Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/2/2021

18/02/2021 | 14:26

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu tập trung vào tháng 6; Thái Bình đóng cửa di tích và dừng đón khách ở cơ sở tín ngưỡng; Đà Lạt - Lâm Đồng giảm 83% lượng khách du lịch dịp Tết là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 18/2 đưa tin: "Bảo tàng, di tích đóng cửa để phòng, chống dịch: Nắm bắt cơ hội từ khó khăn" cho biết: Để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ 0h ngày 16-2, toàn bộ bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội tạm thời đóng cửa, ngừng đón khách tham quan. Khó khăn này đang được nhiều điểm đến văn hóa của Thủ đô tận dụng thành cơ hội triển khai các kế hoạch dài hơi, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ, sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại...

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Tạm dừng tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Long An" cho biết: Ngày 17/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì Hội nghị trực tuyến với các sở, ngành và địa phương về việc dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh nhằm phòng chống dịch COVID-19. Trong tháng Giêng, tỉnh Long An có nhiều lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương như: Lễ hội Làm Chay (huyện Châu Thành), Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành (huyện Cần Giuộc), Cúng rằm tháng Giêng tại chùa Nổi (huyện Vĩnh Hưng), Cúng lễ Kỳ Yên tại Đình Vạn Phước (huyện Cần Đước)...

- Báo Văn hóa ngày 18/2 đưa tin: "Thái Bình đóng cửa di tích và dừng đón khách ở cơ sở tín ngưỡng" cho biết: Thái Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện kể từ 0 giờ ngày 18.2.2021, tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh. Ngày 17/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành hỏa tốc văn bản số 585 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện kể từ 0 giờ ngày 18.2.2021, tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh.

- Báo Nhân Dân ngày 17/2 đưa tin: Tái bản ấn phẩm kỷ niệm 10 năm xuất bản "Đảo mộng mơ" của Nguyễn Nhật Ánh cho biết: "Đảo mộng mơ", ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm nay, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc. "Đảo mông mơ" là một lát cắt đời sống của những đứa trẻ lên 10 giàu trí tưởng tượng. Chúng mơ mộng, và tự "hiện thực hóa" những ước mơ trong trẻo của mình.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/2 đưa tin:

Dâng hương tưởng nhớ tại các di tích lịch sử văn hóa

Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, ngày 17/2, nghi thức dâng hương tưởng nhớ đã được tổ chức quy mô nhỏ tại nhiều di tích lịch sử văn hóa lớn ở Hà Nội. Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, nhân kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, TP Hà Nội… đã cùng thực hiện nghi thức tâm linh, dâng hương tưởng nhớ.

Chương trình truyền hình tết: Áp lực từ kỳ vọng

Các chương trình truyền hình tết năm nay có sự đầu tư nghiêm túc, trong bối cảnh giải trí trên truyền hình là sự lựa chọn của số đông khán giả do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trở lại sóng truyền hình sau một năm tạm ngưng, Gặp nhau cuối năm Xuân Tân Sửu - Táo quân 2021 nhận được nhiều kỳ vọng, nhưng đồng thời cũng là áp lực lớn đối với ê kíp thực hiện. Đặc sản của Táo quân qua nhiều năm là các tình huống được dàn dựng theo lối châm biếm, trào phúng sâu cay.

Ngày xuân truyền thống, nghĩa tình

Những ngày Tết Tân Sửu 2021, không khí đón tết trầm lắng hơn các năm trước do dịch Covid-19, nhưng những nét văn hóa truyền thống Việt Nam, những lễ nghĩa, tục lệ ở khắp ba miền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa đầu xuân… Tại TPHCM, tết năm nay khá đặc biệt, khi nhiều gia đình lựa chọn vui xuân theo cách riêng của mình như lên lịch tham quan TP bằng xe buýt tầng hoặc ngắm TPHCM về đêm trên thuyền chạy dọc sông Sài Gòn… Trong đó phải kể đến hoạt động của tuyến xe buýt 2 tầng tham quan TPHCM, đưa khách tham quan qua 24 tuyến đường, giúp khách tiếp cận khoảng 30 điểm tham quan thú vị như Bưu điện Thành phố, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Hội trường Thống Nhất…

- Báo Vietnamplus ngày 17/2 đưa tin:

Bạn bè quốc tế thích thú trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

Các vị khách ngoại quốc thích thú khi được diện áo dài truyền thống Việt Nam và trải nghiệm các hoạt động văn hóa cổ truyền như làm bánh chưng xanh, nặn tò he, viết câu đối, thưởng thức mâm cỗ Tết... Tham dự sự kiện "Tết Celebration," diện bộ áo dài truyền thống Việt Nam, các vị khách ngoại quốc không giấu nổi vẻ hào hứng, thích thú khi trực tiếp trải nghiệm các hoạt động vô cùng đặc biệt, mang đậm nét văn hóa người Việt trong những ngày Tết như gói bánh chưng, viết câu đối, nhảy sạp, nghe dân ca quan họ và hát chầu văn...

Tận dụng thời cơ chuyển đổi số để phát triển ngành xuất bản

Để vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều nhà xuất bản hướng đến cách tiếp cận chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường, thúc đẩy văn hóa đọc phát triển. Năm 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với mọi lĩnh vực, ngành nghề do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19 và ngành xuất bản cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Để vượt khó, nhiều nhà xuất bản hướng đến cách tiếp cận chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường, thúc đẩy văn hóa đọc phát triển.

- Báo Văn hóa ngày 17/2 đưa tin: "Quảng Bình: Có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Ngày 17.1, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Tỉnh Quảng Bình có lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều (thuộc loại hình lễ hội truyền thống) và Hò thuốc cá (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian) là 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 6 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhìn chung, các di sản đã góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của người dân Quảng Bình.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 18/2 đưa tin:

Lập 9 chốt chặn tại chùa Hương, yêu cầu du khách quay lại

Huyện Mỹ Đức đã lập 9 chốt chặn ở xã Hương Sơn, nếu du khách tới thì yêu cầu du khách quay trở về địa phương. Chiều 17/2, tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 91 của Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, UBND huyện đã ra văn bản về việc dừng tổ chức lễ hội, dừng đón khách tham quan Chùa Hương và có thông báo tới các cơ quan báo chí. Đầu năm, Ban Chỉ đạo tổ chức lễ hội đã liên tục đi kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Quảng Nam: Phố cổ Hội An vắng khách du xuân đầu năm mới

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách quốc tế và khách trong nước đến phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam du xuân đầu năm mới 2021 rất ít so với mọi năm trước. Chia sẻ về khó khăn của ngành du lịch địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, từ mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết, chính quyền TP Hội An đã cho dừng các hoạt động, vui chơi, giải trí nơi tập trung đông người và cả tuyến phố đi bộ trong TP Hội An để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên lượng du khách đến TP Hội An rất ít.

Phủ Tây Hồ đóng cửa

Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên Phủ Tây Hồ đã đóng cửa, không đón du khách.

Cổng Phủ Tây Hồ vắng hoe, tuy hàng quán vẫn mở nhưng không thấy người tới mua. Chỉ có một, hai đĩa lễ nhỏ được bày ở trước cổng Phủ. Khung cảnh khác hẳn sáng ngày Mùng 1 Tết đông người. Phủ Tây Hồ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, bên cạnh đó còn nổi tiếng là "Phủ lớn", nơi thờ Chúa Liễu Hạnh.

- Báo điện tử PetroTime ngày 18/2 đưa tin:

Chợ đêm du lịch Ninh Thuận - Xuân Tân Sửu

Du khách đến với Ninh Thuận để du xuân, ngoạn cảnh quê hương, con người Ninh Thuận với các điểm đến nổi tiếng: Con đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, bãi biển Ninh Chữ, Cà Ná, Tháp Pô Klông Garai, vịnh Vĩnh Hy… còn có dịp trải nghiệm, thư giãn khi dạo quanh khu chợ đêm mua sắm, hòa chung không khí tấp nập bán buôn và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của người dân địa phương vào những ngày xuân tại chợ đêm du lịch. Chợ đêm du lịch Ninh Thuận nằm trên đường Trần Quang Diệu, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, hoạt động từ 17 giờ hằng đêm đến khuya, với nhiều gian hàng bày bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đặc sản Ninh Thuận, các sản phẩm thủ công truyền thống, đồ lưu niệm và ăn uống …

Kiên Giang đón hơn 130.000 lượt khách trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu

Xuân Tân Sửu năm 2021, Kiên Giang đón 130.535 lượt khách đến tham quan, du lịch, trong đó có 4.759 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 85,6 tỷ đồng. Trước Tết, ngành Du lịch đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện tốt công tác chuẩn bị và phục vụ tết Nguyên đán; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu, điểm du lịch; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá với nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí và mua sắm; tăng cường quảng bá thu hút du khách trong dịp Tết.

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh: Lượng khách đặt phòng lưu trú giảm mạnh trong dịp Tết" cho biết: Chiều 17/2 (mùng 6 Tết), Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (từ ngày 9-17/2), thành phố ghi nhận có khoảng 1.800 khách đặt phòng lưu trú. Đây là số liệu báo cáo của 22/124 khách sạn (từ 3-5 sao hoặc tương đương) trên địa bàn Thành phố. Theo báo cáo sơ bộ từ các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu trên địa bàn, lượng khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sụt giảm mạnh ở hầu hết hành trình du lịch. Trong đó, có thể kể đến chương trình du lịch dành cho khách đoàn doanh nghiệp, khách lẻ, khởi hành theo lịch định sẵn...

- Báo Nhân Dân ngày 17/2 đưa tin:

Đà Lạt - Lâm Đồng giảm 83% lượng khách du lịch dịp Tết

Chiều 17-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng thông tin, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng du khách đến du xuân, trải nghiệm Đà Lạt - Lâm Đồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu giảm 83% so cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, từ ngày 10 đến 16-2, lượng du khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch khoảng 45 nghìn lượt, giảm 83% so cùng kỳ năm 2020; lượng khách qua lưu trú khoảng 40 nghìn lượt, giảm 63%.

Ðàn trâu sơn mài độc đáo ở làng cổ Ðường Lâm

Ðến làng cổ Ðường Lâm (Hà Nội) trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu, khách du lịch sẽ ngạc nhiên thích thú khi được ngắm nhìn đàn trâu ngộ nghĩnh, xinh xắn trưng bày tại không gian những ngôi nhà cổ. Ðây là những chú trâu nằm trong bộ 1.010 tượng trâu sơn mài được họa sĩ, nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Phát thực hiện để bày tỏ tình yêu với quê hương và cũng là để tạo điểm nhấn du lịch mới cho ngôi làng cổ ở "đất hai vua".

Gợi ý du lịch cho người ăn chay trong tháng Giêng

Veganuary (tạm dịch: "tháng Giêng ăn chay") đã và đang là một thử thách thu hút được số lượng lớn người tham gia trên thế giới. Thử thách này cũng phát triển cùng với xu hướng du lịch ăn chay trong những năm gần đây. Veganuary là thử thách hàng năm do một tổ chức phi lợi nhuận ở Anh khởi xướng vào năm 2014 nhằm động viên và giáo dục về sự thuần chay bằng cách khuyến khích mọi người tuân theo lối sống thuần chay trong tháng Giêng.

Điều gì khiến Maldives trở thành câu chuyện thành công nhất của du lịch thế giới 2020?

Tại hầu hết các điểm đến, việc thiếu hụt một triệu du khách so với năm trước hậu quả từ thảm họa thiên nhiên khủng khiếp là một mối quan ngại lớn. Nhưng đó là trước năm 2020, và trước khi đại dịch Covid-19 thay đổi cách chúng ta đi lại mãi mãi. Quốc đảo Maldives cho thấy một câu chuyện khác, dù thiếu hụt du khách, du lịch vẫn có thể thành công.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 18/2 đưa tin:

Khác biệt của mùa du lịch Tết Tân Sửu

Khách đeo khẩu trang mọi nơi; nhiều đền, chùa hủy khai hội; lượng khách du lịch trên toàn quốc giảm mạnh là những khác biệt của kỳ nghỉ Tết 2021. Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 kéo dài 7 ngày (10-16/2), song trước sự bùng phát trở lại của Covid-19, nhiều du khách hủy chuyến du xuân đầu năm và các địa phương áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch.

7 quốc gia đón khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19

Đảo Síp, Estonia, Iceland... dỡ bỏ các giới hạn biên giới, chào đón du khách đã tiêm vaccine nhập cảnh, không cần kiểm dịch. Tháng 12/2020, quốc gia này trở thành điểm đến đầu tiên công bố kế hoạch cho phép những du khách tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Với những vị khách đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 sẽ không cần cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng với những người đến từ danh sách các quốc gia an toàn theo công bố từ chính phủ như các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Năm 2021, Khánh Hòa phấn đấu đạt doanh thu du lịch 17.500 tỷ đồng" cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện chương trình hành động của ngành du lịch tỉnh năm 2021, với mục tiêu đón trên 5 triệu lượt du khách, trong đó khách nội địa đạt 3,5 triệu lượt và cả năm đạt tổng doanh thu du lịch khoảng 17.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành Du lịch Khánh Hòa hy vọng, với tiến độ phát triển vaccine phòng COVID-19 và thực tế khống chế dịch trên thế giới, du lịch Khánh Hòa có thể đón khách quốc tế quay trở lại trong năm nay.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 18/2 đưa tin: " ĐT Việt Nam sẽ thi đấu tập trung vào tháng 6" cho biết: Chiều 17-2, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với đại diện Liên đoàn Bóng đá các quốc gia thành viên bàn về vấn đề quan trọng trong năm 2021 là công tác tổ chức vòng loại World Cup 2022. Theo đó, đại diện các Liên đoàn Bóng đá thành viên đã thông báo về tình hình dịch Covid-19 cùng việc đề xuất nguyện vọng lên AFC. Sau quá trình bàn thảo, AFC đã thống nhất dời các lượt trận từ tháng 3 sang tháng 6. Lịch thi đấu được ấn định từ ngày 3 đến 15-6.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/2/2021 - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam có trận đấu sớm nhất gặp Indonesia vào ngày 7-6. - Ảnh: Báo Nhân Dân

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/2 đưa tin: "Vì sao Việt Nam không đăng cai Vòng loại World Cup 2022?" cho biết: Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra sau khi có tin AFC đã chính thức lựa chọn phương thức đá tập trung cho bảng G, Vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của AFC chiều 18/2. Theo đó, các trận đấu của bảng G sẽ diễn ra từ 3-15/6, thay vì bắt đầu từ cuối tháng 3/2021 như kế hoạch ban đầu. AFC sẽ dựa theo các tiêu chuẩn để lựa chọn nước đăng cai. Ngày 15/3, AFC sẽ công bố danh tính quốc gia được chọn.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/2 đưa tin:

Cầu thủ xét nghiệm COVID-19, chờ bóng lăn

Ngày 17-2 (tức mùng 6 tết), hầu hết các đội bóng ra sân tập lấy ngày may mắn chờ mùa giải 2021 trở lại, sau khi bất đắc dĩ phải hoãn 5/7 trận đấu ở vòng 3 V-League vì dịch COVID-19 bùng phát. Có một số CLB buộc phải cắm trại ăn tết như Than Quảng Ninh, Hải Phòng..., hay nhiều cầu thủ "xuân này con không về" sợ sau tết phải cách ly y tế theo quy định.

Singapore ngạc nhiên về số môn võ thuật tại SEA Games 31

SEA Games 31 tại Việt Nam chưa diễn ra nhưng đã chính thức phá kỷ lục SEA Games về số lượng các môn võ thuật. Phía Singapore tỏ ra ngạc nhiên với các môn thi đấu SEA Games 31 tại VN vào cuối năm nay. Vì sao? Vì đây là SEA Games đầu tiên trong lịch sử của đại hội thể thao Đông Nam Á có số môn "đánh đấm" đạt kỷ lục.

Bóng đá nữ Ấn Độ quyết đua cùng Việt Nam, Thái Lan

Là nước chủ nhà nên Ấn Độ quyết cùng đội tuyển Việt Nam, Thái Lan tận dụng cơ hội dự World Cup 2023. Ấn Độ là chủ nhà Vòng chung kết (VCK) nữ châu Á-Asian Cup 2022 nên họ quyết định tận dụng cơ hội góp mặt ở World Cup 2023. VCK nữ châu Á đá vào đầu năm 2022 cũng là vòng loại World Cup 2023, châu Á có 6 suất, không kể Úc nên cơ hội lớn cho những đội tuyển bóng đá nữ nhỏ khác, trong đó có Ấn Độ.

- Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 17/2 đưa tin: "Tuyển Việt Nam: Chuyện mới, chuyện cũ" cho biết: HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo cho rằng, kẻ thất bại là kẻ không chịu làm mới mình. Bởi thế, ông không bao giờ "ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Để giúp đội tuyển Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới, việc "cách tân" lối chơi luôn được ưu tiên hàng đầu. Dẫu vậy, trong những mục tiêu mới vẫn luôn có những nỗi lo cũ.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Giải Cờ vua dành riêng cho các đại kiện tướng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam" cho biết: Giải Cờ vua The Grand Hồ Tràm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 10-3 đến 17-3-2021 tại khu The Grand Hồ Tràm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Đây là giải đấu lần đầu tiên được tổ chức dành cho các đại kiện tướng quốc tế tại Việt Nam, do Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng The Grand Hồ Tràm tổ chức.

- Báo Nhân Dân ngày 17/2 đưa tin: "80% người Nhật Bản muốn hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo 2020" cho biết: Phần lớn người dân Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp vì đại dịch khiến họ quay lưng với Olympic Tokyo 2020, trong khi đó Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic Nhật Bản và Ban tổ chức Olympic Nhật Bản vẫn quyết tâm tổ chức đại hội vào tháng bảy tới. Tại Nhật Bản, dư luận đang quay lưng lại với việc tổ chức Olympic Tokyo. Hiện còn khoảng năm tháng nữa, Olympic 2020 sẽ khai mạc trong khi hơn một nửa dân số Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

- Báo Người Lao động ngày 17/2 đưa tin: "Sân bóng tình người" cho biết: Bóng đá phong trào vượt qua ranh giới của chiến công và thành tích để hướng đến cái đích gần gũi nồng ấm tình người. Dịch bệnh và bão lũ đã gieo khó khăn cho nhiều nơi trong nước, đặc biệt là miền Trung. Lập tức, nhiều chương trình từ thiện hướng về miền đất này đã diễn ra, nổi bật là các hoạt động gây quỹ cứu trợ bên lề các giải thể thao phong trào, thu hút sự tham gia của công chúng với hàng chục tỉ đồng quyên góp.

- Báo Vietnamnet ngày 18/2 đưa tin:

Tuyển Việt Nam sắp "qua mặt" Thái Lan: Thời đến khó cản?

Tuyển Việt Nam đứng trước cơ hội phá kỷ lục về điểm số của tuyển Thái Lan ở sân chơi vòng loại World Cup, nhưng thầy trò HLV Park Hang Seo còn muốn nhiều hơn thế. Sau 5 trận đấu tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam có thành tích bất bại, dẫn đầu bảng với 11 điểm, hơn Malaysia 2 điểm, Thái Lan 3 điểm, UAE 5 điểm. Với cục diện này, nếu thầy trò HLV Park Hang Seo tích luỹ thêm 5-6 điểm trong 3 trận còn lại, tuyển Việt Nam đương nhiên có vé vào vòng loại cuối World Cup 2022. Không những lập cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, đoàn quân của thầy Park còn có thể phá vỡ kỷ lục về điểm số của người Thái.

Tuyển Việt Nam đấu tập trung bảng G, gặp Malaysia vào tháng 6

Tuyển Việt Nam thi đấu tập trung các trận còn lại của bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á từ ngày 3-15/6/2021. Sau cuộc họp trực tuyến giữa các liên đoàn quốc gia có đội tuyển tham dự bảng G chiều 17/2, VFF cũng đã đồng ý với phương án mà AFC đưa ra trước đó. Theo đó, dự kiến các trận còn lại của bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vào ngày 3-15/6/2021. Tuyển Việt Nam gặp Indonesia vào ngày 7/6, sau đó sẽ gặp Malaysia ngày 11/6 và kết thúc vòng loại bảng G bằng cuộc đọ sức với UAE ngày 15/6.

Tuyển Việt Nam: Chờ 'cú hích' lấy may năm 2021 của thầy Park

Bóng đá Việt Nam có rất nhiều mục tiêu quan trọng trong năm 2021, và nhiệm vụ đầu tiên chính là lấy vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu các trận còn lại của bảng G được dời sang tháng 6 và thi đấu tập trung để phòng chống dịch Covid-19, thì vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vẫn là giải đấu quốc tế đầu tiên trong năm 2021 của bóng đá Việt Nam. Thời điểm này, HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự vẫn đang thực hiện cách ly trong phòng riêng tại khách sạn. Ngay sau khi hết thời gian cách ly, chiến lược gia người Hàn Quốc và VFF sẽ có cuộc họp để lên lại kế hoạch cho tuyển Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 17/2 đưa tin: "Ðội tuyển bóng đá nam Việt Nam vẫn nằm trong tốp 100 thế giới" cho biết: Theo bảng xếp hạng mới nhất trong tháng 2-2021 của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), đội tuyển Việt Nam có 1.258 điểm, xếp thứ 94 thế giới, thứ 14 châu Á và tiếp tục là đội tuyển bóng đá số 1 tại Ðông - Nam Á. Trong khi đó, đội tuyển Thái-lan chỉ xếp thứ 113 thế giới với 1.178 điểm và thứ 20 châu Á. Theo thứ tự đánh giá điểm và xếp hạng của FIFA, đội tuyển Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh trong 10 năm qua, từ hạng 137 vào năm 2010 đã vượt lên vị trí 94, tăng 43 bậc.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 18/2 đưa tin: Phát động "Tết trồng cây - Phụ nữ vun trồng tương lai" cho biết: Sáng nay (18/2), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình "Tết trồng cây - Phụ nữ vun trồng tương lai" tại Khu di tích Đền thờ Hoàng thái hậu Ỷ Lan (Gia Lâm, Hà Nội). Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, bà Lê Kim Anh cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn thành phố cùng gia đình tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng cây nào  tốt cây đó. Đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cùng lan tỏa tinh thần "Mỗi phụ nữ trồng một cây. Gieo mầm hạnh phúc, dựng xây nước nhà".


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×