiến HLV Park Hang Seo đau đầu. Theo lịch tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam hội quân tại Hà Nội vào ngày 22/5. Thời điểm này J-League vẫn lăn bóng, đồng nghĩa với việc thủ thành Đặng Văn Lâm phải phục vụ cho CLB Cerezo Osaka. J-League chỉ tạm dừng vào ngày 30/5 để tuyển Nhật Bản dự vòng loại World Cup, khi đó Đặng Văn Lâm mới chính thức được nhả. Đương nhiên thủ thành Việt kiều phải tập trung muộn với các đồng đội ở tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo: "Tôi không mặn mà với hào quang"

Ngoài những mục tiêu chuyên môn, HLV Park Hang Seo muốn làm tốt hơn nữa sứ mệnh kết nối trong mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. "Trong khoảng ba năm sau khi làm việc tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy được sự hòa hợp giữa hai quốc gia thông qua bóng đá. Nhiều người đã xem tôi như một biểu tượng, có thể làm cầu nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc", HLV Park Hang Seo chia sẻ. HLV Park Hang Seo thẳng thắn nói về thành công trong bóng đá sẽ bị quên rất nhanh khi thất bại, vì thế ông luôn nghĩ tới hiện tại cũng như tương lai, thay vì những hào quang quá khứ.

Tuyển Việt Nam đấu Indonesia: Coi chừng, kẻ phá bĩnh

Tuyển Indonesia đã bị loại, nhưng chắc chắn đội bóng này muốn làm kẻ phá bĩnh tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Indonesia chính là đối thủ đầu tiên của tuyển Việt Nam khi bảng G thi đấu tập trung vào tháng 6 tới. Trên lý thuyết, đây là đội bóng không đáng ngại, bị loại khỏi cuộc đua khi vẫn chưa có điểm nào sau 5 trận. Ở trận lượt đi diễn ra tại Bali, Quang Hải và các đồng đội cũng đã thắng dễ Indonesia với tỷ số đậm 3-1.

- Báo điện tử VTC News ngày 26/2 đưa tin "Cao Văn Triền: Chủ tịch Sài Gòn FC muốn giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới" cho biết: Tiền vệ Cao Văn Triền của Sài Gòn FC khẳng định lãnh đạo CLB chỉ muốn làm những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam, thay vì quan tâm đến thành tích tại V-League. "Tôi có đôi chút bất ngờ, nhưng đây là tâm huyết của Chủ tịch Trần Hòa Bình (Sài Gòn FC). Bầu Bình muốn tôi là người đi tiên phong, cố gắng để sau này học hỏi, tích luỹ để sau này giúp đỡ cho cầu thủ trẻ, Sài Gòn FC cũng như bóng đá Việt Nam. Bầu Bình cũng muốn tạo cách mạng cho bóng đá Việt Nam để phát triển và vươn tầm quốc tế hơn.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 25/2 đưa tin: "Năm Trâu - cơ hội vàng cho bóng đá Việt Nam" cho biết: (LĐTĐ) Sau những thành công vang dội kể từ khi chiến lược gia Hàn Quốc Park Hang-seo "cầm quân đánh trận", đến thời điểm này, khi cả nước đang ngập tràn sắc xuân thì cũng là thời điểm tuyển bóng đá Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để tiến vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 25/2 đưa tin: Sơn La trao học bổng "Chắp cánh nâng bước em đến trường" cho biết: Ngày 25-2, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) Thành phố Sơn La, Bộ CHQS tỉnh Sơn La phối hợp với Trường Tiểu học Lò Văn Giá trao học bổng "Chắp cánh nâng bước em đến trường" tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Đợt này, 4 em học sinh thuộc các khối lớp 1, lớp 2, lớp 3 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang học tập tại Trường Tiểu học Lò Văn Giá được nhận học bổng từ quỹ "Chắp cánh nâng bước em đến trường" do Ban CHQS Thành phố Sơn La trao tặng với số tiền 250.000 đồng/1 tháng/ mỗi em, cho đến khi các em học hết lớp 5. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Phong trào Lực lượng vũ trang "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", thể hiện tính nhân văn sâu sắc về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Qua hoạt động này góp phần động viên, khích lệ các em có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×