Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2021

23/02/2021 | 14:19

Bắc Ninh không đón khách đến Hội Lim 2021; Việt Nam đăng cai tổ chức Giải quần vợt đồng đội quốc tế Davis Cup nhóm III; Bình Thuận đầu tư điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 23/2 đưa tin: Đề xuất ý tưởng đưa tác phẩm kịch "Antigone" tiếp cận khán giả cho biết: Nhà hát Tuổi trẻ lên kế hoạch dàn dựng và công diễn vở kịch "Antigone" - tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn kịch Hy Lạp Sophokles vào năm 2022 trên sân khấu thực địa và trực tuyến. Viện Goethe tại Việt Nam phối hợp kêu gọi các nghệ sĩ đề xuất ý tưởng về cách tiếp cận tác phẩm phù hợp với công chúng Việt Nam. Vở kịch "Antigone" là tác phẩm ra đời cách đây khoảng 2.500 năm. Khá tương đồng với nhân vật Thúy Kiều trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 23/2 đưa tin: "TP HCM xây dựng 2 tác phẩm sân khấu đỉnh cao" cho biết: Đáp ứng xu hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật chuyên nghiệp trên sàn diễn năm 2021, Hội Sân khấu TP HCM đã triển khai dự án dàn dựng 2 tác phẩm sân khấu đỉnh cao, đã được trao giải thưởng trong năm 2020. Đó là kịch bản "Khát vọng ngày mai" của tác giả Trần Văn Hưng, đoạt giải A cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu với chủ đề "Mãi mãi một tình yêu", sẽ do NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu dàn dựng và Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi thực hiện. Tác phẩm do Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM đầu tư.

- Báo Vietnamplus ngày 23/2 đưa tin:

Khoảng lặng hoạt động tín ngưỡng đầu Xuân Tân Sửu 2021

Năm 2021 đánh dấu sự khác biệt khi hàng loạt lễ hội lớn nhỏ diễn ra từ Bắc vào Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bị hủy bỏ bởi ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Xuân Tân Sửu 2021 trở thành một mùa Xuân không tiếng trống hội, không có những dòng người ồn ã tham gia vào các hoạt động lễ hội.

Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh

Múa rối chầu Thánh được trình diễn ở lễ hội chùa Đại Bi, huyện Nam Trực, vào đêm 20-23 tháng Giêng và lễ hội chùa Keo Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, từ mùng 10-16/9 Âm lịch hằng năm. Múa rối chầu Thánh (còn gọi là múa rối cạn, múa rối ổi lỗi) là loại hình nghệ thuật độc đáo ở tỉnh Nam Định, diễn ra trong không gian linh thiêng, đậm nét văn hóa tâm linh. Múa rối chầu Thánh được trình diễn ở lễ hội chùa Đại Bi, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, vào đêm 20-23 tháng Giêng và lễ hội chùa Keo Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, từ mùng 10-16/9 Âm lịch hằng năm.

Cơ hội kết nối văn hóa cho người trẻ giữa đại dịch COVID-19

Trong bối cảnh cả xã hội phải đối mặt với giãn cách và dịch bệnh, Mạng lưới các Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam (ViCHI) phối hợp với Hội đồng Anh đã triển khai một chương trình mang tên "Kết nối văn hóa" (Culture Connect), nhằm mang đến những khóa học về quản lý nghệ thuật, viết về nghệ thuật... cho các cá nhân, tổ chức làm việc trong lĩnh vực văn hóa của Việt Nam. 13 khóa học trực tuyến về quản lý dự án văn hóa, hướng dẫn viết phê bình nghệ thuật, hướng dẫn kỹ năng tổ chức và quản lý sự kiện sáng tạo… sẽ được mở trực tuyến miễn phí, dự kiến đến hết năm 2021.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 23/2 đưa tin: "Để nghệ thuật bài chòi vang xa…" cho biết: Bước vào năm thứ 2 thực hiện đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi, những người làm công tác văn hóa sẽ có nhiều hoạt động cụ thể để loại hình nghệ thuật dân gian này được phổ biến hơn đến công chúng. Trong năm 2021, các hoạt động phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi nêu trên sẽ được thực hiện với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng. Hy vọng rằng, từ đây nghệ thuật bài chòi sẽ được biết nhiều hơn, được phổ biến hơn đến người dân và du khách.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 23/2 đưa tin:

Gian nan xây dựng thương hiệu bảo tàng

Việc xây dựng thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của mỗi ngành, nghề. Tuy nhiên, ở lĩnh vực bảo tàng dù đã có kế hoạch, chiến lược nhưng mọi việc vẫn đang "giậm chân tại chỗ". TS Nguyễn Hữu Toàn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa dẫn chứng như Quy định về các điều kiện thành lập bảo tàng hoặc được cấp phép hoạt động bảo tàng còn chung chung, khó thực hiện trong thực tiễn.

Chuyển đổi số ngành thư viện: Thực hiện liên thông ở mọi loại hình thư viện

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chương trình "Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Theo chương trình, mục tiêu đến năm 2025, 100% thư viện công lập có vai trò quan trọng được Nhà nước ưu tiên đầu tư cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thư viện có vai trò quan trọng) hoàn thiện và phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, triển khai liên thông, chia sẻ tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo chức năng, nhiệm vụ, văn bản hợp tác...

Cảnh báo các trang mạng giả mạo chùa Yên Tử kêu công đức của Phật tử

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã phát đi cảnh báo về một số trang mạng xã hội giả mạo chùa Yên Tử để lừa đảo, trục lợi tiền công đức của người dân. Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin cho biết những lời kêu gọi cúng dường qua ví điện tử là không chính xác, đồng thời trang mạng xã hội "Chùa Yên Tử" trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

Khai hội Yên Tử 2021: Vắng bóng du khách

Ngày 21/2 (mùng 10 tháng Giêng), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nghi lễ khai hội tâm linh Xuân Yên Tử 2021 theo truyền thống, trong điều kiện đảm bảo đầy đủ các yếu tố phòng chống dịch bệnh. Khác với mọi năm, nếu như lễ khai hội Yên Tử có sự tham gia của hàng vạn Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân, du khách thập phương thì năm nay nghi lễ được tổ chức hạn chế số lượng người tham gia theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

- Báo Văn hóa ngày 22/2 đưa tin:

Tổ chức lễ cầu an trực tuyến: Chỉ cần người dân nhất tâm...

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các khóa lễ cầu an vốn được các chùa, cơ sở thờ tự lên kế hoạch từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đã buộc phải chuyển hướng sang các hình thức tổ chức khác, trong đó có tổ chức online. Nhiều ngôi chùa lớn thông báo đến phật tử và người dân về việc tổ chức Đại lễ cầu an trực tuyến thay vì các khóa lễ cầu an rải rác theo ngày. Các chuyên gia văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng cho rằng, việc tổ chức Đại lễ cầu an trực tuyến vẫn có thể truyền tải những thông điệp chính của các nghi lễ đến mọi người dân.

Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tập trung trên 20 người

Nhằm đảm bảo quy định phòng chống Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có công văn đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo có trên 20 người, cũng phải tuân thủ các hướng dẫn.

Quy định mới siết chặt về PCCC đối với karaoke, vũ trường

Thông tư số 147/TT-BCA do Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành quy định về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, có hiệu lực từ ngày 20.2, được quy định rất nghiêm ngặt. Thông tư mới này quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, bao gồm: Điều kiện an toàn, thiết kế, thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu, bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy; kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương.

- Báo Tin tức, báo Đời sống và Pháp luật ngày 23/2 đưa tin: "Bắc Ninh không đón khách đến Hội Lim 2021" cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh về việc tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, huyện Tiên Du đã chỉ đạo địa phương dừng tổ chức hội Lim; đặc biệt ra thông báo không đón khách đến tham quan và lễ chùa. Trước đó, trong những ngày gần đây, hàng loạt văn bản thông báo không tổ chức lễ hội, khai hội của chính quyền địa phương dồn dập được phát ra.

Các lễ hội lớn khác như khai hội chùa Bái Đính tại Ninh Bình (mùng 6 tháng giêng); lễ hội Tịch Điền (mùng 7 tháng giêng), lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương (14 tháng giêng), lễ hội khai xuân chùa Tam Chúc (12 tháng giêng) tại Hà Nam; lễ khai hội xuân Yên Tử (10 tháng giêng) tại Quảng Ninh; lễ hội cướp phết Hiền Quan, lễ hội đúc Bụt tại Phú Thọ; hội đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh… cũng hủy tổ chức hoặc không tổ chức khai hội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2021 - Ảnh 1.

Bắc Ninh không đón khách đến Hội Lim 2021 - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 23/2 đưa tin: "Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo giải quyết 7 nhóm kiến nghị của Sở Du lịch" cho biết: Đối với các đề xuất, kiến nghị của Sở Du lịch, căn cứ các ý kiến phát biểu và trả lời của các cơ quan liên quan tại hội nghị, giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; lộ trình, tiến độ thực hiện đối với từng nội dung đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất giúp Sở Du lịch hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

- Báo Văn hóa ngày 22/2 đưa tin:

Thủ tướng: Du lịch cần vượt qua dịch Covid-19 để tiếp tục phát triển

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch Phú Yên vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương và Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên cần quan tâm tạo mọi điều kiện để du lịch Phú Yên vượt qua đại dịch Covid-19, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

"Làm mới" điểm đến để hút khách

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch trọng điểm, tập trung dồn sức để bồi dưỡng nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt đồng thời "bảo vệ" hình ảnh điểm đến an toàn là những mục tiêu mà ngành du lịch Đà Nẵng xúc tiến. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời gian tới nhiều dự án phục vụ du lịch sẽ được đẩy nhanh tiến độ, dựa trên các đề án mà thành phố đã phê duyệt như: Đề án Phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025; Đề án Định hướng phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án phát triển du lịch MICE Đà Nẵng năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án tổng thể phát triển sản phẩm du lịch tại bán đảo Sơn Trà…

Khánh Hòa: Ngành Du lịch đối diện nhiều khó khăn, thách thức trước dịch Covid -19

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Khánh Hòa đón 65.500 lượt khách tham quan, giảm sâu so với dịp Tết Nguyên đán 2019. Hàng loạt tour du lịch đến Khánh Hòa đã bị hủy vào những ngày cận Tết do dịch Covid – 19 ở các địa phương: Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh… bùng phát. Doanh nghiệp du lịch đối diện nhiều khó khăn khi vừa phải "căng sức" chống dịch, mặt khác phải duy trì hoạt động đảm bảo có doanh thu tối thiểu để chi trả lương nhân viên.

Xử phạt hành chính Cơ sở Vạn Hoa Garden

Liên quan đến những sai phạm của cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch Vạn Hoa Garden ở xã Đăk Bla, TP Kon Tum (Kon Tum) mà Văn Hóa đã phản ánh thời gian qua, UBND TP Kon Tum vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm liên quan đất đai của chủ cơ sở này; đồng thời buộc trả lại hiện trạng ban đầu.

-Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 22/2 đưa tin: "10 tỷ đồng đầu tư điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng" cho biết: Ngày 22-2, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng tại đồi Bài Nài, phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Lầu Ông Hoàng là địa danh nổi tiếng tại Bình Thuận, gắn liền với Công tước De Montpensier (cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp), vua Bảo Đại và thi sĩ Hàn Mặc Tử.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 22/2 đưa tin: "Du lịch ảm đạm dịp Tết và chiến lược phát triển du lịch trong bối cảnh mới"cho biết: Tết Nguyên đán hằng năm thường là dịp thị trường du lịch sôi động, nhưng năm nay do dịch COVID-19 bùng phát nên ngành du lịch của nhiều địa phương rơi vào trạng thái ảm đạm. Theo báo cáo tổng kết các hoạt động Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Sở Du lịch TPHCM, do dịch COVID-19 bùng phát trở lại ngay thời điểm trước kỳ nghỉ Tết, hàng loạt khách hàng đã liên hệ với các doanh nghiệp du lịch để yêu cầu hủy tour. Kể cả những tour không đến vùng dịch cũng bị khách hủy do tâm lý e ngại, chỉ một số ít khách hàng đồng ý hoãn tour sang một thời điểm khác, khi dịch bệnh được kiểm soát.

- Báo Vietnamplus ngày 23/2 đưa tin:Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp lữ hành Hàn Quốc "điêu đứng" cho biết: Doanh thu năm 2020 đã sụt giảm tới hơn 80% do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ đang rất cần các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ. Các doanh nghiệp lữ hành của Hàn Quốc ngày 22/2 cho biết doanh thu năm 2020 đã sụt giảm tới hơn 80% do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ đang rất cần các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ. Theo giới chức Hàn Quốc, các công ty lữ hành nước này hiện không còn khả năng gánh vác chi phí cố định do nợ nần chồng chất và các nhân viên bị mất việc làm sau khi sa thải hàng loạt.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 22/2 đưa tin: "Tập trung chống dịch COVID-19 gắn với khai thác hiệu quả thị trường du lịch nội địa" cho biết: Thăm và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Du lịch đầu xuân Tân Sửu 2021 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị thời gian tới, Tổng cục Du lịch tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, sẵn sàng các phương án, giải pháp để phục hồi hoạt động ngành du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 23/2 đưa tin: "Việt Nam đăng cai Giải Quần vợt đồng đội nam quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương" cho biết: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam ngày 22-2 cho biết, Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) đã quyết định chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Giải Quần vợt đồng đội nam quốc tế (Davis Cup) nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. Dự kiến giải tổ chức từ ngày 16 đến 19-6 tại Câu lạc bộ Quần vợt Hải Đăng (thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh). Theo điều lệ, đội tuyển Việt Nam đang đứng ở vị trí 71 thế giới sẽ tranh tài cùng với 8 đội tuyển khác, gồm: Hồng Kông (Trung Quốc), Syria, Sri Lanka, Kuwait, Qatar, Jordan, Pacific Oceania và Malaysia.

- Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 23/2 đưa tin:

Nỗi khổ tâm của ông Park!

Những ngày qua, dư luận râm ran tin có nhiều CLB đang chơi ở K-League lẫn đội tuyển Hàn Quốc muốn có chữ ký của HLV Park Hang-seo và điều này sẽ khiến ông rất khó nghĩ...Một người bạn thân của ông Park cũng sắm vai trợ lý Hiddink 19 năm trước là HLV Chung Hae-soung tiết lộ thế khó của bạn hiền là không thể lắc đầu nếu VFF tiếp tục ngỏ lời mời, sau một thời gian dài hợp tác hai bên có quá nhiều cái lợi. Ở chiều ngược lại, ông Park chắc chắn đã nhìn ra những khó khăn phải đối mặt sau hơn ba năm dường như không tìm ra nhiều gương mặt mới có thể tạo ra những chiến tích mới trong các đội tuyển quốc gia.

Tác giả bàn thắng vàng đưa VN vô địch AFF Cup về Long An

Cựu vương V-League đón chào "tác giả bàn thắng vàng" của Việt Nam (VN). Cựu vương ĐT Long An vừa tiếp nhận chân sút 36 tuổi, người từng ghi bàn thắng vàng cắt đứt nỗ lực thắng trận của tuyển Malaysia lên ngôi AFF Cup 2018. Đó là Nguyễn Anh Đức, cựu tiền đạo B. Bình Dương, cựu tuyển thủ quốc gia. Mùa năm ngoái Anh Đức cũng khoác áo CLB HA Gia Lai ở giai đoạn 2 của mùa giải đó.

Những lợi thế khi quần vợt Việt Nam đăng cai Davis Cup 2021

Với mục tiêu thăng hạng tại giải quần vợt đồng đội quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là Davis Cup 2021), lại được chọn là chủ nhà, quần vợt Việt Nam có những ưu thế nhất định. Với ưu thế chủ nhà và thứ hạng hiện tại, nhiều khả năng quần vợt Việt Nam sẽ được xếp hạt giống số 2. Điểm thi đấu sẽ là cụm sân quen thuộc tại CLB quần vợt Hải Đăng ở Tây Ninh trong thời gian dự kiến từ ngày 16 đến 19-6.

-Báo điện tử Giao Thông ngày 23/2 đưa tin:

Đối thủ nhận tin vui trước trận quyết đấu với tuyển Việt Nam

Đội tuyển UAE sẽ đón chào sự trở lại của tiền vệ trụ cột Omar Abdulraman ở các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 6. Việc LĐBĐ châu Á (AFC) lùi lịch thi đấu các trận đấu còn lại tại bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á từ tháng 3 sang tháng 6 về cơ bản sẽ đem lại lợi ích cho một số đội. Đại diện Tây Á - UAE là đội bóng hưởng lợi khá nhiều. Bởi, ngoài việc có cơ hội lớn đăng cai loạt trận còn lại thì HLV Bert Van Marwijk còn chào đón sự trở lại của ngôi sao số 1 bóng đá nước này - Omar Abdulraman.

Tuyển Việt Nam bỗng dưng rộng cửa tính toán ở vòng loại World Cup 2022

Có 3 bảng đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vẫn diễn ra vào tháng 3 giúp HLV Park cùng tuyển Việt Nam dễ bễ tính toán. Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã thống nhất dời hầu hết các trận đấu còn lại tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á từ tháng 3 sang tháng 6 vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có một số bảng đấu diễn ra bình thường, trong có bảng B, D và F.

V-League nên có cơ chế riêng cho cầu thủ Đông Nam Á?

Giải Bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) hiện nay gần như nói không với cầu thủ Đông Nam Á vì nhiều lý do khác nhau. Liệu đã đến lúc chúng ta cần có cơ chế riêng dành cho cầu thủ trong khu vực để tăng tính hấp dẫn, độ phủ sóng của giải đấu?

- Báo điện tử Dân Trí ngày 22/2 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam rộng đường tính toán ở vòng loại World Cup" cho biết: Phần lớn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được dời sang tháng 6. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trận diễn ra trong tháng 3, giúp đội tuyển Việt Nam biết kết quả và rộng đường tính. Toàn bộ trận đấu thuộc bảng G của đội tuyển Việt Nam sẽ được dời sang tháng 6-2021. Các bảng A, C, E, G và H cũng vậy. Tuy nhiên, vẫn có 4 trận đấu thuộc các bảng B, D và F diễn ra trong tháng 3.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 23/2 đưa tin: "Chiêu mộ lão tướng Anh Đức, CLB ĐTLA đặt tham vọng lên V-League năm 2023" cho biết: Chiều 22-2, CLB ĐTLA đã ký hợp đồng với lão tướng Nguyễn Anh Đức theo dạng chuyển nhượng tự do, trong đó cựu tiền đạo tuyển Việt Nam sẽ kiêm cả 2 vai trò cầu thủ và trợ lý HLV. Chia sẻ cùng giới truyền thông, ông Võ Thành Nhiệm - Chủ tịch CLB ĐTLA cho biết Anh Đức sắp hoàn thành lớp HLV bằng A của LĐBĐ Việt Nam tổ chức. Chính vì vậy mà hợp đồng ký giữa ĐTLA và Anh Đức có điều khoản làm HLV.

- Báo Nhân Dân ngày 23/2 đưa tin:

Đặng Văn Lâm được CLB Cerezo Osaka đăng ký thi đấu J-League 2021

Ngày 22-2, CLB Cerezo Osaka công bố danh sách đăng ký thi đấu cho mùa giải mới J-League 2021, trong đó có tên thủ thành Đặng Văn Lâm mang áo số 1. Cerezo Osaka vừa công bố danh sách 32 cầu thủ trước mùa giải J-League 2021. Theo đó, đội bóng này đã điền tên Đặng Văn Lâm dù thủ môn này vẫn chưa có mặt tại Nhật Bản. Thủ thành Văn Lâm sẽ mang áo số 1 khi thi đấu cho Cerezo Osaka tại J-League. Trong phần thông tin sơ bộ, CLB Nhật Bản giới thiệu Văn Lâm từng chơi tại V-League cho Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai và tại Thai League dưới màu áo Muangthong...

Lợi thế cho quần vợt Việt Nam tại Davis Cup 2021

Theo thông tin từ Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF), Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) đã quyết định chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. Theo đó, Câu lạc bộ Quần vợt Hải Đăng tại thành phố Tây Ninh sẽ là nơi đăng cai sự kiện này, dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 19-6 tới đây. Đội tuyển Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế cho mục tiêu thăng hạng tại Giải quần vợt đồng đội quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm nay, khi chúng ta vừa được chọn là chủ nhà của giải đấu này và nhiều khả năng sẽ được xếp hạng hạt giống cao tại giải.

Malaysia không quá mạnh dù có đủ ba cầu thủ nhập tịch

Theo lịch thi đấu mới nhất do AFC công bố, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Indonesia ngày 7-6, gặp Malaysia ngày 11-6, gặp UAE ngày 15-6 tới trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng chưa có địa điểm thi đấu chính xác. Ngoại trừ Indonesia bị đánh giá là yếu nhất thì hai đối thủ đáng gờm của đội tuyển Việt Nam là Malaysia và UAE đều có những sự bổ sung bằng cách nhập tịch cầu thủ gốc nước ngoài.

- Báo điện tử Giáo dục và Thời đại ngày 22/2 đưa tin: "Báo Indonesia dự đoán người thay thế Trọng Hoàng, Định Trọng" cho biết: Tờ Indosport nhận định, đội tuyển Việt Nam đang phải đối diện với nhiều những khó khăn ở trận gặp Indonesia thuộc vòng loại World Cup khi thiếu vắng nhiều trụ cột quan trọng. Vừa qua, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã thay đổi lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó, bảng G của ĐT Việt Nam sẽ dời sang tháng 6 và diễn ra ở một địa điểm (hiện chưa rõ nước đăng cai).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Gia đình và Xã hội ngày 23/2 đưa tin: "Đến trường trên đôi chân của mẹ" cho biết: Bị liệt cả hai chân nên 5 năm qua, em Nguyễn Văn Vui, học sinh lớp 10A3 Trường THPT Vĩnh Bình (Tiền Giang) phải nhờ đôi chân của cha mẹ để đến trường... Mọi sinh hoạt cá nhân cũng như trong học tập Vui gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng không vì thế mà em tự ti, mặc cảm. Ngược lại, em càng chăm chỉ học tập không phụ công lao, sự kỳ vọng của cha mẹ. Vui tâm sự, em sẽ cố gắng thi đỗ Đại học và mơ ước trở thành một kỹ sư chế tạo máy móc. Với Vui, bao nhiêu nghiệt ngã đè nặng xuống bản thân và gia đình nhưng em vẫn cho rằng mình còn may mắn khi được bạn bè, thầy cô thương mến giúp đỡ và gia đình luôn chở che.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×