Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2021

22/02/2021 | 14:56

V.League 2021 sẽ trở lại vào tháng 3-2021; Hạn chế tối đa hoặc dừng hoạt động lễ hội sau Tết; Ngành Du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Người Lao động ngày 22/2 đưa tin: Sân khấu tìm cách "sống chung" với dịch cho biết: Sân khấu TP HCM cần có chiến lược đặt hàng sáng tác những tác phẩm nghệ thuật mà "bà đỡ" chính là nhà nước. Dịch bệnh bùng phát và diễn biến khó lường đã gây tổn thất rất lớn cho các sàn diễn nghệ thuật ở TP HCM trong mùa Tết Tân Sửu. Hoạt động sân khấu gặp nhiều khó khăn do những quy định hạn chế tụ tập đông người.

- Báo điện tử Giáo dục và Thời đại ngày 21/1 đưa tin: "Đưa Chèo vào trường học" cho biết: Không chỉ được gọi tên đầy thân thương là quê hương "năm tấn", Thái Bình còn nổi tiếng là "đất Chèo". Nhiều năm trở lại đây, đưa hát Chèo vào giảng dạy được các cơ sở giáo dục Thái Bình triển khai rất hiệu quả, góp phần làm sống dậy một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc đang có chiều hướng bị quên lãng trong lớp trẻ. Các nhà trường đã đưa nghệ thuật Chèo vào giảng dạy dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú; trong đó có việc mời nghệ sĩ, nghệ nhân dạy hát, múa, diễn Chèo, truyền tình yêu môn nghệ thuật truyền thống này tới HS. Một số cơ sở giáo dục thành lập và duy trì câu lạc bộ Chèo.

- Báo Nhân Dân ngày 22/2 đưa tin: "Bảo đảm an toàn phòng dịch khi thực hành lễ hội" cho biết: Đi lễ đầu năm để cầu bình an, may mắn được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Nhưng mùa lễ hội năm nay không thể rộn ràng như thường lệ bởi sự quay trở lại bất ngờ và phức tạp của dịch Covid-19 ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán. Xác định tinh thần "chống dịch như chống giặc", đặt yếu tố an toàn của nhân dân lên hàng đầu, các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương ngay lập tức đã họp bàn, liên tiếp đưa ra nhiều quyết định hủy tổ chức lễ hội, ngừng đón khách tham quan, không tiến hành khai hội…

- Báo Hà Nội mới ngày 21/2 đưa tin:

Dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc. Đây là năm thứ hai Ngày Thơ Việt Nam dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát động cuộc vận động trang trí, chiếu sáng thành phố Hà Nội năm 2021

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2021, tập trung vào 2 chủ đề là "Hà Nội - Thành phố sáng tạo" và "Hà Nội mừng Đảng, mừng Xuân". Tác phẩm được lựa chọn sẽ sử dụng trang trí tại các tuyến phố trung tâm, như: Tràng Tiền, Tràng Thi, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… Các thiết kế tham dự có cơ hội giành 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 22/2 đưa tin: "Đường sách TP HCM đón Tết an toàn" cho biết: Sau những ngày phục vụ du khách dịp Tết Tân Sửu 2021, Ban Quản lý Đường sách TP HCM vừa có những tổng kết thú vị. Cụ thể, trong lúc TP thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, các hoạt động "Du Xuân tri thức - Đón lộc đầu năm" ở Đường sách vẫn được duy trì và thu hút khá đông du khách tham quan. Trung bình từ ngày 10 đến 16-2 (29 tháng chạp đến mùng 5 Tết), khoảng 20.000 lượt khách du Xuân, hầu hết là khách trong nước, tập trung chủ yếu vào buổi sáng. Doanh thu Đường sách trong dịp Tết ước tính khoảng 500 triệu.

- TTXVN ngày 21/2 đưa tin:

Địa đạo Gò Quánh được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Ngày 19/2, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Khu địa đạo Gò Quánh, thuộc khu phố Mỹ An 1, phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn. Hoài Nhơn là địa phương có truyền thống cách mạng bất khuất, là nơi thành lập Chi bộ Cửu Lợi - một trong những chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bình Định và cũng là địa phương có số liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều thứ hai cả nước.

Tuyên Quang nghiêm túc phòng dịch COVID-19 tại các điểm du lịch tâm linh

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có nhiều điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách gần xa đến dâng hương, cầu bình an vào dịp đầu năm mới. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà lượng người đến Tuyên Quang đi lễ giảm nhiều so với các năm khác. Những năm trước đây, vào dịp năm mới, mỗi ngày chùa An Vinh (phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang) đón tiếp hàng nghìn lượt khách thập phương. Năm nay Ban quản lý chùa An Vinh hạn chế số lượng người đến chùa. Cụ thể, khi tổ chức lễ cầu an Ban quản lý không mở cửa chùa mà khuyến khích các phật tử vái vọng, cầu nguyện quốc thái dân an, bình an, cầu mong hạnh phúc, mọi sự hanh thông trong dịp đầu Xuân năm mới.

An Giang dừng tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, để phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện dừng các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết; các hoạt động, sự kiện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thì khi tổ chức phải chú ý giảm quy mô, giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Báo điện tử VOV ngày 21/2 đưa tin: "Hạn chế tối đa hoặc dừng hoạt động lễ hội sau Tết" cho biết: Tại Chỉ thị số 06/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tối đa hoặc dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/2/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung triển khai ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết các nhiệm vụ, công việc; để phấn đấu thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra theo Kết luận của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

- Báo Văn hóa ngày 21/2 đưa tin:

Nam Định: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại di tích

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, người dân và du khách đã đến Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần-chùa Tháp ước mong có nhiều may mắn trong năm mới. Để đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19, mọi người đều nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Từ trước Tết Nguyên đán Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần-chùa Tháp đã treo nhiều pano cỡ lớn và thường xuyên phát trên loa truyền thanh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và du khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng, chống dịch khi về lễ tại đây.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong khóa lễ cầu an mùa lễ hội Xuân Tân Sửu

Ngày 20.2.2021, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký ban hành Công văn số 037/ HĐTS-VP1 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch Covid-19 tháng lễ hội Xuân Tân Sửu 2021. Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ, hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế khuyến cáo chủng mới virus xuất hiện trong đợt dịch này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng SARS-CoV-2 xuất hiện trước đó tại Việt Nam; nguy cơ lây nhiễm rất cao ở tất cả các địa phương trong cả nước và đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19.

Web-drama bội thu mùa Tết

Phim chiếu mạng của Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán năm nay tưng bừng hơn hẳn, khi phim chiếu rạp bị chững lại bởi dịch bệnh bùng phát khiến nhiều rạp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… phải đóng cửa. Chính vì thế, khán giả đã tìm đến hình thức giải trí trực tuyến, trong đó nổi bật nhất phải kể đến web-drama khi hàng loạt dự án liên tục giữ top thịnh hành trên Youtube. Sự phát triển như vũ bão của mạng Internet đã khiến các nhà làm phim Việt quan tâm hơn đến thể loại mới, đó là web-drama. Khán giả có thể xem tại nhà hoặc bất kỳ nơi đâu, chính sự tiện lợi này đã giúp web-drama tiếp cận gần hơn với khán giả. Dần dà, đây được xem như một "món ăn" tinh thần không thể thiếu đối với nhiều người.

- Báo điện tử VOV ngày 21/2 đưa tin: "Mùa lễ hội Xuân Tân Sửu: Yêu cầu các chùa thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19" cho biết: Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu các cơ sở tự viện nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 trong tháng lễ hội xuân Tân Sửu. Văn bản nêu rõ, hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế khuyến cáo chủng mới virus xuất hiện trong đợt dịch này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng SARS-CoV-2 xuất hiện trước đó tại Việt Nam; nguy cơ lây nhiễm rất cao ở tất cả các địa phương trong cả nước và đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: "Ngành Du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2021" cho biết: Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong kế hoạch phát triển du lịch năm 2021, ngành Du lịch Việt Nam đã xác định rõ mục tiêu tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa khai thác, kinh doanh hiệu quả. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, thị trường nội địa vẫn là hướng khai thác chủ đạo trong năm 2021.

- Báo Nhân Dân ngày 21/2 đưa tin:

Dịch Covid-19 lắng dịu, Hồng Kông (Trung Quốc) mở cửa lại Disneyland

Công viên giải trí theo chủ đề Disneyland tại Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 19-2 đã mở cửa trở lại sau khi chính quyền Đặc khu hành chính này dỡ bỏ một phần các biện pháp giãn cách xã hội khi dịch Covid-19 đã có phần lắng dịu. Đây là lần thứ ba công viên giải trí này nổi tiếng này được mở lại sau các lần đóng cửa vào tháng 1, tháng 7 và tháng 12-2020. Tổng cộng công viên giải trí này đã phải ngừng hoạt động trong chín tháng do đại dịch.

Chấp nhận bấp bênh vì Covid-19, ngành du lịch bảo đảm an toàn cho du khách dịp Tết Nguyên đán

Dịch Covid-19 tái bùng phát những ngày cận Tết Tân Sửu khiến các địa phương trên cả nước bị giảm mạnh lượng du khách trong đợt nghỉ Tết do tâm lý lo ngại dịch bệnh. Mặc dù vậy, các địa phương vẫn nỗ lực chủ động phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách ở mức cao nhất và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho ngành du lịch.

Các điểm du lịch tâm linh ở Tuyên Quang vắng khách dịp đầu năm

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có rất nhiều đền, chùa lớn nhỏ niên đại tới hàng trăm năm tuổi, được công nhận là Di tích cấp Quốc gia. Đền, chùa ở Tuyên Quang không chỉ có bề dày lịch sử, kiến trúc độc đáo cổ xưa mà còn nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, nguyên sơ, thu hút khách thập phương đến chiêm bái, tham quan du lịch trong những ngày đầu năm. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng du khách giảm nhiều so các năm.

- Báo Văn hóa ngày 21/2 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chủ động và sáng tạo vượt qua khó khăn

Thăm và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Du lịch đầu xuân Tân Sửu 2021 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị thời gian tới, Tổng cục Du lịch tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, sẵn sàng các phương án, giải pháp để phục hồi hoạt động ngành Du lịch. Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tổng cục Du lịch trong việc tham mưu, đề xuất triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19 nhằm phục vụ mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: "Năm 2020, Tổng cục Du lịch đã cơ bản hoàn thành những nhiệm vụ Chính phủ và Bộ giao. Đồng thời, ngành Du lịch đã nỗ lực và sáng tạo không ngừng để có các giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhanh chóng thích ứng với tình hình mới".

Ninh Thuận: Các điểm tham quan đón 28.940 lượt khách trong dịp Tết

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, các điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đón khoảng 28.940 lượt khách tham quan, trong đó có 1.848 lượt khách quốc tế. Để có được kết quả này, các doanh nghiệp du lịch đã xây dựng các tour tham quan, các điểm đến: vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, vườn Nho, đồng Cừu, Tháp Pô Klông Garai, làng gốm Bàu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp, làng sen Mỹ Nghiệp, Nam Hoa Viên, làng bích hoạ Hòn Thiên... với nhiều sự trải nghiệm thú vị. Đồng thời, các cơ sở lưu trú cũng triển khai các chương trình đón Tết, chủ động xây dựng các chương trình giảm giá, khuyến mãi kích cầu du lịch, đưa vào phục vụ nhiều gói sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Tin ở mùa xuân mới

Năm 2020 qua đi với nhiều tổn thất của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và doanh nghiệp du lịch nói riêng. Tưởng dịp Tết Nguyên đán sẽ lấy lại được phần nào những gì đã mất, không ngờ dịch bùng phát trở lại trong cộng đồng khiến nhiều người, nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương trở tay không kịp. Thế nhưng ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S vẫn rất an toàn, đang dang tay đón khách và những người làm du lịch vẫn tin ở một mùa xuân mới.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: "Bảo đảm an toàn cho du khách" cho biết: Việc giữ vững an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách góp phần quan trọng để phát triển ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, để phát triển bền vững ngành "công nghiệp không khói", thành phố quyết tâm triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho du khách. "Trong năm 2021, Sở Du lịch cũng sẽ phối hợp với công an, lực lượng chức năng bảo vệ du khách một cách hữu hiệu. Thực hiện tốt việc này sẽ giúp cải thiện và nâng cao hình ảnh, vị thế của ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh".

- Báo điện tử VOV ngày 21/2 đưa tin:

Du lịch cộng đồng ở vùng cao xoay chuyển theo Covid-19

Không còn thị trường chủ lực là du khách quốc tế, nhiều bản làng du lịch cộng đồng vắng khách vì Covid-19. Đồng bào nơi đây đang phải nỗ lực thay đổi để thu hút khách nội địa. Loại hình du lịch cộng đồng ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Hoà Bình lâu nay coi khách quốc tế là thị trường chủ đạo. Dịch Covid-19 đã cắt đứt thị trường nguồn này, các công ty đón khách quốc tế vào Việt Nam (inbound) không thể mang khách tới khiến cho nhiều hộ gia đình làm du lịch cộng đồng bất ngờ, lúng túng.

Du lịch "hội họp" kỳ vọng bùng nổ trong năm 2021

Dù chịu thiệt hại nặng nề vì Covid-19, các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng loại hình MICE sẽ "phá băng" cho ngành du lịch trong năm 2021. Tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc "Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển", TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết, tại Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, doanh thu từ loại hình du lịch MICE mang lại giá trị cao gấp 6 lần doanh thu từ các loại hình du lịch khác, khách tham gia du lịch MICE thường có thời gian lưu trú dài gấp 3 - 4 lần khách du lịch bình thường và chi phí ở mức cao.

Australia khôi phục bong bóng du lịch với New Zealand

Đi lại không cần kiểm dịch hay còn gọi là "bong bóng du lịch" giữa Australia và New Zealand được nối lại bắt đầu từ đêm nay (20/2), sau gần một tháng ngưng trệ. Người dân New Zealand đến Australia sẽ không phải cách ly y tế kể từ sau nửa đêm nay (20/2) sau khi New Zealand đã kiểm soát được nguy cơ lây lan chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 21/2 đưa tin: "V.League 2021 sẽ trở lại vào tháng 3-2021" cho biết: Ngày 20-2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành văn bản hướng dẫn công tác tổ chức thi đấu trong thời gian dịch bệnh. Đây là tài liệu được soạn thảo dựa trên các hướng dẫn của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và châu Á (AFC) cũng như tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Dựa theo tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở các địa phương, đồng thời phục vụ đội tuyển cũng như 3 câu lạc bộ (CLB) Viettel, Hà Nội và Sài Gòn FC tham dự cúp châu lục, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thống nhất tổ chức trở lại V. League 2021 vào giữa tháng 3.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2021 - Ảnh 2.

V-League 2021 sẽ trở lại vào tháng 3, tạo điều kiện cho đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

- Báo điện tử Người Lao động ngày 22/2 đưa tin:

Sân cỏ V-League "thay da đổi thịt"

Sân cỏ luôn được xem là đại diện cho sự chuyên nghiệp của mỗi CLB, thậm chí là bộ mặt của cả giải đấu. Thế nhưng, mỗi lần truyền hình phát sóng các trận ở V-League, không ít khán giả ngán ngẩm vì chất lượng mặt cỏ của nhiều sân bóng như Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh xuống cấp, loang lổ bất chấp báo chí năm nào cũng phản ánh.

Thể thao Việt Nam liêu xiêu vì Covid-19

Nếu như bóng đá nhanh chân dời, hoãn đến giữa tháng 3 hay bóng chuyền điều chỉnh lịch tranh tài sang tận tháng 4 thì các môn cờ phải "ngậm ngùi" đình chỉ cho đến khi dịch thực sự yên ổn. Mười ngày trước khi Giải Cờ vua vô địch quốc gia (VĐQG) 2021 khởi tranh tại TP HCM (từ ngày 27-2 đến 10-3) theo kế hoạch đã được triển khai, hôm 17-2, Liên đoàn Cờ Việt Nam buộc phải ban hành văn bản thông báo việc tạm dừng tổ chức giải. Thông báo khẩn nhưng làng cờ vua Việt lại tỏ ra hết sức bình tĩnh, không quá bất ngờ về động thái mới nhất này.

Tránh chấn thương khi V-League gián đoạn

Trở lại sau đợt nghỉ Tết nguyên đán, các đội bóng ở V-League không mạo hiểm tập nặng vì nguy cơ một số cầu thủ có thể gặp chấn thương do chậm bắt nhịp với cường độ chơi bóng cao. Dù Hải Dương không có đội bóng thi đấu chuyên nghiệp nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở địa phương này, V-League 2021 tạm thời chưa xác định được ngày trở lại.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/2 đưa tin:

Tuyển Việt Nam rộng cửa làm nên lịch sử

Với việc AFC quyết định áp dụng phương thức thi đấu tập trung các lượt trận cuối của bảng G, Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đang có nhiều thuận lợi hơn để hoàn thành mục tiêu đoạt vé đi tiếp. Đây là thời cơ lịch sử hiếm có đối với thầy trò HLV Park Hang Seo. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là một cột mốc mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Những người yêu mến ông Park thậm chí có thể tin khi đó, nhà cầm quân Hàn Quốc sẽ vui vẻ "nhấn nút" gia hạn hợp đồng với VFF để tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam thêm ít nhất 1 năm.

Biến động bất ngờ trên ghế HLV trưởng CLB Sài Gòn

HLV Vũ Tiến Thành có thể nghỉ để nhường ghế "thuyền trưởng" CLB bóng đá Sài Gòn cho chuyên gia người Nhật Bản, Masahiro Shimoda. Ông Shimoda từng làm Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Nhật Bản và các đội U16, U19 và U23 nước này từ năm 2009, được CLB Sài Gòn thuê hồi đầu mùa giải 2021. Ở buổi tập khai xuân đầu năm Tân Sửu mới đây của CLB Sài Gòn, ông Shimoda đã thay HLV Vũ Tiến Thành chỉ đạo đội bóng tập luyện. Tin cho hay CLB Sài Gòn đã lên kế hoạch thay HLV Vũ Tiến Thành bằng ông Shimoda, tuân theo chiến lược phát triển của đội bóng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 22/2 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam rộng đường tính toán ở vòng loại World Cup" cho biết: Phần lớn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được dời sang tháng 6. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trận diễn ra trong tháng 3, giúp đội tuyển Việt Nam biết kết quả và rộng đường tính. Toàn bộ trận đấu thuộc bảng G của đội tuyển Việt Nam sẽ được dời sang tháng 6-2021. Các bảng A, C, E, G và H cũng vậy. Tuy nhiên, vẫn có 4 trận đấu thuộc các bảng B, D và F diễn ra trong tháng 3.

- Báo Văn hóa ngày 22/2 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam tập trung cho vòng loại World Cup: Cờ đã đến tay thì phải phất..." cho biết: Trong mấy năm qua, bóng đá Việt Nam đã hoàn thành nhiều giấc mơ còn dang dở nhưng với đấu trường danh giá nhất của bóng đá thế giới là World Cup, đó vẫn là giấc mơ xa xôi. Và ông Park sẽ có cơ hội đưa bóng đá Việt Nam tiến gần hơn đến giấc mơ này trong năm nay, với 3 trận đấu vào tháng 6. Dầu vậy, điểm lạc quan là trong thời gian qua, nhất là trong thời gian bị cách ly theo quy định, HLV Park Hang-seo có nhiều thời gian nghiên cứu các đối thủ, chuẩn bị nhiều miếng đánh mới, để tạo ra bất ngờ cho đội tuyển trong thời gian tới. Vì thế những nỗ lực của thầy Park nhiều khả năng sẽ mang đến sức mạnh mới cho đội tuyển để hiện thực hoá giấc mơ World Cup còn dang dở.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/1 đưa tin: "Thể dục dụng cụ: Dồn sức chinh phục các đấu trường lớn" cho biết: Cùng với những môn thể thao trọng điểm khác của Việt Nam, thể dục dụng cụ được dự báo có một năm 2021 bận rộn, với một loạt giải đấu, giành thêm vé tới Thế vận hội mùa hè tại Nhật Bản vào giữa năm (Olympic Tokyo) và đặc biệt là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức vào cuối năm tại Việt Nam (SEA Games 31). Trước những nhiệm vụ quan trọng trên, thể dục dụng cụ Việt Nam đang nỗ lực hết mình, dồn sức chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng chinh phục những đấu trường lớn.

- Báo Nhân Dân ngày 21/2 đưa tin: "Ðội tuyển Việt Nam gặp khó ở vòng loại World Cup 2022" cho biết: Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Pắc Hang-xo và các cộng sự người Hàn Quốc vừa được kết thúc sớm đợt cách ly sau 14 ngày (trước đó dự kiến là 21 ngày) và đã trở về nơi ở để chuẩn bị cho các trận đấu vòng loại World Cup 2022 sắp tới. Theo lịch thi đấu dự kiến mới nhất, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp ba đối thủ In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và UAE vào đầu tháng 6-2021 với mật độ ba đến bốn ngày/trận.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 20/2 đưa tin: "Đường về nhà là vào tim ta" cho biết: Tết đến, xuân về cũng là thời điểm những người ở xa trở về để đoàn tụ với gia đình, cùng nhau đón một mùa xuân mới. Thế nhưng, đối với một số du học sinh hay người lao động ở nước ngoài, họ không thể trở về quê nhà trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Dẫu ở phương Tây không được nghỉ Tết Nguyên đán, không có được không khí đón tết nhộn nhịp như ở Việt Nam nhưng có rất nhiều gia đình Việt Nam và cả những gia đình có chồng hay vợ là người nước ngoài cũng đều xoay sở chuẩn bị cho một cái Tết phương xa. Không được đoàn viên, không được gặp gỡ chia sẻ bởi khó khăn do dịch bệnh, thì bản thân mỗi người đều tự thắp lên cho mình niềm hy vọng và những niềm vui nho nhỏ. "Đường về nhà là vào tim ta", lời bài hát giản dị được những bạn trẻ du học sinh cất lên những cũng đã phần nào gửi gắm tâm tư, tình cảm của người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được trở về nhà, về quê hương sau những nỗ lực học tập, làm việc hết mình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×