Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/10/2020

26/10/2020 | 14:51

Lễ đếm ngược SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15-11-2020; Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển; Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/10 đưa tin:

Phum sóc rộn ràng chờ khai hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo 2020

Sóc Trăng là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam Bộ. Đây là địa phương duy trì, phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào. Năm 2020, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Sóc Trăng diễn ra trong hai ngày 30 - 31/10. Trước mùa lễ hội diễn ra, tại các địa phương, việc chuẩn bị, luyện tập của các "vận động viên" chân đất đã được các chùa cùng phum sóc lên kế hoạch kỹ càng và dài hơi để tăng sức bền, sự dẻo dai, nắm nhuần nhuyễn các kỹ, chiến thuật trong thi đấu, để đội ghe Ngo đạt được thành tích cao nhất. Càng cận ngày lễ hội, không khí tại các phum sóc càng rộn ràng, náo nhiệt.

Đêm nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Beethoven tại TP Hồ Chí Minh

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức đêm diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc Beethoven tại Nhà hát Thành phố vào ngày 31/10, nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Beethoven. Theo đó, hai tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong chương trình này đều là tác phẩm rất nổi tiếng của Beethoven trên thế giới như bản Concerto cho Violin, dàn nhạc và giao hưởng Đồng quê (Giao hưởng số 6).

Ra mắt sách ảnh giới thiệu về 51 nghệ sỹ văn học, âm nhạc nổi tiếng Việt Nam

Nhà xuất bản Hội nhà Văn TP Hồ Chí Minh vừa phát hành cuốn sách ảnh vẽ chân dung 51 văn nghệ sỹ nổi tiếng, tài hoa của nền văn học, âm nhạc Việt Nam. Bộ sách có tên gọi "Vọng", được họa sĩ Trần Thế Vĩnh dành 2 năm để hoàn thành. Dự kiến, ngoài việc ra mắt sách, triển lãm về sách "Vọng" giới thiệu 51 tranh chân dung văn nghệ sĩ cũng sẽ khai mạc lúc 18 giờ ngày 28/10, tại Mai House Saigon, đường Ngô Thời Nhiệm, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động từ tháng 2/2020, dành cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị. Cuộc thi nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách; từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 26/10 đưa tin:

Tin vào điều tốt đẹp

Đề cập những câu chuyện cũ, nhưng cũng là vấn đề nóng hổi của thời đại, vở diễn Người tốt nhà số 5 của Nhà hát kịch Việt Nam và Đợi đến mùa Xuân của Nhà hát Tuổi trẻ vừa dựng lại từ kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ và Xuân Trình vẫn thu hút công chúng bởi các giá trị nhân văn. Đó là niềm tin vào con người, vào những điều tốt đẹp luôn hiện hữu quanh ta.

Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam

150 bộ áo dài được trình diễn trong đêm chung kết cuộc vận động thiết kế "Tự hào áo dài Việt" thể hiện tình cảm và sự đa dạng trong phong cách sáng tạo, góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị, vẻ đẹp truyền thống tà áo gắn bó với người phụ nữ Việt Nam. Phát động từ tháng 3 trên quy mô toàn quốc, sau sáu tháng, Ban tổ chức nhận được 102 hồ sơ dự thi với 534 tác phẩm từ 37 tỉnh, thành phố. Cuộc vận động thu hút sự tham gia nhiệt tình của nhiều tác giả trong các độ tuổi, ngành nghề... tạo sức lan tỏa trong cộng đồng những người yêu áo dài Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật "Thương về miền trung" hướng về đồng bào lũ lụt

Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức đêm diễn nghệ thuật thiện nguyện "Thương về miền trung" nhằm kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua khó khăn, thiên tai, hoạn nạn. Đây là một chương trình hoàn toàn thiện nguyện. Tất cả các ca sĩ, khách mời tham dự chương trình cùng toàn bộ ekip làm chương trình đang cùng nhau nỗ lực để tạo nên một chương trình thật ý nghĩa và ấn tượng với mục đích quyên góp nhiều nhất có thể và chuyển đến tận tay người dân miền trung đang gặp khó khăn.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/10 đưa tin:

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề "Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM". Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội.

Đẩy mạnh phát triển "Công nghiệp văn hóa nhiếp ảnh"

Ngày 25-10, Hội Nhiếp ảnh TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong nhiệm kỳ mới, Hội Nhiếp ảnh TPHCM tiếp tục mở lớp tập huấn, trại sáng tác, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên, nhằm thu hút các học viên trẻ bước đầu đến với nhiếp ảnh nghệ thuật; mở rộng mối quan hệ - giao lưu quốc tế, hướng đến tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế tại TPHCM; đẩy mạnh phát triển "Công nghiệp văn hóa nhiếp ảnh"; ứng dụng công nghệ hiện đại tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh hội nhập; tiếp tục củng cố, bảo lưu giá trị truyền thống, bản chất "nhiếp ảnh là nghệ thuật khoảnh khắc" bằng các cuộc thi, triển lãm chuyên đề hàng năm.

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển", với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia. Theo ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh, nghệ thuật sân khấu Dù kê là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ; đây là kết quả của tinh thần sáng tạo, niềm đam mê nghệ thuật...Nghệ thuật sân khấu Dù kê ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, đã được công chúng trong và ngoài tỉnh Trà Vinh đón nhận; đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khmer Nam bộ.

"Đoạn trường vinh hoa": Chuyện đời gánh cải lương tuồng cổ

Bộ phim tài liệu đặc biệt phản ánh hai mảng màu về những "ông hoàng - bà chúa" trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống. Đoạn trường vinh hoa được xây dựng theo tinh thần hướng tới phong cách tài liệu điện ảnh trực tiếp. Đó là hành trình theo chân một gánh cải lương tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây. Trong phim, nhân vật chính của gánh hát là bà bầu Phương Ánh - người mà hơn 40 năm nay đau đáu tìm lối giữ nghề hát gia truyền.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bản giao hưởng hòa bình"

Tối 25-10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bản giao hưởng hòa bình" với chủ đề "Mẹ Việt Nam" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình "Bản giao hưởng hòa bình" năm nay còn mang ý nghĩa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Điện ảnh Hà Nội: Tạo sức bật từ công nghệ

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những công nghệ hiện đại đang tạo cơ hội và thách thức mới cho nhiều lĩnh vực, trong đó có điện ảnh. Cùng với phát huy các nền tảng truyền thống, thực tế này đòi hỏi người làm điện ảnh Thủ đô cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ, không ngừng đổi mới để tạo sức bật cho sự phát triển của"nghệ thuật thứ bảy".

Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng - Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Để đưa phim ra rạp, nhiều vấn đề phải có lời giải ổn thỏa

Đối với đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trịnh Quang Tùng cũng như tất cả những người làm phim tài liệu hiện nay, đưa phim ra rạp, tiếp cận khán giả là con đường sống còn của điện ảnh tài liệu. Bên lề Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ XI vừa diễn ra, đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Hànộimới Cuối tuần xung quanh vấn đề này.

Phim tài liệu Việt đang dần bứt phá: Triển vọng tươi sáng

Không chỉ giúp người xem khám phá và hiểu hơn về thế giới mình đang sống, những bộ phim tài liệu kinh điển còn chứng tỏ sức hấp dẫn qua doanh thu phòng vé lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ, không kém gì các bộ phim "bom tấn". Hiện nay, thị trường phim tài liệu thế giới được đánh giá là đầy triển vọng, được hàng loạt "ông lớn" trong lĩnh vực phát hành phim săn đón.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Vnexpress ngày 26/10 đưa tin:

Blogger du lịch cứu trợ người dân ở 'rốn lũ'

Chủ kênh video du lịch Chan La Cà kêu gọi quyên góp được hơn 400 triệu đồng, mang nhu yếu phẩm và tiền mặt vào miền Trung giúp người dân. Blogger du lịch Hoàng Minh Tuấn (biệt danh Chan La Cà, 1991) đang có mặt tại miền Trung tham gia ủng hộ người dân gặp khó khăn vì lũ lụt. Theo kế hoạch, anh lần lượt đến Quảng Trị, Quảng Bình, sau đó tùy khả năng sẽ tới các tỉnh khác.

5 ảnh Việt Nam đạt giải ảnh chụp trên cao

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cảnh bắt cá cơm Phú Yên hay đồng cỏ ở Quảng Nam là những hình ảnh xuất sắc nhất. Cuộc thi ảnh Aerial Photography Awards (APA) thu hút các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới gửi tác phẩm tốt nhất của họ tới dự thi. Họ có thể dùng mọi cách để chụp ảnh từ trên cao như flycam, trực thăng, diều, khinh khí cầu hay cả máy bay... để sáng tạo góc chụp và dành giải thưởng trị giá 10.000 USD. APA 2020 thu hút hàng chục nghìn bài thi của các tác giả gửi từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức cuộc thi vừa công bố giải thưởng, các tác phẩm, tác giả đoạt giải trong đó có tới 4 bức ảnh do nhiếp ảnh gia Việt Nam sáng tác.

Phan Thiết hội tụ nhiều điều kiện phát triển du lịch

Đánh giá cao tiềm năng du lịch Phan Thiết, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết địa phương cần tối ưu hơn nữa lợi thế sẵn có. Theo đánh giá của chuyên gia, tiềm năng dẫn đầu du lịch ở phía Nam của Phan Thiết rất lớn bởi nơi đây có sẵn tài nguyên, sẵn sàng mở cửa đón đầu tư của doanh nghiệp trong, ngoài nước. Song song đó, chính quyền chú trọng gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực và hệ thống di sản, không ngừng triển khai những chiến lược phát triển du lịch tầm nhìn dài hạn.

Những siêu du thuyền ra khơi trở lại giữa Covid-19

"Trải nghiệm du thuyền không điểm đến" tại đảo quốc sư tử sẽ bắt đầu từ tháng 11 với các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt. Hai tuyến du thuyền Genting Cruise Lines và Royal Caribbean International đang chuẩn bị đi vào hoạt động trong dự án du lịch tàu biển không điểm đến của đảo quốc sư tử. Đây là một phần của kế hoạch thí điểm "du thuyền an toàn" được thiết kế riêng cho công dân Singapore.

- Báo Tin tức ngày 25/10 đưa tin:

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) phát huy tiềm năng phát triển du lịch

Thiên nhiên ưu đãi cho huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) những cảnh quan kỳ thú, thiên nhiên hoang sơ, hang động hấp dẫn, nhiều đảo lớn nhỏ như một vịnh Hạ Long giữa núi rừng, cộng với văn hóa bản địa đặc sắc được giữ gìn qua bao thế hệ là tiềm năng giúp địa phương phát triển du lịch trong tương lai. Với mong muốn thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, UBND huyện Lâm Bình phối hợp với Việt Nam DMC Product (thuộc Câu lạc bộ Du lịch Thủ Đô - Cap Tour) tổ chức Tọa đàm "Du lịch Lâm Bình tiềm năng, thực trạng và giải pháp".

Giao lưu và giới thiệu du lịch Hàn Quốc tại Hà Nội

Theo Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam), từ nay đến ngày 6/12, tại Trung tâm Thương mại Lotte Center (Hà Nội), diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu du lịch Hàn Quốc trong sự kiện "Hi! Korea-Trải nghiệm du lịch Hàn Quốc". Khách tham quan có thể tìm hiểu và trải nghiệm du lịch cũng như văn hóa Hàn Quốc như mặc trang phục truyền thống Hanbok miễn phí, trải nghiệm du lịch Hàn Quốc chân thực qua kính thực tế ảo VR, triển lãm ảnh du lịch Hàn Quốc, nhận bộ sách hướng dẫn du lịch Hàn Quốc miễn phí…

Phát triển du lịch Bình Thuận thành điểm đến mang tầm quốc gia

Trải qua 25 năm phát triển và hội nhập, ngành Du lịch Bình Thuận tiếp tục trên đà tăng trưởng, không những là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, mà còn là điểm nghỉ dưỡng biển nổi tiếng thế giới. Thêm niềm vui đến với Bình Thuận khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia, mở ra hướng đi mới, phát triển mới cho du lịch Bình Thuận.

TP Hồ Chí Minh khởi động 200 chương trình kích cầu du lịch cuối năm

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, chương trình kích cầu du lịch cuối năm tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia với gần 200 chương trình du lịch được giảm giá từ 10- 50% để thu hút du khách và người dân thành phố. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết chương trình kích cầu lần này nhận được sự hưởng ứng của gần 100 doanh nghiệp (DN) lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống, mua sắm, DN cung ứng dịch vụ và các điểm tham quan trên địa bàn thành phố với gần 200 chương trình du lịch giảm giá từ 10 - 50%.

- Báo Nhân Dân ngày 25/10 đưa tin:

Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ lần thứ 2

Tối 25-10, tỉnh Trà Vinh tổ chức Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ lần thứ 2, gắn với lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh năm 2020. Nhằm tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Trà Vinh là vùng đất được hình thành từ lâu đời, được thiên nhiên kiến tạo nên vùng đất phù sa, có nhiều cồn nổi ven sông. Sự giao thoa các nền văn hóa tạo nên nhiều danh thắng, di tích lịch sử rất có tiềm năng phát triển du lịch, như: Du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch văn hóa tâm linh, nghỉ dưỡng…

Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia

Ngày 24-10, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo "Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia". Hội thảo đã chia làm ba nhóm thảo luận, gồm: nhóm các Khu du lịch có Ban Quản lý trực thuộc UBND cấp tỉnh; nhóm các Khu Du lịch dó Ban Quản lý chuyên ngành và nhóm các Khu du lịch có loại hình Ban Quản lý khác.

"Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường"

Ngày 23-10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo quốc tế "Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Franconomics lần thứ hai-2020. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo đại diện các Bộ, ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các quốc gia/tổ chức quốc tế với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch thông minh.

Rục rịch chuyển động, du lịch nội địa báo hiệu tích cực

Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại. Tuy nhiên, bao giờ có thể khởi động lại thị trường du lịch quốc tế, chắc chắn không phải là việc có thể dự đoán được trong thời điểm này khi mà dịch bệnh vẫn hoành hành trên thế giới. Bởi vậy, những tín hiệu lạc quan của thị trường du lịch nội địa hiện nay cùng sự nỗ lực quyết liệt của toàn ngành du lịch vẫn là điểm sáng để chúng ta kỳ vọng du lịch Việt Nam sẽ bớt vượt qua "bão tố", như cách mà Việt Nam đã chiến thắng đại dịch Covid-19.

- Báo Tin tức ngày 25/10 đưa tin:"Từ 26/10, Italy ngừng dịch vụ kinh doanh ăn uống sau 18 giờ" cho biết: Kể từ ngày 26/10, các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Italy như quán bar, pub, nhà hàng, cửa hàng kem, bánh ngọt… sẽ ngừng hoạt động sau 18 giờ. Trong bối cảnh làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đêm 24/10, Thủ tướng Italy Giuseppe Cont đã ký sắc lệnh mới nhằm ngăn chặt sự lây lan của dịch bệnh. Sắc lệnh mới quy định các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động từ 5 giờ sáng đến 18 giờ, nhưng mỗi bàn ăn chỉ có tối đa 4 người.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 26/10 đưa tin: "Lễ đếm ngược SEA Games 31" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15-11-2020 cho biết: Theo Tổng cục Thể dục thể thao, trong hai ngày 19 và 21-11-2020, sẽ diễn ra hội nghị Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ 2 để bàn về SEA Games 31 theo hình thức họp trực tuyến. Trước đó, ngày 15-11-2020, Tổng cục Thể dục thể thao sẽ tổ chức "Lễ đếm ngược SEA Games 31" diễn ra tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Chương trình sẽ bao gồm các hoạt động, như: Công bố bộ nhận diện, logo, linh vật, khẩu hiệu; tổ chức hoạt động rước đuốc và đón nhận lửa, cờ của đại hội; chính thức khởi động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021... SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra từ 21-11 đến 2-12-2021 tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/10/2020 - Ảnh 2.

Chương trình “Khởi động SEA Games 31” sẽ được triển khai từ tháng 11 tới đây. Ảnh: TTXVN.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/10 đưa tin: "VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài" cho biết: Thường trực Ban chấp hành VFF mới ra thông báo yêu cầu tập trung tối đa tại các vòng cuối giải V.League 2020 và hạng Nhất. Vì càng về cuối sẽ có toan tính của nhiều CLB trong vấn đề trụ hạng, nhường điểm…Sau sai lầm nghiêm trọng của tổ trọng tài trong trận Quảng Nam gặp DNH Nam Định, VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 26/10 đưa tin: "Nhiều thay đổi bất ngờ trên bảng xếp hạng V.League" cho biết: Sau vòng đấu thứ 4 giai đoạn hai, bảng xếp hạng V.League có nhiều sự thay đổi hết sức bất ngờ. Ở vòng 4 V.League giai đoạn hai vừa diễn ra, Viettel đã vượt qua HL Hà Tĩnh với tỷ số 1-0 trên sân nhà Hàng Đẫy qua đó bảo vệ vững chắc ngôi đầu bảng với 34 điểm và có cơ hội lớn vô địch ở mùa giải năm nay. Hà Nội FC cũng gây ấn tượng không kém khi đánh bại Bình Dương với tỷ số 2-1 qua đó vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng với 32 điểm và vẫn vững vàng với cuộc đua tới ngôi vô địch.

- TTXVN ngày 25/10 đưa tin:

V.League 2020: Quyết liệt ở trận cầu derby Bắc Trung Bộ

Khi cả hai đội Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An đã chính thức trụ hạng, nhưng trận cầu derby Bắc Trung Bộ ở vòng áp chót giải V.League 2020 diễn ra vào ngày 25/10 vẫn hấp dẫn đến phút chót khi Sông Lam Nghệ An gỡ hòa 1-1 ở phút bù giờ cuối cùng. Dù chỉ là trận cầu mang tính thủ tục song cả chủ nhà Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An đều nhập cuộc bằng lối chơi đôi công tích cực. Thế trận quyết liệt đã được hai đội tạo ra đúng với tính chất trận derby Bắc Trung Bộ.

Cuộc đua vô địch V-League 2020: Căng như dây đàn

Sau 3 lượt trận của giai đoạn 2 V-League 2020, sân chơi bóng đá cao nhất Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua đến ngôi vô địch vô cùng hấp dẫn và kịch tính. Vòng 4 này dự báo sẽ là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đua tới ngôi Vương. V-League 2020 đang đi đến hồi kết, mỗi trận đấu đều giống như trận chung kết. Việc 4 đội đầu bảng Viettel, Hà Nội FC, Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh bám đuổi nhau rất sát sao, chỉ hơn kém nhau 2 điểm trên bảng xếp hạng nhóm A khiến cuộc đua vô địch V-League 2020 ở những vòng đấu cuối càng trở nên căng thẳng. Trên lý thuyết, 4 đội dẫn đầu này đang dần tách top trong cuộc đua vô địch.

Khai mạc Giải vô địch trẻ và thiếu niên Vật dân tộc toàn quốc lần thứ XXII năm 2020

Vừa qua, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa, thể thao thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang diễn ra lễ khai mạc Giải vô địch trẻ và thiếu niên Vật dân tộc toàn quốc lần thứ XXII năm 2020 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức. Tại Giải vô địch trẻ và thiếu niên Vật dân tộc toàn quốc lần thứ XXII năm 2020, các đô vật sẽ tham gia thi đấu ở 14 hạng cân để tranh 14 bộ huy chương. Giải dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24 - 30/10/2020.

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 tại Hải Phòng

Sáng 25/10, tại quảng trường Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đã quy tụ được đông đảo quần chúng tham gia. Qua đó, mỗi người có thể tự nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin:

Thắng đậm Hoàng Anh Gia Lai, Sài Gòn FC sẵn sàng cuộc đua ngôi vô địch

Ngày 25-10, vòng đấu thứ tư giai đoạn 2 V.League 2020 tiếp tục diễn ra với các cặp đấu: Hoàng Anh Gia Lai - Sài Gòn FC; Thanh Hóa FC - Sông Lam Nghệ An; Quảng Nam FC - SHB Đà Nẵng; Dược Nam Hà Nam Định - Hải Phòng FC; Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Viettel FC. Với kết quả này, Viettel FC một lần nữa vươn lên ngôi đầu bảng với 34 điểm, bám sát nút là Hà Nội FC với 32 điểm, tiếp theo là Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh với 31 điểm.

Ngoại binh Loic Desriac giành Áo vàng chặng 2 giải Xe đạp VTV 2020

Ngày 25-10, Giải Xe đạp VTV - Cúp Tôn Hoa Sen 2020 đã khép lại chặng thi đấu thứ hai, tại Khu du lịch quốc gia Tam Chúc - tỉnh Hà Nam. Ở ngày thi đấu thứ hai, với bản lĩnh cùng sở trường ở nội dung cá nhân tính giờ, tay đua người Pháp Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai) đã giành chiến thắng với thành tích 13'06"66, tốc độ trung bình gần 53 km/giờ. Ngày 26-10, cuộc đua sẽ tiếp tục diễn ra chặng đua thứ ba từ thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam đi thành phố Sầm Sơn - tỉnh Thanh Hóa, lộ trình dự kiến 120 km.

Đua thuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 31: Vượt khó giữ vững thành tích

Ở các kỳ đại hội thể thao quốc tế, như: SEA Games và ASIAN Games, đội tuyển đua thuyền Việt Nam (với hai phân môn là rowing và canoeing) là môn thể thao có nhiều đóng góp cho thành tích chung của thể thao Việt Nam. Song, để thực hiện mục tiêu trước mắt là giành nhiều huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31-2021, đòi hỏi các vận động viên môn đua thuyền phải nỗ lực vượt khó để giữ vững thành tích cũng như phát triển bền vững.

Coi trọng mặt bằng chung

Năm nay, trong điều kiện khó khăn chung do tác động của dịch Covid-19, các hoạt động thể thao ở Việt Nam không có được sự sôi nổi như các năm trước. Trong bối cảnh đó, việc bóng chuyền trẻ có được hai giải đấu khá quy mô trong vòng 3 tháng (Giải Bóng chuyền trẻ toàn quốc 2020, diễn ra vào tháng 7; Giải Bóng chuyền trẻ Cúp các câu lạc bộ 2020, diễn ra vào tháng 10) là điều đáng ghi nhận. Nó cho thấy công tác đào tạo trẻ và tạo cơ hội cho tài năng trẻ ở môn bóng chuyền đang có hướng đi đúng.

- Báo Nhân Dân ngày 25/10 đưa tin: "Giai đoạn hai Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1- 2020: Hà Nội FC trở lại ngôi đầu" cho biết: Tối 24-10, đã diễn ra hai trận đấu của nhóm tám đội tranh ngôi vô địch tại vòng bốn giai đoạn hai V.League 1-2020. Với chiến thắng tối qua, đội Hà Nội FC đã vươn lên ngôi đầu với 32 điểm, đẩy Viettel có 31 điểm xuống vị trí thứ 2, trong khi Than Quảng Ninh cùng có số điểm nhưng kém Viettel về hiệu số bàn thắng, xếp thứ 3. Chiều tối nay, sẽ diễn ra các trận đấu: Hoàng Anh Gia Lai - Sài Gòn FC, Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An, Quảng Nam - SHB Đà Nẵng, Dược Nam Hà Nam Định - Hải Phòng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Viettel.

- Báo Tin tức ngày 25/10 đưa tin: "Sau khi Việt Nam không tham gia, ban tổ chức cũng hủy giải Toulon" cho biết: Do dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đội tuyển U22 Việt Nam đã không thể tham dự giải bóng đá Maurice Toulon Revello 2020 tại Pháp như kế hoạch. Sau quyết định của tuyển Việt Nam chỉ 2 ngày, ngày 25/10, ban tổ chức giải bóng đá Toulon (tên đầy đủ: Festival International "Espoirs" – Maurice Revello Tournament) thông báo không tổ chức giải năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin: Dựng vở múa rối ''Con yêu mẹ'' dành cho trẻ em cho biết: Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa khởi công dựng vở diễn "Con yêu mẹ" hướng tới đối tượng khán giả thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mầm non, tiểu học. Vở diễn do tác giả Minh Nhật viết kịch bản, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Tiến Dũng đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Thế Khiển tạo hình con rối, họa sĩ Ngô Thắng thiết kế mỹ thuật. Tác phẩm đề cập đến tình mẫu tử trong gia đình hiện đại - một đề tài đang thiếu trong đời sống sân khấu hiện nay. Bằng những con rối giản dị, dễ thương, kết hợp nghệ thuật biểu diễn rối nước truyền thống với rối dây, rối que, rối mặt nạ, vở diễn. "Con yêu mẹ" còn có các ca khúc hay về gia đình của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Phạm Trọng Cầu, Phan Nhân, Nguyễn Văn Chung…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×